Chuyện ở xứ luật rừng

26 Tháng Năm 202110:26 CH(Xem: 329)
                                     CHUYỆN Ở XỨ LUẬT RỪNG*

hinh-anh-hong-dang-facebook-zalo-5                                                      Hình minh họa - nguồn Internet
Song Chi.
     Hình như ở VN bây giờ lại có cái trò một số người, cũng có tên tuổi, hoặc trong giới showbiz, hoặc giới kinh doanh, livestream chửi người này, “bóc phốt” người kia, đe dọa tung đời tư những người có tiếng? Theo mọi người thì hiện tượng này nói lên điều gì?
Livestream để thỏa mãn cái tâm lý ghét những người trong giới showbiz vì có tiền, vì “nổi” quá nhanh, và cả vì cho rằng một số người trong giới showbiz tài đức không đáng để thành công như vậy, đồng thời để “xả” cái căm ghét, tức giận trong người? Livestream để “nổi tiếng”, để có nhiều người nghe, nhiều người hưởng ứng? Livestream để khoe giàu khoe sang, để cảm thấy sức mạnh của mình vì có thể công khai sỉ nhục người khác?
Chuyện một số người có thể công khai sỉ nhục, tung hê đời tư người khác mà không bị ai kiện, không bị pháp luật xử lý thì chắc chỉ có ở những quốc gia như VN. Khổ nỗi là một số điều những người đó khui ra cũng có phần không sai, đó là nhiều người được gọi là nghệ sĩ, có tiếng, nhưng từ đời tư cho tới hành vi ứng xử lại có quá nhiều “phốt” khiến bản thân những người gọi là nghệ sĩ đó cũng không dám mạnh miệng đi kiện, còn người khác cũng không dám bênh đồng nghiệp vì sợ bị khui ra mình cũng không hay ho gì.
Điều đáng nói hơn là số lượng người nghe đông đảo, và ngay cả báo chí “lá cải” VN cũng liên tục đưa tin những vụ như vậy, khiến người trong cuộc càng hăng càng nói tiếp. Cứ nghĩ mà xem, bạn làm những youtube tử tế, nói về chuyện chính trị văn hóa với mong muốn sẽ góp phần cho người dân tiếp cận được với những thông tin đa chiều, với sự thật, thì có bao nhiêu người nghe, nhưng những video chửi bới, khui đời tư người khác với những ngôn từ khiếm nhã thì lại có hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn người nghe, dân trí như vậy thì thật đáng buồn.
Nghĩ cho cùng thì cũng là văn hóa đạo đức xã hội xuống cấp nên thành ra thế, nhiều nghệ sĩ không xứng là nghệ sĩ, khán giả thì lắm người chỉ ỷ có tiền, coi mối quan hệ giữa nghệ sĩ với khán giả khác nào mua bán, tôi bỏ tiền ra mua dịch vụ của nghệ sĩ cũng như mua mọi thứ dịch vụ khác, tôi có quyền chê và chửi; xã hội thì lại chỉ coi trọng cái bề ngoài, coi trọng đồng tiền, nên cứ tôi giàu hơn, sang hơn là tôi có đẳng cấp hơn, có thể mạnh miệng hơn? Rồi lại chỉ đánh giá nhau ở cái bề ngoài ấy, từ cái xe sang, nhà lớn, hột xoàn đầy tay cho tới lấy chồng thì phải là đại gia, Việt kiều, người ngoại quốc, con cái thì phải đi du học ở nước ngoài v.v…Tài năng, nhân cách, kiến thức, tâm hồn…xem ra chỉ là thứ phụ mà thôi.
Còn đứng về phía nhà cầm quyền thì dân càng quan tâm dõi theo những chuyện tào lao mà ít quan tâm đến chuyện chính trị xã hội và những vấn đề nghiêm trọng của đất nước, của chế độ thì càng tốt.

*Tựa do QĐB
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...
05 Tháng Sáu 2021
Chiến dịch chích ngừa vaccine của các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và quốc gia Bahrain, được xem là những chiến dịch nhanh nhất trên thế giới, đến nay họ đã chích ngừa trên 50% tổng dân số. Tuy nhiên, họ vẫn không kiểm soát được đại dịch COVID-19, số lượng người nhiễm bệnh mỗi ngày vẫn ở mức cao, chưa có xu hướng giảm. Hầu hết các mũi chích ngừa của các quốc gia này đều chủ yếu dựa vào vaccine Sinopharm của Trung Quốc, loại vaccine được cung cấp cho tất cả người dân kể từ cuối năm 2020.
03 Tháng Sáu 2021
Cuộc bầu cử giả hiệu ngày 23/5 vừa qua được ví như là một kho xăng, còn mỗi bệnh nhân nhiễm Covid – 19 là một đốm lửa. Nếu chính quyền CS không lấy đóm lửa đó quẳng vào kho xăng thì làm sao xăng bùng cháy giữ dội như hôm nay? Dù cho chính quyền này đang biến Hội Truyền Giáo Phục Hưng thành bao cát để xã hội trút giận thì bản chất vấn đề vẫn không thay đổi. Sự thật vẫn là do ĐCS đã ép mồi lửa phải châm vào xăng cho ngọn lửa dịch bùng phát chứ không ai khác. Việc cho báo chí đồng loạt tố Hội Truyền Giáo Phục Hưng là hành động gắp lửa bỏ tay người...