Tư Tưởng Hồ Chí Minh Ra Đời Là Một Kỳ Tích - Phần 2.

19 Tháng Mười Một 20228:07 CH(Xem: 2845)

             Tư Tưởng Hồ Chí Minh Ra Đời Là Một Kỳ Tích - Phần 2.


dao-duc-ho-chi-minhChủ tịch Hồ Chí Minh (HCM) tại Đại hội Đảng II họp tại Tuyên Quang tháng 2 năm 1951, tuyên bố với một ký giả ngoại quốc rằng: "Không, tôi chẳng có tư tưởng gì, ngoài tư tưởng chủ nghĩa Mác-Lê. Mọi thứ đã được Marx, Lê nin và Mao nói hết cả rồi".

Nói lên sự thực là điều không tưởng trong xã hội cọng sản họa chăng sự việc rõ như ban ngày.

Thành ngữ Mỹ có câu: ”Mark my words”, hãy ghi lời tôi nói.






Lê Bá Vận

 


 

PHẦN 2.                                 

 

I) TƯ TƯỞNG CHỦ NGHĨA MÁC-LÊ QUA CÁC DANH NGÔN.

HCM không viết luận văn, luận thuyết. Các lãnh đạo cọng sản: Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông ngược lại trước tác nhiều công trình đồ sộ về các chủ đề này. Họ là những nhà tư tưởng lớn, độc đáo. Có sự cách biệt rõ giữa họ và Chủ tịch HCM.

Họ có những câu nói nổi bật thâm thúy, làm ta phải suy gẫm cho dù không đồng ý.

Các câu nói bất hủ này giúp mọi người hiểu rõ cụ thể bản chất tư tưởng Chủ nghĩa Mác-Lê.

 

+ K. Marx (1818-1883) + Người vô sản không có gì để mất ngoài xiềng xích. Người lao động tại mọi quốc gia, hãy đoàn kết!  + Ý nghĩa của nghĩa hòa bình là không còn sự chống đối chủ nghĩa xã hội.

                                      

 + V. Lenin  (1870-1924) . Một số danh ngôn của ông là: + Đúng là tự do là một thứ gì đó quý giá, quý giá đến mức nó phải được phân bổ cẩn thận. + Đã có nhà nước thì không thể có tự do, mà khi có tự do thì sẽ không có nhà nước + Không có lý luận cách mạng thì cũng không thể có phong trào cách mạng. + Ngoại trừ sức mạnh, mọi thứ đều là ảo ảnh. + Nhà nước là vũ khí đàn áp của giai cấp này so với giai cấp khác. + Chuyên chính vô sản là một chính quyền dựa trực tiếp vào bạo lực, không bị hạn chế bởi bất cứ luật lệ nào, không bị gò bó bởi bất cứ nguyên tắc nào. + Đừng sợ thừa nhận thất bại. Hãy học từ thất bại. + Một cuộc cách mạng chỉ có giá trị khi nó biết tự bảo vệ.  + Một lời nói dối thường xuyên đủ lâu trở thành sự thật. + Trong chính trị không có đạo đức mà chỉ có thủ đoạn. Một thằng du côn cũng có thể có giá trị cho chúng ta chỉ vì nó là thằng du côn.

+ J. Stalin (1878-1953) có rất nhiều danh ngôn được quốc tế dẫn chứng. Một số trong 50 câu hay nhất là:  + Cái chết là giải pháp cho tất cả mọi vấn đề. Không còn người nào thì không có vấn đề.  + Cái chết của một người là một bi kịch. Cái chết của hàng triệu người là một con số thống kê. + Trong quân đội Liên xô cần nhiều dũng khí để rút lui hơn là để tiến lên. + Những người bỏ phiếu chẳng quyết định được gì. Những người kiểm phiếu quyết định tất cả.  + Truyền thông, in ấn là vũ khí lợi hại nhất của đảng cọng sản. + Giáo dục là một vũ khí mà tác dụng của nó phụ thuộc vào việc ai cầm nó trong tay và nhắm vào ai.  + Khi chúng tôi treo cổ các nhà tư bản, họ sẽ bán cho chúng tôi sợi dây mà chúng tôi sử dụng.  + Tôi không tin tưởng ai, kể cả bản thân tôi. + Lòng biết ơn là một căn bệnh của loài chó mắc phải. + Giáo hoàng? Anh ta đã có bao nhiêu sư đoàn?  + Bạn không thể thực hiện một cuộc cách mạng với găng tay lụa. + Chúng ta không có thì giờ để chơi trò “đối lập” ở những hội nghị. Chúng ta sẽ cho những kẻ đối lập chúng ta ngồi tù dù chúng công khai đối lập hay ẩn náu dưới danh nghĩa người ngoài đảng. + Quyền lực chính đáng duy nhất đến từ khẩu súng. + Ý tưởng còn lợi hại hơn cả súng đạn. Chúng ta không cho nhân dân sở hữu súng, tại sao chúng ta lại cho phép họ sở hữu ý tưởng?

 

Stalin có thể sánh với Tào Tháo thời Tam Quốc. Tào Tháo có những câu nói để đời: + Thà ta phụ người trong thiên hạ, chứ đừng để người trong thiên hạ phụ ta.+ Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược - Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai. 

+ Mao Trạch Đông (1893-1976) Một số danh ngôn là: + Họng súng đẻ ra chính quyền. + Chính trị là chiến tranh không đổ máu, trong khi chiến tranh là chính trị có đổ máu. + Giới trí thức là thành phần ngu dốt nhất trong xã hội (giá trị không bằng cục phân, vì cục phân còn hữu dụng). Những người văn minh nhất là những người mù chữ. + Những gì có thể tưởng tượng được là có thể thực hiện được. + Tần Thuỷ Hoàng là cái thá gì? Ông ta chỉ chặt đầu 460 nho sĩ. Chúng ta đã chặt đầu 460.000 trí thức. + Kẻ thù sẽ không tự biến mất. + Nghèo đói thúc đẩy sự thay đổi, hành động, cách mạng. + Chủ nghĩa đế quốc và tất cả bọn phản động đều là những con hổ giấy. + Chúng tôi đang tự lực cánh sinh. Chúng ta mong muốn nhận được sự giúp đỡ từ bên ngoài, nhưng chúng ta không nên làm cho mình phụ thuộc vào nó. 

 

+ HCM (1890-1969) tại đại hội 2 năm 1951 đã có danh ngôn: "Ai đó có thể sai, chứ đồng chí Stalin và Mao Trạch Đông thì không thể sai được", bày tỏ sự đồng tình tuyêt đối. (Lenin mất từ lâu).

 

II) ĐẠO ĐỨC VÀ PHONG CÁCH CHỦ TỊCH HCM.

1) Về đạo đức Chủ tịch HCM có mặt tốt, mặt xấu.

CSVN sao lục ra được hàng trăm câu chuyện ‘tam sao thất bổn’, đúng sai nhiều ít chưa rõ, thể hiện lòng nhân và bình dị trong lối sống của Bác về ăn uống, phục sức, giải trí… đến mức tiết kiệm trở nên tằn tiện bất thường. Hằng ngày lúc rảnh Bác tập bóp 2 cục đá cầm tay, khoe là đá đem từ bên Pháp về, không nói lý do. Chắc là nặng vừa tay. Nếu đúng vậy thì thật là lẩn thẩn!

Thực ra bác Hồ dạy sống đạo đức là ‘Trung với Đảng…’, là đạo đức cách mạng.

 

Tuy vậy CS lại không hở môi về các mặt tiêu cực. HCM ghiền thuốc nặng và chỉ hút thuốc lá ngoại thương hiệu đắt tiền, rất thích món vịt Bắc Kinh và có chuyên cơ chở từ Bắc Kinh về Hà Nội. Hàng năm hoặc cách năm Bác lại sang Tàu cả tháng, nghỉ mát, vui vẻ, có khi nói để dưỡng bịnh.

Ngôi Nhà sàn Bác ở thì siêu cấp, toàn làm bằng gỗ quý, mái ngói, phòng ốc bóng lộn, trang bị đầy đủ, lắm lúc làm nơi Bác họp Bộ Chính trị.

Chưa kể cuộc đời tình ái của Chủ tịch HCM được che dấu kỹ và trách nhiệm trong chiến dỊch Cải cách ruộng đất đẫm máu 1954-1956 tại miền Bắc và thảm sát Mậu Thân, Huế 1968.

 

2) Phong cách là cung cách hành xử và ngôn từ bộc lộ bản chất của con người.

Rất khó đánh giá phong cách một cá nhân vì thiên hạ có những ngụy quân tử Nhạc Bất Quần, kẻ đại gian mang vỏ thánh hiền, khéo che dấu.

Năm 1945, đối với Chủ tịch HCM tân chủ tịch nước, gốc gác xa lạ thì  nhiều người và tôi kính trọng, về tình cảm thì xen lẫn, nửa thích nửa không và các điều này thay đổi với thời gian.

 

Nay thì sự đánh giá của tôi là dứt khoát. Ông bà linh thiêng xui khiến, chính chủ tịch HCM tạo cơ hội này qua “Cuộc phỏng vấn định mệnh của Chủ tịch HCM”, năm 1966 minh họa câu tục ngữ Pháp : “À l’œuvre on connaît l’artisan” có nghĩa “động tay mới biết nghệ nhân”, (at work we know the craftsman).  

 

Câu chuyện như sau : Năm 1966 Chủ tịch HCM chấp thuận ông Suzuki Toshiichi, phóng viên thông tin hãng thông tấn truyền hình Nhật Bản Nihon Denpa News (NDN) phỏng vấn trực tiếp quay phim màu. Nội dung phỏng vấn được gửi đến trước, về chuyển biến cuộc chiến, ý đồ Mỹ mở rộng chiến tranh, sự quan tâm của thế giới. Đoạn phim này không được phổ biến cho đến mãi gần đây, hơn 50 năm qua, hãng phim truyền hình TP HCM, (HCM City Television Film Studios), sử dụng bản quyền của hãng NDN, cho phát hình lại, tại kênh HTV9. (https://www.youtube.com/watch?v=nCPdpYMrhzI).

 

Cuộc phỏng vấn kéo dài 11 phút. Ông Suzuki dùng khoảng 1 phút rưỡi để lần lượt nêu 4 câu hỏi ngắn, đơn giản về thời cuộc, được phiên dịch ra tiếng Việt. Diễn tiến ngộ nghĩnh bất ngờ :

 

Suzuki hỏi xong câu đầu thì Chủ tịch HCM vội lấy kính đeo vào mắt, nhìn xuống tập giấy cầm tay đặt trên bàn, nhặt lên, chỉnh gọng kính và đọc đúng ngay câu cần trả lời bằng tiếng Việt được soạn sẵn.

Suzuki hỏi câu tiếp, HCM lại đeo kính vào, cầm giấy đọc thêm như trước cứ thế cho đến hết 4 câu phỏng vấn rất chóng qua. Nhiều nơi Bác đọc sai, ngắc ngứ.

Phóng viên Nhật thì nhìn thẳng vào Bác và đặt câu hỏi nên ngôn từ câu văn có thay đổi. 

CSVN nhất mực bào chữa bác Hồ đã già, về già ai cũng vậy. Bác chấp thuận phỏng vấn đã là quý. Tuy nhiên Di chúc HCM 1969 thì viết: “Năm nay, tôi vừa 79 tuổi, đã là lớp người “xưa nay hiếm” nhưng tinh thần, đầu óc vẫn rất sáng suốt, tuy sức khoẻ có kém so với vài năm trước đây…”

_____ 

 

III) LỜI KẾT.

ĐBQH Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) tại Quốc hội hôm 2/11/2022 đã đứng lên phát biểu, biện luận dài khoảng 5-7 phút: “Thảo luận là tranh biện, không phải cầm giấy đọc ê a”. (trithucvn.org). Các ĐBQH vận động tranh cử thì cũng phải thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình, trả lời các câu hỏi.

Phỏng vấn cũng là một hình thức thảo luận, không thể cầm giấy đọc, học tập Bác.

Điển hình là phỏng vấn xin việc. Viết tường thuật, phóng sự… thường phỏng vấn đột xuất.                                                                                                                                                                        
Trên thế gian tự cổ chí kim, từ Đông sang Tây, HCM là vị nguyên thủ quốc gia mà cũng là người phàm trần duy nhất, khi được hỏi phỏng vấn, thay vì trao đổi trực tiếp, đã cầm giấy để đọc lên những câu trả lời được chép sẵn, tưởng đâu là nhà tiên tri, biết trước người ta sẽ hỏi gì.

 

Đây là dịp tốt để nhân dân phán xét dứt khoát tài trí, tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác.

Điều này liên quan đến 1) bản lĩnh người trong cuộc và 2) tác động của ĐCSVN.         

 

1) Bản lĩnh người trong cuộc.

Hình ảnh diễn tiến cuộc phỏng vấn rất phản cảm, nhất là đối với một vĩ nhân văn hóa, chủ tịch nước. Song không thể đòi hỏi hơn. Nghĩ lại, học vấn chính qui của HCM về văn hóa chỉ ngang cấp tiểu học, về chính trị thì sơ bộ tại trường Lao động Đông phương của QTCS, sở tri còn hạn hẹp.

 

Chân giá trị của Bác được thể hiện trung thực: Bác là bác Hồ có lúc được khen ngợi là thấy sống tằn tiện chứ không phải là vĩ nhân văn hóa, trí tuệ siêu phàm, thần thánh phương nào cả.

Học tập tôn thờ thì đó là “bark up the wrong tree”, sủa nhầm cây, “bé cái nhầm”.

Danh ngôn Hán Việt có câu “Miệng chó không thể mọc ngà voi”, (Cẩu khẩu nan sinh xuất tượng ngà). Thấy Bác nói tiếng Việt ngắc ngứ tưởng như Bác là người nước ngoài?

           

Tại sao Bác hớ hênh không chỉ thị trả lời phỏng vấn trên công văn như thường lệ! Có thể nào vì phỏng vấn có quay phim màu lần đầu tiên, sự cám dỗ khiến Chủ tịch HCM vô tình buông bỏ cảnh giác, hạ thấp tư cách! Các phụ tá của Bác lại không có lời trình bày ngăn cản! Đáng tiếc buổi phỏng vấn định mệnh này làm hoen ố hình ảnh quốc gia.

 

2) Tác động của ĐCSVN.                                                                                                                                                                                         

V. Lenin đã nói: “Một lời nói dối thường xuyên đủ lâu sẽ biến thành sự thực”.

ĐCSVN xưng tụng không ngừng Bác là vị lãnh tụ vĩ đại tài trí vẹn toàn, đại nhân đại nghĩa, thượng vàng hạ cám như sau: Chủ tịch HCM là nhà văn hóa kiệt xuất trên thế giới, thông thạo 29 ngoại ngữ chưa kể ngôn ngữ của các đồng bào thiểu số, sở hữu 170+ bút danh, bí danh. Bác làm thơ Nôm, Hán.

 

Bài Thái Cực Quyền đệ tử căn cơ xuất sắc học trong 10 ngày thì HCM học xong sau 3 hôm.

Đi công tác qua những suối lớn không lội được, mọi người chuẩn bị mảng cho Bác qua thì Bác cởi quần áo ngoài để lên mảng và bơi qua sông, qua suối. Bác đi bộ, leo núi rất nhanh, nhiều khi các đồng chí cận vệ cứ phải vừa đi vừa chạy mới theo kịp. Bác chơi bóng chuyền rất hoạt bát v.v…

 

Đạo đức gương mẫu của Bác bao gồm lối sống tằn tiện, suốt năm Bác đi đôi dép cao su, đứt quai buộc lại, mặc luôn chiếc áo rách đâu thì vá đấy, quạt giấy cầm tay gảy mấy nan tre cũng dán băng keo lại v.v… hạn chế sự tiêu dùng cho dù làm phương hại nền công nghiệp, nhất là trong thời chiến, đình trệ sản xuất, gây nạn thất nghiệp trong thời bình.

Chuyện Bác CSVN kể dài dòng nghe cứ như thật, như trong ’Ngàn Một Đêm Lẻ’, ngẩn cả người.

 

Những lời xưng tụng ca ngợi đến tận mây xanh bất kể thực hư đã ăn sâu vào tâm khảm mọi người Việt.

 

Điều này mãi mãi là đúng cho đến ngày một thực tế đột nhiên xuất hiện như một ánh chớp phơi bày sự thật phũ phàng: “Đầu voi đuôi chuột. Trăm voi không được bát nước xáo”.

”Cuộc phỏng vấn định mệnh” đã phơi bày sự bất tài lố bịch của một thần tượng “Cửu ngưu nhất mao”. Uổng công CSVN “xây lâu đài trên bãi cát”.

 

Như đã biết rõ về tư tưởng thì Bác chỉ có tư tưởng Mác-Lê chí cương và bá đạo mà Bác là đệ tử kiên cường: "Ai đó có thể sai, chứ đồng chí Stalin và Mao Trạch Đông thì không thể sai được".

Về đạo đức và phong cách thì HCM không dám nhận là hoàn hảo, chỉ nhì nhằng.

 

“Có thực mới vực được đạo”, CSVN buộc toàn đảng, toàn dân thi đua học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM, kết quả phản tác dụng.

Cụ thể Bác dặn dò “lương y phải như từ mẫu” thì bệnh nhân vào bệnh viện là bị chặt chém, bộ Y tế cung cấp thuốc giả; cán bộ “công minh liêm chính” thì bộ giáo dục bán sách giáo khoa đắt gấp 2 – 3 lần; bộ ngoại giao thì trục lợi giá vé khoảng 2.000 chuyến bay giải cứu công dân về nước do đại dịch Covid19; bộ Quốc phòng ngày 18/4/2022 cho biết vừa bắt giam 5 tướng lĩnh, bao gồm cựu Tư lệnh Cảnh sát Biển, và 2 sĩ quan cấp tá của lực lượng này với cáo buộc “Tham ô tài sản”... Trong nước bạo lực lãnh đạo, tham nhũng lên ngôi, giả dối ngự trị, phong cách quan liêu, đạo đức suy đồi, tình trạng ngày càng lâm vào bế tắc.

 

J. Stalin đã có một câu nói bất hủ được bình luận rất nhiều: “Sự biết ơn là một căn bệnh của loài chó mắc phải” (Gratitude is a sickness suffered by dogs). Cho trước đó ai đó là ân nhân? song phạm sai lầm thì vẫn bị chống đối đến cùng, đi đến loại bỏ.

Hôm chủ nhật 24/10/2022 là buổi họp cuối cùng của Đại hội 20 của đảng Cọng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh. Cựu Tổng bí thư đảng kiêm chủ tịch nước tiền nhiệm (2003-2013) Hồ Cẩm Đào đang giữa buổi họp, ngồi cạnh Chủ tịch Tập Cận Bình, là người mà ông chọn để kế nhiệm trước đó, thì bị 2 viên chức đến nâng dậy trái với ý muốn, và hộ tống ra khỏi buổi họp.  

Tại đại hội 20 của Đảng CS Trung Quốc, như thông lệ không trưng bày ảnh hoặc tượng bán thân của bất kỳ nhân vật nào, chỉ quốc kỳ và biểu tượng búa liềm.

Ở các đại hội Đảng CSVN có đầy đủ: Marx, Lenin, Chủ tịch HCM và búa liềm.

 

-----------              

 

LỜI BÀN BỔ SUNG:

V. Lenin đã khẳng định: “Trong chính trị không có đạo đức mà chỉ có thủ đoạn”.

Ở Trung Quốc có tư tưởng Mao Chủ tịch từ năm 1945 – ông mất năm 1976 - song đạo đức, phong cách của lãnh tụ thì không nghe ở đâu nói đến, (ngoại trừ độc nhất ở Việt Nam). Tư tưởng Mao Chủ tịch đậm màu chính trị cũng không buộc phải học tập vì bàn đến chính trị là đại cấm kỵ đối với người dân.

 

 Giảng dạy đạo đức, phong cách chắc chắn không phải là công việc của một chính phủ dân cử.

 

Đúng vậy nhân dân bầu ra nhà nước, chính quyền là để quản lý đất nước sao cho dân giàu nước mạnh chứ không phải để ngày ngày mất công tổn sức nghe thuyết giảng luân lý, đức hạnh tràng giang đại hải với các minh họa thí dụ nhạt nhẽo, giả tạo vụn vặt để lấy số lượng và luôn bắt đầu bằng câu: “Tiếp tục tăng cường xây dựng Đảng…”

 

Nhiệm vụ ‘kinh bang tế thế’ khiến dân giàu nước mạnh cần được làm thật tốt.

Chiến tranh đã chấm dứt gần nửa thế kỷ qua. Hiện tại trong nước có gia đình bươn chải đủ ăn, có gia đình dư tiền của để mua nhà, đất, quốc tịch nước ngoài, cũng gọi là mặt tích cực song rủi thay lại có những gia đình còn phải hàng ngày bới tìm kiếm ăn trên các đống rác. Người dân Việt Nam xuất khẩu lao động đông đảo ở nước ngoài thì bị khinh khi ra mặt, bị đối xử tất cả như những nô dịch lao công và nô dịch tình dục cho một số phái nữ nhan sắc.

 

Ngày 23/10/2019 tại Essex, Anh Quốc, 39 lao động người Việt đa số gốc Nghệ An, Hà Tĩnh di dân lậu đã chết ngạt trong thùng container đông lạnh của xe tải (tuoitre.vn).

Tháng 8/2022 tại Campuchia, 42 lao động Việt Nam liều chết bơi qua sông Bình Di, tỉnh An Giang để trốn thoát về nước. Một người bị bắt trở lại, một người mất tích (VTV.vn).

Ngày 22 tháng 10/2022 bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận một nhóm 100 công dân Việt Nam đi du lịch qua Gangwon, Hàn Quốc trong một chương trình thử nghiệm miễn Visa với thời gian lưu tối tối đa 15 ngày đã bỏ trốn và được xem là mất tích. Chương trình miễn Visa tạm đình chỉ. (VTV.vn).

 

Đó chưa phải là ích quốc lợi dân, thế mạnh dân tộc, mà thực sự là một quốc nhục.

Ấy thế mà chỉ độc nhất ở nước Việt Nam CNXH toàn đảng… toàn dân đã phải học tập tư tưởng và nhất là đạo đức, phong cách của vị lãnh tụ vĩ đại kính yêu!

Nhưng chắc rằng họ cũng chẳng học được gì từ lãnh đạo cầm giấy đọc để trả lời phỏng vấn.

         

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Ba 20237:50 CH(Xem: 379)
Tham nhũng, hối lộ, nói chung kiếm tiền bằng những phương tiện bất chính trong phạm vi, quyền hạn của mình đều là tội hình sự, không riêng gì tại VN mà cả thế giới đều cùng chung quan điểm. Nay theo quan khỉ này thì chỉ cần nạp tiền, khắc phục hậu quả là chuyển tội danh từ hình sự sang dân sự và chỉ cần bồi thường là xong, điều này sẽ đem lại một lổ hỗng lớn cho nghành tư pháp cs. Nó sẽ là những chiếc lổ để những con lạc đà chui qua lổ kim. Không có cán bộ nào ngu đến nỗi phạm tội mà không vụ lợi cả, đó chỉ là một mệnh đề bào chữa rẻ tiền của tên Lê Minh Trí nhằm tạo ra một loại luật mới để nhận hối lộ và tha cho những tên quan tham làm nghèo đất nước.
15 Tháng Ba 20236:41 CH(Xem: 237)
Bà Nghiêm Thị Hợp, vợ của ông Dũng cho biết vào ngày 10/3, bà nhận được văn bản triệu tập của toà án trong đó bà có vai trò của người làm chứng trong phiên toà sắp tới. Ông Dũng, 65 tuổi, người thường xuyên tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội, bị bắt vào ngày 21/5/2022. Ông bị biệt giam không được gặp người thân kể từ khi bị bắt tới nay. Vào ngày 03/3, ông được gặp luật sư Ngô Anh Tuấn lần đầu tiên để chuẩn bị cho việc bào chữa trong phiên toà sắp tới. Bà Hợp chỉ được tiếp tế cho chồng hàng tháng. Đầu tháng qua, bà đi cùng luật sư đến Trại tạm giam số 1 nơi ông Dũng đang bị giam giữ nhưng bà không được gặp chồng.
13 Tháng Ba 20238:59 CH(Xem: 234)
Ba tù nhân chính trị bị giam trong một phòng có kích thước 3,5 mét x 7 mét, phòng nhỏ hơn thì giam hai người. Họ chỉ được đi lại trong phòng giam này và một khoảng sân bé ở mỗi buồng giam. Chỉ những người nhận tội mới được đi ra khu vực rộng trong khu giam giữ tù chính trị, nơi họ có thể tập thể dục hay trồng rau để cải thiện cuộc sống, ông Cương cho biết. Theo quy định về giam giữ tù nhân, tù nhân được quyền cấp giấy bút để học tập, tuy nhiên thực tế Trại giam Xuân Lộc không thực hiện, ông bổ sung. Ông và nhiều anh em tù chính trị đã đấu tranh đòi trại giam cải thiện điều kiện giam giữ nhưng cho đến nay trại giam không thay đổi gì...
12 Tháng Ba 20236:59 CH(Xem: 383)
Trong nhiều năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến một thảm kịch mới tại VN, đó là sự hao mòn của một nền tảng của đất nước, cây rừng bị chặn phá để xuất khẩu tống tháo để lấy ngoại tệ, rừng đầu nguồn chiến lược thì cho Trung Quốc thuê, bờ biển thì ô nhiểm, đất nước trở nên cằn cỗi, đất nước không những bị hủy hoại còn đem bán, rất có nhiều vùng vùng đất có giá trị kinh tế chiến lược đã bị những nhà đầu tư Trung Quốc mua mất. Chế độ độc tài tại VN luôn làm cho xã hội bất ổn, phân biệt khoảng cách giàu nghèo quá rõ rệt, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, vật giá leo thang không ngừng, những nạn trộm cắp hoành hành công khai, nghiện ngập...
11 Tháng Ba 20236:22 CH(Xem: 481)
Để tạo ra những bằng chứng ngụy tạo nhằm bắt giữ, thủ tiêu những người bất đồng chính kiến, đảng csVN đã từng dựng nên những tội danh mơ hồ, những cụm từ húy kỵ, những bóng ma làm cho người dân sợ hãi, từ đó né tránh chuyện chính trị dù rằng đó là chính trị của chính đất nước mình. Khi còn miền bắc XHCN đảng đã dùng những danh xưng xét lại, đấu tố, cường hào, địa chủ để vu oan và giết hại nhiều người nhằm tạo ra một xã hội lặng câm và tuân phục. Sau khi dùng vũ khí ngoại bang cưỡng chiếm được miền nam Việt Nam, đảng đã dựng nên những cụm từ Mỹ - Ngụy, CIA để giam giữ và giết chết nhiều người...
10 Tháng Ba 20236:08 CH(Xem: 396)
Chính phủ thực thi các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt trên không gian trực tuyến. Mặc dù không làm gián đoạn kết nối hoặc chặn các máy chủ của Facebook như trước, nhưng đất nước độc đảng này vẫn tiếp tục yêu cầu các công ty xóa nội dung bất lợi cho nhà cầm quyền; đồng thời áp đặt các bản án hình sự hà khắc đối với các hành vi bày tỏ chính kiến trực tuyến. Đợt bùng phát dịch COVID-19 vào cuối năm 2021 là một cái cớ để Chính quyền Hà Nội mở rộng quyền kiểm soát đối với các nội dung trên các nền tảng mạng xã hội.
09 Tháng Ba 20236:52 CH(Xem: 281)
Sau khi tin tức nổ ra, các vị dân cử gốc Việt có vẻ bối rối. Rất ít người tham dự lên tiếng, mà nếu có lên tiếng thì cũng nói vòng quanh, rằng thì là họ ủng hộ VABA thôi, chứ không biết gì về… Việt Cộng. Kể cũng lạ, khi tôi đây là một kẻ quan sát bên lề mà còn biết, trong khi những vị có máu mặt đó lại không biết! Cái bình thông nhau hải ngoại và nội địa Việt Nam Nhưng câu chuyện bối rối, hay vòng quanh, hay chống Cộng … triệt để của các vị này, đã được ông Đỗ Dzũng mổ xẻ khá chi tiết trong bài bình luận trên kênh video của ông, câu chuyện tôi muốn bàn đến ở đây là cái lý thuyết bình thông nhau giữa cộng đồng Việt hải ngoại và trong nước...
09 Tháng Ba 20236:51 CH(Xem: 290)
Ngày 09/3, Ban Tôn giáo Chính phủ lần đầu tiên công bố sách trắng "Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam" với lời khẳng định “ở Việt Nam không có sự phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo; không có mâu thuẫn, xung đột giữa các tôn giáo” và “Người theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau cùng chung sống hài hòa trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.” Sách trắng cũng khẳng định các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật, Nhà nước không phân biệt đối xử vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo: "Không một cá nhân, tổ chức tôn giáo nào hoạt động theo đúng pháp luật mà bị ngăn cấm.”
08 Tháng Ba 20237:16 CH(Xem: 390)
“Bên này thì họ cứ nói nhận tội đi, đi sớm về sớm nhưng mình bảo đây có tội gì đâu. Tôi không làm gì liên quan đến Điều 331, tôi không đăng bài không hình ảnh không phụ giúp gì (ngoại trừ để- PV) anh Hưng ở trong nhà tôi.” Bà Hoàng bị buộc tội “là người liên quan, tiếp sức” vì đã cung cấp chỗ ăn ở cho ông Hưng bên cạnh việc cho ông này mượn tài khoản ngân hàng và một máy tính xách tay. Bản thân bà Hoàng không hề có phát ngôn nào trên mạng xã hội. Trước phiên sơ thẩm, công an huyện Tân Phú cũng thuyết phục kết hợp đe doạ khiến cả hai phải viết đơn từ chối luật sư.
07 Tháng Ba 20238:51 CH(Xem: 642)
Một nhóm gồm chục người tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” bị Công an tỉnh Quảng Nam mời làm việc yêu cầu chấm dứt thực hành tín ngưỡng này. Công an Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam vào ngày 7/3 cho biết như vừa nêu. Cụ thể, vào ngày 4/3, lực lượng Công an TP Hội An cùng Công an Xã Cẩm Hà đến kiểm tra hành chính một căn nhà tại thôn Bến Trễ thuộc xã Cẩm Hà. Công an nói tại đó có nhóm mười người, gồm sáu nữ, bốn nam, đang thực hành tín ngưỡng “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” mà họ tin theo.
22 Tháng Ba 2023
Cái trò này cũng như khi thằng tư bản đỏ Phạm Nhật Vũ làm thua lỗ vụ AGV hàng ngàn tỷ đồng nhưng được thằng anh thái giám Phạm Nhật Vượn vào lạy lục van xin tên TBT Nguyễn Phú Trọng tha chết, sau đó bọn chúng làm lên một luận điệu là Phật Tử, Hội Phụ Huynh Học Sinh, có đơn xin giảm án cho tên Vũ, cuối cùng nó chỉ ở tù có vài ba năm là được ra sống sung sống sướng! Đó chính là nét đặc thù của một quốc gia độc tài, theo đó dù có phạm tội tày đình thì cũng hóa vô tội, còn người vô tội mà bọn chúng muốn diệt trừ thì đủ lý do mà có tội. Đó cũng là lý do vì sao mà đảng csVN e sợ tiến trình đa đảng phái, vì nếu có đảng đối lập cùng...
16 Tháng Ba 2023
Tham nhũng, hối lộ, nói chung kiếm tiền bằng những phương tiện bất chính trong phạm vi, quyền hạn của mình đều là tội hình sự, không riêng gì tại VN mà cả thế giới đều cùng chung quan điểm. Nay theo quan khỉ này thì chỉ cần nạp tiền, khắc phục hậu quả là chuyển tội danh từ hình sự sang dân sự và chỉ cần bồi thường là xong, điều này sẽ đem lại một lổ hỗng lớn cho nghành tư pháp cs. Nó sẽ là những chiếc lổ để những con lạc đà chui qua lổ kim. Không có cán bộ nào ngu đến nỗi phạm tội mà không vụ lợi cả, đó chỉ là một mệnh đề bào chữa rẻ tiền của tên Lê Minh Trí nhằm tạo ra một loại luật mới để nhận hối lộ và tha cho những tên quan tham làm nghèo đất nước.
16 Tháng Ba 2023
Cộng sản Việt Nam bắt chước Nga đổi tên Sài Gòn thành Thành Phố Hồ Chí Minh, mà viết theo kiểu Nga là… Hochiminhgrad. Trong thành phố đó bây giờ vẫn còn một con đường mang tên Lê Văn Tám, một nhân vật hoàn toàn tưởng tượng. Tác giả đẻ ra “Liệt sĩ Lê Văn Tám” là Trần Huy Liệu, trước khi chết đã thú nhận mình sáng tác ra câu chuyện liệt sĩ này chỉ cốt để tuyên truyền. Nhưng đảng Cộng sản không dám xóa bỏ tên con đường Lê Văn Tám. Họ không dám thú nhận lịch sử do họ viết đầy những chuyện gian dối như thế.
15 Tháng Ba 2023
Làm cách mạng dân chủ cần có những con người dám hy sinh cho lý tưởng của mình, dám nằm gai nếm mật như Ngô Phù Sai năm xưa, dám chịu nhục như Hàn Tín lòn trôn giữa chợ để rồi sau đó đạt được mục đích cuối cùng, và nếu nói rằng mình tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam thì mình bắt buộc phải là một con người dân chủ. Con người dân chủ khi hành động bất cứ một công việc gì đều phải biết lắng nghe dù đó là ý kiến nhỏ nhất của những con người thấp nhất, phải biết bàn bạc cùng những người đồng chí hướng với mình để tìm ra một giải pháp tối ưu chứ không thể dùng cái quyền của mình để phủ quyết ý kiến của mọi người
13 Tháng Ba 2023
Tại sao dư luận trong và ngoài nước lại xôn xao như vậy? Trước khi trả lời câu hỏi nêu trên, chúng ta cần duyệt lại sự kiện tổng quát liên hệ đến vụ việc. Đó là 2 nhân vật này này tố cáo trước công luận là người này lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi và danh dự của người kia. Cụ thể, tháng 9.2021, bà Đặng Thị Hàn Ni thường xuyên bị bà Nguyễn Phương Hằng nhắc đến trong các livestream trên mạng. Sau đó, bà Hàn Ni làm đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng vu khống, làm nhục và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của bà.
12 Tháng Ba 2023
Thay mặt Phúc gửi lời chúc Tết Nguyên Đán tới toàn dân, ông Trọng bảo đảm với gần 100 triệu đồng bào rằng, những sự kiện vừa qua đã “củng cố và nâng cao lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa”. Đó là một sự khoe khoang khá liều lĩnh, bởi vì kết quả rõ ràng nhất về trọng tâm mới của Tổng Bí thư đối với văn hóa quản lý của Việt Nam là làm tê liệt quá trình ra quyết định trong toàn bộ bộ máy hành chính. Kết quả không lường trước này đã được Michael Tatarski tường thuật đặc biệt trong bản tin Vietnam Weekly của ông ấy...
11 Tháng Ba 2023
Lần đầu tiên trong lịch sử ban tuyên giáo CSVN lại do một tay võ biền, gốc du kích ruộng lên làm lãnh đạo. Nhớ không lầm thì ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X, ông Triết… thảy đều xuất thân du kích ruộng. Tức là không phải hễ du kích ruộng đều là “dốt”, là giáo điều. Ông Kiệt, ông Ba X… là những người tuy học vấn thấp nhưng kiến thức ở tầm cao. Những năm Việt Nam phát triển “đẹp” là những năm ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X cầm tay lái. Theo tôi, nếu đảng CSVN không đưa một tay du kích ruộng, vừa võ biền, vừa giáo điều lên nắm tuyên giáo thì sẽ không có những vụ “tầm xàm” kiểu “cúp điện” buổi trình diễn Khánh Ly với chủ đề “Mùa thu Hà Nội”.
09 Tháng Ba 2023
Họ quần quật bốc vác sắt thép, phụ hồ trộn bê tông khuân cột xi măng trên công trường. Trồng trọt trong trang trại. Tận tụy chăm sóc người già, chăm chút bữa ăn cho gia đình người khác trong khi chính con cái mình ở nhà thèm đến đứt ruột một bữa cơm mẹ nấu. Nước mắt, mồ hôi, máu, cả tủi nhục. Nhưng họ chịu đựng tất cả để có một ngày thực hiện được những gì đã ước mơ. Cho dù ước mơ đó chỉ là miếng cơm manh áo cho gia đình, nhưng ai dám cười nó không cao cả và vĩ đại?
06 Tháng Ba 2023
Tao còn lạ gì chúng mày phản động, thế lực thù địch, diễn tiến hòa bình, vào nét, phây búc, mạng xã hội, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, vi phạm các điều 79, 258 và 331 luật hình sự, mưu toan lật đổ chính quyền cách mạng. Tao còn đang điều tra chúng mày a dua dinh líu đến vụ án tên tiến sĩ luật dạy trường Luật và đồng bọn tại Sài Gòn phạm luật 331, mới ngày 24 tháng 2 này. Liệu hồn! Chủ tịch nước mới bầu là thạc sĩ Mác-Lê, tuyên giáo gộc, xem cừu là cừu địch.
04 Tháng Ba 2023
Sứ mạng (cao cả) của ông Vượng, theo như ông nói trong “Tâm Thư” là “xây dựng bằng được một thương hiệu Việt Nam cao cấp và có đẳng cấp trên thị trường quốc tế”. Thương hiệu ông Vượng muốn nói ở đây chính là ô-tô Vinfast mà đại diện hiện nay là 2 mẫu VF8, VF9. Hai mẫu LUX A 2.0, LUX SA 2.0 đã chính thức được ông Vượng khai tử, chuyển qua xe điện VF8, VF9. Không đi sâu vào nội dung của “Tâm Thư” bởi nếu (chịu khó) đọc, sẽ thấy nó cũng chẳng khác gì hầu hết diễn văn của các lãnh đạo CSVN với những lời hoa mỹ, rổng tuếch, mị dân, khoác lác, những lời cam kết, những kế hoạch không bao giờ được thực hiện...