Giấc mơ tái đắc cử của Donald Trump – tuyệt vọng toàn tập…

20 Tháng Năm 20209:30 CH(Xem: 634)

                      GIẤC MƠ TÁI ĐẮC CỬ của Donald Trump
                                 TUYỆT VỌNG TOÀN TẬP…


93244099_2966477056708503_1097157466006749184_o                                                                  Hình InternetGiao Thanh Pham

     Facebook      Báo cáo thất nghiệp của Hoa Kỳ tuy chỉ chưa được 2 tháng, tính từ cuối tháng 3 đến nay, trước khi bước vào tuần lễ cuối của tháng 5 đã cho ta thấy cái tương lai vô cùng đen tối, đã, đang và sẽ ập xuống trên đất Mỹ, trên hơn 99% người dân Mỹ, khi nền kinh tế của Hoa Kỳ đột ngột dừng lại gần như toàn bộ trên mọi lãnh vực. Con số người xin tiền thất nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên hơn 33 triệu người chỉ trong vòng 9 tuần lễ. Những nỗi lo lắng, những nỗi bất an về trận Đại Dịch Covid-19 bắt đầu chuyển sang để trở thành cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế hay sẽ trở thành cuộc Đại Suy Thoái Kinh Tế?

Thế thì giữa Khủng Hoảng Kinh Tế và Đại Suy Thoái Kinh Tế khác nhau ra sao?

Kết quả báo cáo của sự suy thoái về sản xuất và về con số thất nghiệp trong quý thứ hai, tính từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 6 sẽ làm sáng tỏ vấn đề, để các chuyên gia có thể đi đến kết luận. Khi việc sản xuất ở gần như mọi ngành của nền kinh tế suy giảm qua chỉ số GDP, nó cũng sẽ giúp cho các chuyên gia ước định được độ sâu của sự khủng hoảng. Qua các bản báo cáo mới nhất theo ước tính của Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang St. Louis cho thấy, sản lượng có thể sẽ giảm tới 48% và tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ tăng lên hơn 30%. Nếu đem những con số này ra so với những con số trong cuộc Đại Suy Thoái Kinh Tế (1929-1933) thì nó còn khủng khiếp hơn nhiều, vì trong cuộc Đại Suy Thoái Kinh tế thời đó, nó phải mất gần 4 năm dài để đưa tỷ số thất nghiệp lên đến gần 25%. Trong khi con số chính xác sẽ chỉ được tiết lộ vào khoảng trung tuần tháng 7 sắp tới, thì các dấu hiệu cho thấy rằng đã có một sự sụp đổ nặng nề về kinh tế là điều không còn ai dám nghi ngờ.

Tuy nhiên, độ sâu của sự thụt lùi về kinh tế, chỉ là một trong hai yếu tố để đánh giá sự khác biệt giữa Khủng Hoảng và Đại Suy Thoái Kinh Tế, phần còn lại là Thời Gian Kéo Dài của sự tuột dốc của nền kinh tế. Việc đóng cửa đột ngột ở những vùng miền rộng lớn do hậu quả của thiên tai dẫn đến sự suy thoái rất dễ tính, bởi vì mọi hoạt động trở lại ở khu vực đó, có thể được phục hồi khá nhanh sau trận thiên tai. Riêng việc đóng cửa trên toàn quốc do Covid-19 virus gây ra lần này, lại hoàn toàn khác. Không ai có thể dự đoán chính xác thời gian suy thoái của kinh tế sẽ kéo dài trong bao lâu hoặc khi nào thì việc sản xuất trở lại mới bắt đầu vì tất cả đều phụ thuộc vào tiến trình tàn phá hay sự triệt thoái của Covid-19 virus. Nói một cách khác, chỉ khi nào con người tìm ra phương sách để kiểm soát sự lây lan và chặn đứng được Covid-19 virus, thì lúc đó mới có thể dự đoán được tiến trình của việc phục hồi sản xuất. Chỉ khi nào con người tiến được đến giai đoạn đó, thì người ta mới có thể mong đợi sự phục hồi của nền kinh tế trở lại ở những quý tiếp theo.

Tuy nhiên, không có bất kỳ sự phục hồi nào trong quá khứ, cũng như trong tương lai mà có thể xảy ra đơn giản như việc nổ máy hay tắt máy một chiếc xe. Sự phục hồi của một nền kinh tế, nhất là nền kinh tế không lồ dẫn đầu thế giới như của Hoa Kỳ, nó không khác việc một chiếc hàng không mẫu hạm khổng lồ dài mấy trăm mét, bắt đầu từ bến đậu ra khơi. Lẽ dĩ nhiên, nó sẽ khởi động hết sức chậm chạp và với nhiều e dè cố hữu, để tránh mọi nguy hiểm có thể làm nó đứng khựng lại. Chỉ sau khi nó tiến ra được tới cửa đại dương mênh mông, lúc đó mới … hi vọng đến chuyện tăng tốc độ. Tuy vậy, lần này, không ai có thể dự đoán hay tiên đoán được bất kỳ điều gì, khi tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong của Covid-19 virus vẫn còn đe dọa đến tính mạng của thủy thủ đoàn cùng tất cả nhân viên trên tàu, và cho bất cứ ai dám bước ra khỏi nơi mình đang Cách Ly và Cô Lập.

Quan trọng nhất, mọi sự thúc đẩy để nền kinh tế có thể phục hồi trở lại, nằm cả ở khả năng tính toán và xếp đặt đúng đắn của nhóm người chỉ huy điều khiển con tàu. Lần này, nó nằm cả ở sự tính toán và quy định KHI NÀO THÌ NÊN MỞ CỬA TRỞ LẠI và phải dựa trên con số thực sự cũng như kinh nghiệm chống dịch của các chuyên gia và các khoa học gia. Khi nào là thời điểm thực sự tạo được lòng tin tưởng cho giới lao động và cho người dân, để họ có thể an tâm ra khỏi nhà và bắt tay trở lại với công việc và mọi thứ hoạt động như trước khi có Covid-19. Ngày nào mà tỷ lệ nhiễm bệnh và con số tử vong vẫn còn treo lơ lửng và sẵn sàng chụp xuống trên đầu người dân, thì ngày đó, những lời khuyến khích, những sự đốc thúc trên truyền thông và truyền hình của các nhà lãnh đạo, của chính quyền, của Donald Trump trong con mắt người dân, vẫn chỉ là những lời thúc dục có tính cách xảo trá và lợi dụng với mục đích của cá nhân và của một nhóm người.

Những kết quả thăm dò gần đây nhất, cho thấy có tới (71%) Người Dân Mỹ Cho Rằng Donald Trump và Chính Quyền của Ông Ta Đã Thất Bại Trong Cái Quá Trình Phòng Chống và Đối Phó với Covid-19 virus. Chưa dừng ở đó, cuộc khảo sát rộng rãi khác của “School’s Shorenstein Center on Media, Politics and Public Policy” vào đầu tháng 5 vừa qua ở khắp 50 tiểu bang trên đất Mỹ còn cho thấy, bất chấp những khó khăn tài chánh mà họ đang phải đối mặt, có tới (93%) người dân Mỹ Không Nghĩ Rằng Đây Là Thời Điểm Để Mở Cửa Trở Lại, ngay cả ở những tiểu bang mà chính quyền địa phương hiện đang nhắm vào việc Mở Cửa Trở Lại đó. Bên cạnh đó, có tới (76%) người dân Mỹ ủng hộ các biện pháp phòng chống lây lan như việc Cách Ly, Cô Lập Tại Nhà và việc Đeo Khẩu Trang ở những nơi công cộng. Những kết quả của các cuộc thăm dò kể trên, còn cho thấy một sự đồng thuận cao giữa người của cả hai đảng.

MỞ CỬA TRỞ LẠI CHẬM CHẠP CHO CHẮC CHẮN thì KINH TẾ sẽ CHẾT KHÔNG KỊP NGÁP.

MỞ CỬA TRỞ LẠI QUÁ SỚM với HI VỌNG VỰC DẬY KINH TẾ thì CHẲNG NHỮNG KINH TẾ SẼ CHẾT KHÔNG TOÀN THÂY MÀ CON SỐ TỬ VONG Ở MỸ CŨNG SẼ LÀ NHỮNG CON SỐ KHIẾP ĐẢM.

Thành công hay thất bại trong cuộc tái tranh cử của Donald Trump vào tháng 11 sắp tới lệ thuộc tới 90% vào nền kinh tế hiện nay. Kinh tế đi lên thì hi vọng tái đắc cử sẽ lên theo và ngược lại, kinh tế đi xuống thì hi vọng tái đắc cử sẽ xuống theo. Trong thời điểm này và thời gian 6 tháng tới, kinh tế chắc chắn sẽ không chỉ đi xuống, mà còn đi ngược trở lại. Điều này bảo đảm sẽ xóa tan cái giấc mộng tái đắc cử của ông ta.

Các chuyên gia vận động tranh cử cho đảng Cộng Hòa đã và đang thấy rõ điều này, nhưng chẳng làm được gì hơn, ngoài việc SỬA cho những con số và những tỷ lệ nhiễm bệnh cũng như tử vong đi xuống. Thế nhưng, có sự gian dối và giả trá nào có thể dấu mãi dưới ánh mặt trời?

KHI COVID-19 KÉO TỚI MỸ LẦN ĐẦU vào ĐẦU NĂM 2020, DONALD TRUMP ĐÃ KHÔNG CHUẨN BỊ - AI DÁM BẢO ĐẢM rằng KHI COVID-19 TRÀN TỚI ĐỢT HAI vào CUỐI NĂM 2020…SẼ CÓ GÌ KHÁC?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Bảy 20207:59 CH(Xem: 292)
Một chế độ sống bằng mồ hôi lẫn nước mắt, của người dân đi lao nô là thứ chế độ cặp rằng, một nhà nước tồn tại được là nhờ vào thân xác các cô gái xuất cảng ra xứ người bán trôn, thì đó là nhà nước ma cô. Từng đồng đô gửi về gọi là kiều hối đảng tóm gọn, trở thành tài sản khủng là những biệt phủ nguy nga trong lẫn ngoài nước, và cái An Nam lives matter là đó, là người dân Việt hôm nay, không khác gì người da đen nô lệ cho người da trắng trên đất Mỹ hơn ba trăm năm trước, có khác chăng chủ nô nay là lũ An Nam cộng có cùng màu da tiếng nói.
05 Tháng Bảy 20207:56 CH(Xem: 141)
Nhưng cá nhân tôi lại nghĩ khác chỉ có cách duy nhất là chúng ta những con người cùng chung một số phận đang phải gánh chịu bất công dưới một chế độ độc tài này thì chúng ta hãy nhận trách nhiệm về mình cùng nhau đoàn kết để gánh vác trong công việc đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài và tham nhũng cho con em chúng ta có một cuộc sống với một tương lai tốt đẹp hơn.
05 Tháng Bảy 20207:49 CH(Xem: 158)
Một ngày quốc khánh July Four... Nước Mỹ chưa từng có before... Đất nước tiêu điều cơn Covid Pháo hoa rực rỡ đỉnh Rushmore Dân tình chia rẽ... còn promote... Dịch bệnh tràn lan vẫn ignore...
04 Tháng Bảy 20209:47 CH(Xem: 187)
Người dân Mỹ cũng đã thấy nhiều và đang làm quen dần với việc Donald Trump và Bộ Nội Các Chính Phủ của ông ta tấn công giới báo chí truyền thông, bịt miệng và chụp mũ phe đối nghịch ngày một trắng trợn và hung bạo hơn lên. Câu lên án giới báo chí truyền thông là “Kẻ Thù của Nhân Dân – Enemy of the People” đã được Vladimir Lenin và Joseph Stalin xử dụng rộng rãi dưới thời Cộng Sản ở Liên Bang Sô Viết gần một thế kỷ trước, đang được Donald Trump xử dụng trở lại cho người dân quen dần từ đầu năm 2017 đến nay.
04 Tháng Bảy 20209:44 CH(Xem: 239)
Không chạnh lòng sao được khi TQ đem giàn khoan vào vùng chủ quyền nước ta, nó đòi cắm mũi khoan như nhà của nó, mà Lãnh tụ cộng sản Nguyễn Phú Trọng chỉ biết làm lơ để yên ổn mà tổ chức đại hội đảng cho xong. Modi đâu cần yên ổn để tổ chức đại hội? 10 trẻ em người Ấn kia đâu nghĩ rằng chính phủ, nhà nước sẽ lo là xong? Hơn hết thái độ của họ đều xuất phát từ lòng Ái Quốc, chứ không phải là ươn hèn, ác độc và lộ rõ là hành động phản quốc như nhà cầm quyền VN. Trung cộng đang tập trận ở Hoàng Sa, trên vùng chủ quyền nước ta đấy. Không biết giờ này...
04 Tháng Bảy 20209:43 CH(Xem: 200)
Với Trump, người Hồng Kông, người Uighurs, người Tây Tạng, người Việt Nam... hay bất cứ quốc gia nào khác cũng không là gì cả. Trump là người sẵn sàng bỏ rơi bất cứ ai miễn là có lợi cho ông ta! Không phải ngoài xã hội mà trong gia đình cũng thế. Cuốn sách của bà Mary Trump là con ông anh lớn của Donald Trump xuất bản vào tháng này (tháng 7/2020) sẽ cho thấy bộ mặt thật của Trump khi thâu tóm tài sản và bỏ rơi đứa cousin bị bệnh nan y như thế nào! Trump cũng đã bỏ rơi những người Kurds đã chiến đấu cùng quân đội Mỹ chống lại chính quyền Assad và ISIS....
03 Tháng Bảy 202010:40 CH(Xem: 222)
Tương lai Dân chủ cho Việt Nam không nằm trong chiến lược ngoại giao Mỹ - Việt. Tương lai Dân chủ cho VN nằm chính ở sự đấu tranh của các lực lượng Dân chủ, sự lớn mạnh của Phong trào Xã hội Dân sự, và sự nổi dậy của hàng triệu triệu nạn nhân của chế độ độc tài. Khi một dân tộc chỉ dựa vào xin cho, để cầu mong ngoại bang thay đổi vận mệnh chính trị. Dân tộc đó khó có được các giá trị mà nhân loại đã hy sinh, đổ máu để có. Nói cách khác, Tự do hay Chủ quyền lãnh thổ không thể xin cho, ban phát từ Ngoại bang hay từ chế độ Độc tài, Toàn trị; mà phải tự đấu tranh...
03 Tháng Bảy 202010:02 CH(Xem: 275)
Bài viết này cho người Việt còn có lương tâm, đạo đức, nhân phẩm con người đọc để nhìn rõ vấn đề và cũng nên lên tiếng cảm ơn Trump. Nhờ Trump mà chúng ta mới thấy được mức độ phân chia, kỳ thị trong cộng đồng Mỹ lẫn cộng đồng Việt ra sao, ở mức độ như thế nào mà trong quá khứ chúng ta không nhìn thấy. Cảm ơn Trump để chúng ta thấy được sự thật về những con người đấu tranh trong quá khứ lẫn hiện tại, thấy rõ sự hoang tưởng của những con người này, không có đủ bản lãnh để tự mình đứng lên đấu tranh mà chờ đợi một tay thiếu nhân phẩm, nhân cách...
03 Tháng Bảy 20209:43 CH(Xem: 214)
Trước đó, ngày 29.6, một nghiên cứu do quỹ Jamestown Foundation của Mỹ thực hiện, đã công bố những nghiên cứu cho thấy có khả năng Trung Quốc đang tiến hành một chính sách kiểm soát sinh sản bằng cách ép buộc triệt sản nhắm vào cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ. Phụ nữ tại đây bị ép buộc triệt sản hoặc đặt vòng nếu không muốn bị gửi đến các trại cải huấn. Theo nhà nghiên cứu người Đức Adrian Zenz, một chuyên gia về sắc tộc này, tại hai tỉnh lớn vùng Tân Cương, nơi đa số dân là người Duy Ngô Nhĩ, chính sách triệt sản bắt buộc đã khiến dân số giảm một cách đáng ngại....
03 Tháng Bảy 20201:46 SA(Xem: 298)
Được biết, vào tháng 7 năm 2019, một hình ảnh vệ tinh của Google Maps đã xuất hiện cho thấy đập Tam Hiệp bị bóp méo, làm dấy lên mối lo ngại rằng nó đang có nguy cơ bị vỡ. Thế nhưng phía chính quyền Trung Cộng thì vẫn khẳng định con đập an toàn. Lời giải thích này có vẻ như là lời trấn an hơn là lời khẳng định. Cứ cho rằng con đập này vững bền, thì nó vẫn là một quả bom nước không lồ đe dọa đến hàng trăm triệu dân đang sống ở khu vực hạ lưu con đập. Vì sao? Vì chính Đài Loan đã biết ngay đây là tử huyệt của Bắc Kinh. Nếu Trung Cộng dám tấn công Đài Loan, tất con đập này sẽ bị bắn sập.
09 Tháng Bảy 2020
Các bạn có thể thờ ông Trump như một vị thần nếu như các bạn muốn. Còn với tôi, ông ta chỉ là một con người với đầy rẫy những khiếm khuyết. Nhưng ngay cả như vậy, nếu ông ta chỉ là ông chủ của một cái casino, thì tui không cần nói làm gì. Nhưng ông ta đang là Tổng Thống Mỹ, nghĩa là ông ta đang là đầy tớ của dân Mỹ, cho nên tôi phải quan tâm vì mọi quyết định của ông Trump đều ít nhiều có ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi, gia đình tôi và tương lai của con cái tôi. Thuê đầy tớ thì phải biết họ làm gì và làm như thế nào chứ? Làm không được thì phải đuổi để mướn người khác...
09 Tháng Bảy 2020
Theo Luật Sư, Tổng thống Hoa Kỳ đã cố gắng buộc Trung tá Vindman phải lựa chọn: Tuân theo luật pháp hoặc làm theo ý Tổng Thống. Tôn trọng lời thề với Hiến Pháp hay bảo vệ sự nghiệp của mình. "Đây là những lựa chọn mà không ai ở Hoa Kỳ phải trải qua, nhất là cho một người mà đã dành cả cuộc đời của mình để phục vụ đất nước, ông Pressman nói thêm, Vindman "đã làm những gì mà luật pháp buộc anh ta phải làm, và vì vậy anh ta bị tổng thống và các bè phái thanh trừng.”
08 Tháng Bảy 2020
Đã bao nhiêu năm, hết đời thủ tướng này đến đời thủ tướng khác mà CS không ngăn nổi trò mượn đường của Tàu Cộng và đã làm Việt Nam mất không biết bao nhiêu cơ hội mở rộng thị trường sang Mỹ. Thì điều đó cũng chứng tỏ sự bất tài của ĐCS. Yếu kém thế, nhưng Nguyễn Xuân Phúc vẫn cứ khoác lác rằng: “Cả thế giới suy thoái nặng nề, kinh tế Việt Nam trên đà hồi phục”. Với CS, Việt Nam mất rất nhiều cơ hội để phát triển mà chúng ta không thể nào cân đo đong đếm được. Chấp nhạn CS cai trị là chấp nhận nhiều mất mát lớn.
08 Tháng Bảy 2020
Chẳng biết tin tức có được từ đâu, và với dữ liệu nào, “người dân Việt yêu nước” với mối thù Trung Quốc đến tận xương tủy, cùng nhau tung hê những sự kiện Donald Trump đánh cho kinh tế của Trung Quốc xất bất xang bang, tả tơi tơi tả như cái mền rách, tình tiết gay cấn không khác gì trong những bộ phim Hong Kong dài nhiều tập. Trên thực tế, suốt 2 năm qua cho thấy, Tập Cận Bình và nhà cầm quyền Cộng Sản bắc Kinh chưa hề có bất kỳ nhượng bộ nào, trong khi Donald Trump và chính quyền của ông ta luôn là những người mở lời mời đối phương ngồi trở vào bàn...
08 Tháng Bảy 2020
Khi cộng sản biến thành tư bản và tư bản biến thành độc tài cộng sản thì tầng lớp cai trị bao gồm một bên là kẻ cầm quyền và các đại công ty (cho dù là dưới một nhãn hiệu hay nhiều tên hiệu khác nhau); bên kia là các tầng lớp dân chúng luôn luôn bất mãn, chống đối nhưng ô hợp. Phải chăng họ đang chờ đợi một cuộc cách mạng "toàn thế giới": Đồng loạt và Đồng khởi??? Vì không thể thực hiện những cuộc cách mạng cục bộ sẽ bị đàn áp bởi chính quyền quyền địa phương cũng như thế lực tư bản quốc tế cho nên phải có một kế hoạch hóa toàn cầu với những điều kiện tất yếu...
07 Tháng Bảy 2020
Tranh đấu đâu có hề đơn giản như những ông bà ngồi trong bàn giấy mong cầu Mỹ đánh TQ và giải phóng dùm cho dân tộc?, như những sỹ phu Bắc Hà ra ứng cử đại biểu quốc hội để hy vọng khi mình vào đó sẽ có thể “chuyển hóa” (nguyễn minh triết) được đảng cs? Trái với cái suy nghĩ của ông bà dù cho Mỹ có đánh được TQ thì cũng u đầu mẻ trán qua cuộc chiến thương mại, còn khi trở thành đại biểu quốc hội thì quý vị chả có chuyển hóa được cái gì cả mà chỉ trở thành một thành viên nhìn hình hcm mà gân cổ lên hát quốc ca sắt máu căm thù, để ca tụng suy tôn...
07 Tháng Bảy 2020
Tính tình tàn nhẫn, tim lạnh này giúp cho Trump đi theo nghề làm chính trị. Là 1 tổng thống, Donald Trump đã đối xử quá ác độc đối với các trẻ con của những người tị nạn chính trị (hoặc vì lý do nào đó) muốn nhập cư vào Mỹ. Ông ta cách biệt con nít với bố mẹ của chúng và nhốt chúng vào “lồng”. Trong mùa đại dịch, trên 121,000 đã chết và sẽ còn thêm nhiều người nữa, ông ta vẫn tỉnh bơ, ung dung như chẳng có gì xẩy ra, còn nói láo, đổ thừa lỗi cho người khác. Trump đã mồm loa mép dãi biện hộ cho những cách chữa trị chết người, không thể chứng minh được...
07 Tháng Bảy 2020
Một nước Việt mới ở tương lai không thể nào tiếp tục có những con người xài “bạc giả” cho dù chuyện xài “bạc giả” đó ở trong bất cứ phạm vi nào. Sự xuống cấp của Việt tộc hôm nay chỉ bởi vì có quá nhiều người xài “bạc giả” cho dù ở bên này hay bên kia. Hãy tự chính mình hứa với mình, loại bỏ cái tính xài “bạc giả”; sống thật, nói thật (nói có sách, mách có chứng) dù những lời nói thật đó đau lòng. Phải chăng Việt tộc có câu “mất lòng trước đặng lòng sau” để thấy dù sự thật nói ra làm người khác khó chịu nhưng ít nhất phải nói để mọi người cùng nhau sửa đổi thì lúc đó sự phối hợp làm việc mới có thể xảy ra.
06 Tháng Bảy 2020
Người Mỹ theo chủ nghĩa dân tộc đối diện với sự thể này như thế nào? Tôi đoán là có nhiều kẻ sẽ ra vẻ, giống như tổng thống của họ, rằng làm gì có chuyện này xảy ra: Sau bao nhiêu tháng rơi vào khủng hoảng, Trump cũng vẫn nói một cách quyết liệt rằng loại vi khuẩn này sẽ biến mất một cách nhiệm màu. Nhưng đối với một số người, sẽ rất khó khăn cho họ lẫn tránh khỏi cái trần truồng của thực tại: Sự tranh đua ngu xuẩn và vô nghĩa giữa các quốc gia tiếp tục quần thảo đầu óc của họ - và họ đang thảm bại. Một cuộc động não mang tầm vóc đang xảy ra. Nó không thể xảy ra sớm hơn!
05 Tháng Bảy 2020
Trung Cộng giương súng nhả đạn ngay tại “huyện đảo Hoàng Sa”, thế mà Hà Nội câm như hến. Mới tháng trước, hàng loạt facebooker đã bị bắt. Có lẽ CS biết rằng, quan thầy của nó đang phát khùng vì chuyện quốc nội nên chắc chắn “thầy” sẽ gây sự. Rất có thể việc ra tay bắt bớ là hành động phản ứng sớm để bịt tiếng nói mạng xã hội khi “thầy” nổi khùng. Và thực tế thì sao? Đến nay, Tàu Cộng tập trận ngoài Hoàng Sa đã 4 ngày mà mạng xã hội yên ắng lạ thường. Phải nói đây là một sự “thành công” của CS Ba Đình. Họ đã thành công trong việc bịt mõm dân để thỏa mãn cơn điên...