Vạch Lá Tìm Sâu

01 Tháng Mười 202110:34 CH(Xem: 566)

                                             Vạch Lá Tìm Sâu


images
Vũ Hoàng Anh Bốn Phương
     Trồng cây, làm vườn là cả một nghệ thuật. Mà đã là nghệ thuật thì đâu phải ai cũng làm được. Khi đến nhà ai đấy, chúng ta thấy chung quanh những luống khoai xanh, những cây cà cao đến cả ngực với nhiều trái cà chín đỏ và xanh, những cây đậu bắp, những giàn mướp, những rau thơm trồng chung quanh nhà. Đâu phải ai cũng làm được điều đó. Nhiều người nói rằng không có tay trồng trọt gì hết. Cũng đúng một phần nào đó bởi trồng trọt cũng như tất cả ngành nghề khác, phải có duyên, có tâm để chăm sóc với những cây mình trồng thì nó mới lớn, mới tốt.

Trong các loại cây thì cây cà thường hay bị sâu. Những con sâu rọm to thật to, bám dưới lá cà ăn từng lá một. Nếu không tìm những con sâu đó thì vài ngày sau, cây cà trụi lũi lá chứ không phải chơi. Người biết trồng cây thường hay để ý đến lá cà để phát hiện là có sâu. Và khi biết lá bị sâu ăn thì phải tìm những con sâu đó để diệt, nếu không muốn dùng thuốc hóa học. Dĩ nhiên đây là chuyện bắt lá tìm sâu thuộc dạng làm vườn ở nhà chứ không phải dạng mang tính cách công nghệ.

Tại sao phải tìm sâu? Bởi những con sâu rất khôn ngoan biến thân mình cùng một màu xanh của lá hầu tránh những con vật khác giết hại mình. Cho nên muốn tìm sâu thì không còn cách nào khác hơn là quan sát, nếu cần phải vạch lá để tìm những con sâu trên. Chỉ khi nào diệt được những con sâu to và xanh như thế thì cây cà mới được lớn mạnh để tạo ra trái.

Đấy là nói chuyện trồng trọt. Thế chúng ta có thể áp dụng bài học này trong sinh hoạt của cộng đồng Việt tại hải ngoại? Câu trả lời là có thể lắm nhưng sẽ gặp hai trở lực rất là lớn.

Muốn có một cộng đồng Việt lớn mạnh, cần phải tìm ra những con sâu đang phá hoại cộng đồng để loại bỏ họ ra khỏi sinh hoạt của cộng đồng. Những người này giống như những con sâu bám lá cà, họ được bao bọc bên ngoài là cựu quân nhân, là thành phần khoa bảng, là những người chống cộng, là những người phục vụ cộng đồng. Những con người này đa số là tốt nhưng có một số ít như những con sâu rọm làm cộng đồng yếu đi. Cho nên là một người có trách nhiệm trong cộng đồng, mỗi cá nhân Việt phải chỉ mặt điểm tên những con sâu trong cộng đồng để mọi người nhìn thấy rõ hầu có phản ứng loại bỏ những con sâu trong sinh hoạt cộng đồng.

Sự khác biệt giữa con sâu rọm màu xanh với con sâu trong cộng đồng là những con sâu trong cộng đồng chính là những người không có nhân phẩm, nhân cách. Tuy nhiên bắt những con sâu này không phải dễ bởi có hai nguyên do chính.

Thiếu người cho nên ai có lòng thì cùng nhau hợp tác

Một sự bao che của những người sinh hoạt trong cộng đồng và cho dù họ thấy cá nhân này thiếu nhân phẩm, nhân cách nhưng họ cho rằng vì thiếu người, cần phải giữ họ lại để làm việc. Hãy lấy thí dụ thực tế chứng minh chuyện này. Tại Dallas, mấy năm về trước, một ông A làm trong ngành cảnh sát, lập trang mạng tố cáo một vị sư ở thành phố Irving về tội sách nhiễu tình dục trẻ em dưới 18 tuổi và vị này, dù làm trong ngành cảnh sát, đã ngậm bồ hòn trong 20 năm qua.

Khi chuyện này xảy ra trong cộng đồng thì cái cộng đồng Việt chia ra làm hai phe. Phe ủng hộ cái ông A tố cáo vị sư và phe ủng hộ vị sư. Không ai đặt những câu hỏi để tìm hiểu rõ sự thật của vấn đề. Những câu hỏi sau đây hoàn toàn không được đặt ra.

Tại sao chuyện này xảy ra mà ông A, làm trong ngành cảnh sát không tố cáo mà lại bao che cho vị sư cho đến 20 năm sau mới tố cáo chuyện này? Phải chăng chuyện này không có thật mà là sự dựng chuyện chỉ bởi vì ông A này bị vị sư đá ra khỏi chùa, không cho làm lãnh đạo nhóm sinh hoạt Phật tử trong chùa nay ăn miếng trả miếng? Dù ở trường hợp nào (có hay không sách nhiễu trẻ dưới 18 của vị sư) cái ông A này mang tội nhiều hơn vị sư bởi ông ta làm trong ngành cảnh sát mà che giấu chuyện phi phạm luật này (nếu chuyện có thật) và nếu chuyện không có thật thì một người làm trong ngành cảnh sát dựng chuyện giả thì ai sẽ tin những người cảnh sát nữa?

Điều buồn cười là ông A này, làm cho một đài phát thanh tiếng Việt, cứ mỗi tuần lên trên đài để dạy đời người khác. Những người chủ đài phát thanh này, tiếp tục dùng ông ta dù rằng chuyện này xảy ra ai cũng biết. Phải chăng cộng đồng Việt không đặt nặng Nhân Phẩm, Nhân Cách của con người là quan trọng mà chỉ nhìn vào “tấm lòng phục vụ cộng đồng”? Nếu sự phục vụ đó vì lợi ích của cá nhân thì đúng là treo đầu heo bán thịt chó. Miệng nói rằng phục vụ cho cộng đồng nhưng thực tế là phục vụ cho quyền lợi của bản thân được che đậy với cái tinh thần tự nguyện, thiện nguyện. Nghe nói ông A này hiện đang làm Council cho thành phố nào đó ở gần Dallas.

Tin tưởng mà không đặt những câu hỏi cần thiết

Một trở ngại thứ hai để trong cộng đồng có những con sâu như ông A nói bên trên là sự tin tưởng ở vào quá khứ, địa vị của cá nhân đó. Cũng thí dụ bên trên, tại sao nhiều người khác ủng hộ vị sư và chống lại ông A nếu chuyện sách nhiễu tình dục với trẻ em dưới 18 tuổi là có thật? Đơn giản là những người có vị trí được nhiều người kính trọng như là những vị tu hành, những vị khoa bảng, những tù nhân lương tâm đã từng bị đi tù cộng sản; chính cái quá khứ này làm lá chắn để những cá nhân này làm những điều bậy mà vẫn được người ủng hộ bởi đơn giản không ai nghĩ họ làm những điều đi ngược lại quá khứ đấu tranh bênh vực lẽ phải, bênh vực đạo đức của đạo. Chức vụ, địa vị xã hội, thành tích quá khứ không nói lên được Con Người của cá nhân đó hôm nay. Tiếc rằng người Việt không phân biệt được giữa địa vị xã hội, quá khứ với hiện tại để rồi nhập nhằng tạo ra cảnh con sâu làm rầu nồi canh.

Ngày nào cộng đồng Việt vẫn còn mang cái tinh thần thiếu người nên cần người có lòng để cùng nhau làm việc mà không đánh giá cái Nhân Phẩm, Nhân Cách của cá nhân đó ra sao; ngày nào cộng đồng Việt vẫn bám vào quá khứ của cá nhân nào đó để ủng hộ mà không nhìn vào Nhân Phẩm, Nhân Cách hiện tại của cá nhân đó thì cộng đồng Việt có những con sâu rọm lãnh đạo cộng đồng nhưng hành động thì phá nát cộng đồng. Đó là một trong những lý do cộng đồng Việt không hề trưởng thành, lớn mạnh tại các quốc gia dân chủ. Đó là lý do tại sao trong cộng đồng, có người nói tự do dân chủ nhưng hành động độc đoán, áp đặt suy tư của cá nhân vào tập thể thay vì lắng nghe tiếng nói của tập thể.

Chuyện bắt lá tìm sâu khi ai đó trồng cà chua có lẽ cần áp dụng trong cộng đồng. Vấn đề là ai có đủ khả năng để làm chuyện bắt lá tìm sâu?

Xin trích một câu nói tiếng Anh để chấm dứt bài viết này. Hy vọng người đọc hiểu rõ chiều sâu của câu nói này để có thể tạo ra một cộng đồng lớn mạnh ở tương lai, để không cho những con sâu rọm trong cộng đồng làm cái chức vụ lãnh đạo mà họ không xứng đáng để làm.

“Do not believe in anything simply because you have heard it. Do not believe in anything simply because it is spoken and rumored by many. Do not believe in anything simply because it is found written in your religious books. Do not believe in anything merely on the authority of your teachers and elders. Do not believe in traditions because they have been handed down for many generations. But after observation and analysis, when you find that anything agrees with reason and is conducive to the good and benefit of one and all, then accept it and live up to it.”

 

      VHABP

Tháng 9 năm 2021
 (Việt Lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Mười Một 202110:53 CH(Xem: 471)
Vì chỉ cần lớp vỏ bên ngoài, không hơn không kém, và để bảo vệ cho cái lớp nước sơn bên ngoài được bóng lộn, tránh trầy xước, tránh bị va quẹt, đảng đã không ngần tại tổn hao công sức để bảo vệ. Và, chuyện bên trong lớp vỏ sơn ấy, là chuyện thuộc về bản năng, nó không thể múa may trên lý thuyết được, và nếu tiếp tục nhúng tay vào cái ruột thì sẽ không còn người để bảo vệ cái vỏ, mà ở đây, cái vỏ là tối thượng. Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều chuyện xấu bị phanh phui, và càng phanh phui nó càng lòi ra thêm. Bởi đừng đòi hỏi trái táo Tàu ngọt như trái táo Mỹ hay táo Úc...
16 Tháng Mười Một 202110:46 CH(Xem: 604)
Chỉ vì lợi ích cá nhân của những kẻ lãnh đạo độc tài mà bọn chúng đưa ra chính sách ngu xuẩn dẫn đến tổn thất về kinh tế to lớn, nó để lại hậu quả không lường về kỹ thuật an toàn trên cao. Điều đó đã gây hoang mang cho nhân dân nhiều năm nay và không còn lòng tin khi đi trên tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Một chế độ cs độc tài và tham nhũng, bọn chúng chỉ biết tìm mọi cách để vơ vét tiền bạc trong nhân dân nhằm đút túi riêng cho chúng. Chế độ độc tài còn tồn tại lâu dài thì nhân dân ta còn chịu nhiều đau khổ.
16 Tháng Mười Một 202110:33 CH(Xem: 609)
Hậu quả nghiêm trọng của việc ồ ạt tiêm hàng chục triệu liều vero cell là đã tạo ra cho Việt Nam con số giả, dữ liệu giả về tỉ lệ phủ 2 mũi vacxin trên 80% dân số. Những kế hoạch chống dịch,phục hồi kinh tế dù đúng đắn đến mấy nhưng dựa trên nền dữ liệu này sẽ là lâu đài trên cát. Kinh nghiệm gần nhất là dự báo khoa học tháng bảy hết dịch của Fulbright vừa qua. Hậu quả của các sai lầm ấy sẽ là sinh mạng của hàng vạn người dân và sự sụp đổ của nền kinh tế đang suy kiệt. Nếu có chút lương tâm, trách nhiệm, phải thừa nhận sự thật. “Vacxin tốt nhất phải là vacxin hiệu quả nhất”....
15 Tháng Mười Một 20219:19 CH(Xem: 846)
Những ai phản bác câu khẳng định trên xin hãy chỉ cho tôi trông thấy một người cộng sản chân chính, một người Bôn Sê Vích đúng nghĩa cộng sản, và xin hãy vui lòng hiểu cho rõ chủ nghĩa cộng sản trước khi phát ngôn phản bác bởi vì cộng sản là một chế độ quy hết tài sản toàn dân vào một mối và phân bổ đồng đều cho toàn dân, cũng xin đừng đem cái mớ lý luận giẻ rách được gọi là “Thời kỳ quá độ tiến lên XHCN” ra đây làm màu, bởi vì nếu khẳng định đây là thời kỳ “Quá Độ” thì phải cho toàn dân được biết thời kỳ này sẽ kéo dài bao lâu và khi nào sẽ thực sự thoát khỏi thời kỳ này...
15 Tháng Mười Một 20219:17 CH(Xem: 468)
Khi bạn du lịch VN trở về Mỹ với chứng bệnh ung thư gan, dạ dày, mật, ruột... thì ai cứu bạn? Cộng sản không trực tiếp giết bạn nhưng đã tạo cơ hội cho những kẻ làm ăn bất chính (dùng thuốc hoá học trong thực phẩm) và bạn là nạn nhân vì ham vui? Vì ngây thơ hay vì quá ấu trĩ? Thực sự cộng sản có giết bạn thì bạn có biết chăng? (như Trần Đại Quang chết vì bệnh lạ? Như những người Nga phê bình Putin rồi chạy đi tỵ nạn bên Anh cũng chết vì đầu độc?) Nếu chuyện xảy ra tại Mỹ thì bạn còn có thể thưa kiện được nhưng xảy ra tại VN thì đó là cái ngu của bạn.
15 Tháng Mười Một 202112:04 SA(Xem: 457)
Sự chênh lệch giàu nghèo, tốt xấu, hay dở do thể chế không chỉ bộc lộ ở hai miền nước Đức, mà những nơi khác tương tự cũng vậy. Hãy ngẫm lại hai miền Nam – Bắc Việt Nam suốt thời gian hơn 20 năm (nên bỏ ngay thứ lý luận bảo rằng miền Nam ăn viện trợ của Mỹ, bơ thừa sữa cặn, phồn vinh giả tạo), rồi Hàn Quốc – Triều Tiên từ thập niên 50 tới tận bây giờ, rồi Cuba trước và sau thời điểm 1959 cách mạng vô sản, rồi những nước đã tháo phăng cái áo chủ nghĩa xã hội lạc hậu, chật chội, từ đói nghèo vươn lên hạnh phúc như Mông Cổ, Ba Lan, Czech, Hungary…
13 Tháng Mười Một 202110:41 CH(Xem: 439)
Đúng vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ôm hôn môi lưỡi thắm thiết các em bé thiếu nhi, cũng xinh đep như thiếu nhi Việt Nam, đến dâng hoa chào mừng. Thời báo Eo Biển, trang 1 lại đăng tin Hồ Chí Minh ôm hôn môi một thiếu nữ giữa đường, với tựa đề : PRESIDENT HO... AND THE KISS THAT STARTED A STORM (Chủ tịch Hồ... và cái hôn khởi động một trận bão). “Chủ tịch Hồ” tức nhiên là ông Hồ Chí Minh, 68 tuổi của Việt Nam Cọng sản. Chủ tịch Hồ hôn thiếu nữ Indonesia này – như ông đã hôn nhiều cô gái khác – và nói với cô : “You are beautiful” (Em là đẹp). Ngày hôm sau...
11 Tháng Mười Một 202110:53 CH(Xem: 508)
Chính quyền CS không bao giờ xuất tiền ngân sách lo cho giáo dục, nó thuộc về bản chất chế độ rồi. Ngân sách mà ĐCS chi cho giáo dục năm 2021 chỉ là 7.100 tỷ đồng, chưa bằng 1/13 ngân sách cho Bộ Công An. Mọi thiếu thốn phát sinh của ngành giáo dục, chính quyền CS luôn giải quyết bằng cách khoan vào sức dân, hết. Để giải quyết thiếu hụt 1,5 triệu máy tính, thì ngày 12/9 ông Phạm Minh Chính đã lên truyền thông “kêu gọi chung tay hỗ trợ “sóng và máy tính” cho học sinh – sinh viên”. Lại kêu gọi xã hội góp, vậy chính phủ không có trách nhiệm gì à?
11 Tháng Mười Một 202110:53 CH(Xem: 789)
,,, thế nhưng cái đàng hoàng hơn, to đẹp hơn chỉ là những thứ đảng ăn cướp của người dân Việt Nam, những cơ quan hành chính, công an, kiểm sát to vật vã còn nơi ngụ cư của người dân thì tồi tàn rách mướt, những tòa lâu đài, biệt phủ của bọn quan lại sâu mọt tham nhũng tàn phá quê hương thì to lớn trêu ngươi, còn người lao động thì chen chân năm bảy người trong những căn phòng trọ tồi tàn…; và trên tất cả những cái hào nhoáng đó là những giá trị về nhân phẩm, quyền con người, dân chủ, tự do hoàn toàn thiếu vắng trong lòng một quốc gia độc tài đảng trị!
11 Tháng Mười Một 202110:46 CH(Xem: 430)
Điều thú vị tiếp theo là các thế lực muốn “hất” gã công an Tô Lâm đã có dấu hiệu xuất hiện công khai trên truyền thông trong nước. Ngày 8/11, trang mạng Zing sở hữu đông đảo người theo dõi, là cơ quan truyền thông bán chính thức đầu tiên ở Việt Nam, dám “sờ dái ngựa” khi tải một bài viết khá giật gân “Nhiều người tiêu dùng châu Á không mua nổi thịt bò!!!”. Nhiều trang mạng khác “khoát nước theo mưa” tới tấp đăng lại của Zing. Các dân mạng cười khoái trá và vỗ tay đôm đốp. Hoan hô các tờ báo chính thống trong nước đã “xỏ lá” nhưng rất có đạo đức, dám chọc ngoáy miếng bít tết...
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 2021
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 2021
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
18 Tháng Mười Một 2021
Năm 1984, công an bao vây chùa Già Lam, bắt và chính thức kết tội hòa thượng Thích Trí Thủ là mượn danh Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tức Giáo hội của nhà nước, để bao che và giúp đỡ cho các vị học giả, tang ni… âm thầm phát động chống lại chính quyền. Sau đó không lâu, do lâm bệnh, công an đưa hòa thượng vào Viện Thống Nhất trước bệnh viện vì dân cũ. Ở trong bệnh viện vài ngày, đột nhiên, hòa thượng viên tịch một cách bí ẩn. Một tháng sau, Thượng Thích Thanh trí, Chánh đại diện. Miền Vạn Hạnh GHPGVNTN, cánh tay mặt của....
17 Tháng Mười Một 2021
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công xây dựng vào năm 2011, dự tính hoàn thành trong 4 năm với số vốn đầu tư 8.770 tỉ đồng (tương đương 440 triệu USD). Cuối cùng, nó được hoàn thành vào năm 2021, tức 10 năm sau, với số vốn bị đội lên 22.500 tỉ đồng, trong đó vay từ Trung Quốc 15.500 tỉ đồng. Ai ai cũng thấy là dự án này có nhiều sai phạm, muốn đảng tiến hành kiểm tra để đưa bọn tham nhũng vào tù. Nhưng Đại sứ TQ tại VN Hùng Ba lại nói rằng Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tượng trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung, cho nên nó trở thành 1 vùng cấm...
17 Tháng Mười Một 2021
Ngay cả báo chí Anh cũng không phải hoan hỉ gì trước chuyện này, họ khui ra những chuyện như vợ chông bà Thảo có liên hệ chặt chẽ với nhà nước độc tài VN, nơi được đánh giá là có một trong những hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất thế giới, liên hệ với Tập Cận Bình, và cả Nga-ghi chú: cả hai vợ chồng đều du học ở Liên Xô cũ (“Vietnamese tycoon who gave Oxford's Linacre College £155m has close links to the country's brutal Communist regime”, Daily Mail). Báo chí VN cũng từng đưa tin từ năm 2016 vợ chồng bà Thảo và em chồng có tên trong hồ sơ Panama...