Vạch Lá Tìm Sâu

01 Tháng Mười 202110:34 CH(Xem: 430)

                                             Vạch Lá Tìm Sâu


images
Vũ Hoàng Anh Bốn Phương
     Trồng cây, làm vườn là cả một nghệ thuật. Mà đã là nghệ thuật thì đâu phải ai cũng làm được. Khi đến nhà ai đấy, chúng ta thấy chung quanh những luống khoai xanh, những cây cà cao đến cả ngực với nhiều trái cà chín đỏ và xanh, những cây đậu bắp, những giàn mướp, những rau thơm trồng chung quanh nhà. Đâu phải ai cũng làm được điều đó. Nhiều người nói rằng không có tay trồng trọt gì hết. Cũng đúng một phần nào đó bởi trồng trọt cũng như tất cả ngành nghề khác, phải có duyên, có tâm để chăm sóc với những cây mình trồng thì nó mới lớn, mới tốt.

Trong các loại cây thì cây cà thường hay bị sâu. Những con sâu rọm to thật to, bám dưới lá cà ăn từng lá một. Nếu không tìm những con sâu đó thì vài ngày sau, cây cà trụi lũi lá chứ không phải chơi. Người biết trồng cây thường hay để ý đến lá cà để phát hiện là có sâu. Và khi biết lá bị sâu ăn thì phải tìm những con sâu đó để diệt, nếu không muốn dùng thuốc hóa học. Dĩ nhiên đây là chuyện bắt lá tìm sâu thuộc dạng làm vườn ở nhà chứ không phải dạng mang tính cách công nghệ.

Tại sao phải tìm sâu? Bởi những con sâu rất khôn ngoan biến thân mình cùng một màu xanh của lá hầu tránh những con vật khác giết hại mình. Cho nên muốn tìm sâu thì không còn cách nào khác hơn là quan sát, nếu cần phải vạch lá để tìm những con sâu trên. Chỉ khi nào diệt được những con sâu to và xanh như thế thì cây cà mới được lớn mạnh để tạo ra trái.

Đấy là nói chuyện trồng trọt. Thế chúng ta có thể áp dụng bài học này trong sinh hoạt của cộng đồng Việt tại hải ngoại? Câu trả lời là có thể lắm nhưng sẽ gặp hai trở lực rất là lớn.

Muốn có một cộng đồng Việt lớn mạnh, cần phải tìm ra những con sâu đang phá hoại cộng đồng để loại bỏ họ ra khỏi sinh hoạt của cộng đồng. Những người này giống như những con sâu bám lá cà, họ được bao bọc bên ngoài là cựu quân nhân, là thành phần khoa bảng, là những người chống cộng, là những người phục vụ cộng đồng. Những con người này đa số là tốt nhưng có một số ít như những con sâu rọm làm cộng đồng yếu đi. Cho nên là một người có trách nhiệm trong cộng đồng, mỗi cá nhân Việt phải chỉ mặt điểm tên những con sâu trong cộng đồng để mọi người nhìn thấy rõ hầu có phản ứng loại bỏ những con sâu trong sinh hoạt cộng đồng.

Sự khác biệt giữa con sâu rọm màu xanh với con sâu trong cộng đồng là những con sâu trong cộng đồng chính là những người không có nhân phẩm, nhân cách. Tuy nhiên bắt những con sâu này không phải dễ bởi có hai nguyên do chính.

Thiếu người cho nên ai có lòng thì cùng nhau hợp tác

Một sự bao che của những người sinh hoạt trong cộng đồng và cho dù họ thấy cá nhân này thiếu nhân phẩm, nhân cách nhưng họ cho rằng vì thiếu người, cần phải giữ họ lại để làm việc. Hãy lấy thí dụ thực tế chứng minh chuyện này. Tại Dallas, mấy năm về trước, một ông A làm trong ngành cảnh sát, lập trang mạng tố cáo một vị sư ở thành phố Irving về tội sách nhiễu tình dục trẻ em dưới 18 tuổi và vị này, dù làm trong ngành cảnh sát, đã ngậm bồ hòn trong 20 năm qua.

Khi chuyện này xảy ra trong cộng đồng thì cái cộng đồng Việt chia ra làm hai phe. Phe ủng hộ cái ông A tố cáo vị sư và phe ủng hộ vị sư. Không ai đặt những câu hỏi để tìm hiểu rõ sự thật của vấn đề. Những câu hỏi sau đây hoàn toàn không được đặt ra.

Tại sao chuyện này xảy ra mà ông A, làm trong ngành cảnh sát không tố cáo mà lại bao che cho vị sư cho đến 20 năm sau mới tố cáo chuyện này? Phải chăng chuyện này không có thật mà là sự dựng chuyện chỉ bởi vì ông A này bị vị sư đá ra khỏi chùa, không cho làm lãnh đạo nhóm sinh hoạt Phật tử trong chùa nay ăn miếng trả miếng? Dù ở trường hợp nào (có hay không sách nhiễu trẻ dưới 18 của vị sư) cái ông A này mang tội nhiều hơn vị sư bởi ông ta làm trong ngành cảnh sát mà che giấu chuyện phi phạm luật này (nếu chuyện có thật) và nếu chuyện không có thật thì một người làm trong ngành cảnh sát dựng chuyện giả thì ai sẽ tin những người cảnh sát nữa?

Điều buồn cười là ông A này, làm cho một đài phát thanh tiếng Việt, cứ mỗi tuần lên trên đài để dạy đời người khác. Những người chủ đài phát thanh này, tiếp tục dùng ông ta dù rằng chuyện này xảy ra ai cũng biết. Phải chăng cộng đồng Việt không đặt nặng Nhân Phẩm, Nhân Cách của con người là quan trọng mà chỉ nhìn vào “tấm lòng phục vụ cộng đồng”? Nếu sự phục vụ đó vì lợi ích của cá nhân thì đúng là treo đầu heo bán thịt chó. Miệng nói rằng phục vụ cho cộng đồng nhưng thực tế là phục vụ cho quyền lợi của bản thân được che đậy với cái tinh thần tự nguyện, thiện nguyện. Nghe nói ông A này hiện đang làm Council cho thành phố nào đó ở gần Dallas.

Tin tưởng mà không đặt những câu hỏi cần thiết

Một trở ngại thứ hai để trong cộng đồng có những con sâu như ông A nói bên trên là sự tin tưởng ở vào quá khứ, địa vị của cá nhân đó. Cũng thí dụ bên trên, tại sao nhiều người khác ủng hộ vị sư và chống lại ông A nếu chuyện sách nhiễu tình dục với trẻ em dưới 18 tuổi là có thật? Đơn giản là những người có vị trí được nhiều người kính trọng như là những vị tu hành, những vị khoa bảng, những tù nhân lương tâm đã từng bị đi tù cộng sản; chính cái quá khứ này làm lá chắn để những cá nhân này làm những điều bậy mà vẫn được người ủng hộ bởi đơn giản không ai nghĩ họ làm những điều đi ngược lại quá khứ đấu tranh bênh vực lẽ phải, bênh vực đạo đức của đạo. Chức vụ, địa vị xã hội, thành tích quá khứ không nói lên được Con Người của cá nhân đó hôm nay. Tiếc rằng người Việt không phân biệt được giữa địa vị xã hội, quá khứ với hiện tại để rồi nhập nhằng tạo ra cảnh con sâu làm rầu nồi canh.

Ngày nào cộng đồng Việt vẫn còn mang cái tinh thần thiếu người nên cần người có lòng để cùng nhau làm việc mà không đánh giá cái Nhân Phẩm, Nhân Cách của cá nhân đó ra sao; ngày nào cộng đồng Việt vẫn bám vào quá khứ của cá nhân nào đó để ủng hộ mà không nhìn vào Nhân Phẩm, Nhân Cách hiện tại của cá nhân đó thì cộng đồng Việt có những con sâu rọm lãnh đạo cộng đồng nhưng hành động thì phá nát cộng đồng. Đó là một trong những lý do cộng đồng Việt không hề trưởng thành, lớn mạnh tại các quốc gia dân chủ. Đó là lý do tại sao trong cộng đồng, có người nói tự do dân chủ nhưng hành động độc đoán, áp đặt suy tư của cá nhân vào tập thể thay vì lắng nghe tiếng nói của tập thể.

Chuyện bắt lá tìm sâu khi ai đó trồng cà chua có lẽ cần áp dụng trong cộng đồng. Vấn đề là ai có đủ khả năng để làm chuyện bắt lá tìm sâu?

Xin trích một câu nói tiếng Anh để chấm dứt bài viết này. Hy vọng người đọc hiểu rõ chiều sâu của câu nói này để có thể tạo ra một cộng đồng lớn mạnh ở tương lai, để không cho những con sâu rọm trong cộng đồng làm cái chức vụ lãnh đạo mà họ không xứng đáng để làm.

“Do not believe in anything simply because you have heard it. Do not believe in anything simply because it is spoken and rumored by many. Do not believe in anything simply because it is found written in your religious books. Do not believe in anything merely on the authority of your teachers and elders. Do not believe in traditions because they have been handed down for many generations. But after observation and analysis, when you find that anything agrees with reason and is conducive to the good and benefit of one and all, then accept it and live up to it.”

 

      VHABP

Tháng 9 năm 2021
 (Việt Lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Mười 202111:44 CH(Xem: 137)
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 20219:56 CH(Xem: 111)
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 202111:02 CH(Xem: 226)
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 202110:44 CH(Xem: 351)
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 202111:16 CH(Xem: 235)
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 202111:13 CH(Xem: 204)
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 20219:05 CH(Xem: 274)
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 202110:04 CH(Xem: 351)
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 202110:18 CH(Xem: 320)
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 202111:12 CH(Xem: 370)
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 2021
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…