Tân Thủ tướng Nhật chuẩn bị thăm Việt Nam, người Việt tại Nhật tuyệt thực

17 Tháng Mười 202011:25 CH(Xem: 221)

Tân Thủ tướng Nhật chuẩn bị thăm Việt Nam,
người Việt tại Nhật tuyệt thực


09f160a9-b9ed-45b4-8d4b-c9f832d3a5a0Cộng đồng người Việt tại Nhật tuyệt thực 24 tiếng đòi nhân quyền cho Việt Nam hôm 10/16/2020 tại Tokyo.
Hiệp Hội Người Việt tại Nhật


Giang Nguyễn
      RFATối thứ Sáu ngày 16 tháng 10, vào khoảng 18 giờ tối, trước dinh Thủ tướng Suga Yoshihide, bên cạnh nhà Quốc Hội Nhật bản, giữa những tòa nhà lầu cao ốc của khu phố Chiyoda của thủ đô Tokyo, khoảng hơn chục người Việt đã tụ tập tại đây. Với người đi qua lại, cảnh sát Nhật quan sát, họ đã dừng lại đứng thành một hàng. Hình ảnh đăng trên Facebook cho thấy họ cầm băng rôn, biểu ngữ.

Một bạn trẻ không muốn nêu danh vì lý do an ninh chia sẻ với phóng viên Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại: “Tụi em tuyệt thực từ 18 giờ hôm nay đến 18 giờ hôm sau là 24 tiếng. Hiện tại có rất nhiều người trẻ ở đây”.

Đoàn tuyệt thực mỗi người trong tay một bức ảnh phóng to, họ đưa lên cao cho người đi ngang thấy rõ.

Có ảnh của ông Trịnh Bá Phương, dân oan Dương Nội vừa bị bắt ngày 24/6 sau khi đưa tin về lực lượng cảnh sát tấn công xã Đồng Tâm hồi đầu năm vì tranh chấp đất đai giữa chính quyền và người dân.

Người biểu tình cũng mang ảnh của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, người đang tuyệt thực trong lúc thụ án 16 năm tù vì "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Ngoài ra còn có ảnh của các tù nhân lương tâm khác như ông Lê Đình Lượng - người đang thụ án tù 20 năm, và nhà báo Phạm Đoan Trang, người vừa bị bắt giữ hôm 6/10 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.

Bạn trẻ ẩn danh nói với Đài Á Châu Tự Do: “Tụi em đang ở trước dinh thủ tướng, hiện là hơn 10 giờ tối, mọi người đang đứng ở ngoài dưới cơn mưa. Mùa thu ở Nhật cũng rất lạnh. Mọi người không có gì che chắn hết, đang chịu lạnh để nói lên nguyện vọng của mình. Em cũng thấy hiện đang có người Nhật đi qua, hỏi sự việc gì, và mọi người giải thích tại sao mình có mặt tại đây”.

Người phụ nữ này cho biết chị là kỹ sư sống ở Tokyo được gần 7 năm rồi. Chị chia sẻ lý do chị quyết định tham gia đoàn tuyệt thực hôm nay:

Em cũng tình cờ đọc bài post về tuyệt thực trên Facebook. Em nghĩ thực sự Nhật và Việt Nam có những quan hệ rất là gắn bó về cả kinh tế lẫn chính trị. Hiện tại Thủ tướng Suga mới lên nhân chuyến công du đầu tiên đến Việt Nam, em muốn là thủ tướng phải đưa ra vấn đề nhân quyền đến Việt Nam. Phải có một sự cải thiện về tình hình nhân quyền tại Việt Nam”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 15/10 cho biết Thủ tướng Nhật sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhằm “tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản; trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, hợp tác nguồn nhân lực, giáo dục-đào tạo, văn hóa”.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không đề cập đến vấn đề nhân quyền và nhiều nhà phân tích cũng không cho nhân quyền là vấn đề hàng đầu của Nhật trong quan hệ đối tác.

Nhưng đối với những người có mặt trước dinh thủ tướng vào tối thứ Sáu thì nhân quyền là quan tâm của nhiều người Việt Nam trong và ngoài nước.

Anh Lê Đạt, kỹ sư đã sống và làm việc ở Nhật 8 năm nay nói lên những yêu cầu của người Việt tại Nhật:

Có 5 điều mà qua cuộc tuyệt thực này em muốn đưa đến Thủ tướng Suga và chính quyền Việt Nam. Thứ nhất là  Xóa bỏ tất cả bản án phi lý trong thời gian gần đây, ví dụ như bản án đối với dân làng Đồng Tâm và bồi thường mọi thiệt hại vật chất lẫn tinh thần cho họ. Thứ hai là sự đàn áp tôn giáo, ví dụ mọi hành vi sách nhiễu, hành động chiếm đất và rừng thông tại Đan Viện Thiên An và nhiều cơ sở tôn giáo trên cả nước. Thứ ba, trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm và nhà báo độc lập tại Việt Nam trong đó có nhà báo Phạm Đoan Trang. Điều thứ tư là chấp nhận thể chế đa đảng như Nhật bản và các nước tiến bộ để thực hiện tự do dân chủ. Có cái đó chúng ta mới trở thành người bạn tin cậy của thế giới văn minh. Cuối cùng, đồng tiền thuế xương máu của nhân dân Nhật Bản phải được sử dụng cho các dự án mang lại phát triển bền vững mà người Việt Nam đáng lẽ được nhận.. thay vị có nhiều tham nhũng... Đặc biệt là người dân miền trung gặp nhiều cơn bão mà không bao giờ nhận được tiền hỗ trợ”.

Việt Nam đã bị nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, như Amnesty International, tổ chức Phóng viên Không biên giới lên án vì các vi phạm nhân quyền. Theo tổ chức Người bảo vệ Nhân quyền chính quyền Việt Nam hiện đang giam giữ ít nhất 261 tù nhân lương tâm.

Quan ngại về tham nhũng

Ngoài những vi phạm về nhân quyền, các bạn trẻ ở đây cũng nhắc đến nhiều trường hợp tham nhũng ở Việt Nam mà họ nói người Nhật cần phải biết đến liên quan đến các dự án sử dụng vốn hỗ trợ phát triển từ Nhật Bản.

Hiện Nhật Bản là nước đứng đầu thế giới về cung cấp các khoản vốn hỗ trợ phát triển ODA. Theo Donortracker, năm 2018, Việt Nam nhận 673 triệu đô la vốn ODA từ Nhật, trong đó 67 triệu là viện trợ không hoàn lại, và 606,9 triệu là vốn vay.

Người nữ kỹ sư giấu tên nói: “Nhật hy vọng muốn giúp Việt Nam phát triển hệ thống hạ tầng cơ sở, nhưng ở Việt Nam thì mọi người thấy là người dân không nhận đúng những gì Nhật đã bỏ ra. Chính phủ Nhật cần suy xét, hiệu quả có như họ mong muốn không”.

Năm 2015, Nhật Bản đã ngưng cấp khoản vốn ODA 41 triệu Mỹ kim cho dự án đường sắt Hà Nội vì tư vấn giao thông công ty JTC của Nhật Bản hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam để nhận hợp đồng.

Đối với người đi đường khu phố Chiyoda cuối tuần này, những người tuyệt thực đêm nay đã có dịp trình bày thêm. Họ nói với số lượng người Việt Nam du học và thực tập tại Nhật gia tăng trong những năm qua, người Nhật cũng đã quan tâm nhiều hơn về những vấn đề xã hội và nhân quyền ở Việt Nam. Tỷ lệ người Việt tại Nhật đã gia tăng rất nhanh trong những năm gần đầy, từ con số hàng chục ngàn xuất phát từ cộng đồng tị nạn sau năm 1975, theo thống kê của Bộ Tư Pháp Nhật mới đây, con số  người Việt ở Nhật hiện lên trên 300.000 người.

"Mỗi khi họ bước vô tù, em nghĩ cả thân xác và tinh thần họ bị tra tấn rất nhiều, mà người ta vẫn can đảm đứng ra đấu tranh cho Việt Nam. Bản thân em nói về sự ngưỡng mộ những người đó. Và em muốn nói lên cái sự hổ thẹn của mình. Em vẫn chưa có thể làm được như những người đó.  Em muốn làm cái việc (tuyệt thực) này để bớt một phần nào sự hổ thẹn của mình". -Nữ kỹ sư Việt sống tại Tokyo

Nhưng liệu thông điệp được truyền qua hình ảnh và loa trước dinh thủ tướng Suga có đến được tai ông không? Anh Lê Đạt nhận xét:

Từ trước đến giờ em cũng tham gia nhiều cuộc biểu tình, và bây giờ là cuộc tuyệt thực này. Cái việc bây giờ thông điệp có đến với những người đó hay không đối với em không quan trọng. Nhưng trước tiên nó phải bắt nguồn từ chúng ta - những người bạn trẻ - càng ngày càng đông thì chắc chắn một ngày nào đó sẽ đạt được. Nếu chúng ta chỉ ngồi đây mong rằng, mong rằng, mong rằng… mà không làm thì sẽ không bao giờ đạt được. Vì vậy trước tiên em muốn các bạn trẻ hành động đã, còn đạt được hay không là việc khác”.

Người nữ kỹ sư ẩn danh nói hành động tuyệt thực là để nhắc nhở với chính mình về nhiệm vụ của một công dân Việt Nam:

Gần đây chị Đoan Trang bị bắt... Mỗi khi họ bước vô tù, em nghĩ cả thân xác và tinh thần họ bị tra tấn rất nhiều, mà người ta vẫn can đảm đứng ra đấu tranh cho Việt Nam. Bản thân em nói về sự ngưỡng mộ những người đó. Và em muốn nói lên cái sự hổ thẹn của mình. Em vẫn chưa có thể làm được như những người đó.  Em muốn làm cái việc (tuyệt thực) này để bớt một phần nào sự hổ thẹn của mình”.

Những người trẻ này nói việc tuyệt thực của họ chỉ là một hành động nhỏ so với những hy sinh của người đấu tranh cho nhân quyền trong nước. Nhưng nếu họ không làm thì không ngẩng mặt được với bạn mình và với chính mình. Và cho dù không trực tiếp tác động đến chính quyền Việt Nam được, họ tin rằng ảnh hưởng gián tiếp của buổi tuyệt thực được tổ chức nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nhật sẽ làm cho nhiều người biết về tình trạng thiếu nhân quyền ở Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09 Tháng Mười Một 202010:52 CH(Xem: 288)
TNS Mitt Romney kêu gọi công chúng Hoa Kỳ trên Twitter nên tin tưởng vào thể chế dân chủ và Hiến Pháp. Ông viết “Đếm từng lá phiếu là trung tâm điểm của dân chủ. Tiến trình này thường dài và đối với những người tranh cử, thất vọng. Những phiếu sẽ được đếm. Nếu có những sư bất thường được báo cáo, chúng sẽ được điều tra và sau cùng sẽ được giải quyết ở tòa. Trump đã sai lầm khi nói rằng cuộc bầu cử bị lừa gạt, mua chuộc và ăn cắp. Làm như vậy gây thiệt hại cho chính nghĩa tự do ở đây và trên toàn thế giới.”
08 Tháng Mười Một 20209:30 CH(Xem: 219)
Họ đã mang đến cho chúng tôi một chiến thắng rõ ràng. Một chiến thắng thuyết phục. Một chiến thắng cho "Chúng ta Một Dân tộc." Chúng ta đã giành chiến thắng với số phiếu bầu nhiều nhất từng được bầu cho một liên danh tổng thống trong lịch sử của quốc gia này - 74 triệu phiếu. Tôi rất khiêm tốn trước sự tin tưởng và niềm tin mà bạn đã đặt vào tôi. Tôi cam kết sẽ là một Tổng thống không tìm cách chia rẽ, mà là thống nhất. Sẽ không nhìn như các bang Đỏ và bang Xanh, mà là một Hợp chủng quốc. Và sẽ làm việc bằng trọn trái tim mình để chiếm được niềm tin của toàn dân Vì đó là chuyện của nước Mỹ: Một Dân tộc.
08 Tháng Mười Một 20209:22 CH(Xem: 205)
Gửi đến người dân Mỹ: Bất kể bạn bầu cho ai, tôi sẽ phấn đấu để trở thành phó tổng thống như Joe từng làm với Tổng thống Obama - trung thành, trung thực và luôn chuẩn bị, mỗi ngày thức dậy đều nghĩ về bạn và gia đình của bạn. Bởi vì bây giờ là lúc công việc thực sự bắt đầu. Công việc khó khăn. Các công việc cần thiết. Công việc tốt đẹp. Công việc tối cần để cứu những sinh mệnh và đánh bại đại dịch này. Để xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta để nó hoạt động cho những người lao động. Để loại bỏ tận gốc chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống trong hệ thống tư pháp và xã hội của chúng ta....
07 Tháng Mười Một 202010:18 CH(Xem: 372)
Chúng tôi tin rằng với sự trợ giúp của Phó Tổng Thống Kamala Harris - Thượng Nghị Sỹ Tiểu Bang California, một phụ nữ thông minh và sắc sảo, có bản lĩnh chính trị cao, nước Mỹ sẽ trở thành một quốc gia hùng cường với những giá trị cao cấp của loài người, ngoài những lĩnh vực kinh tế xã hội trong nước chính phủ Biden - Harris sẽ cổ súy cho những giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền, quan tâm lên tiếng và có những hành động can thiệp tích cực cho những quốc gia bị đàn áp đặc biệt là Việt Nam - một quốc gia bị cai trị bởi đảng cộng sản.
05 Tháng Mười Một 202011:02 CH(Xem: 297)
Với ông Biden dẫn trước ông Trump trong phiếu phổ thông lên tới hơn 3.8 triệu lá phiếu – mà, nếu duy trì, sẽ làm cho cuộc bầu cử thứ hai mà ông Trump thua phiếu phổ thông – sự chú ý của hai ban vận động được thực hiện tại một số tiểu bang chưa quyết định mà sẽ quyết định ứng cử viên nào chiến thắng phiếu cử tri đoàn cần để thắng cử. Ông Biden còn 17 cử tri đoàn nữa để đạt tới 270 cử tri đoàn cần để thắng cử tổng thống, trong khi ông Trunp cần 56 cử tri đoàn mới đạt tới mức đó. Khi kết quả chậm từ các tiểu bang chưa quyết định ông Biden đã gia tăng sự dẫn đầu tại Nevada với khoảng 4,000 phiếu và...
05 Tháng Mười Một 202010:59 CH(Xem: 281)
Nếu Biden được xác nhận thắng ở Arizona (11) và thêm Nevada (6) hay một trong những tiểu bang còn lại là Pennsylvania, Georgia và North Carolina, ông sẽ có đủ 270 phiếu của cử tri đoàn. Trong khi đó Trump phải thắng cả 4 tiểu bang này. Khó nhưng mà vẫn có thể. Trump được Chúa sai xuống để cứu nhân độ thế, Chúa sẽ làm phép lạ cho Trump thắng.
04 Tháng Mười Một 20208:28 CH(Xem: 514)
Người dân Cali đã chọn cho mình một ứng cử viên xuất xắc, đặc biệt bà Kamala Harris, Thượng Nghị Sỹ tiểu bang California ở vị trí Phó Tổng Thống là một niềm hãnh diện và tự hào của người dân tiểu bang ngoại trừ một số đông đang theo đuổi thần tượng Trump với mơ tưởng hão huyền là ông ta sẽ đánh csTQ sập, đòi dùm Việt Nam hai nhóm quần đảo Hoàng – Trường Sa. Thượng đế cho con người có bộ não để trở thành sinh vật thống trị hành tinh, nếu không biết dùng não để suy nghĩ, chỉ hùa theo những luận điệu giả dối hảo huyền thì chỉ có hai đáp án:...
03 Tháng Mười Một 20208:30 CH(Xem: 214)
Tuy nhiên theo nhận định của một số nhà phân tích thời sự, nếu ông Joe Biden chiến thắng, nội loạn nếu có, sẽ nhanh chóng bị dập tắt và hậu quả để lại sẽ không nặng nề. Cònnếu như ông Trump đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa, không ai dám tiên đoán chuyện gì xẩy ra khi ông Trump cùng với Bill Barr nắm giữ 2 nhánh hành pháp và tư pháp và Mitch McConnell tiếp tục nắm được đa số TNS của thượng viện, nền dân chủ của Mỹ sẽ ra sao, nước Mỹ đi về đâu, đại dịch Sars-CoV2 sẽ tàn phá nước Mỹ đến mức độ nào…?
02 Tháng Mười Một 202010:26 CH(Xem: 223)
Cho Trump, hay không cho Trump, đó là câu hỏi. Chuyện cũng không có chi việc bạn đã bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016, hầu hết những người bảo thủ cũng đã làm; chúng ta từng muốn một người ngoài cuộc vào làm rung chuyển hệ thống. Nhưng ông ta đang phá hủy toàn bộ tòa nhà. Bạn không đồng ý với nhiều chính sách của Biden cũng không sao. Vấn đề là liệu nước Mỹ có còn là nước Mỹ hay không. Tương lai của gia đình chúng ta, cộng đồng của chúng ta, quốc gia vĩ đại của chúng ta và Thế giới đang bị đe dọa!
30 Tháng Mười 202011:34 CH(Xem: 344)
Thông cáo báo chí của HRW cho biết vào ngày 19 tháng Mười vừa qua, Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố gói tài trợ 300 triệu yên (tương đương 2,84 triệu đô la Mỹ) cho Bộ Công an Việt Nam để mua các trang thiết bị không nêu cụ thể. Mục tiêu cho gói tài trợ này được nói nhằm mục đích “chống khủng bố” và “giữ gìn trật tự công cộng.” Bộ Ngoại giao Nhật tuyên bố rằng gói tài trợ sẽ “góp phần” làm “tăng cường các biện pháp chống khủng bố và giữ gìn trật tự công cộng” để “ổn định xã hội” Việt Nam.
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 2020
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
20 Tháng Mười Một 2020
Nếu cái lợi của Tàu mà ta không tận dụng được thì ắt, Tàu nó sẽ tận dụng ta làm lợi cho nó. Khi đó, lao động Tàu sẽ nhập khẩu vào Việt Nam tạo nên mối lo người Tàu sẽ lập nên những khu định cư trên lãnh thổ Việt Nam ở tương lai. Hoạc biết đâu khi đó Mỹ ra ra thêm đòn trừng phạt lên hàng hóa Việt Nam vì cái tội “cho Tàu mượn đường sang Mỹ”. Rồi ô nhiễm môi trường vv… Nói thật, tốc độ nguồn đầu tư FDI từ Trung Cộng vào Việt Nam một cách bất thường làm cho người Việt lo nhiều hơn mừng.
20 Tháng Mười Một 2020
Không biết trong vấn đề này người Ấn họ tự tính toán cho bài toán riêng mà rút khỏi RCEP hay họ rút kinh nghiệm từ Việt Nam? Không biết, chỉ biết người Ấn họ làm thế là sáng suốt. Bởi đơn giản không thể để 1,37 tỷ dân Ấn làm thị trường tiêu thụ béo bở cho Tàu, điều đó chẳng khác nào vỗ béo kẻ thù. Hơn nữa, với việc làm này họ sẽ bảo vệ được nền sản xuất của họ. Sân chơi còn nhiều, còn đó Mỹ và EU đó, Ấn có nhiều đường lựa chọn cho sân chơi khác. Họ từ chối RCEP cho thấy họ sáng suốt, bởi đơn giản họ có đối lập và một xã hội dân sự tốt. Chính lực lượng này là đối trọng để ngăn chặn đường lối sai lầm của đảng cầm quyền..
19 Tháng Mười Một 2020
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.
19 Tháng Mười Một 2020
Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN’s New Day, Kinzinger cho biết Krebs đang làm công việc của mình và bảo vệ an ninh của cuộc bầu cử. “Chris Krebs cho biết cuộc bầu cử diễn ra an toàn … và tất nhiên, điều đó trái ngược với những gì tổng thống đang cố gắng nói”, Kinzinger nói. “Giống như một cuộc thanh trừng lòng trung thành đang diễn ra trong tháng cuối cùng của Tòa Bạch Ốc.” Tổng thống, người đã từ chối chấp nhận thua cử trước Phó Tổng thống Joe Biden, nói trên Twitter rằng Krebs bị chấm dứt ” có hiệu lực ngay lập tức .” Ông cáo buộc rằng...
18 Tháng Mười Một 2020
Thông thường những chiêu nào Mỹ dùng rồi thì Tàu hay dùng lại và rất thành công, bởi đơn giản học Mỹ là học những trò chơi lớn và cũng đồng nghĩa với việc học hỏi sự thành công. Nếu để ý kỹ, thì không khó để phát hiện ra Alibaba là phiên bản của Amazon, Weibo là phiên bản của Facebook vv.. Ai cũng biết, người Tàu nổi tiếng là ăn cắp ý tưởng và tìm kiếm con đường đi đến thành công mà bỏ ra ít chất xám nhất, điều đó không cần phải bàn cãi. Phải nói Tàu là bậc thầy về ăn cắp ý tưởng và nước Tàu lớn mạnh như ngày nay nhờ phần lớn ở tài ăn cắp của họ.
17 Tháng Mười Một 2020
Sử gia chuyên về tổng thống Michael Beschloss nói về Trump, “Nếu ông ấy thua, các vị có một tình huống không hề khác với tình huống của Nixon khi ông này từ chức. Nixon đã nói về cánh cửa lao thất đóng sập một tiếng rền vang.” Trump nổi tiếng là sống sót được qua một vụ đàn hạch, hai cuộc li dị, sáu cuộc phá sản, hai mươi sáu vụ cáo buộc quấy rối tình dục và ước đoán chừng bốn nghìn vụ kiện. Hiếm ai thoát được các hậu quả theo cách gian giảo hơn. Chuỗi vận may đó có thể kết thúc hoàn toàn, có lẽ theo cách tàn bạo, nếu ông thua trước Joe Biden. Dẫu cho Trump thắng, những mối đe doạ nghiêm trọng về pháp lí và tài chính sẽ...
16 Tháng Mười Một 2020
Hãy lo chuyện đất nước mình, hãy nhìn vào đại hội đảng lần thứ XIII, hãy nhìn tên già ham quyền cố vị Nguyễn Phú Trọng đang cố bám giữ hai chiếc ghế quyền lực kìa, hãy nhìn những bất công, bất cập trong đời sống quanh mình, trong cái xã hội bát nháo mang tên nước CHXHCNVN, và hãy đứng lên để kêu gọi người dân tổng biểu tình, gây sức ép thay đổi thể chế chính trị của đất nước mình. Đó mới chính là trách nhiệm của giới trí thức, của thành phần lãnh đạo, chứ đừng có rỗi hơi ngồi bàn tán về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với những nghi án mơ hồ không có cơ sở, bởi vì Việt Nam mới là đất nước của mình chứ không phải Mỹ!