Sự thật trong thông tin

07 Tháng Giêng 20236:39 CH(Xem: 645)

                                      Sự Thật Trong Thông Tin


thediplomat-2020-11-12-1Mr 45 gặp thằng TBT đảng csVN, trong nhiệm kỳ của mình y không hề giúp đỡ gì cho phong trào tranh đấu dân chủ, nhân quyền hay xúc tiến việc thay đổi thể chế chính trị cho Việt Nam! - nguồn Internet.Trần Thị Lan AnhBạn thân,

Thời đại mạng đã tạo ra nhiều vấn đề mà những ai quan tâm đến sự thật phải đặt nhiều câu hỏi cho từng sự kiện. Ngay cả giới làm truyền thông cũng bị hủ hóa và họ chỉ đưa tin một nửa sự thật.  Câu nói ai đó ví von là “một nửa ổ bánh mì là bánh mì. Nhưng một nửa sự thật thì không phải là sự thật”.

Giới làm truyền thông người Việt cũng vướng phải căn bệnh của đảng tranh, cho nên khi đưa thông tin, họ chỉ đưa ra một nửa sự thật với mục đích để hướng dẫn dư luận theo mục tiêu mà họ muốn người nghe tin vào nửa sự thật đó. Trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ giữa Biden và Trump thì một đài phát thanh ở Dallas, đưa thông tin là nếu bầu cho Biden thì tiền thuế sẽ gia tăng. Người đưa thông tin này chỉ dừng ở gia tăng thuế mà không nói rõ là chính sách của Biden là gia tăng thuế với những người có lợi tức trên 250 ngàn một năm.

Nguy hiểm của người làm truyền thông mà chỉ đưa thông tin của một nửa sự thật thì chính người làm truyền thông đã không quan tâm đến sự thật. Từ đó cho thấy người làm truyền thông chỉ làm công việc tuyên truyền thay vì là đưa thông tin cho đúng bản chất của sự thật. Mà nếu đã không quan tâm đến sự thật thì làm sao người dân có thể tin tưởng vào những người làm truyền thông?

Giới làm truyền thông tạm gọi là giới hiểu biết nhiều thông tin hơn người thường dân. Nhưng nếu hiểu biết nhiều thông tin mà vẫn cố đưa những thông tin thất thiệt thì người Việt tự do làm truyền thông có khác gì với giới truyền thông dưới chế độ cộng sản? Sự khác biệt nếu có thì một bên bị bắt buộc đưa thông tin giả còn một bên vì muốn đưa thông tin không thật và kết quả cả hai bên đều không nói lên cái sự thật của sự thật.

Điều nguy hiểm hơn là chính những người đấu tranh, đã từng bị cộng sản Việt bắt bỏ tù, họ vẫn tiếp tục đưa những thông tin giả mà họ cho là thật, còn những thông tin thật thì họ cho là giả chỉ bởi vì họ muốn ông Trump thắng cử trong năm 2020. Phải chăng cái tinh thần ngoại vọng, tôn thờ lãnh tụ đã làm người Việt đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam và ngoài Việt Nam không nhìn ra sự thật? Hay họ không đủ can đảm nhìn ra sự thật bởi chính họ sợ cái sự thật phũ phàng đó và cái sự thật đó đốt đi thần tượng mà họ tôn vinh?

Những người đấu tranh cho dân chủ Việt Nam họ chỉ nhìn bề ngoài mà không nhìn rõ bản chất của bề ngoài đó ra sao. Khi Trump lên tiếng sẽ áp đặt thuế nhập khẩu thì người Việt đấu tranh cho rằng Trump đánh Tàu. Thực tế thì chuyện áp đặt thuế nhập khẩu vào Mỹ mục đích là cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước mà Tàu nhập đồ từ Mỹ ít hơn là Mỹ nhập đồ từ Tàu.

Chính sách áp đặt thuế nhập khẩu đó hoàn toàn thất bại bởi dưới 4 năm của Trump, cán cân thương mại giữa hai nước, Mỹ vẫn bị thiệt thòi và cao hơn với người tiền nhiệm Trump. Sự thật này thì những người đấu tranh cho dân chủ Việt Nam không hề quan tâm mà chỉ nhìn chính sách đánh thuế vào hàng nhập khẩu của Tàu thì họ “mừng rỡ” và cho đó là hành động đánh Tàu, Tàu sẽ sập dưới sự lãnh đạo của Trump. Đây là lối suy luận của những người đi trên mây. Người đấu tranh mà đi trên mây thì sẽ không bao giờ nhìn ra được con đường tranh đấu của họ ra sao để đối phó với thực tế của vấn đề.

Khi nói về một nửa sự thật thì không thể nào quên được một câu chuyện xảy ra ở TX, một người Việt làm trong ngành cảnh sát, tố cáo thầy tu, chủ trì chùa ở Irving, TX vào thời điểm 2013 là vị sư này sách nhiễu tình dục trẻ em dưới 18 tuổi và đồng thời ăn ngủ với sư cô nào đó trong chùa. Người tố cáo cũng nhìn nhận là mình đã im lặng trên 30 năm và không thể tiếp tục im lặng nên đành phải lên tiếng.

Thực tế câu chuyện ra sao? Vị sư đuổi người tố cáo ra khỏi sinh hoạt Phật tử và để ăn miếng trả miếng, người tố cáo đưa ra sự thật như đã nói bên trên. Và để cho mọi người tin tưởng những lời tố cáo thì vị thế của người tố cáo, tiểu sử nghề nghiệp, bằng cấp tiến sĩ được đưa vào trong lá thư cũng như trên trang mạng tố cáo (trang mạng đó đã đóng cửa trong thời điểm hôm nay) để tạo niềm tin từ người nghe.

Những ai quan tâm về sự thật, đặc biệt là chuyện tố cáo vị sư sách nhiễu tình dục với trẻ dưới 18 tuổi, sẽ đặt câu hỏi: tại sao là người làm trong ngành cảnh sát, người tố cáo này im lặng cho đến 30 năm sau, sau khi bị đuổi ra khỏi chùa thì mới làm chuyện tố cáo này? Người làm trong ngành cảnh sát phải có đạo đức nghề nghiệp, nếu biết chuyện sai trái này mà im lặng thì phải chăng người có tội chính là người tố cáo vì đã im lặng trước sự sai trái hơn 30 năm qua? Còn ngược lại chuyện sách nhiễu tình dục trẻ em không có xảy ra (chuyện vị sư ăn nằm với sư cô nào đó trong chùa là chuyện giáo hội Phật giáo giải quyết chứ trên mặt luật pháp, vị sư và sư cô trên 18 tuổi, nếu đồng ý thì ngủ với nhau, chính quyền không can dự) nhưng lại nói dối thì phải chăng người tố cáo cũng đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp của một người làm trong ngành cảnh sát? Ai sẽ tin những người cảnh sát Việt ở tương lai?

Xem ra người Việt thích nghe và nói một nửa sự thật bởi cái nửa đó là cái họ muốn người khác nghe. Một nửa sự thật sẽ không bao giờ là sự thật mà là một sự gian dối có chủ đích của người tung ra một nửa sự thật. Ngày nào vẫn còn những con người đấu tranh, truyền thông, hay bất cứ cá nhân nào tung một nửa sự thật thì ngày đó cộng đồng người Việt sẽ tiếp tục tạo ra những sóng gió không cần thiết và yếu dần bởi những sóng gió của người chủ mưu tung một nửa sự thật.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 12 năm 2022 (Việt lịch 4901)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Ba 2023
Cái trò này cũng như khi thằng tư bản đỏ Phạm Nhật Vũ làm thua lỗ vụ AGV hàng ngàn tỷ đồng nhưng được thằng anh thái giám Phạm Nhật Vượn vào lạy lục van xin tên TBT Nguyễn Phú Trọng tha chết, sau đó bọn chúng làm lên một luận điệu là Phật Tử, Hội Phụ Huynh Học Sinh, có đơn xin giảm án cho tên Vũ, cuối cùng nó chỉ ở tù có vài ba năm là được ra sống sung sống sướng! Đó chính là nét đặc thù của một quốc gia độc tài, theo đó dù có phạm tội tày đình thì cũng hóa vô tội, còn người vô tội mà bọn chúng muốn diệt trừ thì đủ lý do mà có tội. Đó cũng là lý do vì sao mà đảng csVN e sợ tiến trình đa đảng phái, vì nếu có đảng đối lập cùng...
16 Tháng Ba 2023
Tham nhũng, hối lộ, nói chung kiếm tiền bằng những phương tiện bất chính trong phạm vi, quyền hạn của mình đều là tội hình sự, không riêng gì tại VN mà cả thế giới đều cùng chung quan điểm. Nay theo quan khỉ này thì chỉ cần nạp tiền, khắc phục hậu quả là chuyển tội danh từ hình sự sang dân sự và chỉ cần bồi thường là xong, điều này sẽ đem lại một lổ hỗng lớn cho nghành tư pháp cs. Nó sẽ là những chiếc lổ để những con lạc đà chui qua lổ kim. Không có cán bộ nào ngu đến nỗi phạm tội mà không vụ lợi cả, đó chỉ là một mệnh đề bào chữa rẻ tiền của tên Lê Minh Trí nhằm tạo ra một loại luật mới để nhận hối lộ và tha cho những tên quan tham làm nghèo đất nước.
16 Tháng Ba 2023
Cộng sản Việt Nam bắt chước Nga đổi tên Sài Gòn thành Thành Phố Hồ Chí Minh, mà viết theo kiểu Nga là… Hochiminhgrad. Trong thành phố đó bây giờ vẫn còn một con đường mang tên Lê Văn Tám, một nhân vật hoàn toàn tưởng tượng. Tác giả đẻ ra “Liệt sĩ Lê Văn Tám” là Trần Huy Liệu, trước khi chết đã thú nhận mình sáng tác ra câu chuyện liệt sĩ này chỉ cốt để tuyên truyền. Nhưng đảng Cộng sản không dám xóa bỏ tên con đường Lê Văn Tám. Họ không dám thú nhận lịch sử do họ viết đầy những chuyện gian dối như thế.
15 Tháng Ba 2023
Làm cách mạng dân chủ cần có những con người dám hy sinh cho lý tưởng của mình, dám nằm gai nếm mật như Ngô Phù Sai năm xưa, dám chịu nhục như Hàn Tín lòn trôn giữa chợ để rồi sau đó đạt được mục đích cuối cùng, và nếu nói rằng mình tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam thì mình bắt buộc phải là một con người dân chủ. Con người dân chủ khi hành động bất cứ một công việc gì đều phải biết lắng nghe dù đó là ý kiến nhỏ nhất của những con người thấp nhất, phải biết bàn bạc cùng những người đồng chí hướng với mình để tìm ra một giải pháp tối ưu chứ không thể dùng cái quyền của mình để phủ quyết ý kiến của mọi người
13 Tháng Ba 2023
Tại sao dư luận trong và ngoài nước lại xôn xao như vậy? Trước khi trả lời câu hỏi nêu trên, chúng ta cần duyệt lại sự kiện tổng quát liên hệ đến vụ việc. Đó là 2 nhân vật này này tố cáo trước công luận là người này lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi và danh dự của người kia. Cụ thể, tháng 9.2021, bà Đặng Thị Hàn Ni thường xuyên bị bà Nguyễn Phương Hằng nhắc đến trong các livestream trên mạng. Sau đó, bà Hàn Ni làm đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng vu khống, làm nhục và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của bà.
12 Tháng Ba 2023
Thay mặt Phúc gửi lời chúc Tết Nguyên Đán tới toàn dân, ông Trọng bảo đảm với gần 100 triệu đồng bào rằng, những sự kiện vừa qua đã “củng cố và nâng cao lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa”. Đó là một sự khoe khoang khá liều lĩnh, bởi vì kết quả rõ ràng nhất về trọng tâm mới của Tổng Bí thư đối với văn hóa quản lý của Việt Nam là làm tê liệt quá trình ra quyết định trong toàn bộ bộ máy hành chính. Kết quả không lường trước này đã được Michael Tatarski tường thuật đặc biệt trong bản tin Vietnam Weekly của ông ấy...
11 Tháng Ba 2023
Lần đầu tiên trong lịch sử ban tuyên giáo CSVN lại do một tay võ biền, gốc du kích ruộng lên làm lãnh đạo. Nhớ không lầm thì ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X, ông Triết… thảy đều xuất thân du kích ruộng. Tức là không phải hễ du kích ruộng đều là “dốt”, là giáo điều. Ông Kiệt, ông Ba X… là những người tuy học vấn thấp nhưng kiến thức ở tầm cao. Những năm Việt Nam phát triển “đẹp” là những năm ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X cầm tay lái. Theo tôi, nếu đảng CSVN không đưa một tay du kích ruộng, vừa võ biền, vừa giáo điều lên nắm tuyên giáo thì sẽ không có những vụ “tầm xàm” kiểu “cúp điện” buổi trình diễn Khánh Ly với chủ đề “Mùa thu Hà Nội”.
09 Tháng Ba 2023
Họ quần quật bốc vác sắt thép, phụ hồ trộn bê tông khuân cột xi măng trên công trường. Trồng trọt trong trang trại. Tận tụy chăm sóc người già, chăm chút bữa ăn cho gia đình người khác trong khi chính con cái mình ở nhà thèm đến đứt ruột một bữa cơm mẹ nấu. Nước mắt, mồ hôi, máu, cả tủi nhục. Nhưng họ chịu đựng tất cả để có một ngày thực hiện được những gì đã ước mơ. Cho dù ước mơ đó chỉ là miếng cơm manh áo cho gia đình, nhưng ai dám cười nó không cao cả và vĩ đại?
06 Tháng Ba 2023
Tao còn lạ gì chúng mày phản động, thế lực thù địch, diễn tiến hòa bình, vào nét, phây búc, mạng xã hội, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, vi phạm các điều 79, 258 và 331 luật hình sự, mưu toan lật đổ chính quyền cách mạng. Tao còn đang điều tra chúng mày a dua dinh líu đến vụ án tên tiến sĩ luật dạy trường Luật và đồng bọn tại Sài Gòn phạm luật 331, mới ngày 24 tháng 2 này. Liệu hồn! Chủ tịch nước mới bầu là thạc sĩ Mác-Lê, tuyên giáo gộc, xem cừu là cừu địch.
04 Tháng Ba 2023
Sứ mạng (cao cả) của ông Vượng, theo như ông nói trong “Tâm Thư” là “xây dựng bằng được một thương hiệu Việt Nam cao cấp và có đẳng cấp trên thị trường quốc tế”. Thương hiệu ông Vượng muốn nói ở đây chính là ô-tô Vinfast mà đại diện hiện nay là 2 mẫu VF8, VF9. Hai mẫu LUX A 2.0, LUX SA 2.0 đã chính thức được ông Vượng khai tử, chuyển qua xe điện VF8, VF9. Không đi sâu vào nội dung của “Tâm Thư” bởi nếu (chịu khó) đọc, sẽ thấy nó cũng chẳng khác gì hầu hết diễn văn của các lãnh đạo CSVN với những lời hoa mỹ, rổng tuếch, mị dân, khoác lác, những lời cam kết, những kế hoạch không bao giờ được thực hiện...