Sự thật trong thông tin

07 Tháng Giêng 20236:39 CH(Xem: 694)

                                      Sự Thật Trong Thông Tin


thediplomat-2020-11-12-1Mr 45 gặp thằng TBT đảng csVN, trong nhiệm kỳ của mình y không hề giúp đỡ gì cho phong trào tranh đấu dân chủ, nhân quyền hay xúc tiến việc thay đổi thể chế chính trị cho Việt Nam! - nguồn Internet.Trần Thị Lan AnhBạn thân,

Thời đại mạng đã tạo ra nhiều vấn đề mà những ai quan tâm đến sự thật phải đặt nhiều câu hỏi cho từng sự kiện. Ngay cả giới làm truyền thông cũng bị hủ hóa và họ chỉ đưa tin một nửa sự thật.  Câu nói ai đó ví von là “một nửa ổ bánh mì là bánh mì. Nhưng một nửa sự thật thì không phải là sự thật”.

Giới làm truyền thông người Việt cũng vướng phải căn bệnh của đảng tranh, cho nên khi đưa thông tin, họ chỉ đưa ra một nửa sự thật với mục đích để hướng dẫn dư luận theo mục tiêu mà họ muốn người nghe tin vào nửa sự thật đó. Trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ giữa Biden và Trump thì một đài phát thanh ở Dallas, đưa thông tin là nếu bầu cho Biden thì tiền thuế sẽ gia tăng. Người đưa thông tin này chỉ dừng ở gia tăng thuế mà không nói rõ là chính sách của Biden là gia tăng thuế với những người có lợi tức trên 250 ngàn một năm.

Nguy hiểm của người làm truyền thông mà chỉ đưa thông tin của một nửa sự thật thì chính người làm truyền thông đã không quan tâm đến sự thật. Từ đó cho thấy người làm truyền thông chỉ làm công việc tuyên truyền thay vì là đưa thông tin cho đúng bản chất của sự thật. Mà nếu đã không quan tâm đến sự thật thì làm sao người dân có thể tin tưởng vào những người làm truyền thông?

Giới làm truyền thông tạm gọi là giới hiểu biết nhiều thông tin hơn người thường dân. Nhưng nếu hiểu biết nhiều thông tin mà vẫn cố đưa những thông tin thất thiệt thì người Việt tự do làm truyền thông có khác gì với giới truyền thông dưới chế độ cộng sản? Sự khác biệt nếu có thì một bên bị bắt buộc đưa thông tin giả còn một bên vì muốn đưa thông tin không thật và kết quả cả hai bên đều không nói lên cái sự thật của sự thật.

Điều nguy hiểm hơn là chính những người đấu tranh, đã từng bị cộng sản Việt bắt bỏ tù, họ vẫn tiếp tục đưa những thông tin giả mà họ cho là thật, còn những thông tin thật thì họ cho là giả chỉ bởi vì họ muốn ông Trump thắng cử trong năm 2020. Phải chăng cái tinh thần ngoại vọng, tôn thờ lãnh tụ đã làm người Việt đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam và ngoài Việt Nam không nhìn ra sự thật? Hay họ không đủ can đảm nhìn ra sự thật bởi chính họ sợ cái sự thật phũ phàng đó và cái sự thật đó đốt đi thần tượng mà họ tôn vinh?

Những người đấu tranh cho dân chủ Việt Nam họ chỉ nhìn bề ngoài mà không nhìn rõ bản chất của bề ngoài đó ra sao. Khi Trump lên tiếng sẽ áp đặt thuế nhập khẩu thì người Việt đấu tranh cho rằng Trump đánh Tàu. Thực tế thì chuyện áp đặt thuế nhập khẩu vào Mỹ mục đích là cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước mà Tàu nhập đồ từ Mỹ ít hơn là Mỹ nhập đồ từ Tàu.

Chính sách áp đặt thuế nhập khẩu đó hoàn toàn thất bại bởi dưới 4 năm của Trump, cán cân thương mại giữa hai nước, Mỹ vẫn bị thiệt thòi và cao hơn với người tiền nhiệm Trump. Sự thật này thì những người đấu tranh cho dân chủ Việt Nam không hề quan tâm mà chỉ nhìn chính sách đánh thuế vào hàng nhập khẩu của Tàu thì họ “mừng rỡ” và cho đó là hành động đánh Tàu, Tàu sẽ sập dưới sự lãnh đạo của Trump. Đây là lối suy luận của những người đi trên mây. Người đấu tranh mà đi trên mây thì sẽ không bao giờ nhìn ra được con đường tranh đấu của họ ra sao để đối phó với thực tế của vấn đề.

Khi nói về một nửa sự thật thì không thể nào quên được một câu chuyện xảy ra ở TX, một người Việt làm trong ngành cảnh sát, tố cáo thầy tu, chủ trì chùa ở Irving, TX vào thời điểm 2013 là vị sư này sách nhiễu tình dục trẻ em dưới 18 tuổi và đồng thời ăn ngủ với sư cô nào đó trong chùa. Người tố cáo cũng nhìn nhận là mình đã im lặng trên 30 năm và không thể tiếp tục im lặng nên đành phải lên tiếng.

Thực tế câu chuyện ra sao? Vị sư đuổi người tố cáo ra khỏi sinh hoạt Phật tử và để ăn miếng trả miếng, người tố cáo đưa ra sự thật như đã nói bên trên. Và để cho mọi người tin tưởng những lời tố cáo thì vị thế của người tố cáo, tiểu sử nghề nghiệp, bằng cấp tiến sĩ được đưa vào trong lá thư cũng như trên trang mạng tố cáo (trang mạng đó đã đóng cửa trong thời điểm hôm nay) để tạo niềm tin từ người nghe.

Những ai quan tâm về sự thật, đặc biệt là chuyện tố cáo vị sư sách nhiễu tình dục với trẻ dưới 18 tuổi, sẽ đặt câu hỏi: tại sao là người làm trong ngành cảnh sát, người tố cáo này im lặng cho đến 30 năm sau, sau khi bị đuổi ra khỏi chùa thì mới làm chuyện tố cáo này? Người làm trong ngành cảnh sát phải có đạo đức nghề nghiệp, nếu biết chuyện sai trái này mà im lặng thì phải chăng người có tội chính là người tố cáo vì đã im lặng trước sự sai trái hơn 30 năm qua? Còn ngược lại chuyện sách nhiễu tình dục trẻ em không có xảy ra (chuyện vị sư ăn nằm với sư cô nào đó trong chùa là chuyện giáo hội Phật giáo giải quyết chứ trên mặt luật pháp, vị sư và sư cô trên 18 tuổi, nếu đồng ý thì ngủ với nhau, chính quyền không can dự) nhưng lại nói dối thì phải chăng người tố cáo cũng đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp của một người làm trong ngành cảnh sát? Ai sẽ tin những người cảnh sát Việt ở tương lai?

Xem ra người Việt thích nghe và nói một nửa sự thật bởi cái nửa đó là cái họ muốn người khác nghe. Một nửa sự thật sẽ không bao giờ là sự thật mà là một sự gian dối có chủ đích của người tung ra một nửa sự thật. Ngày nào vẫn còn những con người đấu tranh, truyền thông, hay bất cứ cá nhân nào tung một nửa sự thật thì ngày đó cộng đồng người Việt sẽ tiếp tục tạo ra những sóng gió không cần thiết và yếu dần bởi những sóng gió của người chủ mưu tung một nửa sự thật.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 12 năm 2022 (Việt lịch 4901)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.