Sự thật trong thông tin

07 Tháng Giêng 20236:39 CH(Xem: 584)

                                      Sự Thật Trong Thông Tin


thediplomat-2020-11-12-1Mr 45 gặp thằng TBT đảng csVN, trong nhiệm kỳ của mình y không hề giúp đỡ gì cho phong trào tranh đấu dân chủ, nhân quyền hay xúc tiến việc thay đổi thể chế chính trị cho Việt Nam! - nguồn Internet.Trần Thị Lan AnhBạn thân,

Thời đại mạng đã tạo ra nhiều vấn đề mà những ai quan tâm đến sự thật phải đặt nhiều câu hỏi cho từng sự kiện. Ngay cả giới làm truyền thông cũng bị hủ hóa và họ chỉ đưa tin một nửa sự thật.  Câu nói ai đó ví von là “một nửa ổ bánh mì là bánh mì. Nhưng một nửa sự thật thì không phải là sự thật”.

Giới làm truyền thông người Việt cũng vướng phải căn bệnh của đảng tranh, cho nên khi đưa thông tin, họ chỉ đưa ra một nửa sự thật với mục đích để hướng dẫn dư luận theo mục tiêu mà họ muốn người nghe tin vào nửa sự thật đó. Trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ giữa Biden và Trump thì một đài phát thanh ở Dallas, đưa thông tin là nếu bầu cho Biden thì tiền thuế sẽ gia tăng. Người đưa thông tin này chỉ dừng ở gia tăng thuế mà không nói rõ là chính sách của Biden là gia tăng thuế với những người có lợi tức trên 250 ngàn một năm.

Nguy hiểm của người làm truyền thông mà chỉ đưa thông tin của một nửa sự thật thì chính người làm truyền thông đã không quan tâm đến sự thật. Từ đó cho thấy người làm truyền thông chỉ làm công việc tuyên truyền thay vì là đưa thông tin cho đúng bản chất của sự thật. Mà nếu đã không quan tâm đến sự thật thì làm sao người dân có thể tin tưởng vào những người làm truyền thông?

Giới làm truyền thông tạm gọi là giới hiểu biết nhiều thông tin hơn người thường dân. Nhưng nếu hiểu biết nhiều thông tin mà vẫn cố đưa những thông tin thất thiệt thì người Việt tự do làm truyền thông có khác gì với giới truyền thông dưới chế độ cộng sản? Sự khác biệt nếu có thì một bên bị bắt buộc đưa thông tin giả còn một bên vì muốn đưa thông tin không thật và kết quả cả hai bên đều không nói lên cái sự thật của sự thật.

Điều nguy hiểm hơn là chính những người đấu tranh, đã từng bị cộng sản Việt bắt bỏ tù, họ vẫn tiếp tục đưa những thông tin giả mà họ cho là thật, còn những thông tin thật thì họ cho là giả chỉ bởi vì họ muốn ông Trump thắng cử trong năm 2020. Phải chăng cái tinh thần ngoại vọng, tôn thờ lãnh tụ đã làm người Việt đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam và ngoài Việt Nam không nhìn ra sự thật? Hay họ không đủ can đảm nhìn ra sự thật bởi chính họ sợ cái sự thật phũ phàng đó và cái sự thật đó đốt đi thần tượng mà họ tôn vinh?

Những người đấu tranh cho dân chủ Việt Nam họ chỉ nhìn bề ngoài mà không nhìn rõ bản chất của bề ngoài đó ra sao. Khi Trump lên tiếng sẽ áp đặt thuế nhập khẩu thì người Việt đấu tranh cho rằng Trump đánh Tàu. Thực tế thì chuyện áp đặt thuế nhập khẩu vào Mỹ mục đích là cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước mà Tàu nhập đồ từ Mỹ ít hơn là Mỹ nhập đồ từ Tàu.

Chính sách áp đặt thuế nhập khẩu đó hoàn toàn thất bại bởi dưới 4 năm của Trump, cán cân thương mại giữa hai nước, Mỹ vẫn bị thiệt thòi và cao hơn với người tiền nhiệm Trump. Sự thật này thì những người đấu tranh cho dân chủ Việt Nam không hề quan tâm mà chỉ nhìn chính sách đánh thuế vào hàng nhập khẩu của Tàu thì họ “mừng rỡ” và cho đó là hành động đánh Tàu, Tàu sẽ sập dưới sự lãnh đạo của Trump. Đây là lối suy luận của những người đi trên mây. Người đấu tranh mà đi trên mây thì sẽ không bao giờ nhìn ra được con đường tranh đấu của họ ra sao để đối phó với thực tế của vấn đề.

Khi nói về một nửa sự thật thì không thể nào quên được một câu chuyện xảy ra ở TX, một người Việt làm trong ngành cảnh sát, tố cáo thầy tu, chủ trì chùa ở Irving, TX vào thời điểm 2013 là vị sư này sách nhiễu tình dục trẻ em dưới 18 tuổi và đồng thời ăn ngủ với sư cô nào đó trong chùa. Người tố cáo cũng nhìn nhận là mình đã im lặng trên 30 năm và không thể tiếp tục im lặng nên đành phải lên tiếng.

Thực tế câu chuyện ra sao? Vị sư đuổi người tố cáo ra khỏi sinh hoạt Phật tử và để ăn miếng trả miếng, người tố cáo đưa ra sự thật như đã nói bên trên. Và để cho mọi người tin tưởng những lời tố cáo thì vị thế của người tố cáo, tiểu sử nghề nghiệp, bằng cấp tiến sĩ được đưa vào trong lá thư cũng như trên trang mạng tố cáo (trang mạng đó đã đóng cửa trong thời điểm hôm nay) để tạo niềm tin từ người nghe.

Những ai quan tâm về sự thật, đặc biệt là chuyện tố cáo vị sư sách nhiễu tình dục với trẻ dưới 18 tuổi, sẽ đặt câu hỏi: tại sao là người làm trong ngành cảnh sát, người tố cáo này im lặng cho đến 30 năm sau, sau khi bị đuổi ra khỏi chùa thì mới làm chuyện tố cáo này? Người làm trong ngành cảnh sát phải có đạo đức nghề nghiệp, nếu biết chuyện sai trái này mà im lặng thì phải chăng người có tội chính là người tố cáo vì đã im lặng trước sự sai trái hơn 30 năm qua? Còn ngược lại chuyện sách nhiễu tình dục trẻ em không có xảy ra (chuyện vị sư ăn nằm với sư cô nào đó trong chùa là chuyện giáo hội Phật giáo giải quyết chứ trên mặt luật pháp, vị sư và sư cô trên 18 tuổi, nếu đồng ý thì ngủ với nhau, chính quyền không can dự) nhưng lại nói dối thì phải chăng người tố cáo cũng đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp của một người làm trong ngành cảnh sát? Ai sẽ tin những người cảnh sát Việt ở tương lai?

Xem ra người Việt thích nghe và nói một nửa sự thật bởi cái nửa đó là cái họ muốn người khác nghe. Một nửa sự thật sẽ không bao giờ là sự thật mà là một sự gian dối có chủ đích của người tung ra một nửa sự thật. Ngày nào vẫn còn những con người đấu tranh, truyền thông, hay bất cứ cá nhân nào tung một nửa sự thật thì ngày đó cộng đồng người Việt sẽ tiếp tục tạo ra những sóng gió không cần thiết và yếu dần bởi những sóng gió của người chủ mưu tung một nửa sự thật.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 12 năm 2022 (Việt lịch 4901)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Hai 2023
Cái đám tự hào là 'sỹ phu Bắc Hà" mà dẫn đầu là tên Trọng Lú cùng lũ đàn em đang cai trị người dân Việt Nam không những láu cá mà còn đê tiện khi chúng ra lệnh cho những tên cán bộ hộ tịch, nhân viên lãnh sự hễ cứ ai sinh ra tại Sài Gòn là cứ để vào phần nơi sinh là TP.HCM! Như vậy là đảng csVN đã đồng hóa người dân miền nam VN thành dân của tên hồ, thế nhưng cái đảng của hồ chỉ cướp được miền nam vào ngày 30/04/1975 và sau đó đến ngày 02/07/1976 cái Quốc Hội của chúng mới đổi tên Sài Gòn thành TP.HCM.
06 Tháng Hai 2023
Dưới gầm Trời này, chẳng bao nhiêu xứ mà lực lượng bảo vệ – thực thi pháp luật có sĩ quan mang hàm… “tướng” và ngay cả những xứ có tướng công an thì số lượng “tướng” cũng chẳng nhiều như Việt Nam. Nhiều “tướng” và nhiều sĩ quan cao cấp không chỉ ngốn của công quỹ khoản tiền khổng lồ do phải chi nhiều hơn cho lương bổng, đãi ngộ khi các ông “tướng” đang… phục vụ. Nhiều “tướng” và nhiều sĩ quan cao cấp còn đồng nghĩa với gia tăng rủi ro cho quỹ bảo hiểm xã hội khi những đối tượng này nghỉ hưu,…
03 Tháng Hai 2023
Như vậy, sau hơn 12 năm cầm quyền, ông Trọng vẫn để cho những chứng hư, tật xấu xẩy ra trong cán bộ, đảng viên. Và từ những hạn chế này, nhân dân là người phải lãnh đủ những thất bại do đảng gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ở một nước văn minh có pháp quyền và dân chủ thì người như ông Trọng phải từ nhiệm lâu rồi. Nhưng đảng lại đỗ lỗi cho những nguyên nhân vô thưởng vô phạt như cán bộ sa vào tham nhũng do nền kinh tế thị trường gây ra và do lợi ích cá nhân, phe nhóm thiếu tu dưỡng cách mạng.
03 Tháng Hai 2023
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.