Nhân dân là ai, đang và sẽ làm gì?

18 Tháng Bảy 20156:57 CH(Xem: 1778)

Nhân dân là ai, đang và sẽ làm gì?Năm XL (Danlambao)
 - Mỗi chúng ta đều bận rộn cơm áo gạo tiền cho bản thân và gia đình nhưng tại sao chúng ta luôn quan tâm và suy tư về hiện tình đất nước? Có ai bắt chúng ta phải băn khoăn lo lắng đâu? Tại sao phải lo khi đã có đảng no? Đảng luôn luôn đúng, nhân dân luôn luôn sai, chân lý ấy đứa nào dám đổi? Đảng được lòng dân nhưng không hiểu là dân nào vì công dân Việt Nam góp ý sẽ bị cho là phản động, phản đối sẽ ngồi tù miệt mài hoặc quản chế nên phải có điều 4 trong Hiếp pháp. Hạnh phúc quá cho công dân CHXHCNVN! Người viết có nhiều thắc mắc mong trải rộng lòng mình với bà con và kể cả dư luận viên để hy vọng có lời giải đáp.
Suy tư lớn nhất là tại sao sau 40 năm từ ngày "thống nhất đất nước" mà thế hệ sinh trưởng sau 1975, dứt khoát không phải "tàn dư Mỹ-Ngụy" và được nhào nắn dưới bàn tay của đảng vẫn luôn chán ghét và chống đối đảng? Thậm chí còn muốn lật đổ chế độ? Đặt bút dù là thư riêng cho người tình cũng bị đảng cưỡng hiếp ghi "CHXHCNVN – ĐLTDHP". Độc lập mà cứ đu dây chạy qua Tàu, Nga rồi ôm chân kẻ thù Hoa Kỳ, bận rộn sô chậu (show) như ca sĩ chuyên nhảy theo phong cách ếch? Tự do theo quát láo của ông Trung tá Vũ Văn Hiển "tự do cái con cờ ặc"? Hạnh phúc chắc của đứa nào có con gái đang nằm trong lòng địch và cháu mang quốc tịch đế quốc? Trên thế giới này có nước nào như Việt Nam? Đảng dưới ánh sáng mông lung mờ ảo và chuyên gia luôn cho dân ăn hàm thụ vì chính họ cũng chưa biết sẽ đi đâu về đâu của chủ thuyết nhưng bắt dân phải lết theo đảng?
Suy nghĩ kế tiếp là tại sao Tàu cộng nói gì, muốn gì và làm gì thì đảng cầm quyền vẫn luôn giữ thái độ im lặng nhất quán xuyên suốt và tuân phục? Họ phỉ nhổ thẳng vào mặt đảng "mày là đứa con hoang đàng" mà đảng vẫn liếm láp cho khô, không dám triệu tập Thái thú để phản đối? Philippines họ kiện Tàu cộng ra tòa án Quốc tế trong khi Tàu cộng lấn chiếm Hoàng Sa, Trường Sa thì đảng vẫn tỉnh như ruồi?
Dự án của đất nước thì theo báo cáo của chính nhà cầm quần (xin lỗi, quyền) trên 90% phải là nhà thầu Tàu cộng. Khi dự án triển khai thì đảng sẽ dọa phạt nhà thầu, trong số phần trăm rơi rớt lại (Hàn quốc, Nhật) nếu chậm tiến trình, riêng Tàu cộng không những chậm mà còn đòi thêm tiền thì đảng câm nín và sẵn sàng dâng hiến?
Đất nước thiếu điện trầm trọng, đảng kêu gọi đầu tư để rồi nhà đầu tư khóc ròng vì nhận giá bọt bèo trong khi bao lâu nay đảng phải mua điện của Tàu cộng với giá cao? Đảng trả cho Tàu cộng nhưng lấy tiền từ đâu ra và ai chịu? Đảng nói thủy điện là hai lợi ích, điều chỉnh lượng nước và phát điện. Tại sao đảng mãi chứng minh cho câu bất hủ của cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu? Thủy điện, tiểu hạn thì ngăn nước thành đại hạn, mưa tí tách thì xả lũ cho ngập người lẫn ruộng vườn?
Người dân đang lo lắng từng giờ phải ăn những thứ độc hại có xuất xứ từ Tàu cộng trong khi phải nuôi guồng máy hùng hậu như Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế,... để làm gì? Chẳng lẽ chế độ chỉ có những thứ ăn hại đái nát?
Đảng đưa ra chính sách "giúp dân". Một thí dụ như gói 30.000 tỷ để người nghèo có thể vay mua nhà; người có thu nhập tới 7 triệu/tháng không được vay nhưng người trên 7 triệu/tháng không thuộc diện cho vay. Vậy ai là người sẽ được vay? Số tiền 30.000 tỷ này đi đâu về đâu? Về đâu tới đâu sẽ hạ hồi chờ báo cáo nhưng trước mắt là cho vay nóng lấy lãi hoặc thành nợ xấu không thể đòi?
Người dân đang sống yên ổn trên mảnh đất cha ông truyền lại, bỗng dưng nơi đó thành nhu cầu của con cháu đảng thì được đảng ưu ái bồi thường để rồi chính nơi đó và những người đang từng sống nơi đó muốn mua lại thì tiền bồi thường chưa đủ tiền xây dựng, giá đất thì trên mây, chưa nói tiền sử dụng đất? Người có ô to dù rộng như con bí thư Thành ủy Đà Nẵng nên phải bồi cho nó đầy, thường cho nó dư sướng, họp hành báo láo trong khi bao nhiêu trăm ngàn dân oan kêu khóc từng đêm?
Tầm nhìn của đảng cận hay viễn tới góc nào mà đến người chết cũng phải di dời, không chỉ một lần? Điện thoại cứ thêm số và số nào thì phải hì hục thăm hỏi, trong khi thế giới từ lúc có "dây nói" chưa bao giờ có tiền lệ? Đụng việc khó thì đảng cấm cho xong chuyện nhưng chuyện đảng hiếp dân thì thành thông lệ miễn tâm tư? Cứ bình tĩnh sai đâu sửa đó, càng sửa càng sai?
Đảng chửi đế quốc Mỹ, thực dân Pháp và ca tụng Tàu, Nga đã cho đảng vay mượn nhưng luôn lạy lục xin xỏ đế quốc thực dân và né anh em xã nghĩa? Đảng nói tư bản giãy chết nhưng lại thích cho con cháu qua đó để sau này giãy chết? Bá Thanh hay Quang Thanh và ABC trong tương lai qua đó để giãy chết?
Đảng tự xưng là đại diện cho giai cấp công nhân nhưng đòi hỏi tối thiểu và cuộc sống như công nhân bị bóc lột trên đất nước tư bản lại cao hơn mong ước tối thiểu của giai cấp tiên tiến VN là sao?
Nông dân được mùa thì đảng tận thu với những khoản phí phát sinh nhưng rớt giá thì đảng im lặng, chưa nghe báo cáo? Đảng bận rộn họp nhưng Quốc hội thì lâu mới gặp? Luật chưa ra đã phải sửa?
Dân miền Nam trước 1975 chưa gọi là giàu nhưng không bao giờ đói. Đảng chui vào thì phải "xóa đói giảm nghèo"? Thôi cũng tạm hiểu tài của đảng nhưng tại sao một số quốc gia Tự do muốn giúp dân thì đảng ngăn cản?
Nếu liệt kê những thắc mắc với chế độ thì có lẽ mất vài tháng. Điều người viết muốn nói và lập lại ở đây là chúng ta phải làm gì? Nêu tội ác hoặc chửi rủa thì chế độ vẫn còn đó. Chúng ta quan tâm dù sống nơi nào nhưng hãy kết hợp và làm những gì trong tầm tay. Chúng ta từng hãnh diện vì cha ông anh hùng thì phải làm sao cho xứng đáng.
Lịch sử Việt Nam luôn ở thế chống ngoại xâm để bảo vệ đất nước. Bà Trưng, Bà Triệu, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ... sử sách còn đó dù đảng có đốt và chỉnh sửa để nhân dân không hiểu chống giặc nào? Đó là chuyện của đảng, chúng ta làm sao?
Hoàng Sa và một số đảo trong quần đảo Trường Sa đang bị Tàu cộng chiếm đoạt nhưng ngay chính đảng trưởng khi gặp họ vẫn không dám hé môi? Nhân dân muốn tưởng niệm cũng bị phá rối và bắt giam. Chúng ta làm được gì?
Sa mạc được tạo ra từ những hạt cát nhỏ bé, biển lớn sông rộng không thể hiện hữu nếu không có những giọt nước li ti. Công cuộc đấu tranh giành Tự do - Dân chủ cho đất nước cũng phải từ những cá nhân tụ họp. Chúng ta phải tập hợp, đồng lòng thống nhất thành một sức mạnh mới mong đạt ước vọng cho đất nước.
Có những suy tư trằn trọc là Dân trí mình thấp quá, làm sao đây? Xin được nêu vài thí dụ mới nhất. Trình độ dân trí Hy Lạp thấp hay cao so với dân tộc Việt Nam với kết quả trưng cầu dân ý về đất nước trước gói cứu trợ để cứu vãn tình hình đất nước Hy Lạp kiệt quệ. Thế giới thở phào khi Hoa Kỳ và Iran ký kết về thỏa ước nguyên tử. Lú được Obama đón tiếp trọng thị. Đó là sự dàn xếp hoặc trấn an người dân cho quyền lợi của đảng/quốc gia/thế giới nhưng tới đâu và ra sao thì cũng như Hiệp định Geneve hay Paris. Tại sao Tổng thống Ngô Đình Diệm bị giết? Quá khứ lịch sử còn đó, chúng ta không thể và không bao giờ trông đợi vào thế lực ngoại bang, ảnh hưởng và can thiệp đến quyền lợi đất nước mà phải tự làm với tất cả lương tâm trách nhiệm. "Tận nhân lực mới tri thiên mệnh".
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 2019
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 2019
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 2019
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.
01 Tháng Mười 2019
Việc áp dụng mô hình nhà nước kiến tạo, tức là vẫn duy trì hạn chế hay tước đoạt các quyền tự do, dân chủ, quyền phát triển xã hội dân sự của Nhân dân Việt Nam là không còn phù hợp và không thể chấp nhận được. Bởi vậy, con đường duy nhất cho Việt Nam phát triển đó là phải cải cách song hành cả thể chế kinh tế và thể chế chính trị. Trong đó cải cách chính trị chuyển từ thể chế chính trị độc đảng sang thể chế chính trị dân chủ đa đảng đóng vai trò then chốt và quyết định.
28 Tháng Chín 2019
Nếu đứng về quyền lợi của các ĐCS thì chiến lược Diễn Biến Hòa Bình của Mỹ là xấu, vì nó đã làm các ĐCS tự ngã mà không tốn một viên đạn. Nhưng đứng về quyền lợi nhân dân ở các nước CS thì đây là một chính sách rất nhân bản. Đảng CS là kẻ ăn cướp, phải khẳng định là như vậy. Họ cướp mất quyền tự do của nhân dân, họ tước đoạt sự phồn vinh của đất nước, họ ngăn cản nhân dân không được tiếp xúc với văn minh nhân loại vv… Chính vì lẽ đó, chiến lược Diễn Biến Hòa Bình có thể nói đó là cái lợi rất lớn cho những dân tộc bị áp bức. Nó đáng được tán dương.