Nhân dân là ai, đang và sẽ làm gì?

18 Tháng Bảy 20156:57 CH(Xem: 1864)

Nhân dân là ai, đang và sẽ làm gì?Năm XL (Danlambao)
 - Mỗi chúng ta đều bận rộn cơm áo gạo tiền cho bản thân và gia đình nhưng tại sao chúng ta luôn quan tâm và suy tư về hiện tình đất nước? Có ai bắt chúng ta phải băn khoăn lo lắng đâu? Tại sao phải lo khi đã có đảng no? Đảng luôn luôn đúng, nhân dân luôn luôn sai, chân lý ấy đứa nào dám đổi? Đảng được lòng dân nhưng không hiểu là dân nào vì công dân Việt Nam góp ý sẽ bị cho là phản động, phản đối sẽ ngồi tù miệt mài hoặc quản chế nên phải có điều 4 trong Hiếp pháp. Hạnh phúc quá cho công dân CHXHCNVN! Người viết có nhiều thắc mắc mong trải rộng lòng mình với bà con và kể cả dư luận viên để hy vọng có lời giải đáp.
Suy tư lớn nhất là tại sao sau 40 năm từ ngày "thống nhất đất nước" mà thế hệ sinh trưởng sau 1975, dứt khoát không phải "tàn dư Mỹ-Ngụy" và được nhào nắn dưới bàn tay của đảng vẫn luôn chán ghét và chống đối đảng? Thậm chí còn muốn lật đổ chế độ? Đặt bút dù là thư riêng cho người tình cũng bị đảng cưỡng hiếp ghi "CHXHCNVN – ĐLTDHP". Độc lập mà cứ đu dây chạy qua Tàu, Nga rồi ôm chân kẻ thù Hoa Kỳ, bận rộn sô chậu (show) như ca sĩ chuyên nhảy theo phong cách ếch? Tự do theo quát láo của ông Trung tá Vũ Văn Hiển "tự do cái con cờ ặc"? Hạnh phúc chắc của đứa nào có con gái đang nằm trong lòng địch và cháu mang quốc tịch đế quốc? Trên thế giới này có nước nào như Việt Nam? Đảng dưới ánh sáng mông lung mờ ảo và chuyên gia luôn cho dân ăn hàm thụ vì chính họ cũng chưa biết sẽ đi đâu về đâu của chủ thuyết nhưng bắt dân phải lết theo đảng?
Suy nghĩ kế tiếp là tại sao Tàu cộng nói gì, muốn gì và làm gì thì đảng cầm quyền vẫn luôn giữ thái độ im lặng nhất quán xuyên suốt và tuân phục? Họ phỉ nhổ thẳng vào mặt đảng "mày là đứa con hoang đàng" mà đảng vẫn liếm láp cho khô, không dám triệu tập Thái thú để phản đối? Philippines họ kiện Tàu cộng ra tòa án Quốc tế trong khi Tàu cộng lấn chiếm Hoàng Sa, Trường Sa thì đảng vẫn tỉnh như ruồi?
Dự án của đất nước thì theo báo cáo của chính nhà cầm quần (xin lỗi, quyền) trên 90% phải là nhà thầu Tàu cộng. Khi dự án triển khai thì đảng sẽ dọa phạt nhà thầu, trong số phần trăm rơi rớt lại (Hàn quốc, Nhật) nếu chậm tiến trình, riêng Tàu cộng không những chậm mà còn đòi thêm tiền thì đảng câm nín và sẵn sàng dâng hiến?
Đất nước thiếu điện trầm trọng, đảng kêu gọi đầu tư để rồi nhà đầu tư khóc ròng vì nhận giá bọt bèo trong khi bao lâu nay đảng phải mua điện của Tàu cộng với giá cao? Đảng trả cho Tàu cộng nhưng lấy tiền từ đâu ra và ai chịu? Đảng nói thủy điện là hai lợi ích, điều chỉnh lượng nước và phát điện. Tại sao đảng mãi chứng minh cho câu bất hủ của cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu? Thủy điện, tiểu hạn thì ngăn nước thành đại hạn, mưa tí tách thì xả lũ cho ngập người lẫn ruộng vườn?
Người dân đang lo lắng từng giờ phải ăn những thứ độc hại có xuất xứ từ Tàu cộng trong khi phải nuôi guồng máy hùng hậu như Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế,... để làm gì? Chẳng lẽ chế độ chỉ có những thứ ăn hại đái nát?
Đảng đưa ra chính sách "giúp dân". Một thí dụ như gói 30.000 tỷ để người nghèo có thể vay mua nhà; người có thu nhập tới 7 triệu/tháng không được vay nhưng người trên 7 triệu/tháng không thuộc diện cho vay. Vậy ai là người sẽ được vay? Số tiền 30.000 tỷ này đi đâu về đâu? Về đâu tới đâu sẽ hạ hồi chờ báo cáo nhưng trước mắt là cho vay nóng lấy lãi hoặc thành nợ xấu không thể đòi?
Người dân đang sống yên ổn trên mảnh đất cha ông truyền lại, bỗng dưng nơi đó thành nhu cầu của con cháu đảng thì được đảng ưu ái bồi thường để rồi chính nơi đó và những người đang từng sống nơi đó muốn mua lại thì tiền bồi thường chưa đủ tiền xây dựng, giá đất thì trên mây, chưa nói tiền sử dụng đất? Người có ô to dù rộng như con bí thư Thành ủy Đà Nẵng nên phải bồi cho nó đầy, thường cho nó dư sướng, họp hành báo láo trong khi bao nhiêu trăm ngàn dân oan kêu khóc từng đêm?
Tầm nhìn của đảng cận hay viễn tới góc nào mà đến người chết cũng phải di dời, không chỉ một lần? Điện thoại cứ thêm số và số nào thì phải hì hục thăm hỏi, trong khi thế giới từ lúc có "dây nói" chưa bao giờ có tiền lệ? Đụng việc khó thì đảng cấm cho xong chuyện nhưng chuyện đảng hiếp dân thì thành thông lệ miễn tâm tư? Cứ bình tĩnh sai đâu sửa đó, càng sửa càng sai?
Đảng chửi đế quốc Mỹ, thực dân Pháp và ca tụng Tàu, Nga đã cho đảng vay mượn nhưng luôn lạy lục xin xỏ đế quốc thực dân và né anh em xã nghĩa? Đảng nói tư bản giãy chết nhưng lại thích cho con cháu qua đó để sau này giãy chết? Bá Thanh hay Quang Thanh và ABC trong tương lai qua đó để giãy chết?
Đảng tự xưng là đại diện cho giai cấp công nhân nhưng đòi hỏi tối thiểu và cuộc sống như công nhân bị bóc lột trên đất nước tư bản lại cao hơn mong ước tối thiểu của giai cấp tiên tiến VN là sao?
Nông dân được mùa thì đảng tận thu với những khoản phí phát sinh nhưng rớt giá thì đảng im lặng, chưa nghe báo cáo? Đảng bận rộn họp nhưng Quốc hội thì lâu mới gặp? Luật chưa ra đã phải sửa?
Dân miền Nam trước 1975 chưa gọi là giàu nhưng không bao giờ đói. Đảng chui vào thì phải "xóa đói giảm nghèo"? Thôi cũng tạm hiểu tài của đảng nhưng tại sao một số quốc gia Tự do muốn giúp dân thì đảng ngăn cản?
Nếu liệt kê những thắc mắc với chế độ thì có lẽ mất vài tháng. Điều người viết muốn nói và lập lại ở đây là chúng ta phải làm gì? Nêu tội ác hoặc chửi rủa thì chế độ vẫn còn đó. Chúng ta quan tâm dù sống nơi nào nhưng hãy kết hợp và làm những gì trong tầm tay. Chúng ta từng hãnh diện vì cha ông anh hùng thì phải làm sao cho xứng đáng.
Lịch sử Việt Nam luôn ở thế chống ngoại xâm để bảo vệ đất nước. Bà Trưng, Bà Triệu, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ... sử sách còn đó dù đảng có đốt và chỉnh sửa để nhân dân không hiểu chống giặc nào? Đó là chuyện của đảng, chúng ta làm sao?
Hoàng Sa và một số đảo trong quần đảo Trường Sa đang bị Tàu cộng chiếm đoạt nhưng ngay chính đảng trưởng khi gặp họ vẫn không dám hé môi? Nhân dân muốn tưởng niệm cũng bị phá rối và bắt giam. Chúng ta làm được gì?
Sa mạc được tạo ra từ những hạt cát nhỏ bé, biển lớn sông rộng không thể hiện hữu nếu không có những giọt nước li ti. Công cuộc đấu tranh giành Tự do - Dân chủ cho đất nước cũng phải từ những cá nhân tụ họp. Chúng ta phải tập hợp, đồng lòng thống nhất thành một sức mạnh mới mong đạt ước vọng cho đất nước.
Có những suy tư trằn trọc là Dân trí mình thấp quá, làm sao đây? Xin được nêu vài thí dụ mới nhất. Trình độ dân trí Hy Lạp thấp hay cao so với dân tộc Việt Nam với kết quả trưng cầu dân ý về đất nước trước gói cứu trợ để cứu vãn tình hình đất nước Hy Lạp kiệt quệ. Thế giới thở phào khi Hoa Kỳ và Iran ký kết về thỏa ước nguyên tử. Lú được Obama đón tiếp trọng thị. Đó là sự dàn xếp hoặc trấn an người dân cho quyền lợi của đảng/quốc gia/thế giới nhưng tới đâu và ra sao thì cũng như Hiệp định Geneve hay Paris. Tại sao Tổng thống Ngô Đình Diệm bị giết? Quá khứ lịch sử còn đó, chúng ta không thể và không bao giờ trông đợi vào thế lực ngoại bang, ảnh hưởng và can thiệp đến quyền lợi đất nước mà phải tự làm với tất cả lương tâm trách nhiệm. "Tận nhân lực mới tri thiên mệnh".
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Hai 2020
Các chuyên gia cho rằng bằng việc ca ngợi thái quá phản ứng của Trung Quốc với dịch COVID-19, WHO đang làm tổn hại những tiêu chuẩn phản ứng với dịch bệnh của tổ chức này, làm xói mòn vị thế cũng như chức năng mà tổ chức này được giao phó, đồng thời cũng phát đi thông điệp sai lầm đến các nước có thể phải đối mặt với những dịch bệnh khác trong tương lai. Nay WHO cũng lặp lại những ca ngợi như thế đối với Việt Nam, một nước chuyên báo cáo láo.
16 Tháng Hai 2020
Dịch virus corona nay chỉ mỗi châu Phi được ghi nhận là chưa bị nhiễm, còn bốn châu Mỹ Úc Âu Á đều có, riêng tử vong thì hầu hết là dân tại Hoa Lục với con số tự đưa ra là 1381/1384 người của cả thế giới. Số liệu này các nước đều hoài nghi là thiếu sự minh bạch, và giới chức Hoa Kỳ đã nói thẳng ra điều đó, cái thiếu công khai này cũng gặp nơi bọn An Nam cộng, không lạ vì đó là bản chất cố hữu của loài sản, cả nước nháo nhào thì không thể tin được chỉ 16 người nhiễm (trên trăm triệu dân) sau 2 tháng dịch.
16 Tháng Hai 2020
Không chừng virus này còn có thể làm cho virus kia vỡ nợ và chạy trốn ra nước ngoài cũng nên. Chỉ cần người dân biết phối hợp nhịp nhàng với nó để tạo ra bất tuân dân sự. Nó có tác dụng bằng hàng trăm tổ chức xã hội dân sự, đoàn thể mà các lực lượng đấu tranh dân chủ cần phải thành lập để vận động thức tỉnh nhân dân. ĐT DC nói dân không nghe nhưng Covid-19 mà lên tiếng là dân nghe hết. Covid-19 bảo đình công là đình công, bảo ở nhà là đố có đứa nào dám ngụy biện, cãi chày, cãi cối.
15 Tháng Hai 2020
Đây là kiểu dịch ẩu tả, dịch theo cách suy nghĩ từ tiếng Việt ra tiếng Anh thành ra câu khẩu hiệu trở thành vô nghĩa, một lỗi mà các học sinh Việt Nam lớn tuổi thường mắc phải khi dịch chữ Việt trong trường học. Nếu nhìn vào đó thì người nước ngoài sẽ không hiểu gì hết bởi vì ý nghĩa của câu nói là: "Hát cho một lần miễn phí Việt Nam"!
15 Tháng Hai 2020
Dân Trung Quốc thất bại kéo theo dân tộc Việt Nam thất bại vì vị trí địa chính trị sát nách Trung Quốc. Nếu Việt Nam nằm xa Trung Quốc hẳn nền dân chủ của VNCH bây giờ đã phát triển hùng mạnh.Sự u mê của dân Trung Quốc đã lan tỏa ra nền văn hóa sông Hồng với Nho giáo và đã tràn vào chế ngự nền văn minh sông Cửu Long khiến dân Việt đang nảy sinh sự phân biệt vùng miền hôm nay.
14 Tháng Hai 2020
Tất cả các học thuyết đều có hai mặt: mặt tiêu cực và mặt tích cực. Việc áp dụng các mặt tích cực cùng lúc của các học thuyết sẽ giúp xã hội đa dạng, đa chiều về tư tưởng. Cùng lúc sự nắm quyền luân phiên giữa 2 hay nhiều đảng sẽ áp dụng luân phiên các học thuyết chính trị khiến cho mọi thành phần, mọi tầng lớp giàu nghèo, trí thức hay bình dân đều được hưởng lợi. Từ đó không một giai cấp nào được hưởng đặc quyền tạo ra sự bất bình đẳng . Một học thuyết chỉ sai khi là công cụ , là linh hồn của một đảng chính trị nắm quyền, điều đó sẽ dẫn đến sự cực đoan trong tư tưởng...
14 Tháng Hai 2020
Tức là khi EVFTA đang có hiệu lực, các loại hàng hóa của Việt Nam đang được xuất khẩu vào các nước EU được miễn thuế. Nhưng nếu phía nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng thì cơ quan hành pháp EU và cả Nghị viện EU có quyền cho dừng hiệu lực của Hiệp định. Việc tạm dừng hiệu lực thi hành của EVFTA sẽ làm cho các công ty sản xuất hàng hóa xuất khẩu vào EU phải ngưng hoạt động, hàng triệu công nhân thất nghiệp. Điều này sẽ làm cho giới công nhân, người lao động tức giận và chế độ cộng sản sẽ nguy khốn. Bởi lúc đó các tổ chức công đoàn độc lập đã được thành lập và...
12 Tháng Hai 2020
Điểm thứ nhất tôi muốn nói cho các bạn rằng các bạn là những con người, thượng đế cho bạn bộ não để suy nghĩ, để phán đoán hay dự đoán, để quyết định những việc đúng đắn cần phải làm, đó chính là quyền Tư Do Tư Duy của các bạn tuy nhiên đã bị đảng csVN ma giáo đánh cắp và thay vào đó là những luận điệu tuyên truyền một chiều của ban Chuyên Giáo với hàng trăm đài phát thanh, truyền hình và báo chí trong nước nhằm đánh bóng tô hồng chế độ và đảng luôn đúng còn những ai đi ngược lại với suy nghĩ đó đều là bọn phản động…
11 Tháng Hai 2020
Mọi hiến pháp dân chủ còn phân chia quyền lực giữa chính quyền công dân thông qua bầu cử. Trong một nước dân chủ, quyền lực thuộc về nhân dân. Chính quyền có bổn phận phục vụ người dân, chứ người dân không phải phục tùng chính phủ. Nhưng người dân không thể cáng đáng hết công việc hàng ngày của chính quyền vì còn phải lo cho cuộc sống riêng của họ. Vì vậy, hiến pháp cho chính quyền quyền thay mặt người dân để giải quyết công việc trong những lĩnh vực phù hợp, với tư cách là công bộc của nhân dân. Tuy vậy, nhân dân vẫn nắm quyền giám sát tối thượng. Nếu nhân dân không hài lòng với cách làm việc...
10 Tháng Hai 2020
Khi thay đổi thể chế chính trị rồi thì quan chức sẽ không phát biểu ngu nữa, anh công an không đóng kịch mị dân nữa và cũng không ăn hối lộ để dân nghe anh công an chết là mừng nữa, anh nhà báo cũng không nói láo nữa, bọn dư luận viên cũng sẽ tự dưng lặn mất tăm...Như vậy cái gốc nằm ở đâu? Chính là để cho chế độ độc đảng cai trị. Từ đây nảy sinh hàng ngàn, hàng vạn thứ chuyện mà có thể moi ra nói từ năm này tháng nọ cũng không hết.