Xin xỏ - một thứ tâm lý xuyên suốt của các hội đoàn Việt Nam

05 Tháng Mười 202010:52 CH(Xem: 133)

    Xin xỏ - một thứ tâm lý xuyên suốt của các hội đoàn Việt Nam

index                                                  Hình minh họa - Nguồn Internet
Viết Từ Sài Gòn

    RFA Blog
      Tết, chuẩn bị một phần quà cho người gài neo đơn, người nghèo, xách sổ đi khắp nơi, gọi điện đi mọi cơ quan để xin.

Trung Thu, Tết thiếu nhi, mua cho mỗi cháu một suất quà bánh kẹo Trung Thu, lại xách sổ đi khắp làng, gọi điện thoại đi khắp nơi để xin.

Dịch bệnh, lại xách sổ và gọi điện để xin… Đó chỉ mới là Hội Phụ nữ.

Thêm hội Người cao tuổi, chuẩn bị có lễ lạc, xách sổ đi xin, gọi điện xin. Có thiên tai, bão lụt, xin.

Tết nhứt, xin để mừng tuổi, xin để tổ chức tiệc tùng cho các cụ, xin để may bộ áo quần… Có một ngàn lẽ một lý do để xin. Nhưng có vẻ như đáng sợ nhất trong chuyện xin lại là lúc đang ăn nhậu, xin chính các cụ góp tiền vào để mua bia, sau đó gọi điện thoại xin người thân của các cụ.

Có nghĩa là để xin, các đoàn, hội không từ nan bất kì việc gì, trường hợp nào và không có bất kì vùng cấm kị nào trong việc xin này, có cơ hội là xin. Ngày xưa, cách đây chừng mười năm, việc xin cũng diễn ra nhưng ít rầm rộ và không dày mặt như bây giờ. Người xin tỏ ra e ngại. Còn bây giờ, người xin nói giọng bề trên, giống như ra lệnh người khác phải cho và họ đóng vai trò là sứ giả, trung gian của việc tốt, giúp đỡ người khác nên giọng điệu xin xỏ của họ không còn là xin bình thường mà là xin đểu, có tính đe nẹt, giễu cợt người cho…

Ngoài việc xin xỏ, các hội đoàn này còn có một việc khác cũng khá lanh tay lẹ mắt, đó là đứng tên. Ví dụ như có một gia đình mẹ liệt sĩ hoặc thương binh, người già neo đơn vừa qua đời, họ sẽ cử người đến để thăm hỏi, sau đó viết giùm cáo phó, các “chức vị” như trưởng ban lễ tang, phó ban lễ tang, thậm chí thành viên ban lễ tang đều đứng tên của Chủ tịch Hội phụ nữ, Hội người cao tuổi, Hội nông dân… Và con cái chỉ đứng vai trò thành viên ban lễ tang.

Thường thì những gia đình neo đơn, nghèo khổ lại mừng thầm vì thấy các hội, đoàn quan tâm đến người thân khi hữu sự, nên việc họ để tên của họ vào cáo phó nhiều khi giống như một niềm hi vọng. Thế nhưng ghi tên xong thì lặn mất dấu và việc ghi tên chỉ nhằm mục đích thể hiện “trách nhiệm” của hội, đoàn, luôn có mặt và chia sẻ… Kỳ thực là xí phần cho có.

Thêm đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đoàn này phải nói là lực lượng khá đông đúc, hùng hậu và trẻ trung, nhờ vậy việc xin cũng có phần ít lộ liễu hơn, thay vì xin trắng trợn, xin đủ kiểu và ít nhiều gì cũng đi xin như các hội đoàn trên thì đoàn này thường xin tài trợ từ các cơ quan theo diện hội thao, tổ chức giải thể thao... Xin vài triệu để uống nước, đá bóng, treo giải, cắm trại, thi đua yêu nước… Kính thưa các loại xin.

Họ xin nhiều đến mức nhiều người nghĩ rằng họ đang là một kiểu cơ quan đại diện cho nhà nước, cho chính phủ và đảng Cộng sản để gặp và xin trực tiếp của dân, sau đó nộp thuế cho cấp trên, cho trung ương theo chỉ tiêu, số còn lại dành để hoạt động. Chứ ít ai ngờ rằng kinh phí hàng năm của các hội, đoàn này trên toàn quốc lên đến cả vài trăm tỉ đồng, có năm lên cả ngàn tỉ đồng.

Và, với số tiền cao ngất ngưỡng được rót từ chính phủ, trung ương, họ đã làm gì, hoạt động ra sao?

Xin thưa là họ càng ngày càng phình to ra, ví dụ như Hội người mù, những người mù được gọi vào Hội thì được cho học nghề làm chổi, đi bán chổi dạo, đi bán tăm xỉa răng, đi tẩm quất… và về đóng thuế cho Hội theo định kỳ, những ai được kết nạp hội viên thì được cấp cho tấm thẻ và được đi bán tự do, không bị bắt bớ, hỏi han… Và đời sống của hội viên Hội người mù chẳng có gì thay đổi ngoài việc họ phải cày nhiều hơn, nghèo vẫn hoàn nghèo. Người ta hay có câu nói đùa rằng vào cơ quan Hội người mù, thấy đi xe toàn biển số đẹp và xe xịn. Những người lãnh đạo Hội người mù là những cán bộ, ai cũng nhà cửa bề thế, thậm chí có đất nhiều, năm bảy miếng… Nhưng họ vẫn xin theo định kỳ, mỗi dịp Tết, lễ lạc…

Hội Phụ nữ, họ là những cán bộ không đủ trình độ và năng lực (trong hệ thống cán bộ hiện tại!!!), được đặc cách qua quản lý Hội, đương nhiên họ có thẻ đảng và họ hằng năm nhận kinh phí từ nhà nước. Thế nhưng họ vẫn xin, bằng mọi giá, mọi lúc, có bất kì vấn đề gì họ cũng xin. Và việc họ làm là tìm danh sách hộ phụ nữ nghèo để xin vay hỗ trợ. Nhưng hầu hết những phụ nữ nghèo đều không nhận được khoản vay, mà con cái của cán bộ Hội là những kẻ cho vay nặng lãi. Nhiều trường hợp, phụ nữ nghèo đến vay nặng lãi của con cán bộ hội, bị đe nẹt, hù dọa mỗi khi chưa kịp trả lãi. Họ không hề hay biết rằng khoản tiền mà họ đang vay với mức lãi cắt cổ chính là tiêu chuẩn của họ được vay với lãi suất cực thấp từ ngân hàng nhà nước theo chính sách ưu tiên cho người nghèo. Thế nhưng cán bộ Hội đã biết làm giàu ngay trên chính sự nghèo khổ của phụ nữ nghèo.

Hội Nông dân cũng vậy, rồi Hội người cao tuổi, dường như mọi hội viên của các hội đều phải đóng kinh phí hoạt động hằng năm, và trong vòng 5 năm, hội viên được mời lên chúc thọ hoặc đại hội một lần, thường là họp, nghe cán bộ nói lời chúc thọ, báo cáo thành tích rồi cấp cho cái bằng mừng thọ, cái giấy khen, cho hộp thuốc bổ, mời bữa ăn. Đương nhiên không quên kêu gọi đóng góp chi phí cho bữa ăn, và một số cán bộ gọi điện ra bên ngoài để kêu gọi, vận động quyên góp cho bữa ăn. Nói cho cùng thì sự bẩn thỉu và ăn không từ thứ gì đã lộ ra da, không cần giấu giếm.

Nhìn chung, tại Việt Nam, có hội có đoàn là có xin xỏ, có thu lệ phí, có tiền từ ngân sách nhà nước rót xuống nhưng không có gì cho hội viên ngoài việc lâu lâu cho vài gói mì tôm hoặc gọi lên cơ quan văn hóa thôn để ăn một bữa, nhưng muốn ăn nhiều, uống say thì phải nộp tiền. Và chắc chắn một điều là các hội viên phải làm bình phong. Số tiền của hội viên được vay của nhà nước sẽ rớt về tay các hội trưởng và thành viên ban quản lý hoặc ban điều hành hội, tùy vào chức vị và quyền lực mà chia phần. Những phần tiền này sẽ mang về cho vay nặng lãi, và hội viên sẽ là người vay nặng lãi đó. Chính vì vậy mà không thiếu hội viên bị mất nhà, mất đất cũng vì vay nặng lãi vào chính khoản tiền lẽ ra họ được vay với mức lãi cực thấp do nhà nước ưu tiên cho vay.

Cái sự tréo ngoe và phi lý, thậm chí phi nhân tính nằm ở chỗ này, cán bộ hội đi xin và đi xin, có miếng ngon đớp sạch. Và với hàng chục hội, đoàn như vậy gắn trên cơ thể đảng, nhưng sao đảng vẫn tồn tại? Bởi đây là mối quan hệ cộng sinh giữa ký sinh trùng hội, đoàn với cơ thể vật chủ là đảng. Tuy ăn bẩn, ăn vô tội vạ, nhưng bù vào đó, các hội, đoàn này là tay chân, là cơ quan bảo vệ đảng chẳng kém nào cơ quan công an, thậm chí họ bảo vệ đảng còn manh động và man rợ hơn cơ quan công an, việc đấu tố, trừng trị, chủ yếu là từ các cơ sở, cơ quan ký sinh này! Và nó tồn tại như một bản ngã khác của đảng, bản ngã ăn mày!

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 20209:21 CH(Xem: 161)
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...
19 Tháng Mười 20209:16 CH(Xem: 35)
Có thể hiểu tại sao Vatican chưa bao giờ đưa ra các tuyên bố ủng hộ hay phản đối ứng viên chính trị nào, đặc biệt trong các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hồi đầu tháng này, khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo khi sang Rome và xin diện kiến đức Giáo Hoàng Francis đã bị ngài từ chối. Hồng Y Piero Parolin phát biểu rằng, "Pompeo thỉnh cầu nhưng Đức Giáo Hoàng đã nói rất rõ ràng là ngài không tiếp các chính khách khi gần đến các cuộc bầu cử". Cần nói thêm, không phải cộng đồng đức tin nào cũng đã truyền tải các hướng dẫn và thông điệp giáo hội đến các tín hữu của mình một cách rộng rãi và chính xác để các cử tri có...
18 Tháng Mười 20208:51 CH(Xem: 104)
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...
18 Tháng Mười 20208:50 CH(Xem: 54)
“Họ là người có đạo, rất sùng đạo, và luôn luôn dạy cho con cái mình không bao giờ tham nhũng, ăn cắp, lợi dụng, ăn gian hoặc lười biếng. Nhưng mà khi đề cập tới Tổng thống Trump thì họ tôn sùng ông ta như là Chúa trong khi đạo của họ nói không được tôn sùng ai như Chúa,” chị chia sẻ. “Mỗi khi nói tên của ông tổng thống đó thì dường như hai bên đã bắt đầu lườm nhau. Mình thì không muốn nói gì xấu về ông ta. Bên kia thay vì bàn về ông Trump như là chủ đề thì họ liền đổi qua hướng Đảng Dân chủ thế này, thế kia. Thật sự mình là cử tri độc lập, không theo Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa, nhưng mà họ luôn luôn...
16 Tháng Mười 202011:10 CH(Xem: 152)
Tiếc rằng người Việt trong và ngoài Việt Nam, dưới thời đại của Trump, đã xem thường chữ Nhân và mang tinh thần nô lệ, chờ đợi, mong đợi Trump đánh Trung Quốc mà không hề nghĩ rằng chẳng có anh Mỹ nào, cho dù là Trump, sẽ đánh Trung Quốc sập mà chỉ là quyền lợi của Mỹ. Mỹ đã bán Việt Nam một lần trong năm 1975 thì Mỹ sẽ sẵn sàng bán Việt Nam lần thứ hai, thứ ba, thứ tư cho quyền lợi của Mỹ. Và người Việt không học được bài học lịch sử thì trước sau cũng sẽ mất nước như dân tộc Chiêm.
16 Tháng Mười 202011:04 CH(Xem: 121)
Đến hôm nay, trong những cuộc vận động tranh cử, ông ta lại xoay trở lại với chiêu trò mị dân láo khoét đến trắng trợn “Trung Quốc sẽ chi trả cho những thiệt hại sinh mạng do Covid-19 gây ra ở Mỹ”. Đối với Donald Trump, mạng sống người dân cũng dễ dàng được đổi qua hối đoái bằng đồng đô la, không hơn không kém. Cứ nhìn lại tất cả những kế hoạch, những ký kết, những phương sách làm việc và những hoạt động suốt thời gian làm tổng thống 4 năm qua của ông ta, người ta đều thấy nó xoay quanh … đồng tiền. Cái gì cũng được tính toán, cũng được xây dựng trên đồng tiền. Đồng tiền chính là ông chủ của Donald Trump...
16 Tháng Mười 202011:01 CH(Xem: 211)
Tuy ông Phúc Niểng có nói những lời quát mắng cấp dưới nhưng ngay đó ông ta lại hạ giọng và nói với Nguyễn văn Thể là, đằng rằng tôi cũng biết là các anh đã ăn bớt quá nhiều gây ra hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên những người hưởng lợi là chúng ta, nếu lần sau phải biết khôn khéo trong chuyện này và phải nhớ rằng một điều là ăn ít thì no lâu, không bị kẻ khác chĩa mũi vào, nhất là chuyện này mà lan tỏa trên FB sẽ bị ảnh hưởng niềm tin đối với chúng ta rất nhiều, thôi thì lỗi này là lỗi của một tập thể, người chịu trách nhiệm lớn nhất sẽ là Bộ Trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể,...
15 Tháng Mười 202011:08 CH(Xem: 241)
Gần đây nhất, Anh Lê Hoàng Nguyên ở Houston, một người thuộc đảng Cộng Hòa, chưa hề bỏ phiếu cho một tổng thống Dân Chủ nào, năm nay tuyên bố sẽ ủng hộ ông Biden vì sự nguy hiểm của Trump đối với nền dân chủ. Thế là người Việt ủng hộ Trump lấy hình của anh Nguyên, cho anh ta mặc cái áo cờ đỏ sao vàng, một hình thức chụp mũ, bôi nhọ cá nhân của anh Nguyên bằng một tấm hình ngụy tạo để mọi người tin là thật. Vậy hỏi những người này có thực sự hiểu rõ cộng sản? Hay họ nói chống cộng sản nhưng ủng hộ một cá nhân mà hành động, tư cách, nhân phẩm đều có bản chất của cộng sản; và sẵn sàng chụp mũ...
15 Tháng Mười 202011:07 CH(Xem: 159)
Điều buồn cười là chúng ta sống dưới chế độ dân chủ. Đa số có ưu tiên hơn thiểu số. Chúng ta (CĐVN) là thiểu số nhưng thiên kiến chính trị khiến chúng ta quên đi những nhu cầu của dân Mỹ (đa số). Nếu một mai, Trung Cộng yếu thế nên chấp nhận điều kiện thương mại của Mỹ và Mỹ bỏ rơi VN, tuy vẫn giữ quyền đi lại trên biển Đông, thì CĐVN sẽ làm gì? Khóc? Chửi? Tiếp tục du lịch cho quên ngày tháng? Lắng nghe lý luận của hai bên thì mới thấy kiến thức chính trị của người Việt còn ấu trĩ lắm. Khi chính trị gia Mỹ gốc Việt còn nói nhảm thì thường dân Mỹ gốc Việt nói bậy có nghĩa lý gì? Chỉ buồn cho người Việt ngoài Mỹ hay trong nước...
15 Tháng Mười 202011:04 CH(Xem: 219)
Nhưng hỡi ôi, chưa bàn đến chuyện Trump đánh Trung Quốc thắng bại ra sao thì ngay trong chính cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã nổ ra xung đột gay gắt giữa hai phe “chống Trump” và “cuồng Trump”. Ta có thể nhận thấy phần lớn những người “cuồng Trump” là những bậc trưởng thượng đã từng sống hoặc chiến đấu trong chiến tranh Việt Nam. Họ tức tưởi khi phải rời bỏ quê hương sau 1975 đi tìm tự do vì không đội trời chung với chủ nghĩa Cộng Sản. Quá khứ tị nạn tang thương lâu ngày hình thành một vết sẹo với những cơn đau không bao giờ nguôi. Họ nhìn về quê hương bị cai trị bởi độc tài mong muốn một tương lai...
19 Tháng Mười 2020
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...
19 Tháng Mười 2020
Có thể hiểu tại sao Vatican chưa bao giờ đưa ra các tuyên bố ủng hộ hay phản đối ứng viên chính trị nào, đặc biệt trong các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hồi đầu tháng này, khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo khi sang Rome và xin diện kiến đức Giáo Hoàng Francis đã bị ngài từ chối. Hồng Y Piero Parolin phát biểu rằng, "Pompeo thỉnh cầu nhưng Đức Giáo Hoàng đã nói rất rõ ràng là ngài không tiếp các chính khách khi gần đến các cuộc bầu cử". Cần nói thêm, không phải cộng đồng đức tin nào cũng đã truyền tải các hướng dẫn và thông điệp giáo hội đến các tín hữu của mình một cách rộng rãi và chính xác để các cử tri có...
18 Tháng Mười 2020
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...
18 Tháng Mười 2020
“Họ là người có đạo, rất sùng đạo, và luôn luôn dạy cho con cái mình không bao giờ tham nhũng, ăn cắp, lợi dụng, ăn gian hoặc lười biếng. Nhưng mà khi đề cập tới Tổng thống Trump thì họ tôn sùng ông ta như là Chúa trong khi đạo của họ nói không được tôn sùng ai như Chúa,” chị chia sẻ. “Mỗi khi nói tên của ông tổng thống đó thì dường như hai bên đã bắt đầu lườm nhau. Mình thì không muốn nói gì xấu về ông ta. Bên kia thay vì bàn về ông Trump như là chủ đề thì họ liền đổi qua hướng Đảng Dân chủ thế này, thế kia. Thật sự mình là cử tri độc lập, không theo Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa, nhưng mà họ luôn luôn...
16 Tháng Mười 2020
Tiếc rằng người Việt trong và ngoài Việt Nam, dưới thời đại của Trump, đã xem thường chữ Nhân và mang tinh thần nô lệ, chờ đợi, mong đợi Trump đánh Trung Quốc mà không hề nghĩ rằng chẳng có anh Mỹ nào, cho dù là Trump, sẽ đánh Trung Quốc sập mà chỉ là quyền lợi của Mỹ. Mỹ đã bán Việt Nam một lần trong năm 1975 thì Mỹ sẽ sẵn sàng bán Việt Nam lần thứ hai, thứ ba, thứ tư cho quyền lợi của Mỹ. Và người Việt không học được bài học lịch sử thì trước sau cũng sẽ mất nước như dân tộc Chiêm.
16 Tháng Mười 2020
Đến hôm nay, trong những cuộc vận động tranh cử, ông ta lại xoay trở lại với chiêu trò mị dân láo khoét đến trắng trợn “Trung Quốc sẽ chi trả cho những thiệt hại sinh mạng do Covid-19 gây ra ở Mỹ”. Đối với Donald Trump, mạng sống người dân cũng dễ dàng được đổi qua hối đoái bằng đồng đô la, không hơn không kém. Cứ nhìn lại tất cả những kế hoạch, những ký kết, những phương sách làm việc và những hoạt động suốt thời gian làm tổng thống 4 năm qua của ông ta, người ta đều thấy nó xoay quanh … đồng tiền. Cái gì cũng được tính toán, cũng được xây dựng trên đồng tiền. Đồng tiền chính là ông chủ của Donald Trump...
16 Tháng Mười 2020
Tuy ông Phúc Niểng có nói những lời quát mắng cấp dưới nhưng ngay đó ông ta lại hạ giọng và nói với Nguyễn văn Thể là, đằng rằng tôi cũng biết là các anh đã ăn bớt quá nhiều gây ra hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên những người hưởng lợi là chúng ta, nếu lần sau phải biết khôn khéo trong chuyện này và phải nhớ rằng một điều là ăn ít thì no lâu, không bị kẻ khác chĩa mũi vào, nhất là chuyện này mà lan tỏa trên FB sẽ bị ảnh hưởng niềm tin đối với chúng ta rất nhiều, thôi thì lỗi này là lỗi của một tập thể, người chịu trách nhiệm lớn nhất sẽ là Bộ Trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể,...
15 Tháng Mười 2020
Gần đây nhất, Anh Lê Hoàng Nguyên ở Houston, một người thuộc đảng Cộng Hòa, chưa hề bỏ phiếu cho một tổng thống Dân Chủ nào, năm nay tuyên bố sẽ ủng hộ ông Biden vì sự nguy hiểm của Trump đối với nền dân chủ. Thế là người Việt ủng hộ Trump lấy hình của anh Nguyên, cho anh ta mặc cái áo cờ đỏ sao vàng, một hình thức chụp mũ, bôi nhọ cá nhân của anh Nguyên bằng một tấm hình ngụy tạo để mọi người tin là thật. Vậy hỏi những người này có thực sự hiểu rõ cộng sản? Hay họ nói chống cộng sản nhưng ủng hộ một cá nhân mà hành động, tư cách, nhân phẩm đều có bản chất của cộng sản; và sẵn sàng chụp mũ...
15 Tháng Mười 2020
Điều buồn cười là chúng ta sống dưới chế độ dân chủ. Đa số có ưu tiên hơn thiểu số. Chúng ta (CĐVN) là thiểu số nhưng thiên kiến chính trị khiến chúng ta quên đi những nhu cầu của dân Mỹ (đa số). Nếu một mai, Trung Cộng yếu thế nên chấp nhận điều kiện thương mại của Mỹ và Mỹ bỏ rơi VN, tuy vẫn giữ quyền đi lại trên biển Đông, thì CĐVN sẽ làm gì? Khóc? Chửi? Tiếp tục du lịch cho quên ngày tháng? Lắng nghe lý luận của hai bên thì mới thấy kiến thức chính trị của người Việt còn ấu trĩ lắm. Khi chính trị gia Mỹ gốc Việt còn nói nhảm thì thường dân Mỹ gốc Việt nói bậy có nghĩa lý gì? Chỉ buồn cho người Việt ngoài Mỹ hay trong nước...
15 Tháng Mười 2020
Nhưng hỡi ôi, chưa bàn đến chuyện Trump đánh Trung Quốc thắng bại ra sao thì ngay trong chính cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã nổ ra xung đột gay gắt giữa hai phe “chống Trump” và “cuồng Trump”. Ta có thể nhận thấy phần lớn những người “cuồng Trump” là những bậc trưởng thượng đã từng sống hoặc chiến đấu trong chiến tranh Việt Nam. Họ tức tưởi khi phải rời bỏ quê hương sau 1975 đi tìm tự do vì không đội trời chung với chủ nghĩa Cộng Sản. Quá khứ tị nạn tang thương lâu ngày hình thành một vết sẹo với những cơn đau không bao giờ nguôi. Họ nhìn về quê hương bị cai trị bởi độc tài mong muốn một tương lai...