Trump: Những người Mỹ chết trong chiến tranh là 'kẻ thất bại' và 'kẻ khờ khạo'

04 Tháng Chín 20207:50 CH(Xem: 359)

TRUMP: NHỮNG NGƯỜI MỸ CHẾT TRONG CHIẾN TRANH LÀ
'KẺ THẤT BẠI' VÀ 'KẺ KHỜ KHẠO'
67
Donald Trump chào mừng các gia đình tử sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington
vào Ngày lễ Chiến sĩ Trận vong 2017.


Nhiều nguồn tin nói với The Atlantic rằng Tổng thống đã nhiều lần chê bai trí thông minh của các quân nhân và yêu cầu các cựu binh bị thương không được tham gia các cuộc diễu hành quân sự 
Jeffrey Goldberg
, The Atlantic

           03/09/2020

 Dịch bởi: Người Mỹ Gốc ViệtKhi Tổng thống Donald Trump hủy chuyến thăm Nghĩa trang Hoa kỳ Aisne-Marne gần Paris vào năm 2018, ông đổ lỗi quyết định vào phút cuối đó cho mưa, nói rằng "trực thăng không thể bay" và nhân viên Mật vụ sẽ không thể lái xe đưa ông đến đó. Không có tuyên bố nào là đúng.

Trump từ chối ý định thăm viếng vì ông sợ tóc mình sẽ xơ xác trong mưa và vì ông không tin rằng việc tôn vinh những người chết trong chiến tranh của Mỹ là quan trọng, theo bốn người có hiểu biết trực tiếp về cuộc thảo luận ngày hôm đó. Trong cuộc trò chuyện với các nhân viên cấp cao vào buổi sáng của cuộc thăm viếng được dự trù, Trump nói, “Tại sao tôi phải đến nghĩa trang đó? Nó chỉ đầy những kẻ thất bại." Trong một cuộc trò chuyện riêng trong cùng chuyến đi, Trump gọi hơn 1.800 lính thủy quân lục chiến đã bỏ mạng tại Belleau Wood là "những kẻ khờ khạo" vì để cho bị giết.

Belleau Wood là một trận chiến đầy tự hào trong lịch sử Hoa Kỳ, và trận địa của nó đã trở nên thiêng liêng đối với Thủy quân lục chiến. Mỹ và các đồng minh đã ngăn chặn cuộc tiến quân của Đức tới Paris vào mùa xuân năm 1918. Nhưng Trump, trong cùng chuyến đi đó, đã hỏi các phụ tá, "Ai là người tốt trong cuộc chiến này?" Ông cũng nói rằng ông không hiểu tại sao Hoa Kỳ lại can thiệp theo phe Đồng minh.

Sự hiểu biết của Trump về các khái niệm như lòng yêu nước, nghĩa vụ, và sự hy sinh đã khiến tôi quan tâm kể từ khi ông ấy bày tỏ sự khinh thường đối với thành tích chiến tranh của cố Thượng nghị sĩ John McCain, người đã trải qua hơn 5 năm làm tù nhân của Bắc Việt. Trump nói vào năm 2015 khi đang tranh cử tổng thống của Đảng Cộng hòa, “Ông ấy không phải là một anh hùng chiến tranh. Tôi thích những người không bị bắt.”

Đọc: Cái chết của John McCain mang ra điều tồi tệ nhất trong chính quyền Trump

Cách biểu lộ sự khinh thường này là không có tiền lệ trong chính trị Mỹ, nhưng ngay cả  cái cách tấn công McCain như vậy của Trump cũng không tổn hại cái chân ứng cử viên của ông. Ông cũng không làm thiệt cho chiến dịch của mình khi tấn công cha mẹ của Humayun Khan, một đại úy Lục quân đã bị giết ở Iraq năm 2004.

Trump vẫn hậm hực với McCain, một trong số ít đảng viên Cộng hòa nổi bật tiếp tục chỉ trích ông sau khi ông giành được đề cử trong đảng. Khi McCain qua đời, vào tháng 8 năm 2018, Trump nói với nhân viên cấp cao của mình, theo ba nguồn hiểu biết trực tiếp về sự kiện này, "Chúng ta sẽ không ủng hộ đám tang của kẻ thất bại đó", và ông đã trở nên tức giận, theo các nhân chứng, khi ông nhìn thấy cờ rũ hạ xuống nửa cột. Tổng thống nói với các phụ tá, “Chúng ta làm chuyện chết tiệt gì vậy? Hắn là một kẻ thất bại chết bằm.” (Nguyên văn: “What the fuck are we doing that for? Guy was a fucking loser.”) Trump đã không được mời đến dự tang lễ của McCain. (Những nguồn này và những nguồn khác được trích dẫn trong bài báo này, đã nói với điều kiện giấu tên. Nhà Trắng đã không trả lời các cuộc gọi yêu cầu bình luận trước đó, nhưng Alyssa Farah, một phát ngôn viên của Nhà Trắng, đã gửi cho tôi tuyên bố này ngay sau khi câu chuyện này được đăng: "Tường trình này là sai. Tổng thống Trump luôn coi trọng quân đội. Ông ấy luôn thể hiện cam kết của mình với họ: thực hiện lời hứa  tăng lương cho binh sĩ, tăng chi tiêu quân sự, ký kết các cải cách quan trọng dành cho cựu chiến binh, và hỗ trợ người phối ngẫu của quân nhân. Điều này thực tế không có cơ sở.”)

Eliot A. Cohen: Các tướng lĩnh của Mỹ phải đứng lên chống lại Trump

Sự hiểu biết của Trump về chủ nghĩa anh hùng đã không khá hơn kể từ khi ông trở thành tổng thống. Theo các nguồn hiểu biết về quan điểm của tổng thống, ông dường như thực sự không hiểu tại sao người Mỹ lại đối xử với các cựu tù nhân chiến tranh một cách tôn trọng. Ông ta cũng không hiểu tại sao những phi công bị bắn rơi trong chiến đấu lại được quân đội tôn vinh. Trong ít nhất hai lần kể từ khi trở thành tổng thống, theo ba nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về quan điểm của ông, Trump đã gọi cựu Tổng thống George H. W. Bush là "kẻ thua cuộc" vì bị người Nhật bắn hạ khi là một phi công Hải quân trong Thế chiến thứ hai. (Bush đã trốn thoát khỏi bị bắt, nhưng 8 người khác bị bắn hạ trong cùng một phi vụ đã bị lính Nhật bắt, tra tấn và hành quyết.)

Khi đả kích những người chỉ trích, Trump thường sử dụng những lời lăng mạ phi lý và bào mòn, và các thành viên của gia đình Bush đã công khai phản đối ông. Nhưng sự hoài nghi của ông về nghĩa vụ và chủ nghĩa anh hùng còn kéo dài đến cả những người chết trong Đệ nhất Thế Chiến được chôn cất bên ngoài Paris — những người đã bị giết hơn một phần tư thế kỷ trước khi ông sinh ra. Trump nhận thấy khái niệm nghĩa vụ quân sự khó hiểu và ý tưởng tình nguyện phục vụ càng đặc biệt khó hiểu. (Tổng thống không phục vụ trong quân đội; ông được hoãn quân dịch  trong Chiến tranh Việt Nam vì bị cáo buộc có gai xương ở bàn chân. Vào những năm 1990, Trump cho biết nỗ lực của ông để tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đã tạo nên “Việt Nam của cá nhân” ông.)

Amy J. Rutenberg: Việc trì hoãn quân dịch của Trump tiết lộ điều gì

Vào Ngày Chiến sĩ Trận vong năm 2017, Trump đã đến thăm Nghĩa trang Quốc gia Arlington, cách Nhà Trắng một đoạn lái xe ngắn. Ông John Kelly, lúc đó là Bộ trưởng An ninh Nội địa và người sẽ được bổ nhiệm làm chánh văn phòng Nhà Trắng một thời gian ngắn sau đó, đã tháp tùng ông trong chuyến thăm này. Hai người đàn ông đã đến thăm Khu 60, khu vực rộng 14 mẫu Anh của nghĩa trang, nơi chôn cất những người thiệt mạng trong các cuộc chiến gần đây nhất của nước Mỹ. Con trai Robert của Kelly được chôn cất tại Khu 60. Một trung úy Thủy quân lục chiến, Robert Kelly đã bị giết vào năm 2010 tại Afghanistan khi anh ấy 29 tuổi. Trong chuyến thăm này, Trump có ý muốn cùng John Kelly bày tỏ sự kính trọng trước mộ của con trai ông, và để an ủi gia đình của những thành viên quân ngũ đã hy sinh khác. Nhưng theo các nguồn thạo tin về chuyến thăm này, trong khi đứng bên mộ Robert Kelly, Trump đã quay thẳng về phía cha anh ta và nói: “Tôi không hiểu. Trong đó có cái gì cho họ?" (Nguyên văn: “I don’t get it. What was in it for them?”) Theo lời những người thân cận với tướng Kelly (người từ chối bình luận về câu chuyện này), ban đầu ông ấy nghĩ rằng Trump đã vụng về khi đề cập đến sự hy sinh của quân lực hoàn toàn tình nguyện của Mỹ. Nhưng sau đó, ông nhận ra rằng Trump đơn giản là không hiểu những lựa chọn cuộc sống không mang tính giao dịch.

Một trong những người bạn của Kelly, một tướng bốn sao đã nghỉ hưu, nói với tôi: “Ông ấy không thể hiểu được ý tưởng làm điều gì đó cho người khác ngoài chính mình. Ông ấy chỉ nghĩ rằng bất cứ ai làm bất cứ điều gì khi không có lợi ích cá nhân trực tiếp để đạt được là một kẻ tồi tệ. Việc phục vụ quốc gia không có làm ra tiền." Bạn của Kelly tiếp tục nói: “Trump không thể tưởng tượng được nỗi đau của bất kỳ ai khác. Đó là lý do tại sao ông ấy sẽ nói điều này với cha của một người lính thuỷ quân lục chiến đã bỏ mình, ngay trong Ngày Tưởng niệm ở tại nghĩa trang nơi anh ấy được chôn cất."

Trong năm qua, tôi đã hỏi rất nhiều sĩ quan cấp tướng về phân tích của họ về việc Trump có vẻ coi thường nghĩa vụ quân sự. Họ đưa ra một số lời giải thích. Họ nói rằng một số sự hoài nghi của ông bắt nguồn từ sự thất vọng. Trump, không giống như các tổng thống trước đây, có xu hướng tin rằng quân đội, giống như các bộ phận khác của chính phủ liên bang, chỉ phục tùng ông chứ không phải Hiến pháp. Nhiều sĩ quan cấp cao đã bày tỏ lo lắng về sự hiểu biết của Trump về các quy tắc quản lý việc sử dụng các lực lượng vũ trang. Vấn đề này đã xuất hiện vào đầu tháng 6, trong các cuộc biểu tình ở Washington, D.C., để phản ứng lại việc cảnh sát giết người da đen. James Mattis, tướng Thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu và là cựu Bộ trưởng Quốc phòng, vào thời điểm đó đã chỉ trích Trump vì đã ra lệnh cho các nhân viên thực thi pháp luật  dọn sạch bằng vũ lực những người biểu tình khỏi Quảng trường Lafayette và sử dụng binh lính làm đạo cụ. Mattis viết: “Khi tôi vào quân đội, chừng 50 năm trước, tôi đã thề sẽ phụng sự và bảo vệ Hiến pháp. Chưa bao giờ tôi có thể nghĩ những người quân nhân với cùng lời thề đó có thể nhận lệnh, trong bất cứ hoàn cảnh nào, để xâm phạm các quyền hiến định của các công dân khác - tệ hơn nữa là để đổi lấy vài bức hình quái gở của người Tổng tư lệnh đã được bầu, với những vị lãnh đạo quân đội đứng kề bên.”

Đọc: James Mattis tố cáo Tổng thống Trump, mô tả ông là mối đe dọa đối với Hiến pháp

Một cách giải thích khác là câu chuyện thường tình hơn và phù hợp với sự hiểu biết rộng hơn về thế giới quan chú trọng vật chất của Trump. Tổng thống tin rằng không có gì đáng làm nếu không có lời hứa hoàn vốn bằng tiền và những người tài năng không theo đuổi sự giàu có là “kẻ thất bại”. (Theo các nhân chứng, sau buổi báo cáo tại Nhà Trắng của Tổng Tham mưu trưởng Liên quân lúc bấy giờ là Tướng Joe Dunford, Trump quay sang các trợ lý và nói, "Anh chàng đó thông minh. Tại sao anh ta lại tham gia quân đội?")

Tuy nhiên, một lời giải thích khác, có liên quan đến những gì dường như là nỗi sợ hãi bệnh lý của Trump khi chính mình trông như một "kẻ khờ khạo". Định nghĩa bao quát của ông  về kẻ khờ khạo bao gồm những người bỏ mạng vì đất nước của họ, cũng như những người bị bắt làm tù binh, hoặc bị thương trong trận chiến. Một sĩ quan có kiến ​​thức trực tiếp về quan điểm của Trump cho biết:  "Ông ấy có rất nhiều nỗi sợ hãi. Ông ấy không nhìn thấy chủ nghĩa anh hùng trong chiến đấu." Một số nhà quan sát nói với tôi rằng Trump vô cùng lo lắng về việc chết hoặc bị què quặt, và nỗi lo này thể hiện như sự ghê tởm đối với những người đã phải chịu đựng. Trump gần đây đã tuyên bố rằng ông đã nhận được thi thể của các quân nhân bị giết "rất nhiều lần", nhưng trên thực tế, ông đã đến Căn cứ Không quân Dover, điểm trung chuyển hài cốt của các quân nhân đã chết, chỉ bốn lần kể từ khi trở thành tổng thống. Trong một vụ việc khác, Trump đã tuyên bố sai sự thật rằng ông đã gọi điện cho "hầu như tất cả" gia đình của các quân nhân đã chết trong nhiệm kỳ của mình, sau đó bắt đầu gửi thư chia buồn gấp rút khi các gia đình lên tiếng rằng tổng thống không nói sự thật.

Đọc: Các sĩ quan quân đội hàng đầu nói toạc Trump

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump đã cố gắng tổ chức các cuộc diễu hành quân sự, nhưng chỉ ở một số loại nhất định. Trong cuộc họp lên kế hoạch của Nhà Trắng năm 2018 cho một sự kiện như vậy, Trump đã yêu cầu nhân viên của mình không bao gồm các cựu chiến binh bị thương, với lý do rằng khán giả sẽ cảm thấy không thoải mái khi có sự hiện diện của những người bị cụt tay. Ông nói, “Không ai muốn nhìn thấy điều đó.”


Nguyên bản tiếng Anh:

https://www.theatlantic.com/politics/archive/2020/09/trump-americans-who-died-at-war-are-losers-and-suckers/615997/
https://www.cnn.com/videos/politics/2020/09/02/trump-mail-in-voting-jeremy-diamond-lead-vpx.cnn/video/playlists/this-week-in-politics/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Chín 202010:48 CH(Xem: 46)
Kể từ ngày bọn chúng ập vào nhà bắt giữ nhà văn, nhà báo Phạm Thành cho tới nay đã được 4 tháng mà phía Công an Thành phố Hà Nội có lệnh bắt tạm giam , hiện nay họ đang giam giữ ông tại Trại tạm giam số 1 Hỏa Lò HN. Nay đã hết hạn 4 tháng tạm giam, mà phía Chính quyền vẫn chưa có một thông báo gì đến với gia đình ông Phạm Thành, điều đó chứng tỏ nhà cầm quyền Hà Nội luôn lợi dụng quyền hành và không tôn trọng pháp luật, coi thường người dân. Nay đã hết hạn với thời gian tạm giam giữ, yêu cầu Chính quyền TP Hà Nội hãy trả tự do cho ông Phạm Thành ngay lập tức .
19 Tháng Chín 202010:47 CH(Xem: 121)
Không khó gì để thấy được điều quá rõ là đảng Cộng Hòa, qua tay Donald Trump đang cố gắng hết sức, bất kể thủ đoạn nào, ngay cả việc gian lận trong cuộc bầu phiếu sắp tới, qua việc phá hoại sở Bưu Điện một cách trắng trợn, và ngay cả việc cầu cứu để Putin hay một chính quyền nào đó lũng đoạn cuộc bầu cử, miễn sao ông ta có thể tiếp tục chức vụ tổng thống và đảng Cộng Hòa tiếp tục nắm giữ được Thượng Viện hoặc cả Quốc Hội, nhằm đạt được 2 mục đích:...
19 Tháng Chín 202010:46 CH(Xem: 104)
Và hôm nay, ông léo lưỡi thế này: “Kể từ những năm 1880, không có Thượng viện nào xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao của tổng thống thuộc đảng đối lập trong một năm bầu cử tổng thống.” Một số các TNS Cộng hoà khác cũng lên tiếng đòi bầu bổ nhiệm người thay thế, ngay sau khi bà RBG mất chưa được vài giờ. Mạng Twitter lại nóng lên với những phản ứng đầy nóng giận của dân chúng, ngay cả những người Cộng hoà, phản đối sự tranh chấp tồi tệ của những người đại diện Cộng hoà Có lẽ lời tweet này nói lên đầy đủ nhất: "Chỉ có một con ma cà rồng mới tweet một...
18 Tháng Chín 202011:01 CH(Xem: 93)
Khi việc mở rộng bầu cử qua thư diễn ra trong năm nay, ông Trump đã tìm cách gieo nghi hoặc về tính hợp pháp của nó, cố viện ra những khác biệt yếu ớt giữa bỏ phiếu phổ thông qua bưu điện và những quy định pháp lý hạn chế việc bỏ phiếu vắng mặt, chỉ cho phép các trường hợp không thể tự đi bầu bất khả kháng. “Gian lận sẽ có ở khắp mọi nơi. Theo ý kiến của tôi, đây sẽ là cuộc bầu cử thối nát nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và chúng ta không thể để điều này diễn ra,” ông Trump tuyên bố mà không có bất cứ bằng chứng nào vào tháng 6 vừa qua...
18 Tháng Chín 202010:58 CH(Xem: 96)
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ra thông báo, có đoạn: Thẩm phán Ginsburg “qua đời tối nay, bên cạnh gia đình mình, tại Washington D.C., do biến chứng của di căn ung thư tuyến tụy, ở tuổi 87. Thẩm phán Ginsburg được tổng thống Clinton bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện năm 1993. Bà là người phụ nữ thứ nhì được bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện và phục vụ tại đây hơn 27 năm.”
17 Tháng Chín 202010:02 CH(Xem: 114)
Chúng tôi hy vọng rằng, sẽ có nhiều người Việt tham gia nhiều hơn nữa trong công cuộc đổi mới đất nước, những con người sau bao năm tháng đã tin tưởng và mê muội dưới sự tuyên truyền lừa dối của một chế độ bưng bít thông tin, nay nhờ có nhiều thông tin đại chúng làm cho thức tỉnh và hiểu rõ bộ mặt thật của một chế độ CS độc tài, giờ đây cùng đứng lên tranh đấu đòi lại các quyền căn bản của một con người. Chỉ có đoàn kết và kết hợp với các tổ chức hội đoàn, đảng phái chính trị, và cá nhân gắn kết, mới tạo thành một sức mạnh để đánh đổ được chế độ CS độc tài...
17 Tháng Chín 20209:58 CH(Xem: 87)
Trong khi chúng tôi - giống như tất cả người Mỹ - đã hy vọng rằng Donald Trump sẽ điều hành một cách khôn ngoan, ông ấy đã làm thất vọng hàng triệu cử tri đặt niềm tin vào ông ấy và đã chứng minh rằng ông ấy không thích hợp để phục vụ thêm một nhiệm kỳ khác. Ngược lại, chúng tôi tin rằng Joe Biden có đủ đạo đức, kinh nghiệm và khí chất để lãnh đạo quốc gia này. Chúng tôi tin rằng ông ấy sẽ khôi phục phẩm giá của nhiệm kỳ tổng thống, gắn kết người Mỹ lại với nhau, khẳng định lại vai trò của nước Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo toàn cầu và truyền cảm hứng cho quốc gia của chúng ta...
16 Tháng Chín 202010:06 CH(Xem: 99)
Mặc dù Trump và các đồng minh của ông đã cố gắng tạo ra những trở ngại ngăn cản mọi người bỏ phiếu một cách an toàn vào tháng 11, bằng thư hoặc trực tiếp, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải vượt qua chúng và bỏ phiếu. Đã đến lúc loại bỏ Trump và bầu chọn Biden, người có thành tích theo dõi dữ liệu và được hướng dẫn bởi khoa học. Ghi chú của Biên tập viên (15/9/20): Bài báo này đã được chỉnh sửa sau khi xuất bản trên tạp chí Scientific American số tháng 10 năm 2020 để phản ánh các báo cáo gần đây.
16 Tháng Chín 202010:01 CH(Xem: 86)
Phát biểu ngày 15/9 của ông Aan Kurnia, Giám đốc Bakamia rằng Indonesia sẽ tăng cường các hoạt động tuần tra trong vùng biển gần một số đảo của nước này ở Biển Đông sau khi một tàu hải cảnh của Trung Quốc được phát hiện gần đó, gây nghi ngại về ý đồ của con tàu này. Theo ông Aan Kurnia, chiếc tàu của Trung Quốc đã tiến vào cùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Indonesia ở phía Bắc quần đảo Natuna ngày 12/9 và đến ngày 14/9 mới rời đi sau màn tranh cãi "qua sóng vô tuyến" và sau khi phía Indonesia khẳng định quyền chủ quyền đối với vùng biển này....
15 Tháng Chín 202010:29 CH(Xem: 163)
California, bang đang có tình trạng cháy rừng nghiêm trọng hoành hành. -"Trong rừng, khi cây gãy đổ sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ rất khô. Giống như que diêm vậy. Nếu không tưới nước lên thì chúng cứ thế mà nổ thôi. Chúng có thể phát nổ đấy", TT Trump ngày 14/9 phát biểu trong chuyến thăm Cali. ( một năm chỉ có 12 tháng , mà Trump nói trong 18 tháng đó chắc khí hậu biến đổi, Trời hạn hán trời không mưa cây khô nên phát nổ, cũng như Trump tự động nổ bất cứ lúc nào Ông muốn, nổ đến nỗi không ai biết trước để mà tưới nước,)
21 Tháng Chín 2020
Như vậy cả hai chương trình mà TT. D. Trump đã tạo ra ước mơ cho người Việt là chiến tranh thương mại thì đã đình chiến, ngoài ra chính phủ Trump không hề có một động thái nào để xóa sổ các quốc gia cộng sản, ngược đời hơn chính Trump lại xem hai tên nguyên thủ của xứ sở độc tài là Tập Cận Bình và Kim Jong Un là bạn tốt của mình với những lời ngợi khen có cánh. Đó chính là sự thất vọng của tôi khi thấy TT thứ 45 của HCQ Hoa Kỳ không hề giúp gì cho dân tộc Việt Nam, tuy nhiên trở lại chủ đề của bài viết thì liệu nếu Mỹ có – thể đánh cho Tàu+ sụp và V+ sụp theo không?
21 Tháng Chín 2020
Con người là sinh vật chính trị. Một xã hội mà có nhiều người quan tâm đến chính trị, một đất nước mà có giới trẻ biết quan tâm đến chính trị thì đất nước ấy có dân trí cao và dân khí mạnh. ĐCS cầm quyền ở đất nước này đã ghìm dân trí ở mức thấp và tàn phá dân khí đất nước một cách khủng khiếp. Trước đây nhìn con số tăng trưởng kinh tế hơn Thái tôi cứ nghĩ, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái quốc gia này, nhưng lớn lên biết phân tích và so sánh thì thấy, Thái Lan cách Việt Nam một khoảng cách vời vợị gần như không thể san lấp.
21 Tháng Chín 2020
Khi chúng ta sử dụng tốt vị trí chiến lược của mình là chủ nhà của khu vực biển Đông thì chúng ta sẽ tranh thủ được sự giúp đỡ, viện trợ và hợp tác toàn diện của các cường quốc, các nước đồng minh để chúng ta xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam thành cường quốc trong khu vực và châu Á trong thời gian ngắn nhất. Trong khi chúng ta có thể không cần dùng đến nguồn tài nguyên, khoáng sản mà để dành cho các thế hệ con cháu chúng ta. Nhưng thực tế thì đảng và chế độ Cộng sản Việt Nam không đủ bản lĩnh, tâm và tầm để thực hiện chiến lược biển Đông như trên. Bởi vậy, toàn thể Nhân dân Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước...
20 Tháng Chín 2020
chính sách của ông Biden sẽ giúp đỡ người lao động của mọi màu da, sắc tộc - đặc biệt khi so sánh với cương lĩnh gần như không có gì của Trump. Ông Biden sẽ tăng thuế lên người giàu để tài trợ các chương trình hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, nhà ở và An sinh Xã hội. Khi so sánh với các kế hoạch Bảo hiểm Y tế Toàn dân (Medicare for All) của Sanders, thuế tài sản (wealth tax) của Elizabeth Warren hay thu nhập căn bản toàn dân (Universal Basic Income) Andrew Yang, các đề xuất của Biden thiếu sự hấp dẫn mang tính đột phá. Tuy vậy, nếu chương trình...
20 Tháng Chín 2020
Có lẽ Trump tự nghĩ rằng mình giống với Churchill khi Trump cũng chú trọng đến “Tinh Thần Lạc Quan Và Bình Tĩnh Của Công Chúng”. Nhưng có một sự hoàn toàn khác biệt giữa Trump và Churchill, đó là để đối phó Chiến Tranh Chống Đức Quốc Xã trước sau nhất định Churchill Đã Thẳng Thắn Nói Thật Mức Nghiêm Trọng Chết Người Do Hitler Gây Ra Cho Người Dân Anh-Quốc; trong khi Trump Đã Che Giấu, Nói Láo Để Làm Giảm Nhẹ Mức Trầm Trọng Nguy Hiểm Chết Người Do Đại Dịch COVID-19 Gây Ra Cho Người Dân Mỹ-Quốc Để Có Lợi Cho Cá Nhân Trump.
19 Tháng Chín 2020
Đảng cử dân bầu là một cơ chế trao quyền lực cho người đã được chọn sẵn, nói theo ngôn ngữ của người CS là “người thuộc diện cơ cấu”. Đảng giới thiệu người ứng cử để cho hội đồng nhân dân bầu, mà cái gọi là “hội đồng nhân dân” ấy cũng chỉ gồm những người của đảng chứ chẳng có dân đen nào lọt vào đó cả cho nên hội đồng nhân dân bao giờ cũng gật theo ý của đảng bộ cấp đó, nó tựa như quốc hội gật theo ý trung ương đảng vậy. Việc bầu chủ tịch ủy ban theo hình thức thì có vẻ như được bầu bởi “những người đại diện cho dân”, nhưng thực tế thì họ là người được đảng cơ cấu...
19 Tháng Chín 2020
Không khó gì để thấy được điều quá rõ là đảng Cộng Hòa, qua tay Donald Trump đang cố gắng hết sức, bất kể thủ đoạn nào, ngay cả việc gian lận trong cuộc bầu phiếu sắp tới, qua việc phá hoại sở Bưu Điện một cách trắng trợn, và ngay cả việc cầu cứu để Putin hay một chính quyền nào đó lũng đoạn cuộc bầu cử, miễn sao ông ta có thể tiếp tục chức vụ tổng thống và đảng Cộng Hòa tiếp tục nắm giữ được Thượng Viện hoặc cả Quốc Hội, nhằm đạt được 2 mục đích:...
19 Tháng Chín 2020
Và hôm nay, ông léo lưỡi thế này: “Kể từ những năm 1880, không có Thượng viện nào xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao của tổng thống thuộc đảng đối lập trong một năm bầu cử tổng thống.” Một số các TNS Cộng hoà khác cũng lên tiếng đòi bầu bổ nhiệm người thay thế, ngay sau khi bà RBG mất chưa được vài giờ. Mạng Twitter lại nóng lên với những phản ứng đầy nóng giận của dân chúng, ngay cả những người Cộng hoà, phản đối sự tranh chấp tồi tệ của những người đại diện Cộng hoà Có lẽ lời tweet này nói lên đầy đủ nhất: "Chỉ có một con ma cà rồng mới tweet một...
18 Tháng Chín 2020
Hôm nay, tất cả báo chí đều đồng loạt đưa tin Nguyễn Đức Chung bị bệnh ung thư. Nguyễn Đức Chung cũng là ủy vên trung ương đảng, ông ta được chế độ khám và chữa bệnh hằng tháng thế nhưng suốt nhiệm kỳ làm chủ tịch Hà Nội không thấy chính quyền CS thông báo gì về bệnh tình của ông ta, đùng một cái lúc ông ta bị điều tra tội “làm lộ bí mật nhà nước” thì căn bệnh “ung thư” lại xuất hiện. Lại một phiên bản Phạm Quý Ngọ 2.0 chăng? Rất có thể.
17 Tháng Chín 2020
Nói tóm lại, tốt hơn hết là chuẩn bị tâm lý trung thực thì hay hơn hết, không nên chơi trò ma lanh với Mỹ. Đến Trung Cộng còn không thể qua mặt được với Mỹ thì nói gì học trò út Việt Cộng? Tuy nhiên, việc Mỹ liệt Việt Nam vào loại “thao túng tiền tệ” có thể đây chỉ là cách “rung cây nhát khỉ” chứ chưa chắc gì họ ra tay trừng phạt, vì đơn giản nền kinh tế Việt Nam không đủ lớn để làm cho Mỹ phải cố sức triệt hạ. Tốt hơn hết là trung thực và cam kết với Mỹ như Tàu đã cam kết còn chơi trò ma lanh thì coi chừng, lợi bất cập hại.