Donald Trump và đảng Cộng Hòa vẫn còn một chiêu… bẩn để cướp chính quyền.

01 Tháng Tám 202011:04 CH(Xem: 312)

DONALD TRUMP và ĐẢNG CỘNG HÒA VẪN CÒN MỘT CHIÊU… BẨN ĐỂ CƯỚP CHÍNH QUYỀN.
 (Phần 1 của 2 phần)

116794886_4690706030943396_5676643596362593767_n Nguồn hình từ bài chủGiao Thanh Pham
      Facebook


(Những rắc rối tạo ra những lỗ hổng của Hiến Chương và Lập Pháp ở Hoa Kỳ.)

Trong Title 3 Chapter 1 của The United States Codes có ghi rõ ràng 2 điểm sau:

1- Ngày bầu cử tổng thống sẽ rơi vào ngày thứ Ba đầu tiên của tháng Muời Một, bốn năm sau lần bầu cử trước, và;

2- Ngày bầu cử đã định ra này, tổng thống KHÔNG CÓ BẤT KỲ QUYỀN HÀNH NÀO THAY ĐỔI NÓ. Chỉ có Quốc Hội Hoa Kỳ mới có thể thay đổi ngày bầu cử tổng thống mà thôi.

Thử tưởng tượng xem, NẾU ĐẢNG CỘNG HÒA NẮM LUÔN ĐƯỢC HẠ VIỆN VÀO THÁNG 11 NĂM 2018 thì VIỆC DỜI NGÀY BẦU CỬ THEO Ý NGUYỆN của Donald Trump như hiện nay, sẽ cao đến cỡ nào khi Mitch McConnell và William Barr ra lệnh dời ngày bầu cử, và nền Dân Chủ của Mỹ sẽ đi về đâu?

Tuy vậy, đừng tưởng rằng Donald Trump sẽ khoanh tay đầu hàng và chấp nhận việc bầu cử sẽ diễn ra, cũng như việc lặng lẽ về vườn khi thua cuộc vào tháng 11 sắp tới. Bên cạnh việc KHÔNG THỂ dời ngày bầu cử lại được một cách hợp hiến, thì Donald Trump vẫn còn có thể xử dụng quyền hạn của những Ghế Trong Cơ Quan Lập Pháp Của Tiểu Bang, hiện đang nằm trong tay của đảng Cộng Hòa (GOP controlled State Legislatures) để xoay chuyển tình thế và cướp chính quyền. Những người này của mỗi tiểu bang, có quyền tự chọn Donald Trump thắng cử mà không cần đến phiếu bầu của người dân với nhiều lý do, được trình bày ở dưới. Từ đó, họ sẽ chiếm đa số Phiếu Đại Cử Tri (Electoral College Votes), ở những tiểu bang mà đảng Cộng Hòa đang nắm giữ, hiện nay ở mức 30/20.

Rất ít người dân Mỹ hiểu được sự quan trọng của những Chiếc Ghế này, có tầm ảnh hưởng to lớn như thế nào, khi đảng Cộng Hòa muốn và có ý định “lòn qua khe hở để cướp chính quyền” với lý do Không An Toàn Để Tổ Chức Bầu Cử. Cũng may, Donald Trump và đảng Cộng Hòa đã không thể chứng minh được sự gian lận qua cách bầu cử khiếm diện mà ông ta và ông William Barr đã nêu ra.

Điều nguy hiểm là, đại đa số người dân Mỹ luôn tin rằng quyền bầu cử của họ là bất khả thi, nhưng trên thực tế, Hiến Pháp Hoa Kỳ không trao cho người dân quyền CHỌN và BỎ PHIẾU cho người mà họ mong muốn trở thành tổng thống của họ. Thay vào đó, Hiến Pháp qui định rằng “chỉ có Cử Tri Đoàn mới quyết định việc chọn tổng thống và Điều II của Hiến Pháp trao cho mỗi tiểu bang cái quyền lực gần như không có giới hạn này để quyết định cách lựa chọn các cử tri.

Trong những năm đầu khi đất nước Hoa Kỳ mới được thành lập, nhiều cơ quan lập pháp của tiểu bang (State Legislatures) đã tự quyết định chọn ứng cử viên tổng thống nào mà các đại cử tri của tiểu bang sẽ ủng hộ. Tiểu bang South Carolina đã xử dụng phương pháp này mãi cho đến năm 1868 mới chấm dứt. Hiện tại, tất cả 50 tiểu bang đều trao cho người dân của họ quyền chọn cử tri (Primaries) và người dân bỏ phiếu chọn cử tri nào sẽ trở thành tổng thống sau khi tổng thống đương nhiệm hết nhiệm kỳ. Tuy nhiên, bất kỳ tiểu bang nào cũng có thể thay đổi luật lệ và thay vào đó, cho phép Cơ Quan Lập Pháp (State Legislatures) của mình, quyết định chọn cử tri nào trở thành tổng thống kế tiếp.

Nói cách khác, tiểu bang có rất nhiều quyền hành trong việc quyết định cuộc bầu cử sẽ diễn ra như thế nào. Vào thời điểm này, đảng Cộng Hòa đang nắm quyền kiểm soát 30 Cơ Quan Lập Pháp của 30 tiểu bang và đảng Dân Chủ chỉ có 19, cộng với một tiểu bang có thể ngả về bất cứ đảng nào. Có lẽ, hầu hết các tiểu bang đỏ, nếu không nói là tất cả, sẽ chỉ định các đại cử tri bầu cho Donald Trump thêm bốn năm nữa.

Trong số 30 tiểu bang có Cơ Quan Lập Pháp (State Legislatures) nằm dưới sự kiểm soát của đảng Cộng Hòa, thì có tới 22 tiểu bang còn có thống đốc tiểu bang cũng nằm trong tay đảng Cộng Hòa luôn, điều đó có nghĩa là tại các tiểu bang đó, không có thống đốc của đảng Dân Chủ để phủ quyết sự chọn lựa cử tri mà các Cơ Quan Lập Pháp này đưa ra. Con số 22 tiểu bang đó đổi ra thành 219 Phiếu Đại Cử Tri (Electoral College Votes). Đây là con số hết sức quan trọng, vì Donald Trump chỉ cần thêm 51 phiếu Đại Cử Tri nữa là tái đắc cử.

Chính quyền tiểu bang có thể thực sự tước quyền bầu cử cho tổng thống của người dân Mỹ không?

Trong cuộc kiện tụng giữa 2 Đại Cử Tri tổng thống, ông Bush và ông Gore vào năm 2000, đa số quan tòa bảo thủ ở Tòa Án Tối Cao cho rằng, chính quyền tiểu bang có thể lấy lại quyền lực để bổ nhiệm Đại Cử Tri bất cứ lúc nào. Ngày nay các quan tòa trong nhiều tầng của Tòa Án đã được Donald Trump và Thượng Viện của đảng Cộng Hòa bổ nhiệm vào, thậm chí còn bảo thủ hơn nhiều so với năm 2000 nếu không muốn nói là đã nằm trong túi của họ, nhất là Tòa Thượng Thẩm khi ông quan tòa Brett Kavanaugh đã được đưa vào để thay thế ông Anthony Kennedy.

Câu hỏi phức tạp hơn không phải là liệu các tiểu bang Có Quyền Hành thực hiện điều này hay không, mà là liệu họ Có Làm Hay không.

Như ta đã thấy gần 4 năm qua, các nhà lập pháp và các nhà lãnh đạo của đảng Cộng Hòa đã kiên định một mực trung thành với Donald Trump qua nhiều biến loạn, sai phạm và vi hiến của ông ta. Nếu Donald Trump NGỎ LỜI YÊU CẦU các Cơ Quan Lập Pháp (State Legislatures) của 30 tiểu bang mà đảng Cộng Hòa đang nắm trong tay, bổ nhiệm cử tri là chính ông ta thay vì có một cuộc bầu cử chọn lựa (Primary Elections), chắc chắn là sẽ có rất nhiều phần trăm họ sẽ làm theo lời yêu cầu của ông ta, đặc biệt là những tiểu bang mà ông Trump được đa số người dân ủng hộ.

Vào đầu năm nay, trước khi đại dịch Covid-19 nổ ra, có tới 24 trong số 30 tiểu bang có Cơ Quan Lập Pháp thuộc đảng Cộng Hòa, cũng có luôn phần lớn người dân tán thành và ủng hộ những gì ông Trump đang thực hiện, từ kinh tế tới chính trị, theo cuộc khảo sát vào hồi đầu năm 2020 của cơ sở thống kê Gallup. Những tiểu bang này kiểm soát tới 224 Phiếu Đại Cử Tri, chẳng cần nhiều phiếu nữa để Donald Trump được tái đắc cử. Các tiểu bang này cũng có thể phá hoại cuộc bầu cử bằng cách cố tình trì trệ, hoặc không thực hiện các bước chuẩn bị ngay bây giờ để việc bỏ phiếu trong mùa đại dịch dễ dàng hơn cho dân chúng. Cứ xem việc lộn xộn một cách có chủ ý qua những hư hỏng về máy móc, nhu liệu cài đặt và nhân viên sửa chữa chuyên môn, trong cuộc bầu cử chọn ứng viên hồi tháng 6 vừa qua ở Georgia là đủ hiểu. Người dân đã phải xếp hàng, dài nhiều cây số và phải chờ đợi trong nhiều tiếng đồng hồ, chỉ để bầu chọn cử tri.

Chỉ cần một vài tiểu bang cho phép các Cơ Quan Lập Pháp của họ bổ nhiệm các đại cử tri, hoặc hoãn việc bầu cử vô thời hạn, thì cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây, có thể dẫn đến việc không có ứng cử viên nào nhận được đa số Phiếu Đại Cử Tri (Electoral College Votes). Đây chính là một mối quan tâm và lo lắng hàng đầu, vì nếu không có ứng cử viên nào giành được đa số Phiếu Đại Cử Tri, thì theo Điều Thứ 12 của Bản Hiến Chương, chính quyền liên bang sẽ trao quyền cho Hạ Viện quyết định ai sẽ là tổng thống.

Mặc dù Hạ Viện đang được kiểm soát bởi đảng Dân Chủ, thế nhưng việc dự đoán kết quả không đơn giản như việc nắm đa số. Điều Thứ 12 này yêu cầu Hạ Viện phải chọn tổng thống bằng cách bỏ phiếu với tư cách là các tiểu bang chứ không phải là các thành viên cá nhân của Hạ Viện. Vì vậy, thay vì đa số trong 435 phiếu bầu cá nhân thắng, thì sẽ chỉ có 50 phiếu bầu chung của các tiểu bang. Bạn có thấy việc chọn tổng thống qua hệ thống Phiếu Đại Cử Tri (Electoral College Votes) của Hoa Kỳ đã quá lỗi thời và sai phạm chưa?

Chuyện này rất có thể xảy ra nếu Donald Trump được sự hậu thuẫn chặt chẽ của 30 tiểu bang mà đảng Cộng Hòa hiện nắm trong tay. Bởi thế, những lời tuyên bố tuy có vẻ mơ hồ của Donald Trump trong suốt thời gian vừa qua, thực không mơ hồ tí nào. Nhiều người cho rằng, đó là những bước “thăm dò dư luận” của Donald Trump, mà dư luận ở đây, không phải là từ người dân nhưng là từ những người giữ các chức vụ Trong Cơ Quan Lập Pháp Của Tiểu Bang của đảng Cộng Hòa (GOP controlled State Legislatures).

CƠ HỘI TÁI ĐẮC CỬ của DONALD TRUMP QUA PHIẾU BẦU của NGƯỜI DÂN TUY RẤT NHỎ nhưng KHẢ NĂNG ĂN GIAN BẦU CỬ ĐỂ CƯỚP CHÍNH QUYỀN LẠI KHÁ CAO.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tám 20209:13 CH(Xem: 95)
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
11 Tháng Tám 20209:12 CH(Xem: 26)
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 20209:05 CH(Xem: 30)
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 20208:56 CH(Xem: 34)
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 202010:59 CH(Xem: 66)
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 202010:58 CH(Xem: 69)
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 20208:54 CH(Xem: 100)
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 202011:14 CH(Xem: 94)
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 20208:29 CH(Xem: 120)
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 20208:02 CH(Xem: 106)
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
11 Tháng Tám 2020
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
11 Tháng Tám 2020
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 2020
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 2020
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 2020
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 2020
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 2020
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 2020
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 2020
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 2020
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.