Joe Biden đã làm được gì cho nước Mỹ 47 năm qua ?

21 Tháng Bảy 202010:38 CH(Xem: 540)

       JOE BIDEN ĐÃ LÀM ĐƯỢC GÌ CHO NƯỚC MỸ 47 NĂM QUA?

 

115824991_3779098305439569_3924730966660735201_o                                                   Nguồn hình từ bài chủ


Hung Ngo/Tai Vo

  FB. Vo Tai TB   M
ột người cuồng Trump tên Thang Do DC hỏi ông anh bạn Hung Ngo một câu hỏi "khó:" “Joe Biden đã làm được gì trong 47 năm qua?” Để cho trung thực và công bằng, Hung Ngo đã không cần phải mất thời gian giải thích và trích dẫn dài dòng, anh lấy thẳng thông tin từ trang Bách Khoa Từ Điển Mở (wikipedia) để hầu anh ta. Sẵn dịp hầu luôn cuồng Trump khắp thế giới. Tôi xin bỏ chút thời gian để dịch những gì anh Hung Ngo chia sẻ ra tiếng Việt để những anh chị nào ở Việt Nam không rành tiếng Anh có thể đọc.

Joe Biden tốt nghiệp ngành luật từ Đại Học Syracuse vào năm 1968. Sau đó được bầu vào Thượng Viện Hoa Kỳ năm 1972 và trở thành một trong sáu Thượng Nghị Sĩ trẻ nhất lúc bấy giờ. Ông ta tái đắc cử tổng cộng sáu lần và phục vụ ròng rã ở Thượng Viện Hoa Kỳ trong 36 năm, từ 1972 đến 2008. Vào tháng 5, năm 1999, Joe Biden trở thành Thượng Nghị Sĩ trẻ tuổi nhất, với thành tích có 10,000 phiếu bầu để thông qua các dự luật ở Thượng Viện. Từ năm 2008 đến 2016 ông là Phó Tổng Thống của Hoa Kỳ. Với giá trị tài sản giao động vào khoảng từ $59,000 đến $366,000. Ông không còn bất kỳ nguồn lợi tức nào từ bên ngoài, cũng như từ đầu tư bên ngoài. Joe Biden được coi như là một trong những Thượng Nghị Sĩ nghèo nhất.

Hiện Joe Biden đang sống ở Wilmington, bang Delaware. Trong nhiều năm làm việc trong chính quyền, ông đã di chuyển bằng tàu lửa 8,200 lần giữa tiểu bang nhà của ông và thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Joe_Biden


Trái lại, Donald Trump được cho là một người thành đạt. Tiểu sử ông ta rất dài nhưng đều là tiêu cực. Donald Trump được cho là tốt nghiệp từ Trường Wharton của Đại Học Pennsylvania. Theo lời cô cháu ruột của Trump trong quyển sách bán chạy nhất nước Mỹ vừa xuất bản thì Trump đã thuê người thi hộ SAT cho ông để cho đủ điểm được nhận vào Đại Học Fordham.

Trump thường khoe khoang rằng ông ta tốt nghiệp đầu bảng trong khóa của ông ở Trường Thương Mại Wharton nhưng thầy cũ, giáo sư William T. Kelly thì không cho như vậy. Theo ông Di Prima, bạn thân của Giáo sư William Kelly, người từng dạy cho Trump thì vị Giáo sư này đã từng lập đi lập lại cả trăm lần qua ba thập kỷ rằng “Trump là một thằng dốt vô phương cứu chữa.” Di Prima nói thêm: “Tiến sĩ Kelly thường đề cập đến tánh cao ngạo của Trump là Trump lúc nào cũng cho rằng những gì được dạy ra ở Trường Wharton ông ta đều đã biết hết rồi.

Có lẽ chúng ta vẫn còn nhớ khi Michael Cohen nói rằng Trump ra lệnh cho ông hăm dọa sẽ kiện tất cả các ngôi trường cũ của ông nếu họ tiết lộ học bạ của ông cho giới truyền thông biết. Trump cũng không bao giờ chịu tiết lộ hồ sơ thuế của ông cho mọi người biết với lý do là ông ta đang bị kiểm toán. Tất cả mọi sự đều được che giấu rất kỹ.

Lúc còn ở đại học Trump được hoãn đi quân dịch tới bốn lần. Năm 1966 sau khi khám sức khỏe Trump được liệt kê là đủ tiêu chuẩn để đi lính và vào tháng Bảy năm 1968 hội đồng tuyển quân ở địa phương cũng phân loại Trump là đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong quân đội. Tháng 10 năm 1968 Trump lại được miễn đi quân dịch vì lý do sức khỏe và được phân loại là thành phần 1-Y (không đủ tiêu chuẩn và chỉ có thể phục vụ trong trường hợp quốc gia có biến cố). Năm 1973 ông ta được tái phân loại vào dạng 4-F vì bị gai xương (bone spur), vĩnh viễn được miễn quân dịch. Năm 2015 Trump có nói rằng ông ta được miễn đi quân dịch là vì ông bị gai xương nhưng ông ta không thể nhớ được cái bàn chân nào của ông bị.

Trump được cha của ông cho $414 triệu dollars (đã điều chỉnh lạm phát) từ đế chế kinh doanh của gia đình. Trump có tất cả 5 người con và đã kết hôn ba lần. Trong kinh doanh khách sạn và sòng bài ở hai thành phố Atlantic và New York, Trump đã khai phá sản 6 lần trong khoảng thời gian từ 1991 đến năm 2009.

Năm 2013 bang New York kiện Đại Học Trump với tiền bồi thường $40 triệu dollars vì tội gian dối và lừa gạt sinh viên. Năm 2016 tòa phạt Trump tiếp vì tội lừa đảo sinh viên. Ông ta giàn xếp trả số tiền này trước mùa bầu cử năm 2016. Cũng trong năm 2016 trong một lần tranh luận giữa các ửng cử viên tổng thống, Trump khoe khoang trước người dân rằng ông ta không phải trả bất cứ đồng bạc thuế nào và điều này chứng minh cho thấy ông là một người giỏi.

Hồ sơ thuế của Trump từ năm 1985 đến năm 1994 cho thấy Trump làm ăn thua lỗ tổng cộng trong khoảng thời gian 10 năm là $1.17 tỉ dollars, hoàn toàn trái ngược lại sự khoe khoang rằng ông ta giàu có và là một nhà kinh doanh giỏi. Nhật báo New York Times cho biết là “từ năm này đến năm khác, Trump làm ăn thua lỗ hơn bất cứ một cá nhân nào,” và sự thua lỗ chủ yếu xảy ra trong các năm 1990 và 1991 – mỗi năm hơn $250 triệu dollars, nhiều hơn gấp hai lần những người làm ăn thua lỗ xếp hạng sau Trump, theo dữ liệu của Sở Thuế Vụ trong những năm này.” Riêng năm 1995 ông ta báo cáo thua lỗ $915.7 triệu dollars.

Tính đến tháng Tư năm 2018, Trump và doanh nghiệp của ông ta có dính dáng tới hơn 4,000 vụ kiện tụng ở cấp tiểu bang và liên bang. Tính tới năm 2016 cá nhân ông hoặc doanh nghiệp của ông là nguyên đơn trong 1,900 vụ kiện và là bị cáo trong 1,450 vụ kiện. Trump còn liên hệ tới nhiều vụ kiện trả tiền bịt miệng cho cô gái điếm Stormy Daniels $130,000 dollars, thông qua luật sư cá nhân của ông là Michael Cohen.

Từ năm 1970 đến nay đã có ít nhất 25 phụ nữ tố cáo Trump về hành vi tấn công tình dục của ông. Vào tháng 10 năm 2016 khi một cuốn video của chương trình “Access Hollywood” tung ra, vô số phụ nữ đã đứng ra tố cáo Trump. Cuốn video này thu lại lời Trump huênh hoang khoa thành tích bóp L phụ nữ vào năm 2005. Trước khi cuốn băng tung ra cũng đã có nhiều phụ nữ chịu đứng ra tố cáo trước công luận, và nhiều phụ nữ khác cũng đã đứng ra tố cáo sau đó.

Trong cuốn video của chương trình truyền hình Access Hollywood, Trump kể cho ông Billy Bush nghe về một lần ông dụ dỗ cô Nancy O’Dell thất bại. Cô này là người cùng điều khiển chương trình truyền hình với Billy Bush (vào khoảng năm 2005) “Tao nhào tới người nó nhưng không được. Phải thú nhận như vậy. Tao cố thử và quất nó. Nó có gia đình rồi. Và tao tấn công mạnh tiếp. Thật ra thì tao đưa nó đi mua sắm bàn ghế. Nó muốn mua một số bàn ghế. Tao mới nói “anh sẽ chỉ cho em biết chỗ nào có bán bàn ghế đẹp.” Thế là tao đưa nó đi mua bàn ghế – tao quất cô ta như một con chó. Nhưng rồi cũng chẳng được gì. Nó có gia đình rồi sao giờ. Rồi bất ngờ tao gặp lại nó. Lúc này vú bự chà bá nhìn chịu không nổi. Nhìn không ra luôn.”

Đoạn tiếp theo của cuốn video khi đề cập đến Arianne Zucker (người mà Billy Bush và Trump cùng hẹn gặp), Trump nói: “Tao phải ngậm vài viên Tic Tacs cho thơm miệng để chút nữa hôn nó. Mày biết mà, tao lúc nào cũng hấp dẫn đối với phụ nữ đẹp. Đụng là hôn. Giống như nam châm. Chờ không nổi. Khi mình là một người nổi tiếng, tụi nó cho mình làm hết. Làm gì cũng được. Bóp L liền. Làm gì cũng được.”

[Người dịch: chữ L không viết hết ra ở đây, nhưng trong nguyên bản, Trump đã phát ngôn ra chính xác như chính cái từ đó. Đoạn này khó dịch quá và nhạy cảm qua nên tôi xin kèm theo nguyên văn luôn ở đây cho tiện thể, tránh việc bọn cuồng Trump bóp méo là phịa] : “I moved on her, and I failed. I'll admit it. I did try and fuck her. She was married. And I moved on her very heavily. In fact, I took her out furniture shopping. She wanted to get some furniture. I said, "I'll show you where they have some nice furniture." I took her out furniture—I moved on her like a bitch. But I couldn't get there. And she was married. Then all of a sudden I see her, she's now got the big phony tits and everything. She's totally changed her look.” Later, referring to Arianne Zucker (whom they were waiting to meet), Trump says: “I better use some Tic Tacs just in case I start kissing her. You know I'm automatically attracted to beautiful—I just start kissing them. It's like a magnet. Just kiss. I don't even wait. And when you're a star, they let you do it. You can do anything. Grab 'em by the pussy. You can do anything.”]

Về đảng phái chính trị thì Trump thay đổi liên tục. Năm 1987 Trump ghi danh ở Manhattan là đảng viên của Đảng Cộng Hoà, sang năm 1999 thì đổi qua Đảng Cải Cách, rồi năm 2001 gia nhập Đảng Dân Chủ, năm 2009 lại nhảy ngược về Đảng Cộng Hoà. Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Donald_Trump

Phần sau này do ông anh bạn Hung Ngo bổ sung bằng tiếng Anh thêm để trả lời cho câu hỏi của đề bài:

Vào tháng Hai năm nay, thoạt tiên Trump phủ nhận là có vi khuẩn covit-19, rồi sau đó ông lại hạ thấp mức nguy kịch của nó và tiếp tục bỏ đi chơi gôn năm lần, cũng như tổ chức 9 cuộc mít tinh (rallies) trong lúc vi khuẩn này càng lúc càng lây lan ra. Mãi đến ngày 17 tháng 3 Trump mới chịu chú ý đến những lời cảnh báo của giới y khoa rằng loại vi khuẩn này đã biến thành một nạn dịch. Từ đó, con số tử vong vì dịch tăng từ 6,000 đến 140,000 tính đến giữa tháng 7 – chỉ trong vòng 4 tháng. Thị trường chứng khoán vỡ trận vào giữa tháng 3 nhưng sau đó được khôi phục lại ít nhiều nhờ Gói Kích Cầu thông qua bởi Quốc Hội nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp và hơn 40 triệu người thất nghiệp lúc đó. Trong tháng 6, Trump ép nhiều tiểu bang phải mở cửa trở lại và nới lỏng lệnh cách ly. Sáu tuần sau đó các bang Florida, Texax, Arizona, California và 23 tiểu bang khác có số người bị chết và nhiểm vì vi khuẩn covit-19 tăng lên một cách trầm trọng.

Kể từ tháng Tư năm 2020 Mỹ là nước có con số và phần trăm người bị chết cũng như bị nhiễm cao nhất thế giới, trong lúc đó Canada và các nước Châu Âu đều khống chế được. Trump tiếp tục lập trường không đeo mặt nạ và tuyên bố rằng người nào đeo mặt nạ là vì họ muốn thể hiện một quan điểm chính trị chống lại ông ta. Mãi cho đến ngày 20 tháng Bảy Trump mới chịu đeo mặt nạ và chụp hình trưnng lên mạng tweet. Trong các cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc hiện nay Trump đang tụt xuống thảm hại và Joe Biden đang dẫn trước ông ta bằng hai con số đôi.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tám 20209:13 CH(Xem: 94)
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
11 Tháng Tám 20209:12 CH(Xem: 26)
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 20209:05 CH(Xem: 30)
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 20208:56 CH(Xem: 34)
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 202010:59 CH(Xem: 66)
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 202010:58 CH(Xem: 69)
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 20208:54 CH(Xem: 99)
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 202011:14 CH(Xem: 93)
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 20208:29 CH(Xem: 119)
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 20208:02 CH(Xem: 105)
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
11 Tháng Tám 2020
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
11 Tháng Tám 2020
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 2020
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 2020
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 2020
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 2020
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 2020
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 2020
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 2020
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 2020
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.