Ý kiến phản biện nói Tuyên giáo VN “không còn vai trò”

21 Tháng Bảy 202010:32 CH(Xem: 392)

          Ý kiến phản biện nói Tuyên giáo VN “không còn vai trò”

    35218364170_96e6a7e12c                                                                       Hình Internet   Song Chi.

   Facebook
17 tháng 7 2020
    Ngành tuyên giáo của đảng Cộng sản Việt Nam mới đây hôm 15/7/2020 phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương của ĐcsVN tổ chức sự kiện hội thảo đánh dấu 90 năm "chặng đường vẻ vang" của ngành này, trong đó có tổng kết thành tựu sau gần 35 năm năm đổi mới của tuyên giáo.

Nhân dịp này, một số nhà quan sát và phân tích thời sự, chính trị Việt Nam đã chia sẻ với BBC News Tiếng Việt quan điểm của mình về tuyên giáo của đảng Cộng sản tại Việt Nam, thông qua sự kiện trên.

Tiến sỹ Nguyễn Quang A: Nó đã thành công trong việc định khung (framing) tư duy cho nhiều người Việt Nam để tin vào đường lối của ĐcsVN, nhưng đó là nghệ thuật tuyên truyền chứ không hề khoa học gì cả. Việc thao túng tư duy, định khung diễn ngôn quả thực là một mẹo của rất nhiều chế độ độc tài và không phải không có kết quả (hãy chỉ nhớ các luận điệu tuyên truyền ở nước Đức hồi thế chiến II 100 năm trước, hay tinh tế hơn nhiều có vẻ "khoa học" hơn nhiều của Vương Hỗ Ninh hiện nay ở Trung Quốc để thấy nó không là ngón độc quyền của ĐcsVN.

Cựu Trung tá QĐND Việt Nam Nguyễn Nguyên Bình (nhà văn, nhà nghiên cứu Trung Quốc học): Nói rằng bao nhiêu năm qua, công tác của cơ quan Tuyên giáo đã làm hình thành hệ thống quan điểm lý luận về CNXH, mà ngay nhiều cán bộ đương chức cấp cao của Nhà nước cũng vẫn còn thắc mắc.

Cụ thể trong một cuộc họp quan trọng, theo báo Pháp luật ngày 04-5- 2014, họ còn phải hỏi Bộ trưởng Bùi Quang Vinh (lúc đó đang là Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư), và ông đã trả lời: "Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó (thể chế kinh tế thị trường XHCN) mà mãi có tìm ra đâu? Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm?"

Còn ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, theo báo Thanh niên 24-10 2013 cũng nói: "Đến hết thế kỉ này đã có CNXH hoàn thiện ở VN hay chưa?". Vậy dân thường làm sao đã thấy được hệ thống lý luận của Ban tuyên giáo mà bàn?

Ông Nguyễn Vũ Bình (cựu Biên tập viên Tạp chí Cộng sản): Hiện nay không ai trả lời được câu hỏi "Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là gì" và các tiêu chí cụ thể về khái niệm Xã hội Chủ nghĩa ra sao.

Tiến sỹ Nguyễn Quang A: Vai trò của tuyên giáo là hết sức quan trọng đối với ĐcsVN và không phải nó không có kết quả trong việc mê hoặc không ít người, nó bảo vệ nền tảng tư tưởng của ĐcsVN, góp phần tạo sự thống nhất trong ĐcsVN nhưng nó chỉ là "TRÒ TUYÊN TRUYỀN" chứ không phải lý luận khoa học gì cả, càng không "đi trước-mở đường".

Tôi gọi đội ngũ tuyên giáo là "CẢNH SÁT TƯ TƯỞNG" nó nguy hiểm hơn cảnh sát thường rất rất nhiều, bởi vì cảnh sát thường có cung cấp dịch vụ cho xã hội, ngược lại cảnh sát tư tưởng huỷ hoại tư duy của rất nhiều người, làm thui chột ý chí của cả dân tộc và tác hại của nó đối với dân tộc là rất sâu sắc.

Cựu Trung tá Nguyễn Nguyên Bình: Về câu hỏi về chống diễn biến hòa bình thì thực ra rất khó phân biệt giữa những diễn biến theo chiều hướng suy thoái đạo đức lối sống với những diễn biến về tư tưởng của những người có ý kiến khác với hệ thống lý luận chính thống.

Khái niệm "thế lực thù địch được cơ quan Tuyên giáo sử dụng phổ biến nhưng cũng rất mơ hồ. Mỹ hay Trung Quốc? Bây giờ nhà nước Việt Nam đã để các báo chí chính thống gọi cả Mỹ lẫn Trung Quốc là bạn, vậy kẻ thù là ai? Người dân chúng tôi cũng chịu không hiểu!

Ông Nguyễn Vũ Bình: Nếu như trước khi hội nhập quốc tế, trước khi hệ thống Internet toàn cầu và nhất là mạng xã hội xuất hiện, công tác tuyên giáo có thể giúp đảng cộng sản và nhà nước che dấu được bản chất chế độ PHẦN NÀO, thì sau khi hội nhập, sau khi hệ thống Internet xuất hiện, và nhất là mạng xã hội phát triển thì công tác tuyên giáo phá sản hoàn toàn, không còn một vai trò, vị trí gì nữa.

Lý do là những sự thật được phơi bày, sự giao lưu trao đổi quan điểm tư tưởng giúp nhiều người dân đã hiểu thêm, hiểu rõ về bản chất chế độ. Tuyên giáo bây giờ chỉ còn nhiệm vụ chống đỡ, bao biện cho những cái sai, cái xấu của chế độ được phơi bày.

Tiền đồ thế nào?
Cũng tại sự kiện cuộc Hội thảo hôm thứ Tư, lãnh đạo ngành tuyên giáo Việt Nam tổng kết các tham luận cho hay "nhiệm vụ của ngành tuyên giáo trong thời gian tới là tiếp tục đẩy mạnh tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, tiếp tục làm sáng tỏ hơn nữa lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta".

Khi được đề nghị đối chiếu nhận định trên với thực tế và xu thế phát triển của đời sống chính trị, xã hội của Việt Nam, các nhà quan sát nêu nhận xét với BBC về vai trò và triển vọng, tiền đồ của ngành này ở đất nước với trên dưới 97 triệu dân.

Tiến sỹ Nguyễn Quang A: Trong quan điểm của tôi, cái gọi là xã hội chủ nghĩa mà ĐcsVN theo đuổi đã bị vất vào sọt rác lịch sử.

Từ 30 năm nay ĐcsVN đang chủ trương xây dựng chủ nghĩa tư bản độc đoán, do ĐcsVN chỉ huy.

Nếu cái "thực tiễn" ấy chuyển thành lý luận và bỏ sự độc đoán đi thì là hướng tốt. Nói cách khác nếu họ theo "chủ nghĩa xã hội" của Quốc tế II, tức là theo các tư tưởng chủ nghĩa xã hội của cánh tả Bắc Âu hay Tây Âu thì là một bước tiến, nhưng cơ hội ấy là mong manh.

Còn nếu họ học theo cách Trung quốc của Tập Cận Bình (hay trùm tuyên giáo Vương Hỗ Ninh), tức là chủ nghĩa tư bản độc đoán với ĐcsVN cố bám lấy quyền lực và đàn áp các tiếng nói bất đồng thì là tai hoạ cho dân tộc.

Cựu Trung tá Nguyễn Nguyên Bình: Thì thực tiễn cho thấy các thiết chế tưởng là trụ cột của kinh tế XHCN như doanh nghiệp quốc doanh và hợp tác xã bị thua lỗ thất thoát hầu hết, điển hình là 12 doanh nghiệp mà báo chính thống đã đưa tin, và dự án đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông thảm thương, thua thiệt chưa cách nào giải quyết (cũng là báo chính thống nói).

Vậy thì thấy rõ: thực tiễn một đằng, lý luận một nẻo. Bao giờ mà sáng tỏ được?

Ông Nguyễn Vũ Bình: Nếu có nội hàm đúng và giá trị, thì sau 30 năm đổi mới, ngành tuyên giáo dù tập hợp những người bị tranh cãi và nghi ngờ nhất về khả năng tư duy, trí tuệ, tư tưởng, cũng đã tổng kết được thành lý luận, thành giá trị bài vở rồi, chứ không phải bây giờ còn tiếp tục tổng kết thực tiễn để làm sáng tỏ hơn nữa lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đối chiếu với thực tế phát triển của đời sống chính trị, xã hội Việt Nam và xu thế chuyển động trung và dài hạn, tuyên giáo theo tôi là một ngành hoàn toàn vô giá trị, thâm chí ăn bám xã hội.

Nó chỉ là một tập hợp người mà chế độ cần có để giúp đảng thống trị nhân dân.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tám 20209:13 CH(Xem: 92)
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
11 Tháng Tám 20209:12 CH(Xem: 24)
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 20209:05 CH(Xem: 27)
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 20208:56 CH(Xem: 32)
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 202010:59 CH(Xem: 65)
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 202010:58 CH(Xem: 67)
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 20208:54 CH(Xem: 98)
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 202011:14 CH(Xem: 93)
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 20208:29 CH(Xem: 117)
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 20208:02 CH(Xem: 105)
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
11 Tháng Tám 2020
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
11 Tháng Tám 2020
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 2020
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 2020
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 2020
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 2020
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 2020
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 2020
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 2020
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 2020
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.