Khẩu trang miễn phí ký sự.

03 Tháng Tư 202012:51 SA(Xem: 503)

                                   KHẨU TRANG MIỄN PHÍ KÝ SỰ.

92248509_218230909490107_7649388749050085376_o

Nghia HP Nguyen
      Facebook
Trước khi đi nhận 2.000 khẩu trang để cấp phát miễn phí góp phần nhỏ cùng xã hội chống dịch viêm phổi cấp Vũ Hán, vợ chồng tôi đã dự đoán sẽ dễ gây xung đột với chính quyền và an ninh địa phương. Quả nhiên, 30 phút đầu của ngày đầu tiên, chúng tôi đặt bàn cấp phát trên vỉa hè sát mép đường, mới phát được khoảng 400 cái thì cả chục công an và cán bộ phường kéo đến. Họ đi thẳng vào nhà chúng tôi chụp hình hai bọc khẩu trang, rồi chụp hình chúng tôi đang phát khẩu trang; 4,5 công an đứng vòng ngoài, 4,5 cán bộ phường tay đeo băng đỏ làm việc trực tiếp với vợ chồng tôi. Yêu cầu đầu tiên của họ là:
- Đưa tất cả khẩu trang lên UBND phường để UBND phường phát.
Khi không thỏa mãn yêu cầu thứ nhất họ quay sang yêu cầu thứ 2:
- Đưa khẩu trang lên UBND phường để UBND phường mời cơ quan chức năng xuống kiểm tra chất lượng, an toàn vệ sinh phòng chống dịch mới được cấp phát
Khi yêu cầu thứ 2 bị bác bỏ, họ quay sang yêu cầu chúng tôi không phát vì làm người đi đường dừng lại gây ách tắc giao thông. Họ bắt đầu xua đuổi những người đi đường dừng lại nhận khẩu trang. “Không làm ách tắc giao thông!” Nghe có một chút thuyết phục nếu không xảy ra một hành vi sau đây, một hành vi chứng minh họ không vì chất lượng, độ an toàn của khẩu trang, vì ách tắc giao thông mà vì không chấp nhận một gia đình “phản động” như chúng tôi góp phần cùng xã hội phòng chống dịch. Đó là việc họ tản ra để giấu mặt, để mọi người biết họ không can dự khi 3 gã đầu gấu xuất hiện.
Cả 3 gã này đều vận đồ xộc xệch, nhem nhuốc như 3 công nhân xây dựng. Cả 3 không đeo khẩu trang khiến phút đầu tiên chúng tôi nghĩ họ đến nhận khẩu trang. Bà vợ đang vui vẻ cúi xuống chọn khẩu trang tặng họ thì bất ngờ một người dõng dạc tuyên bố:
- Ông bà dẹp đi! Cất vào trong nhà!
Rất nhanh chóng chúng tôi biết họ là ai. Tôi nhã nhặn hỏi:
- Tại sao phải cất đi các cháu? Hai bác cấp phát miễn phí khẩu trang cho bà con phòng chống dịch mà!
- Không nói nhiều! Ông bà có tự dẹp đi hay để chúng tôi dẹp?
Biết là không “xong” với 3 thanh niên đầu gấu này. Chúng tôi chỉ là hai ông bà già, không có ai bảo vệ. Phải thua họ thôi, thua chính quyền thôi không còn cách khác. Chúng tôi bê hộp khẩu trang, dọn bàn ghế vào nhà.
Vậy thì chúng tôi phát trong nhà. Chúng tôi quyết định đặt bàn ở trong nhà, sát bậc tam cấp, in lại tờ quảng bá to hơn: “ KHẨU TRANG MIỄN PHÍ” và tiếp tục cấp phát.
Vợ tôi mất một lượng thời gian khá lớn trong 3 ngày để ngồi vào chiếc ghế sau cái bàn đặt mấy chồng khẩu trang bên cạnh có tấm biển KHẨU TRANG MIỄN PHÍ”. Nếu chúng tôi được ngồi ngoài vỉa hè, chúng tôi chỉ mất tối đa một ngày để giải phóng 2000 khẩu trang. Ba mươi phút đầu tiên kia 400 khẩu trang hết veo, người đi xe máy nào cũng dừng lại. Hầu như tất cả đều “xin” thêm để đủ cho cả nhà và chúng tôi vui vẻ tặng họ theo số lượng yêu cầu...
Bây giờ phải cấp phát trong nhà thì thành vấn đề. Vấn đề là ở nước ta mọi sinh hoạt đều nằm ngoài vỉa hè. Chỉ hàng xóm láng giềng gần sát mới biết chúng tôi phát khẩu trang miễn phí. Người qua đường cứ thế phóng đi, không biết mà dừng lại...
Nhìn bà xã ngồi sau chiếc bàn xếp ngay ngắn vài chồng khẩu trang nhằm quảng bá tôi thấy sao mà giống một bà bán rau ngoài chợ với những bó rau héo. Rau héo ăn vào bị bệnh, khẩu trang để phòng bệnh và hơn nữa lại miễn phí.Khẩu trang của chúng tôi không hình ảnh, chữ viết để có thể liên hệ đến việc nó việc kia, ngay đến đưỡng lưỡi bò có hai gạch chéo cũng không nốt.
Thực sự, nói nghĩa đen là khẩu trang chúng tôi bị ế ẩm. Nói nghĩa bóng là lòng tốt của con trai và chúng tôi bị ế ẩm. Cả một dãy nhà bên kia đường đối diện gồm 30 hộ không ai sang nhận. Dãy hộ cùng phía chúng tôi cũng vậy. Một số hộ thấy chúng tôi bị chính quyền gây khó nên không dám sang nhận, một số hộ cương quyết “ không dây với “phản động”
Buổi chiều ngày cấp phát thứ nhất (Chủ nhật- 29/3) một phụ nữ trong hội phụ nữ phường đến gạ gẫm chúng tôi trao cho bà 200 khẩu trang để giúp chúng tôi “cấp phát” cho chị em trong hội phụ nữ phường. Chúng tôi nói bất cứ cá nhân nào không kể bất cứ tổ chức nào cần khẩu trang hãy đến nhà chúng tôi nhận trực tiếp. Bà cán bộ phụ nữ chuyển sang hình thức khác là mua. Chúng tôi trả lời bà rằng chúng tôi không kinh doanh khẩu trang.
Hai ngày rưỡi sau đó phải cấp phát khẩu trang trong nhà hiện ra cái ế ẩm. Chúng tôi cảm thấy lòng tốt của con trai chúng tôi bị phản bội và cả xã hội đang tìm mọi biện pháp phòng chống dịch viêm phổi cấp bị phản bội. Nghe thuật lại rằng một cô hàng xóm ngăn người bạn sang nhận khẩu trang bằng câu : “ Đừng dây dưa với cái nhà phản động khiến vợ tôi bực mình bố khỉ . Trước nay mình quan hệ với nhà nó rất tốt. Không ngờ trong bụng nó lại thế”.
Ngẫm đi ngẫm lại thì thấy vụ phát khẩu trang vì bị chính quyền địa phương gây khó dẫn đến thất bại của chúng tôi là chuyện bình thường. Người có thiện lương không bao giờ được kẻ không thiện lương ủng hộ. Mọi giá trị đạo đức đã bị đảo lộn từ khi đảng cộng sản cướp được chính quyền. Làm ăn chăm chỉ, tiết kiệm từng cắc, từng hào mua được vài mẫu ruộng trở thành “địa chủ bóc lột”, trí thức bị coi là cục cứt; lên tiếng phản đối Trung Quốc để giữ biển đảo Hoàng Sa, Trường sa, bảo vệ môi trường... bị coi là phản động, chống phá nhà nước...
Tuy nhiên chúng tôi được an ủi nhờ hai người: Người thứ nhât là một thanh niên. Anh nói với nhóm cán bộ: “ Các ông không có khẩu trang cấp phát cho dân thì để người ta cấp phát”, người thứ hai là một phụ nữ với câu nói: “ Tôi không biết ông bà ấy là phản động hay không phản động. Tôi thấy họ cấp phát khẩu trang miễn phí là rất tốt. Tại sao tôi không nhận?”.
Hai câu nói trên đã giúp chúng tôi quên đi sự ế ẩm vô cùng phi lý của số khẩu trang còn lại. Để chúng tôi tin tin rằng mọi giá trị đạo đức cần có trong xã hội sẽ quay về.

P/s: Có bạn comment rằng bài viết không có địa chỉ nơi phát khẩu trang không đáng tin. Vậy tác giả xin thêm địa chỉ và thêm hình:
Người cấp phát và kể chuyện: Nguyễn Xuân Nghĩa. 828 Trường Chinh- Quán Trữ- Kiến An- Hải Phòng.

Nguồn FB. Hoa Mai Nguyen

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2021
Muốn dẫn dắt một nhóm người, một cộng đồng hay một dân tộc đi theo mình thì phải cần có một chủ thuyết, chủ thuyết thì đảng đưa ra là ‘tiến đến chủ nghĩa xã hội’ thế nhưng chủ thuyết là mệnh đề thì chủ nghĩa lại là nội dung cốt lõi trong đó chia ra thành nhiều phần cho nhiều giai đoạn, từng cột mốc thời gian cụ thể, nhưng đảng lại không có bất cứ cái gì có thể hổ trợ cho phương hướng của mình cho nên mới hô hào “tiến lên chủ nghĩa xã hội”. Như vậy con đường đó chỉ là một con đường mù lòa, con đường cứ đi, sai thì sửa, thế nhưng càng sửa thì lại càng sai và dân tộc Việt Nam...
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...