Khẩu trang miễn phí ký sự.

03 Tháng Tư 202012:51 SA(Xem: 4788)

                                   KHẨU TRANG MIỄN PHÍ KÝ SỰ.

92248509_218230909490107_7649388749050085376_o

Nghia HP Nguyen
      Facebook
Trước khi đi nhận 2.000 khẩu trang để cấp phát miễn phí góp phần nhỏ cùng xã hội chống dịch viêm phổi cấp Vũ Hán, vợ chồng tôi đã dự đoán sẽ dễ gây xung đột với chính quyền và an ninh địa phương. Quả nhiên, 30 phút đầu của ngày đầu tiên, chúng tôi đặt bàn cấp phát trên vỉa hè sát mép đường, mới phát được khoảng 400 cái thì cả chục công an và cán bộ phường kéo đến. Họ đi thẳng vào nhà chúng tôi chụp hình hai bọc khẩu trang, rồi chụp hình chúng tôi đang phát khẩu trang; 4,5 công an đứng vòng ngoài, 4,5 cán bộ phường tay đeo băng đỏ làm việc trực tiếp với vợ chồng tôi. Yêu cầu đầu tiên của họ là:
- Đưa tất cả khẩu trang lên UBND phường để UBND phường phát.
Khi không thỏa mãn yêu cầu thứ nhất họ quay sang yêu cầu thứ 2:
- Đưa khẩu trang lên UBND phường để UBND phường mời cơ quan chức năng xuống kiểm tra chất lượng, an toàn vệ sinh phòng chống dịch mới được cấp phát
Khi yêu cầu thứ 2 bị bác bỏ, họ quay sang yêu cầu chúng tôi không phát vì làm người đi đường dừng lại gây ách tắc giao thông. Họ bắt đầu xua đuổi những người đi đường dừng lại nhận khẩu trang. “Không làm ách tắc giao thông!” Nghe có một chút thuyết phục nếu không xảy ra một hành vi sau đây, một hành vi chứng minh họ không vì chất lượng, độ an toàn của khẩu trang, vì ách tắc giao thông mà vì không chấp nhận một gia đình “phản động” như chúng tôi góp phần cùng xã hội phòng chống dịch. Đó là việc họ tản ra để giấu mặt, để mọi người biết họ không can dự khi 3 gã đầu gấu xuất hiện.
Cả 3 gã này đều vận đồ xộc xệch, nhem nhuốc như 3 công nhân xây dựng. Cả 3 không đeo khẩu trang khiến phút đầu tiên chúng tôi nghĩ họ đến nhận khẩu trang. Bà vợ đang vui vẻ cúi xuống chọn khẩu trang tặng họ thì bất ngờ một người dõng dạc tuyên bố:
- Ông bà dẹp đi! Cất vào trong nhà!
Rất nhanh chóng chúng tôi biết họ là ai. Tôi nhã nhặn hỏi:
- Tại sao phải cất đi các cháu? Hai bác cấp phát miễn phí khẩu trang cho bà con phòng chống dịch mà!
- Không nói nhiều! Ông bà có tự dẹp đi hay để chúng tôi dẹp?
Biết là không “xong” với 3 thanh niên đầu gấu này. Chúng tôi chỉ là hai ông bà già, không có ai bảo vệ. Phải thua họ thôi, thua chính quyền thôi không còn cách khác. Chúng tôi bê hộp khẩu trang, dọn bàn ghế vào nhà.
Vậy thì chúng tôi phát trong nhà. Chúng tôi quyết định đặt bàn ở trong nhà, sát bậc tam cấp, in lại tờ quảng bá to hơn: “ KHẨU TRANG MIỄN PHÍ” và tiếp tục cấp phát.
Vợ tôi mất một lượng thời gian khá lớn trong 3 ngày để ngồi vào chiếc ghế sau cái bàn đặt mấy chồng khẩu trang bên cạnh có tấm biển KHẨU TRANG MIỄN PHÍ”. Nếu chúng tôi được ngồi ngoài vỉa hè, chúng tôi chỉ mất tối đa một ngày để giải phóng 2000 khẩu trang. Ba mươi phút đầu tiên kia 400 khẩu trang hết veo, người đi xe máy nào cũng dừng lại. Hầu như tất cả đều “xin” thêm để đủ cho cả nhà và chúng tôi vui vẻ tặng họ theo số lượng yêu cầu...
Bây giờ phải cấp phát trong nhà thì thành vấn đề. Vấn đề là ở nước ta mọi sinh hoạt đều nằm ngoài vỉa hè. Chỉ hàng xóm láng giềng gần sát mới biết chúng tôi phát khẩu trang miễn phí. Người qua đường cứ thế phóng đi, không biết mà dừng lại...
Nhìn bà xã ngồi sau chiếc bàn xếp ngay ngắn vài chồng khẩu trang nhằm quảng bá tôi thấy sao mà giống một bà bán rau ngoài chợ với những bó rau héo. Rau héo ăn vào bị bệnh, khẩu trang để phòng bệnh và hơn nữa lại miễn phí.Khẩu trang của chúng tôi không hình ảnh, chữ viết để có thể liên hệ đến việc nó việc kia, ngay đến đưỡng lưỡi bò có hai gạch chéo cũng không nốt.
Thực sự, nói nghĩa đen là khẩu trang chúng tôi bị ế ẩm. Nói nghĩa bóng là lòng tốt của con trai và chúng tôi bị ế ẩm. Cả một dãy nhà bên kia đường đối diện gồm 30 hộ không ai sang nhận. Dãy hộ cùng phía chúng tôi cũng vậy. Một số hộ thấy chúng tôi bị chính quyền gây khó nên không dám sang nhận, một số hộ cương quyết “ không dây với “phản động”
Buổi chiều ngày cấp phát thứ nhất (Chủ nhật- 29/3) một phụ nữ trong hội phụ nữ phường đến gạ gẫm chúng tôi trao cho bà 200 khẩu trang để giúp chúng tôi “cấp phát” cho chị em trong hội phụ nữ phường. Chúng tôi nói bất cứ cá nhân nào không kể bất cứ tổ chức nào cần khẩu trang hãy đến nhà chúng tôi nhận trực tiếp. Bà cán bộ phụ nữ chuyển sang hình thức khác là mua. Chúng tôi trả lời bà rằng chúng tôi không kinh doanh khẩu trang.
Hai ngày rưỡi sau đó phải cấp phát khẩu trang trong nhà hiện ra cái ế ẩm. Chúng tôi cảm thấy lòng tốt của con trai chúng tôi bị phản bội và cả xã hội đang tìm mọi biện pháp phòng chống dịch viêm phổi cấp bị phản bội. Nghe thuật lại rằng một cô hàng xóm ngăn người bạn sang nhận khẩu trang bằng câu : “ Đừng dây dưa với cái nhà phản động khiến vợ tôi bực mình bố khỉ . Trước nay mình quan hệ với nhà nó rất tốt. Không ngờ trong bụng nó lại thế”.
Ngẫm đi ngẫm lại thì thấy vụ phát khẩu trang vì bị chính quyền địa phương gây khó dẫn đến thất bại của chúng tôi là chuyện bình thường. Người có thiện lương không bao giờ được kẻ không thiện lương ủng hộ. Mọi giá trị đạo đức đã bị đảo lộn từ khi đảng cộng sản cướp được chính quyền. Làm ăn chăm chỉ, tiết kiệm từng cắc, từng hào mua được vài mẫu ruộng trở thành “địa chủ bóc lột”, trí thức bị coi là cục cứt; lên tiếng phản đối Trung Quốc để giữ biển đảo Hoàng Sa, Trường sa, bảo vệ môi trường... bị coi là phản động, chống phá nhà nước...
Tuy nhiên chúng tôi được an ủi nhờ hai người: Người thứ nhât là một thanh niên. Anh nói với nhóm cán bộ: “ Các ông không có khẩu trang cấp phát cho dân thì để người ta cấp phát”, người thứ hai là một phụ nữ với câu nói: “ Tôi không biết ông bà ấy là phản động hay không phản động. Tôi thấy họ cấp phát khẩu trang miễn phí là rất tốt. Tại sao tôi không nhận?”.
Hai câu nói trên đã giúp chúng tôi quên đi sự ế ẩm vô cùng phi lý của số khẩu trang còn lại. Để chúng tôi tin tin rằng mọi giá trị đạo đức cần có trong xã hội sẽ quay về.

P/s: Có bạn comment rằng bài viết không có địa chỉ nơi phát khẩu trang không đáng tin. Vậy tác giả xin thêm địa chỉ và thêm hình:
Người cấp phát và kể chuyện: Nguyễn Xuân Nghĩa. 828 Trường Chinh- Quán Trữ- Kiến An- Hải Phòng.

Nguồn FB. Hoa Mai Nguyen

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Bảy 20248:53 CH(Xem: 183)
Video đưa ra một số ví dụ về đàn áp tôn giáo ở châu Á – Thái Bình Dương: Indonesia sử dụng luật báng bổ sung để vào các cộng đồng tôn giáo thiểu số; luật pháp Malaysia chỉ công nhận Hồi giáo Sunni, không công nhận các nhánh khác của đạo Hồi; Bắc Hàn “là nơi nguy hiểm nhất trên thế giới cho người Thiên Chúa giáo”; nhà nước cộng sản ở Trung Quốc và Việt Nam “chà đạp, giới hạn, và kiểm soát tôn giáo bằng mọi giá”; người Hồi giáo, Duy Ngô Nhĩ (Uyghur), và Rohingya là nạn nhân diệt chủng ở Trung Quốc và Miến Điện, vv
11 Tháng Bảy 20248:15 CH(Xem: 1337)
Năm ngày sau khi hết hạn kỷ luật, ngày 10/7, mẹ và em trai Hoàng Nguyên mới được phép đến thăm gặp ông. Một người em khác của ông Bình là Hoàng Đức Hảo được người thân thuật lại vụ việc, nói với chúng tôi trong ngày hôm sau: “Anh Bình cho biết hiện tại bây giờ sức khỏe của anh Bình không được tốt, anh bị một số căn bệnh nặng. Trong thời gian gần đây thì anh đi tiểu ra máu và đi lại không vững, chân run và bị đau lưng nặng.” Ông Bình đã nhiều lần xin phép trại giam để được đi khám sức khoẻ và gia đình cũng sẵn sàng chi trả mọi chi phí khám chữa bệnh nhưng phía trại giam không có bất cứ phản hồi gì.
11 Tháng Bảy 20248:13 CH(Xem: 1916)
Dân biểu Steel viết trong thông cáo báo chí đăng tải ngày 10/7: “Hành động có thể của Thái Lan nhằm dẫn độ Y Quynh Bdap về Việt Nam sẽ vi phạm các cam kết nhân quyền mà Thái Lan đã đưa ra với tư cách là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Đồng ý với yêu cầu dẫn độ bất hợp pháp này không chỉ trừng phạt một nhà hoạt động dũng cảm mà còn tạo ra sự bất ổn cho hơn 2.000 người tị nạn Việt Nam hiện đang ở Thái Lan." Nữ Dân biểu này tin rằng điều quan trọng là Chính phủ Hoàng gia Thái Lan hợp tác chặt chẽ với Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), các tổ chức phi chính phủ (NGO) và Văn phòng Tị nạn và Di cư...
10 Tháng Bảy 20249:28 CH(Xem: 2000)
Một điểm đáng chú ý là Báo cáo viên Đặc biệt Irene Khan nói nhà báo có quyền được bảo vệ theo luật quốc tế để không bị dẫn độ và trục xuất, “nếu có nỗi lo sợ chính đáng về việc bị ngược đãi vì lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, quan điểm chính trị, hoặc là thành viên một nhóm xã hội, bất kể họ có chính thức xin tỵ nạn hay không.” Báo cáo cũng nói “Ngay cả khi các nhà báo không đủ điều kiện xin tỵ nạn, họ vẫn được luật pháp quốc tế bảo vệ để không bị buộc trở lại lãnh thổ nơi họ có thể bị tra tấn hoặc ngược đãi.”
09 Tháng Bảy 20249:22 CH(Xem: 883)
Bắc quân đã hành động ra sao? Họ đã bắt tất cả những người còn lại trong xã Tân Lập, bất kể lớn bé, hai tay đưa lên trời, quỳ xuống và nằm sấp mặt xuống đất hàng dọc dài trên đường đất. Và sau đó họ đã dùng AK bắn vỡ sọ từng lớp người, họ tàn sát hầu như tất cả mọi người trong tay họ. Máu thịt, xương da tung tóe, máu đỏ tràn xuống rảnh như mưa tuôn trong một ngày trời không mưa. Sau khi tàn sát xong những người bị bắt sống, Bắc quân lùng sục thôn kế tiếp. Họ đã bất chấp sự van xin của đồng bào trong cơn kinh hoàng, run rẩỵ Họ bắn AK và tung lựu đạn xuống các hầm tránh đạn đầy nhóc đàn bà, trẻ em , người già…
09 Tháng Bảy 20249:20 CH(Xem: 1744)
“Chúng tôi chia sẻ những quan ngại của xã hội dân sự về tình hình nhân quyền ở Việt Nam, đặc biệt là các vụ bắt giữ và kết án những người bảo vệ nhân quyền, nhà báo và nhà vận động môi trường vì cáo buộc tội chống nhà nước hoặc trốn thuế,” người phát ngôn của EU nói với VOA qua email. “EU liên tục kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho những người bị giam giữ và đảm bảo quyền được xét xử công bằng cho mọi cá nhân.
08 Tháng Bảy 20249:49 CH(Xem: 1539)
USCIRF đưa ra đánh giá hồi năm 2019 rằng quy trình của Việt Nam về việc các nhóm tôn giáo đăng ký hoạt động rất “phức tạp và nặng nề”, đồng thời lưu ý rằng việc duyệt đơn đăng ký thường chậm trễ, kéo dài. Đạo luật này không chỉ kiểm soát các tôn giáo được công nhận mà còn gây áp lực buộc các nhóm không được công nhận phải tuân theo các hoạt động được nhà nước phê chuẩn, như vậy cản trở đáng kể quyền tự do tôn giáo, International Christian Concern, The Christian Post và Premier Christian News nêu lên quan sát.
07 Tháng Bảy 20246:09 CH(Xem: 1709)
Không cần xét đến khái niệm rộng lớn dễ gây tranh cãi về bản chất của khủng bố, chỉ với những đặc điểm cơ bản người viết vừa nêu trên, xét lại điều kiện thụ hưởng chính trị của người dân Việt Nam, chúng ta cũng có thể thấy rằng, khó có khả năng một tổ chức khủng bố (không thuộc phạm vi nhà nước) có thể tồn tại ở Việt Nam, hoặc có thể nói, đó là điều hầu như không thể. Ngược lại, nếu nói đến sự hội đủ các yếu tố để hành thành tổ chức khủng bố cấp nhà nước thì ở Việt Nam lại thừa điều kiện. Như vậy, để phán xét một vài cá nhân, một tập thể có hành vi khủng bố hay không, về định nghĩa đã là khó khăn rồi.
04 Tháng Bảy 20249:12 CH(Xem: 1057)
“Tôi nhận được tin nhắn của một người lạ, không có trong danh bạ điện thoại của tôi, mời đi ăn. Tôi không biết là ai nên có nhắn lại là tôi xin lỗi tôi chưa nhận ra là ai. Không thấy họ trả lời nên tôi gọi điện thoại, nhưng người này không bắt máy và thay vào đó gửi tin nhắn trả lời nói ‘Anh Trọng đây’ rồi xưng là bên ‘An ninh Bộ’ sang bên này đi du lịch và muốn mời vợ chồng tôi đi ăn vào cuối tuần. Khi thấy anh ta giới thiệu là an ninh Bộ thì tôi đã từ chối và bày tỏ quan điểm rất rõ ràng của một người đi tị nạn Cộng sản. Sau đó, không thấy người này liên lạc lại nữa”.
02 Tháng Bảy 20248:31 CH(Xem: 1803)
Trong thư được đăng tải lên danh khoản Facebook cá nhân, vị dân biểu từng là thị trưởng thành phố Westminster nơi có nhiều người gốc Việt sinh sống, nói ông không tin tưởng vào khả năng các quan chức chính phủ Việt Nam sẽ đưa ra những tuyên bố trung thực về tình trạng của sư Minh Tuệ hoặc việc ông ấy đồng ý không xuất hiện trước công chúng trong thời gian dài. “Tôi hy vọng ngài sẽ sát cánh cùng tôi vì tự do tôn giáo như một quyền cơ bản của con người và ngay lập tức kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp tôn giáo đối với Thích Minh Tuệ và trả tự do cho ông nếu trên thực tế ông đang bị giam giữ bất công. Hoa Kỳ phải tiếp tục thúc đẩy...
16 Tháng Bảy 2024
Hồi đó, hãng tin Bloomberg ở Hà Nội viết ngày 12/1/2023, dẫn lời hai quan chức giấu tên của Việt Nam, nắm vấn đề về sức khỏe Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết ông Trọng, 79 tuổi, đã nhập viện “hồi đầu tuần này liên quan đến một loại bệnh chưa được xác định.” Bloomberg không có thông tin về mức độ nghiêm trọng của bệnh tình ông Trọng và cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận của hãng tin này.
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...