Y án 8 năm tù với 3 người tham gia biểu tình ở Bình Thuận

17 Tháng Bảy 20192:29 CH(Xem: 157)
  • Tác giả :
KẾT ÁN ĐỂ DẬP TẮT LÒNG YÊU NƯỚC CỦA NGƯỜI DÂN
Y án 8 năm tù với 3 người tham gia biểu tình ở Bình Thuận

dba92f17-b1a6-4401-90aa-53ce9d84d94aHai bị cáo Trần Hổ và Phạm Thị Minh Thu tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận hôm 17/7/2019.
Hình Trong Nước
RFAHội đồng xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận ngày 17/7 đã tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với 3 bị cáo Trần Hổ, Phạm Thị Minh Thu và Nguyễn Thị Liên bị cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’ xảy ra tại Phan Rí vào ngày 10/6/2018 khi trên toàn quốc nổ ra đợt biểu tình chống hai dự luật đặc khu và an ninh mạng.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết các bị cáo là ông Trần Hổ, bà Nguyễn Thị Liên bị tuyên 3 năm tù, và bà Phạm Thị Minh Thu bị tuyên 2 năm tù.

Theo cáo trạng tại tòa, ba bị cáo đã cùng nhiều người khác đã tụ tập trên quốc lộ 1A tại khu cực Cầu Nam và cầu Sông Lũy, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong vào ngày 10/6/2018.

Những người biểu tình bị cáo buộc đã hô hào, la ó, dùng gậy gộc, gạch đá ném vào cảnh sát giữ trật tự, dù được lực lượng chức năng địa phương tuyên truyền, thuyết phục giải tán đám đông. Hậu quả được cho biết là một cảnh sát bị thương, 2 xe ô tô và 2 xe mô tô của lực lượng công an đang làm nhiệm vụ bị hư hỏng.

Ông Trần Hổ bị nói đã có hành vi đứng trước các đầu xe gây cản trở phương tiện lưu thông và dùng micro hô hào kích động những người xung quanh.

Bà Phạm Thị Thu Minh bị cho rằng đã có hành vi hô hào, gây náo loạn, nằm trên mặt đường gây ách tắc giao thông.

Cáo trạng cũng cho rằng bà Nguyễn Thị Liên trong thời gian đó hiện đang dẫn đoàn khách du lịch từ Nha Trang về TP.HCM nhưng đã xuống xe tham gia cùng đám đông và dùng loa di động, micro sẵn có hô hào biểu tình.

Trước đó, Tòa Án Nhân Dân huyện Tuy Phong đã có phiên xử sơ thẩm 3 bị cáo vào ngày 7/3/2019.

Vào hai ngày 10 và 11/6/2018, nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam đã xảy ra các cuộc biểu tình được đánh giá là đông đảo nhất từ sau năm 1975 của người dân, phản đối hai dự luật Luật Đặc khu và An ninh mạng của chính phủ.

Riêng tại tỉnh Bình Thuận, các cuộc biểu tình đã trở thành bạo động khi xảy ra xô xát giữa người dân và lực lượng chức năng. Người biểu tình tại đây đã dùng bom xăng tự chế phóng hỏa thiêu hủy một số tài sản và trụ sở Nhà nước, cũng như ném gạch đá vào lực lượng chức năng khiến hàng chục nhân viên công lực bị thương.

Những người tham gia trong đợt biểu tình hồi tháng 6/2018 lần lượt bị bắt và bị kết án sau đó. Tính đến nay, đã có hơn 100 người tham gia biểu tình bị kết án tù mà phần đông với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng.’

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Một 2019
Có Ngài Nghệ Sĩ, họ Trịnh tên Cung, từ quê nhà qua đây thăm con, đã huênh hoang tuyên bố là: địa điểm sinh hoạt nghệ thuật của tư nhân Viet Art Center cao ngạo quá, dám dùng cái tên đầy tham vọng cho những sinh hoạt quá tầm thường, rồi những sản phẩm Nghệ Thuật được trưng bày ở đây đều là sao chép, cóp nhặt, rác rưởi, đáng vứt đi. Ông còn chê chủ nhân là thất học, mù tịt về Nghệ Thuật, nên cắp sách tới trường, học lại căn bản. Ông tự cao tự đại kiểm nhận là trong cái quốc gia 90 triệu dân bên kia, chỉ có 5 người là thiên tài, trong số đó, ông là 1.
10 Tháng Mười Một 2019
Thích Trí Quang là một lãnh tụ đối lập trước năm 1975 trong đó có việc kêu gọi các sư sãi xuống đường chống đối nhà cầm quyền với sự hậu thuẩn một số tướng lĩnh, sỹ quan VNCH. Sau 1975 Quang đã bị ném vào sọt rác, y không thể kêu gọi Phật Tử xuống đường chống đối nhà cầm quyền csVN và khối Phật Giáo ồn ào trước năm 1975 đã bị quy tụ về mốt mối có tên Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, một cơ sở ngụy trang nhằm ngu dân hóa mà chủ quản của nó là đảng csVN.
09 Tháng Mười Một 2019
“CNXH là một chủ thuyết và mô hình hoàn toàn miễn phí, nhưng tất cả những quốc gia áp dụng nó đều phải trả một cái giá quá lớn, không thể nào đo đếm, cho những gì mà nó tạo ra và để lại. CNXH muốn tạo nên một xã hội hoàn toàn tự do và công bằng, nhưng nó lại được xây dựng bằng cách chỉ một nhóm nhỏ người được tự do toàn quyền tước đoạt tự do của tất cả từng cá nhân còn lại trong xã hội ngay từ khi mới sinh ra và chia đều sự bất công mà không cho họ được quyền lựa chọn.”
08 Tháng Mười Một 2019
Năm 2012, Jackie Chan than phiền với báo chí Trung Quốc rằng Hồng Kông “đã trở thành một thành phố chống đối” và đề xuất cắt giảm tự do ngôn luận tại Hồng Kông. “Mọi người thóa mạ các nhà lãnh đạo Trung Quốc, hay bất cứ thứ gì họ thích chỉ trích, và phản đối tất cả mọi thứ”, Jackie Chan nói với tờ Southern Weekly phát hành tại Quảng Đông. “Chính quyền cần quy định những vấn đề mọi người có thể phản đối và những vấn đề không được phép”. Câu trả lời cho Brian Wu: Một kẻ khi đã phản bội niềm tin của đồng bào mình rồi thì còn làm điều tốt cho đất nước nào được nữa?
08 Tháng Mười Một 2019
rút cuộc anh cũng chỉ là một thằng hề biến thái, một thằng đồng cô đồng cốt bịnh hoạn giống như dạng bệnh hoạn bạn anh như Đàm Vĩnh Hưng, Minh Béo... mà xã hội đảo điên này đã sản sinh ra. Chúng tôi thề sẽ không bao giờ đi xem anh biểu diễn nữa, và không coi anh như một nghệ sĩ chân chính nữa. Vì giờ đây, NSUT Hoài Linh với chúng tôi không còn là một nghệ sĩ, không còn là một con người để chúng tôi yêu mến nữa. Giờ đây với chúng tôi anh chỉ là một thằng hề rẻ tiền, một thằng ngu bẩm sinh và là một cục cứt to tướng...
07 Tháng Mười Một 2019
ĐCS giành quyền lãnh đạo đất nước để trục lợi chứ không hề có trách nhiệm với đất nước. Kẻ có trách nhiệm không bao giờ đổ lỗi, kẻ có trách nhiệm luôn có óc cầu tiến, kẻ có trách nhiệm luôn lắng nghe và học hỏi những điều tốt những điều có lợi cho đất nước chứ không bao giờ tự cho mình là chân lý rồi chụp mũ cho những lời nói thật là “phản động”, là “xuyên tạc” vv… Bản chất của ĐCS là không lắng nghe, không thừa nhận cái sai của mình mà chỉ tìm lý do đổ lỗi. ĐCS, một tập đoàn chính trị vô trách nhiệm với đất nước.
04 Tháng Mười Một 2019
Ngã về Trung Quốc để đảng tồn tại thì sẽ phải trả một cái giá rất đắt là đất nước sẽ mất. Và sau khi mất nước, lúc đó đảng cũng không còn. ĐCS chưa bao giờ làm gì điều sáng suốt, ĐCS chưa bao giờ biết rút ra bài học nào cho đất nước. Dưới tay ĐCS, Việt Nam đang đi từ sai lầm này đến sai lầm khác mà không bao giờ chịu nhìn nhận cái sai. Tính kiêu ngạo đến cực đoan, cộng với sự dốt nát, và cộng thêm sự cố chấp cực độ nó sẽ thành một tính kiêu ngạo đặc trưng – đó chính là tính kiêu ngạo Cộng Sản. Chính tính kiêu ngạo Cộng Sản ăn sâu vào máu các ông lãnh đạo CS nên chẳng ai học được bài học nào...
03 Tháng Mười Một 2019
Chính quyền Anh quốc có trách nhiệm kiểm soát di dân, và họ nhận trách nhiệm rằng “do đã soát xét quá kỹ lưỡng mới dẫn tới thảm hoạ cho 39 con người” xa lạ mà họ không biết là ai kia. Châu Âu đang đối mặt với nạn di dân từ các quốc gia với chế độ độc tài, có chiến tranh hoặc nghèo đói, họ đang áp dụng một chính sách nhân đạo cho tất cả các công dân khác tới cư trú, chỉ cần có “một lý do hợp lý”. Họ coi tất cả con người đều xứng đáng được sống và được bảo vệ.
02 Tháng Mười Một 2019
Chẳng lẽ bạn có nhiều tiền mà bạn nỡ lòng nào dìm con cái bạn trong nền giáo dục XHCN sao? Bạn đợi nền giáo dục này tự tốt lên hay tìm cho con mình một nền giáo dục khác? Không ai có thể hy vọng giáo dục XHCN tự tốt, ngay cả giới quan chức CS cũng tự nhận ra điều đó, và họ cố hết sức để rút tiền dân và đưa con cái đi tị nạn giáo dục dù chi phí rất đắt đỏ. Việt Nam, một đất nước đang chìm trong bất hạnh và đang bế tắc không có đường thoát vì lòng ích kỷ và sự thờ ơ. Thế mới đắng!
30 Tháng Mười 2019
Sự đe dọa sinh ra sự sợ hãi, sự sợ hãi có nhiệm vụ khống chế không cho phẫn uất bùng phát thành hành động. Khi phẫn uất bị sự sợ hãi nhốt kín thì từ đó loạn sẽ bị ngăn chặn. Đó là nguyên lý mà ĐCS tạo ra sự “bình yên” cho xã hội Việt Nam. Nhưng có 1 thực tế, tuy sự sợ hãi thường nhốt được sự phẫn uất nhưng không thể xóa bỏ sự phẫn uất, ngược lại, sự phẫn uất lại hoàn toàn có khả năng phá bỏ cái lồng sợ hãi nếu nó đủ mạnh. Chính vì thế mà ĐCS họ không bỏ tâm huyết ra xây dựng đất nước mà họ dồn hết sức lực trí lực và các thủ đoạn thâm độc nhất để đối phó với mầm loạn mà thôi.