Đôi điều nghĩ về lòng tốt

16 Tháng Mười Hai 20188:27 CH(Xem: 1079)

Đôi điều nghĩ về lòng tốt


3eaccf88a0c9499710d8VietTuSaiGon
Không khí giáng sinh đã bắt đầu rộn ràng tại nhiều nơi trên thế giới, còn tại Việt Nam, khoảng thêm tuần lễ nữa thôi, đèn Giáng Sinh sẽ sáng khắp mọi ngã thành phố, các nhà thờ, thị xã, thị trấn… và cả một số quán xá, nhà hàng khắp mọi miền Nam Bắc. Thế nhưng những chuyện xảy ra tại Việt Nam trong những ngày gần đây như những bàn tay vô hình bứt dần những bóng đèn giáng sinh xuống khỏi cây thông noel, khiến lòng người không khỏi lạnh!

Hạ tuần tháng 11, chuyện cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy 41 tuổi, trú xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình phạt tát một nam học sinh lớp sáu 231 cái.

Khoảng nửa tháng sau, một cô giáo tên Trang ở trường Tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) được cho là con của một quan chức phạt tát một bé gái học lớp hai 50 cái tát. 

Mới đây dư luận tại thị trấn Hồ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh xôn xao thông tin một viên chức thị trấn Hồ bị một số người lạ mặt khống chế tại một nhà nghỉ ở huyện này và tung clip ông này ông này đang ở cùng phòng với một người phụ nữ không phải vợ ông ta.

Chuyện một bé trai 10 tuổi mồ côi cha bị sư thầy ở Thanh Hóa dùng roi mây đánh, khiến bầm tím cả người, trước đó bé còn bị sư thầy này dùng xô đánh vào đầu, bắt ngâm mình dưới ao…  Sư thầy trụ trì chùa Long Yên, xã Hà Hải huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa sau đó không phủ nhận sự việc mà bao biện rằng việc mình dùng roi là “để dạy dỗ cháu, uốn nắn các cháu nên người, nhà chùa sẽ rút kinh nghiệm, chứ không để làm ơn lại mang tiếng ác…”

Rồi đến chuyện một nam thanh niên ở Quảng Nam vào Sài Gòn, bị người lạ thổi thuốc mê lấy mất 50 triệu đóng viện phí để chữa tay, cuối cùng anh buộc quay trở về quê và nguy cơ mất luôn cánh tay còn lại vì không còn tiền để nối gân…

Gần đây nhất, liên quan đến các bê bối trong hệ thống giáo dục hiện tại, trưa 13-12, một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ cho hay sở này đang xác minh thông tin hàng chục học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) bị hiệu trưởng lạm dụng tình dục, trước đó nhiều nạn nhân đã chia sẻ sự việc lên facebook cũng như với báo giới…

Không hiếm chuyện buộc người ta ngẫm nghĩ về nhân tình thế thái, về số phận quốc gia. Một quốc gia sẽ như thế nào nếu như từ giới lãnh đạo đến giáo viên, bác sĩ, sư thầy… đều liên tục xuất hiện những con sâu lông, ngứa bựa. Người ta bảo một con sâu làm rầu nồi canh nhưng hiện tại, việc tìm giữa nồi canh xã hội một thứ gì đó không phải là sâu e rằng khó như tìm nhặt hoa giữa mùa đông.

Trong những cuộc nói chuyện gần đây của một vài nhóm bạn trẻ mà vô tình tôi cùng tham gia, tôi nghe thấy họ bình luận về việc tốt và việc xấu. Mỗi người một biên kiến, mỗi giới mỗi suy nghĩ nhưng tựu trung lại họ đều thắc mắc về hai vấn đề. Vấn đề thứ nhất là có vẻ như lòng tốt nhiều khi đến từ việc diễn và vấn đề thứ hai là có phải nhiều lúc người ta vô tình chìa lòng tốt của mình ra cho người khác lợi dụng.

Ở vấn đề thứ nhất, thử nhìn nhận về một sự việc liên quan đến pháp luật: Trong hôm 13 tháng 12, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Long Biên cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Thắng 29 tuổi, trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội về tội danh “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”. Trước đó, nam thanh niên này đã bán một quả thận của mình, sau đó môi giới bán thành công cho 15 người khác để hưởng chênh lệch từ 30 đến 80 một trường hợp…

Trong trường hợp này, đa số các nạn nhân đều xem nam thanh niên trên là một ân nhân, người giúp họ có cơ hội đổi đời hoặc thực hiện một điều gì đó nhờ việc bán đi một quả thận. Họ biết việc mình làm và đau đớn thay nhiều người trong số họ nghĩ rằng giờ bán đi một quả thận, giải quyết công việc hoặc làm việc cần làm rồi lúc nào giàu có sẽ mua lại một quả thận khác.

Một số thùng bánh mì miễn phí ở các ngã tư từ thành thị đến nông thôn như một sự phì đại, hoặc một số mặt hàng miễn phí ở nơi chưa hẳn có người dùng đến… há phải chăng là một kiểu phô diễn lòng tốt?

Vấn đề thứ hai, tôi lại liên tưởng đến hành động đáng quý của anh Đặng Văn Thọ, chủ tiệm sửa xe máy Lộc Thọ trên đường Phạm Như Xương quận Liên Chiểu, Đà Nẵng khi anh này đã sửa hơn cả trăm chiếc xe máy bị ngập lụt trong hai ngày 10 và 11 tháng 12 vừa rồi, giúp những công nhân, sinh viên, người dân nghèo nhanh chóng có phương tiện đi lại, trở về với cuộc sống thường nhật. Ở đây đã gọi là đáng quý, vậy tại sao lại đáng bàn? Bởi lẽ, đa số các xe anh này sửa giúp là xe ga, xe côn, những loại xe có giá vài chục đến gần cả trăm triệu đồng. Vậy thử hỏi, có lẫn trong đó không những người không nghèo khổ, không phải công nhân, người nghèo… nhờ anh Thọ sửa giùm xe để khỏi tốn vài chục hoặc vài trăm ngàn đồng?

Hành động giúp đỡ người khác của anh Thọ hoặc một số người vá xe miễn phí giữa đêm ở các thành phố lớn, để rồi không ít người gặp nạn khi người gọi điện cầu cứu là giả mà người cướp của thì thật… tất cả chỉ cho thấy việc tốt, người tốt đôi khi bị lợi dụng.

Con người nói chung không ít người tốt và dân tộc nào cũng vậy, Việt Nam nói riêng cũng không ngoại lệ. Chúng ta không thiếu những mạnh thường quân, cũng không thiếu những người cố gắng hết sức, bằng mọi cách giúp đỡ người khác, chúng ta cũng có không ít người khó, cảnh khó cần giúp đỡ và trong số họ cũng nhiều người biết thầm cảm ơn khi không biết ân nhân của mình là ai, họ là một người, một tổ chức, một cộng đồng cùng chung tay. Nhưng rõ ràng trong xã hội rối ren, mục nát như hiện tại, lòng tốt đôi khi có nhưng chưa đủ, kẻ cần cũng chưa chắc đã khác!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Mười 2020
Là một người thực hành chủ nghĩa bảo thủ khóc nhè, Trump nghĩ rằng không ai phải chịu đựng quá nhiều thua thiệt như ông kể từ khi Job mất lạc đà và mắc bệnh nhọt. Và luôn luôn là một kẻ yếu đuối, Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình y như khi ông bắt đầu nó: bằng những lời than vãn. Trump đã dành ngày đầu tiên khoác lên vai một danh vị uy vệ của một vị tổng thống để tranh cãi bác bỏ bằng chứng cho rằng, đám đông lễ nhậm chức của ông về cơ bản nhỏ hơn đáng kể so với lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Obama. Những ngày than vãn của Trump tiếp tục diễn ra tại trụ sở CIA, tại bức tường tưởng niệm những người đã chết khi phục vụ cơ quan này.
24 Tháng Mười 2020
Tu dưỡng thắng nhân để chúng ta nhận diện ra khả năng, tư cách của từng người để từ đó có thể hợp tác làm việc hoặc giao công việc cho đúng khả năng với mỗi cá nhân. Sự thất bại của hệ thống xã hội hay của bất cứ công ty nào là do sự lựa chọn không đúng người và áp dụng một tư tưởng (triết học hay chính sách) hoàn toàn đi ngược lại thực tế sinh hoạt xã hội loài người của thời đại. Để làm được điều này, chúng ta cần phải có sự tu dưỡng để nắm và hiểu rõ tâm sinh lý của chính mình và người khác hầu có những ứng xử cho phù hợp, tạo ra sự hài hòa thay vì là xung khắc. Dĩ nhiên chúng ta không thể nào tránh được sự xung khắc...
24 Tháng Mười 2020
Khi bạn gặp những quảng cáo như thế trên FB và bạn thông báo cho FB biết là bạn đánh giá đó là quảng cáo lừa gạt. Quảng cáo đó không còn hiện trên FB của bạn nhưng những quảng cáo khác, cũng giống như thế tiếp tục hiện lên. Bạn càng báo cho FB bao nhiêu thì quảng cáo thuộc thể loại đó tiếp tục hiện lên. FB không quan tâm người mua quảng cáo từ FB là thuộc dạng làm ăn đàng hoàng hay làm ăn gian dối, lừa gạt người. Và FB cũng không chịu trách nhiệm khi bạn bị lừa gạt dù rằng FB cũng là đồng phạm trong vụ này. Người viết lá thư này không hiểu sau khi bạn báo với FB là quảng cáo đó thuộc dạng lừa gạt thì FB xử lý...
23 Tháng Mười 2020
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.
23 Tháng Mười 2020
Việt Nam cho rằng ông là một nhà thương gia tài giỏi. Liệu chúng ta có thể tin được người thương gia không có lương tâm để bảo vệ mình. Ông đã lừa dối 3 bà vợ mình, lợi dụng và bạo hành tình dục đến rất nhiều các cô gái khác. Khi ông nắm quyền tuyệt đối, chỉ bằng một hành động, hay một lợi ích riêng Trung Quốc cho bản thân Trump. Việt Nam, và cả vùng Đông Nam Á, sẽ phải trở lại thời xa xưa, cống hầu Trung Quốc theo kiểu thuộc địa mới. Biển Đông sẽ hoàn toàn thuộc về Trung Quốc. Hay tệ hơn nữa, người Việt Nam sẽ phải học và nói tiếng Tàu Phổ Thông như cháu ngoại Arabella của Tổng Thống Trump.
22 Tháng Mười 2020
...đáp lại ứng viên Biden khẳng định mình hoàn toàn không có nhận được một xu nào từ nước ngoài, trái lại D. Trump lại có tài khoản tại ngân hàng TQ với sự thừa nhận muộn màng của Tổng Thống. Qua phần tranh luận cuối cùng này người dân Mỹ đã thấy rõ rằng nếu D. Trump đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa thì đường lối nước Mỹ sẽ không có gì thay đổi khác hơn nhiệm kỳ đầu tiên, tuy nhiên những lời thú nhận cũng như hành vi đánh dưới thắt lưng đối thủ, đưa ra những cáo buộc không có bằng chứng khả thi chỉ làm cho Tổng thống D. Trump giảm giá trị trong con mắt người dân.
22 Tháng Mười 2020
Còn nhớ, vào đêm khai ấn đền Trần xuân Nhâm Thìn khách hành hương đã “hối lộ” cuồng tín đến mức thi nhau ném tiền lẻ rào rào vào kiệu, những mong có được lộc thánh. Với câu chuyện những câu tiền lẻ đang ngập tràn lễ hội, không vô cớ khi có người cho rằng đền Bà Chúa Kho giờ thuần túy chỉ là nơi là dân làm ăn cõi trần vay mượn cõi âm. Còn chuyện phát ấn đền Trần, thành nơi mua quan bán tước. Không biết thánh thần có nhận được “tiền lẻ” hay không, chỉ biết Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, hồi đầu năm “tiết lộ” rằng một ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội sau Tết năm ngoái thu về 6 tỷ đồng tiền lẻ, nêm cứng vào thành bao tải..
21 Tháng Mười 2020
Sống tại Hoa Kỳ là sống trong một nền dân chủ tuyệt đối, ai cũng có quyền theo đuổi niềm tin, lý tưởng của mình, tuy nhiên khi niềm tin của mình được tôn trọng thì cũng phải biết tôn trọng sự khác biệt của người khác, không thể chỉ có duy nhất mình là đúng, đó là tư tưởng độc tài, độc tôn của cộng sản, đó là lý do vì sao tại Mỹ có rất nhiều đảng phái nhưng lúc nào người dân cũng chọn cho mình hai chính đảng song song là Dân Chủ và Cộng Hòa để cân bằng trong việc điều hành quốc gia. Hãy nhìn qua các cộng đồng khác như Mễ, Nhật, Hàn…; đang sống tại Mỹ, có cộng đồng nào như cái cộng đồng Việt Nam chia nhau bênh vực....
21 Tháng Mười 2020
Không riêng gì chuyện làm từ thiện, đến chuyện đi nhặt rác làm sạch môi trường, đôi khi cũng bị chính quyền ghép cho một cái tội là thành phần phản động, thế lực thù địch, đang nhẹ dạ bị kẻ khác kích động, lôi kéo và xui khiến , đó là quê hương đất Việt dưới chế độ CS đang bị những tên lãnh đạo trong một guồng máy độc tài và tham nhũng, vì lòng tham tham vô bờ bến đã khiến bọn chúng trở thành ác quỷ đã và đang xô đẩy dân tộc VN xuống bờ vực thẳm. Một chế độ CS độc tài và tham nhũng chẳng còn một chút niềm tin và hy vọng, nó cũng chẳng còn lý do gì mà tồn tại khi mà đám lãnh đạo không bao giờ quan tâm đến đời sống...
21 Tháng Mười 2020
Tuy trước đây 4 năm cũng có một anh chàng MC quyên góp một đống tiền rồi cứu trợ nhỏ giọt kiểu rất Cộng Sản làm người dân thất vọng ê chề không còn muốn tin vào lòng tốt con người nữa. Thế nhưng tuy có người nổi tiếng tham lam thật, nhưng người dân thà đặt lòng tin vào người nổi tiếng hơn là tin vào chính quyền vì đơn giản, cá nhân thì còn có người tốt người xấu nhưng bộ máy chính quyền CS thì không tìm đâu ra người tốt. Hiện nay số tiền Thủy Tiên quyên góp được là rất lớn, nó dễ làm những “con ve chó” nổi lòng tham mà tìm cách chiếm đoạt.