Càng chối bỏ nhân quyền, lòng thù hận càng tăng, nấm mồ chôn cộng sản càng đến gần

09 Tháng Mười Hai 20189:36 CH(Xem: 3803)

CÀNG CHỐI BỎ NHÂN QUYỀN, LÒNG THÙ HẬN CÀNG TĂNG,
NẤM MỒ CHÔN CỘNG SẢN CÀNG ĐẾN GẦN


vhv (7)

Phạm ThànhNgày 20.6.2014 tại Geneve, Thụy sĩ, trong phiên họp thông qua Báo cáo Kiểm điểm Định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ 2, dưới sự chủ tọa của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Chính quyền đảng Cộng sản nhà nước Việt Nam thẳng thừng bác bỏ 45 khuyến nghị trong 227 khuyến nghị do các nước trên thế giới khuyến nghị Việt Nam thực hiện để cải thiện bức tranh nhân quyền đang nham nhở, lở loét của Việt Nam, trong đó có những vấn đề cốt lõi về quyền con người như vấn đề đa nguyên, đa đảng, về thả tù nhân chính trị, về quyền tự do ngôn luận, vấn đề bỏ điều 79, bỏ điều 88, điều 258 trong Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Tiễn sĩ Nguyễn Quang A và 3 người Việt Nam từ trong nước hiện đang có mặt trong phiên họp tại Genève này đã phải đau lòng rên lên:

“với 227 kiến nghị của các nước, được coi như là một cây nhân quyền sum suê đấy, có 182 lá và cành con, còn các cành lớn và thân cây – tức 45 khuyến nghị đấy, đều bị bác bỏ cả. Cái cây nhân quyền mà cành và thân cây chính mà không có, thì nó cũng héo thôi”.

Thưa TS Quang A, theo tôi, nó không chỉ có héo mà nó còn gây chết cả cây nữa.

Tai sao tôi lại đoan quyết như vậy? Bởi vì, đúng như TS nhận định “vấn đề đa nguyên, đa đảng, về thả tù nhân chính trị, về quyền tự do ngôn luận, vấn đề bỏ điều 79, bỏ điều 88, điều 258… là những điều cốt lõi nhất nhất nằm trong 45 kiến nghị mà cộng sản Việt Nam cố tình lãng tránh để họ có đất tiếp tục vi phạm nhân quyền.

Cũng có nghĩa là, Chính quyền đảng trị Cộng sản Việt Nam quyết tâm duy trì chế độ độc tài, tiếp tục tuyên chiến với dân chủ, tự do và tiến bộ xã hội, tiếp tục ném thẳng gạch vào mặt người Việt Nam, gieo hận vào lòng mỗi người Việt Nam; tiếp tục tạo ra hố sâu ngăn cách cho việc hòa giải dân tộc. Đó là con đường chết, không phải héo, của dân tộc; đồng thời cũng là con đường chết của chính quyền độc tài Cộng sản.

Bởi vì, bác bỏ căn bản những điều cốt lõi về nhân quyền là bác bỏ quyền sống làm người của người Việt Nam. Bởi vì, suy cho cùng, đàn áp của các chế độ độc tài nói chung và Cộng sản nói riêng là đàn áp về nhân quyền, cái mà người dân cần đầu tiên và cuối cùng cũng là nhân quyền. Tước đi những quyền căn bản ấy, nó tựa như cướp đi miếng cơm, manh áo của con người đã bị dồn đến bước đường cùng để không còn là con người.

Quyết tâm bác bỏ những điều cốt lõi về nhân quyền, Chính quyền Cộng sản Việt Nam đã hoàn toàn lú lẫn trước hiện thực đất nước và xu thế thời đại.

Xu thế thời đại là xu thế dân chủ, là xu thế cả thế giời đã và đang chung tay đào mồ chôn những thể chế Cộng sản cuối cùng còn rơi rớt lại.

Hiện thực tại Việt Nam, những mối hận Cộng sản cũng đã bắt đầu bén cháy. Đó là những cuộc biểu tình, những hội đoàn tự giác hình thành và đặc biệt có rất nhiều người dân đã vượt qua được nỗi sợ Cộng sản.

Ở miền Bắc, mối hận từ Cải cách ruộng đất, cải tạo công thương, “trí phú địa hào đào tận gốc, trốc tận dễ”, là “giết nhầm hơn bỏ sót…, là dồn nhân dân vào cái chuồng có tên hợp tác xã, là cấm chợ ngăn sống, là Nhân văn Giai phẩm vẫn… cũng vẫn chưa bao giờ tan.

Ở miền Nam, sau năm 1975, tất cả nhân dân miền Nam đều mang mối hận bị Cộng sản lừa. Tổng thống một ngày Dương Văn Minh cùng cả triệu tướng tá, binh lính Việt Nam Cộng hòa cùng buông súng đầu hàng Cộng sản bởi vì trong tâm họ cũng mang khát vọng thống nhất đất nước, đất nước sẽ có độc lập, có tự do, có dân chủ, có công bằng xã hội như tuyên truyền ra rả ngày đêm của những người Cộng sản Việt Nam.

Nhưng khi đất có thống nhất rồi, những người Cộng sản đã không làm những gì Cộng sản nói. Người phía bên Việt Nam Cộng hòa tự nguyện đầu hàng không nhận được bất kỳ một le lói ánh sáng của tự do, dân chủ nào mà ngược lại họ bị phân biệt đối xử, tài sản bị tịch thu, văn hóa bị thiêu rụi, hàng triệu tướng tá, binh lính, công chức của chính thể VNCH bị Cộng sản bắt, đày đọa, tù đầy, mấy vạn nguời bỏ xác trong Trại Cải tạo, đến mức ba triệu người phải liều chết vượt biên bỏ nước mà đi, trong đó có 1/6 số người đã phải bỏ xác nơi biển cả.

Không thể phủ nhận được, mối hận Cộng sản ngày một thêm chất chồng vì trong suốt gần 40 năm qua, chính quyền Cộng sản không hề có một đường hướng hay chính sách, chủ trương nào đủ độ nhằm hàn gắn vết thương chiến tranh, hòa đồng sự khác biệt tư tưởng giữa những người sống trong chế độ Việt Nam Cộng hòa và Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà những người Cộng sản còn liên tục duy trì sự phân biệt đối xử, đàn áp đã làm cho vết thương chiến tranh, sự khác biệt tư tưởng giữa người của hai chế độ ngày một thêm chồng chất, ngày một nới sâu thêm, rộng thêm hố sâu phân cách. Những người Cộng sản, đặc biệt là những người Cộng sản có chức có quyền. lại vẫn luôn vêch mặt lên cười vui và làm bất kỳ điều gì họ muốn sau gần 40 năm thống nhất.

Cả dân tộc từ một niềm tin về giải phóng, về độc lập, về tự do, nay niềm tin đó đã thực sự trở thành một mối hận và từ mối hận đó, nay đã dâng lên thành mối thù luôn âm ỉ cháy trong lòng mỗi người dân.

Hiện tại, mối hận lại được nhân lên từ nạn quan lại tham nhũng hoành hoành, một nền cai trị hành dân là chính, độc lập bị Tàu Cộng điều khiển, mất đất, mất biển, “hèn với giặc, ác với dân”. Phàm đã là con người ai ai cũng đã nhận ra rằng, sự chịu đựng với Cộng sản Việt Nam đã đến giới hạn, không thể chịu đựng hơn được nữa.

Không ai còn nghi nghờ rằng, những người bên thua cuộc và những người dân chủ yêu nước hiện vẫn đang cố sức hành động cho một ngày chế độ Cộng sản sụp đổ, trong đó có không ít người mơ tưởng đến ngày trả hận như đã từng xảy ra ở các nước Cộng sản độc tài cai trị: Ruamnia, Nam Tư, Ba Lan…

Thực thi nghiêm túc và đầy đủ những quy định trong Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân quyền và các văn bản cụ thể hóa về Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền như Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị, Công ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã Hội và Văn hóa,… sẽ là chiếc chìa khóa vàng vạn năng hóa giải từng bước trăm ngàn loại mối hận tích tụ của người dân với Cộng sản cầm quyền, để rồi từ đó từng bước tiến lên thành lập một nhà nước dân chủ đa nguyên mà cảnh trả hận “nồi da nấu thịt” sẽ được giảm thiểu tới mức tối thiểu. Ấy mà Cộng sản cầm quyền Việt Nam khăng khăng chống lại và loại bỏ. Hành động này khác chi họ tự đào mồ chốn sống họ và định chôn sống cả dân tộc Việt Nam vào đó.

Họ ngu dốt hay cố tình ngu dốt mà không biết rằng, ngày chế độ Cộng sản Việt Nam độc tài cầm quyền sụp đổ là không thể tránh khỏi.

Thời gian cho giành cho những người Cộng sản cầm quyền sám hối, trở về với dân tộc, đi cùng thế giới văn minh không còn nhiều. Ấy thế mà họ cứ khăng khăng lú lẫn, quyết tâm đào mồ chốn sống mình và định chốn sống cả dân tộc trong cái mồ đó.
Họ có thể xuống mồ. Nhân dân Việt Nam theo họ cùng xuống mồ với họ là không thể.

Hỡi những người Cộng sản cầm quyền, hãy cứ lú lẫn, cứ ngu đốt như vậy để mà nhận hậu quả khủng khiếp nhất định sẽ xảy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Ba 20246:44 CH(Xem: 406)
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 20247:23 CH(Xem: 383)
Buổi sáng ông Bình có giấy triệu tập và đang chuẩn bị đi thì rất đông công an ập đến tiến hành việc khám nhà và bắt giữ, khi khám nhà không có ai nên công an đã yêu cầu ông gọi Chị gái đến chứng kiến. Theo chị gái của nhà báo Nguyễn Vũ Bình thì họ đến rất đông và tiến hành vụ bắt giữ vào lúc "khoảng trưa". Công an có khám nhà rồi dẫn đi luôn. Chị không nhớ rõ là cáo buộc theo điều luật nào nhưng cho biết họ có "cầm 2 tờ giấy và đọc" rồi còng tay dẫn đi. Chị cho biết mặc dù cứ "run cầm cập" nhưng cũng kịp gói thêm một ít "quần áo và đồ dùng cá nhân cho Bình" vì nghe Bình bảo "Lần này là họ bắt em luôn rồi" ...
29 Tháng Hai 20247:22 CH(Xem: 203)
“Sáng nay, trong lúc lộn xộn tôi không nghe rõ các điều (công an đọc trong lệnh bắt- PV) vì nó dài lắm, chỉ nhớ có một số chi tiết ví dụ trong nội dung cáo buộc người ta nói bắt vì tuyên truyền phát tán tài liệu chống phá Đảng. Trong lệnh người ta nói là tạm giam 4 tháng và ở Trại tạm giam số 2 Hà Nội. Họ cũng tiến hành khám xét, họ có thu của anh ấy là một cái điện thoại và một cái máy tính xách tay và một số trang viết tay của anh.” Công an không giao bất kỳ giấy tờ nào cho gia đình kể cả lệnh bắt giữ và lệnh khám xét tư gia.
27 Tháng Hai 20248:25 CH(Xem: 223)
Chính sách đảng mở rộng. Nhà tù mọc khắp nơi. Cưỡng chế đất dân oan. Giam cầm người yêu nước. Đất nước bốn nghìn năm. Nay sắp thành Trung cộng. Hoàng Trường sa thân yêu. Giờ còn trong ký ức . Đất nước của chúng ta. Đang chìm trong bóng tối. Sao các bạn làm ngơ? Còn giả vờ ngủ gật. Các bạn hãy đứng lên. Nếu còn là người Việt. Chúng ta cùng tiến bước. Đập tan cái đảng này. Đảng hại nước hại dân. Hại tương lai mù quáng. Đảng này sẽ tiêu tan. Nếu ta cùng đứng dậy.
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 699)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
26 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 263)
Báo còn viết “…các đối tượng dàn dựng kịch bản ‘đón Vua’ một cách rất huyễn hoặc. Chúng tuyên truyền người Mông cứ đến quả núi ở bản Huổi Khon, nếu thấy đám mây từ trên trời sà vào ai thì người đó được chọn làm ‘Vua’. Người Mông đi theo ‘Vua’ thì không cần làm mà vẫn có rượu thịt ăn.” Tuy nhiên, một người H'mong ở xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, cho biết thông tin trên của chính quyền đưa ra là hoàn toàn bịa đặt. Ông Giàng A Chín mới phải chạy sang Thái Lan khoảng hai tháng nay để tìm kiếm quy chế tị nạn. Sở dĩ ông và một số thành viên trong gia đình phải bỏ nước ra đi vì
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 906)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
21 Tháng Hai 202410:02 CH(Xem: 274)
Khoảng 8 giờ 10 phút, xe đặc chủng chở bị cáo tới tòa. Cụ Nguyễn Trãi râu bạc trắng, mặc áo thụng, chân đi hài, hai tay bị còng, xuống xe, ngó dáo dác tìm thân nhân, nhưng đã được các đồng chí công an áp tải nhanh chóng vào bên trong tòa. -Đúng 9 giờ, phiên tòa xử kín bắt đầu. Ngoài bị can, nhân chứng và luật sư ra, không ai được vào tham dự. Các phóng viên báo chí chỉ có thể tác nghiệp qua hình ảnh ti-vi tại một phòng riêng. Sau phần thẩm tra lý lịch và xác định bị cáo đủ năng lực để hầu tòa, thẩm phán chủ tọa đã nhường lời cho đồng chí Kiểm sát viên luận tội. Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Trãi còn có tên khác là Ức Trai, sinh năm 1380, đã có những hành động vi phạm pháp luật nhà nước Cộng Hoà XHCN Việt Nam như sau :
21 Tháng Hai 202410:00 CH(Xem: 560)
Khi tôi bước chân vào nơi đã từng hiện diện một ngôi chùa, nay đã thành hoang phế, lòng cảm thấy chùng xuống. Ngôi nhà tạm hiện tại quả thực không thể gọi là chùa, nó chỉ như một căn phòng đơn giản để thờ Phật. Ngoài sân, vẫn còn dấu tích tàn phá ngày trước, tượng Phật nằm chơ vơ dưới sương gió, khung cảnh làm lòng người thấy xót xa. Tôi chợt nghĩ, hơn hai ngàn năm trước, Phật Thích Ca đã gian nan như thế nào mới tìm thấy chánh pháp, ngày nay, dưới sự vô minh, tàn ác của con người, chánh pháp lại tiếp tục phải chịu đựng phong ba, bão táp. Ngay cả Phật đã chứng ngộ, đã nắm quyền năng trong lòng bàn tay, nhưng ngài chưa...
20 Tháng Hai 20248:12 CH(Xem: 449)
Ngay trước Tết Nguyên đán, ngày 02/2, khi đang giao hàng cho khách tại nhà, đội quản lý thị trường cùng công an thành phố Đà Nẵng ập vào và lập biên bản rồi thu giữ hàng hoá với giá trị khoảng hai triệu đồng vì “bán hàng lậu không hoá đơn.” Bà nghi ngờ công an và quản lý thị trường địa phương đã gài bẫy để thu giữ hàng hoá của mình. Ngày 19/2, Đội quản lý thị trường số 2 mời bà lên làm việc và phạt hành chính số tiền 1,5 triệu đồng với hành vi trên. Bà Lâm cho rằng nhà chức trách Đà Nẵng đang trấn áp bà và ba con nhỏ, như một viên công an đã chỉ vào mặt bà và nói “Tao sẽ không để mẹ con chúng mày được yên” trong ngày xét xử...
02 Tháng Ba 2024
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.