Tại sao cái *beep* gì cũng đổ lỗi tại Cộng Sản?

21 Tháng Ba 20177:02 SA(Xem: 1713)

Tại sao cái *beep* gì cũng đổ lỗi tại Cộng Sản?

14938354_1174487402599537_4507887211258968364_n


Khánh Nhi


C
ó nhiều bạn thắc mắc: Tại sao cái *beep* gì cũng đổ lỗi tại Cộng Sản? Muốn trả lời trước tiên chúng ta phải làm rõ Cộng Sản là gì?

Đảng Cộng Sản Việt Nam là đảng cầm quyền tại Việt Nam hiện nay theo Hiến pháp (bản 2013), đồng thời là chính đảng duy nhất được phép hoạt động trên đất nước Việt Nam. Theo Cương lĩnh và Điều lệ chính thức được công bố hiện nay, Đảng Cộng sản Việt Nam là đại biểu của liên minh giai cấp công nhân, nông dân và lấy chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng. Hiến Pháp cũng quy định đây là lực lượng chính trị trực tiếp điều hành nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Vậy Nhà Nước là gì? Nói một cách dễ hiểu và ngắn gọn kiểu phương Tây, hay còn gọi là bọn tư bản giãy chết thì: “nhà nước là tổ chức do một chính đảng đứng đầu. Được bầu ra bởi công dân của nước sở tại và được kiểm soát bởi chính công dân nước đó. Nhà nước có trách nhiệm quản lý tất cả các lĩnh vực của xã hội, cũng như toàn bộ các vấn đề trong đất nước mà mình nắm quyền”.

Suy cho cùng thì nhà nước là cơ quan quyền lực cao nhất chịu trách nhiệm về việc quản lý mọi vấn đề trong xã hội, cũng như các lĩnh vực của đất nước.

Vậy thì liên quan gì đến Cộng Sản?

Rất liên quan. Đảng Cộng sản Việt Nam là chính đảng duy nhất tại Việt Nam và trực tiếp điều hành bộ máy Nhà Nước. Sao lại không liên quan được? Vì thế cho nên mọi vấn đề tích cực hay tiêu cực nảy sinh trong đất nước Việt Nam này thì người đầu tiên chịu trách nhiệm chính là nhà nước do đảng Cộng Sản nắm quyền.

- Ok! Nhưng đâu phải tất cả đều do Cộng Sản? Ví dụ như Việt Nam kém phát triển là do dân mình con nghèo chứ đâu phải do cộng sản? Dân giàu thì nước mới mạnh được chứ?

Đúng chính xác là dân giàu thì nước mới mạnh. Nhưng vấn đề ở đây là ai đã làm họ không thể giàu nổi? Nhà nước có trách nhiệm đưa ra các chính sách phát triển kinh tế bằng nguồn ngân sách nhà nước, do người dân đóng thuế. Nguồn ngân sách nhà nước giống như một khoản đầu tư của người dân vào nhà nước, để nhà nước có thể tạo ra các chính sách có lợi cho người dân được phát triển kinh tế. Ví dụ như thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm cho người dân, người dân có công ăn việc làm ổn định thì mới tiếp tục đóng thuế để nhà nước ngày càng phát triển đất nước.

Các chính sách sai lầm, tham nhũng sinh ra thuế má cao là nguyên nhân chính khiến cho người dân không thể giàu nổi. Lấy ví dụ như những dự án tiền tỷ (VinaShin, VinaLine…) thất bại do tham nhũng, từ đó làm cho ngân sách cạn kiệt buộc nhà nước phải tận thu bằng cách tăng cao các loại thuế, người dân phải nai lưng ra để đóng đủ các loại thuế, thuế thu nhập cá nhân, thuế nhập khẩu, thuế môi trường, thuế giá trị gia tăng v.v…

Như vậy thì họ giàu bằng cách nào? Ai đã làm cho người dân không thể giàu nổi?

- Sai lầm một số cá nhân thôi chứ đâu phải tất cả đều sai lầm đâu? Tham nhũng cũng vậy, chỉ là một bộ phận thôi. Đừng vơ đũa cả nắm.

Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một bộ máy vận hành một cách thống nhất dưới sự lãnh đạo và giám sát của Đảng Cộng Sản. Một đề xuất chính sách phải thông qua rất nhiều bước để được phê duyệt. Các thành phần trong bộ máy nhà nước có trách nhiệm kiểm tra, phân tích kỹ càng rồi mới phê duyệt. Như vậy dù đề xuất của bất kỳ ai đi chăng nữa thì những người trong tập thể đã phê duyệt, thì trách nhiệm thuộc về tất cả chứ không phải chỉ riêng một cá nhân, sai lầm là của tập thể.

Nạn tham nhũng cũng vậy. Do công tác quản lý của đảng cũng như nhà nước còn lỏng lẻo khiến cho cán bộ đục khoét của công. Đó là chưa kể đến các lãnh đạo cũng tham nhũng. Đó cũng là trách nhiệm chung của toàn bộ hệ thống nắm quyền chứ không phải riêng từng cá nhân. Nếu như đảng và nhà nước bắt buộc minh bạch đối với tất cả đảng viên, tất cả dự án, tất cả khoản chi và đưa ra hình thức nghiêm khắc xử lý thì nạn tham nhũng không thể nào hoành hành như hiện nay.

Không chỉ riêng về vấn đề đó mà ý thức người dân cũng liên quan mật thiết đến nhà nước rất nhiều. Ví dụ như tình trạng tai nạn giao thông. Số người tử vong do tai nạn giao thông cao thuộc hạng nhất nhì thế giới, chấp luôn Mỹ về các vụ tử vong từ mọi nguyên nhân. Đó là do ý thức người tham gia giao thông còn chưa tốt. Vậy thì liên quan gì đến cộng sản? Tất nhiên là liên quan. Bởi vì bộ Giao thông vân tải cũng như bộ công an (cụ thể là cảnh sát giao thông) làm chưa tốt về mặt tuyên truyền khiến cho người tham gia giao thông còn thiếu ý thức. Mặt khác cách xử lý vi phạm cũng nặng mùi tham nhũng. Mọi người đã quá quen với hình ảnh người vi phạm dúi vài trăm nghìn vào tay CSGT. Đó là điều nguy hại rất lớn cho ý thức người tham gia giao thông. Bởi vì thứ nhất: CSGT là người thực thi pháp luật, nhưng hành vi ăn hối lộ là biểu hiện của việc làm trái pháp luật. Từ đó làm cho sự tin tưởng của người dân vào lực lượng này không còn. Từ đó tâm lý thù ghét nhiều hơn là cầu thị lặng nghe những lời tuyên truyền của họ. Thứ hai: Nếu cứ vi phạm lỡ bị bắt mà chỉ dúi vài trăm nghìn thì quá khỏe. Lâu lâu vi phạm một lần xui lắm mới bị thôi. Từ đó có thể biết được vì ai mà ý thức kém.

Suy cho cùng thì người dân có trách nhiệm hợp tác với đảng và nhà nước để thực thi các chính sách nhằm đưa đất nước đi lên. Tuy nhiên đảng và nhà nước cũng phải có trách nhiệm hàng đầu đối với mọi vấn đề nảy sinh trong xã hội. Bởi vì người dân trả lương cho họ để làm chuyện đó chứ không phải để ngồi không và giải thích. Hãy giải quyết trước đã rồi hẵn giải thích. Còn nếu không làm được thì cần phải thay đổi cả hệ thống chính trị là cách giải quyết triệt để nhất.

Tất cả là tại Cộng Sản, đúng quá phải không?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.
11 Tháng Tám 2019
Của đáng tội ăn nhậu gì đến thế giới văn minh ngày nay! Hắn muốn lấy điểm quan thầy Tung Của để bản thân hắn leo cao, và cái đảng thổ tả của hắn tiếp tục được quan thầy chống lưng, mà lôi cái ‘tâm nguyện’ loài khuyển mã ra gán cho chung thiên hạ. Đấy còn ai kết tội mỗ tôi nói điều không phải cho đảng, đây chính là cán bộ gộc của đảng đã trả lời cho ông giáo sư Carlyle Alan Thayer bên Úc, nói là tình hình đang nóng lên từng giờ, chỉ cần có xung đột là khai hoả tấn công, và có chiến tranh ngay… Chuyện ông nói xin đợi đến cóc mọc râu!
06 Tháng Tám 2019
Vấn đề ông cho rằng chữ xưa dùng từ Viện Đại Học các giáo sư ngày nay đổi lại là giáo viên nghe nó nghịch tai nhưng ông hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi nói kẻo bọn nhỏ nó cười cho, không ai dùng cái chữ Viện (xuất phát từ Hán) để gọi như mấy ông mà họ chỉ nói Trường Đại học ví dụ Trường Đại Học Havard, chứ không ai nói là Viện đại học Havard cả. Viện có thể được dùng để chỉ những cơ sở lớn hơn trường ví dụ Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt... Đó là cái tư duy nô lệ thâm căn cố đế, của cái dấu ấn 1.000 năm đô hộ giặc Tàu đấy...
05 Tháng Tám 2019
Người dân không có lý do gì để phải yêu nước theo định hướng của đảng cầm quyền bởi vì chính đảng là thủ phạm đồng lõa cùng với giặc. Người dân không có lý do gì phải ra khơi bám biển bởi vì đảng đã tận thu tiền thuế của người dân khắp các lĩnh vực để xây dựng quân đội và các lực lượng vũ trang như không quân, hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, dân quân tự vệ, quân nhân dự bị, đảng phải có nhiệm vụ điều khiển các lực lượng của mình bảo vệ quốc gia cũng như sinh mạng của người dân. Nếu đảng không làm được điều đó thì đảng đã chứng minh cho toàn dân thấy được sự yếu hèn, bạc nhược của mình...
04 Tháng Tám 2019
Kết thúc giai đoạn đầu 30 năm (1990-2020) Hội nghị Thành Đô: Việt Nam sáp nhập vào Trung Quốc. Thầy Bắc Kinh với sự tiếp tay của trò Ba Đình, đã có những bước dứt điểm (nuốt trọn) nước Nam. Từ ngoài khơi biển Đông đã là ao nhà của thầy, đến trong nội địa đất liền, ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Phong Vân, Phú Quốc, cùng con đường cao tốc xuyên Việt đang được trò cho dần thành hình, để thầy thực hiện tốt ‘một đai một đường’, chưa nói đến cả trăm công trình lớn nhỏ của thầy trên khắp nước Việt đã được xây dựng và hoạt động hàng chục năm qua.
02 Tháng Tám 2019
Có nhiều hy vọng từ đám đông bàn tán trên các trang mạng Việt Nam, là Mỹ sẽ can thiệp cho Việt Nam. Nhưng đó là một khả năng rất thấp. Bởi câu chuyện Bãi Tư Chính đang trở thành chuyện riêng của anh em nhà Cộng sản – đặc biệt khi Nga vẫn phớt lờ khi công ty khai thác dầu khí Rosneft của họ bị uy hiếp. Và quan trọng nhất, Mỹ sẽ không có tư cách gì can thiệp cho Việt Nam, khi các cơ hội về một liên minh hợp tác quốc phòng luôn bị Hà Nội né tránh. Hãy nhìn vào Hồng Kông, nếu có sốt ruột trước phong trào đòi dân chủ ở đó, Mỹ cũng không thể làm gì hơn là chỉ trích...
31 Tháng Bảy 2019
Người yêu nước chân chính có thể bị đánh đập , thậm chí mất mạng khi đi biểu tình theo lời kêu gọi của nhà nước. Bởi trong một đoàn bất bạo động ấy, trong đoàn yêu nước ấy, ai dám khẳng định sẽ không có kẻ quấy rối? Ai dám khẳng định không có đặc tình Hoa Nam, gián điệp Trung Hoa lẫn trong đó? Và ai dám khẳng định đây là cuộc biểu tình không đặt bẫy? Bởi thứ cần được bảo vệ nhất hiện nay, chưa hẳn là biển đảo, chủ quyền quốc gia mà là lợi ích nhóm, sự tồn tại của chế độ Cộng sản. Bởi mọi nhóm lợi ích đều sinh ra từ tổ chức này!
29 Tháng Bảy 2019
Ngay lập tức người dân nhận ra ngay sự ngây thơ của mình khi biểu lộ lòng yêu nước. Sự ngây thơ ấy đã bị lợi dụng cho mục đích chính trị “không trong sáng” và người chịu thiệt cuối cùng chính là họ, những người thiết tha bảo vệ chú quyền lãnh thổ bằng cách duy nhất là biểu tình chống Trung Quốc. Người dân cũng nhận ra rằng họ bị phản bội từ chính quyền của mình và nỗi đau đớn ấy không hề thua cái nhục mất nước trước kẻ thù truyền kiếp.