Một nhà nước bất tài, bất tín và hoang tưởng

01 Tháng Bảy 20168:23 SA(Xem: 1302)

Một nhà nước bất tài, bất tín và hoang tưởng

D.L.V (Danlambao)


B
ất cứ một sự việc nào liên quan đến nhà nước CSVN xảy ra đều nói lên sự bất lực, bất tài và dối trá của cái nhà nước đó. Sự việc cá chết gần đây, sự kiện công bố nguyên nhân cá chết ngày hôm nay và trước đó là vụ phi cơ bị mất tích phản ánh rõ rệt nhất về sự bất tài và bất tín của đảng và nhà nước CSVN.
Tại sao gọi nhà nước CSVN là bất tài? Sự kiện cá chết hàng loạt đã xảy ra 3 tháng trước đây. Trong thời gian đó cuộc sống của ngư dân và những người phụ thuộc vào ngư nghiệp phải điêu đứng. Trong 100 ngày dài đó, nhà nước CSVN hầu như không có hành động gì cả. Điều ngạc nhiên là viên tổng bí thư tên Trọng lại ghé thăm hãng Formosa, như là một cách ủng hộ tinh thần cho một đối tượng mà ai cũng nghĩ chính là thủ phạm gây ra thảm nạn.
Những nhân vật chóp bu trong đảng ngày thường tỏ ra nhanh nhẩu đột nhiên... á khẩu. Họ không nói được một lời nào. Tất cả những cái bộ quan đều im lặng, lúng túng, không biết làm gì. Khi Hoa Kỳ tỏ ý giúp đỡ điều tra thì họ lại lờ đi. Cũng giống như các viên tướng CSVN từ chối giúp đỡ của Airbus trong việc phân tích cái hộp đen máy bay bị nạn. Thái độ của những người CSVN nói lên cái bản chất của chế độ. Đó là bản chất bất tài. Bản thân họ là bất tài, nhưng họ không dụng cái tài của người khác.
Cái bất tài của các viên chức CSVN còn biểu hiện qua những phát ngôn ngây ngô của các "nhà khoa học" cộng sản. Người thì đạo mạo với danh vị "phó giáo sư" xuất hiện trên tivi tuyên bố rằng cá chết là do "thủy triều đỏ". Kẻ thì đưa ra nguyên nhân mang tính huyền bí như "tảo nở hoa"!
Ngày hôm nay cũng cái nhà nước đó lại chính thức công bố rằng nhà máy Formosa là thủ phạm gây cho cá chết hàng loạt. Không biết những "nhà khoa học" và các viên chức CSVN đang nghĩ gì trước công bố này? Họ nghĩ gì có lẽ không quan trọng, nhưng điều quan trọng là qua sự kiện, người dân thấy được sự bất tài của cái nhà nước ăn hại và ăn bám này. Sự bất tài của cái nhà nước CSVN còn qua câu nói của viên bộ trưởng Trần Hồng Hà rằng "còn có những tổn thương lớn hơn đến tâm lý, nhưng chúng tôi thấy rằng không cần thiết là bao nhiêu…" Không bao nhiêu? Ôi! thật là một viên chức ngu xuẩn. Do vậy, "bất tài" là cách mô tả chính xác nhất cho các nhà nước CSVN.
Tại sao gọi nhà nước CSVN là bất tín? Tại vì cách đây chỉ vài tuần, một viên thứ trưởng bộ tài nguyên môi trường hùng hồn khẳng định rằng Formosa không phải là thủ phạm cá chết hàng loạt. Nhưng mặc cho viên thứ trưởng tuyên bố, người dân biết tỏng tòng tong Formosa là thủ phạm. Biết nhưng họ không có phương tiện và cơ hội đến lên tiếng. Bởi vì nếu họ lên tiếng thì bị công an bắt bớ và đánh đập. Thế rồi đột nhiên cái bộ đó lại thay đổi phán quyết và khẳng định rằng Formosa là "tội đồ". Đó chẳng thể hiện sự gian dối là gì. Nhà nước CSVN dối trá không phải là điều gì đáng ngạc nhiên vì họ đã gian trá trong suốt 80 năm qua.
Một nhà nước mà tiền hậu bất nhất như thế thì có đáng để người dân tin tưởng không? Chắc chắn không. Thực ra, ngay cả lời tuyên bố của viên bộ trưởng Trần Hồng Hà rằng Formosa là thủ phạm vẫn chưa đáng tin. Thời gian 3 tháng qua, viên bộ trưởng này làm gì? Tại sao phải cần đến 3 tháng để khẳng định nguyên nhân? Có phải đó là thời gian nhà nước CSVN cần thiết để thương lượng với Formosa để đi đến một kết cục có lợi cho đôi bên. Như thế thì có thể nói rằng lời tuyên bố hôm nay chỉ là một kết cục của một dàn xếp hoặc thỏa thuận giữa nhà nước CSVN và Formosa chứ không phải là một cuộc điều tra khách quan.
Không có một cuộc điều tra khách quan, người dân vẫn không biết được nguyên nhân thực sự của thảm họa vừa qua. Người dân cần biết Formosa đã thải ra biển những hóa chất gì, họ thải ra đã bao lâu, bằng phương tiện gì? Ai chịu trách nhiệm? Ai liên đới? Tại sao Formosa có thể làm như thế và gây ra thiệt hại nặng nề cho hàng trăm ngàn người mà nhà nước CSVN không kiểm soát được, thậm chí không biết được? Một nhà nước mà không quản lý được những an toàn môi trường, không biết một nhà máy lớn như thế làm gì thì có xứng đáng tồn tại không?
Người dân cần một cuộc điều tra độc lập tại sao cá chết hàng loạt. Người dân không thể tin lời tuyên bố kiểu phủi tay hết trách nhiệm của nhà nước CSVN. Chỉ có điều tra độc lập thì sự việc mới rõ ràng và bài học mới có thể rút ra.
Viên bộ trưởng bộ tuyên truyền thì răn đe rằng "Tôi cần nói thẳng rằng, có thế lực chống phá chế độ đã lợi dụng tình trạng cá chết để công kích sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước". Viên bộ trưởng này lầm to. Không cần đến sự kiện cá chết vừa qua người dân mới công kích đảng CSVN. Bất cứ sự kiện nào trong quá khứ cũng là một dấu chấm đen cho cái "dung nhan" của CSVN vốn đã xấu xí càng thêm xấu xí thêm mà thôi. Không chỉ "công kích" mà người dân đòi đảng CSVN phải thoái vị và trả quyền lãnh đạo về người dân.
Chế độ chính trị kiểu gì mà lúc nào cũng răn đe người dân. Chế độ chính trị loại gì mà lúc nào cũng cố gắng nặn ra một kẻ thù để hù doạ người dân. Thời Liên Xô các viên chức tuyên truyền không ngớt tung tin "thế lực phương Tây" kích động người dân chống phá nhà nước cộng sản. Trung Cộng thì lải nhải cái điệp khúc "hostile western forces" (thế lực thù địch phương tây) để chống lại người dân. Còn cộng sản VN vốn dĩ là chư hầu của Trung Cộng nên cũng bắt chước quan thầy Trung Cộng tung ra cái bóng "thế lực thù địch" hoặc "thế lực chống phá" để dằn mặt dân chúng. Cộng sản vẫn hoàn cộng sản, chứ chẳng có gì "đổi mới" và văn minh cả.
Thế mới biết nhà nước CSVN là một nhà nước mắc bệnh hoang tưởng. Hoang tưởng vì họ nhìn đâu cũng thấy kẻ thù. Vì mang chứng bệnh hoang tưởng nên nhà nước CSVN phải dồn tâm sức để đối phó với dân, chứ không phải để phục vụ và bảo vệ người dân. Do đó, nhà nước CSVN thực chất là một nhà nước bất tài, bất tín và hoang tưởng.
1.7.2016
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2021
Muốn dẫn dắt một nhóm người, một cộng đồng hay một dân tộc đi theo mình thì phải cần có một chủ thuyết, chủ thuyết thì đảng đưa ra là ‘tiến đến chủ nghĩa xã hội’ thế nhưng chủ thuyết là mệnh đề thì chủ nghĩa lại là nội dung cốt lõi trong đó chia ra thành nhiều phần cho nhiều giai đoạn, từng cột mốc thời gian cụ thể, nhưng đảng lại không có bất cứ cái gì có thể hổ trợ cho phương hướng của mình cho nên mới hô hào “tiến lên chủ nghĩa xã hội”. Như vậy con đường đó chỉ là một con đường mù lòa, con đường cứ đi, sai thì sửa, thế nhưng càng sửa thì lại càng sai và dân tộc Việt Nam...
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...