Từ trong cái chết hãy xây dựng lại quê hương

21 Tháng Sáu 20169:46 CH(Xem: 1363)

Từ trong cái chết hãy xây dựng lại quê hương

 

DTGMNgoQuangKiet_VungAng1

GNsP
 – “Những con thuyền nằm phủ vải trắng như những tấm vải liệm. Một cảnh chết chóc bao phủ cả vùng biển. Ở bờ biển không có một sinh vật nào cả, trên bãi cát không có một con dã tràng nào. Tôi thấy ở các bãi biển đều có những con vật nhỏ li ti như con dã tràng, con cua, con ốc thì bãi biển này hoàn toàn chết hết rồi, không còn một sinh vật nào còn sống nữa.

 

Khi chúng tôi xuống biển, tất cả mọi người đều hết sức đề phòng để cho nước biển không được dính vào chân.… Cả một sự chết chóc bao trùm”.

 

Lời nhận định của Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt thật đau xót hôm ngày 16.06 khi đến thăm giáo dân Giáo xứ Đông Yên thuộc xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển vào tháng 04.2016 vừa qua.

 

Như thế đã hơn 70 ngày kể từ vụ cá chết ở Vũng Áng rồi khắp các tỉnh miền Trung, đến nay vẫn chưa có một tuyên bố chính thức nào về nguyên nhân ô nhiễm, một phán quyết rõ ràng kẻ nào là thủ phạm gây ra cái chết bao trùm khắp vùng biển như lời nhận định của Đức Cha Giuse: “các ngư dân đang chết dần, nhưng không phải chỉ các ngư dân mà bao ngành nghề khác cũng chết theo, ngư dân chết trực tiếp, cá chết thì người đánh cá cũng chết, những người làm nghề liên quan đến nghề cá như người bán xăng cho những tàu đánh cá cũng chết, những người làm chài lưới cũng chết, những người buôn bán hải sản cũng chết, những người chế biến hải sản cũng chết, ngành du lịch cũng chết, bao nhiêu sự chết kéo theo. Người ta đoán là có ít nhất là 5 triệu người bị ảnh hưởng bởi vụ cá chết này.”

 

Đức Cha Giuse bày tỏ sự đau đớn trước tình cảnh của dân chúng, ngài bộc bạch tiếp: “hết sức là đau xót, vùng này giờ là đống hoang tàn, không còn sức sống, người ta ai cũng mệt mỏi, rã rời và buồn chán.”

 

Trong khi ấy, phía Nhà nước vẫn chưa có một động thái hỗ trợ nào cho ngư dân, họ loay hoay tìm cách ngăn chặn, bưng bít thông tin, và bách hại những nhà báo tự do nào đến đây ghi hình và lấy thông tin. Vẫn chưa có một giải pháp nào được đưa ra nhằm khôi phục môi trường biển. Trái lại, với những phát biểu của các ông lãnh đạo càng khiến cho người dân phẫn nộ.

 

Việc bưng bít thông tin đến công chúng là trò hèn hạ của giới truyền thông lề phải. Ngay cả tin nhắn điện thoại nếu có những từ khoá như “Formosa”, “cá chết”, “Vũng Áng” đều không gởi đi được.


Vào ngày 06.05, báo Dân Trí có bài của phóng viên Thế Kha mang tựa: “Bộ Tài nguyên – Môi trường: Formosa thừa nhận tự ý xây toàn bộ đường ống xả thải”, nhưng chỉ hai giờ sau bài báo đã bị gỡ xuống.

 

Ngày 06.06, một bài báo khác với tựa rất mỉa mai cũng chung số phận “Nguyên nhân cá chết liên quan đến thủ phạm gây ra nguyên nhân đó” (lấy lại câu nói của bộ trưởng Trương Minh Tuấn), sau khi bài này lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

 

 

Ngày 12.06, báo chí trong nước dẫn lời ông Nguyễn Thành Phát, Phó trưởng Công an huyện đảo Lý Sơn, cho biết rằng “đã đi điều tra” và rằng “không có chuyện cá chết ở Lý Sơn là do bị đầu độc” nhưng do “trời nắng nóng và có dòng nước nóng của hải lưu đi qua các lồng bè, gây cá chết hàng loạt”.

 

Ngày 10,06, tại Quảng trị đã phát hiện 30 tấn cá đông lạnh có chứa phenol (một chất cấm dùng trong thực phẩm), thì đồng chí phó cục trưởng cục An toàn thực phẩm hùng hổ tuyên bố: “Mỗi ngày ăn 2 lạng cá chứa phenol không gây hại sức khỏe”!

 

Những phát biểu kiểu trấn an dư luận ấy chỉ khiến dân chúng càng thêm khinh bỉ nhà cầm quyền địa phương. Dầu vậy, những vị đứng đầu đất nước cũng chẳng hơn gì.

 

Chúng ta vẫn còn nhớ thái độ vô cảm của ông TBT Nguyễn Phú Trọng vào ngày 22.04 khi đến thăm Hà Tĩnh, ông chẳng đá động chút gì về thảm họa ô nhiễm môi trường biển gây ra cho ngư dân, cũng chẳng hề đi thăm dân chúng đang khốn khổ thế nào.

 

Kế đến là những “lời phán câu giờ” của các quan chức như Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Công Tạc phát biểu ngày 14.05.2016: “Có thể nói, tất cả lực lượng các tổ chức Khoa học và Công nghệ, nhà khoa học trong nước với những chuyên ngành có liên quan đã tham gia vào quá trình phân tích, đánh giá và xác định nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết hàng loạt này. …Việc xác định nguyên nhân thực sự là một vấn đề lớn, phức tạp và đặt ra yêu cầu tiếp cận, xử lý bài bản, khoa học, khách quan, chặt chẽ và đúng pháp luật”.

 

Chiều ngày 02.06, trong buổi họp báo thường kỳ tại Hà Nội, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông báo: “Đã tìm ra nguyên nhân cá chết nhưng chưa thể công bố”! Phát biểu này đã gây phẫn nộ trong dư luận. Vì sao chưa thể công bố? Và bao giờ thì công bố được? Phải chăng nhà cầm quyền CS không dám công bố nguyên nhân vì đụng đến sự tồn vong của chế độ?

 

Chưa dừng lại với những lời phát biểu gây phẫn nộ trong dư luận, hôm 08.06, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong buổi dự mít tinh Tuần lễ biển và hải đảo VN tại Nam Định, lại mạnh miệng tuyên bố như thể mọi chuyện đang diễn ra bình thường: “Hãy phát huy hiệu quả nguồn tài nguyên biển cho phát triển kinh tế – xã hội. Mục tiêu đến năm 2020, kinh tế biển và ven biển đóng góp khoảng 53-55% GDP và 60% kim ngạch xuất khẩu cả nước”.

(http://vpub.namdinh.gov.vn/dong-chi-nguyen-xuan-phuc-uy-vie…)

 

Bưng bít thông tin, giải phát câu giờ, vô cảm là những gì đã được phát ra từ miệng của các quan chức lãnh đạo trước tình trạng ô nhiễm môi trường biển.

 

Hơn thế, nhà cầm quyền còn hèn hạ hơn khi giở trò đàn áp, đánh đập, bắt bớ những người biểu tình trong ôn hòa.

 

Trên mạng internet tràn ngập những hình ảnh an ninh sắc phục lẫn không sắc phục, trấn áp đánh đập những người biểu tình trong hai ngày Chủ Nhật 1 và 8/5 vừa qua. Họ sẳn sàng tung nấm đấm vào những người yếu thế nhất là phụ nữ và trẻ em. Không trò hèn hạ nào lại không mang ra sử dụng. Họ bắt những người biểu tình về nhốt tại “Trung tâm hỗ trợ xã hội” như thể những người này là thành phần vô gia cư và nghiện ngập. Hóa ra những trung tâm hỗ trợ xã hội kiểu này là những nhà tù trá hình của chế độ.

 

Điểm qua vài diễn biến như thế kể từ ngày “cá chết miền Trung”, để cho thấy ai mới thực sự là những người lo cho dân khi dân gặp nạn. Để từ trong đổ nát hoang tàn, trong cảnh khăn tang phủ trắng miền Trung, mỗi người dân hãy ý thức xây dựng lại đất nước, dân tộc mình đang đi dần vào cõi chết như lời của Đức Cha Giuse nhận định: “cái chết của biển cũng như của cá nó chỉ là cái ngọn vấn đề, cái chính gây ra cái chết này là do cái chết của tâm hồn con người. Tôi thấy có ít nhất có bốn cái chết: cái chết của lương tâm, cái chết của luân lý, cái chết của lý trí, cái chết của chính trị.”

 

 

Pv. GNsP

 

(Hình: Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt đi thăm Vũng Áng ngày 16.06: Pv. GNsP)
nguồn: http://hon-viet.co.uk/GNsP_TuTrongCaiChetHayXayDungLaiQueHuong.htm

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Giêng 2021
Với ông Phúc được ở lại Bộ Chính Trị là may cho ông rồi, còn hơn Trần Quốc Vượng trắng tay. Không biết trong 27 văn kiện bí mật kia đã nói điều gì, chỉ biết lúc CS lâm nguy thì quan thầy ra tay cứu. Mà sau mỗi lần giải cứu như vậy thì phe thân Tàu lại có sức mạnh lấn át phe còn lại. Đấy là chiến thuật nhử con mồi vào rọ, với sự mở cửa giải cứu kinh tế nó đi kèm điều kiện chính trị như thế, thì cũng đến lúc Tàu Cộng đưa con mồi Việt Nam nằm gọn trong rọ của nó, và khi đó, kẻ đặt bẫy muốn cho sống thì sống muốn cho chết thì chết. Đó là những gì ẩn giấu đằng sau con số tăng trưởng “kỳ tích” 2,91%. Nó không đơn giản như chúng ta tưởng.
16 Tháng Giêng 2021
Cũng đúng thôi! Chỉ có 13 xu mà Trump còn cash, huống chi 20.000$/ ngày. Phải ngừng thôi, nhưng ngừng như thế nào để Giuliani không tiết lộ các khoản chi tiêu, phí tổn bao nhiêu cho các vụ kiện, bao nhiêu chạy vào túi riêng cũng là một câu hỏi khá nhức đầu cho Trump. Lạng quạng, Giuliani la ầm lên thì cũng chết dở, nghe phong thanh Giuliani đang hăm he, kiện tụng đưa ra tòa, chẳng biết đúng không. Thôi chờ khi những lá bài được lật lên thì rõ, mọi người sẽ thấy.
15 Tháng Giêng 2021
Đó là toàn cảnh của sới chọi trong suốt 5 năm qua, và cho dù 5 năm tới cũng vậy. Cũng chiến nhau, cũng thuốc nhau, cũng đánh nhau dưới chiêu bài “chống tham nhũng”. Rồi 5 măm tới cũng sẽ có kẻ chết, cũng sẽ có ngã bệnh một cách khó hiểu, rồi cũng có kẻ vào tù vv... Tất cả đều phục vụ một mục đích duy nhất, đó là giành ăn, hết. Chỉ tội cho người dân Việt, vì hiểu biết còn hạn chế vẫn cứ tung hô “Bác tổng diệt trừ tham nhũng cho dân nhờ”. Dân mình khá dễ dãi, họ thấy diệt được tên tham nhũng thì họ mừng, nhưng tên trám vào đó có trong sạch hay không thì họ không cần biết. Cái thể chế đã hổng thì thằng nào ngồi vào ghế...
15 Tháng Giêng 2021
Ai chẳng biết trong những nhóm di dân đều có người xấu, tốt. Nếu những người đã sinh trưởng trên đất Mỹ còn phạm tội ác thì nói gì người xứ lạ đến từ đói kém? Các nhà chính trị lưỡng đảng đã lợi dụng di dân để làm lợi khí tranh cử chứ chẳng thực tình muốn giải quyết vấn đề di dân cho dù đó là mạch sống (kinh tế) của nước Mỹ chỉ vì giới tiểu thương là giới trung lưu tham dự vào sinh hoạt chính trị Mỹ vì quyền lợi của họ trong đó có sự lợi dụng người di dân và đó cũng là "quyền lợi" của nước Mỹ và người Mỹ. Bạn có thể chống lại quyền lợi của nước Mỹ hay không? Bạn sẽ bị chụp mũ là "socialist" (người theo chủ nghĩa xã hội)...
14 Tháng Giêng 2021
Có thể kể một số tin vịt động trời kiểu như: Biệt kích Mỹ đột nhập nơi có máy chủ Dominion ở Đức, bà Nancy Pelosi bị bắt, quân đội Trung Quốc xâm nhập nước Mỹ, ém quân ở bang Maine, cuộc bạo loạn ở điện Capitol là do AntiFa giật dây, có thông đồng với cảnh sát, … các tin này ủng hộ tuyên bố thắng cử của Donald Trump, mặc dù ông ta thua đối thủ khá nặng. Ngoài ra còn có cả những tin vịt về Covid-19, chẳng hạn như nói rằng, báo chí Mỹ ngụy tạo ra dịch Covid-19, số người chết quá nhiều ở Mỹ do Covid-19 là không có thật, hay Covid-19 được chế tạo từ phòng thí nghiệm, là vũ khí vi trùng nguy hiểm, do Bắc Kinh tung ra để....
13 Tháng Giêng 2021
Người này nói thêm vời Huffington Post: “- Gần như mọi người trong chúng tôi đều có cảm giác hoang mang, hụt hẫng khi đám người gây bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội, nhưng chúng tôi biết rằng không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Chúng tôi phải chấp nhận nó, bởi biến cố ngày 06.01.2021 không nhắm vào chúng tôi mà nhắm đến một mục tiêu to lớn hơn là xé bỏ hiến pháp. Điều này thật điên khùng, chúng tôi không biết những kẻ đứng sau, giật dây biến cố đó nghĩ gì về hậu quả của nó. Những âm mưu đảo chánh này chắc chắn sẽ bị bẻ gẫy. Ông Donald Trump bắt buộc phải rời khỏi tòa Bạch Ốc 12:00 giờ trưa ngày 20.01.2021....
13 Tháng Giêng 2021
Trump coi chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến tồi tệ mà ông không bao giờ có cảm tình và theo ông đáng nhẽ Hoa Kỳ không nên liên hệ vào. Trump cũng từng tuyên bố những kẻ thua trận, bị bắt làm tù bính hay tử trân là những kẻ thua cuộc và khờ khạo (losers and suckers). Vậy thì tại sao những cựu quân nhân này lại mặc quân phục mang cờ vàng để biểu lộ sự tôn thờ của họ với Trump. Mặc quân phục, cầm cờ Vàng đi biểu tình ủng hộ một tấn công bạo lực vào trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ là phản quốc và sẽ bị trừng trị. Hành động này chỉ gợi cho mọi người nhớ đến chiến tranh Việt Nam mà hầu hết mọi người Mỹ đều chán ngán và VNCH lại là bên thua cuộc. Đây không phải là những gì để mấy ông bà này hãnh diện.
11 Tháng Giêng 2021
Lẽ nào những cá nhân được lựa chọn tham gia Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của đảng đều là những kẻ… đại gian, đại ác, tự thấy, tự xếp chính họ vào loại… “trời không dung, đất không tha”, trăm họ oán hận tới mức có thể đứng dậy vấn tội bất kỳ lúc nào, thành ra lãnh đạo đảng đành lựa chọn những đơn vị tinh nhuệ nhất, đầy đủ trang thiết bị nhất, buộc các đơn vị này phải luyện tập – đối phó với nhiều tình huống giả định ở mọi cấp độ, kể cả những tình huống rất phức tạp trong một thời gian dài, nhằm giữ các đơn vị đặc nhiệm với… 6.000 tinh binh ấy luôn ở trạng thái tinh thần chủ động cao nhất, hi vọng bảo đảm tuyệt đối an toàn...
11 Tháng Giêng 2021
Nếu bạn là một trong những người như vậy và thầm nghĩ rằng trong hàng ngàn người đó, mình chỉ là hạt cát mà giới chức trách sẽ không tìm ra được, không biết mình là ai. Nếu vậy bạn đã nhầm, như bạn đã nhầm trong suốt bốn năm qua. Chúc bạn may mắn! Bạn đã có mở điện thoại để livestream, đăng hình lên facebook hay chuyển hình về khoe khoang cùng bạn bè? Nếu có thì các thiết bị viễn thông cung cấp và phát sóng tại ngay khu vực được bảo vệ an ninh này đã làm công việc của chúng, ngay cả khi bạn không làm những việc trên nó vẫn biết những ai đã nối sóng trong khu vực. Chúc bạn may mắn!
10 Tháng Giêng 2021
Kết quả bầu cử Mỹ cho thấy nền dân chủ dù có bị tấn công dữ dội nhưng nền móng dân chủ pháp trị của đất nước này đã ngấm sâu kể từ khi bắt đầu lập quốc, các nhà làm luật đã đoán trước những diễn tiến ngoài khả năng kiểm soát và có phương thức, điều luật chế tài hữu hiệu, nước Mỹ dân chủ, tự do vẫn là nước Mỹ thế nhưng những kẻ đang kều gào hóng hớt chuyện thiên hạ, chuyện bên này bờ Thái Bình Dương nghĩ sao về đất nước của mình: Việt Nam? Có ai nhìn thấy rằng đất nước mình còn độc tài hơn nước Mỹ không?