Từ trong cái chết hãy xây dựng lại quê hương

21 Tháng Sáu 20169:46 CH(Xem: 900)

Từ trong cái chết hãy xây dựng lại quê hương

 

DTGMNgoQuangKiet_VungAng1

GNsP
 – “Những con thuyền nằm phủ vải trắng như những tấm vải liệm. Một cảnh chết chóc bao phủ cả vùng biển. Ở bờ biển không có một sinh vật nào cả, trên bãi cát không có một con dã tràng nào. Tôi thấy ở các bãi biển đều có những con vật nhỏ li ti như con dã tràng, con cua, con ốc thì bãi biển này hoàn toàn chết hết rồi, không còn một sinh vật nào còn sống nữa.

 

Khi chúng tôi xuống biển, tất cả mọi người đều hết sức đề phòng để cho nước biển không được dính vào chân.… Cả một sự chết chóc bao trùm”.

 

Lời nhận định của Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt thật đau xót hôm ngày 16.06 khi đến thăm giáo dân Giáo xứ Đông Yên thuộc xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển vào tháng 04.2016 vừa qua.

 

Như thế đã hơn 70 ngày kể từ vụ cá chết ở Vũng Áng rồi khắp các tỉnh miền Trung, đến nay vẫn chưa có một tuyên bố chính thức nào về nguyên nhân ô nhiễm, một phán quyết rõ ràng kẻ nào là thủ phạm gây ra cái chết bao trùm khắp vùng biển như lời nhận định của Đức Cha Giuse: “các ngư dân đang chết dần, nhưng không phải chỉ các ngư dân mà bao ngành nghề khác cũng chết theo, ngư dân chết trực tiếp, cá chết thì người đánh cá cũng chết, những người làm nghề liên quan đến nghề cá như người bán xăng cho những tàu đánh cá cũng chết, những người làm chài lưới cũng chết, những người buôn bán hải sản cũng chết, những người chế biến hải sản cũng chết, ngành du lịch cũng chết, bao nhiêu sự chết kéo theo. Người ta đoán là có ít nhất là 5 triệu người bị ảnh hưởng bởi vụ cá chết này.”

 

Đức Cha Giuse bày tỏ sự đau đớn trước tình cảnh của dân chúng, ngài bộc bạch tiếp: “hết sức là đau xót, vùng này giờ là đống hoang tàn, không còn sức sống, người ta ai cũng mệt mỏi, rã rời và buồn chán.”

 

Trong khi ấy, phía Nhà nước vẫn chưa có một động thái hỗ trợ nào cho ngư dân, họ loay hoay tìm cách ngăn chặn, bưng bít thông tin, và bách hại những nhà báo tự do nào đến đây ghi hình và lấy thông tin. Vẫn chưa có một giải pháp nào được đưa ra nhằm khôi phục môi trường biển. Trái lại, với những phát biểu của các ông lãnh đạo càng khiến cho người dân phẫn nộ.

 

Việc bưng bít thông tin đến công chúng là trò hèn hạ của giới truyền thông lề phải. Ngay cả tin nhắn điện thoại nếu có những từ khoá như “Formosa”, “cá chết”, “Vũng Áng” đều không gởi đi được.


Vào ngày 06.05, báo Dân Trí có bài của phóng viên Thế Kha mang tựa: “Bộ Tài nguyên – Môi trường: Formosa thừa nhận tự ý xây toàn bộ đường ống xả thải”, nhưng chỉ hai giờ sau bài báo đã bị gỡ xuống.

 

Ngày 06.06, một bài báo khác với tựa rất mỉa mai cũng chung số phận “Nguyên nhân cá chết liên quan đến thủ phạm gây ra nguyên nhân đó” (lấy lại câu nói của bộ trưởng Trương Minh Tuấn), sau khi bài này lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

 

 

Ngày 12.06, báo chí trong nước dẫn lời ông Nguyễn Thành Phát, Phó trưởng Công an huyện đảo Lý Sơn, cho biết rằng “đã đi điều tra” và rằng “không có chuyện cá chết ở Lý Sơn là do bị đầu độc” nhưng do “trời nắng nóng và có dòng nước nóng của hải lưu đi qua các lồng bè, gây cá chết hàng loạt”.

 

Ngày 10,06, tại Quảng trị đã phát hiện 30 tấn cá đông lạnh có chứa phenol (một chất cấm dùng trong thực phẩm), thì đồng chí phó cục trưởng cục An toàn thực phẩm hùng hổ tuyên bố: “Mỗi ngày ăn 2 lạng cá chứa phenol không gây hại sức khỏe”!

 

Những phát biểu kiểu trấn an dư luận ấy chỉ khiến dân chúng càng thêm khinh bỉ nhà cầm quyền địa phương. Dầu vậy, những vị đứng đầu đất nước cũng chẳng hơn gì.

 

Chúng ta vẫn còn nhớ thái độ vô cảm của ông TBT Nguyễn Phú Trọng vào ngày 22.04 khi đến thăm Hà Tĩnh, ông chẳng đá động chút gì về thảm họa ô nhiễm môi trường biển gây ra cho ngư dân, cũng chẳng hề đi thăm dân chúng đang khốn khổ thế nào.

 

Kế đến là những “lời phán câu giờ” của các quan chức như Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Công Tạc phát biểu ngày 14.05.2016: “Có thể nói, tất cả lực lượng các tổ chức Khoa học và Công nghệ, nhà khoa học trong nước với những chuyên ngành có liên quan đã tham gia vào quá trình phân tích, đánh giá và xác định nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết hàng loạt này. …Việc xác định nguyên nhân thực sự là một vấn đề lớn, phức tạp và đặt ra yêu cầu tiếp cận, xử lý bài bản, khoa học, khách quan, chặt chẽ và đúng pháp luật”.

 

Chiều ngày 02.06, trong buổi họp báo thường kỳ tại Hà Nội, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông báo: “Đã tìm ra nguyên nhân cá chết nhưng chưa thể công bố”! Phát biểu này đã gây phẫn nộ trong dư luận. Vì sao chưa thể công bố? Và bao giờ thì công bố được? Phải chăng nhà cầm quyền CS không dám công bố nguyên nhân vì đụng đến sự tồn vong của chế độ?

 

Chưa dừng lại với những lời phát biểu gây phẫn nộ trong dư luận, hôm 08.06, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong buổi dự mít tinh Tuần lễ biển và hải đảo VN tại Nam Định, lại mạnh miệng tuyên bố như thể mọi chuyện đang diễn ra bình thường: “Hãy phát huy hiệu quả nguồn tài nguyên biển cho phát triển kinh tế – xã hội. Mục tiêu đến năm 2020, kinh tế biển và ven biển đóng góp khoảng 53-55% GDP và 60% kim ngạch xuất khẩu cả nước”.

(http://vpub.namdinh.gov.vn/dong-chi-nguyen-xuan-phuc-uy-vie…)

 

Bưng bít thông tin, giải phát câu giờ, vô cảm là những gì đã được phát ra từ miệng của các quan chức lãnh đạo trước tình trạng ô nhiễm môi trường biển.

 

Hơn thế, nhà cầm quyền còn hèn hạ hơn khi giở trò đàn áp, đánh đập, bắt bớ những người biểu tình trong ôn hòa.

 

Trên mạng internet tràn ngập những hình ảnh an ninh sắc phục lẫn không sắc phục, trấn áp đánh đập những người biểu tình trong hai ngày Chủ Nhật 1 và 8/5 vừa qua. Họ sẳn sàng tung nấm đấm vào những người yếu thế nhất là phụ nữ và trẻ em. Không trò hèn hạ nào lại không mang ra sử dụng. Họ bắt những người biểu tình về nhốt tại “Trung tâm hỗ trợ xã hội” như thể những người này là thành phần vô gia cư và nghiện ngập. Hóa ra những trung tâm hỗ trợ xã hội kiểu này là những nhà tù trá hình của chế độ.

 

Điểm qua vài diễn biến như thế kể từ ngày “cá chết miền Trung”, để cho thấy ai mới thực sự là những người lo cho dân khi dân gặp nạn. Để từ trong đổ nát hoang tàn, trong cảnh khăn tang phủ trắng miền Trung, mỗi người dân hãy ý thức xây dựng lại đất nước, dân tộc mình đang đi dần vào cõi chết như lời của Đức Cha Giuse nhận định: “cái chết của biển cũng như của cá nó chỉ là cái ngọn vấn đề, cái chính gây ra cái chết này là do cái chết của tâm hồn con người. Tôi thấy có ít nhất có bốn cái chết: cái chết của lương tâm, cái chết của luân lý, cái chết của lý trí, cái chết của chính trị.”

 

 

Pv. GNsP

 

(Hình: Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt đi thăm Vũng Áng ngày 16.06: Pv. GNsP)
nguồn: http://hon-viet.co.uk/GNsP_TuTrongCaiChetHayXayDungLaiQueHuong.htm

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.
18 Tháng Tám 2019
HD.8 quay trở lại gây kẹt cho trò, chẳng còn biết đường mô là lần, trách thầy khi rút ra sao chẳng báo trước rằng ít hôm sẽ trở lại, thì trò không nổ banh nóc nhà để nay không chỗ núp… Tóm lại HD.8 vẫn còn đang hoạt động với chương trình đã định của nó, và thừa biết thằng đầy tớ Ba Đình, không dám một ly ông cụ đi trật ra ngoài kịch bản do chủ Bắc Kinh vạch ra, hơn nữa Tầu cộng cũng chẳng phải tôn trọng dư luận cộng đồng quốc tế gì sất, vì thừa biết quốc tế chỉ quan tâm đến con đường hàng hải biển Đông, còn chuyện nội bộ thày trò Hán phỉ nếu nói chỉ là có lệ.
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.
11 Tháng Tám 2019
Của đáng tội ăn nhậu gì đến thế giới văn minh ngày nay! Hắn muốn lấy điểm quan thầy Tung Của để bản thân hắn leo cao, và cái đảng thổ tả của hắn tiếp tục được quan thầy chống lưng, mà lôi cái ‘tâm nguyện’ loài khuyển mã ra gán cho chung thiên hạ. Đấy còn ai kết tội mỗ tôi nói điều không phải cho đảng, đây chính là cán bộ gộc của đảng đã trả lời cho ông giáo sư Carlyle Alan Thayer bên Úc, nói là tình hình đang nóng lên từng giờ, chỉ cần có xung đột là khai hoả tấn công, và có chiến tranh ngay… Chuyện ông nói xin đợi đến cóc mọc râu!
06 Tháng Tám 2019
Vấn đề ông cho rằng chữ xưa dùng từ Viện Đại Học các giáo sư ngày nay đổi lại là giáo viên nghe nó nghịch tai nhưng ông hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi nói kẻo bọn nhỏ nó cười cho, không ai dùng cái chữ Viện (xuất phát từ Hán) để gọi như mấy ông mà họ chỉ nói Trường Đại học ví dụ Trường Đại Học Havard, chứ không ai nói là Viện đại học Havard cả. Viện có thể được dùng để chỉ những cơ sở lớn hơn trường ví dụ Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt... Đó là cái tư duy nô lệ thâm căn cố đế, của cái dấu ấn 1.000 năm đô hộ giặc Tàu đấy...
05 Tháng Tám 2019
Người dân không có lý do gì để phải yêu nước theo định hướng của đảng cầm quyền bởi vì chính đảng là thủ phạm đồng lõa cùng với giặc. Người dân không có lý do gì phải ra khơi bám biển bởi vì đảng đã tận thu tiền thuế của người dân khắp các lĩnh vực để xây dựng quân đội và các lực lượng vũ trang như không quân, hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, dân quân tự vệ, quân nhân dự bị, đảng phải có nhiệm vụ điều khiển các lực lượng của mình bảo vệ quốc gia cũng như sinh mạng của người dân. Nếu đảng không làm được điều đó thì đảng đã chứng minh cho toàn dân thấy được sự yếu hèn, bạc nhược của mình...
04 Tháng Tám 2019
Kết thúc giai đoạn đầu 30 năm (1990-2020) Hội nghị Thành Đô: Việt Nam sáp nhập vào Trung Quốc. Thầy Bắc Kinh với sự tiếp tay của trò Ba Đình, đã có những bước dứt điểm (nuốt trọn) nước Nam. Từ ngoài khơi biển Đông đã là ao nhà của thầy, đến trong nội địa đất liền, ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Phong Vân, Phú Quốc, cùng con đường cao tốc xuyên Việt đang được trò cho dần thành hình, để thầy thực hiện tốt ‘một đai một đường’, chưa nói đến cả trăm công trình lớn nhỏ của thầy trên khắp nước Việt đã được xây dựng và hoạt động hàng chục năm qua.
02 Tháng Tám 2019
Có nhiều hy vọng từ đám đông bàn tán trên các trang mạng Việt Nam, là Mỹ sẽ can thiệp cho Việt Nam. Nhưng đó là một khả năng rất thấp. Bởi câu chuyện Bãi Tư Chính đang trở thành chuyện riêng của anh em nhà Cộng sản – đặc biệt khi Nga vẫn phớt lờ khi công ty khai thác dầu khí Rosneft của họ bị uy hiếp. Và quan trọng nhất, Mỹ sẽ không có tư cách gì can thiệp cho Việt Nam, khi các cơ hội về một liên minh hợp tác quốc phòng luôn bị Hà Nội né tránh. Hãy nhìn vào Hồng Kông, nếu có sốt ruột trước phong trào đòi dân chủ ở đó, Mỹ cũng không thể làm gì hơn là chỉ trích...