Từ trong cái chết hãy xây dựng lại quê hương

21 Tháng Sáu 20169:46 CH(Xem: 1471)

Từ trong cái chết hãy xây dựng lại quê hương

 

DTGMNgoQuangKiet_VungAng1

GNsP
 – “Những con thuyền nằm phủ vải trắng như những tấm vải liệm. Một cảnh chết chóc bao phủ cả vùng biển. Ở bờ biển không có một sinh vật nào cả, trên bãi cát không có một con dã tràng nào. Tôi thấy ở các bãi biển đều có những con vật nhỏ li ti như con dã tràng, con cua, con ốc thì bãi biển này hoàn toàn chết hết rồi, không còn một sinh vật nào còn sống nữa.

 

Khi chúng tôi xuống biển, tất cả mọi người đều hết sức đề phòng để cho nước biển không được dính vào chân.… Cả một sự chết chóc bao trùm”.

 

Lời nhận định của Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt thật đau xót hôm ngày 16.06 khi đến thăm giáo dân Giáo xứ Đông Yên thuộc xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển vào tháng 04.2016 vừa qua.

 

Như thế đã hơn 70 ngày kể từ vụ cá chết ở Vũng Áng rồi khắp các tỉnh miền Trung, đến nay vẫn chưa có một tuyên bố chính thức nào về nguyên nhân ô nhiễm, một phán quyết rõ ràng kẻ nào là thủ phạm gây ra cái chết bao trùm khắp vùng biển như lời nhận định của Đức Cha Giuse: “các ngư dân đang chết dần, nhưng không phải chỉ các ngư dân mà bao ngành nghề khác cũng chết theo, ngư dân chết trực tiếp, cá chết thì người đánh cá cũng chết, những người làm nghề liên quan đến nghề cá như người bán xăng cho những tàu đánh cá cũng chết, những người làm chài lưới cũng chết, những người buôn bán hải sản cũng chết, những người chế biến hải sản cũng chết, ngành du lịch cũng chết, bao nhiêu sự chết kéo theo. Người ta đoán là có ít nhất là 5 triệu người bị ảnh hưởng bởi vụ cá chết này.”

 

Đức Cha Giuse bày tỏ sự đau đớn trước tình cảnh của dân chúng, ngài bộc bạch tiếp: “hết sức là đau xót, vùng này giờ là đống hoang tàn, không còn sức sống, người ta ai cũng mệt mỏi, rã rời và buồn chán.”

 

Trong khi ấy, phía Nhà nước vẫn chưa có một động thái hỗ trợ nào cho ngư dân, họ loay hoay tìm cách ngăn chặn, bưng bít thông tin, và bách hại những nhà báo tự do nào đến đây ghi hình và lấy thông tin. Vẫn chưa có một giải pháp nào được đưa ra nhằm khôi phục môi trường biển. Trái lại, với những phát biểu của các ông lãnh đạo càng khiến cho người dân phẫn nộ.

 

Việc bưng bít thông tin đến công chúng là trò hèn hạ của giới truyền thông lề phải. Ngay cả tin nhắn điện thoại nếu có những từ khoá như “Formosa”, “cá chết”, “Vũng Áng” đều không gởi đi được.


Vào ngày 06.05, báo Dân Trí có bài của phóng viên Thế Kha mang tựa: “Bộ Tài nguyên – Môi trường: Formosa thừa nhận tự ý xây toàn bộ đường ống xả thải”, nhưng chỉ hai giờ sau bài báo đã bị gỡ xuống.

 

Ngày 06.06, một bài báo khác với tựa rất mỉa mai cũng chung số phận “Nguyên nhân cá chết liên quan đến thủ phạm gây ra nguyên nhân đó” (lấy lại câu nói của bộ trưởng Trương Minh Tuấn), sau khi bài này lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

 

 

Ngày 12.06, báo chí trong nước dẫn lời ông Nguyễn Thành Phát, Phó trưởng Công an huyện đảo Lý Sơn, cho biết rằng “đã đi điều tra” và rằng “không có chuyện cá chết ở Lý Sơn là do bị đầu độc” nhưng do “trời nắng nóng và có dòng nước nóng của hải lưu đi qua các lồng bè, gây cá chết hàng loạt”.

 

Ngày 10,06, tại Quảng trị đã phát hiện 30 tấn cá đông lạnh có chứa phenol (một chất cấm dùng trong thực phẩm), thì đồng chí phó cục trưởng cục An toàn thực phẩm hùng hổ tuyên bố: “Mỗi ngày ăn 2 lạng cá chứa phenol không gây hại sức khỏe”!

 

Những phát biểu kiểu trấn an dư luận ấy chỉ khiến dân chúng càng thêm khinh bỉ nhà cầm quyền địa phương. Dầu vậy, những vị đứng đầu đất nước cũng chẳng hơn gì.

 

Chúng ta vẫn còn nhớ thái độ vô cảm của ông TBT Nguyễn Phú Trọng vào ngày 22.04 khi đến thăm Hà Tĩnh, ông chẳng đá động chút gì về thảm họa ô nhiễm môi trường biển gây ra cho ngư dân, cũng chẳng hề đi thăm dân chúng đang khốn khổ thế nào.

 

Kế đến là những “lời phán câu giờ” của các quan chức như Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Công Tạc phát biểu ngày 14.05.2016: “Có thể nói, tất cả lực lượng các tổ chức Khoa học và Công nghệ, nhà khoa học trong nước với những chuyên ngành có liên quan đã tham gia vào quá trình phân tích, đánh giá và xác định nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết hàng loạt này. …Việc xác định nguyên nhân thực sự là một vấn đề lớn, phức tạp và đặt ra yêu cầu tiếp cận, xử lý bài bản, khoa học, khách quan, chặt chẽ và đúng pháp luật”.

 

Chiều ngày 02.06, trong buổi họp báo thường kỳ tại Hà Nội, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông báo: “Đã tìm ra nguyên nhân cá chết nhưng chưa thể công bố”! Phát biểu này đã gây phẫn nộ trong dư luận. Vì sao chưa thể công bố? Và bao giờ thì công bố được? Phải chăng nhà cầm quyền CS không dám công bố nguyên nhân vì đụng đến sự tồn vong của chế độ?

 

Chưa dừng lại với những lời phát biểu gây phẫn nộ trong dư luận, hôm 08.06, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong buổi dự mít tinh Tuần lễ biển và hải đảo VN tại Nam Định, lại mạnh miệng tuyên bố như thể mọi chuyện đang diễn ra bình thường: “Hãy phát huy hiệu quả nguồn tài nguyên biển cho phát triển kinh tế – xã hội. Mục tiêu đến năm 2020, kinh tế biển và ven biển đóng góp khoảng 53-55% GDP và 60% kim ngạch xuất khẩu cả nước”.

(http://vpub.namdinh.gov.vn/dong-chi-nguyen-xuan-phuc-uy-vie…)

 

Bưng bít thông tin, giải phát câu giờ, vô cảm là những gì đã được phát ra từ miệng của các quan chức lãnh đạo trước tình trạng ô nhiễm môi trường biển.

 

Hơn thế, nhà cầm quyền còn hèn hạ hơn khi giở trò đàn áp, đánh đập, bắt bớ những người biểu tình trong ôn hòa.

 

Trên mạng internet tràn ngập những hình ảnh an ninh sắc phục lẫn không sắc phục, trấn áp đánh đập những người biểu tình trong hai ngày Chủ Nhật 1 và 8/5 vừa qua. Họ sẳn sàng tung nấm đấm vào những người yếu thế nhất là phụ nữ và trẻ em. Không trò hèn hạ nào lại không mang ra sử dụng. Họ bắt những người biểu tình về nhốt tại “Trung tâm hỗ trợ xã hội” như thể những người này là thành phần vô gia cư và nghiện ngập. Hóa ra những trung tâm hỗ trợ xã hội kiểu này là những nhà tù trá hình của chế độ.

 

Điểm qua vài diễn biến như thế kể từ ngày “cá chết miền Trung”, để cho thấy ai mới thực sự là những người lo cho dân khi dân gặp nạn. Để từ trong đổ nát hoang tàn, trong cảnh khăn tang phủ trắng miền Trung, mỗi người dân hãy ý thức xây dựng lại đất nước, dân tộc mình đang đi dần vào cõi chết như lời của Đức Cha Giuse nhận định: “cái chết của biển cũng như của cá nó chỉ là cái ngọn vấn đề, cái chính gây ra cái chết này là do cái chết của tâm hồn con người. Tôi thấy có ít nhất có bốn cái chết: cái chết của lương tâm, cái chết của luân lý, cái chết của lý trí, cái chết của chính trị.”

 

 

Pv. GNsP

 

(Hình: Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt đi thăm Vũng Áng ngày 16.06: Pv. GNsP)
nguồn: http://hon-viet.co.uk/GNsP_TuTrongCaiChetHayXayDungLaiQueHuong.htm

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Hai 2021
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 2021
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 2021
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
18 Tháng Mười Một 2021
Năm 1984, công an bao vây chùa Già Lam, bắt và chính thức kết tội hòa thượng Thích Trí Thủ là mượn danh Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tức Giáo hội của nhà nước, để bao che và giúp đỡ cho các vị học giả, tang ni… âm thầm phát động chống lại chính quyền. Sau đó không lâu, do lâm bệnh, công an đưa hòa thượng vào Viện Thống Nhất trước bệnh viện vì dân cũ. Ở trong bệnh viện vài ngày, đột nhiên, hòa thượng viên tịch một cách bí ẩn. Một tháng sau, Thượng Thích Thanh trí, Chánh đại diện. Miền Vạn Hạnh GHPGVNTN, cánh tay mặt của....
17 Tháng Mười Một 2021
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công xây dựng vào năm 2011, dự tính hoàn thành trong 4 năm với số vốn đầu tư 8.770 tỉ đồng (tương đương 440 triệu USD). Cuối cùng, nó được hoàn thành vào năm 2021, tức 10 năm sau, với số vốn bị đội lên 22.500 tỉ đồng, trong đó vay từ Trung Quốc 15.500 tỉ đồng. Ai ai cũng thấy là dự án này có nhiều sai phạm, muốn đảng tiến hành kiểm tra để đưa bọn tham nhũng vào tù. Nhưng Đại sứ TQ tại VN Hùng Ba lại nói rằng Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tượng trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung, cho nên nó trở thành 1 vùng cấm...