Nhìn Lại Cuộc Đấu Tranh Dân Chủ Cho Việt Nam (P2)

09 Tháng Tư 20248:23 CH(Xem: 359)

                Nhìn Lại Cuộc Đấu Tranh Dân Chủ Cho Việt Nam (P2)


Crespo-Democracy                                                          Hình IE University

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương
Lực lượng trong nước

Cuộc đấu tranh cho một Việt Nam tự do dân chủ cần phải có điều kiện. Câu nói nơi nào có bất công thì sẽ có đấu tranh. Trong nước bất công tràn đầy thì sẽ tạo ra làn sóng đấu tranh. Bao nhiêu người tham dự vào làn sóng đó tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà yếu tố Minh Chủ đóng vị thế rất lớn. Minh chủ vừa có tài, vừa có đức, có khả năng để biết xây dựng hậu phương vững mạnh trước khi xuất quân.

Người trong nước vừa đóng vị thế hậu phương và tiền tuyến bởi họ phải tìm sự ủng hộ của người địa phương đồng thời đối phó với các bạo lực từ bộ máy cầm quyền đảng cộng sản Việt Nam. Nếu không có hậu phương trong nước che chở thì họ sẽ đối diện nhiều khó khăn -- cho nên lực lượng trong nước muốn đạt hiệu quả cao cần phải xây dựng địa phương trước khi nói đến trực diện đấu tranh. Xây dựng địa phương như thế nào ở trong nước, người viết bài này không dám cho ý kiến vì đã rời khỏi Việt Nam từ lâu, không nắm rõ thực tế cho nên không thể cho ý kiến.

Người trong nước cần phải xác định rõ vị thế mình là chủ động chứ đừng mong chờ lực lượng hải ngoại. Lực lượng hải ngoại đóng vai trò ủng hộ tinh thần, vận động quốc tế mà lực lượng không nước không có đủ khả năng để làm chuyện đó so với lực lượng hải ngoại.

Trong ngoài hiệp lực

Khi nhận diện được rõ vị thế hậu phương và tiền tuyến thì hai lực lượng trong và ngoài nước phải tự chính mình hoàn thành vị thế của chính mình. Đặt sai vị thế thì sẽ đưa đến thất bại hoặc nếu thành công thì cũng chỉ là sự thành công quá nhỏ so với nhu cầu đòi hỏi của thành công.

Khi lực lượng hải ngoại xây dựng được một cộng đồng lớn mạnh về kinh tế, chính trị tại địa phương mình đang ở và phối hợp tất cả nhóm khác tại những tiểu bang khác, quốc gia khác có người Việt cư ngụ, để cùng nhau thực hiện công tác vận động ngoại giao ở khắp nơi, đồng loạt thì hiệu quả sẽ cao hơn lối làm việc của 49 năm qua.

Khi lực lượng hải ngoại hợp nhất để đưa ra những thảo luận về Dân Chủ trên nền tảng Nhân Chủ với nền văn hóa Nhân Bản hầu xây dựng lại một đất nước mà nền đạo đức đang ở vực thẳm để giúp người trong nước nhìn rõ vấn đề của cái gốc trong cuộc đấu tranh hôm nay. Chúng ta phải nhận diện rõ gốc và ngọn -- nếu không thì 49 năm qua sẽ tiếp tục tái diễn và Việt Nam ở tương lai sẽ không còn hiện hữu mà là một tỉnh thành của Trung Quốc.

Thời gian-không gian và con người

Thời gian trôi qua là 49 năm, ít nhất 3 thế hệ (coi 20 năm là một thế hệ) đã và đang trôi qua. Họ có biết gì về quá khứ tự do dân chủ của Việt Nam Cộng Hòa, nếu có chỉ là qua "nhạc vàng" thế nhưng vẫn có người đứng lên đòi dân chủ, nhân quyền.

Không gian của người Việt trải khắp thế giới khi phong trào tỵ nạn chấm dứt thì cộng sản Việt Nam (CSVN) mở ra chiến dịch đưa người dân đi lao động để thu lợi (hay bóc lột) nhưng khi có nguy biến thì nhà nước ù lỳ, kêu gọi thế giới giúp, hay làm tiền nạn nhân. Những người liều mạng ở lại, bất hợp pháp, để hy vọng có đời sống mới thì tương lai sẽ như thế nào?

Vậy thì họ thuộc hạng người nào? Chống cộng hay thân cộng (vì thân nhân vẫn còn ở VN)? Trong nước trải qua bao nhiêu mùa bầu cử thì cũng chỉ là đảng CSVN cai trị và tham nhũng tràn lan. Kinh tế có thay đổi nhưng nhìn kỹ chỉ là sự đóng góp của quốc tế chứ chẳng phải tài năng của CSVN (có chăng chỉ là mở cửa để ăn hối lộ).

Chiến tuyến

Tuy vậy CSVN vẫn không ngừng tìm cách tấn công cộng đồng Việt Nam (CĐVN) hải ngoại bằng cách gửi người ra hải ngoại làm ăn hợp pháp, trà trộn vào CĐVN để chờ cơ hội. CSVN là một tập thể có chỉ huy, có chính sách, có kế hoạch, nhân sự và tiền bạc. CĐVN hải ngoại có người và tiền nhưng ô hợp, thiếu tin tưởng, thiếu tổ chức, thiếu kế hoạch, chỉ có múa rối là nhiều. CSVN thực hiện bắt cóc người giống như Trung Cộng hay Bắc Hàn (gửi người ra hải ngoại ám sát, bắt cóc đe dọa kiều bào) mà trường hợp Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Đức là thí dụ điển hình. Sở trường của CSVN là "hòa hợp hòa giải": mượn một vài trí thức hải ngoại để tạo môi trường  "đồng hóa" CĐVN (thí dụ: quyển sách VN Hôm Nay và Ngày Mai với sự đóng góp của tác giả Việt ở nước ngoài là Trần Văn Thọ, Nguyễn Xuân Sanh, 2020).

Sự kiện trên chứng tỏ các tầng lớp nhân sự mới của CSVN không có tài năng gì khác ngoài bổn cũ soạn lại của đàn anh từ thời Hồ Chí Minh để lại. Trong khi CĐVN cũng không hơn gì với các đảng chính trị từ thời 1930 vẫn không thay đổi chỉ có nhân sự hao mòn. Tương lai tự do, dân chủ của VN là lớp người mới: lớp người đi vào sân khấu chính trị Hoa Kỳ, lớp người "hậu duệ VNCH" và những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền trong nước. Họ có bắt tay, hợp tác với nhau hay không là do nỗ lực của họ. Đó là đối thủ của CSVN trong tương lai vì CSVN không thể đe dọa, tống tiền hay ngăn chận hoạt động của khối người này. CSVN có thể đẩy các nhân vật chống đối trong nước ra hải ngoại chỉ làm tăng nhân sự và ý chí của CĐVN mà vẫn không dập tắt sự chống đối tiếp tục trong nước vì đó là Nhân Bản.

Kết

Lời thật hay mất lòng. Tuy nhiên, mất lòng trước đặng lòng sau.

Những thế hệ nối tiếp tại hải ngoại, nếu vẫn quan tâm về Việt Nam, cần nhìn lại vấn đề là tranh đấu cho một Việt Nam dân chủ phải khởi đầu bằng sự xây dựng một cộng đồng Việt mạnh về kinh tế, chính trị, văn hóa Nhân Bản tại địa phương mình sinh sống. Sau đó liên kết với các địa phương khác để bàn thảo những vấn đề lớn hơn hầu tìm ra phương cách hữu hiệu để giúp thành phần đấu tranh trong nước những vấn đề mà người đấu tranh trong nước không có phương tiện để nắm rõ.

Phải nhìn rõ Gốc và Ngọn của vấn đề. Phải có tư tưởng để làm kim chỉ nam trong công cuộc tranh đấu ở tương lai. Tư tưởng phải là thực tế đời sống của người chứ không phải những ước mơ. Tư tưởng phải giải quyết được xung đột quyền lợi giữa cá nhân và tập thể hầu có những chính sách, kế hoạch thực hiện mang tính Nhân Bản, Nhân Sinh, Nhân Tri, Nhân Trí, Nhân Đạo, Nhân Tâm. Nói chung tư tưởng đó có nền tảng là Con Người. Người Việt đã có tư tưởng đó chứ không phải chưa có.

Thời xa xưa ở thời phong kiến, người dân sống an bình, lạc nghiệp bởi có những vị vua là những Con Người có trái tim hướng thượng để phục vụ xã hội, phục vụ người dân. Thời thịnh vượng của Lý, Trần, Lê cho thấy Con Người với trái tim Nhân Bản đóng vai trò rất quan trọng trong việc lãnh đạo đất nước, tạo thái bình và an cư cho người dân. Những vị vua chỉ lo cho bản thân, lo ăn chơi trụy lạc thì sẽ dẫn đến loạn lạc trong kinh thành và trong quần chúng, hoặc sẽ đưa đến nội chiến mà Trịnh-Nguyễn phân tranh là thí dụ điển hình.

Mong rằng bài viết này tạo suy nghĩ mới cho những ai còn quan tâm đến đất nước Việt ở tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Năm 2024
Ngay trong lĩnh vực Tín ngưỡng-Tôn giáo, đảng cũng “chĩa mũi” vào kiểm soát để bảo đảm nhân sự của các Tôn giáo phải trong tầm tay kiểm soát của Chính phủ. Bằng chứng đảng đã thành lập và nuôi dưỡng tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhưng lại dẹp bỏ Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất (khối Ấn Quang) vì Giáo hội này chống quyền xen vào nội bộ của đảng. Đồng bào dân tộc ở vùng cao, vùng xa thường bị ngăn cấm tự do thờ phượng hay xây dựng nơi thờ phượng. Trong khi các nhà truyền giáo, đặc biệt các Linh mục Công giáo không được đi truyền và giảng đạo ở những nới có đồng bào thiểu số cư ngụ....
22 Tháng Năm 2024
Bên cạnh kế hoạch thu “phí kẹt xe”, vặt lông vịt này, chính quyền CS cũng vừa ra tay, tìm cach vơ vét vàng trong dân chúng bằng một công điện của thủ tướng về việc quản lý thị trường vàng. Trong tương lai gần, người dân sẽ phải chứng minh được số vàng, nữ trang bằng vàng mình có, bằng chứng từ mua bán hoặc thừa kế hợp lệ, nếu không sẽ bị tịch thu, bị phạt. Đó chính là nguyên nhân vào cuối tuần qua, việc kinh doanh vàng, kim loại quý tại nhiểu tỉnh, thành phố ở VN bị gián đoạn. Nhiều tiệm vàng, buôn bán nữ trang, đá quý...trên đường Nguyễn Duy Dương, thuộc quân 5, Sài Gòn
21 Tháng Năm 2024
Bởi thế, cho nên chính trường của những chế độ độc tài toàn trị chỉ là nơi gió tanh mưa máu, nơi mà những kẻ gọi nhau là đồng chí, tay thì bắt nhưng đằng sau là đâm nhau chí tử, triệt hạ lẫn nhau không thương tiếc. Điều đó cũng không xa lạ gì cả, bởi vì trong một quốc gia mà nhà cầm quyền tự cho mình có toàn quyền cai trị chứ không phải phục vụ thì quyền lực sẽ dẫn đến sinh sát và tiêu diệt lẫn nhau, để tranh giành quyền lợi cho phe nhóm của mình.
20 Tháng Năm 2024
Nhưng câu chuyện ông Minh Tuệ có vẻ cũng kết thúc sớm với nhà cầm quyền. Tin mới nhất cho hay, ông nói với đám đông rằng nên giải tán vì không nên làm cản trở giao thông. Nhà cầm quyền chỉ cần có thế. Nhưng với một số nhà sư thì sự kiện Minh Tuệ sẽ để lại dấu ấn dài lâu. Một số tự nhận mình là tu sĩ sẽ phải chiêm nghiệm câu ông Minh Tuệ nói về mình rằng ông không đủ đạo đức để làm tu sĩ. Số khác, không vui vì ông Minh Tuệ làm cho họ mất đi một số đại chúng, sẽ vẫn còn vất vả dài lâu với tham sân si. Dù sao mặc lòng, câu chuyện tu sĩ Minh Tuệ có một nét sáng, đó là Phật giáo Việt Nam vẫn còn đó, vẫn có sức thu hút một cách lành mạnh. Dân tộc Việt Nam qua đó, vẫn chưa đến nỗi nào…
18 Tháng Năm 2024
Ông Thích Đức Thiện là ai mà ra mặt, có nhiều quyền lực như vậy? Hiện Thiện là con át chủ bài mới của Ban Tôn Giáo, đang được chuẩn bị cho nhiều nhiệm vụ đối ngoại. Năm 2023, Thích Đức Thiện đại diện cho Phật Giáo, Nguyễn Thanh Lý đại diện cho Công giáo, đã đi sang Hoa Kỳ để “minh oan” cho Hà Nội về vấn đề đàn áp tôn giáo, và kêu gọi Hoa Kỳ hãy bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi đặc biệt (SWL: Special Watch List). Sau sự lồng lộn tức giận của các quan chức tôn giáo cộng sản, sư Thích Minh Tuệ nói, mình sẽ ẩn tu để tránh làm phiền mọi người. Trong toàn bộ câu chuyện của sư Thích Minh Tuệ, hình ảnh một người tu áo vá...
17 Tháng Năm 2024
Trên thực tế, người đàn ông tên là Lê Anh Tú được nhiều triệu người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam ngưỡng mộ, tán thán với tên “sư Thích Minh Tuệ”, không phải nguyên nhân dẫn tới thực trạng mà GHPG VN cho là “dư luận xúc phạm”. “Dư luận xúc phạm” đã dậy lên từ lâu sau khi nhiều tăng, ni của GHPG VN vừa phô bày sự xa hoa, vừa đốc thúc Phật tử dâng sao giải hạn, cúng dường, chuyển khoản, thậm chí hiến kế cho nhau để tăng nguồn thu. Không chỉ Phật tử mà công chúng nói chung chú ý đến “sư Thích Minh Tuệ” bởi sự khiêm cung, con đường tu tập mà ông chọn cho thấy nghị lực phi thường, nỗ lực buông bỏ tất cả để đạt đạo.
16 Tháng Năm 2024
Thời gian gần đây, trên facebook tràn ngập hình ảnh, videoclip, bài vở viết về một nhà sư trẻ tên Minh Tuệ. Nhận xét khách quan, sư Minh Tuệ tu khổ hạnh - còn gọi là hạnh Đầu Đà với 13 khổ hạnh - một số khổ hạnh trong đó là đi chân đất, khất thực, ngày chỉ ăn một bữa, ai cho gì ăn cái đó, y phục là do may vá thành, ngủ ở các gốc cây, trên nền đất các nghĩa trang… Việc tu khổ hạnh của ông Minh Tuệ, nếu trước năm 1975 chắc chắn sẽ là một điều rất bình thường, không có lý do gì để trở nên ồn ào, sôi động xã hội, trở thành một “hiện tượng” như những ngày qua. “Hiện tượng” này làm loãng đi rất nhiều cuộc đốt lò đang diễn ra hào hứng...
16 Tháng Năm 2024
Báo cáo của đảng, tất nhiên không nói đến tên các viên chức cao cấp bị mất chức vì tham nhũng, chẳng hạn như hai ông nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Với một đất nước mà kẻ cai trị chỉ biết đục khoét tài sản của dân cho tư lợi thì làm sao có thể mời gọi Trí thức ở nước ngoài vế giúp nước? Ngoài ra chủ trương và chính sách của Đảng CSVN tiếp tục chai lỳ kiên định thứ Chủ nghĩa đã lỗi thời, Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, cũng khiến dân lánh xa đảng.
13 Tháng Năm 2024
Hiện tượng của nhà sư Thích Minh Tuệ như một luồng sét đánh giữa màn đêm u tối trong lòng một quốc gia cộng sản vô thần, ông đã đánh thức hàng triệu trái tim đang u mê tin theo hệ thống tôn giáo đảng trị, nhà sư cũng đem lại sự tỉnh thức cho hàng triệu con người đang mãi mê đi theo những giá trị vật chất tầm thường trong cái cõi tạm này mà hướng tới con đường giải thoát mà Đức Phật Thích Ca đã tìm ra và hướng dẫn cho chúng sinh tu tập trong 80 năm người trụ thế. Hy vọng rằng nhà sư Thích Minh Tuệ sẽ vững vàng trong con đường tu tập, buông bỏ mọi tục lụy ưu phiền của thế gian, chứng đắc ngôi vị chánh quả và sẽ không trở thành một hình tượng giả tu để đảng cs có thể dùng đó để mà mị dân.
13 Tháng Năm 2024
Chính vì thế, khác với các quốc gia dân chủ trên thế giới, công an CSVN cũng như công an tại LBXV xưa và LB Nga hôm nay, đều được tổ chức theo các đẳng cấp tương đương với quân hàm trong quân đội. Ở điểm này công an CSVN khác với công an CSTQ. Công an CSTQ không theo quân hàm của quân đội, trừ nghành cảnh sát vũ trang. Lý do là vì CSVN, trong cấu trúc quyền lực, nghiên về mô hình Liên Xô, coi trọng công an mật vụ và sử dụng công an để khống chế quân đội, như Lê Nin và Stalin từng làm. Hồ Chí Minh là một thành viên của Phong Trào Đệ Tam Quốc Tế và được huấn luyện trong trường đảng của Stalin, sau đó mới tiếp xúc và xây dựng liên hệ với đảng CSTQ, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông.