Nhìn lại cuộc đấu tranh dân chủ cho Việt Nam (p1)

08 Tháng Tư 20249:57 CH(Xem: 358)

                 Nhìn Lại Cuộc Đấu Tranh Dân Chủ Cho Việt Nam (P1)


Crespo-Democracy                                                               Hình IE University
Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

30 tháng 4 năm 1975 và 30 tháng 4 năm 2024. Gần 49 năm trôi qua. Đã đến lúc người Việt tại hải ngoại cần nhìn lại kết quả của 49 năm qua.

Nếu phong trào đấu tranh tại hải ngoại sôi nổi bao nhiêu của thời điểm 1975-1985 thì hôm nay phong trào đấu tranh lắng đọng khá nhiều. Dĩ nhiên với khoa học kỹ thuật tăng tiến, phương thức đấu tranh cần phải thay đổi cho phù hợp với hiện tại. Câu hỏi đặt ra là các đảng phái đấu tranh có thay đổi hay không?

Hậu phương là đâu?

Nếu hỏi các đảng phái đấu tranh tại hải ngoại điểm chính của họ là đâu thì câu trả lời ở Việt Nam. Có bao nhiêu người đấu tranh nhìn ra vấn đề điểm chính, điểm mạnh của người đấu tranh là nơi mình đang sinh sống chứ không phải ở Việt Nam?

Bất cứ cuộc đấu tranh nào cũng đều có tiền tuyến và hậu phương. Hậu phương không củng cố thì tiền tuyến sẽ thất bại là tất nhiên. Gần 49 năm qua, các tổ chức đấu tranh tại hải ngoại đã hoàn toàn bỏ hẳn hậu phương. Thay vì xây dựng hậu phương vững mạnh về mặt kinh tế, chính trị thì các tổ chức đấu tranh dồn tất cả nỗ lực về Việt Nam. Thay vì chuẩn bị nhân sự hoặc vận động các nhân sự có khả năng để tham gia vào chính trị địa phương nhằm mục đích tạo ảnh hưởng chính trị vào cơ chế sinh hoạt của địa phương, tạo ra sức mạnh của cộng đồng trên lãnh vực chính trị thì các đảng phái bỏ ngỏ chuyện này.

49 năm qua các đảng phái đưa người về Việt Nam kết quả ra sao? Nếu gọi thất bại là mẹ đẻ của thành công thì rõ ràng, chuyện đưa người về Việt Nam chưa đạt thành công đúng nghĩa của thành công.

Thay vì cố gắng tìm hiểu, vận động ủng hộ các ứng cử viên đã từng giúp cộng đồng thì các đảng phái chính trị mang tinh thần đảng tranh với Cộng Hòa chống cộng, Dân Chủ không chống cộng -- cho nên ứng cử viên Dân Chủ nào, dù thực sự đã từng đóng góp công sức trong chuyện giúp đỡ những người tù nhân lương tâm đã bị loại bỏ trong suy tư của người đấu tranh.

Sống ở Mỹ mà vẫn không hiểu rõ chính trị của Mỹ thì chuyện đấu tranh tại Việt Nam chỉ là đi trên mây. Đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ đều vì quyền lợi của Mỹ. Chẳng có đảng nào chống cộng nếu quyền lợi của Mỹ bị thiệt thòi. Đó là lý do tại sao Nixon (đảng Cộng Hòa) bỏ Việt Nam Cộng Hòa để bắt tay với Trung Cộng với chiến lược lâu dài là tạo sự bất đồng giữa Trung và Nga.

Hãy nhìn cộng đồng Do Thái, họ bỏ tiền cho ứng cử viên tại địa phương, không cần biết thuộc đảng nào, để họ chuẩn bị cho sự ảnh hưởng vào chính trị của Mỹ ở tương lai khi cá nhân đó nắm những vị trí quan trọng trong hành pháp hoặc lập pháp. Các đảng phái đấu tranh Việt có làm chuyện đó trong 49 năm qua và nếu có thì kết quả ra sao?

Thiếu tư tưởng

Khi nói đến tư tưởng thì rất nhiều người Việt hiểu lầm về tư tưởng. Những tổ chức nói là có tư tưởng nhưng thực tế đó không phải là tư tưởng mà là những ước mơ chứ không phải là tư tưởng. Có tổ chức dùng những từ ngữ to lớn như Nhân-Thiện-Đức để rồi gọi đó là tư tưởng.

Tư tưởng là hệ thống sinh hoạt của loài người, được xác định qua lịch sử loài người, để từ đó đưa ra những cơ chế sinh hoạt của xã hội, cơ chế sinh hoạt của quốc gia hầu giảm bớt sự lạm dụng quyền hành, độc tài dưới danh nghĩa dân chủ; tạo ra chính sách để phục vụ người dân chứ không phải để phục vụ giới lãnh đạo hoặc các đại công ty.

Có tư tưởng để hiểu rằng Dân Chủ chỉ là ngọn mà Nhân Chủ là gốc. Khi con người không làm chủ được chính mình mà chỉ nghe theo lời “lãnh đạo”, theo mạng xã hội thì đó là Dân Chủ không có nền hay gọi là Dân Chủ hoang dã. Có tư tưởng để hiểu rằng hiến pháp phải dựa trên Nhân Bản Cương Thường và giới hạn thời gian phục vụ cho những chức vụ có ảnh hưởng đến chính sách của quốc gia. Có tư tưởng để hiểu rõ không phải ai cũng có khả năng nằm vào vị thế lãnh đạo sinh hoạt của quốc gia và những người có khả năng cần phải đạt những tiêu chuẩn của Nhân Phẩm, Nhân Cách. Câu nói “cái tài thua cái đức” mang ý nghĩa đạo đức con người quan trọng hơn cái tài. Có tài nhưng thiếu đạo đức sẽ làm nguy hiểm đến xã hội và có thể dẫn đến độc tài bởi cái tài biện luận để quần chúng ủng hộ.

Có tư tưởng để hiểu rằng “lãnh đạo hay cán bộ” phải đạt những tiêu chuẩn tối thiểu của Nhân Bản, Nhân Tri, Nhân Trí, Nhân Tâm, Nhân Đạo, Nhân Phẩm, Nhân Cách. Đấu tranh mà treo đầu heo bán thịt chó thì cũng như cộng sản chứ có gì khác.

Có tư tưởng để biết nhận diện người, khả năng, đạo đức hầu giao đúng việc nhằm tạo hiệu quả cao. Có tư tưởng để huấn luyện cán bộ nâng cao tri thức, nhận thức, lý luận để không bị mạng xã hội, không bị AI, khoa học kỹ thuật làm sai lệch hướng đi của bản thân. Có tư tưởng để biết phối hợp sự khác biệt thành hợp nhất hầu tạo ra sức mạnh tổng thể, toàn diện.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Năm 2024
Ông Thích Đức Thiện là ai mà ra mặt, có nhiều quyền lực như vậy? Hiện Thiện là con át chủ bài mới của Ban Tôn Giáo, đang được chuẩn bị cho nhiều nhiệm vụ đối ngoại. Năm 2023, Thích Đức Thiện đại diện cho Phật Giáo, Nguyễn Thanh Lý đại diện cho Công giáo, đã đi sang Hoa Kỳ để “minh oan” cho Hà Nội về vấn đề đàn áp tôn giáo, và kêu gọi Hoa Kỳ hãy bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi đặc biệt (SWL: Special Watch List). Sau sự lồng lộn tức giận của các quan chức tôn giáo cộng sản, sư Thích Minh Tuệ nói, mình sẽ ẩn tu để tránh làm phiền mọi người. Trong toàn bộ câu chuyện của sư Thích Minh Tuệ, hình ảnh một người tu áo vá...
17 Tháng Năm 2024
Trên thực tế, người đàn ông tên là Lê Anh Tú được nhiều triệu người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam ngưỡng mộ, tán thán với tên “sư Thích Minh Tuệ”, không phải nguyên nhân dẫn tới thực trạng mà GHPG VN cho là “dư luận xúc phạm”. “Dư luận xúc phạm” đã dậy lên từ lâu sau khi nhiều tăng, ni của GHPG VN vừa phô bày sự xa hoa, vừa đốc thúc Phật tử dâng sao giải hạn, cúng dường, chuyển khoản, thậm chí hiến kế cho nhau để tăng nguồn thu. Không chỉ Phật tử mà công chúng nói chung chú ý đến “sư Thích Minh Tuệ” bởi sự khiêm cung, con đường tu tập mà ông chọn cho thấy nghị lực phi thường, nỗ lực buông bỏ tất cả để đạt đạo.
16 Tháng Năm 2024
Thời gian gần đây, trên facebook tràn ngập hình ảnh, videoclip, bài vở viết về một nhà sư trẻ tên Minh Tuệ. Nhận xét khách quan, sư Minh Tuệ tu khổ hạnh - còn gọi là hạnh Đầu Đà với 13 khổ hạnh - một số khổ hạnh trong đó là đi chân đất, khất thực, ngày chỉ ăn một bữa, ai cho gì ăn cái đó, y phục là do may vá thành, ngủ ở các gốc cây, trên nền đất các nghĩa trang… Việc tu khổ hạnh của ông Minh Tuệ, nếu trước năm 1975 chắc chắn sẽ là một điều rất bình thường, không có lý do gì để trở nên ồn ào, sôi động xã hội, trở thành một “hiện tượng” như những ngày qua. “Hiện tượng” này làm loãng đi rất nhiều cuộc đốt lò đang diễn ra hào hứng...
16 Tháng Năm 2024
Báo cáo của đảng, tất nhiên không nói đến tên các viên chức cao cấp bị mất chức vì tham nhũng, chẳng hạn như hai ông nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Với một đất nước mà kẻ cai trị chỉ biết đục khoét tài sản của dân cho tư lợi thì làm sao có thể mời gọi Trí thức ở nước ngoài vế giúp nước? Ngoài ra chủ trương và chính sách của Đảng CSVN tiếp tục chai lỳ kiên định thứ Chủ nghĩa đã lỗi thời, Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, cũng khiến dân lánh xa đảng.
13 Tháng Năm 2024
Hiện tượng của nhà sư Thích Minh Tuệ như một luồng sét đánh giữa màn đêm u tối trong lòng một quốc gia cộng sản vô thần, ông đã đánh thức hàng triệu trái tim đang u mê tin theo hệ thống tôn giáo đảng trị, nhà sư cũng đem lại sự tỉnh thức cho hàng triệu con người đang mãi mê đi theo những giá trị vật chất tầm thường trong cái cõi tạm này mà hướng tới con đường giải thoát mà Đức Phật Thích Ca đã tìm ra và hướng dẫn cho chúng sinh tu tập trong 80 năm người trụ thế. Hy vọng rằng nhà sư Thích Minh Tuệ sẽ vững vàng trong con đường tu tập, buông bỏ mọi tục lụy ưu phiền của thế gian, chứng đắc ngôi vị chánh quả và sẽ không trở thành một hình tượng giả tu để đảng cs có thể dùng đó để mà mị dân.
13 Tháng Năm 2024
Chính vì thế, khác với các quốc gia dân chủ trên thế giới, công an CSVN cũng như công an tại LBXV xưa và LB Nga hôm nay, đều được tổ chức theo các đẳng cấp tương đương với quân hàm trong quân đội. Ở điểm này công an CSVN khác với công an CSTQ. Công an CSTQ không theo quân hàm của quân đội, trừ nghành cảnh sát vũ trang. Lý do là vì CSVN, trong cấu trúc quyền lực, nghiên về mô hình Liên Xô, coi trọng công an mật vụ và sử dụng công an để khống chế quân đội, như Lê Nin và Stalin từng làm. Hồ Chí Minh là một thành viên của Phong Trào Đệ Tam Quốc Tế và được huấn luyện trong trường đảng của Stalin, sau đó mới tiếp xúc và xây dựng liên hệ với đảng CSTQ, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông.
07 Tháng Năm 2024
Người ta nói cộng sản 'tẩy não' đầu óc con người thì không đúng lắm mà phải nói rằng cộng sản rất có khả năng huấn luyện thú, bởi vì con người cha mẹ sinh ra có đầu óc, tay chân, giác quan bình thường, nhưng khi đã vào tay đảng Tận thì từ người chúng nó đều hóa... Chó, bởi vì tố chất của loài chó là trung thành, cho nên không cần biết đúng sai chúng nó cứ sủa nhặng, sủa xị lên ra vẻ ta đây là con chó trung thành nhất để lập công cùng đảng... Nhà Hậu Hồ sau khi một thi nhân cùi bắp sáng tác ra bí kíp "Sát Thủ Đầu Mưng Mủ" thì ngày nay có rất nhiều câu nói hay, mà câu hay nhất là "Con chó sủa suốt đời không thành người - Còn có bọn người chỉ mới... nói có mấy câu bỗng nhiên... hóa chó!"
06 Tháng Năm 2024
Loại cán bộ này từng bị kết án đã công khai phê bình, chỉ trích Chủ nghĩa Cộng sàn Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đướng lối cai trị độc tài của đảng. Họ còn bị lên án “ngoảnh măt làm ngơ” trước nhửng chỉ trích đảng. Vì vậy, ông Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi đảng chọn cán bộ có các tiêu chuẩn: “Thật sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.” Ngoài ra, bản thân họ cũng cần chứng minh “tiêu biểu về trí tuệ, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo; tiêu biểu cho toàn Đảng về...
04 Tháng Năm 2024
Ở tầm của uỷ viên Trung ương Đảng, có thể lập sân sau để kinh tài. Có thể nói, đằng sau mỗi một quan chức là cả một bộ máy tham nhũng đồ sộ. Ví dụ như ông Vương Đình Huệ, ông lập hẳn sân sau cho em họ đứng tên; nuôi đệ tử ruột làm tay hòm chìa khóa, đảm nhận chức năng kết nối từ ông Huệ và chính quyền tỉnh, nhận dự án từ Trung ương rồi đẩy xuống tỉnh, sau đó trao dự án vào tay em họ ông Huệ. Không có đất nước nào mà mức độ tham nhũng kinh khủng như Việt Nam. Sau lưng mỗi quan lớn đều là một hoặc vài tập đoàn, chuyên rút ruột ngân sách. Điều này gây nguy hiểm cho nền kinh tế đất nước vô cùng. Mỗi ghế quan chức đều...
03 Tháng Năm 2024
Vào ngày 22-1-2018, ông ta bị kết án 13 năm tù. Ông Thăng bị xét xử vào ngày 14 và 15 tháng 12, 2020 vì liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng khác và nhận 10 năm tù. Trường hợp của Thăng không phải là trường hợp cá biệt. Khoảng 20 cá nhân khác có liên quan đến lĩnh vực dầu khí và ngân hàng cũng bị kết án, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh, người đứng đầu tập đoàn dầu khí Petrovietnam, người bị bắt ở Đức và đưa về Việt Nam. Ông Thanh bị kết án tù chung thân. Sau đó, Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là “Vũ Nhôm”, một ông trùm kinh doanh bị bắt ở Singapore. Ông Vũ Nhôm lãnh 17 năm tù.