Một chuyến công du thuyết khách ruồi bu.

30 Tháng Ba 20245:42 CH(Xem: 1282)

              MỘT CHUYẾN CÔNG DU THUYẾT KHÁCH RUỒI BU.

 

images (5)Bộ trưởng BNG csVN Bùi Thanh Sơn đang thuyết khách tại Viện Brookings ngày 26/03 - Hình Internet.


Nguyên Anh

 

 


Truyền thông Hoa Kỳ vừa loan tin Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao nước VNcs Bùi Thanh Sơn đã có chuyến công du Mỹ đối thoại cấp Bộ Trưởng cùng người đồng nhiệm là A. Blinken, sau đó ông Sơn có buổi nói chuyện tại viện Brookings tại thủ đô Washington.

Chủ đề của Bộ trưởng Sơn chỉ nổi lên vài vấn đề chính như sau:

- Quảng bá về đường lối ngoại giao ‘cây tre’ của đảng cộng sản.

- Đưa ra khái niệm ‘ngoại giao thực dụng - realpolitik’ với chính khách Hoa Kỳ.

Về mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mới được thiết lập với Mỹ, ông Sơn khẳng định nước này là ‘một trong những đối tác hàng đầu’ của Việt Nam trên cơ sở ‘tôn trọng độc lập, chủ quyền và thể chế chính trị của nhau’.(trích)

- VN có thể làm vai trò trung gian hòa giải những bất đồng cho các nước lớn. “Chúng tôi có thể xử lý cạnh tranh giữa các siêu cường”, ông Sơn nói bằng tiếng Anh và cho rằng cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn là điều đương nhiên nhưng ‘xung đột không phải không thể tránh khỏi’. (trích)

- Xin xỏ nước Mỹ công nhận VN có nền kinh tế thị trường hầu được hưởng mức thuế suất ưu đãi như những quốc gia khác.

- Trước tiên về việc cây tre ẻo lã nhưng cứng cáp, có sức chịu đựng cao như ông nói, thế nhưng khi gặp câu hỏi liệu rằng cây tre sẽ gãy khi gặp phải lực tác động lớn từ người điều phối chương trình thì ông Bộ trưởng ngắc ngứ, né tránh câu trả lời!.

- Về khái niệm ngoại giao thực dụng thì không cần ông Sơn nói thì các chính khách Hoa Kỳ cũng đều biết, họ biết rõ rằng đảng csVN chỉ cần và đòi hỏi những gì có lợi cho mình, đảng sẽ xổ toẹt lên hết mọi lý thuyết, chủ nghĩa giáo điều của mình, cốt sao được hưởng lợi mà người cộng sản thường ngụy biện là ‘cứu cánh biện minh cho phương tiện’, cho nên những gì mà đảng csVN đã và đang làm, hay những gì ông Sơn nói hôm nay không phải là vấn đề xa lạ.

- Hoa Kỳ là ‘một trong những đối tác hàng đầu’ của Việt Nam trên cơ sở ‘tôn trọng độc lập, chủ quyền và thể chế chính trị của nhau’ có ý nghĩa là VN coi trọng mối quan hệ với Mỹ, tuy nhiên Mỹ không được quyền xen vào những công việc nội trị của VN dù cho đó là những vi phạm về dân chủ, chà đạp nhân quyền, nó cũng có nghĩa là một thằng mọi rợ muốn bước vào ngồi chung bàn cùng thế giới văn minh, cũng muốn được mọi người xem trọng nhưng không một ai được quyền chỉ trích, can thiệp vào những hành vi cai trị sắt máu của đảng csVN đối với người dân trong nước. Điều này khi ông Sơn đem ra thuyết khách tại một quốc gia tôn trọng dân chủ và nhân quyền là một điểm trừ to tướng!.

- Về việc đóng vai trò trung gian hòa giải giữa các nước lớn, theo ý ông Sơn có nghĩa là giữa Hoa Kỳ – Trung Quốc, để thêm phần nặng ký ngoại trưởng csVN còn đem hậu quả lịch sử chiến tranh do đảng cộng sản khởi động xâm lược miền nam gây ra để tăng thêm phần cảm động, thì đề xuất của ông Sơn đã không đi đúng chỗ, TQ có thể cần VN đóng vai trò trung gian, tác động, nhưng Mỹ thì không; bởi vì Mỹ không cần hòa giải, không cần VN mà Mỹ chỉ cần:

- Chứng minh vị trí bá chủ quyền lực quân sự hùng mạnh và đứng đầu thế giới của mình, Mỹ sẽ không bao giờ cho phép một quốc gia khác mới nổi lên chiếm giữ lấy vai trò lãnh đạo thế giới – do đó đề xuất của ông Bộ trưởng BNG Bùi Thanh Sơn là một đề xuất viễn vông không có giá trị!.
Trước những tuyên bố xấc xược xổ toẹt lên mọi Công Ước quốc tế của TQ, Mỹ đã từng khiêu chiến với TQ nhiều lần, quân đội Mỹ đã từng bắn rơi một phi cơ chiến đấu TQ khiêu khích, Mỹ cũng đã từng ném bom vào tòa Đại Sứ TQ tại Nam Tư, và với những tuyên bố về vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, Mỹ đã cho máy bay B52 diễu võ dương oai trên đầu bọn xâm lược, chỉ cần một hành vi manh động từ phía TQ là chiến tranh sẽ nổ ra, cục bộ hay lâu dài tùy theo tình hình, thế nhưng thằng giặc Tàu chúng nó đâu có dám vuốt râu cọp, chúng chỉ biết ăn hiếp những quốc gia nhỏ bé chung quanh, và ngày nay lại có thêm một đất nước đàn em là VN tình nguyện làm cò mồi chữa cháy.

Nói đến chuyện làm trung gian hòa giải thì không thể không nhớ đến thời kỳ ông Nguyễn Xuân Phúc làm chủ tịch nước, cũng lăng xăng làm ra vẻ mình là một quốc gia trung lập đứng ra tổ chức hòa giải cho Mỹ và Bắc Triều Tiên mà điểm đến hội nghị là Hà Nội, nhưng chỉ sau 45 phút là tan đàn xẻ nghé, mạnh ai nấy về bỏ lại những bàn tiệc đầy ắp cao lương mỹ vị thiết đải và một đám quan chức đảng cộng sản ngẩn ngơ tiếc nuối...

Đảng csVN thay vì nịnh nọt những cường quốc sát vách và hùng mạnh thì hãy học gương Philippines kìa, tàu hải cảnh của TQ xịt vòi rồng và tấn công thì họ làm lớn chuyện, triệu hồi đại sứ TQ trao Công Hàm phản đối và tuyên bố sẽ có động thái đáp trả chứ có đâu như đảng, ngư dân VN bị tấn công, bị bắt giữ thì mồm im thin thít, có nói thì chỉ nhỏ nhẹ lên tiếng phản đối cho có lệ rồi thôi. Nay lại còn bày trò ra để giảng hòa cho hai quốc gia đang có xung đột. Thú thật đảng nhìn giống một con điếm hết thời, vừa muốn thằng giang hồ bên cạnh bảo kê vừa muốn thò tay móc túi đôla của thằng mắt xanh mũi lỏ.

- Về việc xin Hoa Kỳ công nhận VN có nền Kinh tế thị trường của Bộ trưởng Sơn thì chỉ là một yêu cầu cho có lệ, bởi vì nhiều boss của ông đã từng làm, từ Nguyễn Xuân Phúc cho đến Phạm Minh Chính và Võ Văn Thưởng, dĩ nhiên lời nói của ông Sơn sẽ không có giá trị bằng, tuy nhiên để làm tròn nhiệm vụ được giao ông ta bắt buộc phải nêu lên yêu cầu của mình, còn được hay không là còn phải chờ.

Thưa ông Sơn, và các ông lãnh đạo đảng csVN, Hoa Kỳ khó có thể chiều theo ý muốn của các ông vì họ biết rõ rằng cái nền kinh tế định hướng XHCN của các ông quá nhiều. Một sản phẩm của thị trường tự do của các quốc gia khác, sau khi trừ hết mọi chi phí cho ra giá thành là 2 đồng, thì Mỹ chỉ áp thuế 10% thành ra đồng lời của họ là 7 đồng, còn sản phẩm của VN cũng là giá thành 2 đồng nhưng nó phải đội thêm 2 đồng chi phí cộng thêm của những công ty quốc doanh nắm giữ những mặt hàng chủ lực như xăng, đầu, điện, nước, vàng bạc, ngoại tệ…. Mà những công ty quốc doanh này là của ai?- là của đảng, cho nên Mỹ áp thuế 30 – 60% nhằm tránh cho việc làm giàu nuôi sống băng đảng của các ông, ngoài ra họ còn áp thuế 200, 300% cho những mặt hàng ‘Hồn Chi Na – Da Việt cộng’ mà những công ty trong nước đang làm. Như thế đâu có gì sai? Bởi vì một nền kinh tế không minh bạch thì cũng đừng trách vì sao thế giới đánh giá mình là một nền kinh tế phi thị trường.

Trong thế kỷ 21 việc nâng tầm quan hệ từ đối tác bình thường lên hàng ‘Đối tác chiến lược toàn diện’ giữa Việt Nam và Mỹ cũng chỉ là một danh xưng ngoại giao, điều đó không có nghĩa là VN sẽ được đối xử ưu đải hơn những nước khác, và nó lại càng không có nghĩa là VN sẽ được Mỹ bảo vệ trong khi không nằm trong một Liên Minh Quân Sự nào, bởi vì trong lịch sử lập quốc hơn 300 năm của Hoa Kỳ chưa từng có tiền lệ làm đồng minh với một quốc gia cộng sản. Do đó, để nắm lấy bàn tay chìa ra mời gọi của chú Sam thì VN khó lòng mà vượt qua được khi điều kiện tiên quyết là phải chấp nhận tiến trình dân chủ, đa đảng phái và gỡ bỏ cái bảng hiệu cộng sản của mình. Một khi đã không còn cái bảng hiệu mị dân đó, thì đảng đâu còn có tư cách gì để mà cai trị toàn dân Việt Nam?!.

Còn chuyện có gắng làm ra vẻ trung lập của mình qua vụ tổ chức Hội Nghị Hoa Kỳ và Bắc Hàn dưới thời TT. D. Trump hay đề xuất làm trung gian hòa giải TQ- Mỹ của ông Sơn mới đây chỉ là trò tào lao, bởi vì không riêng gì nước Mỹ mà cả thế giới đều thấy được đảng csVN đã chọn phe theo trục ác khi chỉ đạo cho Đại Sứ Đặng Hoàng Giang tại LHQ 3 lần bỏ phiếu trắng không lên án nước Nga xâm lăng Ukraine.

Vì thế Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn có cố gắng dùng ba tấc lưỡi để thuyết khách như Tô Tần năm xưa cũng khó mà lừa được ai, bởi vì sau chuyến công du Mỹ ông ta lại có buổi hội đàm cùng tên Ngoại Trưởng cáo già Vương Nghị tại Bắc Kinh!.

So với người tiền nhiệm cựu Bộ Trưởng BNG Phạm Bình Minh – người đã về vườn làm ‘người tử tể’ trong vụ án ‘Chuyến bay giải cứu’ - ông Bùi Thanh Sơn không đủ trình độ kín kẻ hơn, ngoài ra những phát biểu của ông tại thủ đô nước Mỹ chỉ đủ để cho giới chính khách Hoa Kỳ nhếch mép cười và lẩm bẩm gì đó trong miệng – không ai được rõ!

 

 

https://www.voatiengviet.com/a/ngoai-truong-bui-thanh-son-viet-nam-co-the-giup-binh-on-quan-he-my-trung/7549777.html

https://vi.wikipedia.org/wiki/Hoa_K%E1%BB%B3_n%C3%A9m_bom_%C4%90%E1%BA%A1i_s%E1%BB%A9_qu%C3%A1n_Trung_Qu%E1%BB%91c_t%E1%BA%A1i_Beograd

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tư 20247:20 CH(Xem: 270)
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 20248:47 CH(Xem: 277)
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
08 Tháng Tư 20249:58 CH(Xem: 494)
Để trả lời vấn nạn này, trước hết chúng ta nhận xét ngay rằng, tuy hiện giờ CSVN tôn CSTQ là quan thầy, tuy nhiên trong tương quan giữa quân đội và công an thì quân đội CSTQ giữ vai trò vượt trội hệ thống công an. Các cấp bậc chính thức trong công an TQ không rập khuông quân đội, như công an Việt nam. Tuy công an TQ cũng giữ vai trò kiểm soát nhân dân, nhưng uy tín thấp hơn quân đội rất nhiều. Tình trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Bộ trưởng công an Tô Lâm và guồng máy công an hầu như làm lu mờ quân đội và mọi khía cạnh khác của bộ máy công quyền. Chỉ cần nhìn vào con số 2 triệu công an bán chuyên trách mà Tô Lâm....
04 Tháng Tư 20247:53 CH(Xem: 953)
Dân đóng thuế để trả lương cho cơ quan công quyền, công an…. Để bảo vệ cho họ. Nhưng cơ quan công quyền, công an lại thất trách, không lo bảo vệ nhân dân, mà chỉ lo đi bảo vệ Đảng. CA báo kê các vụ cướp đất, cướp nhà, bảo vệ bọn quan chức tham nhũng, bắt bớ, đánh đập dân lành. Nhiều cái ch.ết của người dân trong đồn công an khi họ được mời lên làm việc…đã nói lên được bản chất man rợ, ác ôn của chúng! Đừng hỏi tại sao dân mất lòng tin nơi đảng! Lòng tin là một thứ xa xỉ của nhân dân đối với Đảng và chính quyền!
02 Tháng Tư 20248:12 CH(Xem: 1053)
Lý do QĐND viết như thế vì ai cũng biết Chủ nghĩa Cộng sản đã “tiêu diệt con người và xã hội Việt Nam” kể từ khi ông Hồ du nhập vào Việt Nam năm 1930. Trong 94 năm có mặt trên đất nước, đảng CSVN đã gây ra hai cuộc “nội chiến huynh đệ tương tàn”, ròng rã 30 năm 1945-1975 làm mất đi khối nhân lực trên 4 triệu con người, đất nước bị tàn phá không lời nào tả xiết. Vì vậy, khi có khuynh hướng chống lại để bảo vệ đất nước thì các cơ quan thông tin chủ chốt của đảng đã kiên quyết - bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản gắn liền với tư tưởng Hồ Chí Minh đế được tiếp tục lãnh đạo. Hơn ai hết, họ cũng biết rằng nếu tách riêng “tư tưởng Hồ Chí Minh ra...
02 Tháng Tư 20248:11 CH(Xem: 813)
Hai tháng kể từ khi nhân vật số hai của Công an Trung Quốc xuất hiện ở Hà Nội, ngày 11/3/2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã không còn úp mở, thẳng thừng cảnh cáo Hà Nội: ‘Việc tham gia các khối có mục đích ‘đối đầu’ và ‘bè phái’ là không phù hợp’ (4), ngay sau khi Việt Nam và Australia vừa thiết lập quan hệ CSP. Giới quan sát nhận định rằng lời cảnh báo như vậy cho thấy sự lo ngại của Bắc Kinh giữa các nỗ lực của Hà Nội muốn mở rộng các quan hệ đa phương. Bắc Kinh tiếp tục dạy khôn Hà Nội: ‘Không bao giờ được trở thành bên ủy nhiệm cho bất kỳ phe phái nào và không bao giờ được lao vào vòng xoáy cạnh tranh...
29 Tháng Ba 20247:04 CH(Xem: 1056)
CSVN khỏi “lo bò trắng răng”. NVNONN đã thành lập vô số hội đoàn, khắp nơi: Hội người Việt, Cộng đồng người Việt, Hội Phụ nữ, Cao niên, Quân nhân binh chủng, Viên chức, các hội Ái hữu trường/khóa/lớp, Đồng hương… các sinh hoạt đại hội, gặp mặt được tổ chức, đếm không xuể. CSVN vẫn dùng tiền (tất nhiên tham nhũng ăn bớt phần lớn) xâm nhập, lũng đoạn, gây chia rẽ, mua chuộc cá nhân, truyền thông… của NVNONN, tất cả đều làm ngấm ngầm nên kết quả vẫn là “Muỗi đốt chân voi”. Cộng đồng NVNONN nhanh chóng vạch mặt những kẻ phá rối. Tuy nhiên CS có khả năng chi tiền thành lập, quản lý hội đoàn ở các nước có số đông du học sinh, lao động xuất khẩu, di dân lậu… là những thành phần họ giám sát.
29 Tháng Ba 20247:00 CH(Xem: 947)
Kính mời bạn đọc theo dõi chương trình bình luận của nhà báo Ngô Nhân Dụng và Nghị viên Thu Hà Nguyễn về việc Ông Võ Văn Thưởng mất chức ảnh hưởng đến thế nào đến nền kinh tế Việt Nam. Cái được gọi là kinh tế tăng trưởng mà cộng sản hô hào có thực như những gì mà họ nói hay không?
28 Tháng Ba 20248:16 CH(Xem: 1762)
Tuy nhiên Tuyên giáo, cơ quan tuyên truyền của đảng, lại “thương mại hóa” hoạt động tôn giáo để quy kết trách nhiệm hình sự. “Trước những hiện tượng thu hút sự chú ý của dư luận xã hội thời gian gần đây, liên quan đến các hoạt động mang tính chất “thị trường”, “cung - cầu” của một số cơ sở thờ tự Phật giáo ở nước ta, không ít các nhà nghiên cứu văn hóa, học giả đặt câu hỏi: trong tình hình mới, có hay không – nên hay không nên công nhận “thị trường tôn giáo”? Khi đưa vấn đề sinh tồn của tôn giáo vào “thị trường” để “vật chất hóa” vấn đề tâm linh, phải chăng nhà nước muốn kiểm soát gay gắt hơn vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo?
28 Tháng Ba 20248:16 CH(Xem: 1761)
Nói đến XHCN thì phải nhìn nhận VN là một quốc gia đi theo hàng chót, những quốc gia đã từng xây dựng như Liên Xô, Ba Lan, Đông Đức, Tiệp Khắc…; người dân đã nhìn thấy những bất công, bất cấp của chế độ XHCN và họ đã mạnh dạn thay đổi, Liên Xô, cái nôi của Cách Mạng Tháng 10, của Lê Nin đã không còn là cộng sản mà thay vào đó là một quốc gia đi theo con đường tư bản của những tên độc tài, Đông Đức đã đập bỏ bức tường ô nhục ngăn cách hai miền để tiến đến thống nhất trong hòa bình và trở thành một quốc gia hùng mạnh đi theo con đường tư bản chủ nghĩa...
28 Tháng Ba 20248:15 CH(Xem: 1031)
Về chính trị, VN cũng chẳng có gì đáng tự hào. Nền tảng chính trị VN trước đây (ở miền Bắc) và sau này (cả nước) lệ thuộc vào Tàu và Liên Xô. VN vẫn theo một chủ nghĩa lỗi thời và đã hết sức sống, một chủ nghĩa mà nơi khai sinh ra nó đã khai tử nó hơn 20 năm trước đây. Người Việt chẳng phát kiến được một chủ thuyết chính trị nào, mà chỉ rập khuôn theo chủ nghĩa Mao – Stalin. Không thể nào tự hào khi mà chính quyền ra rả mỗi ngày bảo người dân phải làm gì và giảng giải rằng yêu nước là yêu chủ nghĩa xã hội!
23 Tháng Ba 20245:58 CH(Xem: 2031)
Năm 2017, khi còn làm Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Võ Văn Thưởng đã từng làm xã hội xôn xao với tuyên bố “không sợ đối thoại, không sợ tranh luận”. Tưởng chừng như cánh cửa đón nhận các ý kiến khác biệt đã mở rộng, sau khi luật an ninh mạng – luật không chấp nhận ý kiến khác biệt ra đời. Vậy mà, đó chỉ là lời tuyên bố vui miệng của Thưởng. Năm 2024, ông Đỗ Minh Hiền ở Hà Nội, một người viết lý luận triết học riêng, khác biệt với triết học Marx Lenin, bị 6 năm tù. Không ai biết ông ta viết gì, lập luận ra sao, vì bởi ông ta chưa bao giờ có dịp được đối thoại, hay tranh luận để nhận biết mình sai hay đúng trong giấc mơ mà...
20 Tháng Ba 20248:41 CH(Xem: 2114)
Những người đảng viên đang yêu đảng, cuồng đảng, đừng cho rằng đây là luận điệu của bọn thế lực ‘chống phá, thù địch’, mà hãy nhìn lại lời nói của lãnh tụ các người, ông Hồ Chí Minh đã từng giáo dục các đảng viên của mình là ‘cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư’, vậy thì các ông, bà nghĩ sao về những bất công, bất cập hàng ngày trông thấy từ chính những người lãnh đạo của mình?!, liệu rằng những đảng viên đảng cộng sản còn có lý tưởng hay chỉ là vào đó chỉ để noi gương tham nhũng theo cấp trên của mình?.
20 Tháng Ba 20248:40 CH(Xem: 1450)
Việc ông Thưởng từ chức đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn bất ổn chính trị mới ở Việt Nam. Kể từ Đại hội 13 của đảng Cộng sản Việt Nam hồi đầu năm 2021, đã có nhiều vụ cách chức và truy tố cấp cao, trong số đó có 4 ủy viên Bộ Chính trị (trong đó có Thưởng và người tiền nhiệm Nguyễn Xuân Phúc), một phó thủ tướng, hai bộ trưởng và hơn chục lãnh đạo tỉnh. Việc thay thế quá nhanh hai Chủ tịch nước đặc biệt đáng chú ý, vì ông Phúc cũng bị cách chức hồi đầu năm 2023, sau khi nhậm chức chưa đầy hai năm.
16 Tháng Ba 20245:57 CH(Xem: 1786)
Thực tế, trái lại, cho thấy mọi cuộc cách mạng dù tiến bộ và tích cực đến đâu, đều có khuyết điểm và cần phải tu chính thêm. Hơn nữa có những cuộc cách mạng không những hoàn toàn vắng bóng những yếu tố tích cực, mà còn mang lại tại họa cho dân tộc xuyên qua nhiều thế hệ. Điển hình là các cuộc cách mạng Cộng Sản và Hồi Giáo cực đoan mà chúng ta sẽ phân tách trong bài này. Chúng ta cũng sẽ phân tách tầm mức quan trọng chiến lược của yếu tố viễn kiến trong nhận thức của những người lãnh đạo. Yếu tố viễn kiến giữ một vai trò tối quan trọng, giúp chúng ta phân biệt giữa một cuộc cách mạng có tính tiến bộ và một cuộc cách mạng mang tính phản tiến bộ, gây tai họa cho một dân tộc và đôi khi cả nhân lọai.
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
08 Tháng Tư 2024
Để trả lời vấn nạn này, trước hết chúng ta nhận xét ngay rằng, tuy hiện giờ CSVN tôn CSTQ là quan thầy, tuy nhiên trong tương quan giữa quân đội và công an thì quân đội CSTQ giữ vai trò vượt trội hệ thống công an. Các cấp bậc chính thức trong công an TQ không rập khuông quân đội, như công an Việt nam. Tuy công an TQ cũng giữ vai trò kiểm soát nhân dân, nhưng uy tín thấp hơn quân đội rất nhiều. Tình trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Bộ trưởng công an Tô Lâm và guồng máy công an hầu như làm lu mờ quân đội và mọi khía cạnh khác của bộ máy công quyền. Chỉ cần nhìn vào con số 2 triệu công an bán chuyên trách mà Tô Lâm....
04 Tháng Tư 2024
Dân đóng thuế để trả lương cho cơ quan công quyền, công an…. Để bảo vệ cho họ. Nhưng cơ quan công quyền, công an lại thất trách, không lo bảo vệ nhân dân, mà chỉ lo đi bảo vệ Đảng. CA báo kê các vụ cướp đất, cướp nhà, bảo vệ bọn quan chức tham nhũng, bắt bớ, đánh đập dân lành. Nhiều cái ch.ết của người dân trong đồn công an khi họ được mời lên làm việc…đã nói lên được bản chất man rợ, ác ôn của chúng! Đừng hỏi tại sao dân mất lòng tin nơi đảng! Lòng tin là một thứ xa xỉ của nhân dân đối với Đảng và chính quyền!
02 Tháng Tư 2024
Lý do QĐND viết như thế vì ai cũng biết Chủ nghĩa Cộng sản đã “tiêu diệt con người và xã hội Việt Nam” kể từ khi ông Hồ du nhập vào Việt Nam năm 1930. Trong 94 năm có mặt trên đất nước, đảng CSVN đã gây ra hai cuộc “nội chiến huynh đệ tương tàn”, ròng rã 30 năm 1945-1975 làm mất đi khối nhân lực trên 4 triệu con người, đất nước bị tàn phá không lời nào tả xiết. Vì vậy, khi có khuynh hướng chống lại để bảo vệ đất nước thì các cơ quan thông tin chủ chốt của đảng đã kiên quyết - bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản gắn liền với tư tưởng Hồ Chí Minh đế được tiếp tục lãnh đạo. Hơn ai hết, họ cũng biết rằng nếu tách riêng “tư tưởng Hồ Chí Minh ra...
02 Tháng Tư 2024
Hai tháng kể từ khi nhân vật số hai của Công an Trung Quốc xuất hiện ở Hà Nội, ngày 11/3/2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã không còn úp mở, thẳng thừng cảnh cáo Hà Nội: ‘Việc tham gia các khối có mục đích ‘đối đầu’ và ‘bè phái’ là không phù hợp’ (4), ngay sau khi Việt Nam và Australia vừa thiết lập quan hệ CSP. Giới quan sát nhận định rằng lời cảnh báo như vậy cho thấy sự lo ngại của Bắc Kinh giữa các nỗ lực của Hà Nội muốn mở rộng các quan hệ đa phương. Bắc Kinh tiếp tục dạy khôn Hà Nội: ‘Không bao giờ được trở thành bên ủy nhiệm cho bất kỳ phe phái nào và không bao giờ được lao vào vòng xoáy cạnh tranh...
30 Tháng Ba 2024
Còn chuyện có gắng làm ra vẻ trung lập của mình qua vụ tổ chức Hội Nghị Hoa Kỳ và Bắc Hàn dưới thời TT. D. Trump hay đề xuất làm trung gian hòa giải TQ- Mỹ của ông Sơn mới đây chỉ là trò tào lao, bởi vì không riêng gì nước Mỹ mà cả thế giới đều thấy được đảng csVN đã chọn phe theo trục ác khi chỉ đạo cho Đại Sứ Đặng Hoàng Giang tại LHQ 3 lần bỏ phiếu trắng không lên án nước Nga xâm lăng Ukraine. Vì thế Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn có cố gắng dùng ba tấc lưỡi để thuyết khách như Tô Tần năm xưa cũng khó mà lừa được ai, bởi vì sau chuyến công du Mỹ ông ta lại có buổi hội đàm cùng tên Ngoại Trưởng cáo già Vương Nghị tại Bắc Kinh!.
29 Tháng Ba 2024
CSVN khỏi “lo bò trắng răng”. NVNONN đã thành lập vô số hội đoàn, khắp nơi: Hội người Việt, Cộng đồng người Việt, Hội Phụ nữ, Cao niên, Quân nhân binh chủng, Viên chức, các hội Ái hữu trường/khóa/lớp, Đồng hương… các sinh hoạt đại hội, gặp mặt được tổ chức, đếm không xuể. CSVN vẫn dùng tiền (tất nhiên tham nhũng ăn bớt phần lớn) xâm nhập, lũng đoạn, gây chia rẽ, mua chuộc cá nhân, truyền thông… của NVNONN, tất cả đều làm ngấm ngầm nên kết quả vẫn là “Muỗi đốt chân voi”. Cộng đồng NVNONN nhanh chóng vạch mặt những kẻ phá rối. Tuy nhiên CS có khả năng chi tiền thành lập, quản lý hội đoàn ở các nước có số đông du học sinh, lao động xuất khẩu, di dân lậu… là những thành phần họ giám sát.
29 Tháng Ba 2024
Kính mời bạn đọc theo dõi chương trình bình luận của nhà báo Ngô Nhân Dụng và Nghị viên Thu Hà Nguyễn về việc Ông Võ Văn Thưởng mất chức ảnh hưởng đến thế nào đến nền kinh tế Việt Nam. Cái được gọi là kinh tế tăng trưởng mà cộng sản hô hào có thực như những gì mà họ nói hay không?
28 Tháng Ba 2024
Tuy nhiên Tuyên giáo, cơ quan tuyên truyền của đảng, lại “thương mại hóa” hoạt động tôn giáo để quy kết trách nhiệm hình sự. “Trước những hiện tượng thu hút sự chú ý của dư luận xã hội thời gian gần đây, liên quan đến các hoạt động mang tính chất “thị trường”, “cung - cầu” của một số cơ sở thờ tự Phật giáo ở nước ta, không ít các nhà nghiên cứu văn hóa, học giả đặt câu hỏi: trong tình hình mới, có hay không – nên hay không nên công nhận “thị trường tôn giáo”? Khi đưa vấn đề sinh tồn của tôn giáo vào “thị trường” để “vật chất hóa” vấn đề tâm linh, phải chăng nhà nước muốn kiểm soát gay gắt hơn vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo?