Một chuyến công du thuyết khách ruồi bu.

30 Tháng Ba 20245:42 CH(Xem: 2029)

              MỘT CHUYẾN CÔNG DU THUYẾT KHÁCH RUỒI BU.

 

images (5)Bộ trưởng BNG csVN Bùi Thanh Sơn đang thuyết khách tại Viện Brookings ngày 26/03 - Hình Internet.


Nguyên Anh

 

 


Truyền thông Hoa Kỳ vừa loan tin Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao nước VNcs Bùi Thanh Sơn đã có chuyến công du Mỹ đối thoại cấp Bộ Trưởng cùng người đồng nhiệm là A. Blinken, sau đó ông Sơn có buổi nói chuyện tại viện Brookings tại thủ đô Washington.

Chủ đề của Bộ trưởng Sơn chỉ nổi lên vài vấn đề chính như sau:

- Quảng bá về đường lối ngoại giao ‘cây tre’ của đảng cộng sản.

- Đưa ra khái niệm ‘ngoại giao thực dụng - realpolitik’ với chính khách Hoa Kỳ.

Về mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mới được thiết lập với Mỹ, ông Sơn khẳng định nước này là ‘một trong những đối tác hàng đầu’ của Việt Nam trên cơ sở ‘tôn trọng độc lập, chủ quyền và thể chế chính trị của nhau’.(trích)

- VN có thể làm vai trò trung gian hòa giải những bất đồng cho các nước lớn. “Chúng tôi có thể xử lý cạnh tranh giữa các siêu cường”, ông Sơn nói bằng tiếng Anh và cho rằng cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn là điều đương nhiên nhưng ‘xung đột không phải không thể tránh khỏi’. (trích)

- Xin xỏ nước Mỹ công nhận VN có nền kinh tế thị trường hầu được hưởng mức thuế suất ưu đãi như những quốc gia khác.

- Trước tiên về việc cây tre ẻo lã nhưng cứng cáp, có sức chịu đựng cao như ông nói, thế nhưng khi gặp câu hỏi liệu rằng cây tre sẽ gãy khi gặp phải lực tác động lớn từ người điều phối chương trình thì ông Bộ trưởng ngắc ngứ, né tránh câu trả lời!.

- Về khái niệm ngoại giao thực dụng thì không cần ông Sơn nói thì các chính khách Hoa Kỳ cũng đều biết, họ biết rõ rằng đảng csVN chỉ cần và đòi hỏi những gì có lợi cho mình, đảng sẽ xổ toẹt lên hết mọi lý thuyết, chủ nghĩa giáo điều của mình, cốt sao được hưởng lợi mà người cộng sản thường ngụy biện là ‘cứu cánh biện minh cho phương tiện’, cho nên những gì mà đảng csVN đã và đang làm, hay những gì ông Sơn nói hôm nay không phải là vấn đề xa lạ.

- Hoa Kỳ là ‘một trong những đối tác hàng đầu’ của Việt Nam trên cơ sở ‘tôn trọng độc lập, chủ quyền và thể chế chính trị của nhau’ có ý nghĩa là VN coi trọng mối quan hệ với Mỹ, tuy nhiên Mỹ không được quyền xen vào những công việc nội trị của VN dù cho đó là những vi phạm về dân chủ, chà đạp nhân quyền, nó cũng có nghĩa là một thằng mọi rợ muốn bước vào ngồi chung bàn cùng thế giới văn minh, cũng muốn được mọi người xem trọng nhưng không một ai được quyền chỉ trích, can thiệp vào những hành vi cai trị sắt máu của đảng csVN đối với người dân trong nước. Điều này khi ông Sơn đem ra thuyết khách tại một quốc gia tôn trọng dân chủ và nhân quyền là một điểm trừ to tướng!.

- Về việc đóng vai trò trung gian hòa giải giữa các nước lớn, theo ý ông Sơn có nghĩa là giữa Hoa Kỳ – Trung Quốc, để thêm phần nặng ký ngoại trưởng csVN còn đem hậu quả lịch sử chiến tranh do đảng cộng sản khởi động xâm lược miền nam gây ra để tăng thêm phần cảm động, thì đề xuất của ông Sơn đã không đi đúng chỗ, TQ có thể cần VN đóng vai trò trung gian, tác động, nhưng Mỹ thì không; bởi vì Mỹ không cần hòa giải, không cần VN mà Mỹ chỉ cần:

- Chứng minh vị trí bá chủ quyền lực quân sự hùng mạnh và đứng đầu thế giới của mình, Mỹ sẽ không bao giờ cho phép một quốc gia khác mới nổi lên chiếm giữ lấy vai trò lãnh đạo thế giới – do đó đề xuất của ông Bộ trưởng BNG Bùi Thanh Sơn là một đề xuất viễn vông không có giá trị!.
Trước những tuyên bố xấc xược xổ toẹt lên mọi Công Ước quốc tế của TQ, Mỹ đã từng khiêu chiến với TQ nhiều lần, quân đội Mỹ đã từng bắn rơi một phi cơ chiến đấu TQ khiêu khích, Mỹ cũng đã từng ném bom vào tòa Đại Sứ TQ tại Nam Tư, và với những tuyên bố về vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, Mỹ đã cho máy bay B52 diễu võ dương oai trên đầu bọn xâm lược, chỉ cần một hành vi manh động từ phía TQ là chiến tranh sẽ nổ ra, cục bộ hay lâu dài tùy theo tình hình, thế nhưng thằng giặc Tàu chúng nó đâu có dám vuốt râu cọp, chúng chỉ biết ăn hiếp những quốc gia nhỏ bé chung quanh, và ngày nay lại có thêm một đất nước đàn em là VN tình nguyện làm cò mồi chữa cháy.

Nói đến chuyện làm trung gian hòa giải thì không thể không nhớ đến thời kỳ ông Nguyễn Xuân Phúc làm chủ tịch nước, cũng lăng xăng làm ra vẻ mình là một quốc gia trung lập đứng ra tổ chức hòa giải cho Mỹ và Bắc Triều Tiên mà điểm đến hội nghị là Hà Nội, nhưng chỉ sau 45 phút là tan đàn xẻ nghé, mạnh ai nấy về bỏ lại những bàn tiệc đầy ắp cao lương mỹ vị thiết đải và một đám quan chức đảng cộng sản ngẩn ngơ tiếc nuối...

Đảng csVN thay vì nịnh nọt những cường quốc sát vách và hùng mạnh thì hãy học gương Philippines kìa, tàu hải cảnh của TQ xịt vòi rồng và tấn công thì họ làm lớn chuyện, triệu hồi đại sứ TQ trao Công Hàm phản đối và tuyên bố sẽ có động thái đáp trả chứ có đâu như đảng, ngư dân VN bị tấn công, bị bắt giữ thì mồm im thin thít, có nói thì chỉ nhỏ nhẹ lên tiếng phản đối cho có lệ rồi thôi. Nay lại còn bày trò ra để giảng hòa cho hai quốc gia đang có xung đột. Thú thật đảng nhìn giống một con điếm hết thời, vừa muốn thằng giang hồ bên cạnh bảo kê vừa muốn thò tay móc túi đôla của thằng mắt xanh mũi lỏ.

- Về việc xin Hoa Kỳ công nhận VN có nền Kinh tế thị trường của Bộ trưởng Sơn thì chỉ là một yêu cầu cho có lệ, bởi vì nhiều boss của ông đã từng làm, từ Nguyễn Xuân Phúc cho đến Phạm Minh Chính và Võ Văn Thưởng, dĩ nhiên lời nói của ông Sơn sẽ không có giá trị bằng, tuy nhiên để làm tròn nhiệm vụ được giao ông ta bắt buộc phải nêu lên yêu cầu của mình, còn được hay không là còn phải chờ.

Thưa ông Sơn, và các ông lãnh đạo đảng csVN, Hoa Kỳ khó có thể chiều theo ý muốn của các ông vì họ biết rõ rằng cái nền kinh tế định hướng XHCN của các ông quá nhiều. Một sản phẩm của thị trường tự do của các quốc gia khác, sau khi trừ hết mọi chi phí cho ra giá thành là 2 đồng, thì Mỹ chỉ áp thuế 10% thành ra đồng lời của họ là 7 đồng, còn sản phẩm của VN cũng là giá thành 2 đồng nhưng nó phải đội thêm 2 đồng chi phí cộng thêm của những công ty quốc doanh nắm giữ những mặt hàng chủ lực như xăng, đầu, điện, nước, vàng bạc, ngoại tệ…. Mà những công ty quốc doanh này là của ai?- là của đảng, cho nên Mỹ áp thuế 30 – 60% nhằm tránh cho việc làm giàu nuôi sống băng đảng của các ông, ngoài ra họ còn áp thuế 200, 300% cho những mặt hàng ‘Hồn Chi Na – Da Việt cộng’ mà những công ty trong nước đang làm. Như thế đâu có gì sai? Bởi vì một nền kinh tế không minh bạch thì cũng đừng trách vì sao thế giới đánh giá mình là một nền kinh tế phi thị trường.

Trong thế kỷ 21 việc nâng tầm quan hệ từ đối tác bình thường lên hàng ‘Đối tác chiến lược toàn diện’ giữa Việt Nam và Mỹ cũng chỉ là một danh xưng ngoại giao, điều đó không có nghĩa là VN sẽ được đối xử ưu đải hơn những nước khác, và nó lại càng không có nghĩa là VN sẽ được Mỹ bảo vệ trong khi không nằm trong một Liên Minh Quân Sự nào, bởi vì trong lịch sử lập quốc hơn 300 năm của Hoa Kỳ chưa từng có tiền lệ làm đồng minh với một quốc gia cộng sản. Do đó, để nắm lấy bàn tay chìa ra mời gọi của chú Sam thì VN khó lòng mà vượt qua được khi điều kiện tiên quyết là phải chấp nhận tiến trình dân chủ, đa đảng phái và gỡ bỏ cái bảng hiệu cộng sản của mình. Một khi đã không còn cái bảng hiệu mị dân đó, thì đảng đâu còn có tư cách gì để mà cai trị toàn dân Việt Nam?!.

Còn chuyện có gắng làm ra vẻ trung lập của mình qua vụ tổ chức Hội Nghị Hoa Kỳ và Bắc Hàn dưới thời TT. D. Trump hay đề xuất làm trung gian hòa giải TQ- Mỹ của ông Sơn mới đây chỉ là trò tào lao, bởi vì không riêng gì nước Mỹ mà cả thế giới đều thấy được đảng csVN đã chọn phe theo trục ác khi chỉ đạo cho Đại Sứ Đặng Hoàng Giang tại LHQ 3 lần bỏ phiếu trắng không lên án nước Nga xâm lăng Ukraine.

Vì thế Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn có cố gắng dùng ba tấc lưỡi để thuyết khách như Tô Tần năm xưa cũng khó mà lừa được ai, bởi vì sau chuyến công du Mỹ ông ta lại có buổi hội đàm cùng tên Ngoại Trưởng cáo già Vương Nghị tại Bắc Kinh!.

So với người tiền nhiệm cựu Bộ Trưởng BNG Phạm Bình Minh – người đã về vườn làm ‘người tử tể’ trong vụ án ‘Chuyến bay giải cứu’ - ông Bùi Thanh Sơn không đủ trình độ kín kẻ hơn, ngoài ra những phát biểu của ông tại thủ đô nước Mỹ chỉ đủ để cho giới chính khách Hoa Kỳ nhếch mép cười và lẩm bẩm gì đó trong miệng – không ai được rõ!

 

 

https://www.voatiengviet.com/a/ngoai-truong-bui-thanh-son-viet-nam-co-the-giup-binh-on-quan-he-my-trung/7549777.html

https://vi.wikipedia.org/wiki/Hoa_K%E1%BB%B3_n%C3%A9m_bom_%C4%90%E1%BA%A1i_s%E1%BB%A9_qu%C3%A1n_Trung_Qu%E1%BB%91c_t%E1%BA%A1i_Beograd

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Tư 20248:38 CH(Xem: 65)
Bộ phim Kẻ Nằm Vùng hay Cảm tình Viên (The Sympathizer) dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả Nguyễn Thanh Việt, được sản xuất bởi A24 và Rhombus Media, đạo diễn Hàn Quốc Park Chan-wook, với sự hiện diện của 2 tài tử nổi danh trong cộng đồng người Việt hải ngoại là bà Kiều Chinh, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, đã bắt đầu công chiếu tập 1 trên HBO từ ngày 14 tháng 4 năm 2024. Phim chiếu gần 10 ngày rồi nhưng không thấy giới phê bình văn học, nghệ thuật hải ngoại có bài nào nhận xét, đánh giá tập 1 và 2. Những cây đa, cây đề nổi tiếng trong làng báo, truyền thông hải ngoại thường viết bài bình luận tác phẩm văn chương, phim ảnh… hoàn toàn im lặng.
24 Tháng Tư 20248:37 CH(Xem: 67)
Vốn là đảng cướp nên tìm một người có khả năng, vừa khôn ngoan vừa hiểm độc để có thể nắm đầu trùm công an là người ngăn chặn mọi chống đối từ bên trong cũng như bên ngoài thì không dễ kiếm. Đại diện trong Quốc Hội chỉ là bù nhìn. Đại hội đảng là chiến trường thanh lọc, sắp xếp hàng ngũ trung ương, địa phương và chính trị bộ là giai đoạn cuối cùng để chọn lãnh đạo tương lai. Đừng coi thường tiến trình "dân chủ" của CSVN đi từ trên xuống dưới. Vì mục tiêu của đảng là cầm quyền. Mọi đe dọa quyền lực đảng có nghĩa đảng sẽ bị tiêu diệt. Để tìm lãnh đạo có khả năng đó đòi hỏi Khôn và Ác. Từ trên...
23 Tháng Tư 20247:58 CH(Xem: 277)
Tuy nhiên lịch sử của Việt Nam đã phủ nhận sự mạo nhận này. Chưa hề có cuộc trưng cầu ý kiến nào chứng minh “Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân”. Vì vậy, khi bị chống đối, ban Tuyên giáo Trung ương đã quay cuồng với giọng điệu thù nghịch: “Tính chất nguy hiểm của những phương thức, thủ đoạn này ở chỗ chúng tạo dựng nhận thức sai lệch, mơ hồ, hoài nghi, hoang mang, dao động, gây “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, làm lung lay niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, tạo tâm lý bức xúc, chống đối trong xã hội. Điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến...
22 Tháng Tư 20248:19 CH(Xem: 262)
Điều đáng chú ý là Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cả hai lần gặp hai vị lãnh đạo công nghệ này đều mời họ xây dựng nhà máy sản xuất ở Việt Nam. Trong khi đó, khác với Samsung, cả hai công ty này đều không sở hữu nhà máy sản xuất sản phẩm cho chính họ. Điều đó khiến nhiều người đặt ra câu hỏi là lãnh đạo Hà Nội có thực sự hiểu đối tác mình đang nói chuyện? Ai cũng thấy Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn để nhận được đầu tư lớn hơn về công nghệ nói riêng và kinh tế nói chung
21 Tháng Tư 20245:34 CH(Xem: 566)
Cũng đáng chú ý là chuyến thăm Trung Hoa của ông Huệ đã xẩy ra chưa đầy một tháng, sau khi Đảng CSVN cách chức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ngày 20/03/2024. Ông Thưởng, 54 tuổi từng được coi là ngôi sao sáng trong 4 Lãnh đạo hàng đầu, và là người có nhiều triển vọng thay ông Nguyễn Phú Trọng. Ông bị cách chức vì “đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm”. Tham nhũng cũng có vai trò trong vụ mất chức của ông Thưởng. Vì vậy, chuyến đi Bắc Kinh của ông Vương Đình Huệ càng được củng cố cho vị trí chính trị của ông trong tương lai, vì chính ông đã bảo đảm với Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo...
17 Tháng Tư 20246:28 CH(Xem: 717)
Ở tấm thứ nhất, hình một viên cảnh sát mặc bộ quần áo màu kem, nón kết cũng màu kem là điều hoàn toàn sai. Đồng phục của cảnh sát VNCH là áo trắng, quần xám, áo 2 túi, nút áo trên gần sát cổ, không hở cổ hoặc phanh ngực, bên trên túi phải có bảng tên, tay áo trái có huy hiệu cảnh sát. Nón kết cũng trên trắng, viền xám ở dưới. Huy hiệu có dòng chữ Tổ Quốc, Công Minh, Liêm Chính khác với huy hiệu của quân đội là Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm. Cái chào tay của người trong hình cũng sai không đúng quân phong, quân kỷ. Khi chào, lòng bàn tay phải úp xuống, ngón cái hơi quặp lại, 4 ngón còn lại duỗi thẳng khép vào nhau, cánh tay...
17 Tháng Tư 20246:28 CH(Xem: 861)
ngoại giao của nước VNcs tùy theo từng thời điểm, có thể khi công bố Sách Trắng Quốc Phòng năm 2009 thì TQ chưa có những hành vi manh động hung hăng như hôm nay, thế nhưng khi công bố lần thứ hai năm 2019 khi TQ gia tăng cường độ lấn chiếm thì chủ trương của Việt Nam vẫn không thay đổi, điều đó đặt ra một câu hỏi là liệu nhà cầm quyền csVN vẫn chấp nhận không thay đổi đường lối quốc phòng trong khi chủ quyền quốc gia đang bị đe dọa nhằm đổi lấy một nền hòa bình nhu nhược, yếu ớt, và sự độc lập đang bị chỉ trích khi dân chúng nhìn thấy giới lãnh đạo TQ xem đảng csVN như thủ hạ của mình...
12 Tháng Tư 20247:34 CH(Xem: 858)
Hai nhóm gồm hơn 30 nhà lập pháp Mỹ hồi cuối tháng 1 đã gửi các bức thư chung tới Bộ trưởng Raimondo để kêu gọi chính quyền Biden không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Họ lập luận rằng Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu về thủ tục để thay đổi tình trạng và cho rằng việc cấp quy chế này cho quốc gia Đông Nam Á sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng.” Kể từ năm 2002, khi Mỹ bắt đầu vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên đối với cá phi lê đông lạnh nhập từ Việt Nam, Washington coi quốc gia Đông Nam Á là một “nền kinh tế phi thị trường.” Trong 21 năm qua, Mỹ đã áp thuế chống phá phá giá đối với nhiều mặt hàng...
11 Tháng Tư 20247:20 CH(Xem: 1264)
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 20248:47 CH(Xem: 1109)
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
08 Tháng Tư 20249:58 CH(Xem: 1604)
Để trả lời vấn nạn này, trước hết chúng ta nhận xét ngay rằng, tuy hiện giờ CSVN tôn CSTQ là quan thầy, tuy nhiên trong tương quan giữa quân đội và công an thì quân đội CSTQ giữ vai trò vượt trội hệ thống công an. Các cấp bậc chính thức trong công an TQ không rập khuông quân đội, như công an Việt nam. Tuy công an TQ cũng giữ vai trò kiểm soát nhân dân, nhưng uy tín thấp hơn quân đội rất nhiều. Tình trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Bộ trưởng công an Tô Lâm và guồng máy công an hầu như làm lu mờ quân đội và mọi khía cạnh khác của bộ máy công quyền. Chỉ cần nhìn vào con số 2 triệu công an bán chuyên trách mà Tô Lâm....
04 Tháng Tư 20247:53 CH(Xem: 1907)
Dân đóng thuế để trả lương cho cơ quan công quyền, công an…. Để bảo vệ cho họ. Nhưng cơ quan công quyền, công an lại thất trách, không lo bảo vệ nhân dân, mà chỉ lo đi bảo vệ Đảng. CA báo kê các vụ cướp đất, cướp nhà, bảo vệ bọn quan chức tham nhũng, bắt bớ, đánh đập dân lành. Nhiều cái ch.ết của người dân trong đồn công an khi họ được mời lên làm việc…đã nói lên được bản chất man rợ, ác ôn của chúng! Đừng hỏi tại sao dân mất lòng tin nơi đảng! Lòng tin là một thứ xa xỉ của nhân dân đối với Đảng và chính quyền!
02 Tháng Tư 20248:12 CH(Xem: 1852)
Lý do QĐND viết như thế vì ai cũng biết Chủ nghĩa Cộng sản đã “tiêu diệt con người và xã hội Việt Nam” kể từ khi ông Hồ du nhập vào Việt Nam năm 1930. Trong 94 năm có mặt trên đất nước, đảng CSVN đã gây ra hai cuộc “nội chiến huynh đệ tương tàn”, ròng rã 30 năm 1945-1975 làm mất đi khối nhân lực trên 4 triệu con người, đất nước bị tàn phá không lời nào tả xiết. Vì vậy, khi có khuynh hướng chống lại để bảo vệ đất nước thì các cơ quan thông tin chủ chốt của đảng đã kiên quyết - bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản gắn liền với tư tưởng Hồ Chí Minh đế được tiếp tục lãnh đạo. Hơn ai hết, họ cũng biết rằng nếu tách riêng “tư tưởng Hồ Chí Minh ra...
02 Tháng Tư 20248:11 CH(Xem: 1593)
Hai tháng kể từ khi nhân vật số hai của Công an Trung Quốc xuất hiện ở Hà Nội, ngày 11/3/2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã không còn úp mở, thẳng thừng cảnh cáo Hà Nội: ‘Việc tham gia các khối có mục đích ‘đối đầu’ và ‘bè phái’ là không phù hợp’ (4), ngay sau khi Việt Nam và Australia vừa thiết lập quan hệ CSP. Giới quan sát nhận định rằng lời cảnh báo như vậy cho thấy sự lo ngại của Bắc Kinh giữa các nỗ lực của Hà Nội muốn mở rộng các quan hệ đa phương. Bắc Kinh tiếp tục dạy khôn Hà Nội: ‘Không bao giờ được trở thành bên ủy nhiệm cho bất kỳ phe phái nào và không bao giờ được lao vào vòng xoáy cạnh tranh...
29 Tháng Ba 20247:04 CH(Xem: 1563)
CSVN khỏi “lo bò trắng răng”. NVNONN đã thành lập vô số hội đoàn, khắp nơi: Hội người Việt, Cộng đồng người Việt, Hội Phụ nữ, Cao niên, Quân nhân binh chủng, Viên chức, các hội Ái hữu trường/khóa/lớp, Đồng hương… các sinh hoạt đại hội, gặp mặt được tổ chức, đếm không xuể. CSVN vẫn dùng tiền (tất nhiên tham nhũng ăn bớt phần lớn) xâm nhập, lũng đoạn, gây chia rẽ, mua chuộc cá nhân, truyền thông… của NVNONN, tất cả đều làm ngấm ngầm nên kết quả vẫn là “Muỗi đốt chân voi”. Cộng đồng NVNONN nhanh chóng vạch mặt những kẻ phá rối. Tuy nhiên CS có khả năng chi tiền thành lập, quản lý hội đoàn ở các nước có số đông du học sinh, lao động xuất khẩu, di dân lậu… là những thành phần họ giám sát.
24 Tháng Tư 2024
Bộ phim Kẻ Nằm Vùng hay Cảm tình Viên (The Sympathizer) dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả Nguyễn Thanh Việt, được sản xuất bởi A24 và Rhombus Media, đạo diễn Hàn Quốc Park Chan-wook, với sự hiện diện của 2 tài tử nổi danh trong cộng đồng người Việt hải ngoại là bà Kiều Chinh, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, đã bắt đầu công chiếu tập 1 trên HBO từ ngày 14 tháng 4 năm 2024. Phim chiếu gần 10 ngày rồi nhưng không thấy giới phê bình văn học, nghệ thuật hải ngoại có bài nào nhận xét, đánh giá tập 1 và 2. Những cây đa, cây đề nổi tiếng trong làng báo, truyền thông hải ngoại thường viết bài bình luận tác phẩm văn chương, phim ảnh… hoàn toàn im lặng.
24 Tháng Tư 2024
Vốn là đảng cướp nên tìm một người có khả năng, vừa khôn ngoan vừa hiểm độc để có thể nắm đầu trùm công an là người ngăn chặn mọi chống đối từ bên trong cũng như bên ngoài thì không dễ kiếm. Đại diện trong Quốc Hội chỉ là bù nhìn. Đại hội đảng là chiến trường thanh lọc, sắp xếp hàng ngũ trung ương, địa phương và chính trị bộ là giai đoạn cuối cùng để chọn lãnh đạo tương lai. Đừng coi thường tiến trình "dân chủ" của CSVN đi từ trên xuống dưới. Vì mục tiêu của đảng là cầm quyền. Mọi đe dọa quyền lực đảng có nghĩa đảng sẽ bị tiêu diệt. Để tìm lãnh đạo có khả năng đó đòi hỏi Khôn và Ác. Từ trên...
23 Tháng Tư 2024
Tuy nhiên lịch sử của Việt Nam đã phủ nhận sự mạo nhận này. Chưa hề có cuộc trưng cầu ý kiến nào chứng minh “Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân”. Vì vậy, khi bị chống đối, ban Tuyên giáo Trung ương đã quay cuồng với giọng điệu thù nghịch: “Tính chất nguy hiểm của những phương thức, thủ đoạn này ở chỗ chúng tạo dựng nhận thức sai lệch, mơ hồ, hoài nghi, hoang mang, dao động, gây “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, làm lung lay niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, tạo tâm lý bức xúc, chống đối trong xã hội. Điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến...
22 Tháng Tư 2024
Điều đáng chú ý là Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cả hai lần gặp hai vị lãnh đạo công nghệ này đều mời họ xây dựng nhà máy sản xuất ở Việt Nam. Trong khi đó, khác với Samsung, cả hai công ty này đều không sở hữu nhà máy sản xuất sản phẩm cho chính họ. Điều đó khiến nhiều người đặt ra câu hỏi là lãnh đạo Hà Nội có thực sự hiểu đối tác mình đang nói chuyện? Ai cũng thấy Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn để nhận được đầu tư lớn hơn về công nghệ nói riêng và kinh tế nói chung
21 Tháng Tư 2024
Cũng đáng chú ý là chuyến thăm Trung Hoa của ông Huệ đã xẩy ra chưa đầy một tháng, sau khi Đảng CSVN cách chức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ngày 20/03/2024. Ông Thưởng, 54 tuổi từng được coi là ngôi sao sáng trong 4 Lãnh đạo hàng đầu, và là người có nhiều triển vọng thay ông Nguyễn Phú Trọng. Ông bị cách chức vì “đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm”. Tham nhũng cũng có vai trò trong vụ mất chức của ông Thưởng. Vì vậy, chuyến đi Bắc Kinh của ông Vương Đình Huệ càng được củng cố cho vị trí chính trị của ông trong tương lai, vì chính ông đã bảo đảm với Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo...
17 Tháng Tư 2024
Ở tấm thứ nhất, hình một viên cảnh sát mặc bộ quần áo màu kem, nón kết cũng màu kem là điều hoàn toàn sai. Đồng phục của cảnh sát VNCH là áo trắng, quần xám, áo 2 túi, nút áo trên gần sát cổ, không hở cổ hoặc phanh ngực, bên trên túi phải có bảng tên, tay áo trái có huy hiệu cảnh sát. Nón kết cũng trên trắng, viền xám ở dưới. Huy hiệu có dòng chữ Tổ Quốc, Công Minh, Liêm Chính khác với huy hiệu của quân đội là Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm. Cái chào tay của người trong hình cũng sai không đúng quân phong, quân kỷ. Khi chào, lòng bàn tay phải úp xuống, ngón cái hơi quặp lại, 4 ngón còn lại duỗi thẳng khép vào nhau, cánh tay...
17 Tháng Tư 2024
ngoại giao của nước VNcs tùy theo từng thời điểm, có thể khi công bố Sách Trắng Quốc Phòng năm 2009 thì TQ chưa có những hành vi manh động hung hăng như hôm nay, thế nhưng khi công bố lần thứ hai năm 2019 khi TQ gia tăng cường độ lấn chiếm thì chủ trương của Việt Nam vẫn không thay đổi, điều đó đặt ra một câu hỏi là liệu nhà cầm quyền csVN vẫn chấp nhận không thay đổi đường lối quốc phòng trong khi chủ quyền quốc gia đang bị đe dọa nhằm đổi lấy một nền hòa bình nhu nhược, yếu ớt, và sự độc lập đang bị chỉ trích khi dân chúng nhìn thấy giới lãnh đạo TQ xem đảng csVN như thủ hạ của mình...
12 Tháng Tư 2024
Hai nhóm gồm hơn 30 nhà lập pháp Mỹ hồi cuối tháng 1 đã gửi các bức thư chung tới Bộ trưởng Raimondo để kêu gọi chính quyền Biden không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Họ lập luận rằng Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu về thủ tục để thay đổi tình trạng và cho rằng việc cấp quy chế này cho quốc gia Đông Nam Á sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng.” Kể từ năm 2002, khi Mỹ bắt đầu vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên đối với cá phi lê đông lạnh nhập từ Việt Nam, Washington coi quốc gia Đông Nam Á là một “nền kinh tế phi thị trường.” Trong 21 năm qua, Mỹ đã áp thuế chống phá phá giá đối với nhiều mặt hàng...
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!