“I Must Live” của LM Nguyễn Hữu Lễ

14 Tháng Ba 20247:34 CH(Xem: 1902)
                  "I MUST LIVE" CỦA LINH MỤC NGUYỄN HỮU LỄ

432012192_3706167403033483_1734897270631826867_n                                    Tác giả đang ký tặng sách - nguồn hình từ bài chủ



   

     Nguyên Khải

Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi
Bài được đăng với sự đồng ý của LS. Đào Tăng Dực





Hôm nay là ngày 9 tháng 3 năm 2024 tại Sydney Úc Đại Lợi, chúng tôi hòa cùng dòng người từ khắp nơi đổ về trung tâm sinh hoạt công đồng Người Việt Tự Do tại NSW để tham dự Buổi Tâm Tình của Linh Mục NGUYỄN HỮU LỄ với đồng hương Sydney đồng thời ra mắt cuốn sách của Linh Mục “I MUST LIVE” được xuất bản bởi Austin Macauley, Anh quốc. Buổi tâm tình và ra mắt sách của Linh Mục được tổ chức bởi LLCNTQ - đơn vị NSW Úc Châu, mà Linh Mục là một thành viên sáng lập của LL.
Sydney đang bước vào đầu mùa thu, cái nóng khó chịu kinh người cũng đã dịu đi nhường bước cho khởi đầu của làn không khí mát mẻ dễ chịu hơn như để thân thương chào đón LM Nguyễn Hữu Lễ trở lại với đồng hương Sydey, người con yêu thương của mẹ Việt Nam, được mọi người ngưỡng mộ và yêu quí.
Chúng tôi có mặt tại TTSHCD vào lúc 12:30 chiều và ghi nhận sự chuẩn bị rất chu đáo cẩn trọng của ban tổ chức, từ việc trang hoàng sắp xếp khán đài nghiêm chỉnh đến tiếp tân khánh tiết trang trọng. Chúng tôi đặc biệt ghi nhận sự tham dự và chuẩn bị chu đáo của đông đảo giới truyền thông từ ghi âm đến ghi hình phỏng vấn. Ngược với phía khán đài, quan khách và quí đồng hương tham dự cũng bắt đầu bước vào hội trường ổn định chỗ ngồi. Trong lúc này, mặc dầu buổi tâm tinh chưa chính thức khai mạc nhưng chúng tôi nhận thấy LM Nguyễn ữu Lễ đã bắt đầu buổi hàn huyên thăm hỏi đồng hương và những người mến mộ minh qua việc bận rộn chào hỏi chuyện trò cùng mọi người và giới truyền thông, quan tâm đến con người và sự đóng góp bền bỉ hữu hiệu của LM cho công cuộc đấu tranh chính nghĩa cho VN.
Vào khoảng 1:20 phút, MC nhà báo Nguyễn Vy Túy chào mời tất cả quan khách tề tựu vào hội trường để chuẩn bị khai mạc. Về phần quan khách, chúng tôi ghi nhận sự tham dự của các vị lãnh đạo tôn giáo, cộng đồng và đoàn thể. Chúng tôi ghi nhận sự tham dự của Dân biểu Tiểu Bang NSW tại Cabramatta LS Võ Trí Dũng; Chủ Tịch Cộng Đồng người Việt Tự Do TB NSW, TS Hà Cao Thắng; Cựu Chủ Tịch CD người Việt TD Úc Châu, cựu Giám Đốc Radio SBS Úc Châu, LS Lưu Tường Quang; Chủ Tịch HĐ Tư Vấn Giám Sát của CĐ Người Việt TD tại NSW, LS Nguyễn Văn Thân; Đại diện của Liên Minh Dân Chủ, bà Đặng Kim Ngọc; Giám Đốc Đài PTDLSN đến từ Hoa Kỳ, ông Nguyễn Trung Lễ; và một khuôn mặt quen thuộc trong giới đấu tranh hải ngoại, LS Đào Tăng Dực. Về phần quí đồng hương chúng tôi ghi nhận có khoảng gần 300 người từ mọi nơi tề tựu về để nghe tâm tình và đón chào tác phẩm “I must live” của LM.
Nghi thức chào quốc kỳ và phút mặc niệm đã diễn ra một cách trang trọng với sự điều hợp của MC Nhà Báo Nguyễn Vy Túy.
Tiếp đến là diễn văn khai mạc của trưởng ban tổ chức buổi Tâm Tình, ông Lý Việt Hùng, Tổng Thư Ký của LLCNTQ.
Trong phần diễn văn khai mạc, ông Lý Việt Hùng chia xẻ với quan khách và đồng hương những thân tình hiểu biết và kinh nghiệm làm việc của mình với Linh Mục NHL để khẳng định LM là một nhà đấu tranh sắc bén sáng tao, dũng cảm, kiên cường, hiệu quả; luôn dấn thân quên mình trong công cuộc đấu tranh giải trừ cộng sản cho quê hương dân tộc.
Tiếp đến là diễn từ của TS Hà Cao Thắng, Chủ Tịch CĐ người Việt TD NSW. TS HCT gửi lời chào trân trọng đến LM và đại diện cho khối người Việt hải ngoại trẻ, hạ quyết tâm đón nhận sức lửa đấu tranh dũng cảm kiên trì của LM chất chứa trong tác phẩm tâm huyết của mình “I must live” để làm việc đóng góp xây dựng cho cộng đồng sở tại và đấu tranh cho nhân quyền cho quê hương đất tổ Việt nam, đồng thời gìn giữ sức lửa để truyền lại cho thế hệ con cháu đời sau.
Quan khách phát biểu kế tiếp là vị Dân Biểu Tiểu bang NSW Úc Châu, LS Võ Trí Dũng. Trong phần phát biểu của mình LS Dũng nhắc lại những lần gặp gỡ tiếp xúc trước đây với LM trong suốt 24 năm qua, và khẳng định lòng kính mến cảm phục tinh thần đấu tranh cho VN, cũng như sự mến mộ con người cách suy nghĩ, tư cách và lòng bao dung của LM mãi gia tăng theo thời gian.
Vào lúc này chúng tôi ghi nhận là quan khách và đồng hương đã bắt đầu nóng lòng được nghe tâm tình của LM NHL, và tràng pháo tay chào đón LM cứ mãi kéo dài rộn rã cho đến khi LM bắt đầu cho buổi tâm tình của mình.
LM NHL bày tỏ sự xúc động của cuộc gặp mặt đồng hương NSW Úc châu lần này và chia xẻ tâm tình của mình như một người quay lại mái nhà xưa của mình. LM lập lại một tuyên bố đã đi vào lịch sử của mình là “trước khi làm linh mục tôi là người VN” qua yêu cầu của mình xin quí đồng hương đừng coi ông như một LM Việt nam mà hãy đón nhận tâm tình của ông như một người VN làm linh mục.
Từ lúc đầu Linh mục NHL đã thú nhận với quan khách và đồng hương rằng quyết tâm lột trần sự dối trá trơ tráo và dã tâm thâm độc của quyết đinh 1334 của CSVN đối với cộng dồng VN tại hải ngoại là một trọng tâm trong buổi tâm tình của mình. LM đã dùng khá nhiều thì giờ để chia xẻ kinh nghiệm nhận dịnh cá nhân và thực tế lịch sử để khẳng định tính đặc thù phi nhân, phi dân tộc, phản dân hại nước của CSVN. LM tha thiết kêu gọi người dân hải ngoại tuyệt đối đề phòng cảnh giác âm mưu đen tối của CS qua quyết định 1334 và kiên quyết tẩy chay những chiêu bài bánh vẽ dụ dỗ, để đừng bị mắc lừa. LM nhận định rằng trong cuộc sống, chúng ta có thể là những đối thủ của nhau nhưng chúng ta và dân tộc chỉ có một kẻ thù duy nhất. Đó là đảng CSVN. Những thông điệp được chia xẻ thân tình, nhưng sắc bén rõ nét và đầy thuyết phục của LM đã được cử tọa đón nhận và ủng hộ bằng những tràng pháo tay cổ vũ.
Bước sang phần giới thiệu tác phẩm tâm huyết bằng Anh Ngữ “I must live”, linh mục chia xẻ tâm tình với đồng hương về thân phận bi thương thống khổ cùng cực của mình và bạn bè trong suốt nhiều năm dài trong ngục tù CS. Những kinh nghiệm cùng khổ của bản thân trong những giờ phút thập tử nhất sinh, những ước muốn đấu tranh cho chính nghĩa, cho quê hương dân tộc đã hun đúc nghị lực sức mạnh để LM vùng dậy dành lây cuộc sống để tiếp tục kiên trì thực hiện hoài bảo ước vọng của minh, và kết quả là sự ra đời của của tác phẩm tâm huyết của LM “Tôi phải sống” bằng Việt Ngữ.
“Tôi phải sống” được người Việt trên thê giới yêu thương đón nhận và trở thành một trong những tác phẩm Việt Ngữ hải ngoại được yêu chuộng nhất. Với mong muốn chuyển tải thông điệp của tác phẩm này rộng rãi đến các dân tộc khác và đặc biệt cho giới trẻ VN hải ngoại, LM đã chuyển ngữ và cho ra đời ấn bản Anh Ngư “I must live”.
Sau cùng LM Nguyễn Hữu Lễ tâm tình và tiết lộ là một nhà làm phim gặp gỡ LM và nói rằng “I must live” là cuốn sách thứ nhì sau Kinh Thánh gây cho ông nhiều xúc động và đề nghị làm một cuốn phim về tác phẩm này. LM chia xẻ ước mong một ngày không xa sẽ có dịp giới thiệu và ra mắt bộ phim nay, và hứa chắc rằng khi ấy Trung Tâm Sinh Hoạt CD này sẽ là nơi LM sẽ trở lại để tâm tình gặp gỡ đồng hương.
Một lần nữa những tràng pháo tay lại vang dội hội trường để thể hiện sự yêu mến mà quan khach và đồng hương đã dành cho LM.
Sau phần tâm tình của LM là phần phát biểu của ông Nguyễn Trung Lễ, Giám Đốc ĐPT Đáp Lời Sông Núi. Trong phần phát biểu của mình ông NTL cho biết DPT ĐLSN do LLCQ thực hiện mà LM NHL là một thành viên sáng lập. Ông NTL cũng lượt qua sự hình thành DPT, tôn chỉ chuyển tải sự thật đến đồng bào quốc nội để đóng góp và cổ vũ cho công cuộc đấu tranh cho dân chủ nhân quyền tại VN. Ông NTL ngõ lời cảm tạ quí đồng hương về những đóng góp tài chánh để DPT tiếp tục duy trì vai trò truyền thông hữu hiệu cho công cuộc đấu tranh chính nghĩa tại VN.
Sau phần phát biểu của ong NTL là phần ký tặng tác phẩm “I must live” và ấn bản tiếng Việt “Tôi phải sống” của LM NHL. Được biết một phần đóng góp của quí đồng hương trong buổi ký tặng sách sẽ được dùng để yểm trợ cho DPT DLSN. Trong thời gian này chúng tôi ghi nhận một buổi trình diễn võ thuật Hiệp Khí Đạo đặc sắc do các võ sư và võ sinh của trung tâm võ thuật của Tập Hợp Đồng Tâm thực hiện đã được đồng hương say mê thưởng thức và nhiệt liệt tán thưởng.
Nhiều người tham dự nhận định rằng không sai khi nói rằng đây là một buổi tâm tình, ra mắt sách và cũng là một sinh hoạt chính trị thành công vượt bậc tại Sydney. Một số đông người tham dự đã phải ra về trong hối tiếc vì đã hết sạch sách trong khi họ vẫn chưa có được trong tay một cuốn sách do chính LM người mà họ luôn kính trọng và ngưỡng mộ ký tặng.
Buổi tâm tình và ra mắt sách kết thúc vào lúc 4:00 chiều cùng ngày, tuy nhiên LM NHL vẫn còn luyến tiếc nán lại để hàn huyên và chụp hinh lưu niệm với đồng hương và người hâm mộ.


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Ba 20245:59 CH(Xem: 1431)
“Trong Chu kỳ Kiểm định Phổ quát (UPR) lần thứ 3 của Việt Nam tại Geneva, Đảng Cộng sản Việt Nam cam kết bảo vệ quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng cho tất cả mọi người ở Việt Nam, đồng thời bảo vệ tôn giáo và các dân tộc thiểu số cũng như không áp đặt các hạn chế pháp lý đối với họ. Không có gì đáng ngạc nhiên, kể từ năm 2019, thành tích nhân quyền của Việt Nam trở nên xấu đi đáng kể. Trên thực tế, Việt Nam đã áp dụng mô hình của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) về chính sách tôn giáo, yêu cầu các cộng đồng tôn giáo phải ghi danh tổ chức và nơi thờ cúng của họ với chính phủ như một điều kiện tiên quyết cho hoạt động tôn giáo.
23 Tháng Ba 20245:08 CH(Xem: 1129)
Nói về việc suy tôn này, Hoà thượng Thích Nguyên Lý - thành viên trong Hội đồng Giáo phẩm Trung ương kiêm Trưởng phòng Hành sự Văn phòng Chánh Thư ký Viện Tăng thống nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 21/3: “Theo đúng Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đúng 100 ngày sau khi Chánh Thư ký Viện Tăng thống viên tịch thì Hội đồng Giáo phẩm Trung ương mới tấn phong ngài Tuệ Sỹ lên Đại lục Tăng thống.” Cũng trong dịp này, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước An đăng lâm Pháp tịch Tăng trưởng còn Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Thắng đăng lâm Pháp tịch Chánh Thư ký Xử lý...
16 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 2342)
Vào tối ngày 14/2, ông Hưng đến đường 3/2 và kéo ngã cột cờ có gắn Quốc kỳ và kéo rách lá Quốc kỳ. Sau đó, ông này đã đốt lá cờ hoàn toàn. Sau khi đốt lá cờ thứ nhất, ông Hưng lại kéo rách một lá cờ khác tại một căn nhà gần nơi đốt lá cờ thứ nhất và tiếp tục đốt lá cờ thứ hai. Ông Hưng bị công an phường 2 đang tuần tra, phát hiện và bị đưa về đồn công an. Bộ luật Hình sự của Việt Nam quy định người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
14 Tháng Hai 20244:59 CH(Xem: 2732)
“Power Machines chấm dứt hợp đồng trước vì cho rằng PVN vi phạm nghĩa vụ, như vậy Power Machines cho rằng PVN có lỗi. Tuy nhiên, theo nguồn tin đáng tin cậy, Power Machines khởi đầu vụ kiện với vị thế yếu, nhưng dường như PVN không tận dụng lợi thế để đưa ra những lập luận mạnh chống lại, nên không thành công. Trong thời gian xét xử, PVN bổ sung một luật sư rất giỏi, nhưng đã quá muộn để thay đổi tình thế.” Về nghĩa vụ đền bù cho công ty của Nga, theo luật sư này, nếu Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam không tự nguyện thi hành án và thanh toán tiền, thì "khả năng bị kê biên tài sản ở nước ngoài sẽ rất cao."
08 Tháng Hai 20249:31 CH(Xem: 2520)
Là một trang tin tranh đấu bất vụ lợi, ngoài việc được một số đông bạn đọc hưởng ứng, đón xem, chúng tôi còn có một số tác giả nhiệt tình gửi bài đến để lan tỏa thông tin cùng bạn đọc, trong đó có một số tác giả trong nước đã không nề hà hiểm nguy gửi bài khi nhà cầm quyền kiểm soát chặt chẽ và nguy cơ có thể bị bắt giữ nếu chúng tìm ra!. Chúng tôi xin gửi lời chân thành cám ơn đến các tác giả, các trang mạng liên thông trên Website, Facebook, Youtube và bạn đọc khắp nơi trên thế giới đã quan tâm, cổ vũ và chia sẻ bài viết trên trang nhà.
26 Tháng Giêng 20249:58 CH(Xem: 3222)
“Nay Y Blang đã nói ra sự thật có bằng chứng, từ cái giấy mời đến giấy triệu tập, hình ảnh video của công an tỉnh Phú Yên đến đàn áp sách nhiễu, bắt bớ, tịch thu xe máy, phạt tiền. Đều có bằng chứng cả chứ không phải là vu khống chính quyền, vu khống công an tỉnh Phú Yên.” Ông Aga nói nhóm tôn giáo do ông sáng lập hoạt động tôn giáo thuần tuý "không có phản động, không chống phá nhà nước, không có ý thành lập nhà nước riêng," và "Chúng tôi chỉ muốn được bày tỏ niềm tin tôn giáo của mình, để thờ phượng Chúa và theo tôn giáo phù hợp với mình, và làm theo đúng luật pháp của chính quyền Nhà nước Việt Nam mà thôi.”
25 Tháng Giêng 20248:04 CH(Xem: 3118)
Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM), Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại đó cho biết lượng kiều hối về địa phương này trong năm 2023 ước đạt gần chín tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức kiều hối cao nhất của TP HCM từ trước đến nay. Mức này được cho biết cao gần gấp ba lần vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại thành phố này. Lượng kiều hối tại TP HCM suốt các năm qua chiếm khoảng 55-60% tổng lượng kiều hối của cả nước.
11 Tháng Giêng 20247:00 CH(Xem: 3309)
Cảnh sát quốc gia Ireland, tức Gardaí, bắt đầu tiến hành điều tra về buôn người sau khi 14 di dân không giấy tờ bị phát hiện ra trong một xe container đông lạnh trên chiếc phà vừa cập cảng Rosslare vào sáng ngày 8/1, theo Irish Times. Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam ở Anh cho biết họ được cảnh sát sở tại thông báo có 3 người nghi là công dân Việt trong số những người này và đang phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh danh tính, theo ghi nhận của Vietnam Plus thuộc Thông tấn xã Việt Nam hôm 11/1. Đại sứ quán đã liên hệ với Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ Ireland cũng như Cảnh sát Dublin đề nghị cung cấp thông tin cũng như để đảm bảo các di dân lậu này được đối xử nhân đạo và đúng pháp luật, vẫn theo Vietnam Plus.
06 Tháng Giêng 20244:42 CH(Xem: 5305)
Khi bị Washington đưa vào danh sách SWL vào tháng 12/2022, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách này là “thiếu khách quan”, nói thêm rằng “chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền con người cũng như quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân”. Ngay hôm 4/1, Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF), cơ quan do Quốc Hội Hoa Kỳ thành lập năm 1998 có nhiệm vụ tham vấn độc lập cho cả Hành pháp lẫn Lập pháp, bày tỏ thất vọng vì Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ vẫn đưa Việt Nam vào danh sách Theo dõi Đặc biệt - SWL, mà không đưa Việt Nam vào Danh sách Quốc gia
05 Tháng Giêng 20245:25 CH(Xem: 3277)
HĐLTVN là một tổ chức tranh đấu cho tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền, gồm các lãnh đạo của nhiều tôn giáo khác nhau ở trong nước như Công giáo, Tin Lành, Cao Đài chơn truyền, Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Phật giáo Hoà Hảo Thuần tuý... Tổ chức này không được Nhà nước công nhận. Trong kháng thư, HĐLTVN đề nghị Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc có các biện pháp chế tài Nhà nước Việt Nam về những vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống về nhân quyền và tự do tôn giáo. Tổ chức này thúc giục Chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào Danh sách các quốc gia cần quan tâm về tự do tôn giáo (CPC)...
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
08 Tháng Tư 2024
Để trả lời vấn nạn này, trước hết chúng ta nhận xét ngay rằng, tuy hiện giờ CSVN tôn CSTQ là quan thầy, tuy nhiên trong tương quan giữa quân đội và công an thì quân đội CSTQ giữ vai trò vượt trội hệ thống công an. Các cấp bậc chính thức trong công an TQ không rập khuông quân đội, như công an Việt nam. Tuy công an TQ cũng giữ vai trò kiểm soát nhân dân, nhưng uy tín thấp hơn quân đội rất nhiều. Tình trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Bộ trưởng công an Tô Lâm và guồng máy công an hầu như làm lu mờ quân đội và mọi khía cạnh khác của bộ máy công quyền. Chỉ cần nhìn vào con số 2 triệu công an bán chuyên trách mà Tô Lâm....
04 Tháng Tư 2024
Dân đóng thuế để trả lương cho cơ quan công quyền, công an…. Để bảo vệ cho họ. Nhưng cơ quan công quyền, công an lại thất trách, không lo bảo vệ nhân dân, mà chỉ lo đi bảo vệ Đảng. CA báo kê các vụ cướp đất, cướp nhà, bảo vệ bọn quan chức tham nhũng, bắt bớ, đánh đập dân lành. Nhiều cái ch.ết của người dân trong đồn công an khi họ được mời lên làm việc…đã nói lên được bản chất man rợ, ác ôn của chúng! Đừng hỏi tại sao dân mất lòng tin nơi đảng! Lòng tin là một thứ xa xỉ của nhân dân đối với Đảng và chính quyền!
02 Tháng Tư 2024
Lý do QĐND viết như thế vì ai cũng biết Chủ nghĩa Cộng sản đã “tiêu diệt con người và xã hội Việt Nam” kể từ khi ông Hồ du nhập vào Việt Nam năm 1930. Trong 94 năm có mặt trên đất nước, đảng CSVN đã gây ra hai cuộc “nội chiến huynh đệ tương tàn”, ròng rã 30 năm 1945-1975 làm mất đi khối nhân lực trên 4 triệu con người, đất nước bị tàn phá không lời nào tả xiết. Vì vậy, khi có khuynh hướng chống lại để bảo vệ đất nước thì các cơ quan thông tin chủ chốt của đảng đã kiên quyết - bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản gắn liền với tư tưởng Hồ Chí Minh đế được tiếp tục lãnh đạo. Hơn ai hết, họ cũng biết rằng nếu tách riêng “tư tưởng Hồ Chí Minh ra...
02 Tháng Tư 2024
Hai tháng kể từ khi nhân vật số hai của Công an Trung Quốc xuất hiện ở Hà Nội, ngày 11/3/2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã không còn úp mở, thẳng thừng cảnh cáo Hà Nội: ‘Việc tham gia các khối có mục đích ‘đối đầu’ và ‘bè phái’ là không phù hợp’ (4), ngay sau khi Việt Nam và Australia vừa thiết lập quan hệ CSP. Giới quan sát nhận định rằng lời cảnh báo như vậy cho thấy sự lo ngại của Bắc Kinh giữa các nỗ lực của Hà Nội muốn mở rộng các quan hệ đa phương. Bắc Kinh tiếp tục dạy khôn Hà Nội: ‘Không bao giờ được trở thành bên ủy nhiệm cho bất kỳ phe phái nào và không bao giờ được lao vào vòng xoáy cạnh tranh...
30 Tháng Ba 2024
Còn chuyện có gắng làm ra vẻ trung lập của mình qua vụ tổ chức Hội Nghị Hoa Kỳ và Bắc Hàn dưới thời TT. D. Trump hay đề xuất làm trung gian hòa giải TQ- Mỹ của ông Sơn mới đây chỉ là trò tào lao, bởi vì không riêng gì nước Mỹ mà cả thế giới đều thấy được đảng csVN đã chọn phe theo trục ác khi chỉ đạo cho Đại Sứ Đặng Hoàng Giang tại LHQ 3 lần bỏ phiếu trắng không lên án nước Nga xâm lăng Ukraine. Vì thế Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn có cố gắng dùng ba tấc lưỡi để thuyết khách như Tô Tần năm xưa cũng khó mà lừa được ai, bởi vì sau chuyến công du Mỹ ông ta lại có buổi hội đàm cùng tên Ngoại Trưởng cáo già Vương Nghị tại Bắc Kinh!.
29 Tháng Ba 2024
CSVN khỏi “lo bò trắng răng”. NVNONN đã thành lập vô số hội đoàn, khắp nơi: Hội người Việt, Cộng đồng người Việt, Hội Phụ nữ, Cao niên, Quân nhân binh chủng, Viên chức, các hội Ái hữu trường/khóa/lớp, Đồng hương… các sinh hoạt đại hội, gặp mặt được tổ chức, đếm không xuể. CSVN vẫn dùng tiền (tất nhiên tham nhũng ăn bớt phần lớn) xâm nhập, lũng đoạn, gây chia rẽ, mua chuộc cá nhân, truyền thông… của NVNONN, tất cả đều làm ngấm ngầm nên kết quả vẫn là “Muỗi đốt chân voi”. Cộng đồng NVNONN nhanh chóng vạch mặt những kẻ phá rối. Tuy nhiên CS có khả năng chi tiền thành lập, quản lý hội đoàn ở các nước có số đông du học sinh, lao động xuất khẩu, di dân lậu… là những thành phần họ giám sát.
29 Tháng Ba 2024
Kính mời bạn đọc theo dõi chương trình bình luận của nhà báo Ngô Nhân Dụng và Nghị viên Thu Hà Nguyễn về việc Ông Võ Văn Thưởng mất chức ảnh hưởng đến thế nào đến nền kinh tế Việt Nam. Cái được gọi là kinh tế tăng trưởng mà cộng sản hô hào có thực như những gì mà họ nói hay không?
28 Tháng Ba 2024
Tuy nhiên Tuyên giáo, cơ quan tuyên truyền của đảng, lại “thương mại hóa” hoạt động tôn giáo để quy kết trách nhiệm hình sự. “Trước những hiện tượng thu hút sự chú ý của dư luận xã hội thời gian gần đây, liên quan đến các hoạt động mang tính chất “thị trường”, “cung - cầu” của một số cơ sở thờ tự Phật giáo ở nước ta, không ít các nhà nghiên cứu văn hóa, học giả đặt câu hỏi: trong tình hình mới, có hay không – nên hay không nên công nhận “thị trường tôn giáo”? Khi đưa vấn đề sinh tồn của tôn giáo vào “thị trường” để “vật chất hóa” vấn đề tâm linh, phải chăng nhà nước muốn kiểm soát gay gắt hơn vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo?