Tưởng niệm 3 năm cuộc bạo loạn ngày 06.01.2021

05 Tháng Giêng 20245:27 CH(Xem: 375)
                   Tưởng niệm 3 năm cuộc bạo loạn ngày 06.01.2021

im-282240 Chính bọn ngu xuẩn này đã dìm lá Cờ Vàng xuống bùn đen - nguồn hình The Wall Street Journal.

Thạch Đat Lang

Ba năm về trước, vào ngày 06.01.2021, một biến cố xẩy ra trên nước Mỹ tưởng chừng như xóa sổ nền dân chủ, tự do của đất nước này. May mắn thay, nước Mỹ vẫn đứng vững trong biến cố gây kinh ngạc, sững sờ cho cả thế giới vào ngày hôm đó.
Sáng ngày 06.01.2021, ông Donald Trump, tổng thống đương nhiệm đã kêu gọi, kích động một cuộc bạo loạn, tấn công vào tòa nhà Quốc Hội – Điện Capitol, cơ quan lập pháp, một trong 3 nhánh quyền lực của thể chế - với mục đích cướp chính quyền, không công nhận kết quả bầu cử ngày 03.11.2020, người đắc cử với 306 phiếu đại cử tri là ông Joe Biden, Tổng Thống kế nhiệm đang được Phó Tổng Thống Mike Pence chứng thực.
Hàng trăm ngàn người – một số trang bị vũ khí, quân dụng, mặt nạ chống hơi ngạt, bom tự chế, bom molotov... ào ào kéo về Điện Capitol, tấn công, đẩy sập rào cản, phá vỡ cửa kính, xâm nhập vào bên trong khiến Phó Tổng Thống Mike Pence, các dân biểu, thượng nghị sĩ hiện diện trong buổi chứng thực phải di tản, tìm nơi ẩn nấp tránh thương vong – cuộc chứng thực ông Joe Biden đắc cử Tổng Thống 46 bị gián đoạn nhiều tiếng đồng hộ.
Lúc 14:30g, lực lượng cảnh sát bảo vệ Điện Capitol yêu cầu Bộ Quốc Phòng gửi quân đội liên bang và vệ binh quốc gia can thiệp khẩn cấp nhưng không được đáp ứng. Theo những báo cáo của truyền thông, ông Donald Trump thoạt đầu từ chối việc giúp đỡ tái lập an ninh điện Capitol. Mãi đến 16:17g cùng ngày, Trump mới phổ biến 1 video kêu gọi những kẻ bạo loạn rút khỏi Điện Capitol.
Khi bạo loạn kết thúc, 6 người chết, trong số đó có 2 cảnh sát, hàng trăm người kể cả cảnh sát bảo vệ Điện Capitol bị thương, một số người phải nằm bệnh viện nhiều ngày. Cuộc điều tra về bạo loạn của cảnh sát liên bang kéo dài gần 3 năm đến nay vẫn chưa chấm dứt, tổng cộng đã có hơn 1.000 cáo trạng với gần 400 án tù cho những kẻ tham gia, trong đó có cả những người Mỹ gốc Việt, đặc biệt là sĩ quan cảnh sát Tâm Phạm ở Texas (45 ngày tù, tự ý nghỉ việc ở sở cảnh sát Houston).
Không riêng gì Tâm Phạm, không ít người Việt trong nước cũng như ở hải ngoại dù không trực tiếp tham gia nhưng đã nhiệt tình ủng hộ, kêu gọi bạo loạn hoặc bào chữa cho cuộc bạo loạn với lá cờ vàng ba sọc đỏ.
Một số người trong đó là những khuôn mặt có ít nhiều ảnh hưởng đến cộng đồng. Trên facebook họ có số người theo dõi (follower) và nhiệt tình ủng hộ (fan) từ vài ngàn đến vài chục ngàn như các luật sư Lê Văn Luân, Lê Công Định, Lê Thị Công Nhân, nhà báo Trần Đình Thu... hoặc các khuôn mặt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền có số má như Huỳnh Thục Vy, Huỳnh Ngọc Chênh... Hải ngoại thì có Phùng Mai (điều hành quỹ Tù Nhân Lương Tâm) Nguyễn Quang Duy, Trần Nhật Phong...
Nếu những người nói trên là thành phần nông dân, ít học, kém hiểu biết thì chẳng có gì đáng trách. Không! Họ là những trí thức, có thể coi như thành phần tinh hoa của dân tộc. Họ có học, có hiểu biết, có bằng cấp, có khả năng ngoại ngữ để có thể đọc báo, nghe radio, xem tin tức trên truyền thông dòng chính. Khi ủng hộ, kêu gọi hoặc bênh vực, bào chữa cho cuộc bạo loạn họ hiểu thế nào về dân chủ, tam quyền phân lập? Họ căn cứ vào đâu để cho rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 03.11.2020 bị gian lận. Họ chẳng căn cứ vào bất cứ điều gì, họ chỉ nghe theo lời kêu goi của ông Donald Trump.
Điều khó hiểu là ngay cả Tập Thể Chiến Sĩ VNCH hải ngoại cũng đã có thư ngỏ vào ngày 02.02.2021 ủng hộ việc người Mỹ gốc Việt cầm cờ vàng tham gia cuộc bạo loạn mà họ nói rằng đó là một cuộc biểu tình ôn hòa, hợp hiến, hợp pháp. Những người được (coi như) đại diện cho tập thể cựu quân nhân quân Lực VNCH nhân danh điều gì để viết, phổ biến thư ngỏ đó? Họ có theo dõi truyền thông, xem hình ảnh, diễn tiến cuộc bạo loạn không?
Ba năm đã trôi qua. Hành động xúi dục, kích động bạo loạn nhằm xóa bỏ hiến pháp của ông Trump vào ngày 06.01.2020 đã để lại những hậu quả tai hại nặng nề cho nước Mỹ. Nhiều người đặt câu hỏi "-Tại sao những kẻ bị xúi dục, tấn công Điện Capitol đã bị truy tố, kết án, còn kẻ chủ mưu, kích động vẫn nhởn nhơ trêu cợt, nhạo báng hiến pháp, vẫn rủa xả, nhục mạ nhân viên điều tra cuộc bạo loạn?
Tất nhiên chẳng phải người dân Mỹ nào cũng chịu đựng, nhìn Trump múa tay trong bị, thao túng chính trường Mỹ mà không phản ứng. Tòa thượng thẩm hai tiểu bang Maine, Colorado đã bỏ phiếu quyết định loại Donald Trump khỏi phiếu bầu sơ bộ trong cuộc bầu cử 05.11.2024 theo Tu Chính Án 14, Chương 3 của Hiến Pháp Mỹ (1).
Điều đó có nghĩa là ông Trump không thể ứng cử tổng thống ở 2 tiểu bang này cho dù được đảng Cộng Hòa đề cử. Nói một cách khác, Trump mất tổng cộng 14 phiếu đại cử tri (Electoral Vote ở Colorado 10, Maine 4) dù bầu cử chưa diễn ra. Trump đã khiếu nại quyết định này lên Tòa Thượng Thẩm Liên Bang (Scotus). 2 bang Michigan, Minesota cũng hành động tương tự nhưng thất bại.
Cho dù Tối Cao Pháp Viện Liên Bang có bác bỏ quyết định của 2 bang Colorado, Maine thì việc không cho Trump ghi tên vào phiếu bầu sơ bộ của 2 bang này cũng gây ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề cho việc tranh cử của ông Trump.
Người Việt hải ngoại cũng như trong nước học hỏi được điều gì từ bài học này?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...