Đầu năm khai... laptop - Người Việt... tự ái

03 Tháng Giêng 20247:21 CH(Xem: 527)
                        Đầu năm khai... laptop - Người Việt... tự ái

415213738_7679813348760980_5851682468436627315_n                                                               Nguồn hình từ bài chủ.
Thạch Đạt Lang

Ngày 02.01.2024, không có bút để khai, Thạch tôi dùng laptop, do đó gọi là khai laptop, mần một tấm hình chụp rác rưởi trên một con đường ở Sài Gòn, hỏi đùa đây là Sài Gòn hay Thành Phố Hồ Chi Minh?
Chỉ là hỏi đùa vì với chế độ CSVN, Sài Gòn là một thành phố, thủ đô của VNCH ngày trước nhưng điều gì (có vẻ) tốt đẹp thì họ gọi là TP Hồ Chí Minh, còn điều gì xấu xa, tệ hại thì họ gọi đó là Sài Gòn. Chuyện tuyên giáo nhà sản gian manh, đểu cáng thì chẳng có gì đáng bàn bởi bản chất của họ là vậy.
Tuy nhiên, tấm hình và câu hỏi lại gây ra "bức xúc" cho một số người và tự ái dân tộc của họ nổi lên đùng đùng. Một vài người lên tiếng, góp ý cho rằng chỉ có người Việt đem chuyện miếng ăn ra để coi thường, đánh giá người khác chứ người Mỹ thì không. Ý kiến của họ khiến Thạch tui ngạc nhiên vô cùng. Đọc đi, đọc lại cả chục lần câu hỏi của mình, thấy rõ ràng chẳng dính dáng gì đến chuyện ăn uống. Sao nhiều người có óc tưởng tượng quá sức tưởng tượng, phong phú vậy ta?
Có người khác post 2 tấm hình chụp ở New York và Tokyo, biện hộ rằng 2 thành phố này cũng đầy rác sau đêm Giao Thừa, chẳng riêng gì Việt Nam hay ở Sài Gòn.
Đúng! Chẳng có thành phố lớn nào của các nước Âu, Mỹ sạch sẽ sau đêm Giao Thừa, hầu hết đều tràn ngập xác pháo bông, thùng carton, vỏ chai rượu, bia... để cắm pháo vào, cũng có một số ít bao nhựa nhưng hiếm thấy những hộp đầy thức ăn, những loại rác khác vứt bừa bãi, vô tội vạ trên đường phố.
Mục đích của câu hỏi và tấm hình chỉ là nói lên sự đểu cáng của chế độ CSVN cũng như ý thức văn hóa của người Việt. Câu hỏi và tấm hình không nhằm nhục mạ, đánh giá, coi thường ai nhưng "dường như" chạm mạnh vào tự ái (dân tộc) của một số người (cực kỳ) yêu nước.
Nêu lên sự yếu kém văn hóa, cách hành xử nơi công cộng để xây dựng một văn hóa tốt đẹp, lịch sự hơn cho người Việt (dường như) là một điều rất khó khăn bởi nó sẽ đụng chạm đến rất nhiều người.
So sánh tình trạng rác rưởi của Sài Gòn với New York, Tokyo, Berlin, Paris... sau đêm Giao Thừa chẳng khác gì nói rằng Mỹ hàng năm cũng chết vài chục ngàn người vì tai nạn giao thông, có năm còn nhiều hơn Việt Nam để biện hộ cho việc vi phạm giao thông, coi thường pháp luật, coi thường sinh mạng mình lẫn sinh mạng người khác ở VN. Đó là một sự ngụy biện, bào chữa cho sự bất lực lẫn bất tài của chế độ CSVN trong việc cai trị đất nước.
Chuyện xả rác tự nhiên, vô tư, khắp nơi không chỉ xẩy ra vào đêm Giao Thừa mà còn ở khắp nơi, đặc biệt là các bải biển như Vũng Tàu, Nha Trang, Phú Quốc... Sau những ngày 30.04, 01.05... hãy ra những nơi đó để xem văn hóa của người Việt hiện nay như thế nào.
Nó cũng không khác gì chuyện ngập nước, lụt lội ở Sài Gòn sau những cơn mưa lớn. Năm nào chế độ CSVN ở Thành Phố HCM cũng chi hàng chục ngàn tỉ đồng để chống ngập nhưng lụt vẫn hoàn lụt, chưa năm nào Sài Gòn tránh khỏi. Riết rồi người dân phải tập sống chung với ngập lụt. Không ai biết hàng chục ngàn tỉ đồng mỗi năm được dùng vào việc gì, chạy đi đâu hay vào túi ai. Đúng là Trong Trần Ai Ai Dễ Biết (túi) Ai.
Chuyện những thành phố lớn kể cả Đà Lạt nằm ở độ cao 1.500m so với mặt biển bị ngập lụt sau những cơn mưa cũng được các loa phường của chế độ CS ở hải ngoại bào chữa rằng tình trạng ngập lụt ở đâu chẳng có, Hà Lan, Tampa (Florida) Louisiana..., tại sao chỉ kết tội, lên án chế độ CS để xẩy ra chuyện đó?
Nêu lên những chuyện tiêu cực của, ở Việt Nam rất dễ bị các Việt Kiều yêu nước (ngoài) - những người thường xuyên đi VN hưởng thụ, những kẻ áo gấm về làng - lên án, phê bình, chửi rủa, chì chiết về tội (dám) chống phá đất nước, dân tộc, bị ghép tội căm ghét tất cả những gì thuộc về VN... Những Việt kiều yêu nước (ngoài) này đánh đồng chế độ CS với đất nước, dân tộc VN đúng theo bài bản mà CSVN mong muốn.
Giả sử những Việt Kiều yêu nước (ngoài) trên không có quốc tịch Mỹ, Liên Âu, Úc..., cầm thông hành của CHXHCNVN đi du lịch thì chắc chắn họ sẽ nếm mùi cay đắng khi bị hạch hỏi, chất vấn đủ điều ở các cửa khẩu nhập cảnh. Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt của Tổng Giáo Phận Hà Nội đã nói thẳng với chế độ CSVN trong một cuộc họp với chính quyền Hà Nội năm 2016 rằng "thật là nhục nhã khi cầm hộ chiếu VN đi ra nước ngoài".
Một dân tộc bị chỉ trích những thói hư, tật xấu, thay vì biết lắng nghe, học hỏi, sửa đổi lại xồn xồn lên, chửi bới, nhục mạ người góp ý với mình, dân tộc đó không bao giờ, phát triển, trưởng thành. Đó là một dân tộc không bao giờ chịu lớn đúng như bài thơ của cô giáo Trần Thị Lam ở Hà Tĩnh - Đất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh - đã diễn tả.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 2024
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...