Người Việt ở Biển hồ sẽ về đâu?

15 Tháng Mười 201512:30 CH(Xem: 24558)
  • Tác giả :

Người Việt ở Biển hồ sẽ về đâu?

345
Hoà Ái, phóng viên RFA


Truyền thông Campuchia cho biết chính quyền tỉnh Kompong Chnang sẽ di dời các ngôi nhà nổi của những người Khmer, Chăm và Việt ở khu vực biển Hồ trong trung tuần tháng 10 năm 2015. Đời sống của hàng ngàn người Việt ở hồ Tonlé Sap hiện tại và tương lai ra sao?

Tonlé Sap hay theo cách gọi của người Việt là Biển hồ Campuchia được biết đến như một hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á và là vựa cá tôm lớn nhất của đất nước Chùa Tháp. Biển hồ được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới hồi năm 1997. Đặc biệt, Biển hồ là nơi lưu trú của hàng ngàn kiều bào người Việt tự bao đời.

Người Việt không quốc tịch

Người Việt có mặt ở Biển hồ từ rất lâu và qua nhiều thế hệ. Tuy là “khúc ruột ngàn dặm” đối với chính phủ VN dù khoảng cách địa lý chỉ giáp ranh ở biên giới Tây Nam nhưng họ lại là những người với thân phận không quốc tịch và vô tổ quốc.

Nhiều người Việt ở làng nổi Tonlé Sap không biết được nguyên quán của gia đình mình đến từ đâu. Họ chỉ được xác nhận nhân thân qua những tên gọi thuần Việt mà cha mẹ đặt cho. Họ nói được tiếng Việt và tiếng Khmer truyền khẩu từ đời này sang đời khác. Vì không có giấy tờ tùy thân ở nước sở tại nên họ không có nghề nghiệp gì ngoài công việc chài lưới. Đời sống hàng ngày của họ thật giản tiện bằng nghề đánh bắt tôm cá từ tháng 12 đến tháng 6 hàng năm. Thời gian 6 tháng còn lại thì họ bẻ rau, bắt ốc sống đắp đỗi qua ngày vì chính quyền Campuchia cấm đánh bắt trong mùa cá tôm sinh sản. Hầu hết những người Việt ở Biển hồ đều trở thành người ăn xin nương nhờ vào lòng hảo tâm của du khách. Cô Hòa với đứa con nhỏ trên chiếc xuồng trong lúc xin tiền khách du lịch chia sẻ người có hoàn cảnh nghèo khó phải đi bủa lưới giăng câu mướn cho người khác, còn gọi là “đi bạn”, nhưng không thể đi trong mùa nước nổi vì sẽ bị chính quyền địa phương bắt bỏ tù và nộp phạt. Cô Hòa nói:

“Ai có tiền thì buôn bán. Người nghèo thì ‘đi bạn’, đi mần mướn. Lúc này bị ‘Kiểm’ bắt, không đi được”.

Mặc dù đời sống của những người Việt ở Biển hồ luôn đối mặt với hoàn cảnh nghèo túng, khó khăn, chật vật nhưng có thể nói họ là những người vô tư bởi cũng chẳng biết hy vọng điều chi và lo lắng điều gì. Cuộc sống cứ thế mà trôi bập bềnh theo con nước lớn ròng ở hồ Tonlé Sap. Di sản gốc Việt duy nhất của cha ông để lại cho họ là niềm tin “Trời sinh-Trời dưỡng” và cứ thế tài sản lớn nhất của họ chính là con cái. Gia đình nào cũng đông con mà càng đông thì càng túng quẫn, không đủ ăn, không đủ mặc. Những đứa bé chào đời và tồn tại một cách hồn nhiên như sóng và gió ở vùng Biển hồ.

Hiện nay các em ở độ tuổi đi học được may mắn hơn thế hệ cha mẹ mình. Các em được cơ hội học tiếng Việt ở ngôi trường nổi ngay trên Biển hồ. Ngôi trường có 5 giáo viên thiện nguyện, không hưởng lương với khoảng 300 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Tuy nhiên vào mùa chài lưới thì số lượng học sinh giảm xuống vì các em phải theo cha mẹ đánh bắt tôm cá. Thầy giáo Trần Văn Tư, người nhiều năm gắn bó với ngôi trường và cộng đồng ở đây chia sẻ nhờ các phái đoàn thiện nguyện và nhiều khách du lịch giúp đỡ cho các em học sinh cùng thầy cô giáo 3 bữa ăn hàng ngày với cháo hoặc mì gói cho bữa sáng và 2 bữa cơm trước khi các em trở về những ngôi nhà nổi bé nhỏ của mình.

Các cháu bé chèo thuyền đến trường học (citizen photo)

Thiếu thốn đủ điều

Trả lời câu hỏi của đài ACTD về đời sống của đồng bào người Việt Biển hồ hiện tại như thế nào, bà Nguyễn Thị Diệu, cư dân của làng nổi Tonlé Sap cho biết:

“Khó khăn nhất là kinh tế, thiếu gạo, thiếu cơm, nghèo khổ rồi bệnh tật. Ở đây không có bệnh viện. Mỗi lần bệnh phải lên bệnh viện lớn, đi lại khó khăn”.

Làng nổi người Việt hiện có 1 tủ thuốc do Bệnh viện 115 trao tặng. Bà Nguyễn Thị Diệu là một trong số người hiếm hoi có khả năng cho thuốc khi bà con cần đến. Bà Diệu tâm tình:

“Thuốc cảm, thuốc tiêu chảy, con nít nóng ho thì tôi lấy thuốc được. Còn bệnh gan, đường ruột thì tôi không biết”.

Bà Diệu cho biết thêm những người như bà và thầy Tư mong mỏi sẽ có 1 y tá hay bác sĩ đến làm thiện nguyện giúp đồng bào trong nay mai.

Trong khi nguyện vọng duy nhất của làng nổi người Việt ở Biển hồ chưa thành hiện thực thì chính quyền tỉnh Kompong Chnang thông báo di dời làng nổi, trong đó khoảng 1000 hộ gia đình người Việt bị ảnh hưởng, nhằm bảo vệ môi trường và cải tạo cảnh quan cho hồ Tonlé Sap.

Vào hôm mùng 6 tháng 10, phó Tỉnh trưởng, ông Sun Sovannarith nói với truyền thông Campuchia sẽ tiến hành việc di dời các hộ gia đình Việt, Khmer và Chăm đến 1 khu vực khác cách nơi hiện tại 3 km từ ngày 15 tới ngày 25 tháng 10 và chờ đợi trong vòng 2 năm để được sắp xếp định cư trên đất liền. Trao đổi qua điện thoại với RFA, thầy Trần Văn Tư nói vì điều kiện thông tin liên lạc ở Biển hồ không có nên bà con vẫn chưa biết tin tức gì:

Không phải là chưa nghe tin nhưng mà không ai di dời gì hết. Không thông báo gì hết. Ở đây cũng bình thường”.

Chúng tôi liên lạc với ông Đặng Khương, 1 cư dân sống ở vùng phụ cận thủ đô Phnom Penh và được biết:

“Có nghe đài Campuchia là di dời số người VN mình ở dưới sông lên trên bờ. Đài Campuchia nói phải di dời toàn bộ ở Biển hồ lên hết. Chương trình đang làm để lo cho mình khu vực khác nhưng chưa biết sắp xếp cho ở đâu hay đuổi về VN thì cũng chưa nắm được”.

Vào ngày mùng 8 tháng 10, VN lên tiếng đã và đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền Campuchia để hỗ trợ và giúp đỡ những gia đình người Việt bị di dời. Chúng tôi liên lạc với Chủ tịch Hội kiều bào tại Phnom Penh về thông tin liên quan và được giới thiệu gặp gỡ người đại diện ở vùng Biển hồ. Tuy nhiên, vị này đã không trả lời đài RFA.

Những người Việt ở làng nổi Biển hồ mà đài ACTD tiếp xúc bày tỏ được đổi đời định cư trên đất liền là điều họ chưa bao giờ dám nghĩ đến. Chính quyền địa phương quyết định như thế nào thì họ phải tuân theo. Thế nhưng đời sống sẽ ra sao một khi họ giống như những con cá bị cuốn phăng ra khỏi môi trường sông nước thì chỉ biết thoi thóp chờ chết mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
29 Tháng Năm 20238:21 CH(Xem: 13)
Ông được Đảng Cộng sản chọn làm Tổng bí thư trong giai đoạn từ năm 1940 đến 1956 và vào tháng 5/186 sau khi Tổng bí thư Lê Duẩn mất cho đến tháng 12/1986. Theo một số tài liệu nghiên cứu của các chuyên gia quốc tế đã công bố, ông được đánh giá là người bảo thủ và có sai lầm trong giai đoạn cải cách ruộng đất ở Việt Nam những năm 1950 chịu ảnh hưởng của Liên Xô và Trung Quốc. Ông từng được cử làm Trưởng ban cải cách ruộng đất vào năm 1953.
13 Tháng Năm 20235:53 CH(Xem: 453)
Những khiếm khuyết kỹ thuật được nêu ra là hệ thống báo hiệu sang trái-sang phải không ổn định, hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao (ADAS) và dừng xe gây buồn nôn cho người lái, xe rung lắc dù chạy ở tốc độ bình thường…Những người chuyên lái thử nghiệm để đánh giá cho rằng họ không hề có ấn tượng gì đối với dòng xe điện SUV VF8 của VinFast. Theo họ, giá bán một chiếc VF8 tại thị trường Hoa Kỳ là trên 50 ngàn USD; và trong thực tế xe đã giao cho một số người mua để sử dụng. Một số điểm được đánh giá tích cực cho dòng xe VF8 của VinFast mà những người trải nghiệm để đánh giá nêu ra là nội thất rộng rãi, màu sắc bắt mắt...
03 Tháng Năm 20236:24 CH(Xem: 635)
Thứ hạng 178 năm nay là vị trí thấp nhất của Việt Nam kể từ khi RSF đưa ra bảng xếp hạng hồi năm 2002. Năm 2020 Việt Nam có thứ hạng 172, năm 2021- 175, và 174 trong năm 2022. Điều này cho thấy tự do báo chí của Việt Nam ngày càng suy giảm. “Báo chí truyền thống của Việt Nam bị kiểm soát chặt chẽ bởi một đảng. Các nhà báo tự do và blogger thường xuyên bị cầm tù, biến Việt Nam thành nhà tù lớn thứ ba trên thế giới đối với nhà báo,” RSF nói về Việt Nam trong báo cáo năm 2023, kèm theo con số 42 nhà báo hiện đang bị bỏ tù ở quốc gia độc đảng này.
01 Tháng Năm 20239:05 CH(Xem: 575)
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong Báo cáo thường niên về Nhân quyền Việt Nam năm 2022 đã vạch ra những vi phạm nhân quyền “có hệ thống” của chính phủ Việt Nam, bao gồm các hành vi giết người trái pháp luật hoặc giết người tùy tiện, đối xử và trừng phạt hạ nhục các tù nhân chính trị, bắt giữ và giam giữ tùy tiện, can thiệp vào quyền riêng tư của công dân, hạn chế quyền tự do ngôn luận, đi lại và truyền thông, sử dụng luật để hình sự hóa quyền tự do ngôn luận và nhiều vi phạm khác.
19 Tháng Tư 20239:00 CH(Xem: 931)
Mint cho biết chỉ phát hành giới hạn 5.000 đồng bạc với giá 80 đô la trong khi bản vàng có 80.000 đồng và được bán với giá là 15 đô la. Cả hai đồng tiền đều có hình máy bay trực thăng UH-1 bao quanh bởi đường tròn màu sắc giống như ba miếng ribbon trao cho các cựu binh Việt Nam. Trong hình ảnh của đồng tiền này có hình cờ của Việt Nam Cộng Hòa. Hiện giá của một đồng bạc được bán trên eBay là từ 1.200 đến 2.300 đô la và giá đồng vàng là khoảng 80 đô la.
14 Tháng Tư 20238:56 CH(Xem: 1278)
Nhà hoạt động Phạm Thanh Nghiên, 46 tuổi, từng thụ án bốn năm tù với cáo buộc “Tuyên truyền chống phá nhà nước,” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự. Ra tù, bà viết cuốn hồi ký “Những mảnh đời sau song sắt”. Bà nhận được giải Văn Việt năm 2021 cho tác phẩm này, sau khi hồi ký được tủ sách Tiếng Quê Hương xuất bản tại Mỹ vào 11/2017, và được nhà xuất bản Tự Do ấn hành và tái bản nhiều lần ở Việt Nam, mặc dù bị cấm lưu hành. Trước đó, bà được Tổ chức Theo dõi Nhân quyền trao Giải thưởng Hellman/Hammett dành cho các nhà văn bị đàn áp chính trị.
13 Tháng Tư 20237:10 CH(Xem: 1508)
“Trong ngày 12/4, một đoàn cán bộ xã khoảng 15 người dẫn đầu bởi Phó Bí thư Đảng uỷ xã Ma Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thào A Sóng và Trưởng Công an xã Nông Văn Biên đến nhà anh ruột tôi để ép anh ấy ký vào bản cam kết có nội dung từ bỏ đạo Dương Văn Mình. Khi tôi tới nơi thì gặp đoàn cán bộ này ra về sau khi họ đã buộc được anh tôi ký. Họ cũng bắt tôi ký vào tờ cam kết này nhưng tôi không đồng ý. Tuy nhiên, họ cho người khoá tay tôi rồi dùng mực đỏ bôi vào một ngón tay của tôi và điểm chỉ vào tờ cam kết.” Người này cho biết một ngày sau khi xảy ra sự việc vẫn bị đau tay do bị công an địa phương bẻ.
12 Tháng Tư 20236:55 CH(Xem: 1184)
“Ngoại trưởng Blinken sẽ gặp các quan chức cấp cao ở Việt Nam để tiếp tục tạo đà sau cuộc điện đàm của Tổng thống (Joe) Biden với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào cuối tháng trước”, ông Kritenbrink, hiện đặc trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương sau khi kết thúc nhiệm kỳ đại sứ Mỹ tại Hà Nội hồi tháng 4/2021, nói hôm 10/4 khi thông báo với phóng viên về chuyến thăm châu Á của Ngoại trưởng Blinken. Ông Kritenbrink, người tiếp quản chức đại sứ Mỹ ở Việt Nam sau ông Ted Osius và có người kế nhiệm là ông Marc Knapper, còn cho biết rằng Ngoại trưởng Blinken sẽ tham gia động thổ khu phức hợp trụ sở mới của sứ quán ở Hà Nội.
31 Tháng Ba 20238:00 CH(Xem: 1610)
“Ông vừa xuất bản tác phẩm mới nhất với tựa đề Cuộc Thánh Chiến Chống Cộng (1945-1975) tập I, gồm 5 phần: Sơ lược tiểu sử Tổng thống Jean Baptiste Ngô Đình Diệm (1897-1963); Từ Điện Biên Phủ tới Geneva; Cuộc truất phế Bảo Đại; Mùa Phật Đản đẫm máu (1963); và “Phiến Cộng” trong Dinh Gia Long. “Sau năm 1975 ở hải ngoại, có những dòng thác ngụy tạo ngụy biện nhằm vặn méo sử kiện để chạy tội và biện minh cho sự vô minh của một số người. Vũ Ngự Chiêu đã dần dần xuất hiện như một nhà sử học khai sáng và can trường. Giá trị tinh thần của người trí thức không chỉ là tôn trọng sự thật mà còn nói lên...
30 Tháng Ba 20238:29 CH(Xem: 1542)
Đây là dòng lịch sử cận đại kể từ thế kỷ 19, 20 của nước Việt Nam với những thăng trầm của lịch sử, sự thoát thai từ một chế độ phong kiến lạc hậu cho đến chế độ cộng sản độc tài toàn trị hôm nay với nhiều thế lực. Chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là nguồn tư liệu quý dành cho bạn đọc tham khảo, tra lục và các thế hệ mai sau biết được những sự thật đã xảy ra trên quê hương chúng ta. Những bài viết các bạn sẽ xem sẽ cho thấy những khía cạnh tôn giáo, chính trị, đảng phái, đã từng hiện diện và chi phối nước Việt Nam. Hy vọng những thế hệ trẻ trong nước đang tranh đấu rút ra được bài học kinh nghiệm quý giá để có thể điều hành quốc gia...
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.