Khai Dân Trí

01 Tháng Bảy 20235:04 CH(Xem: 402)

                                                Khai Dân Trí


le-hoi-hay-cuong-tin
Quyền Được Biết:
 
Ngu dân nhiều năm do tuyên truyền một chiều, người dân VN đã trở thành một loại dân cuồng tín, thêm vào đó sự mê tín hóa đã nhân lên nhiều lần do đảng cầm quyền cho nên không lấy gì làm lạ khi người dân Việt tin vào những lý thuyết tâm linh mơ hồ trái với giáo lý Phật Giáo - Hình Internet.
Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Nhà cách mạng Phan Chu Trinh chủ trương “khai dân trí, chấn dân khí và hậu dân sinh” trong thời kỳ đấu tranh chống lại thế lực quốc tế bên ngoài làm ảnh hưởng đến sự sống còn của dân tộc.

Gần 100 năm qua, câu chuyện “khai dân trí, chấn dân khí và hậu dân sinh” vẫn còn hiện hữu mà càng tồi tệ hơn thời của Phan Chu Trinh.

Dĩ nhiên có người cho rằng nhận định trên sai bởi dân trí Việt hôm nay khác thời xa xưa nhiều lắm qua những tiện nghi vật chất mà Việt Nam đang sử dụng như các nước tân tiến phương Tây. Xin thưa là sử dụng những tiện nghi của thời đại không nói lên được cái dân trí người dân cần phải có. Chưa kể dân khí của người dân Việt hiện giờ hoàn toàn trống vắng trước viễn ảnh thôn tính của giặc phương Bắc và chấp nhận các thái thú thời đại đang ngự trị tại Ba Đình với cái tên là đảng cộng sản Việt Nam.

Trung Quốc không cần phải đưa quân sang chiếm lấy lãnh thổ mà chính đảng cộng sản Việt Nam đã sẵn sàng tình nguyện làm thái thú thời đại để tiếp tục cầm quyền, tiếp tục ăn trên nằm trước, và tiếp tục im lặng, không có hành động đáp ứng những lấn ép biển đảo Việt Nam từ những chiếc tàu Trung Quốc trên lãnh hải Việt Nam. Tàu Trung Quốc vào lãnh hải Việt Nam được đảng cộng sản Việt Nam và bộ máy truyền thông cho là tàu lạ mà không dám nói thẳng là tàu của Trung Quốc. Ngay cả chính các công ty Trung Quốc có mặt tại Việt Nam, bộ máy công an không làm được gì, không vào được khu vực của công ty Trung Quốc trong khi đó lực lượng công an sẵn sàng đàn áp bất cứ cuộc biểu tình nào chống sự bành trướng của Trung Quốc phát xuất từ người dân Việt.

Khi mà xã hội mạng chưa có thì người Việt cho rằng nếu phá được sự bưng bít sự thật thì dân trí Việt sẽ gia tăng. Nhưng nếu đánh giá về dân trí Việt sau khi mạng đã được mở thì rõ ràng, sự bưng bít sự thật thay không bưng bít sự thật, dân trí Việt chẳng có gì khác biệt cho lắm.

Cần phải nắm rõ tương quan giữa Dân Trí và Dân Khí. Phải chăng chỉ khi nào Dân Khí Việt cao thì từ cái Dân Khí đó mới thể hiện được Dân Trí của người Việt? Hay cả hai đều phải đi song song như hành động và hệ quả?

Thực ra mạng mở hay mạng đóng thì sẽ không ảnh hưởng gì đến Dân Trí và Dân Khí Việt. Đa số người Việt nói riêng và những con người sống trên thế giới nói chung đều bị ảnh hưởng từ môi trường giáo dục, môi trường của cuộc sống. Mà dưới chế độ của cộng sản Việt Nam, giáo dục mục đích chính là để phục vụ đảng. Mà phục vụ đảng thì không cần phải khai Dân Trí hoặc chấn Dân Khí và đảng cộng sản Việt Nam đã thành công trong lãnh vực tiêu diệt Dân Trí và Dân Khí Việt kể từ khi đất nước thống nhất đến nay.

Những ai sống bám vào đảng thì cho dù họ thấy sai trái của đảng nhưng miễn sao mình có nhiều cơ hội làm ra tiền, ăn trên nằm trước và sẵn sàng cướp giựt tài sản đất đai, nhà cửa, ruộng vườn của dân cũng như bắt dân phải hối lộ thì những điều trên là chuyện rất bình thường ở cái xứ xã hội chủ nghĩa Việt Nam dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam. Họ không phải là những Con Người đúng nghĩa mà họ là những Con Vật đội lốt Người. Bởi nếu Con Người đúng nghĩa thì sẵn sàng lên tiếng đấu tranh chống lại bất công cho chính mình và cho xã hội mình đang sống. Hoặc nếu không đấu tranh thì cũng chọn cuộc sống thiện chứ không chọn cuộc sống lừa gạt, bóc lột hoặc hối lộ để sống sung sướng trên cái đau khổ của những người thấp cổ bé miệng.

Những người dân thấp cổ bé miệng thì đã ở tận cùng của đáy tầng thì làm sao có thể tự vươn lên để đấu tranh cho những gì họ suy nghĩ. Mà nếu họ có tự vươn lên để đấu tranh thì những hình ảnh của gia đình Cấn Thị Thêu, hai mẹ con phải đi tù sẽ làm cho người dân chùn bước để tham gia đấu tranh như gia đình Cấn Thị Thêu. Sự chùn bước này bởi cái Dân Khí ở trong những người dân thấp cổ bé miệng đã hoàn toàn bị tiêu diệt.

Đảng cộng sản Việt Nam dùng tâm lý bạo lực và dùng vật chất để tiếp tục ru ngủ giới trẻ, ngăn cản những người biết Tự Giáo Dục (để tăng Dân Trí và chấn Dân Khí của chính bản thân) bằng bạo lực để triệt tiêu những mầm mống chống đối qua Dân Trí và Dân Khí. Hình ảnh sẵn sàng giết cựu đảng viên Lê Đình Kình trong vụ Đồng Tâm là thí dụ điển hình.

Sự mở tung thông tin sẽ không bao giờ làm được chuyện khai Dân Trí và chấn Dân Khí của người Việt. Đơn giản là chính những người Việt sống tại hải ngoại, đặc biệt là những người đấu tranh, sẵn sàng lên tiếng cho rằng bầu cử 2020 là có gian lận chỉ vì họ muốn ủng hộ một cá nhân thiếu Nhân Cách, Nhân Phẩm, Nhân Tri, Nhân Bản; xem thường phụ nữ, xem thường dân tộc thiểu số.

Bất cứ bầu cử nào tại Mỹ đều có “gian lận” ở tất cả mọi nơi, không phải chỉ xảy ra ở thời điểm 2020 mà xảy ra trước đó. Tuy nhiên, con số gian lận (vô tình hay cố ý) quá nhỏ để thay đổi kết quả bầu cử. Điều này đối với khối người Việt (gồm cả Mỹ MAGA) cho là có gian lận họ không quan tâm. Có người còn nói rằng tòa án đã chưa hề lắng nghe sự gian lận chỉ đơn giản là họ không chịu lắng nghe cái sự thật là tòa án phải dựa vào chứng cớ rõ ràng, có thể thay đổi được kết quả bầu cử thì mới lắng nghe. Chính vì thế mà trong năm 2020, bao nhiêu vụ án gọi là bầu cử gian lận đã bị bác bỏ vì không đạt đủ tiêu chuẩn mà tòa án đòi hỏi.

Vậy thì làm thế nào để khai Dân Trí? Câu trả lời phải qua thực tế của những người đã từng đi tù tại Việt Nam mà được gọi là Tù Nhân Lương Tâm. Những người này tự chính họ khai Dân Trí của bản thân bằng tinh thần tự chủ. Tức là họ tự làm chủ bản thân, suy nghĩ, hành động của chính mình với những câu hỏi, với những nhận định là sự kiện, hành động của cá nhân nào đó mục đích chính là gì? Sự thật của sự thật là đâu? Họ dùng lý luận của bản thân, so sánh với sự thật mà họ tìm kiếm được để nhìn vấn đề có đạt tiêu chuẩn của Nhân Sinh, Nhân Bản, Nhân Cách, Nhân Phẩm, Nhân Tri để quyết định hành động cho chính bản thân chứ không để môi trường bên ngoài, không để bất cứ nhà chính trị nào dùng tâm lý để hướng dẫn suy nghĩ của chính họ.

Chỉ khi nào mỗi cá nhân sống trong xã hội đạt được tinh thần tự chủ ở chính bản thân để bản thân phải hoàn thiện một cuộc sống thật, sống biết, sống đúng, sống vì mình và mọi người thì lúc đó -- Dân Trí và Dân Khí sẽ tự khai mở. Cơ quan giáo dục chỉ giúp một phần nào đó làm gia tăng Dân Trí của cá nhân nhưng phần lớn, rất quan trọng, mỗi cá nhân sống trong xã hội phải biết tự mình giáo dục mình để trở thành một con người có Tự Chủ ở bản thân mình.

Giáo Sư Lê Hữu Khóa ở Pháp đã nói nhiều về chủ đề Tự Chủ. Xa hơn nữa là gần 100 trước, Lý Đông A cũng nói về Nhân Chủ qua sự Tu Dưỡng Bản Thân để thắng Con Người (tham-sân-si) của chính mình. Thời kỳ Việt Nam Cộng Hòa, học giả Nguyễn Hiến Lê nói về chuyện Học Làm Người. Thời kỳ sau khi đất nước thống nhất, nhà đạo diễn Trần Văn Thủy nói về Chuyện Tử Tế.

Ở bất cứ thời đại nào, dù xã hội loạn đến đâu, vẫn có những con người hiếm hoi tiếp tục nói về chủ đề Con Người để tạo cơ hội cho mọi người nhìn lại chính mình; để không những sống cho bản thân mà gồm cả sống trong phục vụ xã hội để tạo ra một xã hội mọi người cùng tiến chứ không phải xã hội mạnh được yếu thua đang diễn ra trên khắp thế giới của thời đại hôm nay.

Khai Dân Trí xem ra không đơn giản là mở thông tin. Muốn khai Dân Trí thì cần phải nói về sự tu dưỡng bản thân, nói về tinh thần tự chủ, nói về chủ đề Nhân (nhân bản, nhân cách, nhân sinh, nhân chủ, nhân tri, nhân phẩm và nhân đạo).

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.
14 Tháng Chín 2023
Chính vì hỏa hoạn xẩy ra ngay tại thủ đô Hà Nội, hai ngày sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ – Joe Biden khiến cho lãnh đạo chế độ CSVN... mất sướng, đồng thời làm cho khuôn mặt của thủ đô vốn đã thiếu mỹ quan - vì những công trình xây dựng bừa bãi, lộn xộn với những cao ốc không theo quy hoạch phát triển đô thị đúng đắn - càng thêm nhếch nhác. Lãnh đạo chế độ, từ Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Phó chủ tịch quốc hội Trần Quang Phương đến Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Văn Long...dù rất bận bịu trăm công ngàn việc cũng (đích thân) đến hiện trường quan sát, nghe báo cáo... các cái từ cơ quan “chức năng”...
11 Tháng Chín 2023
Ngoài lề một chút. Có thể (lo sợ) rằng hình ảnh người dân vui mừng nồng nhiệt, hồ hởi, phấn khởi khi ông Joe Biden sang thăm VN sẽ ào ra đường vẫy tay, phất cờ, hoan hô... như lần đón tiếp cựu Tổng Thống Barack Obama năm 2016 thì ê mặt đảng và nhà nước CSVN quá nên phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội đã phải ra văn thư cảnh cáo, dọa dẫm, yêu cầu người dân vì lý do an ninh phải dừng mọi sinh hoạt, đóng kín cửa, kể cả cửa sổ trong hai ngày 10/11.09.2023 để khỏi bị bắn sẻ bởi mật vụ Mỹ khi đoàn xe (Motorcade) của Tổng Thống Joe Biden đi qua. (1) Trở lại vấn đề. Trở thành Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện của Mỹ, đảng...
10 Tháng Chín 2023
... địa tầng ở đây giàu quặng limenite (ốc xít sắt và titan – cát đen). Một số quặng khác giàu tính phóng xạ (radioactivité) cũng được khám phá. Đặc biệt khu vực hồ Ka Pét. Quặng bắt đầu từ 25 mét, bề dày lên đến độ sâu trên 100 mét. Tức là khi đào đất làm hồ chứa nước, thì nước ở hồ này sẽ thấm vào địa tầng chứa các quặng (hàm lượng phóng xạ cao). Sử dụng nước hồ Ka Pét có nghĩa là uống thuốc độc. Một phần lớn dân cư Phan thiết sẽ bị ung thư sau vài năm. Nông sản ở đây (khi bị nhiễm phóng xạ do tiêu tưới) cũng sẽ không sản xuất được đi đâu hết cả.