Khai Dân Trí

01 Tháng Bảy 20235:04 CH(Xem: 484)

                                                Khai Dân Trí


le-hoi-hay-cuong-tin
Quyền Được Biết:
 
Ngu dân nhiều năm do tuyên truyền một chiều, người dân VN đã trở thành một loại dân cuồng tín, thêm vào đó sự mê tín hóa đã nhân lên nhiều lần do đảng cầm quyền cho nên không lấy gì làm lạ khi người dân Việt tin vào những lý thuyết tâm linh mơ hồ trái với giáo lý Phật Giáo - Hình Internet.
Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Nhà cách mạng Phan Chu Trinh chủ trương “khai dân trí, chấn dân khí và hậu dân sinh” trong thời kỳ đấu tranh chống lại thế lực quốc tế bên ngoài làm ảnh hưởng đến sự sống còn của dân tộc.

Gần 100 năm qua, câu chuyện “khai dân trí, chấn dân khí và hậu dân sinh” vẫn còn hiện hữu mà càng tồi tệ hơn thời của Phan Chu Trinh.

Dĩ nhiên có người cho rằng nhận định trên sai bởi dân trí Việt hôm nay khác thời xa xưa nhiều lắm qua những tiện nghi vật chất mà Việt Nam đang sử dụng như các nước tân tiến phương Tây. Xin thưa là sử dụng những tiện nghi của thời đại không nói lên được cái dân trí người dân cần phải có. Chưa kể dân khí của người dân Việt hiện giờ hoàn toàn trống vắng trước viễn ảnh thôn tính của giặc phương Bắc và chấp nhận các thái thú thời đại đang ngự trị tại Ba Đình với cái tên là đảng cộng sản Việt Nam.

Trung Quốc không cần phải đưa quân sang chiếm lấy lãnh thổ mà chính đảng cộng sản Việt Nam đã sẵn sàng tình nguyện làm thái thú thời đại để tiếp tục cầm quyền, tiếp tục ăn trên nằm trước, và tiếp tục im lặng, không có hành động đáp ứng những lấn ép biển đảo Việt Nam từ những chiếc tàu Trung Quốc trên lãnh hải Việt Nam. Tàu Trung Quốc vào lãnh hải Việt Nam được đảng cộng sản Việt Nam và bộ máy truyền thông cho là tàu lạ mà không dám nói thẳng là tàu của Trung Quốc. Ngay cả chính các công ty Trung Quốc có mặt tại Việt Nam, bộ máy công an không làm được gì, không vào được khu vực của công ty Trung Quốc trong khi đó lực lượng công an sẵn sàng đàn áp bất cứ cuộc biểu tình nào chống sự bành trướng của Trung Quốc phát xuất từ người dân Việt.

Khi mà xã hội mạng chưa có thì người Việt cho rằng nếu phá được sự bưng bít sự thật thì dân trí Việt sẽ gia tăng. Nhưng nếu đánh giá về dân trí Việt sau khi mạng đã được mở thì rõ ràng, sự bưng bít sự thật thay không bưng bít sự thật, dân trí Việt chẳng có gì khác biệt cho lắm.

Cần phải nắm rõ tương quan giữa Dân Trí và Dân Khí. Phải chăng chỉ khi nào Dân Khí Việt cao thì từ cái Dân Khí đó mới thể hiện được Dân Trí của người Việt? Hay cả hai đều phải đi song song như hành động và hệ quả?

Thực ra mạng mở hay mạng đóng thì sẽ không ảnh hưởng gì đến Dân Trí và Dân Khí Việt. Đa số người Việt nói riêng và những con người sống trên thế giới nói chung đều bị ảnh hưởng từ môi trường giáo dục, môi trường của cuộc sống. Mà dưới chế độ của cộng sản Việt Nam, giáo dục mục đích chính là để phục vụ đảng. Mà phục vụ đảng thì không cần phải khai Dân Trí hoặc chấn Dân Khí và đảng cộng sản Việt Nam đã thành công trong lãnh vực tiêu diệt Dân Trí và Dân Khí Việt kể từ khi đất nước thống nhất đến nay.

Những ai sống bám vào đảng thì cho dù họ thấy sai trái của đảng nhưng miễn sao mình có nhiều cơ hội làm ra tiền, ăn trên nằm trước và sẵn sàng cướp giựt tài sản đất đai, nhà cửa, ruộng vườn của dân cũng như bắt dân phải hối lộ thì những điều trên là chuyện rất bình thường ở cái xứ xã hội chủ nghĩa Việt Nam dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam. Họ không phải là những Con Người đúng nghĩa mà họ là những Con Vật đội lốt Người. Bởi nếu Con Người đúng nghĩa thì sẵn sàng lên tiếng đấu tranh chống lại bất công cho chính mình và cho xã hội mình đang sống. Hoặc nếu không đấu tranh thì cũng chọn cuộc sống thiện chứ không chọn cuộc sống lừa gạt, bóc lột hoặc hối lộ để sống sung sướng trên cái đau khổ của những người thấp cổ bé miệng.

Những người dân thấp cổ bé miệng thì đã ở tận cùng của đáy tầng thì làm sao có thể tự vươn lên để đấu tranh cho những gì họ suy nghĩ. Mà nếu họ có tự vươn lên để đấu tranh thì những hình ảnh của gia đình Cấn Thị Thêu, hai mẹ con phải đi tù sẽ làm cho người dân chùn bước để tham gia đấu tranh như gia đình Cấn Thị Thêu. Sự chùn bước này bởi cái Dân Khí ở trong những người dân thấp cổ bé miệng đã hoàn toàn bị tiêu diệt.

Đảng cộng sản Việt Nam dùng tâm lý bạo lực và dùng vật chất để tiếp tục ru ngủ giới trẻ, ngăn cản những người biết Tự Giáo Dục (để tăng Dân Trí và chấn Dân Khí của chính bản thân) bằng bạo lực để triệt tiêu những mầm mống chống đối qua Dân Trí và Dân Khí. Hình ảnh sẵn sàng giết cựu đảng viên Lê Đình Kình trong vụ Đồng Tâm là thí dụ điển hình.

Sự mở tung thông tin sẽ không bao giờ làm được chuyện khai Dân Trí và chấn Dân Khí của người Việt. Đơn giản là chính những người Việt sống tại hải ngoại, đặc biệt là những người đấu tranh, sẵn sàng lên tiếng cho rằng bầu cử 2020 là có gian lận chỉ vì họ muốn ủng hộ một cá nhân thiếu Nhân Cách, Nhân Phẩm, Nhân Tri, Nhân Bản; xem thường phụ nữ, xem thường dân tộc thiểu số.

Bất cứ bầu cử nào tại Mỹ đều có “gian lận” ở tất cả mọi nơi, không phải chỉ xảy ra ở thời điểm 2020 mà xảy ra trước đó. Tuy nhiên, con số gian lận (vô tình hay cố ý) quá nhỏ để thay đổi kết quả bầu cử. Điều này đối với khối người Việt (gồm cả Mỹ MAGA) cho là có gian lận họ không quan tâm. Có người còn nói rằng tòa án đã chưa hề lắng nghe sự gian lận chỉ đơn giản là họ không chịu lắng nghe cái sự thật là tòa án phải dựa vào chứng cớ rõ ràng, có thể thay đổi được kết quả bầu cử thì mới lắng nghe. Chính vì thế mà trong năm 2020, bao nhiêu vụ án gọi là bầu cử gian lận đã bị bác bỏ vì không đạt đủ tiêu chuẩn mà tòa án đòi hỏi.

Vậy thì làm thế nào để khai Dân Trí? Câu trả lời phải qua thực tế của những người đã từng đi tù tại Việt Nam mà được gọi là Tù Nhân Lương Tâm. Những người này tự chính họ khai Dân Trí của bản thân bằng tinh thần tự chủ. Tức là họ tự làm chủ bản thân, suy nghĩ, hành động của chính mình với những câu hỏi, với những nhận định là sự kiện, hành động của cá nhân nào đó mục đích chính là gì? Sự thật của sự thật là đâu? Họ dùng lý luận của bản thân, so sánh với sự thật mà họ tìm kiếm được để nhìn vấn đề có đạt tiêu chuẩn của Nhân Sinh, Nhân Bản, Nhân Cách, Nhân Phẩm, Nhân Tri để quyết định hành động cho chính bản thân chứ không để môi trường bên ngoài, không để bất cứ nhà chính trị nào dùng tâm lý để hướng dẫn suy nghĩ của chính họ.

Chỉ khi nào mỗi cá nhân sống trong xã hội đạt được tinh thần tự chủ ở chính bản thân để bản thân phải hoàn thiện một cuộc sống thật, sống biết, sống đúng, sống vì mình và mọi người thì lúc đó -- Dân Trí và Dân Khí sẽ tự khai mở. Cơ quan giáo dục chỉ giúp một phần nào đó làm gia tăng Dân Trí của cá nhân nhưng phần lớn, rất quan trọng, mỗi cá nhân sống trong xã hội phải biết tự mình giáo dục mình để trở thành một con người có Tự Chủ ở bản thân mình.

Giáo Sư Lê Hữu Khóa ở Pháp đã nói nhiều về chủ đề Tự Chủ. Xa hơn nữa là gần 100 trước, Lý Đông A cũng nói về Nhân Chủ qua sự Tu Dưỡng Bản Thân để thắng Con Người (tham-sân-si) của chính mình. Thời kỳ Việt Nam Cộng Hòa, học giả Nguyễn Hiến Lê nói về chuyện Học Làm Người. Thời kỳ sau khi đất nước thống nhất, nhà đạo diễn Trần Văn Thủy nói về Chuyện Tử Tế.

Ở bất cứ thời đại nào, dù xã hội loạn đến đâu, vẫn có những con người hiếm hoi tiếp tục nói về chủ đề Con Người để tạo cơ hội cho mọi người nhìn lại chính mình; để không những sống cho bản thân mà gồm cả sống trong phục vụ xã hội để tạo ra một xã hội mọi người cùng tiến chứ không phải xã hội mạnh được yếu thua đang diễn ra trên khắp thế giới của thời đại hôm nay.

Khai Dân Trí xem ra không đơn giản là mở thông tin. Muốn khai Dân Trí thì cần phải nói về sự tu dưỡng bản thân, nói về tinh thần tự chủ, nói về chủ đề Nhân (nhân bản, nhân cách, nhân sinh, nhân chủ, nhân tri, nhân phẩm và nhân đạo).

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 2024
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 2024
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 2024
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 2024
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
28 Tháng Giêng 2024
Thử hỏi nghe đi nghe lại mấy sáo ngữ trên, nào là “ tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm”, nào là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “nào là “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, có người bình thường nào mà nhịn nổi, không mượn lời Vũ Trọng Phụng để gầm lên: “Biết rồi, khổ quá, nói mãi.”? “Đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết là định hướng lớn, có tính cấp bách, mang tầm chiến lược trong xây dựng TP” – Thành uỷ TP.HCM định hướng và khẳng định sẽ tăng cường thu hút, trọng dụng, sử dụng hiệu quả, đãi ngộ xứng đáng, chế độ lương, thu nhập công bằng, hợp lý, thỏa đáng.” - Nói trớt quớt!