Khi thi sĩ nâng bi ca sĩ

10 Tháng Ba 20236:10 CH(Xem: 206)
                                    Khi Thi Sĩ nâng bi Ca Sĩ

Ảnh chụp Màn hình 2017-12-10 lúc 2.51.04 CHNhà thơ TNXP Đỗ Trung Quân, kẻ đã viết bài 'quê hương là chùm "khế ngọt"' để chiêu dụ khúc ruột thừa ngàn dặm - QđbThạch Đạt Lang
Trong lần trình diễn tại Việt Nam cách đây vài ngày, ông Tuấn Ngọc - một ca sĩ (khá) nổi tiếng trong làng âm nhạc Việt Nam - khi trình diễn bản nhạc Tình Bơ Vơ của nhạc sĩ Lam Phương đã thay đổi hai chữ 'Việt Nam' thành 'Chiều Nay'. Sự thay đổi dù chỉ 2 chữ nhưng cũng mất đi (gần như hoàn toàn) ý nghĩa của lời nhạc khi ông Lam Phương sáng tác. Đã có khá nhiều bình luận về sự thay đổi này, bênh vực cũng như phản đối - xin không nhắc lại ở đây.
Chuyện họ Thạch tui muốn nói là việc ông Đỗ Trung Quân, một thi sĩ cũng (khá) nổi tiếng trong làng thơ văn Việt Nam đã nâng bi ông Tuấn Ngọc một cách quá đáng và quá lố, gọi giọng ca của ông Tuấn Ngọc là di sản của âm nhạc Việt Nam. Thú thật đây là lần đầu tiên trong đời, Thạch tui được (hân hạnh) nghe “thi sĩ” Đỗ Trung Quân – người nổi tiếng với bài thơ 'Quê Hương Là Chùm Khế Ngọt' – gọi một giọng ca, tiếng hát là di sản.
Không bàn đến chuyện ai thích, ai không thích giọng ca hết hơi, nhừa nhựa, nhão nhẹt như cơm nếp nát của ông Tuấn Ngọc. Việc công khai nâng bi Tuấn Ngọc của ông Đỗ Trung Quân - bênh vực việc thay đổi (dù chỉ 2 chữ) trong lời nhạc bằng lập luận rằng chính cố nhạc sĩ Phạm Duy cũng phải thay đổi lời nhạc của ông. Theo ông Quân, ca sĩ Tuấn Ngọc, nếu có phải thay đổi lời trong một ca khúc nào đó cũng chỉ là chuyện cuộc đời đôi khi... đôi khi cái gì thì ông Đỗ Trung Quân bỏ lửng, ai hiểu sao thì hiểu – cho thấy một sự hồ đồ, ngụy biện trơ trẽn của ông Đỗ Trung Quân. Ông Quân cũng (hứa) rằng sẽ viết một status khác (sẽ nói rõ hơn, nhiều hơn, đầy đủ hơn) về chuyện thay đổi lời trong tác phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy. Chừng nào viết thì ...chờ đó!
Nhạc sĩ, văn sĩ, thi sĩ...có quyền thay đổi ngôn từ trong tác phẩm của họ, họ có quyền tự do thay đổi ngôn từ cho hay hơn, thích hợp hơn với hoàn cảnh, thời gian.... Chỉ khi nào họ bán tác phẩm cho người khác, lúc đó mới bị mất tác quyền để thay đổi tác phẩm của mình.
Tuấn Ngọc là người sử dụng tác phẩm của nhạc sĩ Lam Phương, hoàn toàn không có quyền sửa lời trong tác phẩm Tình Bơ Vơ hay bất cứ bản nhạc nào khác, đó là chưa kể sử dụng bản nhạc của người khác, trình diễn trước công chúng kiếm tiền phải có sự đồng ý của tác giả. Ban nhạc Rolling Stones đã từng dùng tác quyền để ngăn chận, không cho ông Donald Trump sử dụng bài hát 'You Can’t Always Get What You Want' trong các chiến dịch tranh cử của ông Trump. (1) Còn nếu vì sức ép chính trị, sợ những ngôn từ nhạy cảm khiến chế độ cộng sản có thể (cúp điện) thì tìm bản khác mà hát.
Đi xa hơn nữa, ông Đỗ Trung Quân lại còn lớn giọng dậy dỗ, khuyến cáo người khác rằng: -”Con người này tư cách không thể xúc phạm”. Mèng ơi! Tuấn Ngọc là ai, quyền lực ghê gớm, uy tín, đạo đức đến cỡ nào, đã có những công đức to lớn nào hữu ích cho nhân loại, xã hội... mà ông Quân lại ngăn cấm người khác không cho xúc phạm đến tư cách Tuấn Ngọc? Hay ông Đỗ Trung Quân cho răng hễ ai có giọng hát (cơm nếp nát) như Tuấn Ngọc thì đương nhiên có tư cách bất khả xâm phạm? Mà nếu có ai đó lỡ xúc phạm đến tư cách của ông Tuấn Ngọc thì Thạch tui (hỏi nhỏ) ông Quân, ông sẽ làm gì họ?
Ngộ thiệt nha! Lần đầu tiên trong đời, thấy một thi sĩ bênh vực một ca sĩ thiệt là (tình).
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Ba 2023
Tham nhũng, hối lộ, nói chung kiếm tiền bằng những phương tiện bất chính trong phạm vi, quyền hạn của mình đều là tội hình sự, không riêng gì tại VN mà cả thế giới đều cùng chung quan điểm. Nay theo quan khỉ này thì chỉ cần nạp tiền, khắc phục hậu quả là chuyển tội danh từ hình sự sang dân sự và chỉ cần bồi thường là xong, điều này sẽ đem lại một lổ hỗng lớn cho nghành tư pháp cs. Nó sẽ là những chiếc lổ để những con lạc đà chui qua lổ kim. Không có cán bộ nào ngu đến nỗi phạm tội mà không vụ lợi cả, đó chỉ là một mệnh đề bào chữa rẻ tiền của tên Lê Minh Trí nhằm tạo ra một loại luật mới để nhận hối lộ và tha cho những tên quan tham làm nghèo đất nước.
16 Tháng Ba 2023
Cộng sản Việt Nam bắt chước Nga đổi tên Sài Gòn thành Thành Phố Hồ Chí Minh, mà viết theo kiểu Nga là… Hochiminhgrad. Trong thành phố đó bây giờ vẫn còn một con đường mang tên Lê Văn Tám, một nhân vật hoàn toàn tưởng tượng. Tác giả đẻ ra “Liệt sĩ Lê Văn Tám” là Trần Huy Liệu, trước khi chết đã thú nhận mình sáng tác ra câu chuyện liệt sĩ này chỉ cốt để tuyên truyền. Nhưng đảng Cộng sản không dám xóa bỏ tên con đường Lê Văn Tám. Họ không dám thú nhận lịch sử do họ viết đầy những chuyện gian dối như thế.
15 Tháng Ba 2023
Làm cách mạng dân chủ cần có những con người dám hy sinh cho lý tưởng của mình, dám nằm gai nếm mật như Ngô Phù Sai năm xưa, dám chịu nhục như Hàn Tín lòn trôn giữa chợ để rồi sau đó đạt được mục đích cuối cùng, và nếu nói rằng mình tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam thì mình bắt buộc phải là một con người dân chủ. Con người dân chủ khi hành động bất cứ một công việc gì đều phải biết lắng nghe dù đó là ý kiến nhỏ nhất của những con người thấp nhất, phải biết bàn bạc cùng những người đồng chí hướng với mình để tìm ra một giải pháp tối ưu chứ không thể dùng cái quyền của mình để phủ quyết ý kiến của mọi người
13 Tháng Ba 2023
Tại sao dư luận trong và ngoài nước lại xôn xao như vậy? Trước khi trả lời câu hỏi nêu trên, chúng ta cần duyệt lại sự kiện tổng quát liên hệ đến vụ việc. Đó là 2 nhân vật này này tố cáo trước công luận là người này lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi và danh dự của người kia. Cụ thể, tháng 9.2021, bà Đặng Thị Hàn Ni thường xuyên bị bà Nguyễn Phương Hằng nhắc đến trong các livestream trên mạng. Sau đó, bà Hàn Ni làm đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng vu khống, làm nhục và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của bà.
12 Tháng Ba 2023
Thay mặt Phúc gửi lời chúc Tết Nguyên Đán tới toàn dân, ông Trọng bảo đảm với gần 100 triệu đồng bào rằng, những sự kiện vừa qua đã “củng cố và nâng cao lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa”. Đó là một sự khoe khoang khá liều lĩnh, bởi vì kết quả rõ ràng nhất về trọng tâm mới của Tổng Bí thư đối với văn hóa quản lý của Việt Nam là làm tê liệt quá trình ra quyết định trong toàn bộ bộ máy hành chính. Kết quả không lường trước này đã được Michael Tatarski tường thuật đặc biệt trong bản tin Vietnam Weekly của ông ấy...
11 Tháng Ba 2023
Lần đầu tiên trong lịch sử ban tuyên giáo CSVN lại do một tay võ biền, gốc du kích ruộng lên làm lãnh đạo. Nhớ không lầm thì ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X, ông Triết… thảy đều xuất thân du kích ruộng. Tức là không phải hễ du kích ruộng đều là “dốt”, là giáo điều. Ông Kiệt, ông Ba X… là những người tuy học vấn thấp nhưng kiến thức ở tầm cao. Những năm Việt Nam phát triển “đẹp” là những năm ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X cầm tay lái. Theo tôi, nếu đảng CSVN không đưa một tay du kích ruộng, vừa võ biền, vừa giáo điều lên nắm tuyên giáo thì sẽ không có những vụ “tầm xàm” kiểu “cúp điện” buổi trình diễn Khánh Ly với chủ đề “Mùa thu Hà Nội”.
09 Tháng Ba 2023
Họ quần quật bốc vác sắt thép, phụ hồ trộn bê tông khuân cột xi măng trên công trường. Trồng trọt trong trang trại. Tận tụy chăm sóc người già, chăm chút bữa ăn cho gia đình người khác trong khi chính con cái mình ở nhà thèm đến đứt ruột một bữa cơm mẹ nấu. Nước mắt, mồ hôi, máu, cả tủi nhục. Nhưng họ chịu đựng tất cả để có một ngày thực hiện được những gì đã ước mơ. Cho dù ước mơ đó chỉ là miếng cơm manh áo cho gia đình, nhưng ai dám cười nó không cao cả và vĩ đại?
06 Tháng Ba 2023
Tao còn lạ gì chúng mày phản động, thế lực thù địch, diễn tiến hòa bình, vào nét, phây búc, mạng xã hội, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, vi phạm các điều 79, 258 và 331 luật hình sự, mưu toan lật đổ chính quyền cách mạng. Tao còn đang điều tra chúng mày a dua dinh líu đến vụ án tên tiến sĩ luật dạy trường Luật và đồng bọn tại Sài Gòn phạm luật 331, mới ngày 24 tháng 2 này. Liệu hồn! Chủ tịch nước mới bầu là thạc sĩ Mác-Lê, tuyên giáo gộc, xem cừu là cừu địch.
04 Tháng Ba 2023
Sứ mạng (cao cả) của ông Vượng, theo như ông nói trong “Tâm Thư” là “xây dựng bằng được một thương hiệu Việt Nam cao cấp và có đẳng cấp trên thị trường quốc tế”. Thương hiệu ông Vượng muốn nói ở đây chính là ô-tô Vinfast mà đại diện hiện nay là 2 mẫu VF8, VF9. Hai mẫu LUX A 2.0, LUX SA 2.0 đã chính thức được ông Vượng khai tử, chuyển qua xe điện VF8, VF9. Không đi sâu vào nội dung của “Tâm Thư” bởi nếu (chịu khó) đọc, sẽ thấy nó cũng chẳng khác gì hầu hết diễn văn của các lãnh đạo CSVN với những lời hoa mỹ, rổng tuếch, mị dân, khoác lác, những lời cam kết, những kế hoạch không bao giờ được thực hiện...
03 Tháng Ba 2023
Nhìn quanh thế giới ngày nay còn bao nhiêu quốc gia đi theo đường lối cộng sản, chỉ có Bắc Hàn, Trung Quốc, Cuba và Việt Nam, trong khi hầu hết đều chọn cho mình một hướng đi khác để dẫn dắt dân tộc, thậm chí xã hội Việt Nam ngày nay còn thua cả quốc gia láng giềng CPC nếu xét theo khía cạnh tự do, dân chủ và nhân quyền, thế nhưng một tên lãnh đạo ở vị trí thứ ba quyền lực mới lên lại phát biểu là sẽ kiên định đi theo con đường của chủ nghĩa Mác – Lê, điều đó không những ngoan cố mà còn là một sự xuẩn động cố tình nhằm tiếp tục cầm quyền cai trị