Khi thi sĩ nâng bi ca sĩ

10 Tháng Ba 20236:10 CH(Xem: 503)
                                    Khi Thi Sĩ nâng bi Ca Sĩ

Ảnh chụp Màn hình 2017-12-10 lúc 2.51.04 CHNhà thơ TNXP Đỗ Trung Quân, kẻ đã viết bài 'quê hương là chùm "khế ngọt"' để chiêu dụ khúc ruột thừa ngàn dặm - QđbThạch Đạt Lang
Trong lần trình diễn tại Việt Nam cách đây vài ngày, ông Tuấn Ngọc - một ca sĩ (khá) nổi tiếng trong làng âm nhạc Việt Nam - khi trình diễn bản nhạc Tình Bơ Vơ của nhạc sĩ Lam Phương đã thay đổi hai chữ 'Việt Nam' thành 'Chiều Nay'. Sự thay đổi dù chỉ 2 chữ nhưng cũng mất đi (gần như hoàn toàn) ý nghĩa của lời nhạc khi ông Lam Phương sáng tác. Đã có khá nhiều bình luận về sự thay đổi này, bênh vực cũng như phản đối - xin không nhắc lại ở đây.
Chuyện họ Thạch tui muốn nói là việc ông Đỗ Trung Quân, một thi sĩ cũng (khá) nổi tiếng trong làng thơ văn Việt Nam đã nâng bi ông Tuấn Ngọc một cách quá đáng và quá lố, gọi giọng ca của ông Tuấn Ngọc là di sản của âm nhạc Việt Nam. Thú thật đây là lần đầu tiên trong đời, Thạch tui được (hân hạnh) nghe “thi sĩ” Đỗ Trung Quân – người nổi tiếng với bài thơ 'Quê Hương Là Chùm Khế Ngọt' – gọi một giọng ca, tiếng hát là di sản.
Không bàn đến chuyện ai thích, ai không thích giọng ca hết hơi, nhừa nhựa, nhão nhẹt như cơm nếp nát của ông Tuấn Ngọc. Việc công khai nâng bi Tuấn Ngọc của ông Đỗ Trung Quân - bênh vực việc thay đổi (dù chỉ 2 chữ) trong lời nhạc bằng lập luận rằng chính cố nhạc sĩ Phạm Duy cũng phải thay đổi lời nhạc của ông. Theo ông Quân, ca sĩ Tuấn Ngọc, nếu có phải thay đổi lời trong một ca khúc nào đó cũng chỉ là chuyện cuộc đời đôi khi... đôi khi cái gì thì ông Đỗ Trung Quân bỏ lửng, ai hiểu sao thì hiểu – cho thấy một sự hồ đồ, ngụy biện trơ trẽn của ông Đỗ Trung Quân. Ông Quân cũng (hứa) rằng sẽ viết một status khác (sẽ nói rõ hơn, nhiều hơn, đầy đủ hơn) về chuyện thay đổi lời trong tác phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy. Chừng nào viết thì ...chờ đó!
Nhạc sĩ, văn sĩ, thi sĩ...có quyền thay đổi ngôn từ trong tác phẩm của họ, họ có quyền tự do thay đổi ngôn từ cho hay hơn, thích hợp hơn với hoàn cảnh, thời gian.... Chỉ khi nào họ bán tác phẩm cho người khác, lúc đó mới bị mất tác quyền để thay đổi tác phẩm của mình.
Tuấn Ngọc là người sử dụng tác phẩm của nhạc sĩ Lam Phương, hoàn toàn không có quyền sửa lời trong tác phẩm Tình Bơ Vơ hay bất cứ bản nhạc nào khác, đó là chưa kể sử dụng bản nhạc của người khác, trình diễn trước công chúng kiếm tiền phải có sự đồng ý của tác giả. Ban nhạc Rolling Stones đã từng dùng tác quyền để ngăn chận, không cho ông Donald Trump sử dụng bài hát 'You Can’t Always Get What You Want' trong các chiến dịch tranh cử của ông Trump. (1) Còn nếu vì sức ép chính trị, sợ những ngôn từ nhạy cảm khiến chế độ cộng sản có thể (cúp điện) thì tìm bản khác mà hát.
Đi xa hơn nữa, ông Đỗ Trung Quân lại còn lớn giọng dậy dỗ, khuyến cáo người khác rằng: -”Con người này tư cách không thể xúc phạm”. Mèng ơi! Tuấn Ngọc là ai, quyền lực ghê gớm, uy tín, đạo đức đến cỡ nào, đã có những công đức to lớn nào hữu ích cho nhân loại, xã hội... mà ông Quân lại ngăn cấm người khác không cho xúc phạm đến tư cách Tuấn Ngọc? Hay ông Đỗ Trung Quân cho răng hễ ai có giọng hát (cơm nếp nát) như Tuấn Ngọc thì đương nhiên có tư cách bất khả xâm phạm? Mà nếu có ai đó lỡ xúc phạm đến tư cách của ông Tuấn Ngọc thì Thạch tui (hỏi nhỏ) ông Quân, ông sẽ làm gì họ?
Ngộ thiệt nha! Lần đầu tiên trong đời, thấy một thi sĩ bênh vực một ca sĩ thiệt là (tình).
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.
14 Tháng Mười Một 2023
Ông LBN là một ĐBQH csVN có nhiều chỉ trích gay gắt ngành công an, một video clip trên Tik Tok cho thấy ông đã tấn công vấn nạn lạm quyền, vòi vĩnh, hối lộ trước nghị trường có mặt tên trùm công an Tô Lâm, điều đó có thể làm cho tên trùm SS này hận thù và chỉ đạo đàn em làm án để bắt giam ông LBN. Để thực hiện phương án này Tô Lâm chỉ đạo cho bọn ca Tỉnh Thái Bình hợp đồng (deal) với tên XHĐ đã bị bắt, theo đó chúng mớm cung cho y để khai ông LBN có dính líu vào chuyện làm ăn phi pháp của chúng để được giảm án.
13 Tháng Mười Một 2023
Những năm cuối 1980, quan hệ Việt Trung vẫn cực kỳ căng thẳng. Sự sụp đổ của hệ thống xã hội chủ nghĩa đã làm cho các nhà lãnh đạo Việt Nam lo ngại. Họ đã bí mật nhắn với Trung Quốc về một sự quy hàng. Để rồi 9/1990, một phái đoàn cấp cao nhất của Việt Nam đã bí mật sang Thành Đô. Tại đây, lãnh đạo Việt Nam đã phải “đưa ra nhiều lời hứa”, cả bằng văn bản, lẫn lời hứa miệng, về một sự thuần phục để đổi lấy bình thường hóa quan hệ hai nước. Cũng cần phải nói thêm rằng đầu hàng ở Thành Đô đã làm cho Trung Quốc dường như giành được 'vị thế chính nghĩa' trước dư luận quốc tế và nhất là trong nhân dân Trung Quốc dù họ...