Lừa Gạt Thời Đại Mạng

07 Tháng Mười Một 20228:00 CH(Xem: 474)

                                         Lừa Gạt Thời Đại Mạng


du_lich

Trần Thị Lan Anh


Bạn thân

Khi khoa học kỹ thuật càng ngày càng được tân tiến để mọi người có thể biết tin tức trong vòng vài phút sau khi sự kiện xảy ra ở bất cứ đâu trên thế giới này thì chuyện lừa gạt cũng được gia tăng với trình độ lừa gạt được nâng cấp theo trình độ của khoa học kỹ thuật.

Ngày xưa khi ai đó muốn lừa gạt người khác thì bỏ tiền ra quảng cáo trên facebook để người mua có thể vào đường dẫn vào một trang mạng khác để chọn món đồ mình mua và trả bằng thẻ tín dụng hay thẻ debit. Người mua sẽ chờ mãi mà món đồ không hề đến cho đến khi liên lạc với địa chỉ trên mạng hoặc gọi điện thoại thì sẽ được trả lời vòng vo tam quốc và cuối cùng thì người mua biết rằng mình bị lừa gạt.

Ai sử dụng thẻ tín dụng thì có thể được trả tiền lại còn sử dụng thẻ debit thì xem ra khó mà được trả tiền. Người lừa gạt sẽ mở cửa mạng một thời gian và sẽ đóng trang mạng sau khi đã thực hiện được một số tiền lừa gạt để trang trải quảng cáo trên facebook và dư một số tiền khá lớn nếu so với quốc gia mà người lừa gạt cư trú. Thường những vụ lừa gạt này nạn nhân là người ở Mỹ và người lừa gạt ở ngoài Mỹ. Nhân viên an ninh không có đủ thời gian, nhân lực, chưa kể không có luật để áp dụng với người ngoài Mỹ cho nên đành bó tay cho những vụ lừa gạt này.

Hai năm trở lại đây thì sự lừa gạt được nâng cấp để chứng minh với nhà băng và công ty thẻ tín dụng là họ không lừa gạt bằng chứng là họ có gửi món hàng đó đi qua giấy tờ của công ty dy chuyển mà đa số sử dụng hệ thống bưu điện của Hoa Kỳ.

Bạn có thể mua một kệ đựng sách thật đẹp, to nhưng kẻ lường gạt có thể gửi một món hàng rẻ tiền, nhỏ (không phải là kệ sách mà là một món hàng vài đô sản xuất từ bên Tàu) để khỏi tốn nhiều tiền chuyên chở bởi mục đích chính của người lừa gạt là có giấy tờ chứng minh là họ có gửi ra món đồ đó đến địa chỉ người mua.

Người mua nhận được món đồ nhưng không hề nghĩ đó là món đồ mình mua bởi đó là một thứ đồ tạm gọi là đồ bỏ (junk), cho nên người mua vứt vào sọt rác vì có những công ty hay gửi những loại đồ bỏ này để quảng cáo. Tuy nhiên ở trường hợp này, bạn khó mà có thể đòi lại số tiền từ thẻ tín dụng bởi người lừa gạt đã chứng minh là họ có gửi món đồ đó ra.

Đã có người Việt bị lừa gạt kiểu này hai lần và cả hai lần đều từ quảng cáo trên facebook. Dĩ nhiên facebook không hề chịu trách nhiệm về chuyện này dù rằng họ tạo ra sân chơi cho người lừa gạt tung mẻ lừa gạt từ những người dân sống tại Mỹ, chưa kể người lừa gạt không hề sống ở Mỹ.

Khi xem một quảng cáo nào đó trên facebook với nội dung khó tin (thí dụ Iphone hoặc máy vi tính Dell giá dưới 200 đô) thì bảo đảm đó là một quảng cáo lừa gạt. Bạn có thời gian đọc những lời bình luận bên dưới để thấy nhiều người chỉ ra sự lừa gạt này nhưng có bao nhiêu người đọc những lời bình luận trên? Và khi ai đó báo cho facebook biết đó là quảng cáo lừa gạt thì facebook sẽ phản ứng ra sao?

Để tránh sự lừa gạt này, bạn nên chịu khó chọn những website mà bạn tin tưởng thay vì dựa vào những quảng cáo qua mạng xã hội, đặc biệt là trên facebook. Nếu bạn có mua hàng nào đó và tình cờ nhận món hàng thuộc loại loại đồ bỏ thì đừng vội vứt đi. Giữ món hàng đó với toàn bộ bao thư mà người gửi dùng để gửi hàng. Giữ những dữ kiện trên thì hy vọng bạn có thể lấy lại tiền từ thẻ tín dụng bởi bạn chứng minh cho công ty thẻ tín dụng biết là món hàng bạn nhận không phải là món hàng bạn thực sự đã mua.

Thời đại của mạng tuy có đem lại lợi ích nhưng đồng thời tạo ra những trò chơi lừa gạt càng ngày càng tinh vi. Có lẽ tốt nhất chúng ta trở lại thời kỳ đi mua đồ bằng cách đến thẳng chợ hoặc mua đồ từ những công ty, những trang mạng được nhiều người biết đến thay vì mua những món đồ từ những những trang mạng sáng mở ngày hôm sau đóng khi đã đạt được lợi nhuận của sự lừa gạt qua quảng cáo trên các mạng xã hội.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Mười Hai 2022
Nói trước luôn để quý vị cuồng Vượng, cuồng Hồ, cuồng cộng sản, cuồng Trump khỏi bắt bẻ. Tôi chưa chạy chiếc Tesla nào, cũng chưa thử VF8 nên bài thơ của tôi không hề nói đến chuyện kỹ thuật, giá cả, độ bền của xe...Tôi chỉ phê bình, bỡn cợt tật nổ banh càng của Phạm Nhật Vượng, công ty Vinfast… Thế mà lập tức có một số người ở hải ngoại – những người bản thân hoặc cha anh họ đã từng bỏ nhà bỏ cửa chạy trốn chế độ cộng sản trối chết, nhẩy lên đông đổng như đỉa phải vôi, nước sôi...đảng hố chụp hình bài thơ của tôi đem về, treo lên tường nhà họ rồi rủ nhau...
05 Tháng Mười Hai 2022
May mắn cho dân Việt Nam là khi Trung Cộng xua quân đánh vào các tỉnh biên giới, Lê Duẩn phải ngưng thúc đẩy kế hoạch “tập thể hóa.” Các cán bộ địa phương, nhìn tận mắt thấy những hậu quả thảm khốc, nhân cơ hội Bộ Chính Trị bận lo đối phó cuộc chiến tranh biên giới, đã từ từ ngưng thi hành rồi cho cả kế hoạch “Mao ít hơn Mao” này chìm xuồng! Nếu còn tiếp tục, chỉ trong một vài năm không biết nạn đói sẽ giết bao nhiêu người! Chiến dịch “dạy cho Việt Cộng một bài học” của Đặng Tiểu Bình đã vô tình cứu sống hàng trăm ngàn người Việt thoát nạn chết đói.
04 Tháng Mười Hai 2022
Chính vì những lẽ đó mà tôi vẫn phải viết bài cho Việt Nam, chính vì sự ngu hóa của đảng, vì những thế hệ ngàn năm tăm tối đó mà tôi vẫn phải tranh đấu, đem lại luồng ánh sáng sự thật để vén đám mây đen u mê mà đảng tạo ra để người dân VN hiếu được mình đã bị đánh cắp thứ gì và hy vọng rằng họ sẽ đứng lên để dòi lại những gì đã mất. Còn những kẻ vẫn cố tình bịt mắt che tại, vẫn khoác lác ba hoa về tự do, dân chủ, nhân quyền VN có thừa thì sẽ có một ngày, khi người dân bừng tỉnh cơn mê, khi họ đã hiểu được mình đã bị đảng cs đánh cướp những gì,..
04 Tháng Mười Hai 2022
Suốt cả ngàn năm chúng ta chẳng làm được gì đã đành, nhưng cũng chẳng học được gì cho ra trò. Nho giáo cũng chỉ là thứ bề ngoài lớt phớt để thi cử làm quan. Cả dân tộc chẳng có ai có tư tưởng riêng, chẳng ai dám nói cái gì lệch khỏi cái đã ghi trong sách. Đến kiến trúc cũng không có lấy một cái gì mới, xây rập khuôn như Tàu, nhưng nhỏ và xấu hơn. Hội họa thì trống trơn. Từ vua đến dân chủ yếu thích tử vi, bói toán. Tuyệt vời làm sao cho một nền văn hiến mấy ngàn năm.
04 Tháng Mười Hai 2022
Ban Tuyên giáo của Hà Nội không hiểu được, tại một quốc gia với một bộ máy kiểm duyệt và theo dõi công dân càng lúc càng chặt chẽ như ở Trung Quốc, động cơ nào thúc đẩy người dân xuống đường, thanh niên tập hợp nơi các cư xá đại học? Người biểu tình giương cao một tờ giấy trắng, họa hoằn lắm mới vang lên những khẩu hiệu “đòi tự do”, hay khẩu hiệu “không cần xét nghiệm mà cần thức ăn”. Cũng có những biểu ngữ thể hiện tình đoàn kết với người dân ở Tân Cương sau vụ một chung cư bị hỏa hoạn. Nhân viên cứu hỏa chậm đến hiện trường do các biện pháp...
02 Tháng Mười Hai 2022
1. Em Xi Kỳ Duyên Dáng nhận 30 chiếc, một chiếc chạy, 29 chiếc để trong garage làm “sô-rum” bán lại dần cho người hâm mộ. 2. Ranh nhân thành đạt lòng luôn hướng về “tổ quốc” thân yêu Triệu Thanh Trùng 60 chiếc – một chiếc chạy, một chiếc kéo, 58 chiếc còn lại tặng bạn bè, thân nhân... các cái để họ biết là Vệ Nàm đã “sản xuất” được xe ô-tô điện. 3. Khoảng 15 chiếc cho các loa phường hải ngoại, những cái loa sử dụng quốc tịch Âu, Mỹ, Úc..., có đô la rủng rỉnh trong túi, phát thanh hàng ngày trong chương trình Khúc Ruột Ngàn Dặm và niềm Tự Hào Pháo Tết Vệ Nàm.
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.