Lừa Gạt Thời Đại Mạng

07 Tháng Mười Một 20228:00 CH(Xem: 677)

                                         Lừa Gạt Thời Đại Mạng


du_lich

Trần Thị Lan Anh


Bạn thân

Khi khoa học kỹ thuật càng ngày càng được tân tiến để mọi người có thể biết tin tức trong vòng vài phút sau khi sự kiện xảy ra ở bất cứ đâu trên thế giới này thì chuyện lừa gạt cũng được gia tăng với trình độ lừa gạt được nâng cấp theo trình độ của khoa học kỹ thuật.

Ngày xưa khi ai đó muốn lừa gạt người khác thì bỏ tiền ra quảng cáo trên facebook để người mua có thể vào đường dẫn vào một trang mạng khác để chọn món đồ mình mua và trả bằng thẻ tín dụng hay thẻ debit. Người mua sẽ chờ mãi mà món đồ không hề đến cho đến khi liên lạc với địa chỉ trên mạng hoặc gọi điện thoại thì sẽ được trả lời vòng vo tam quốc và cuối cùng thì người mua biết rằng mình bị lừa gạt.

Ai sử dụng thẻ tín dụng thì có thể được trả tiền lại còn sử dụng thẻ debit thì xem ra khó mà được trả tiền. Người lừa gạt sẽ mở cửa mạng một thời gian và sẽ đóng trang mạng sau khi đã thực hiện được một số tiền lừa gạt để trang trải quảng cáo trên facebook và dư một số tiền khá lớn nếu so với quốc gia mà người lừa gạt cư trú. Thường những vụ lừa gạt này nạn nhân là người ở Mỹ và người lừa gạt ở ngoài Mỹ. Nhân viên an ninh không có đủ thời gian, nhân lực, chưa kể không có luật để áp dụng với người ngoài Mỹ cho nên đành bó tay cho những vụ lừa gạt này.

Hai năm trở lại đây thì sự lừa gạt được nâng cấp để chứng minh với nhà băng và công ty thẻ tín dụng là họ không lừa gạt bằng chứng là họ có gửi món hàng đó đi qua giấy tờ của công ty dy chuyển mà đa số sử dụng hệ thống bưu điện của Hoa Kỳ.

Bạn có thể mua một kệ đựng sách thật đẹp, to nhưng kẻ lường gạt có thể gửi một món hàng rẻ tiền, nhỏ (không phải là kệ sách mà là một món hàng vài đô sản xuất từ bên Tàu) để khỏi tốn nhiều tiền chuyên chở bởi mục đích chính của người lừa gạt là có giấy tờ chứng minh là họ có gửi ra món đồ đó đến địa chỉ người mua.

Người mua nhận được món đồ nhưng không hề nghĩ đó là món đồ mình mua bởi đó là một thứ đồ tạm gọi là đồ bỏ (junk), cho nên người mua vứt vào sọt rác vì có những công ty hay gửi những loại đồ bỏ này để quảng cáo. Tuy nhiên ở trường hợp này, bạn khó mà có thể đòi lại số tiền từ thẻ tín dụng bởi người lừa gạt đã chứng minh là họ có gửi món đồ đó ra.

Đã có người Việt bị lừa gạt kiểu này hai lần và cả hai lần đều từ quảng cáo trên facebook. Dĩ nhiên facebook không hề chịu trách nhiệm về chuyện này dù rằng họ tạo ra sân chơi cho người lừa gạt tung mẻ lừa gạt từ những người dân sống tại Mỹ, chưa kể người lừa gạt không hề sống ở Mỹ.

Khi xem một quảng cáo nào đó trên facebook với nội dung khó tin (thí dụ Iphone hoặc máy vi tính Dell giá dưới 200 đô) thì bảo đảm đó là một quảng cáo lừa gạt. Bạn có thời gian đọc những lời bình luận bên dưới để thấy nhiều người chỉ ra sự lừa gạt này nhưng có bao nhiêu người đọc những lời bình luận trên? Và khi ai đó báo cho facebook biết đó là quảng cáo lừa gạt thì facebook sẽ phản ứng ra sao?

Để tránh sự lừa gạt này, bạn nên chịu khó chọn những website mà bạn tin tưởng thay vì dựa vào những quảng cáo qua mạng xã hội, đặc biệt là trên facebook. Nếu bạn có mua hàng nào đó và tình cờ nhận món hàng thuộc loại loại đồ bỏ thì đừng vội vứt đi. Giữ món hàng đó với toàn bộ bao thư mà người gửi dùng để gửi hàng. Giữ những dữ kiện trên thì hy vọng bạn có thể lấy lại tiền từ thẻ tín dụng bởi bạn chứng minh cho công ty thẻ tín dụng biết là món hàng bạn nhận không phải là món hàng bạn thực sự đã mua.

Thời đại của mạng tuy có đem lại lợi ích nhưng đồng thời tạo ra những trò chơi lừa gạt càng ngày càng tinh vi. Có lẽ tốt nhất chúng ta trở lại thời kỳ đi mua đồ bằng cách đến thẳng chợ hoặc mua đồ từ những công ty, những trang mạng được nhiều người biết đến thay vì mua những món đồ từ những những trang mạng sáng mở ngày hôm sau đóng khi đã đạt được lợi nhuận của sự lừa gạt qua quảng cáo trên các mạng xã hội.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Tư 2024
ngoại giao của nước VNcs tùy theo từng thời điểm, có thể khi công bố Sách Trắng Quốc Phòng năm 2009 thì TQ chưa có những hành vi manh động hung hăng như hôm nay, thế nhưng khi công bố lần thứ hai năm 2019 khi TQ gia tăng cường độ lấn chiếm thì chủ trương của Việt Nam vẫn không thay đổi, điều đó đặt ra một câu hỏi là liệu nhà cầm quyền csVN vẫn chấp nhận không thay đổi đường lối quốc phòng trong khi chủ quyền quốc gia đang bị đe dọa nhằm đổi lấy một nền hòa bình nhu nhược, yếu ớt, và sự độc lập đang bị chỉ trích khi dân chúng nhìn thấy giới lãnh đạo TQ xem đảng csVN như thủ hạ của mình...
17 Tháng Tư 2024
Ở tấm thứ nhất, hình một viên cảnh sát mặc bộ quần áo màu kem, nón kết cũng màu kem là điều hoàn toàn sai. Đồng phục của cảnh sát VNCH là áo trắng, quần xám, áo 2 túi, nút áo trên gần sát cổ, không hở cổ hoặc phanh ngực, bên trên túi phải có bảng tên, tay áo trái có huy hiệu cảnh sát. Nón kết cũng trên trắng, viền xám ở dưới. Huy hiệu có dòng chữ Tổ Quốc, Công Minh, Liêm Chính khác với huy hiệu của quân đội là Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm. Cái chào tay của người trong hình cũng sai không đúng quân phong, quân kỷ. Khi chào, lòng bàn tay phải úp xuống, ngón cái hơi quặp lại, 4 ngón còn lại duỗi thẳng khép vào nhau, cánh tay...
12 Tháng Tư 2024
Hai nhóm gồm hơn 30 nhà lập pháp Mỹ hồi cuối tháng 1 đã gửi các bức thư chung tới Bộ trưởng Raimondo để kêu gọi chính quyền Biden không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Họ lập luận rằng Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu về thủ tục để thay đổi tình trạng và cho rằng việc cấp quy chế này cho quốc gia Đông Nam Á sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng.” Kể từ năm 2002, khi Mỹ bắt đầu vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên đối với cá phi lê đông lạnh nhập từ Việt Nam, Washington coi quốc gia Đông Nam Á là một “nền kinh tế phi thị trường.” Trong 21 năm qua, Mỹ đã áp thuế chống phá phá giá đối với nhiều mặt hàng...
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
08 Tháng Tư 2024
Để trả lời vấn nạn này, trước hết chúng ta nhận xét ngay rằng, tuy hiện giờ CSVN tôn CSTQ là quan thầy, tuy nhiên trong tương quan giữa quân đội và công an thì quân đội CSTQ giữ vai trò vượt trội hệ thống công an. Các cấp bậc chính thức trong công an TQ không rập khuông quân đội, như công an Việt nam. Tuy công an TQ cũng giữ vai trò kiểm soát nhân dân, nhưng uy tín thấp hơn quân đội rất nhiều. Tình trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Bộ trưởng công an Tô Lâm và guồng máy công an hầu như làm lu mờ quân đội và mọi khía cạnh khác của bộ máy công quyền. Chỉ cần nhìn vào con số 2 triệu công an bán chuyên trách mà Tô Lâm....
04 Tháng Tư 2024
Dân đóng thuế để trả lương cho cơ quan công quyền, công an…. Để bảo vệ cho họ. Nhưng cơ quan công quyền, công an lại thất trách, không lo bảo vệ nhân dân, mà chỉ lo đi bảo vệ Đảng. CA báo kê các vụ cướp đất, cướp nhà, bảo vệ bọn quan chức tham nhũng, bắt bớ, đánh đập dân lành. Nhiều cái ch.ết của người dân trong đồn công an khi họ được mời lên làm việc…đã nói lên được bản chất man rợ, ác ôn của chúng! Đừng hỏi tại sao dân mất lòng tin nơi đảng! Lòng tin là một thứ xa xỉ của nhân dân đối với Đảng và chính quyền!
02 Tháng Tư 2024
Lý do QĐND viết như thế vì ai cũng biết Chủ nghĩa Cộng sản đã “tiêu diệt con người và xã hội Việt Nam” kể từ khi ông Hồ du nhập vào Việt Nam năm 1930. Trong 94 năm có mặt trên đất nước, đảng CSVN đã gây ra hai cuộc “nội chiến huynh đệ tương tàn”, ròng rã 30 năm 1945-1975 làm mất đi khối nhân lực trên 4 triệu con người, đất nước bị tàn phá không lời nào tả xiết. Vì vậy, khi có khuynh hướng chống lại để bảo vệ đất nước thì các cơ quan thông tin chủ chốt của đảng đã kiên quyết - bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản gắn liền với tư tưởng Hồ Chí Minh đế được tiếp tục lãnh đạo. Hơn ai hết, họ cũng biết rằng nếu tách riêng “tư tưởng Hồ Chí Minh ra...
02 Tháng Tư 2024
Hai tháng kể từ khi nhân vật số hai của Công an Trung Quốc xuất hiện ở Hà Nội, ngày 11/3/2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã không còn úp mở, thẳng thừng cảnh cáo Hà Nội: ‘Việc tham gia các khối có mục đích ‘đối đầu’ và ‘bè phái’ là không phù hợp’ (4), ngay sau khi Việt Nam và Australia vừa thiết lập quan hệ CSP. Giới quan sát nhận định rằng lời cảnh báo như vậy cho thấy sự lo ngại của Bắc Kinh giữa các nỗ lực của Hà Nội muốn mở rộng các quan hệ đa phương. Bắc Kinh tiếp tục dạy khôn Hà Nội: ‘Không bao giờ được trở thành bên ủy nhiệm cho bất kỳ phe phái nào và không bao giờ được lao vào vòng xoáy cạnh tranh...
30 Tháng Ba 2024
Còn chuyện có gắng làm ra vẻ trung lập của mình qua vụ tổ chức Hội Nghị Hoa Kỳ và Bắc Hàn dưới thời TT. D. Trump hay đề xuất làm trung gian hòa giải TQ- Mỹ của ông Sơn mới đây chỉ là trò tào lao, bởi vì không riêng gì nước Mỹ mà cả thế giới đều thấy được đảng csVN đã chọn phe theo trục ác khi chỉ đạo cho Đại Sứ Đặng Hoàng Giang tại LHQ 3 lần bỏ phiếu trắng không lên án nước Nga xâm lăng Ukraine. Vì thế Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn có cố gắng dùng ba tấc lưỡi để thuyết khách như Tô Tần năm xưa cũng khó mà lừa được ai, bởi vì sau chuyến công du Mỹ ông ta lại có buổi hội đàm cùng tên Ngoại Trưởng cáo già Vương Nghị tại Bắc Kinh!.