Lừa Gạt Thời Đại Mạng

07 Tháng Mười Một 20228:00 CH(Xem: 549)

                                         Lừa Gạt Thời Đại Mạng


du_lich

Trần Thị Lan Anh


Bạn thân

Khi khoa học kỹ thuật càng ngày càng được tân tiến để mọi người có thể biết tin tức trong vòng vài phút sau khi sự kiện xảy ra ở bất cứ đâu trên thế giới này thì chuyện lừa gạt cũng được gia tăng với trình độ lừa gạt được nâng cấp theo trình độ của khoa học kỹ thuật.

Ngày xưa khi ai đó muốn lừa gạt người khác thì bỏ tiền ra quảng cáo trên facebook để người mua có thể vào đường dẫn vào một trang mạng khác để chọn món đồ mình mua và trả bằng thẻ tín dụng hay thẻ debit. Người mua sẽ chờ mãi mà món đồ không hề đến cho đến khi liên lạc với địa chỉ trên mạng hoặc gọi điện thoại thì sẽ được trả lời vòng vo tam quốc và cuối cùng thì người mua biết rằng mình bị lừa gạt.

Ai sử dụng thẻ tín dụng thì có thể được trả tiền lại còn sử dụng thẻ debit thì xem ra khó mà được trả tiền. Người lừa gạt sẽ mở cửa mạng một thời gian và sẽ đóng trang mạng sau khi đã thực hiện được một số tiền lừa gạt để trang trải quảng cáo trên facebook và dư một số tiền khá lớn nếu so với quốc gia mà người lừa gạt cư trú. Thường những vụ lừa gạt này nạn nhân là người ở Mỹ và người lừa gạt ở ngoài Mỹ. Nhân viên an ninh không có đủ thời gian, nhân lực, chưa kể không có luật để áp dụng với người ngoài Mỹ cho nên đành bó tay cho những vụ lừa gạt này.

Hai năm trở lại đây thì sự lừa gạt được nâng cấp để chứng minh với nhà băng và công ty thẻ tín dụng là họ không lừa gạt bằng chứng là họ có gửi món hàng đó đi qua giấy tờ của công ty dy chuyển mà đa số sử dụng hệ thống bưu điện của Hoa Kỳ.

Bạn có thể mua một kệ đựng sách thật đẹp, to nhưng kẻ lường gạt có thể gửi một món hàng rẻ tiền, nhỏ (không phải là kệ sách mà là một món hàng vài đô sản xuất từ bên Tàu) để khỏi tốn nhiều tiền chuyên chở bởi mục đích chính của người lừa gạt là có giấy tờ chứng minh là họ có gửi ra món đồ đó đến địa chỉ người mua.

Người mua nhận được món đồ nhưng không hề nghĩ đó là món đồ mình mua bởi đó là một thứ đồ tạm gọi là đồ bỏ (junk), cho nên người mua vứt vào sọt rác vì có những công ty hay gửi những loại đồ bỏ này để quảng cáo. Tuy nhiên ở trường hợp này, bạn khó mà có thể đòi lại số tiền từ thẻ tín dụng bởi người lừa gạt đã chứng minh là họ có gửi món đồ đó ra.

Đã có người Việt bị lừa gạt kiểu này hai lần và cả hai lần đều từ quảng cáo trên facebook. Dĩ nhiên facebook không hề chịu trách nhiệm về chuyện này dù rằng họ tạo ra sân chơi cho người lừa gạt tung mẻ lừa gạt từ những người dân sống tại Mỹ, chưa kể người lừa gạt không hề sống ở Mỹ.

Khi xem một quảng cáo nào đó trên facebook với nội dung khó tin (thí dụ Iphone hoặc máy vi tính Dell giá dưới 200 đô) thì bảo đảm đó là một quảng cáo lừa gạt. Bạn có thời gian đọc những lời bình luận bên dưới để thấy nhiều người chỉ ra sự lừa gạt này nhưng có bao nhiêu người đọc những lời bình luận trên? Và khi ai đó báo cho facebook biết đó là quảng cáo lừa gạt thì facebook sẽ phản ứng ra sao?

Để tránh sự lừa gạt này, bạn nên chịu khó chọn những website mà bạn tin tưởng thay vì dựa vào những quảng cáo qua mạng xã hội, đặc biệt là trên facebook. Nếu bạn có mua hàng nào đó và tình cờ nhận món hàng thuộc loại loại đồ bỏ thì đừng vội vứt đi. Giữ món hàng đó với toàn bộ bao thư mà người gửi dùng để gửi hàng. Giữ những dữ kiện trên thì hy vọng bạn có thể lấy lại tiền từ thẻ tín dụng bởi bạn chứng minh cho công ty thẻ tín dụng biết là món hàng bạn nhận không phải là món hàng bạn thực sự đã mua.

Thời đại của mạng tuy có đem lại lợi ích nhưng đồng thời tạo ra những trò chơi lừa gạt càng ngày càng tinh vi. Có lẽ tốt nhất chúng ta trở lại thời kỳ đi mua đồ bằng cách đến thẳng chợ hoặc mua đồ từ những công ty, những trang mạng được nhiều người biết đến thay vì mua những món đồ từ những những trang mạng sáng mở ngày hôm sau đóng khi đã đạt được lợi nhuận của sự lừa gạt qua quảng cáo trên các mạng xã hội.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.