Trung thu thiếu vắng chị Hằng

11 Tháng Chín 20228:10 CH(Xem: 413)
                         TRUNG THU THIẾU VẮNG CHỊ HẰNG

PH                    "Quí zị ơi, quý zị có thấy em đẹp hông quí zị... (!)" - nguồn hình Internet

Lộc Dương

      Cứ như mọi năm, mùa Trung Thu đến thì trên cung trăng vui như Tết. Sau khi cơm nước xong, chị Hằng và chú Cuội mở loa kẹo kéo ra, vừa hát vừa nhảy đủ các kiểu, từ Tango, Cha cha cha, cho tới điệu múa Lâm-thon của dân tộc Khơ-me. Nhảy chán, cả hai bèn kéo ghế ngồi nhìn xuống trần gian coi người hạ giới đang thưởng bánh, uống trà, trẻ con với đèn lồng xúm xít chung quanh. Có khi cao hứng quá, chị Hằng còn vén mây hỏi thiên hạ: “ Quý vị có thấy tui đẹp không ?”.
Nhưng Trung thu năm nay khác rồi. Cung trăng buồn như mùa thu chết. Đường phố vắng tanh. Những lớp bụi mịn xám xịt cứ nằm im lìm bên cạnh các xác tàu vũ trụ Apollo do người Mỹ bỏ lại cách nay đã hơn nửa thế kỷ. Chú Cuội cũng buồn, rìu trên vai, thay vì vào rừng đốn củi đốt lò vôi, chú lại không, chú chỉ đi đi lại lại, ra ngẩn vào ngơ, tiếc nhớ chị Hằng. Lý do của nỗi buồn thảm thiết này là: Cách đây mấy tháng, trong cơn hăng máu, chị Hằng đã cuồn cuộn chửi một tay quan chức lớn của một bộ tộc man di mọi rợ, sống ở phần tăm tối của mặt trăng và đã bị bọn chúng bất ngờ ập tới, khám xét nhà và bắt chị Hằng đi mất rồi.
Tin chị Hằng vô hộp lan đi rất nhanh. Cư dân mặt trăng nhiều người hả hê nhưng cũng không ít người tỏ ra thương cảm. Có người nói: “Cho đáng. Thần khẩu hại xác phàm. Đang là Hằng Nga không muốn, lại muốn đi tù”. Có người lại nói: “Đời cần phải có người như chị Hằng, nếu không, những khuất tất bê bối của bọn nhà giàu, bọn showbiz, ai dám khui ra ?”. “Ôi dào ơi, chị Hằng thì tốt đẹp lắm đấy ? Bao nhiêu đất đai chị thâu tóm, sổ hồng cân cả ký, ở đâu ra ?”. “Ông hỏi ngu lắm, ở đâu ra thì kệ đi. Quan trọng là cái tâm của chị Hằng, ông không thấy thỉnh thoảng chị vẫn đi làm từ thiện, cho người nghèo cung trăng nước uống và oxy để thở đó sao”.
Trước những cãi lộn này, chú Cuội đều bỏ ngoài tai. Vốn tánh hiền lành, không thích dính líu tới chính trị, chú chỉ muốn chị Hằng về với chú. Từ ngày vắng chị, chú cứ phải ăn cơm tiệm, không bằng chị nấu. Chị Hằng nấu ăn ngon, mặc dù rất mất vệ sinh, chị không bao giờ rửa tay, thịt cá hay rau sống có khi chị cũng không rửa. Nhưng có khi nhờ ở bẩn mà sống lâu, chú nhớ hồi quen chị Hằng là từ thời vua Đường Minh Hoàng còn đang trị vì bên Tàu kia mà.
Đã bao phen chú Cuội phải lái chiếc xe tự hành (do phi thuyền Apollo bỏ lại) vượt đường xa, đến tận thủ đô tăm tối của bộ tộc man rợ để xin bọn lãnh đạo thả chị Hằng ra. Nhưng đi tới đâu cũng không ai tiếp chú. Trong khi trước đó, tụi quan chức lớn bé, đứa nào cũng muốn chụp hình chung với chú, để về khoe với vợ con, bè bạn: “ Hình tớ chụp với chú Cuội nè”, “đâu, đâu”, “ chú Cuội chít khăn rằn đang xoa đầu tớ đó”, “chụp ngay dưới gốc đa à? Thế mới máu, nhất ông rồi”.
Nhưng bây giờ tất cả đã tan thành mây khói. Chú Cuội cay đắng nghĩ : Mình đã ngoan ngoãn làm sân sau cho bọn chúng rửa tiền, tưởng sẽ được ưu ái lắm. Dè đâu chúng nó triệt mình còn hơn triệt hai con heo đỏ trong ván bài “tiến lên”. Rồi không biết khu du lịch khổng lồ của mình có còn giữ được hay lại mất trắng về tay bọn chúng. Sống với quân độc tài, luật là tao tao là luật, chuyện gì cũng có thể xảy ra nếu chúng muốn.
Lần đầu tiên chú Cuội nghĩ đến chính trị. Chú nhớ tới bên sao Hoả có giống người lúc nào cũng nằm giãy chết, mà sao họ vẫn sống sung túc hơn người bên cung trăng. Phải chăng là do thể chế dân chủ ? Ở đó không có chuyện làm giàu nhanh một cách mờ ám, nhưng cũng không có chuyện công an muốn bắt ai thì bắt, muốn kết tội gì cũng được, như ở xứ độc tài.
Lùi xe vào ga-ra bên cạnh gốc đa, chú Cuội hạ quyết tâm : Vài năm nữa, khi chị Hằng được bọn man rợ thả ra, chú sẽ mua băng keo dính, dán chặt mồm chị Hằng lại, rồi âm thầm cùng chị Hằng và Thỏ Ngọc tìm cách chuồn qua sao Hoả nằm giãy chết. Thây kệ người trần thế khi Trung thu đến, nhìn trăng đến mỏi mắt, cũng không thể tìm thấy một tí hình ảnh gì của cái mà văn học hạ giới vẫn gọi là huyền thoại Tết Trung thu.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Chín 2022
Việc chênh lệch giá vàng nguyên liệu đến 13% sẽ là một thị trường béo bở cho buôn lậu. Ngày 29 Tháng Chín vừa qua ông Tô Ân Xô, phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đã triệt phá đường dây này đã nhập lậu 198 kg vàng, thu 103 kg vàng, hơn 2,8 triệu USD và 26,7 tỷ đồng. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng, với sự hấp dẫn về mức chênh lệch giá như thế, không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng trá hình làm giàu bằng buôn lậu.
28 Tháng Chín 2022
Nói cách khác, khác với thiên hạ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam là một thứ họa cho khoa học xã hội Việt Nam. Thiên hạ đã tỏ tường từ lâu về chuyện một… Viện Hàn lâm tự biến thành… “lò ấp tiến sĩ” nhưng ngẫm kỹ thì đó là chuyện tất nhiên! Trừ Việt Nam, làm gì có Viện Hàn lâm nào trên thế giới có những bộ phận như… Ban Tổ chức Đảng ủy, Ban Dân Vận Đảng ủy, Ban Kiểm tra Đảng ủy, Ban Tuyên giáo Đảng ủy,… Phải đứng đầu các ban này mới được tham gia đội ngũ lãnh đạo Viện Hàn lâm và nay cùng bị kỷ luật!
27 Tháng Chín 2022
Là thành viên Liên Hiệp Quốc, Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiều lần cam kết tôn trọng và thực thi Công ước về các quyền dân sự và chính trị (9), Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm (10). Theo những công ước này thì dù có tước đoạt tự do của phạm nhân thì họ vẫn phải được đối xử nhân đạo với sự tôn trọng nhân phẩm vốn có của con người. Cộng đồng quốc tế đồng thanh xác định: Việc cố ý gây đau đớn hoặc đau khổ nghiêm trọng về thể xác hay tinh thần cho một người kể cả nhằm trừng phạt người đó vì...
27 Tháng Chín 2022
Sau khi chạy thoát khỏi chế độ CS năm 1975, trong một cuộc phỏng vấn nhân một buổi trình diễn, bà Khánh Ly tuyên bố sẽ không bao giờ trở về VN để cất tiếng hát khi chế độ CS còn tồn tại trên đất nước. Đây chính là câu nói gây “bức xúc” nhất đối với chế độ, câu nói này cũng gây khó chịu cho chính bản thân bà Khánh Ly không ít. Không có câu nói này việc trở về VN Hát Cho Đồng Bào Tôi Nghe chắc không đến nỗi nhiêu khê, trắc trở như đã xẩy ra cho Khánh Ly nhưng đó cũng không phải là lý do chính. Lý do chính là CSVN sợ hãi ảnh hưởng tiếng hát của bà, lời nhạc...
26 Tháng Chín 2022
Ngày 25 Tháng Chín, báo Vneconomy cho biết, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã thu hồi 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone do được sản xuất từ nguyên liệu bị giả mạo. Thuốc nhập lậu cũng giả, thuốc nhập có giấy phép cũng giả, giờ thuốc sản xuất trong nước cũng từ nguyên liệu giả. Vậy không biết người dân dùng thuốc nào là thật đây? Tôi tự hỏi liệu Bộ Y tế có làm công tác quản lý hay không hay là thả nổi và thậm chí có tiếp tay? Xây bệnh viện rồi bỏ hoang, thuốc chữa bệnh thì giả, y đức thì xuống cấp, nhân viên y tế chân chính thì bị chèn ép đến nghỉ việc. Vậy thì còn ai tin tưởng ngành y Việt Nam nữa?
24 Tháng Chín 2022
Chi phí nghiên cứu và phát triển thấp thì hoàn toàn có thể chi thêm, tuy nhiên tính liêm chính khoa học kém cỏi thì vô phương cứu chữa. Cho nên, cái gốc là trị cho được chữ “ngụy” vốn đã ăn vào máu người Cộng Sản và nhiễm quá sâu vào mọi tầng lới xã hội của đất nước này. Cộng Sản họ chụp mũ cho một thể chế cũ là “ngụy” nhưng chính họ chứ không ai khác đã nuôi chữ “ngụy” phát triển lớn đến mức không thể diệt được nữa rồi.
22 Tháng Chín 2022
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...
22 Tháng Chín 2022
Năm 2016 là vụ nước mắm Arsen. Báo Thanh Niên bất ngờ cho đăng loạt bài về mối nguy hiểm của Arsen. Tiếp theo là hàng loạt KOLs viết bài về mối nguy của thạch tín (tức là Arsen) và lo ngại về nước mắm truyền thống để gây hoang mang dư luận. Sau đó là Hội khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam – Vinastas vào cuộc lấy hàu hết các mẫu nước mắm kiểm tra và công bố có đến 67% mẫu bị nhiễm Arsen vượt ngưỡng. Và song song với sự khủng hoảng niềm tin xã hội vào nước mắm truyền thống, Masan tung nước mắm công nghiệp không có thạch tín...
21 Tháng Chín 2022
Chỉ trích, phê phán đảng Cộng Hòa Mỹ, đòi hỏi phải thay đổi Tu Chính Án (2nd Amendment) về luật sở hữu vũ khí, đấu tranh ngoài đời hay lên tiếng trên mạng xã hội để thay đổi điều kiện làm việc, môi trường...cho tốt đẹp hơn là đúng, nhưng so sánh chuyện nạn nhân chết vì vũ khí với sự vô trách nhiệm của chế độ CSVN về số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra rồi miệt thị đất nước đã cho mình cuộc sống ngày hôm nay là bất lương.
19 Tháng Chín 2022
Việt Nam đang là quốc gia Cộng Sản nhưng nếu ngã về Mỹ trong thế giới lưỡng cực ở tương lai là hoàn toàn có thể. Mỹ không còn xem trọng ý thức hệ trong quan hệ của họ nữa. Có lẽ Đảng Cộng Sản cũng cần can đảm làm những điều thoáng hơn thế hệ cổ hủ đã từng làm. Không biết những lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng Sản họ có hiểu câu nói “không có kẻ thù mãi mãi, không có bạn bè mãi mãi, chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết” hay không, hay là vẫn nô lệ một chủ thuyết hoang tưởng?