Trung thu thiếu vắng chị Hằng

11 Tháng Chín 20228:10 CH(Xem: 869)
                         TRUNG THU THIẾU VẮNG CHỊ HẰNG

PH                    "Quí zị ơi, quý zị có thấy em đẹp hông quí zị... (!)" - nguồn hình Internet

Lộc Dương

      Cứ như mọi năm, mùa Trung Thu đến thì trên cung trăng vui như Tết. Sau khi cơm nước xong, chị Hằng và chú Cuội mở loa kẹo kéo ra, vừa hát vừa nhảy đủ các kiểu, từ Tango, Cha cha cha, cho tới điệu múa Lâm-thon của dân tộc Khơ-me. Nhảy chán, cả hai bèn kéo ghế ngồi nhìn xuống trần gian coi người hạ giới đang thưởng bánh, uống trà, trẻ con với đèn lồng xúm xít chung quanh. Có khi cao hứng quá, chị Hằng còn vén mây hỏi thiên hạ: “ Quý vị có thấy tui đẹp không ?”.
Nhưng Trung thu năm nay khác rồi. Cung trăng buồn như mùa thu chết. Đường phố vắng tanh. Những lớp bụi mịn xám xịt cứ nằm im lìm bên cạnh các xác tàu vũ trụ Apollo do người Mỹ bỏ lại cách nay đã hơn nửa thế kỷ. Chú Cuội cũng buồn, rìu trên vai, thay vì vào rừng đốn củi đốt lò vôi, chú lại không, chú chỉ đi đi lại lại, ra ngẩn vào ngơ, tiếc nhớ chị Hằng. Lý do của nỗi buồn thảm thiết này là: Cách đây mấy tháng, trong cơn hăng máu, chị Hằng đã cuồn cuộn chửi một tay quan chức lớn của một bộ tộc man di mọi rợ, sống ở phần tăm tối của mặt trăng và đã bị bọn chúng bất ngờ ập tới, khám xét nhà và bắt chị Hằng đi mất rồi.
Tin chị Hằng vô hộp lan đi rất nhanh. Cư dân mặt trăng nhiều người hả hê nhưng cũng không ít người tỏ ra thương cảm. Có người nói: “Cho đáng. Thần khẩu hại xác phàm. Đang là Hằng Nga không muốn, lại muốn đi tù”. Có người lại nói: “Đời cần phải có người như chị Hằng, nếu không, những khuất tất bê bối của bọn nhà giàu, bọn showbiz, ai dám khui ra ?”. “Ôi dào ơi, chị Hằng thì tốt đẹp lắm đấy ? Bao nhiêu đất đai chị thâu tóm, sổ hồng cân cả ký, ở đâu ra ?”. “Ông hỏi ngu lắm, ở đâu ra thì kệ đi. Quan trọng là cái tâm của chị Hằng, ông không thấy thỉnh thoảng chị vẫn đi làm từ thiện, cho người nghèo cung trăng nước uống và oxy để thở đó sao”.
Trước những cãi lộn này, chú Cuội đều bỏ ngoài tai. Vốn tánh hiền lành, không thích dính líu tới chính trị, chú chỉ muốn chị Hằng về với chú. Từ ngày vắng chị, chú cứ phải ăn cơm tiệm, không bằng chị nấu. Chị Hằng nấu ăn ngon, mặc dù rất mất vệ sinh, chị không bao giờ rửa tay, thịt cá hay rau sống có khi chị cũng không rửa. Nhưng có khi nhờ ở bẩn mà sống lâu, chú nhớ hồi quen chị Hằng là từ thời vua Đường Minh Hoàng còn đang trị vì bên Tàu kia mà.
Đã bao phen chú Cuội phải lái chiếc xe tự hành (do phi thuyền Apollo bỏ lại) vượt đường xa, đến tận thủ đô tăm tối của bộ tộc man rợ để xin bọn lãnh đạo thả chị Hằng ra. Nhưng đi tới đâu cũng không ai tiếp chú. Trong khi trước đó, tụi quan chức lớn bé, đứa nào cũng muốn chụp hình chung với chú, để về khoe với vợ con, bè bạn: “ Hình tớ chụp với chú Cuội nè”, “đâu, đâu”, “ chú Cuội chít khăn rằn đang xoa đầu tớ đó”, “chụp ngay dưới gốc đa à? Thế mới máu, nhất ông rồi”.
Nhưng bây giờ tất cả đã tan thành mây khói. Chú Cuội cay đắng nghĩ : Mình đã ngoan ngoãn làm sân sau cho bọn chúng rửa tiền, tưởng sẽ được ưu ái lắm. Dè đâu chúng nó triệt mình còn hơn triệt hai con heo đỏ trong ván bài “tiến lên”. Rồi không biết khu du lịch khổng lồ của mình có còn giữ được hay lại mất trắng về tay bọn chúng. Sống với quân độc tài, luật là tao tao là luật, chuyện gì cũng có thể xảy ra nếu chúng muốn.
Lần đầu tiên chú Cuội nghĩ đến chính trị. Chú nhớ tới bên sao Hoả có giống người lúc nào cũng nằm giãy chết, mà sao họ vẫn sống sung túc hơn người bên cung trăng. Phải chăng là do thể chế dân chủ ? Ở đó không có chuyện làm giàu nhanh một cách mờ ám, nhưng cũng không có chuyện công an muốn bắt ai thì bắt, muốn kết tội gì cũng được, như ở xứ độc tài.
Lùi xe vào ga-ra bên cạnh gốc đa, chú Cuội hạ quyết tâm : Vài năm nữa, khi chị Hằng được bọn man rợ thả ra, chú sẽ mua băng keo dính, dán chặt mồm chị Hằng lại, rồi âm thầm cùng chị Hằng và Thỏ Ngọc tìm cách chuồn qua sao Hoả nằm giãy chết. Thây kệ người trần thế khi Trung thu đến, nhìn trăng đến mỏi mắt, cũng không thể tìm thấy một tí hình ảnh gì của cái mà văn học hạ giới vẫn gọi là huyền thoại Tết Trung thu.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Năm 2024
Ông Thích Đức Thiện là ai mà ra mặt, có nhiều quyền lực như vậy? Hiện Thiện là con át chủ bài mới của Ban Tôn Giáo, đang được chuẩn bị cho nhiều nhiệm vụ đối ngoại. Năm 2023, Thích Đức Thiện đại diện cho Phật Giáo, Nguyễn Thanh Lý đại diện cho Công giáo, đã đi sang Hoa Kỳ để “minh oan” cho Hà Nội về vấn đề đàn áp tôn giáo, và kêu gọi Hoa Kỳ hãy bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi đặc biệt (SWL: Special Watch List). Sau sự lồng lộn tức giận của các quan chức tôn giáo cộng sản, sư Thích Minh Tuệ nói, mình sẽ ẩn tu để tránh làm phiền mọi người. Trong toàn bộ câu chuyện của sư Thích Minh Tuệ, hình ảnh một người tu áo vá...
17 Tháng Năm 2024
Trên thực tế, người đàn ông tên là Lê Anh Tú được nhiều triệu người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam ngưỡng mộ, tán thán với tên “sư Thích Minh Tuệ”, không phải nguyên nhân dẫn tới thực trạng mà GHPG VN cho là “dư luận xúc phạm”. “Dư luận xúc phạm” đã dậy lên từ lâu sau khi nhiều tăng, ni của GHPG VN vừa phô bày sự xa hoa, vừa đốc thúc Phật tử dâng sao giải hạn, cúng dường, chuyển khoản, thậm chí hiến kế cho nhau để tăng nguồn thu. Không chỉ Phật tử mà công chúng nói chung chú ý đến “sư Thích Minh Tuệ” bởi sự khiêm cung, con đường tu tập mà ông chọn cho thấy nghị lực phi thường, nỗ lực buông bỏ tất cả để đạt đạo.
16 Tháng Năm 2024
Thời gian gần đây, trên facebook tràn ngập hình ảnh, videoclip, bài vở viết về một nhà sư trẻ tên Minh Tuệ. Nhận xét khách quan, sư Minh Tuệ tu khổ hạnh - còn gọi là hạnh Đầu Đà với 13 khổ hạnh - một số khổ hạnh trong đó là đi chân đất, khất thực, ngày chỉ ăn một bữa, ai cho gì ăn cái đó, y phục là do may vá thành, ngủ ở các gốc cây, trên nền đất các nghĩa trang… Việc tu khổ hạnh của ông Minh Tuệ, nếu trước năm 1975 chắc chắn sẽ là một điều rất bình thường, không có lý do gì để trở nên ồn ào, sôi động xã hội, trở thành một “hiện tượng” như những ngày qua. “Hiện tượng” này làm loãng đi rất nhiều cuộc đốt lò đang diễn ra hào hứng...
16 Tháng Năm 2024
Báo cáo của đảng, tất nhiên không nói đến tên các viên chức cao cấp bị mất chức vì tham nhũng, chẳng hạn như hai ông nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Với một đất nước mà kẻ cai trị chỉ biết đục khoét tài sản của dân cho tư lợi thì làm sao có thể mời gọi Trí thức ở nước ngoài vế giúp nước? Ngoài ra chủ trương và chính sách của Đảng CSVN tiếp tục chai lỳ kiên định thứ Chủ nghĩa đã lỗi thời, Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, cũng khiến dân lánh xa đảng.
13 Tháng Năm 2024
Hiện tượng của nhà sư Thích Minh Tuệ như một luồng sét đánh giữa màn đêm u tối trong lòng một quốc gia cộng sản vô thần, ông đã đánh thức hàng triệu trái tim đang u mê tin theo hệ thống tôn giáo đảng trị, nhà sư cũng đem lại sự tỉnh thức cho hàng triệu con người đang mãi mê đi theo những giá trị vật chất tầm thường trong cái cõi tạm này mà hướng tới con đường giải thoát mà Đức Phật Thích Ca đã tìm ra và hướng dẫn cho chúng sinh tu tập trong 80 năm người trụ thế. Hy vọng rằng nhà sư Thích Minh Tuệ sẽ vững vàng trong con đường tu tập, buông bỏ mọi tục lụy ưu phiền của thế gian, chứng đắc ngôi vị chánh quả và sẽ không trở thành một hình tượng giả tu để đảng cs có thể dùng đó để mà mị dân.
13 Tháng Năm 2024
Chính vì thế, khác với các quốc gia dân chủ trên thế giới, công an CSVN cũng như công an tại LBXV xưa và LB Nga hôm nay, đều được tổ chức theo các đẳng cấp tương đương với quân hàm trong quân đội. Ở điểm này công an CSVN khác với công an CSTQ. Công an CSTQ không theo quân hàm của quân đội, trừ nghành cảnh sát vũ trang. Lý do là vì CSVN, trong cấu trúc quyền lực, nghiên về mô hình Liên Xô, coi trọng công an mật vụ và sử dụng công an để khống chế quân đội, như Lê Nin và Stalin từng làm. Hồ Chí Minh là một thành viên của Phong Trào Đệ Tam Quốc Tế và được huấn luyện trong trường đảng của Stalin, sau đó mới tiếp xúc và xây dựng liên hệ với đảng CSTQ, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông.
07 Tháng Năm 2024
Người ta nói cộng sản 'tẩy não' đầu óc con người thì không đúng lắm mà phải nói rằng cộng sản rất có khả năng huấn luyện thú, bởi vì con người cha mẹ sinh ra có đầu óc, tay chân, giác quan bình thường, nhưng khi đã vào tay đảng Tận thì từ người chúng nó đều hóa... Chó, bởi vì tố chất của loài chó là trung thành, cho nên không cần biết đúng sai chúng nó cứ sủa nhặng, sủa xị lên ra vẻ ta đây là con chó trung thành nhất để lập công cùng đảng... Nhà Hậu Hồ sau khi một thi nhân cùi bắp sáng tác ra bí kíp "Sát Thủ Đầu Mưng Mủ" thì ngày nay có rất nhiều câu nói hay, mà câu hay nhất là "Con chó sủa suốt đời không thành người - Còn có bọn người chỉ mới... nói có mấy câu bỗng nhiên... hóa chó!"
06 Tháng Năm 2024
Loại cán bộ này từng bị kết án đã công khai phê bình, chỉ trích Chủ nghĩa Cộng sàn Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đướng lối cai trị độc tài của đảng. Họ còn bị lên án “ngoảnh măt làm ngơ” trước nhửng chỉ trích đảng. Vì vậy, ông Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi đảng chọn cán bộ có các tiêu chuẩn: “Thật sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.” Ngoài ra, bản thân họ cũng cần chứng minh “tiêu biểu về trí tuệ, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo; tiêu biểu cho toàn Đảng về...
04 Tháng Năm 2024
Ở tầm của uỷ viên Trung ương Đảng, có thể lập sân sau để kinh tài. Có thể nói, đằng sau mỗi một quan chức là cả một bộ máy tham nhũng đồ sộ. Ví dụ như ông Vương Đình Huệ, ông lập hẳn sân sau cho em họ đứng tên; nuôi đệ tử ruột làm tay hòm chìa khóa, đảm nhận chức năng kết nối từ ông Huệ và chính quyền tỉnh, nhận dự án từ Trung ương rồi đẩy xuống tỉnh, sau đó trao dự án vào tay em họ ông Huệ. Không có đất nước nào mà mức độ tham nhũng kinh khủng như Việt Nam. Sau lưng mỗi quan lớn đều là một hoặc vài tập đoàn, chuyên rút ruột ngân sách. Điều này gây nguy hiểm cho nền kinh tế đất nước vô cùng. Mỗi ghế quan chức đều...
03 Tháng Năm 2024
Vào ngày 22-1-2018, ông ta bị kết án 13 năm tù. Ông Thăng bị xét xử vào ngày 14 và 15 tháng 12, 2020 vì liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng khác và nhận 10 năm tù. Trường hợp của Thăng không phải là trường hợp cá biệt. Khoảng 20 cá nhân khác có liên quan đến lĩnh vực dầu khí và ngân hàng cũng bị kết án, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh, người đứng đầu tập đoàn dầu khí Petrovietnam, người bị bắt ở Đức và đưa về Việt Nam. Ông Thanh bị kết án tù chung thân. Sau đó, Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là “Vũ Nhôm”, một ông trùm kinh doanh bị bắt ở Singapore. Ông Vũ Nhôm lãnh 17 năm tù.