Dân Chủ Hình Thức

08 Tháng Tám 20229:14 CH(Xem: 429)

                                         Dân Chủ Hình Thức

_115222401__115218312_comp_biden_trump976getty_e                                                                Nguồn hình Internet
Vũ Hoàng Anh Bốn Phương
Thế nào gọi là dân chủ? Câu trả lời không đơn giản. Những ai cho rằng dân chủ như hình ảnh các nước ở Âu Châu hay nước Mỹ đó là dân chủ thì cần phải xét lại.

Câu hỏi cần phải có câu trả lời thì dân chủ đặt trên nền tảng nào? Nếu không có nền tảng vững chắc thì nền dân chủ đó chỉ là dân chủ hình thức để che đậy cái dã tâm độc tài mà hình ảnh cuộc “đảo chánh” vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Mỹ là thí dụ điển hình. Người ta có thể không hài lòng với cuộc bầu cử đã xảy ra trên 200 năm nhưng chỉ vì đặt quyền lợi cá nhân lên trên quyền lợi của tập thể, ông Trump cho rằng cuộc bầu cử có gian lận và kêu gọi mọi người ủng hộ mình để lật đổ một nền dân chủ đã hiện diện trên 200 năm. Đến giờ phút này, ông Trump vẫn tuyên truyền cuộc bầu cử năm 2020 là gian lận.

Rất nhiều người cho rằng tham dự cuộc bầu cử tức là dân chủ. Tham dự cuộc “đảo chính” ở Quốc Hội ngày 6 tháng 1 năm 2021 là thực hiện quyền tự do biểu tình. Những nước độc tài, người dân cũng tham dự cuộc bầu cử thì phải chăng đó là dân chủ? Những cuộc đảo chính bằng quân đội ở các nước độc tài cũng thực hiện quyền tự do biểu tình để lật đổ một chế độ mà họ cho rằng không hợp hiến như lý luận của Trump? Dĩ nhiên sẽ có người cho rằng ở những nước độc tài khác với các nước dân chủ bởi họ không có sự lựa chọn người ra lãnh đạo.

Phải chăng ở Mỹ, người dân thực sự có quyền chọn người ra lãnh đạo và người lãnh đạo dựa trên tiêu chuẩn nào?

Về mặt tiêu chuẩn thì các công ty, các cơ sở chính quyền, khi chọn nhân viên vào làm việc, tùy theo công việc, họ có những tiêu chuẩn rất cao và trong cơ cấu chính quyền, họ làm thêm một việc nữa là điều tra quá khứ của bạn. Nếu quá khứ của bạn biển thủ tiền bạc thì đừng mong được nhận vào các cơ quan tài chính dính dáng đến tiền bạc. Nếu quá khứ bạn là dâm dục, có gia đình mà vẫn liên hệ ái ân với người khác, thì đừng hòng người dân chọn bạn vào cơ cấu lãnh đạo quốc gia mà hình ảnh ứng cử viên Gary Hart ra tranh cử chức vụ tổng thống trong đảng Dân Chủ vào năm 1988 nhưng phải tự động rút lui bởi sự kiện ông ta quan hệ với người phụ nữ khác trong khi vẫn còn vợ con hiện tại. Đó chỉ là hình ảnh của quá khứ khi người dân còn đặt nặng chuyện đạo đức.

Thời đại của mạng xã hội, của dục vọng cá nhân đặt cao hơn mọi thứ cho nên những cá nhân vô nhân cách có thể ra tranh cử và thắng cử dễ dàng bởi người dân bị tinh thần đảng tranh biến họ thành những con cừu, ngoan ngoãn bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng mình mà không cần quan tâm đến cá nhân đó ra sao, đạo đức hay không đạo đức, có tài hay không có tài. Mà hình như càng nói láo nhiều thì khả năng thắng cử càng cao.

Điều lạ là những chức vụ trong Quốc Hội, Tổng Thống, có toàn quyền sinh sát cả một dân tộc, thế nhưng những người đó hoàn toàn không qua một thủ tục lựa chọn để đạt tiêu chuẩn về nhân cách, nhân phẩm, đạo đức và tài năng trong việc lãnh đạo quốc gia. Điều đó tạo ra Trump, một con người xem thường phụ nữ, người tàn tật, thành phần thiểu số. Điều đó tạo ra những vị trong Quốc Hội ăn nói chẳng ra gì, dựa vào thuyết âm mưu và sẵn sàng nói sai sự thật bởi đó là điều số đông quần chúng muốn nghe. Điều đó tạo ra “còn đảng còn mình” để sinh hoạt Quốc Hội trở thành đảng tranh thay vì quyền lợi của đất nước.

Người dân cứ tưởng mình thực hiện quyền tự do dân chủ của mình bằng lá phiếu nhưng khi làm ra luật thì các vị trong Quốc Hội dựa vào đảng tranh, dựa vào các lực lượng vận động hành lang để làm luật cho quyền lợi của công ty. Quyền lợi của người dân, nếu có chỉ là một và quyền lợi các công ty là 10. Đấy là sinh hoạt “dân chủ” ở xứ Mỹ và nhiều người vẫn cho rằng Mỹ rất là dân chủ dù rằng bản chất của “dân chủ” đó thực ra chỉ là một sự giả hiệu. Người dân bị “mù” trong vấn đề bỏ phiếu bởi các ứng cử viên nào có qua sự lựa chọn trong việc xét đoán khả năng, đạo đức để người dân cứ bỏ phiếu trong cái “mù” đó và tưởng là mình thực thi quyền tự do dân chủ của mình.

Thực tế thì các nước dân chủ trên thế giới chỉ quan tâm đến nền “dân chủ” cho chính họ thôi. Một nước khác không có dân chủ nhưng đem lại quyền lợi cho đất nước họ thì họ sẵn sàng ủng hộ nền độc tài. Hình ảnh Ukraine bị Nga đem quân thôn tính với sự tàn phá về tài sản và mạng người, cả thế giới chỉ lên tiếng bằng những cấm vận và mặc nhiên nhìn sự kiện giết người, phá tài sản của Nga đối với dân tộc Ukraine. Có lẽ nếu Unkraine có mất thì chẳng phải là sự mất mát của quốc gia họ cho nên họ không tham chiến để chống lại những nhà lãnh đạo có tham vọng chiếm lãnh thổ của đất nước khác. Khác với sự kiện Iraq tấn công Kuwait trong năm 1990, Mỹ vận động Liên Hiệp Quốc để đưa quân vào giúp Kuwait vì quyền lợi dầu hỏa và quân sự ở tương lai. Ukraine không phải như Kuwait nên Mỹ và quốc tế có lối ứng xử khác, để mặc Ukraine chống đối lại sức mạnh quân sự của Nga.

Sự thỏa thuận của Anh, Mỹ và Nga đối với nước Ukraine sau sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết là nếu Ukraine bỏ hết những vũ khí nguyên tử thì ba nước này sẽ không tấn công Ukraine. Thế nhưng Nga làm ngược điều thỏa thuận đó và hai nước kia không làm gì trong việc trả đũa thái độ tàn bạo của Nga. Nếu ông bạn hàng xóm của bạn, phá nhà người kế bên, giết người trong nhà người kế bên thì bảo đảm là cả xóm sẽ đứng lên, dùng sức mạnh của số đông để tham dự vào cuộc ngăn cản sự tàn phá này. Tiếc rằng điều đó không xảy ra đối với chiến tranh Ukraine bởi các nước dân chủ chỉ quan tâm đến quyền lợi của bản thân mình chứ không quan tâm đến nền dân chủ của toàn thế giới mà trong đó không chấp nhận bất cứ quốc gia nào đem quân thôn tính một nước láng giềng.

Tại sao gọi đó là “dân chủ hình thức”? Bởi nền “dân chủ” đó không đặt trên nền tảng của Duy Nhân Cương Thường (những điều kiện căn bản sống của một con người trong thế giới của Người, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ bị lâm nạn). Chúng ta đang ở thế kỷ thứ 21 với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật nhưng cách ứng xử giữa con người đối với con người, giữa quốc gia đối với quốc gia vẫn là hình ảnh mạnh được yếu thua của thời kỳ ăn lông ở lổ. Khác chăng người ta gọi cái thời đại này là “dân chủ” hoặc mặc cái áo “dân chủ” nhưng lối ứng xử thì vẫn như thời kỳ ăn lông ở lổ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Chín 2022
Việc chênh lệch giá vàng nguyên liệu đến 13% sẽ là một thị trường béo bở cho buôn lậu. Ngày 29 Tháng Chín vừa qua ông Tô Ân Xô, phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đã triệt phá đường dây này đã nhập lậu 198 kg vàng, thu 103 kg vàng, hơn 2,8 triệu USD và 26,7 tỷ đồng. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng, với sự hấp dẫn về mức chênh lệch giá như thế, không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng trá hình làm giàu bằng buôn lậu.
28 Tháng Chín 2022
Nói cách khác, khác với thiên hạ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam là một thứ họa cho khoa học xã hội Việt Nam. Thiên hạ đã tỏ tường từ lâu về chuyện một… Viện Hàn lâm tự biến thành… “lò ấp tiến sĩ” nhưng ngẫm kỹ thì đó là chuyện tất nhiên! Trừ Việt Nam, làm gì có Viện Hàn lâm nào trên thế giới có những bộ phận như… Ban Tổ chức Đảng ủy, Ban Dân Vận Đảng ủy, Ban Kiểm tra Đảng ủy, Ban Tuyên giáo Đảng ủy,… Phải đứng đầu các ban này mới được tham gia đội ngũ lãnh đạo Viện Hàn lâm và nay cùng bị kỷ luật!
27 Tháng Chín 2022
Là thành viên Liên Hiệp Quốc, Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiều lần cam kết tôn trọng và thực thi Công ước về các quyền dân sự và chính trị (9), Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm (10). Theo những công ước này thì dù có tước đoạt tự do của phạm nhân thì họ vẫn phải được đối xử nhân đạo với sự tôn trọng nhân phẩm vốn có của con người. Cộng đồng quốc tế đồng thanh xác định: Việc cố ý gây đau đớn hoặc đau khổ nghiêm trọng về thể xác hay tinh thần cho một người kể cả nhằm trừng phạt người đó vì...
27 Tháng Chín 2022
Sau khi chạy thoát khỏi chế độ CS năm 1975, trong một cuộc phỏng vấn nhân một buổi trình diễn, bà Khánh Ly tuyên bố sẽ không bao giờ trở về VN để cất tiếng hát khi chế độ CS còn tồn tại trên đất nước. Đây chính là câu nói gây “bức xúc” nhất đối với chế độ, câu nói này cũng gây khó chịu cho chính bản thân bà Khánh Ly không ít. Không có câu nói này việc trở về VN Hát Cho Đồng Bào Tôi Nghe chắc không đến nỗi nhiêu khê, trắc trở như đã xẩy ra cho Khánh Ly nhưng đó cũng không phải là lý do chính. Lý do chính là CSVN sợ hãi ảnh hưởng tiếng hát của bà, lời nhạc...
26 Tháng Chín 2022
Ngày 25 Tháng Chín, báo Vneconomy cho biết, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã thu hồi 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone do được sản xuất từ nguyên liệu bị giả mạo. Thuốc nhập lậu cũng giả, thuốc nhập có giấy phép cũng giả, giờ thuốc sản xuất trong nước cũng từ nguyên liệu giả. Vậy không biết người dân dùng thuốc nào là thật đây? Tôi tự hỏi liệu Bộ Y tế có làm công tác quản lý hay không hay là thả nổi và thậm chí có tiếp tay? Xây bệnh viện rồi bỏ hoang, thuốc chữa bệnh thì giả, y đức thì xuống cấp, nhân viên y tế chân chính thì bị chèn ép đến nghỉ việc. Vậy thì còn ai tin tưởng ngành y Việt Nam nữa?
24 Tháng Chín 2022
Chi phí nghiên cứu và phát triển thấp thì hoàn toàn có thể chi thêm, tuy nhiên tính liêm chính khoa học kém cỏi thì vô phương cứu chữa. Cho nên, cái gốc là trị cho được chữ “ngụy” vốn đã ăn vào máu người Cộng Sản và nhiễm quá sâu vào mọi tầng lới xã hội của đất nước này. Cộng Sản họ chụp mũ cho một thể chế cũ là “ngụy” nhưng chính họ chứ không ai khác đã nuôi chữ “ngụy” phát triển lớn đến mức không thể diệt được nữa rồi.
22 Tháng Chín 2022
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...
22 Tháng Chín 2022
Năm 2016 là vụ nước mắm Arsen. Báo Thanh Niên bất ngờ cho đăng loạt bài về mối nguy hiểm của Arsen. Tiếp theo là hàng loạt KOLs viết bài về mối nguy của thạch tín (tức là Arsen) và lo ngại về nước mắm truyền thống để gây hoang mang dư luận. Sau đó là Hội khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam – Vinastas vào cuộc lấy hàu hết các mẫu nước mắm kiểm tra và công bố có đến 67% mẫu bị nhiễm Arsen vượt ngưỡng. Và song song với sự khủng hoảng niềm tin xã hội vào nước mắm truyền thống, Masan tung nước mắm công nghiệp không có thạch tín...
21 Tháng Chín 2022
Chỉ trích, phê phán đảng Cộng Hòa Mỹ, đòi hỏi phải thay đổi Tu Chính Án (2nd Amendment) về luật sở hữu vũ khí, đấu tranh ngoài đời hay lên tiếng trên mạng xã hội để thay đổi điều kiện làm việc, môi trường...cho tốt đẹp hơn là đúng, nhưng so sánh chuyện nạn nhân chết vì vũ khí với sự vô trách nhiệm của chế độ CSVN về số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra rồi miệt thị đất nước đã cho mình cuộc sống ngày hôm nay là bất lương.
19 Tháng Chín 2022
Việt Nam đang là quốc gia Cộng Sản nhưng nếu ngã về Mỹ trong thế giới lưỡng cực ở tương lai là hoàn toàn có thể. Mỹ không còn xem trọng ý thức hệ trong quan hệ của họ nữa. Có lẽ Đảng Cộng Sản cũng cần can đảm làm những điều thoáng hơn thế hệ cổ hủ đã từng làm. Không biết những lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng Sản họ có hiểu câu nói “không có kẻ thù mãi mãi, không có bạn bè mãi mãi, chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết” hay không, hay là vẫn nô lệ một chủ thuyết hoang tưởng?