Phục vụ Cộng Đồng

07 Tháng Sáu 20229:40 CH(Xem: 684)

                                        Phục Vụ Cộng Đồng


dddw                   Cộng Đồng Nam Cali trong một buổi lễ tưởng niệm - nguồn hình Việt Báo.
Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Bài viết của tù nhân lương tâm Nguyễn Minh Phương đăng trên báo mạng Sài Gòn Nhỏ ngày 10 tháng 11 năm 2021 có được sự chú ý của những người quan tâm đến cộng đồng và các tổ chức chính trị?

Trước hết chúng ta (người Việt) phải hiểu sinh hoạt của xã hội hiện tại (Mỹ) trên căn bản hiến pháp Mỹ. Chính quyền do dân bầu (chọn). Chính quyền trung ương và địa phương được thiết lập để phục vụ dân. Nhưng không phải lúc nào chính phủ cũng phục vụ người dân đúng mức. Do đó người dân có quyền lên tiếng đòi hỏi khi cần thiết (thiên tai). Là một đất nước của những người di dân, các nhóm di dân kết thành cộng đồng và có nhu cầu khác biệt (địa phương, chủng tộc, tôn giáo...) mà chính quyền có thể không biết tới. Vai trò của những người hoạt động (hay lãnh đạo) cộng đồng là lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ hay chú ý của chính quyền để cải thiện đời sống của người dân. Nếu không lên tiếng thì chính quyền sẽ không đáp ứng và người có tranh đấu sẽ đạt được yêu cầu nhân danh người đóng thuế (taxpayer).

Ở một góc nhìn khác thì Mỹ là quốc gia của các nhóm di dân. Người di dân phải cạnh tranh để kiếm sống nên sự xung đột, kỳ thị xảy ra là tất nhiên. Do đó nếu không hiểu những tập tục, sinh hoạt của xã hội để tránh những va chạm đáng tiếc xảy ra thì người di dân phải giúp đỡ nhau để hội nhập và tranh đấu trong cuộc sống một cách hợp lý.

Cộng đồng người Việt tại hải ngoại có mặt khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên sức mạnh của cộng đồng trong tinh thần phục vụ người Việt nói riêng và cộng đồng tại đất nước người Việt đang sống nói chung vẫn chưa đạt được sức mạnh của nó mà chỉ nằm ở dạng địa phương, cá nhân, hoặc tổ chức nhỏ.

Bài viết đưa lên ba vấn đề cần phải nhìn ra đó là Tinh Thần, Ý Thức và Phục Vụ. Trước hết phải có Tinh Thần trong việc Phục Vụ cộng đồng. Có Tinh Thần không vẫn chưa đủ mà cần phải có Ý Thức được hiểu là nắm rõ vai trò, khả năng của mình trước khi đi vào hành động là Phục Vụ. Có Tinh Thần mà không hiểu rõ khả năng (Ý Thức) của mình thì sẽ tạo ra sự phá hoại chứ không phải là phục vụ. Sự phá hoại có thể biểu hiện qua chuyện nếu cá nhân A không thắng cử trong ban đại diện cộng đồng thì A sẽ tách rời ra thành lập một ban đại diện cộng đồng khác bởi đây cũng là quyền tự do của bản thân. Sự phá hoại có thể biểu hiện nhận lãnh trách nhiệm gây quỹ mà chính bản thân hoàn toàn không có kinh nghiệm, không biết vận động gây quỹ ra sao.

Ý thức ở đây cũng có thể là quan điểm về sinh hoạt cộng đồng (community service, activist, advocate, volunteer...) trong xã hội đang sống mà cũng có thể là ý thức về vai trò chính trị của người dân trong xã hội. Phải có tầm nhìn (ý thức) về môi trường sống và bản thân để tự chọn cho mình một chỗ đứng (vai trò) trong sinh hoạt xã hội ngoài chuyện kiếm ăn. Có thể tùy theo cá nhân, do may mắn hay tình cờ, 2 vai trò này trùng hợp: vừa là sở thích, vừa là sinh kế. Hoặc may mắn là sinh kế và sở thích gần nhau. Thí dụ: có cơ sở dịch vụ hay thương mại tạo cơ hội tiếp xúc với xã hội và có thì giờ hoạt động cộng đồng. Hay làm nghề tự do (bác sĩ, luật sư) có điều kiện phục vụ cộng đồng qua chuyên môn sẵn có.

Những chương trình phục vụ mà tác giả đưa ra đã không ít thì nhiều đang hiện hữu. Tuy nhiên sự hiện hữu này không phải xảy ra ở tất cả mọi nơi và không có sự phối hợp, liên kết để các chương trình phục vụ này được lớn mạnh không những chỉ riêng trong cộng đồng người Việt mà gồm cả trong cộng đồng người dân sống tại đất nước sở tại.

Muốn tạo được một cộng đồng mạnh cần phải nhìn các tổ chức sinh hoạt của người Mỹ. Thường những tổ chức sinh hoạt thuộc dạng phục vụ bất vụ lợi phối hợp ở dạng quốc gia và địa phương. Tức là dạng quốc gia đưa ra chương trình làm việc tổng thể (toàn vẹn) để giúp đỡ các tổ chức độc lập địa phương về mặt tài chính (nếu có khả năng), tinh thần, hướng dẫn huấn luyện để chính tổ chức địa phương tự quản trị và lớn mạnh theo chương trình tổng thể của tổ chức dạng quốc gia. Tổ chức dạng quốc gia là tiếng nói đại diện cho tất cả những tổ chức địa phương khi làm việc với bộ máy chính quyền để thực hiện vận đồng hành lang nhằm phục vụ lợi ích của toàn thể các tổ chức thuộc lãnh vực địa phương. Thí dụ các tổ chức hội cựu quân nhân, hướng đạo, tổ chức chữ thập đỏ. Cần phải nhấn mạnh tổ chức thuộc dạng quốc gia là đại diện cho các tổ chức địa phương nhưng không có nghĩa là tổ chức dạng quốc gia tự động đưa ra chính sách, đề nghị mà không có sự tham dự của tổ chức địa phương. Sự hiện hữu của tổ chức quốc gia nhờ vào sự hiện hữu của tổ chức địa phương và ngược lại tổ chức địa phương cũng nhờ vào sự hiện hữu của tổ chức quốc gia để lớn mạnh và tồn tại. Đây là sinh hoạt theo hình thức Cơ Năng và Bản Vị mà Lý Đông A đã nói hơn 80 năm trước.

Phải chăng cái tổ chức phục vụ cộng đồng mà tác giả muốn nhắm đến là sự sinh hoạt theo dạng quốc gia và địa phương giống các tổ chức hướng đạo, hội chữ thập đỏ, hội cựu quân nhân của Mỹ? Nếu đúng như vậy thì câu hỏi kế tiếp cái hệ thống cấu trúc tổng thể đó (master plan) ra sao?

Hoạt động cộng đồng có 2 loại: (1) hoàn toàn có mục đích duy trì cộng đồng ở tình trạng lành mạnh và giữ vững vai trò của mình không thay đổi. (2) mượn sinh hoạt cộng đồng để tiến thân trong sinh hoạt chính trị hoặc tạo điều kiện cho các cá nhân có tài năng về chính trị tìm hiểu sinh hoạt của cộng đồng trước khi đi vào chính trị của địa phương.

Nếu chúng ta vẫn tiếp tục sinh hoạt cộng đồng như hiện giờ thì phải nói là chúng ta không cần hệ thống cấu trúc đó bởi chúng ta đã đạt cái mình muốn từ trên 40 năm qua: cái chòi của cộng đồng. Còn muốn xây dựng một cộng đồng lớn mạnh như một căn nhà to với nhiều phòng thì bắt buộc phải có hệ thống cấu trúc tổng thể. Cái hệ thống cấu trúc làm việc đó phải được sự đóng góp của nhiều người có khả năng, trên cái nhìn tổng thể, có thể tạm gọi đó là dạng của quốc gia, để từ đó kêu gọi sự tham dự của các cộng đồng hiện đang có nhằm trở thành một charter trong hệ thống quốc gia (national level).

Hệ thống cấu trúc đó giống như một người kiến trúc sư, vẽ ra một căn nhà với nhiều phòng, nhiều chi tiết mà một căn nhà cần phải có. Và dĩ nhiên cái hệ thống cấu trúc đó phải khả thi chứ không phải là giấc mơ mà người kiến trúc sư muốn. Có thể tất cả những vấn đề phục vụ trong hệ thống cấu trúc đó chưa thể thực hiện trong hiện tại nhưng có thể thực hiện ở tương lai khi đủ lớn mạnh về tổ chức nhân sự và tài chính. Hệ thống cấu trúc đó đi ra ngoài khả năng cộng đồng hiện có nhưng có thể bắt đầu từ những chương trình phục vụ nhỏ, từ nhỏ ở nhiều nơi sẽ tạo ra được cái lớn ở tương lai.

Khi đã có hệ thống cấu trúc thì cần phải tìm nhân sự, những người có khả năng để đem vào thực tế. Người kiến trúc sư vẽ ra hệ thống cấu trúc của căn nhà nhưng người xây dựng căn nhà là người biết liên lạc với các công ty ở từng phần một trong tiến trình xây dựng căn nhà để hoàn thành căn nhà theo hệ thống cấu trúc của kiến trúc sư. Hệ thống cấu trúc tổ chức phục vụ cộng đồng dạng quốc gia cần phải qua tiến trình đó.

Câu nói của tù nhân lương tâm Nguyễn Phương Minh đáng suy ngẫm đó là “tổ chức thiện nguyện mục đích phục vụ cộng đồng nhưng hoạt động theo dạng của công ty”. Tức là một hệ thống cấu trúc phục vụ phải tạo ra tiền bởi không có tiền mà chỉ dựa vào sự đóng góp của cộng đồng thì khó mà sống còn. Nguồn tài chính phải đến từ nhiều nơi gồm cả những cơ cấu thiện nguyện của quốc tế, của chính quyền có cùng một mục đích trong vấn đề phục vụ cộng đồng. Chưa kể tuy là thiện nguyện (phục vụ) nhưng cách quản trị phải dựa trên dạng hoạt động của công ty để biết đặt người vào đúng việc, đúng chỗ hầu tạo ra hiệu quả thay vì đặt người vì cảm tình, vì sự đóng góp tài chính trong khi khả năng người đó lại không có.

Khi nói về tài chính thì phải nói đến sự minh bạch. Tuy nhiên đây là phần chi tiết trong dạng kiểm soát của công ty hầu bảo đảm sự minh bạch. Chỉ khi nào sự minh bạch rõ ràng thì người Việt có tiền, khi ra đi (chết), có thể đóng góp số tài sản hiện có cho tổ chức phục vụ cộng đồng bởi con cái của người Việt, đa số, không cần số tiền đó đơn giản là con cái có cuộc sống khá hơn cuộc sống của bố mẹ. Những người Việt đang thành công trên thế giới, chính bản thân họ tự làm ra tài sản mà không nhờ vả vào bố mẹ. Cho nên cần phải tập cho con cái được tinh thần tự lập này để không phải dính vào tính ỷ lại.     VHABP

Tháng 1 năm 2022
 (Việt lịch 4901)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Năm 2024
Ông Thích Đức Thiện là ai mà ra mặt, có nhiều quyền lực như vậy? Hiện Thiện là con át chủ bài mới của Ban Tôn Giáo, đang được chuẩn bị cho nhiều nhiệm vụ đối ngoại. Năm 2023, Thích Đức Thiện đại diện cho Phật Giáo, Nguyễn Thanh Lý đại diện cho Công giáo, đã đi sang Hoa Kỳ để “minh oan” cho Hà Nội về vấn đề đàn áp tôn giáo, và kêu gọi Hoa Kỳ hãy bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi đặc biệt (SWL: Special Watch List). Sau sự lồng lộn tức giận của các quan chức tôn giáo cộng sản, sư Thích Minh Tuệ nói, mình sẽ ẩn tu để tránh làm phiền mọi người. Trong toàn bộ câu chuyện của sư Thích Minh Tuệ, hình ảnh một người tu áo vá...
17 Tháng Năm 2024
Trên thực tế, người đàn ông tên là Lê Anh Tú được nhiều triệu người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam ngưỡng mộ, tán thán với tên “sư Thích Minh Tuệ”, không phải nguyên nhân dẫn tới thực trạng mà GHPG VN cho là “dư luận xúc phạm”. “Dư luận xúc phạm” đã dậy lên từ lâu sau khi nhiều tăng, ni của GHPG VN vừa phô bày sự xa hoa, vừa đốc thúc Phật tử dâng sao giải hạn, cúng dường, chuyển khoản, thậm chí hiến kế cho nhau để tăng nguồn thu. Không chỉ Phật tử mà công chúng nói chung chú ý đến “sư Thích Minh Tuệ” bởi sự khiêm cung, con đường tu tập mà ông chọn cho thấy nghị lực phi thường, nỗ lực buông bỏ tất cả để đạt đạo.
16 Tháng Năm 2024
Thời gian gần đây, trên facebook tràn ngập hình ảnh, videoclip, bài vở viết về một nhà sư trẻ tên Minh Tuệ. Nhận xét khách quan, sư Minh Tuệ tu khổ hạnh - còn gọi là hạnh Đầu Đà với 13 khổ hạnh - một số khổ hạnh trong đó là đi chân đất, khất thực, ngày chỉ ăn một bữa, ai cho gì ăn cái đó, y phục là do may vá thành, ngủ ở các gốc cây, trên nền đất các nghĩa trang… Việc tu khổ hạnh của ông Minh Tuệ, nếu trước năm 1975 chắc chắn sẽ là một điều rất bình thường, không có lý do gì để trở nên ồn ào, sôi động xã hội, trở thành một “hiện tượng” như những ngày qua. “Hiện tượng” này làm loãng đi rất nhiều cuộc đốt lò đang diễn ra hào hứng...
16 Tháng Năm 2024
Báo cáo của đảng, tất nhiên không nói đến tên các viên chức cao cấp bị mất chức vì tham nhũng, chẳng hạn như hai ông nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Với một đất nước mà kẻ cai trị chỉ biết đục khoét tài sản của dân cho tư lợi thì làm sao có thể mời gọi Trí thức ở nước ngoài vế giúp nước? Ngoài ra chủ trương và chính sách của Đảng CSVN tiếp tục chai lỳ kiên định thứ Chủ nghĩa đã lỗi thời, Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, cũng khiến dân lánh xa đảng.
13 Tháng Năm 2024
Hiện tượng của nhà sư Thích Minh Tuệ như một luồng sét đánh giữa màn đêm u tối trong lòng một quốc gia cộng sản vô thần, ông đã đánh thức hàng triệu trái tim đang u mê tin theo hệ thống tôn giáo đảng trị, nhà sư cũng đem lại sự tỉnh thức cho hàng triệu con người đang mãi mê đi theo những giá trị vật chất tầm thường trong cái cõi tạm này mà hướng tới con đường giải thoát mà Đức Phật Thích Ca đã tìm ra và hướng dẫn cho chúng sinh tu tập trong 80 năm người trụ thế. Hy vọng rằng nhà sư Thích Minh Tuệ sẽ vững vàng trong con đường tu tập, buông bỏ mọi tục lụy ưu phiền của thế gian, chứng đắc ngôi vị chánh quả và sẽ không trở thành một hình tượng giả tu để đảng cs có thể dùng đó để mà mị dân.
13 Tháng Năm 2024
Chính vì thế, khác với các quốc gia dân chủ trên thế giới, công an CSVN cũng như công an tại LBXV xưa và LB Nga hôm nay, đều được tổ chức theo các đẳng cấp tương đương với quân hàm trong quân đội. Ở điểm này công an CSVN khác với công an CSTQ. Công an CSTQ không theo quân hàm của quân đội, trừ nghành cảnh sát vũ trang. Lý do là vì CSVN, trong cấu trúc quyền lực, nghiên về mô hình Liên Xô, coi trọng công an mật vụ và sử dụng công an để khống chế quân đội, như Lê Nin và Stalin từng làm. Hồ Chí Minh là một thành viên của Phong Trào Đệ Tam Quốc Tế và được huấn luyện trong trường đảng của Stalin, sau đó mới tiếp xúc và xây dựng liên hệ với đảng CSTQ, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông.
07 Tháng Năm 2024
Người ta nói cộng sản 'tẩy não' đầu óc con người thì không đúng lắm mà phải nói rằng cộng sản rất có khả năng huấn luyện thú, bởi vì con người cha mẹ sinh ra có đầu óc, tay chân, giác quan bình thường, nhưng khi đã vào tay đảng Tận thì từ người chúng nó đều hóa... Chó, bởi vì tố chất của loài chó là trung thành, cho nên không cần biết đúng sai chúng nó cứ sủa nhặng, sủa xị lên ra vẻ ta đây là con chó trung thành nhất để lập công cùng đảng... Nhà Hậu Hồ sau khi một thi nhân cùi bắp sáng tác ra bí kíp "Sát Thủ Đầu Mưng Mủ" thì ngày nay có rất nhiều câu nói hay, mà câu hay nhất là "Con chó sủa suốt đời không thành người - Còn có bọn người chỉ mới... nói có mấy câu bỗng nhiên... hóa chó!"
06 Tháng Năm 2024
Loại cán bộ này từng bị kết án đã công khai phê bình, chỉ trích Chủ nghĩa Cộng sàn Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đướng lối cai trị độc tài của đảng. Họ còn bị lên án “ngoảnh măt làm ngơ” trước nhửng chỉ trích đảng. Vì vậy, ông Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi đảng chọn cán bộ có các tiêu chuẩn: “Thật sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.” Ngoài ra, bản thân họ cũng cần chứng minh “tiêu biểu về trí tuệ, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo; tiêu biểu cho toàn Đảng về...
04 Tháng Năm 2024
Ở tầm của uỷ viên Trung ương Đảng, có thể lập sân sau để kinh tài. Có thể nói, đằng sau mỗi một quan chức là cả một bộ máy tham nhũng đồ sộ. Ví dụ như ông Vương Đình Huệ, ông lập hẳn sân sau cho em họ đứng tên; nuôi đệ tử ruột làm tay hòm chìa khóa, đảm nhận chức năng kết nối từ ông Huệ và chính quyền tỉnh, nhận dự án từ Trung ương rồi đẩy xuống tỉnh, sau đó trao dự án vào tay em họ ông Huệ. Không có đất nước nào mà mức độ tham nhũng kinh khủng như Việt Nam. Sau lưng mỗi quan lớn đều là một hoặc vài tập đoàn, chuyên rút ruột ngân sách. Điều này gây nguy hiểm cho nền kinh tế đất nước vô cùng. Mỗi ghế quan chức đều...
03 Tháng Năm 2024
Vào ngày 22-1-2018, ông ta bị kết án 13 năm tù. Ông Thăng bị xét xử vào ngày 14 và 15 tháng 12, 2020 vì liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng khác và nhận 10 năm tù. Trường hợp của Thăng không phải là trường hợp cá biệt. Khoảng 20 cá nhân khác có liên quan đến lĩnh vực dầu khí và ngân hàng cũng bị kết án, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh, người đứng đầu tập đoàn dầu khí Petrovietnam, người bị bắt ở Đức và đưa về Việt Nam. Ông Thanh bị kết án tù chung thân. Sau đó, Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là “Vũ Nhôm”, một ông trùm kinh doanh bị bắt ở Singapore. Ông Vũ Nhôm lãnh 17 năm tù.