Lê Thế Mẫu, biểu hiện khủng hoảng ý thức hệ của Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Tháng Ba 202211:45 CH(Xem: 999)

Lê Thế Mẫu, biểu hiện khủng hoảng ý thức hệ
của Đảng Cộng sản Việt Nam

le-the-mau-1536x865Hai trùm chém gió - Hình Internet
Jackhammer Nguyễn

  
Báo Tiếng Dân

Ngày 11-3-2022, trả lời phỏng vấn báo Viet Times của nhà nước Việt Nam, ông Lê Thế Mẫu, một đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam, nói: “Ukraine sẽ còn lâu mới có thể ổn định được vì tư tưởng phát xít mới và quốc xã mới đã ăn sâu vào nhận thức của cả một thế hệ người Ukraine kể từ sau khi giành được độc lập từ Liên Xô năm 1991”.

Như vậy, ông Mẫu đã đưa ra một cáo buộc nghiêm trọng với Ukraine, một quốc gia có chủ quyền và có quan hệ ngoại giao thân thiện với Việt Nam. Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng, đại tá Lê Thế Mẫu gần như trực tiếp nói, nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam giao hảo với một quốc gia phát xít!

Ở Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam, thông qua cơ quan tuyên giáo, kiểm soát toàn bộ các thông tin, bình luận, phân tích trên các cơ quan truyền thông, cho nên quan điểm trên cũng là quan điểm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước csVN. Như vậy, có phải nước Việt Nam Cộng sản cáo buộc nước Ukraine, quốc gia có tòa đại sứ chính thức tại Hà Nội, là một quốc gia phát xít?

Tuy nhiên, bên cạnh đó, các báo khác như Tuổi Trẻ, Thanh Niên… đưa tin theo các cơ quan truyền thông lớn của phương Tây, mặc dù không dám nói rằng tổng thống Putin của nước Nga đã phát động một cuộc xâm lăng vô cớ.

Nếu chúng đang sống ở một quốc gia phương Tây, nơi quan điểm đa chiều được chấp nhận, thì chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi có những bình luận ủng hộ nhiệt tình như vậy của ông Lê Thế Mẫu, và cũng có những bình luận ủng hộ Ukraine trên các trang Facebook của các tờ báo lớn. Ở đây không bàn chuyện tin vịt, vì lịch sử đã cho thấy rằng cơ quan tuyên giáo của bất cứ chế độ cộng sản nào cũng sẵn sàng tung tin vịt để phục vụ mục đích tuyên truyền của họ, những thông tin mà ông Mẫu trích dẫn trong bài phát biểu của ông ta là một mớ hỗn tạp các loại tin vịt được báo sputnik của Nga xào nấu.

Chúng ta có thể giải thích thế nào về phát biểu của đại tá Mẫu?

Hãy xem đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp quốc, ông Đặng Hoàng Giang phát biểu như sau, tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp quốc, nhằm bỏ phiếu lên án cuộc xâm lăng của Nga:

Lịch sử của chính dân tộc chúng tôi hứng chịu các cuộc chiến tranh đã nhiều lần chỉ ra rằng các cuộc chiến tranh và xung đột đến tận ngày nay thường bắt nguồn từ các học thuyết lỗi thời đề cao chính trị cường quyền, tham vọng thống trị, áp đặt và sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế. Một số xung đột vẫn còn gắn liền với những yếu tố lịch sử, ngộ nhận và hiểu lầm”.

Đây là một lời cáo buộc xâm lăng, dù không nêu ra tên quốc gia nào. Tuy nhiên, lá phiếu của Việt Nam lại là lá phiếu trắng. Điều mâu thuẫn này chúng ta có thể hiểu được bằng một thái độ duy lý và thực dụng, có nghĩa là Việt Nam không thích cuộc xâm lược, nhưng vì lệ thuộc Nga quá nhiều về kinh tế (khai thác dầu ngoài biển), và quốc phòng, nên phải hành động như vậy.

Nhưng phát biểu của ông Lê Thế Mẫu không hề mang tính duy lý và dung hòa ấy, mà nó là một thái độ hiếu chiến và ngu xuẫn, rất giống các nhóm cực hữu, hay cực tả ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Có một bộ phận khá đông dân chúng Việt Nam ủng hộ ông Putin và nước Nga xâm lược Ukraine hiện nay. Điều này có thể được giải thích bằng nhiều nguyên nhân khác nhau.

Dân chúng Việt Nam, nhất là bộ phận có gốc gác miền Bắc, hay có liên quan tới quân đội, rất ngưỡng mộ mồ ma Liên Xô cũ, đồng minh ý thức hệ của nước Việt Nam Cộng sản thời chiến tranh lạnh. Nay họ theo đó mà ngưỡng mộ nước Nga của nhà độc tài Putin.

Nguyên nhân thứ hai có thể là một ý thức phong kiến vẫn còn dai dẳng ở xã hội Việt Nam, người Việt vẫn còn tâm lý sùng bái những kẻ mạnh, to mồm. Họ đã từng ủng hộ nhiệt tình các tay cộng sản dân túy như Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Bá Thanh, và vô cùng ngưỡng mộ Donald Trump, cựu tổng thống dân túy Mỹ. Họ ủng hộ strong man Putin thì không có gì lạ. Nếu một mai, Kim Jong Un của Bắc Hàn tấn công Nam Hàn mà họ cũng ủng hộ thì tôi cũng sẽ không ngạc nhiên.

Trở lại phát biểu của đại tá Lê Thế Mẫu. Ngoài việc kết án Ukraine là quốc gia phát xít, ông Mẫu còn tung hô nhiệt tình bài phát biểu dài sòng sọc đầy siêu thực của ông Putin trước khi ông ta phát lệnh tấn công Ukraine. Trong bài phát biểu này, ông Putin lên án Lenin, người cha tinh thần của các đảng cộng sản Đệ Tam Quốc Tế, trong đó có Đảng Cộng sản Việt Nam đang cầm quyền. Chúng ta biết rất chắc rằng, ông Mẫu là đảng viên của đảng này.

Thế sao cơ quan tuyên giáo của Đảng không nói gì với ông Mẫu?

Việt Nam hiện nay có mô hình kinh tế xã hội giống hệt Trung Quốc và cũng giống với nước Nga. Trong suy nghĩ sâu thẳm của tầng lớp cai trị Việt Nam hiện nay, hai quốc gia đó vẫn … “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, dù rằng họ biết Bắc Kinh lúc nào cũng có tham vọng chiếm trọn lãnh thổ Việt Nam.

Ở một trực giác duy lý, những người cộng sản Việt Nam ý thức được họ cần phương Tây để chống lại người anh em ý thức hệ phương Bắc của họ, nhưng với nước Nga, có vẻ họ vẫn cho rằng quốc gia này đã trở thành một nước giàu có sau khi áp dụng kinh tế thị trường (thực chất là 1 loại tư bản hoang dã và tư bản bồ bịch nhũng lạm) … như họ. Họ không nghĩ rằng Nga có thể tung ra một cuộc xâm lăng, không nghĩ tới Nga bị phương Tây đoàn kết nhau chống trả, và càng không nghĩ tới chuyện quân đội Nga lại tệ hại đến nỗi không làm gì được một đất nước Ukraine yếu hơn Nga rất nhiều.

Họ cũng không biết rằng, nước Nga hiện nay thực chất là một loại quốc gia vừa yếu vừa tham giống như thời Sa hoàng cách đây cả trăm năm, một quốc gia đen tối dẫn dắt bởi bọn quý tộc nhũng lạm và sức mạnh thần quyền của nhà thờ Chính thống giáo.

Sự yếu kém của lĩnh vực nghiên cứu lịch sử và xã hội của người Việt trong nước hiện nay, do bởi giới hạn về không gian học thuật và tư duy, đã làm cho họ không biết rằng nước Nga hiện nay chỉ là một cái trạm bơm xăng, do một bọn du thủ du thực và các giáo sĩ cuồng tín kiểm soát.

Sự thay đổi khá đột ngột, trên bình diện quá lớn ấy đã làm cho Đảng Cộng sản Việt Nam không biết đường nào mà đi.

Đó là một cuộc khủng hoảng phương hướng lớn thứ nhì, sau sự kiện Đông Âu sụp đổ năm 1989.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Sáu 20229:01 CH(Xem: 186)
Dẫn đường Cả Nước Xuống Hang "Mẹ nó sòng phẳng rõ ràng sợ chi!" Vặt lông dân chẳng sót gì Luật rừng/rừng luật hành vi lạm quyền Thất thoát tư lợi túi riêng Đốt lò/lò đốt dòng tiền đi đâu Lỗ từ trên xuống lỗ đầu Ngành nào cũng báo lỗ sâu nặng nề Vậy mà hạ cánh giàu mê An toàn lợi ích lúc về nghỉ hưu Chẳng may nếu phải vào tù Của nả chìm nổi trùng tu lâu dài Vàng kho bạc nén lầu đài Nghề làm quan chức tiền tài lời to Nghề làm quan chức khỏi lo Nghề làm quan chức "khóc" cho "qua đèo"
26 Tháng Sáu 20229:09 CH(Xem: 551)
Báo cáo của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam được thực hiện với sự cộng tác của một số người hoạt động nhân quyền trong nước và sử dụng nguồn mở từ báo chí nêu lên tình trạng bạo hành gia tăng của lực lượng công an, với hồ sơ của 13 vụ trong đó nghi phạm bị đánh đập đến chết hoặc bị thương tích nặng. Trong khi đó trước Liên Hiệp Quốc, đại diện Chính phủ Việt Nam phủ nhận tình trạng bạo hành của công an là nguyên nhân gây tử vong cho những nạn nhân trong thời gian bị tạm giam tại đồn.
25 Tháng Sáu 20229:23 CH(Xem: 220)
Anh Phong thanh minh, việc thanh tra, khởi tố liên quan đến các nhiêm kỳ trước, như việc khiếu kiện ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao, Dự án Safari, Khu đất 8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng. Đúng, những vụ đó không liên quan anh Phong, mà Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hữu Tín, Trần Vĩnh Tuyến đã chịu rồi. Nhưng, đương kim PCT UBNDTP Võ Văn Hoan cũng bị kỷ luật khiển trách trong nhiệm kỳ 2015-2020 thì tôi nghi có dính đến vụ Công ty Thuận Việt!
22 Tháng Sáu 20229:20 CH(Xem: 448)
Trùm cuối, mắt xích cuối cùng là ai chưa biết, thế nhưng thông tin trong nước cho thấy tên chủ tịch thành hồ Nguyễn Thành Phong đang chuẩn bị vào lò vì cái tội đã xin thưởng huân chương Lao Động Hạng 3 cho Công ty Việt Á, buồn cười hơn, cái thằng ký huân chương đó là Nguyễn Phú Trọng thì không ai dám rờ tới, trong khi hắn chính là kẻ đã viết cho thằng Việt Á lá bùa linh nghiệm để chúng câu kết với những CDC ngoày mũi dân lành. Còn trùm cuối là ai thì cứ nhìn vào ai là Trưởng Ban Chỉ Đạo chống dịch Covid 19 thì sẽ rõ, chính tên Phạm Minh Chính, thủ tướng nước CHXHCNVN là...
22 Tháng Sáu 20229:19 CH(Xem: 775)
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
22 Tháng Sáu 20229:16 CH(Xem: 313)
Việt Nam thêm tướng, thêm hèn. Thêm thằng tham nhũng, thêm thằng nhát gan. Trung Quốc chiếm đảo ngoài khơi. Ngồi trong một xó coi không chuyện gì. GiặcTầu chúng nhận làm cha. Chúng mắng, chúng chửi coi mà như không. Toàn bộ các đảo biển đông. Chúng nhận của chúng sao không nói gì. Chao ôi một đám u lỳ. Ôm giặc thắm thiết, hữu tình anh em.
20 Tháng Sáu 20229:14 CH(Xem: 395)
Một điểm nghi vấn lớn chưa có lời giải đáp, đó là Thủ Thiêm đã có Quy hoạch 1/5,000 trước đó và đã triển khai chi tiết đến bản vẽ quy hoạch 1/2,000 nhưng tại sao ông Nguyễn Văn Đua lại “xả bàn làm lại”? Nếu đúng như Quyết định của Thủ tướng Võ Văn Kiệt trước đó thì cần triển khai chi tiết hơn nữa dựa trên nền tảng hai quy hoạch trước chứ cần gì thay thế Quyết định của Thủ tướng? Và điểm nghi vấn thứ hai, đó là tại sao một phó Chủ tịch UBND Thành phố lại dám phế bỏ Quyết định của Thủ tướng?
19 Tháng Sáu 20228:27 CH(Xem: 399)
Đảng kỷ luật cán bộ, Ông Trọng rất "nghẹn ngào" Ba mươi ngàn dân chết Nước mắt ai tuôn trào? Giữ cương vị bộ trưởng Chăm sóc sức khỏe dân Nguyễn Thanh Long tham nhũng Giết dân, tội ngàn lần! *Ba vạn dân chết thảm, Nước mắt chảy thành sông Bao cửa nhà tan nát Các ông có biết không? Nghẹn ngào kẻ bán nước, Rắp tâm giết đồng bào
19 Tháng Sáu 20228:26 CH(Xem: 381)
Cán bộ lý luận cao Xếp vào hàng thủ tướng Vướng mắc vụ Thủ Thiêm Hứa hoài không giải quyết Trả lại đất cho dân Tên hắn là Thiện Nhân Tâm địa rất ác nhân Lừa dân bằng mọi cách Hắn nói giọng miền Bắc Nhưng là người dân Nam Và tự nhận về mình Không lừa bà con đâu. Dân miền Nam rõ chưa? Hắn không lừa ta đâu
18 Tháng Sáu 20229:52 CH(Xem: 488)
Yêu cầu quốc hội nước CHXHCN Việt Nam phải xem xét về việc vi phạm quyền Tự Do Tôn Giáo trong Hiến Pháp của quý vị, trong đó phải làm rõ những yêu cầu sau: 1. Công dân Việt Nam trên 18 tuổi có hoàn toàn quyền tự do tôn giáo của mình hay không? Nếu có, thì cô Diễm My có quyền chọn cho mình con đường tu hành mà không ai được phép ngăn cản. 2. Nếu đã minh chứng được câu hỏi số 1 thì việc truy tố cha mẹ của Diễm My và những kẻ liên quan vì tội xúc phạm và chà đạp quyền Tự Do Tôn Giáo của người khác. Môt tội có ghi trong các bộ Luật Hình Sự của nước CHXHCN Việt Nam.
28 Tháng Sáu 2022
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 2022
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 2022
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 2022
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 2022
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 2022
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 2022
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 2022
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 2022
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...
10 Tháng Sáu 2022
Như ta biết, độc quyền thì ắt có quyền áp đặt giá bán. Chính sách của nhà nước CS Việt Nam hiện nay là chỉ có Ngân hàng Nhà nước được được độc quyền nhập khẩu vàng, và chỉ có nhà nước mới được quyền sản xuất vàng miếng. Việc sản xuất vàng miếng được nhà nước giao cho các công ty quốc danh độc quyền sản xuất và bán ra thị trường. Đây là một cơ chế chứa nhiều bất công xã hội, giúp cho nhà nước móc túi người dân một cách trắng trợn và đồng thời cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương ngành vàng lộng hành.