Bài Học Cho Người Việt Tại Úc

15 Tháng Mười Một 20219:17 CH(Xem: 504)

                                  Bài Học Cho Người Việt Tại Úc


Viet-Kieu-TanSonNhat                                      Hình minh họa Việt kiều về nước - nguồn Internet
Trần Công Lân
Bạn thân,

Khi nạn đại dịch bắt đầu giảm tại các nước thì tại Ấn Độ lại bùng lên tới mức độ hơn 300 ngàn người bệnh (4/21/21) và lên tới 400 ngàn bệnh nhân (5/01/21) mỗi ngày. Dân Ấn sống chật chội trong những thành phố thiếu vệ sinh, nước uống, y tế nghèo nàn nên bệnh dịch lan nhanh và trong đó có cả ngoại kiều.

Đặc biệt dân Úc gốc Ấn (36,000 người) kẹt tại Ấn kêu gọi chính phủ Úc di tản họ ra khỏi Ấn nhưng đã bị từ chối trong khi các nước Tây Phương kêu gọi ngưng các chuyến bay ra vào nước Ấn.

Ấn Độ cũng là nước mà chính quyền và khoa học gia coi thường tầm nguy hại của bệnh dịch Covid-19.

Bài học Covid-19 không phải chỉ là tội của "Vũ Hán" (Trung Cộng) gây tội rồi che dấu mà còn là bằng chứng của các nhà lãnh đạo như Trump (Mỹ), Bolsonaro (Ba Tây)... bất tài mà lại khinh thường các nhà chuyên môn nên dân chết như rạ.

Trở lại chuyện dân Úc gốc Ấn cũng như dân Mỹ gốc Việt về quê làm ăn (và le lói với  dân hàng xóm, quê nhà) nhưng lại thiếu ý thức về tình hình quốc tế. Đó là những người chỉ lo bản thân, lo làm giàu mà không lo đến chuyện xã hội. Họ nghĩ rằng một khi có quốc tịch Úc thì chính quyền Úc sẽ phải lo khi họ lâm nạn.

Bài học xảy ra tại Trung Cộng đã không mở mắt họ ra. Khi dịch bộc phát, chính quyền Mỹ đã kêu gọi dân Mỹ tránh xa, ai ở lại sẽ phải tự lo. Một số dân Mỹ lấy vợ Trung Hoa chưa có thông hành nên phải ở lại. Hơn một năm trôi qua, bài học đó vẫn chưa được ghi nhận bởi người Úc gốc Ấn.

Vậy còn người Mỹ gốc Việt?

Nhiều người hãnh diện về "quốc tịch Mỹ" tin chắc rằng với thông hành (passport) Mỹ thì về Việt Nam sẽ không bị nhà nước cộng sản gây rắc rối. Họ lớn tiếng nơi quán cà phê (ở Mỹ) rằng nếu có chuyện thì họ sẽ gọi tòa đại sứ Mỹ can thiệp và cộng sản sẽ phải thả họ ra ngay.

Thật đáng buồn khi những người Việt tỵ nạn cộng sản, sống trên đất Mỹ hơn 40 năm đã quên "mùi" cộng sản và cũng chẳng học được bài học "đồng minh" Mỹ sau bao năm vật vã nơi quê người. Phải chăng những chuyến du lịch về nước Việt cộng để hưởng thụ đã làm họ quên hết đắng cay, khổ nhục năm xưa. Và những thành công nơi xứ người cũng làm họ "tin" rằng nước Mỹ mắc nợ họ vì họ là người đóng thuế (taxpayer)?

Biết bao nhiêu câu chuyện người Mỹ gốc Việt về nước làm ăn và rơi vào bẫy cộng sản rồi ngậm miệng về Mỹ (chưa kể con số chết tại Việt Nam hay về tới Mỹ rồi chết vì bệnh, ngộ độc...). Những điều đó cũng không ngăn cản những tay sai từ Mỹ về Việt nam làm ăn với cộng sản cho dù họ biện hộ là giúp người nhà có kế sinh nhai nhưng ai cũng hiểu là nếu không có móc ngoặc với nhà nước, công an thì khó mà tồn tại chứ đừng nói làm ăn nên ra.

Trong những năm đầu tiên khi cộng sản cho phép du lịch (ra và vào VN) thì đa số đều lấy cớ về thăm gia đình nhưng sau một thời gian khi kinh tế VN khá hơn thì người hải ngoại về VN trở ra chỉ nói toàn chuyện ăn chơi (đĩ điếm, nhậu nhẹt). Vậy thì "họ" là hạng người nào? Người tỵ nạn? Kẻ vô tổ quốc (chỉ có chỗ nào ăn chơi là "tổ quốc" của họ)? Phải chăng đó là loại người biển lận đã giết chết miền Nam vì không có lập trường chống cộng mà chỉ là "cỏ đuôi chó", gió chiều nào thì phất theo chiều đó để "theo voi hít bã mía"???

Những người đó sống trên đất Mỹ thì không lạ gì khi họ đi ủng hộ Trump, một cá nhân mất tư cách. Thật khó mà nói chuyện tử tế, dân chủ, luật pháp... với những người mất trí nhớ, không chịu trưởng thành mà muốn làm chuyện lớn (ngang hàng với người khác khi chẳng hiểu đầu đuôi câu chuyện) mà thực sự họ chỉ là những đứa trẻ mất dạy cho dù có bằng cấp, là triệu phú, hay có chức vụ trong xã hội hoặc đã sống 60-70 tuổi đời.

Bạn có thể cho rằng "sao bi quan quá vậy?"

Đó không phải là sự bi quan mà là sự nhận định cũng như chuyện khí hậu thay đổi (climate change). Đó chỉ là sự tuần hoàn của vũ trụ. Khi bạn đã sai lầm thì từ ít đến nhiều cuối cùng đi đến chỗ tự diệt. Nếu bảo rằng con người ai cũng phải chết nhưng cái chết của người biết luật tạo hóa là cái chết bình yên. Trong khi cái chết của người điên loạn là ray rứt, tiếc nuối, đau khổ... và nó không ngừng ở đó mà sẽ trở thành những vòng luẩn quẩn (cycle). Cũng như chuyện từ thiện, có người bảo làm sao không cứu người? Rõ ràng khi bạn cứu người ủng hộ Trump, về VN du lịch… bằng cách nói mặt trái của vấn đề cho họ nghe nhưng liệu họ có tin không?  Họ không nghe bạn cho đến khi quá trễ.

Khi bạn du lịch VN trở về Mỹ với chứng bệnh ung thư gan, dạ dày, mật, ruột... thì ai cứu bạn? Cộng sản không trực tiếp giết bạn nhưng đã tạo cơ hội cho những kẻ làm ăn bất chính (dùng thuốc hoá học trong thực phẩm) và bạn là nạn nhân vì ham vui? Vì ngây thơ hay vì quá ấu trĩ? Thực sự cộng sản có giết bạn thì bạn có biết chăng? (như Trần Đại Quang chết vì bệnh lạ? Như những người Nga phê bình Putin rồi chạy đi tỵ nạn bên Anh cũng chết vì đầu độc?)

Nếu chuyện xảy ra tại Mỹ thì bạn còn có thể thưa kiện được nhưng xảy ra tại VN thì đó là cái ngu của bạn.

Nạn dịch Covid-19 cho chúng ta bài học về những kẻ phá hoại nền dân chủ vì họ chỉ quan tâm đến bản thân chứ không ý thức tương quan cá nhân và xã hội. Ham vui chơi mà lại muốn gì có ngay nên chạy theo các nhà chính trị mỵ dân, điếm đàng (crook, con man) rồi khi đổ bể thì đòi "bỏ qua" (move on). Cộng sản vốn ác và ngu nhưng có hàng ngũ, có hệ thống, huấn luyện. Còn dân ba làng (nửa nạc, nửa mỡ)  Mỹ gốc Việt muốn có dân chủ để tiếp tay cộng sản phá hoại dân chủ.

Đã vì cộng sản mà bỏ chạy, bây giờ no cơm ấm cật lại mò về chơi với cộng sản mà không học nạn kỳ thị chủng tộc. Bài học người Úc gốc Ấn Độ liệu có mở mắt người Mỹ gốc Việt hay chăng?

Bạn có đề nghị nào đối xử với loại người như vậy chăng?

      
       TCL

Tháng 5 năm 2021

 (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Mười Hai 202110:22 CH(Xem: 174)
Khi đảng csVN triển khai cái chương trình ăn mày quốc tế được gọi là “Ngoại giao vaccine” thì họ đã không còn biết nhục là gì, các quan chức vác cái mặt dầy như cái mo gặp ai cũng xin, gặp nước nào cũng than thở về tình trạng thiếu thốn nguồn cung, và cũng có một số nước tội nghiệp mà bố thí cho cái lũ ăn mày cả họ này, thế nhưng có một điều mà người dân trong nước không biết là trước khi cho họ phải xem lại kế hoạch sản xuất, dự trữ của mình, số lượng nào dôi dư, không sử dụng kịp thì tống khứ cho lũ ăn mày Việt Nam bởi vì vaccine thường có hạn sự dụng rất ngắn...
06 Tháng Mười Hai 202110:37 CH(Xem: 244)
Dịch bệnh là thiên tai, sự yếu kém của chính quyền CS là nhân họa. Chính nhân họa đã làm cho người dân kinh sợ mà không dám quay lại TP này một lần nữa. Theo báo chí CS thì có đến 42% người lao động không trở lại TP. HCM dù được tăng 10% lương. Bỏ 10% lương thì dân không chết, nhưng vào TP mà gặp dịch ập đến và chính quyền vô trách nhiệm này lại bỏ đói dân và cấm cản dân một cách phi lý thì lại khốn khổ hơn, thà bỏ 10% thì hơn. Bản thân tôi cũng sẽ không trở lại xứ khốn nạn này dù được tăng 200% chứ nói gì đến 10% lương? Sự yếu kém của ĐCS giáng hậu quả...
06 Tháng Mười Hai 202110:36 CH(Xem: 343)
Cũng trong thời gian này Viện Khổng Tử được thành lập tại Hà Nội, tiếng là trung tâm trao đổi văn hóa nhưng thực chất đây là cơ quan tuyên truyền tư tưởng ngu trung thời phong kiến bên Tàu vào đầu óc người dân Việt Nam, thủ tiêu nền tảng dân chủ và nhân quyền, ngoài ra đây còn là một cơ quan tình báo khổng lồ của TQ đặt ngay tại thủ đô nước Việt kết hợp cùng tòa Đại Sứ TC để nắm rõ toàn bộ những gì đang xảy ra hàng ngày trong lòng nước Việt.
06 Tháng Mười Hai 202110:36 CH(Xem: 116)
Những cá nhân bảo vệ… “đảng ta” cảnh cáo Thùy Tiên, rằng việc cô sử dụng “Half Salute” hay “Three-finger Salute” lúc đăng quang Miss Grand International 2021… có thể bị coi là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Thái Lan. Những cá nhân này lưu ý: Nếu là quan điểm của cá nhân thì là chuyện khác còn Thùy Tiên đang đại diện cho Việt Nam. Chưa kể đó sẽ là… miếng mồi béo bở để các đối tượng núp dưới bóng “dân chủ” chính trị hóa...
04 Tháng Mười Hai 202110:14 CH(Xem: 234)
Thỉnh thoảng lại có thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam chết bất thường và khuấy động dư luận như trường hợp Nguyễn Văn Thiên hay Trần Đức Đô… Lần nào hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, hệ thống truyền thông chính thức cũng lên án những cá nhân nêu thắc mắc, góp ý đối với vấn nạn vừa đề cập và lần nào hệ thống tư pháp cũng lùng sục, xử lý một số cá nhân “thông tin sai sự thật” để răn đe công chúng (5)! Giờ, xin tham khảo chuyện ở Mỹ…
01 Tháng Mười Hai 202110:21 CH(Xem: 308)
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 20218:05 CH(Xem: 571)
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 20218:04 CH(Xem: 446)
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 202110:25 CH(Xem: 778)
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 202112:08 SA(Xem: 510)
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
08 Tháng Mười Hai 2021
Khi đảng csVN triển khai cái chương trình ăn mày quốc tế được gọi là “Ngoại giao vaccine” thì họ đã không còn biết nhục là gì, các quan chức vác cái mặt dầy như cái mo gặp ai cũng xin, gặp nước nào cũng than thở về tình trạng thiếu thốn nguồn cung, và cũng có một số nước tội nghiệp mà bố thí cho cái lũ ăn mày cả họ này, thế nhưng có một điều mà người dân trong nước không biết là trước khi cho họ phải xem lại kế hoạch sản xuất, dự trữ của mình, số lượng nào dôi dư, không sử dụng kịp thì tống khứ cho lũ ăn mày Việt Nam bởi vì vaccine thường có hạn sự dụng rất ngắn...
06 Tháng Mười Hai 2021
Dịch bệnh là thiên tai, sự yếu kém của chính quyền CS là nhân họa. Chính nhân họa đã làm cho người dân kinh sợ mà không dám quay lại TP này một lần nữa. Theo báo chí CS thì có đến 42% người lao động không trở lại TP. HCM dù được tăng 10% lương. Bỏ 10% lương thì dân không chết, nhưng vào TP mà gặp dịch ập đến và chính quyền vô trách nhiệm này lại bỏ đói dân và cấm cản dân một cách phi lý thì lại khốn khổ hơn, thà bỏ 10% thì hơn. Bản thân tôi cũng sẽ không trở lại xứ khốn nạn này dù được tăng 200% chứ nói gì đến 10% lương? Sự yếu kém của ĐCS giáng hậu quả...
06 Tháng Mười Hai 2021
Cũng trong thời gian này Viện Khổng Tử được thành lập tại Hà Nội, tiếng là trung tâm trao đổi văn hóa nhưng thực chất đây là cơ quan tuyên truyền tư tưởng ngu trung thời phong kiến bên Tàu vào đầu óc người dân Việt Nam, thủ tiêu nền tảng dân chủ và nhân quyền, ngoài ra đây còn là một cơ quan tình báo khổng lồ của TQ đặt ngay tại thủ đô nước Việt kết hợp cùng tòa Đại Sứ TC để nắm rõ toàn bộ những gì đang xảy ra hàng ngày trong lòng nước Việt.
06 Tháng Mười Hai 2021
Những cá nhân bảo vệ… “đảng ta” cảnh cáo Thùy Tiên, rằng việc cô sử dụng “Half Salute” hay “Three-finger Salute” lúc đăng quang Miss Grand International 2021… có thể bị coi là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Thái Lan. Những cá nhân này lưu ý: Nếu là quan điểm của cá nhân thì là chuyện khác còn Thùy Tiên đang đại diện cho Việt Nam. Chưa kể đó sẽ là… miếng mồi béo bở để các đối tượng núp dưới bóng “dân chủ” chính trị hóa...
04 Tháng Mười Hai 2021
Thỉnh thoảng lại có thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam chết bất thường và khuấy động dư luận như trường hợp Nguyễn Văn Thiên hay Trần Đức Đô… Lần nào hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, hệ thống truyền thông chính thức cũng lên án những cá nhân nêu thắc mắc, góp ý đối với vấn nạn vừa đề cập và lần nào hệ thống tư pháp cũng lùng sục, xử lý một số cá nhân “thông tin sai sự thật” để răn đe công chúng (5)! Giờ, xin tham khảo chuyện ở Mỹ…
01 Tháng Mười Hai 2021
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...