Bài Học Cho Người Việt Tại Úc

15 Tháng Mười Một 20219:17 CH(Xem: 581)

                                  Bài Học Cho Người Việt Tại Úc


Viet-Kieu-TanSonNhat                                      Hình minh họa Việt kiều về nước - nguồn Internet
Trần Công Lân
Bạn thân,

Khi nạn đại dịch bắt đầu giảm tại các nước thì tại Ấn Độ lại bùng lên tới mức độ hơn 300 ngàn người bệnh (4/21/21) và lên tới 400 ngàn bệnh nhân (5/01/21) mỗi ngày. Dân Ấn sống chật chội trong những thành phố thiếu vệ sinh, nước uống, y tế nghèo nàn nên bệnh dịch lan nhanh và trong đó có cả ngoại kiều.

Đặc biệt dân Úc gốc Ấn (36,000 người) kẹt tại Ấn kêu gọi chính phủ Úc di tản họ ra khỏi Ấn nhưng đã bị từ chối trong khi các nước Tây Phương kêu gọi ngưng các chuyến bay ra vào nước Ấn.

Ấn Độ cũng là nước mà chính quyền và khoa học gia coi thường tầm nguy hại của bệnh dịch Covid-19.

Bài học Covid-19 không phải chỉ là tội của "Vũ Hán" (Trung Cộng) gây tội rồi che dấu mà còn là bằng chứng của các nhà lãnh đạo như Trump (Mỹ), Bolsonaro (Ba Tây)... bất tài mà lại khinh thường các nhà chuyên môn nên dân chết như rạ.

Trở lại chuyện dân Úc gốc Ấn cũng như dân Mỹ gốc Việt về quê làm ăn (và le lói với  dân hàng xóm, quê nhà) nhưng lại thiếu ý thức về tình hình quốc tế. Đó là những người chỉ lo bản thân, lo làm giàu mà không lo đến chuyện xã hội. Họ nghĩ rằng một khi có quốc tịch Úc thì chính quyền Úc sẽ phải lo khi họ lâm nạn.

Bài học xảy ra tại Trung Cộng đã không mở mắt họ ra. Khi dịch bộc phát, chính quyền Mỹ đã kêu gọi dân Mỹ tránh xa, ai ở lại sẽ phải tự lo. Một số dân Mỹ lấy vợ Trung Hoa chưa có thông hành nên phải ở lại. Hơn một năm trôi qua, bài học đó vẫn chưa được ghi nhận bởi người Úc gốc Ấn.

Vậy còn người Mỹ gốc Việt?

Nhiều người hãnh diện về "quốc tịch Mỹ" tin chắc rằng với thông hành (passport) Mỹ thì về Việt Nam sẽ không bị nhà nước cộng sản gây rắc rối. Họ lớn tiếng nơi quán cà phê (ở Mỹ) rằng nếu có chuyện thì họ sẽ gọi tòa đại sứ Mỹ can thiệp và cộng sản sẽ phải thả họ ra ngay.

Thật đáng buồn khi những người Việt tỵ nạn cộng sản, sống trên đất Mỹ hơn 40 năm đã quên "mùi" cộng sản và cũng chẳng học được bài học "đồng minh" Mỹ sau bao năm vật vã nơi quê người. Phải chăng những chuyến du lịch về nước Việt cộng để hưởng thụ đã làm họ quên hết đắng cay, khổ nhục năm xưa. Và những thành công nơi xứ người cũng làm họ "tin" rằng nước Mỹ mắc nợ họ vì họ là người đóng thuế (taxpayer)?

Biết bao nhiêu câu chuyện người Mỹ gốc Việt về nước làm ăn và rơi vào bẫy cộng sản rồi ngậm miệng về Mỹ (chưa kể con số chết tại Việt Nam hay về tới Mỹ rồi chết vì bệnh, ngộ độc...). Những điều đó cũng không ngăn cản những tay sai từ Mỹ về Việt nam làm ăn với cộng sản cho dù họ biện hộ là giúp người nhà có kế sinh nhai nhưng ai cũng hiểu là nếu không có móc ngoặc với nhà nước, công an thì khó mà tồn tại chứ đừng nói làm ăn nên ra.

Trong những năm đầu tiên khi cộng sản cho phép du lịch (ra và vào VN) thì đa số đều lấy cớ về thăm gia đình nhưng sau một thời gian khi kinh tế VN khá hơn thì người hải ngoại về VN trở ra chỉ nói toàn chuyện ăn chơi (đĩ điếm, nhậu nhẹt). Vậy thì "họ" là hạng người nào? Người tỵ nạn? Kẻ vô tổ quốc (chỉ có chỗ nào ăn chơi là "tổ quốc" của họ)? Phải chăng đó là loại người biển lận đã giết chết miền Nam vì không có lập trường chống cộng mà chỉ là "cỏ đuôi chó", gió chiều nào thì phất theo chiều đó để "theo voi hít bã mía"???

Những người đó sống trên đất Mỹ thì không lạ gì khi họ đi ủng hộ Trump, một cá nhân mất tư cách. Thật khó mà nói chuyện tử tế, dân chủ, luật pháp... với những người mất trí nhớ, không chịu trưởng thành mà muốn làm chuyện lớn (ngang hàng với người khác khi chẳng hiểu đầu đuôi câu chuyện) mà thực sự họ chỉ là những đứa trẻ mất dạy cho dù có bằng cấp, là triệu phú, hay có chức vụ trong xã hội hoặc đã sống 60-70 tuổi đời.

Bạn có thể cho rằng "sao bi quan quá vậy?"

Đó không phải là sự bi quan mà là sự nhận định cũng như chuyện khí hậu thay đổi (climate change). Đó chỉ là sự tuần hoàn của vũ trụ. Khi bạn đã sai lầm thì từ ít đến nhiều cuối cùng đi đến chỗ tự diệt. Nếu bảo rằng con người ai cũng phải chết nhưng cái chết của người biết luật tạo hóa là cái chết bình yên. Trong khi cái chết của người điên loạn là ray rứt, tiếc nuối, đau khổ... và nó không ngừng ở đó mà sẽ trở thành những vòng luẩn quẩn (cycle). Cũng như chuyện từ thiện, có người bảo làm sao không cứu người? Rõ ràng khi bạn cứu người ủng hộ Trump, về VN du lịch… bằng cách nói mặt trái của vấn đề cho họ nghe nhưng liệu họ có tin không?  Họ không nghe bạn cho đến khi quá trễ.

Khi bạn du lịch VN trở về Mỹ với chứng bệnh ung thư gan, dạ dày, mật, ruột... thì ai cứu bạn? Cộng sản không trực tiếp giết bạn nhưng đã tạo cơ hội cho những kẻ làm ăn bất chính (dùng thuốc hoá học trong thực phẩm) và bạn là nạn nhân vì ham vui? Vì ngây thơ hay vì quá ấu trĩ? Thực sự cộng sản có giết bạn thì bạn có biết chăng? (như Trần Đại Quang chết vì bệnh lạ? Như những người Nga phê bình Putin rồi chạy đi tỵ nạn bên Anh cũng chết vì đầu độc?)

Nếu chuyện xảy ra tại Mỹ thì bạn còn có thể thưa kiện được nhưng xảy ra tại VN thì đó là cái ngu của bạn.

Nạn dịch Covid-19 cho chúng ta bài học về những kẻ phá hoại nền dân chủ vì họ chỉ quan tâm đến bản thân chứ không ý thức tương quan cá nhân và xã hội. Ham vui chơi mà lại muốn gì có ngay nên chạy theo các nhà chính trị mỵ dân, điếm đàng (crook, con man) rồi khi đổ bể thì đòi "bỏ qua" (move on). Cộng sản vốn ác và ngu nhưng có hàng ngũ, có hệ thống, huấn luyện. Còn dân ba làng (nửa nạc, nửa mỡ)  Mỹ gốc Việt muốn có dân chủ để tiếp tay cộng sản phá hoại dân chủ.

Đã vì cộng sản mà bỏ chạy, bây giờ no cơm ấm cật lại mò về chơi với cộng sản mà không học nạn kỳ thị chủng tộc. Bài học người Úc gốc Ấn Độ liệu có mở mắt người Mỹ gốc Việt hay chăng?

Bạn có đề nghị nào đối xử với loại người như vậy chăng?

      
       TCL

Tháng 5 năm 2021

 (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Giêng 202211:04 CH(Xem: 449)
Con đường thành “đại gia” của tất cả bọn này đều bằng đút lót, hối lộ và cấu kết với quan chức CSVN. Chúng đã thành thạo ‘công nghệ’ này tại những nước hậu CS như Nga và các nước đông Âu khác khi chế độ độc tài CS sụp đổ nhưng thế bằng chế độ độc đoán khác – thối nát và tham nhũng. Đó là lý do tại sao chỉ những “sói” đông Âu mới thành công ở nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Khi có ý định đầu tư, cá nhân nào không chịu đút lót, hối lộ, … không chịu làm “cửu vạn” cho quan lại CS, đừng quên tấm gương Trịnh Vĩnh Bình, người trải qua tù tội, biết bao sự đày đọa trước khi...
11 Tháng Giêng 202210:14 CH(Xem: 378)
Sẽ khó có chuyện xử lý hình sự ông chủ FLC vì đây là tập đoàn làm ăn có thế lực chính trị đỡ đầu. Chỉ tội cho người dân ngây thơ, bỏ tiền ra mua cổ phiếu những đại gia tỷ đô để rồi chúng nó cướp mất sạch mà chẳng biết kiêu ca. Ở Việt Nam tìm đâu ra đại gia tỷ đô mà tử tế? E là khó. Một đất nước cái gian lên ngôi thì nơi nào cũng lắm kẻ gian, từ kẻ có quyền, kẻ có tiền và cả 100 triệu con cừu cũng đầy rẫy cừu gian. Một đất nước nhiễu nhương, nghĩ mà chán!
11 Tháng Giêng 202210:10 CH(Xem: 298)
Đáng lưu ý là giống như cách hành xử trước nay của đảng CSVN khi xem xét – kỷ luật những đảng viên cao cấp, UBKT của QUTƯ không thèm cho dân chúng biết, bốn BTV ĐU có dấu hiệu vi phạm phải xem xét kỷ luật là BTV ĐU của những đơn vị nào thuộc quân đội… nhân dân, đã vi phạm những gì! Tương tự, dân chúng Việt Nam không có quyền được biết tên và chức vụ của sáu quân nhân thuộc… Đảng bộ Cảnh sát Biển Việt Nam bị cả đảng lẫn quân đội kỷ luật! Lối hành xử xấc xược như thế được một viên đại tướng tên là Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ...
10 Tháng Giêng 20229:30 CH(Xem: 281)
Khi đề cập đến khát vọng “một ngày không xa Việt Nam sẽ có nhà văn đạt giải thưởng Nobel Văn chương, mang đến niềm tự hào cho đất nước”, Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam vô tình làm người ta… “sởn gai ốc” vì số phận bi thảm của những văn nghệ sĩ dính líu đến phong trào “Nhân văn – Giai phẩm” trong ba năm từ 1955 đến 1958 ở miền Bắc Việt Nam (3) vẫn còn hằn sâu trong ký ức nhiều người, vẫn còn là vết nhơ mà hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam không thèm gột rửa.
09 Tháng Giêng 202210:22 CH(Xem: 419)
Tiền ăn cướp nhân dân 10 đồng, họ nhờ các doanh nghiệp thân hữu “kinh doanh” rồi rút về thành tiền sạch. 10 đồng dơ mà làm lỗ 3 đồng còn 7 đồng tiền “sạch” thì với họ vẫn lời, còn nếu lỗ đế 7 đồng còn 3 đồng “sạch” thì phải vứt để cắt lỗ thôi, đó là cái bản chất đằng sau những Vin, những Sun, những FLC. Vì thế những tập đoàn này lớn ném tiền “vèo vèo” qua cửa sổ nhưng vẫn lớn nhanh như thổi là thế. Tép riu như Việt Á thì đám Ba Đình còn phanh phui ra để đấu nhau chứ “siêu to khổng lồ” như Vin, Sun, FLC một khi dính cả Bộ chính Trị thì ai dám phanh? Vậy nên mới có chuyện...
07 Tháng Giêng 20228:40 CH(Xem: 371)
Điều đáng nói là trong một xã hội mà báo chí truyền thông luôn tuân theo sự chỉ đạo của nhà cầm quyền, trong một số vụ việc, nhiều khi người dân vô tình bị “lái” theo báo chí nhà nước mà không biết. Những vụ ùm sùm từ thiện của giới nghệ sĩ hay vụ Tịnh thất Bồng Lai này cũng vậy, ai làm sai phải trả giá trước pháp luật là hoàn toàn hợp lý, nhưng có những vụ chưa hẳn sai, hoặc chưa đến mức đó, mà báo chí dư luận đã rùm beng lên, đã tạo thành sự nghi ngờ trong xã hội, trở thành những “vết ố” trên danh dự con người rất khó gột rửa. Đó là chưa nói kể từ bây giờ...
06 Tháng Giêng 202210:13 CH(Xem: 531)
Ngoài những phát ngôn bố láo, bố lếu ra nguyễn phú trọng và băng đảng của y còn lờ tịt hàng triệu người thất nghiệp vì nhà máy, hãng xưởng đóng cửa.Y cũng không hề xin lỗi toàn dân vì vụ án que thử mũi Việt Á trong đó nguyễn phú trọng đóng vai trò đồng phạm quan trọng nhất khi chính y đã cấp Huân Cương Lao Động Hạng 3 cho công ty này, tạo điều kiện để bọn chúng làm tiền toàn dân. Trách nhiệm của nguyễn phú trọng không thể nào vô can. Vì thế mỗi khi bọn đảng viên phát ngôn thì ai ai cũng thấy bọn chúng thiếu hai tố chất hiếm hoi của loài người...
03 Tháng Giêng 20228:40 CH(Xem: 402)
Ngoài danh sách tù nhân chính thức bị kết án bằng những công cụ chuyên chính mang tên pháp quyền còn có hàng triệu tù nhân dự bị được răn đe bởi những lực lượng ngoại vi mang danh nghĩa YouTuber, mạng xã hội cờ đỏ, AK 47… Những luật sư nhân quyền, những bác sĩ chuyên gia y tế độc lập ngoài quốc doanh, những nhà báo phi quốc doanh, ngay cả một nhóm người tu tại gia hoàn toàn phi chính trị là nhóm Tịnh Thất Bồng Lai cũng bị tấn công quấy phá đàn áp hàng ngày.
03 Tháng Giêng 20228:38 CH(Xem: 329)
Cách đây mấy năm, có một clip lưu truyền trên mạng về hình ảnh ông Thích Chân Quang về thăm nhà thờ họ Hồ và kể chuyện về mối quan hệ với ông HCM. Theo một số tư liệu khác chưa được kiểm chứng, nhưng kết hợp với clip trên thì có thể xác nhận là sự thật, cho biết rằng ông Nguyễn Sinh Sắc sau khi mất chức tri huyện Bình Khê thì vào Nam Kỳ làm thuốc, cải họ thành họ Vương. Ông lấy một người vợ mới và có người con trai là Vương Tấn Nghĩa. Ông Nghĩa là bố của ông Việt tức thày Thích Chân Quang. Có nghĩa là ông Việt là cháu gọi ông HCM bằng bác ruột, chứ không phải...
01 Tháng Giêng 20229:28 CH(Xem: 314)
Với sự góp mặt của Gordon Chang (tác giả cuốn sách: Sự sụp đổ sắp tới của Trung Hoa, The Coming Collapse of China), theo ông ta thì Tập Cận Bình muốn đem trở lại chính sách Mao khi Mao nói rằng con đường tiến lên "xã hội chủ nghĩa" phải đi qua "tư bản chủ nghĩa". Tiếc thay Trung Hoa đã không có thời gian đi qua "tư bản" khi nền dân chủ mới chớm nở của Trung Hoa lâm vào cuộc chiến với Nhật, Quốc-Cộng phân tranh, thế chiến thứ hai. Vì đảng cộng sản Trung Hoa "lỡ thời" khi tiến hành "cách mạng vô sản" khi cả nước chưa kịp xây dựng "tư bản chủ nghĩa"...
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 2022
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...