Xử Hữu Danh Báo Sạch: buộc tội không ra, báo công rất rõ!

30 Tháng Mười 202110:42 CH(Xem: 8243)

        Xử Hữu Danh Báo Sạch: buộc tội không ra, báo công rất rõ!


social_media                                        Ba thành viên nhóm Báo Sạch - Hình RFA

 Gió Bấc
RFA Blog

 

 


Khi còn làm báo dù báo nhà nước hay báo tự do, báo sạch, Trương Châu Hữu Danh luôn tạo bất ngờ với những phát hiện tiêu cực chấn động và cung cách tác nghiệp sáng tạo. Hữu Danh đã phát hiện xe siêu sang bảng xanh ở Hậu Giang rồi lần hồi lằn mò ra Trịnh Xuân Thanh được luân chuyển ngoài luồng…, góp cho lò cụ Tổng thanh củi to tươi rói.

Đột phá góp củi cho lò!

Chuyện Công An Bình Chánh khởi tố chủ quán Xin Chào được thiếu tướng Phan Anh Minh Phó Giám Đốc Công An TP.HCM đánh giá là  “nhỏ như móng tay” nhưng Hữu Danh đã đeo đẳng điều tra, mở rộng đến toang hoác làm cả ban bệ lãnh đạo Công An và Viện Kiểm sát huyện Bình Chánh phải bị kỷ luật.  

Danh đã phát hiên và ghi hình ảnh cận cảnh, toàn cảnh biệt phủ đồ sộ toàn gỗ quý của con gái Đại Tá Trần Kỳ Rơi và hàng tá quan chức ở Tây Nguyên.

Nghệ thuật livestream thì Phương Hằng phải xếp manh mà lạy tôn Hữu Danh làm sư tổ. Phương Hằng ngồi phòng máy lạnh tru tréo cáo buộc người khác bằng nước bọt. Hữu Danh xông pha chạm mặt với công an, côn đồ, bảo vệ của hàng trăm BOT bẩn khắp bắc nam, livestream sống động với những cái dùi cui, tuýp sắt đập thẳng vào người, vào xe. Vũ khí của Danh chỉ có mớ tiền lẻ để kéo dài thời gian qua trạm và máy quay phim, điện thoại….

Lối nói, lối viết tưng tửng nửa thật nửa chơi vừa hài hước vừa ngạo nghễ của Hữu Danh không né tránh mà xỉa thẳng vào những quan tham cộm cán, đình đám bất kể là ở cấp nào. “Tiến sĩ chân vịt”, “Giám đốc buôn chổi đót” … những xú danh mà Danh đặt cho quan chức sẽ còn sống mãi với thời gian.

Với Trần Văn Nam, cựu Bí Thư Bình Dương, Hữu Danh đã đeo đẳng điều tra về những tiêu cực trong các dự án đất đai của tỉnh đến việc lấn chiếm đất ven sông xây biệt phủ hoành tráng. Nếu cụ Tổng ghi nhận thông tin của Hữu Danh thì đâu đến nổi một tân UVBCHTW, Tân Bí Thư Tỉnh Ủy phải thành củi vào lò.

Thầy chùa ăn, thầy pháp phải đi tù

Trong phiên tòa xét xử Hữu Danh và nhóm Báo Sạch ba ngày vừa qua tại Tòa Án Thới Lai TP. Cần Thơ báo chí chỉ trích doạn truyền hình ngắn và tường thuật bằng chữ nhưng một lần nữa làm người đọc ngạc nhiên về các cáo buộc mơ hồ của Viện Kiểm Sát, của Tòa và thán phục về cách hành xử, khẩu khí của Hữu Danh. 

So với những bị cáo là quan chức cấp cao vòi vọi từng địt ra khói, nói ra lửa khi ra tòa nhũn như chi chi, người báo bệnh, kẻ xin xỏ kêu oan, dáng đứng thẳng, ngẩng cao đầu, nói chuyện khoan thai, đỉnh đạc của Hữu Danh làm người xem càng choáng ngợp. Hình ảnh và vài clip ngắn trích đoạn cho thấy Hữu Danh có cầm giấy, có lẽ cũng đã chuẩn bị dàn ý cho các câu trình bày của mình nhưng khi nói, bị cáo ngẩng đầu nhìn thẳng về phía Hội đồng chứ không gầm đầu vào trang giấy đánh vần từng chữ như các vị lãnh đạo Việt Nam phát biểu trước quốc dân.

Các bản tin rập khuôn của báo chí lề phải như một bản thống kê những việc Hữu Danh hay bất cứ một nhà báo nào đều phải làm mà không thấy nêu ra được sai phạm nào mang tính hình sự. Cáo buộc của tòa lại nhắm vào hành động của người đọc bình luận bài viết của Hữu Danh

- HĐXX đánh giá tội của Hữu Danh như sau: 

.. “Bị cáo dù không sử dụng hình ảnh câu chữ nhưng qua những nội dung mà bị cáo đề cập, bị cáo muốn dư luận tin vào những nội dung mà bị cáo nêu trong những bài viết đó là đúng nên nhiều người đã vào bình luận bày tỏ cảm xúc, chia sẻ. 

Đa số bình luận là công kích, chửi bới, sử dụng ngôn từ khó nghe đối với tổ chức Đảng, Nhà nước.

Từ đó, bị cáo thể hiện ý đồ mục đích tuyên truyền xúi giục, lôi kéo các đối tượng xấu tham gia bình luận chống phá đường lối chủ trương của Đảng, Nhà nước. Hành vi của bị cáo gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, gây hoang mang, tạo sự bất ổn trong xã hội” (1)

Đọc qua những câu chữ rối rắm, lủng củng về văn phong, văn phạm, người ta lờ mờ hiểu rằng, Hữu Danh không viết sai sự thật, cũng không bôi xấu chế độ hay cá nhân lãnh đạo. Tội ở đây là những ý kiến bàn luận của công chúng về những bài viết ấy. 

Nguyên tắc chung của luật hình sự trên toàn thế giới là cá hể hóa trách nhiệm, cáo buộc hành vi trực tiếp phạm tội của cá nhân. Ở đây, tòa đã xác định  “Bị cáo dù không sử dụng hình ảnh câu chữ” những người bình luận mới “công kích, chửi bới, sử dụng ngôn từ khó nghe đối với tổ chức Đảng, Nhà nước”.

Lẻ ra phải xử lý những kẻ trực tiếp chửi bới, sử dụng từ khó nghe với lãnh đạo thì mới đúng! Sao không phạt kẻ đốt nhà mà đi kết tội người hút gió? Nói theo dân gian đây là chuyện thấy pháp ăn trộm mà bắt thầy chùa phải đi tù!

Kêu thay cho dân mất đất, giúp tiền người nghèo!

Luật sư Phùng Thanh Sơn thuộc đoàn luật sư TP.HCM từng là nhà báo đã phải kêu lên trên fb cá nhân: “Cuối cùng thì các bài viết mà nhóm "Báo Sạch" viết sai chỗ nào? Không đúng sự thật chỗ nào? ... chẳng thấy báo nào nói!” (2)

Đúng là cáo buộc tội quá mơ hồ ngược lại qua thẩm vấn thì công của Hữu Danh quá rỏ.Theo báo chí tường thuật, Hữu Danh thừa nhận bản thân mình thực hiện 36 bài viết (status) trên trang Facebook cá nhân liên quan đến việc thu hồi đất thực hiện dự án khu đô thị mới Thới Lai. Xin nói thêm là Dự Án này được quy hoạch ở ấp Thường Thới A nhưng khi thực hiện lại giải tỏa nhầm thêm ấp Thường Thới B khiến hàng trăm hộ dân uất ức khiếu kiện, có nhiều người bị bắt giam. Hữu Danh đã thông tin về những sai phạm này cũng như thực trạng đau khổ của những người dân vừa bị mất đất, mất nhà vừa bị đi tù.

Hữu Danh khai rằng mình viết các bài này là do có quen biết với Nguyễn Hoàng Trung Kiên, một hộ dân khiếu nại việc thu hồi đất. "Bị cáo viết là do bản thân thấy Trung Kiên oan ức và viết bài trên trang cá nhân không vì mục đích tiền bạc. Kiên có đưa cho bị cáo phong bì, nhưng bị cáo không biết thứ gì bên trong và không có nhận"  Ở một đoạn khác, Hữu Danh khẵng định “với Nguyễn Hoàng Trung Kiên ở Thới Lai, bị cáo tuyệt đối không nhận tiền mà còn bỏ tiền túi, vận động cho thêm người này số tiền hơn 53 triệu đồng” (3)

Rõ ràng đối với vụ khu đô thị Thới Lai, với nhà nước, Hữu Danh có công vạch ra tiêu cực, quan chức làm sai chiến đất của dân. Với người dân, Hữu Danh không chỉ nói thay cho họ mà còn lấy tiền túi và vận động giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Đây không phải là cá biệt mà Hữu Danh đã từng làm với nhiều người cụ thể vụ người kế toán bị đở tội oan ở Tiền Giang từng thu hút hàng chục luật sư bào chữa.

Tiết lộ với VKSTC các hồ sơ vụ án bị đánh cắp: công hay tội?

Một vấn đề khác được nêu từ giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử nhưng nêu để biết chứ chưa xét tội tại phiên tòa này là việc hữu Danh đã tiết lộ tài liệu mật vụ Hồ Duy Hải. Điều khó hiểu là những tài liệu được gọi là mật hoàn toàn không liên quan đến bí mật quốc gia mà thuần túy là những tài liệu chứng cứ của vụ án hình sự đã được đưa vào hồ sơ vụ án, được đánh số bút lục. Dó là những tài liệu bắt buộc phải công khai với những người tham gia tố tụng. Thế nhưng từ phiên tòa Giám đốc Thẩm trở về trước, Đoàn Giám sát của UBTVQH, Luật sư, VKSNDTC đều không được biết đến các tài liệu này. Sau phiên tòa Giám Đốc Thẩm, Hữu Danh đã tung lên mạng biên bản lời khai của cựu Thiếu tá CA Đinh Văn Còi xác nhận người thanh niên trong Bưu Điện Cầu Voi không phải là Hồ Duy Hải, một số biên bản ảnh hiện trường cho thấy cái thớt thật dính máu nằm ngay dưới đầu nạn nhân, hình ảnh thực nghiệm hiện trường cho thấy Hải dắt dao vào bụng khi gây án…. Đây là những bằng chứng quan trong cho thấy Hải ngoại phạm và bị dàn ụng ép cung. Việc ai đó đóng dấu mật và rút các tài liệu này ra khỏi hồ sơ vụ án là vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Hữu Danh đã cung cấp toàn bộ các tài liệt mật này cho VKSNDTC đây là những chứng cứ ra61t quan trong để các cơ quan trách nhiệm xem xét lại vụ án.

HĐXX hỏi về nguồn gốc của các tài liệu mật liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải. Hữu Danh trả lời tất cả tài liệu có đóng dấu "Mật", "Tối mật" liên quan vụ án này được người lạ gửi đến tận nhà thông qua bưu điện, hoặc shipper.

Hữu Danh thừa nhận viết hơn 200 bài về vụ án Hồ Duy Hải . “Bị cáo là người tiếp cận vụ án này ngay từ đầu, do đó bị cáo muốn viết phản biện với mong muốn vụ án này sớm được sáng tỏ. Bị cáo không đánh vào nền tư pháp, mà thời gian qua có Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Viện KSND tối cao cũng có kiến nghị về vụ án này”

Với thực trạng đã nêu, việc Hữu Danh có công hay có tội trong hành vi tiết lộ hồ sơ mật còn phải chờ đến khi làm sáng tỏ vụ án Hồ Duy Hải. Về hình thức thì Hữu Danh đã vi phạm nhưng hồ sơ ấy được xác lập là mật có đúng cơ sở pháp lý hay không? Nội dung, tính chất của nó có phải là hồ sơ mật hay không lại là chuyện khác. Liệu đến lúc nào đó cơ quan chức năng xác định đó không phải là tài liệu mật mà là bằng chứng vô tội của Hồ Duy Hải và cũng là bằng chứng của hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án hoặc một tội phạm xâm phạm tư pháp khác. Liệu có lúc nào đó người rút các tài liệu này ra khỏi hồ sơ vụ án và đóng dấu Mật phải ra đứng trước vành móng ngựa. Vì vậy với tình tiết này, Hữu Danh vẫn đứng giữa dòng công tội mà chừng như công nhiều hơn là tội (3)

Cố ý nói xấu vì nghĩ rằng người đó xấu

Điều bất ngờ nhất trong phiên tòa là cách nhận tội hiên ngang khí phách của Hữu Danh.Hiếm có bị cáo nào thẳng thắn và mạnh mẽ nhận tội theo cung cách của Hữu DanhHữu Danh nói “có các cơ quan, đơn vị, cá nhân mà bị cáo đã vô tình xâm phạm”. Song, Hữu Danh cũng thừa nhận, “thực tế có một số trường hợp bị cáo không vô tình; bị cáo nghĩ họ xấu nên xâm phạm”.Hữu Danh cũng xin lỗi đến 4 người bạn của mình là các bị cáo Nhã, Giang, Bảo, Thắng. “Tại vì họ chơi với bị cáo nên bây giờ gánh tội giống như bị cáo” (4)Đặc biệt trên một tờ báo khác còn ghi nhận Hữu Danh “Xin lỗi những người dân đã đặt niềm tin quá nhiều vào bị cáo” (5), Đó là lời xin lỗi hào hùng của một người nhiệt huyết dấn thân đấu tranh cho quyền lợi người dân.\Một nguyên tắc thành tuyên ngôn trong mỗi bản án hình sự Việt Nam là nhằm để trừng trị thích đáng hành vi phạm pháp đối với cá nhân và đồng thời là biện pháp răn đe giáo dục phòng ngừa chung.

Đảng ghét, dân thương!

Vậy với phiên tòa , với bản án trừng phạt nặng nề  người có công mà không có tội như Trương Châu Hữu Danh nhà nước việt Nam muốn đưa ra thông điệp gì? Phải chăng là tuyệt đối im lặng phục tùng, phải câm nín chịu đựng mọi sự tham nhũng lộng quyền của các quan chức? Vạch mặt chỉ tên quan chức cướp đất bắt dân, phát hiện tố cáo vi phạm tố tụng, làm sai lệch hồ sơ vụ án thì phải đi tù! 

Điều đặc biệt nhà nước cộng sản rất sợ các đoàn thể, tổ chức dân sự độc lập nằm ngoài hệ thống chính tri của đảng. Báo Sạch chỉ có 5 thành viên đã làm rúng động dư luận nên phải tiêu diệt là tất yếu. Không ghép tội này thì tội khác.

Phản ứng của dư luận thì như thế nào? Trên Fb nhiều đồng nghiệp đã nhắn gởi danh cho Hữu Danh và các thành viên Báo Sạch những lời thương yêu, những hẹn hò chờ đợi.Cựu nhà báo Đoàn Quý Lâm viết “Ra tù lên núi cuốc đất với tao nha Hữu Danh, Kiên Giang, Thanh Nhã. Thế gian này làm đoé gì có báo sạch!” (6)Nhà báo Bùi Phụ từng là sếp của Hữu Danh ở báo Nông Thôn Ngày Nay thì rủ rê khi ra tù hãy về với anh cùng nhau đi bán báo như xưa.

Luật sư Trần Hồng Phong, người hổ trợ pháp lý kêu oan cho Hồ Duy hải đã dành lời vàng ghi công cho Hữu Danh trước khi tòa tuyên án

Chiều nay 28/10/2021, năm thành viên của nhóm Báo Sạch sẽ bị tuyên án. Báo chí sẽ rầm rộ đồng loạt đưa tin. Đó là chuyện pháp luật.

Còn chuyện tình người, Trương Châu Hữu Danh là người em mà tôi đã quen biết từ rất lâu, và luôn dành cho em tình cảm thương, quý. Danh là người thuần nam bộ, phong cách hơi phớt đời, ẩn sau khuôn mặt luôn vui vẻ, mang nét trẻ thơ là một tấm lòng nhân ái, một tinh thần dũng cảm, khí khái, quân tử.

Trong vụ án Hồ Duy Hải, có thể nói Danh là người có công rất lớn. Mọi người hãy vào facebook của Danh, hiện vẫn còn, để đọc rất nhiều bài viết, để thấy Danh đã bỏ biết bao công sức, chấp nhận rủi ro, mạnh mẽ và kiên định bày tỏ quan điểm kêu oan cho Hồ Duy Hải như thế nào. Danh là người đã đón và dẫn tôi lần đầu ghé nhà chị Loan năm 2011; đặc biệt là đã cung cấp cho tôi nhiều tài liệu về vụ án sau phiên toà giám đốc thẩm tháng 5/2020 (mà các Ls trước đó chưa từng được tiếp cận, dù luật không cấm).

Danh và nhóm Báo Sạch đã bỏ rất nhiều công sức, không chút vụ lợi, để hàng triệu người quan tâm biết thêm, thêm đồng cảm với hành trình kêu oan cho con của gia đình Hồ Duy Hải. Thật đáng trân trọng, quý trọng”. (7

Cũng theo dòng suy nghĩ ấy, nick Khanh Nguyen đã chỉ trích nghiêm khắc bản án của tòa “Kết thúc ngày kết án những người viết báo tự do, điều đọng lại là hình ảnh về một người mẹ quằn quại đến cùn mòn, một người làm báo quyết đeo đuổi nỗi oan khiên suốt 13 năm để tìm sự thật.

Xúc phạm lãnh đạo ất ơ nào đó, có thể chịu những án tù dài.

Nhưng xúc phạm sự thật và trơ tráo với công lý của một quốc gia, dân tộc thì đôi khi, lại có thể mặt dày leo cao

Là người Việt Nam, phải nhớ!:(8)

 

1-https://nld.com.vn/phap-luat/truong-chau-huu-danh-va-dong-pham-nhom-bao-...

2-https://www.facebook.com/thanhson.phung.1/posts/4628565693831789

3-https://tuoitre.vn/xet-xu-truong-chau-huu-danh-cung-thanh-vien-nhom-bao-...

4-https://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ky-su-phap-dinh/truong-chau-huu-danh-...,(0)

5-https://tuoitre.vn/toa-tuyen-an-truong-chau-huu-danh-4-nam-6-thang-tu-20...

6-https://www.facebook.com/eco.law.3/posts/4457881664325829

7-https://www.facebook.com/khanhtuanng/posts/10158635337643181.

8-https://www.facebook.com/quylam.doan/posts/300798920282279

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Tư 20247:52 CH(Xem: 242)
Nếu công an Tỉnh Long An không thỏa mãn được yêu cầu của công chúng thì người dân có quyền suy nghĩ rằng công an tỉnh này đã dùng luật rừng để tạo án, nếu không có kết quả khả thi được trưng ra cho toàn dân được thấy tức là công an Tỉnh Long An đã ngụy tạo hồ sơ. Nếu không có đơn thưa của người bị hại khiếu kiện mà công an Tỉnh Long An tự động điều tra vụ án này thì giám đốc công an Tỉnh phải họp báo cho biết ông đã căn cứ vào điều khoản nào, trong Bộ Luật nào để kết tội công dân. Chúng tôi chờ đợi trong vòng 30 ngày nếu công an Tỉnh Long An không đáp ứng...
17 Tháng Tư 20246:27 CH(Xem: 187)
Bà Nguyễn Thị Bạch Huệ bị cáo buộc từ đầu năm 2020 đến giữa năm 2021 đã sử dụng bảy tài khoản mạng xã hội, bảy tài khoản Gmail để liên lạc với các thành viên khác trong tổ chức vừa nêu. Cáo trạng cho rằng bà Nguyễn Thị Bạch Huệ tích cực hoạt động nên được thăng cấp từ thiếu úy, thiếu tá đến trưởng nhóm và nhận được khoảng 10 triệu đồng từ tổ chức. Bà bị cho đã nói xấu, phỉ báng chính quyền Việt Nam, xúc phạm lãnh tụ, lôi kéo thêm người tham gia tổ chức CPQGVNLT.
16 Tháng Tư 20248:38 CH(Xem: 461)
Cúi đầu vận hạn thất kinh Hòa hợp hòa giải hiện hình ác gian Một miếng khi đói cơ hàn Mà sao đỉẻng nỡ phũ phàng ép ngưng Buộc chấm dứt buộc phải dừng Sân si nhỏ nhặt chẳng ngừng buông tha Gần nửa thế kỷ trôi qua Phân biệt đối xử cảnh nhà hai quê Da vàng máu đỏ thảm thê Lê la cầu thực não nề xác thân Kẻ thắng tàn bạo bất nhân Người thua buồn bã bần thần đớn đau Chung tay chung giọt máu đào Sẻ chia thống khổ lao đao giữa trời Đỉẻng cấm "Đi nốt cuộc đời" Hòa hợp hòa giải tráo hơi đến cùng
13 Tháng Tư 20245:54 CH(Xem: 441)
Công an tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 12/4 bắt tạm giam ông Lê Quốc Hùng (sinh năm 1967) với cáo buộc tuyên truyền đòi đa nguyên, đa đảng và xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Truyền thông Nhà nước vào cùng ngày cho biết, ông Lê Quốc Hùng đã dùng Facebook để phát sóng (livestream) các nội dung xuyên tạc tình hình thực tế, kích động, xúc phạm ông Hồ Chí Minh nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Ông Hùng bị khởi tố về tội "tuyên truyền, tàng trữ thông tin nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" quy định tại khoản 1 điều 117 Bộ luật Hình sự.
13 Tháng Tư 20245:54 CH(Xem: 405)
Hải Phòng khét tiếng Đỗ Hữu Ca Công an thiếu tướng, tiếng đồn xa Tấn công nhà Vươn, “trận đánh đẹp”(?) Lừa tiền chạy án, lộ mặt ra!… Đương chức oai phong, cứ tưởng là “Học tập làm theo”... sẽ tốt ra Mới hay tất cả đều trò diễn Tâm địa chứa đầy những xấu xa!
11 Tháng Tư 20247:22 CH(Xem: 772)
Vì đấy là xác người vô tội bị VC xua đuổi, hoặc lừa đảo, nên họ phải trốn ra nước ngoài. Họ là những người giàu có, có nhà cửa khang trang, cơ sở máy móc sản xuất, mà bọn cộng sản Bắc Kỳ xâm lược đang thèm thuồng muốn chiếm lấy làm cuả riêng, nên đã lừa họ mang của cải xuống tàu rồi tìm cách giết họ để chiếm đoạt của cải. Khi tàu nhô cột cờ lên khỏi mặt nước, một thảm cảnh mà suốt 16 năm sống xuôi ngược trên các dòng sông cuả VN, bờ duyên hải VN và Philippines tôi chưa bao giờ trông thấy cảnh tượng như thế. Qúy vị à! Một phụ nữ tay ôm chặt đứa bé gái khoảng một tuổi đã sình chương cuộn tròn như một quày dừa non.
09 Tháng Tư 20248:25 CH(Xem: 801)
Còn tại Hạt Bô Sa Châu thì mọi chuyện cũng y như cũ, dù rằng đã mất nước hơn 49 năm thế nhưng việc đòi lại cố hương là chuyện xa vời, bởi vì cái đám thảo dân lưu vong này đứa nào cũng có cái Tôi to tổ bố, đứa nào cũng muốn làm cha, làm quan, làm tướng mà không có đứa nào chịu làm quân sĩ thì cho dù có chống đến ngàn đời thì đảng khỉ vẫn còn nguyên. Hạt Bô Sa Châu đã đổi tên nhiều con đường như Trần Thống Chế, Lê Đại Vương, Đường Tự Lo, thế nhưng chắc chắn một điều là tên của hạt sẽ được thay đổi từ Bô Sa Châu thành Xa Bô Chê, mà Xa Bô Chê này không phải là một loại trái cây...
09 Tháng Tư 20248:25 CH(Xem: 615)
Thư ngỏ được đăng tải trên trang change.org vào ngày 4/4 để thu thập chữ ký, trong đó khẳng định "cuộc đàn áp gần đây của Việt Nam đối với cộng đồng người Khmer Krom bản địa đã đạt đến mức báo động, với nhiều báo cáo về các vụ bắt giữ tùy tiện, bỏ tù bất công và đàn áp tôn giáo." Liên đoàn Khmer Krom (KKF) nhắc lại việc tòa án ở một số tỉnh phía Nam kết án bốn nhà hoạt động người Khmer là ba ông Thạch Cương, Tô Hoàng Chương, Danh Minh Quang, và bà Đinh Thị Huỳnh với các mức án tù khác nhau về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.
06 Tháng Tư 20245:06 CH(Xem: 1089)
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn “khẳng định các ưu tiên của Việt Nam khi tham gia Hội đồng gồm bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, bình đẳng giới, chuyển đổi số và quyền con người.” Bởi vì: quyền con người ở đất nước chúng tôi chỉ là một giá trị ảo, đất nước chúng tôi dùng công an để đàn áp người dân, chúng tôi không có tam quyền độc lập mà chỉ có tam quyền độc đảng, do đó quyền được sống, quyền được mưu cầu hạnh phúc của người dân là do công an đảm nhiệm. Trước là quản lý bằng hộ khẩu, CCCD gắn chip, sau là rình mò, bắt bớ...
06 Tháng Tư 20245:04 CH(Xem: 883)
Tổ thức The 88 Project phát hiện Chỉ thị 24-CT/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 13/7/2023 đóng dấu “mật”, được ký chỉ hai tháng trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nâng cấp quan hệ với Hà Nội lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Trong chỉ thị này, Bộ Chính trị ra lệnh quản lý chặt chẽ việc xuất cảnh đối với cả cán bộ và công dân, ngăn cấm hình thành tổ chức chính trị đối lập; một mặt hướng dẫn việc tuân thủ thỏa thuận quốc tế về quyền người lao động, nhưng cấm thành lập tổ chức của người lao động dưới hình thức dân tộc, tôn giáo.
21 Tháng Tư 2024
Cũng đáng chú ý là chuyến thăm Trung Hoa của ông Huệ đã xẩy ra chưa đầy một tháng, sau khi Đảng CSVN cách chức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ngày 20/03/2024. Ông Thưởng, 54 tuổi từng được coi là ngôi sao sáng trong 4 Lãnh đạo hàng đầu, và là người có nhiều triển vọng thay ông Nguyễn Phú Trọng. Ông bị cách chức vì “đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm”. Tham nhũng cũng có vai trò trong vụ mất chức của ông Thưởng. Vì vậy, chuyến đi Bắc Kinh của ông Vương Đình Huệ càng được củng cố cho vị trí chính trị của ông trong tương lai, vì chính ông đã bảo đảm với Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo...
17 Tháng Tư 2024
Ở tấm thứ nhất, hình một viên cảnh sát mặc bộ quần áo màu kem, nón kết cũng màu kem là điều hoàn toàn sai. Đồng phục của cảnh sát VNCH là áo trắng, quần xám, áo 2 túi, nút áo trên gần sát cổ, không hở cổ hoặc phanh ngực, bên trên túi phải có bảng tên, tay áo trái có huy hiệu cảnh sát. Nón kết cũng trên trắng, viền xám ở dưới. Huy hiệu có dòng chữ Tổ Quốc, Công Minh, Liêm Chính khác với huy hiệu của quân đội là Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm. Cái chào tay của người trong hình cũng sai không đúng quân phong, quân kỷ. Khi chào, lòng bàn tay phải úp xuống, ngón cái hơi quặp lại, 4 ngón còn lại duỗi thẳng khép vào nhau, cánh tay...
17 Tháng Tư 2024
ngoại giao của nước VNcs tùy theo từng thời điểm, có thể khi công bố Sách Trắng Quốc Phòng năm 2009 thì TQ chưa có những hành vi manh động hung hăng như hôm nay, thế nhưng khi công bố lần thứ hai năm 2019 khi TQ gia tăng cường độ lấn chiếm thì chủ trương của Việt Nam vẫn không thay đổi, điều đó đặt ra một câu hỏi là liệu nhà cầm quyền csVN vẫn chấp nhận không thay đổi đường lối quốc phòng trong khi chủ quyền quốc gia đang bị đe dọa nhằm đổi lấy một nền hòa bình nhu nhược, yếu ớt, và sự độc lập đang bị chỉ trích khi dân chúng nhìn thấy giới lãnh đạo TQ xem đảng csVN như thủ hạ của mình...
12 Tháng Tư 2024
Hai nhóm gồm hơn 30 nhà lập pháp Mỹ hồi cuối tháng 1 đã gửi các bức thư chung tới Bộ trưởng Raimondo để kêu gọi chính quyền Biden không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Họ lập luận rằng Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu về thủ tục để thay đổi tình trạng và cho rằng việc cấp quy chế này cho quốc gia Đông Nam Á sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng.” Kể từ năm 2002, khi Mỹ bắt đầu vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên đối với cá phi lê đông lạnh nhập từ Việt Nam, Washington coi quốc gia Đông Nam Á là một “nền kinh tế phi thị trường.” Trong 21 năm qua, Mỹ đã áp thuế chống phá phá giá đối với nhiều mặt hàng...
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
08 Tháng Tư 2024
Để trả lời vấn nạn này, trước hết chúng ta nhận xét ngay rằng, tuy hiện giờ CSVN tôn CSTQ là quan thầy, tuy nhiên trong tương quan giữa quân đội và công an thì quân đội CSTQ giữ vai trò vượt trội hệ thống công an. Các cấp bậc chính thức trong công an TQ không rập khuông quân đội, như công an Việt nam. Tuy công an TQ cũng giữ vai trò kiểm soát nhân dân, nhưng uy tín thấp hơn quân đội rất nhiều. Tình trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Bộ trưởng công an Tô Lâm và guồng máy công an hầu như làm lu mờ quân đội và mọi khía cạnh khác của bộ máy công quyền. Chỉ cần nhìn vào con số 2 triệu công an bán chuyên trách mà Tô Lâm....
04 Tháng Tư 2024
Dân đóng thuế để trả lương cho cơ quan công quyền, công an…. Để bảo vệ cho họ. Nhưng cơ quan công quyền, công an lại thất trách, không lo bảo vệ nhân dân, mà chỉ lo đi bảo vệ Đảng. CA báo kê các vụ cướp đất, cướp nhà, bảo vệ bọn quan chức tham nhũng, bắt bớ, đánh đập dân lành. Nhiều cái ch.ết của người dân trong đồn công an khi họ được mời lên làm việc…đã nói lên được bản chất man rợ, ác ôn của chúng! Đừng hỏi tại sao dân mất lòng tin nơi đảng! Lòng tin là một thứ xa xỉ của nhân dân đối với Đảng và chính quyền!
02 Tháng Tư 2024
Lý do QĐND viết như thế vì ai cũng biết Chủ nghĩa Cộng sản đã “tiêu diệt con người và xã hội Việt Nam” kể từ khi ông Hồ du nhập vào Việt Nam năm 1930. Trong 94 năm có mặt trên đất nước, đảng CSVN đã gây ra hai cuộc “nội chiến huynh đệ tương tàn”, ròng rã 30 năm 1945-1975 làm mất đi khối nhân lực trên 4 triệu con người, đất nước bị tàn phá không lời nào tả xiết. Vì vậy, khi có khuynh hướng chống lại để bảo vệ đất nước thì các cơ quan thông tin chủ chốt của đảng đã kiên quyết - bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản gắn liền với tư tưởng Hồ Chí Minh đế được tiếp tục lãnh đạo. Hơn ai hết, họ cũng biết rằng nếu tách riêng “tư tưởng Hồ Chí Minh ra...
02 Tháng Tư 2024
Hai tháng kể từ khi nhân vật số hai của Công an Trung Quốc xuất hiện ở Hà Nội, ngày 11/3/2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã không còn úp mở, thẳng thừng cảnh cáo Hà Nội: ‘Việc tham gia các khối có mục đích ‘đối đầu’ và ‘bè phái’ là không phù hợp’ (4), ngay sau khi Việt Nam và Australia vừa thiết lập quan hệ CSP. Giới quan sát nhận định rằng lời cảnh báo như vậy cho thấy sự lo ngại của Bắc Kinh giữa các nỗ lực của Hà Nội muốn mở rộng các quan hệ đa phương. Bắc Kinh tiếp tục dạy khôn Hà Nội: ‘Không bao giờ được trở thành bên ủy nhiệm cho bất kỳ phe phái nào và không bao giờ được lao vào vòng xoáy cạnh tranh...