Giới Thiệu Cơ Năng Hiến Pháp Dưới Góc Nhìn của Lý Đông A

24 Tháng Mười 20219:27 CH(Xem: 308)

  Giới Thiệu Cơ Năng Hiến Pháp Dưới Góc Nhìn của Lý Đông A


huyet-hoaVũ Hoàng Anh Bốn Phương
    Những ai quan tâm đến một hiến pháp tương lai của Việt Nam rất lo ngại nếu chọn cơ chế tam quyền phân lập như Hoa Kỳ bởi thực tế từ năm 2016 đến 2020 cho thấy cơ chế này đã không giải quyết được chuyện lạm quyền. Sự kiểm soát giữa ba ngành hoàn toàn không còn có giá trị khi mà ba ngành này liên kết, trên tinh thần đảng tranh để áp dụng chủ trương của đảng vào trong chính sách của quốc gia để phục vụ đảng thay vì phục vụ cho quần chúng. Còn quần chúng thì bị ban vận động bầu cử sử dụng tâm lý để mua lá phiếu mà quần chúng hoàn toàn không biết.

Ông Lý Đông A vào thời điểm của 1940 đã nhìn cơ chế Hoa Kỳ là cơ chế đảng tranh và ông đề nghị một cơ chế khác mà ông gọi là Cơ Năng Hiến Pháp dựa trên thuyết Cơ Năng và Bản Vị cũng do chính ông Lý Đông A đưa ra hầu tránh chuyện lạm quyền, độc tài, đi ngược lại nguyện vọng của quần chúng.

Cơ Năng Hiến Pháp đó ra sao xin được trình bài với những chủ đề dưới đây trong toàn bộ bài viết vào tháng 11 và 12 năm 2021, chia ra 16 phần.

I. Nhận định về cơ chế và hiến pháp Hoa Kỳ

Hiến pháp chết

Tam quyền phân lập thiếu giá trị thực tế

Tòa án và tòa án tối cao thiếu cơ hội cho sự tìm kiếm công lý, công bằng

Tranh cử bằng tâm lý và tiền

II. Cơ Năng Hiến Pháp

Tư cách pháp lý

Tại sao phải là cơ năng hiến pháp?

Cơ năng hiến pháp cương thường

Cơ năng hiến pháp thực tế

Cơ năng hiến pháp hiệu quả

Cơ năng hiến pháp cơ cấu

A.  Duy Nhân Cương Thường

a.  Nhu cầu nhu yếu

b.  Nhu cầu tự chủ

c.   Nhu cầu tinh thần

B.  Chính Trị Tổng Cơ

a.  Tối cao quốc thể

b.  Tối cao lập pháp

c.   Phê phán công đường

d.  Chính trị phù bật

C.  Hành Chánh Tổng Cơ

 

Nghiên cứu bộ phận

a.  Nghiên cứu viện

b.  Lập pháp viện

Chấp hành bộ phận

a.  Hành chính viện

b.  Quan chính viện

Khảo hạch bộ phận

a.  Tư pháp viện

b.  Kê sát viện

D. Hành Chính Phụ Cơ

a.  Khu vực

b.  Tỉnh trị

c.   Huyện trị

d.  Hạt trị

e.  Xã trị

Nhận xét về sinh hoạt của Hành Chính Phụ Cơ

E.  Chính Trị Nguyên Cơ

Tính dân chủ trong Cơ Năng Hiến Pháp

Những thiếu sót trong Cơ Năng Hiến Pháp

Đan Quyền là gì?

Kết luận

Những ai quan tâm đến một cơ chế mới, đạt được hiệu quả để người dân có quyền thực sự thì nên bỏ thời gian để đọc tất cả những tài liệu này với hy vọng sẽ giúp cá nhân đó nhìn vấn đề tổng thể hơn. Hy vọng bài viết sẽ giải đáp được bài toán tương lai của Việt Nam.

        

      VHABP

Tháng 9 năm 2021
   (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Giêng 2022
Lợi dụng chức vụ, quyền hạn vốn đã là một hành vi phạm pháp nhưng pháp chế XHCN và việc thực thi pháp quyền XHCN còn… phạm pháp hơn. Thay vì phạt thật nặng kẻ có chức vụ, quyền hạn mà lạm dụng công quyền, công vụ để trục lợi thì “chức vụ”, “quyền hạn”, cũng như thời gian làm việc trong hệ thống chính trị, hệ thống công quyền lại trở thành yếu tố được sử dụng thường xuyên để giảm nhẹ hình phạt cho các viên chức phạm pháp! Trước giờ, nhà nước pháp quyền XHCN chỉ thẳng tay với thường dân để chứng tỏ sự… nghiêm minh của… pháp chế XHCN!
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...