Tu Dưỡng Thắng Nhân: Tự Chủ (P2)

24 Tháng Năm 20211:01 CH(Xem: 448)

                          
                                 Tu Dưỡng Thắng Nhân: Tự Chủ (P2)

bf95a13d6161c9b28071c35851c5692c
                                                                     Hình PinterestVũ Hoàng Anh Bốn Phương
Hình ảnh có tinh thần tự chủ

Thí dụ 1: Bạn là người trẻ yêu nước. Bạn ra nước ngoài vào thời điểm 1980 và bạn muốn trở về nước đấu tranh chống lại chế độ cộng sản tại Việt Nam. Phong trào kháng chiến của mặt trận Hoàng Cơ Minh tạo ra một làn sóng yêu nước mà những người thanh niên sẽ không ngần ngại tham gia. Tuy nhiên bạn không bị số đông dẫn dắt. Bạn tự đặt câu hỏi và nghi ngờ về những trận đánh được đăng trên báo Kháng Chiến vào thời điểm đó. Bạn cho rằng những tin tức đó chỉ để tuyên truyền, không có thật. Bạn cho rằng mặt trận kháng chiến Hoàng Cơ Minh vẫn dùng xảo thuật của cộng sản là nói dối, nói những điều không có để gạt người dân. Từ đó bạn không tham gia vào tổ chức mặt trận để về VN thực hiện lòng yêu nước của bạn. Đây chính là sự tự chủ, quan sát, đặt câu hỏi để nhìn đúng bản chất của sự thật và chọn quyết định theo tinh thần tôn trọng sự thật. Yêu nước không có nghĩa là cho bạn cái quyền nói dối để gạt người dân. Yêu nước ngoài tấm lòng hy sinh bạn cần phải có cái đầu biết suy nghĩ, có một nhân cách, nhân phẩm tôn trọng sự thật. Không có sự suy nghĩ, nhân cách, nhân phẩm thì hành động yêu nước chỉ là phá hoại.

Thí dụ 2: Bạn sinh hoạt trong một tổ chức và người lãnh đạo đề nghị bạn vào trong một ban biên tập. Bạn biết mình không có khả năng viết lách, bạn từ chối. Và khi bạn thấy người lãnh đạo không tôn trọng bạn mà chỉ sử dụng bạn cho mục đích cá nhân của người lãnh đạo dưới danh nghĩa vì một nước Việt tương lai thì bạn rút ra khỏi sinh hoạt đó bởi bạn không muốn lòng quan tâm về VN của bạn bị người khác lợi dụng. Tự chủ là phải biết rõ được khả năng của chính mình để sẵn sàng từ chối những việc mà khả năng mình không có hoặc yếu kém. Tự chủ là biết quan sát người lãnh đạo để xem họ có thực sự tôn trọng người khác trong sinh hoạt hay chỉ dùng người khác như “tướng” dùng lính cho quyền lợi riêng tư của “tướng”. Tự chủ là sẵn sàng dứt bỏ những sinh hoạt mang tính giả dối, bề ngoài chứ không phải bám với nhau để lợi dụng nhau.

Thí dụ 3: Người sáng lập và cũng là chủ tịch một tổ chức thiện nguyện mời bạn giữ chức vụ tài chính để thay thế một cá nhân từ chức. Bạn chấp nhận làm chuyện trên nhưng đúng một năm trời, bạn thấy rằng bạn chỉ là bù nhìn trong việc giữ tài chính. Với cái chức vụ Treasury, bạn có trách nhiệm với sở thuế để chứng minh sự chi thu ra sao, có giấy tờ cho những chi thu đó. Tuy nhiên trong vòng một năm trời đó, vị chủ tịch chỉ thông báo cho bạn con số thu vào bao nhiêu, chi ra bao nhiêu. Bạn hoàn toàn mù tịt về những khoản thu vào từ đâu và chi ra cho cái gì. Tất cả những khoản đó ông chủ tịch giữ hết và chi như thế nào ông chủ tịch quyết định, không hỏi ý kiến ban quản trị (board of directors) của tổ chức thiện nguyện. Thế là một năm sau, bạn thông báo rút ra khỏi tổ chức đó. Tinh thần tự chủ đưa bạn đến quyết định chấp nhận làm nhiệm vụ giữ tài chính để xem xét cách ứng xử của người chủ tịch tổ chức ra sao. Và sau khi biết rằng bạn chỉ là bù nhìn cho đúng thủ tục của sở thuế, bạn xin rút ra khỏi tổ chức thiện nguyện trên. Tinh thần tự chủ cho bạn nhận định là không thể cắm đầu làm việc chỉ bởi vì cái tổ chức có mục tiêu thiện nguyện nhưng lối ứng xử không rõ ràng là cho thiện nguyện hay cho cá nhân; khi mà những chi thu đều do một người quyết định, không tham khảo với ban quản trị. Tinh thần tự chủ cho bạn quyết định phải thật lòng với người khác, sẵn sàng làm việc chung với người khác để đón nhận sự thật lòng từ phía bên kia. Nhưng khi bạn phát hiện phía bên kia lợi dùng lòng thật của bạn thì bạn đành chia tay mà không viện cớ vì thiếu người nên sẵn sàng làm việc với người không tôn trọng, không thật lòng và bao che những cái sai trái.

Thí dụ 4: Bạn làm công việc quản trị tài chính cho công ty. Bạn thấy nhiệm vụ của bạn có thể bị hiểu lầm về chuyện minh bạch bởi bạn vừa ký chi phiếu, vừa chấp nhận cho chuyện chi tiêu. Bạn muốn tránh tình trạng hiểu lầm và dễ bị lạm dụng tài chính, bạn đề nghị công ty phân chia hai công việc này cho hai người khác nhau để tạo sự minh bạch và kiểm soát nhằm giảm cơ hội biển thủ tiền bạc của công ty. Nếu công ty không thực hiện việc đề nghị của bạn, bạn đề nghị phải có hai người đồng ý chấp nhận chi tiêu còn nếu không thì bạn xin chuyển đổi vị trí khác bởi đối với bạn sự minh bạch là quan trọng và bạn quan tâm đến công việc của công ty. Đây chính là tinh thần tự chủ để tránh bản thân của cá nhân bị Ma tiền xâm nhập khi mà cơ hội biển thủ tiền bạc có thể xảy ra dễ dàng bởi người ký chi phiếu và người chấp nhận chi tiêu chỉ là một người duy nhất. Bạn hiểu rõ bạn chỉ là con người vẫn còn Tham-Sân-Si cho nên bạn phải tìm đủ mọi phương pháp để tránh Tham-Sân-Si đó biến bạn trở thành nô lệ cho bản thân thay vì mình làm chủ bản thân mình.

Kết luận

Qua những thí dụ bên trên cho chúng ta thấy rằng tự chủ quan trọng là ở sự quan sát, phân tích và dùng tri thức của chính mình để đi đến một quyết định đúng trong việc đối xử với nhau trong một tinh thần tôn trọng lẫn nhau vì mục đích phục vụ xã hội tốt hơn.

Để có một con người tự chủ cho một Việt Nam tương lai, giáo dục đóng một vai trò quan trọng để dạy những người trẻ tinh thần trách nhiệm đối với chính mình và xã hội; tinh thần tự chủ ở ngay chính bản thân của mình mà không bị ngoại cảnh áp đảo tính tự chủ đó. Tự chủ phải dựa vào Duy Nhân Cương Thường để hướng dẫn sự tự chủ giữ tính khách quan chứ không chủ quan.

Lý Đông A quan niệm “giáo dục là khởi điểm và chung điểm của chính trị”. Có nghĩa là giáo dục phải khởi đầu cho mọi vấn đề và cái giáo dục đó sẽ đóng góp vào việc chính trị theo nghĩa thiết kế và chấp hành nhân sinh chứ không phải chính trị theo nghĩa tranh giành quyền lãnh đạo, ăn trên ngồi trước. Không có một con người tự chủ thì khi có quyền lãnh đạo sẽ dễ bị ma quyền quyến rũ và từ đó tạo ra độc tài mà hình ảnh ông Trump trong kỳ bầu cử năm 2020 là thí dụ điển hình để chứng minh ma quyền điều khiển ông Trump như thế nào trong khoảng thời gian sau bầu cử. Tuy rằng bản chất độc tài của ông Trump không thành công nhưng nó chứng minh tính tự chủ rất quan trọng ở mỗi con người để tránh ba con ma: ma quyền, ma tiền, ma dâm điều khiển bản thân của mỗi người mà họ hoàn toàn không biết.


      VHABP

Tháng 2 năm 2021
 (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Sáu 20219:51 CH(Xem: 76)
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 202110:44 CH(Xem: 190)
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 202110:21 CH(Xem: 205)
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 202110:51 CH(Xem: 314)
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 20219:20 CH(Xem: 351)
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 202110:22 CH(Xem: 376)
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 202110:20 CH(Xem: 388)
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 20219:55 CH(Xem: 699)
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...
05 Tháng Sáu 20219:50 CH(Xem: 520)
Chiến dịch chích ngừa vaccine của các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và quốc gia Bahrain, được xem là những chiến dịch nhanh nhất trên thế giới, đến nay họ đã chích ngừa trên 50% tổng dân số. Tuy nhiên, họ vẫn không kiểm soát được đại dịch COVID-19, số lượng người nhiễm bệnh mỗi ngày vẫn ở mức cao, chưa có xu hướng giảm. Hầu hết các mũi chích ngừa của các quốc gia này đều chủ yếu dựa vào vaccine Sinopharm của Trung Quốc, loại vaccine được cung cấp cho tất cả người dân kể từ cuối năm 2020.
03 Tháng Sáu 20219:44 CH(Xem: 650)
Cuộc bầu cử giả hiệu ngày 23/5 vừa qua được ví như là một kho xăng, còn mỗi bệnh nhân nhiễm Covid – 19 là một đốm lửa. Nếu chính quyền CS không lấy đóm lửa đó quẳng vào kho xăng thì làm sao xăng bùng cháy giữ dội như hôm nay? Dù cho chính quyền này đang biến Hội Truyền Giáo Phục Hưng thành bao cát để xã hội trút giận thì bản chất vấn đề vẫn không thay đổi. Sự thật vẫn là do ĐCS đã ép mồi lửa phải châm vào xăng cho ngọn lửa dịch bùng phát chứ không ai khác. Việc cho báo chí đồng loạt tố Hội Truyền Giáo Phục Hưng là hành động gắp lửa bỏ tay người...
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...
05 Tháng Sáu 2021
Chiến dịch chích ngừa vaccine của các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và quốc gia Bahrain, được xem là những chiến dịch nhanh nhất trên thế giới, đến nay họ đã chích ngừa trên 50% tổng dân số. Tuy nhiên, họ vẫn không kiểm soát được đại dịch COVID-19, số lượng người nhiễm bệnh mỗi ngày vẫn ở mức cao, chưa có xu hướng giảm. Hầu hết các mũi chích ngừa của các quốc gia này đều chủ yếu dựa vào vaccine Sinopharm của Trung Quốc, loại vaccine được cung cấp cho tất cả người dân kể từ cuối năm 2020.
03 Tháng Sáu 2021
Cuộc bầu cử giả hiệu ngày 23/5 vừa qua được ví như là một kho xăng, còn mỗi bệnh nhân nhiễm Covid – 19 là một đốm lửa. Nếu chính quyền CS không lấy đóm lửa đó quẳng vào kho xăng thì làm sao xăng bùng cháy giữ dội như hôm nay? Dù cho chính quyền này đang biến Hội Truyền Giáo Phục Hưng thành bao cát để xã hội trút giận thì bản chất vấn đề vẫn không thay đổi. Sự thật vẫn là do ĐCS đã ép mồi lửa phải châm vào xăng cho ngọn lửa dịch bùng phát chứ không ai khác. Việc cho báo chí đồng loạt tố Hội Truyền Giáo Phục Hưng là hành động gắp lửa bỏ tay người...