Cách mạng, đâu là điểm cuối?

16 Tháng Năm 202110:04 CH(Xem: 514)

                                    Cách mạng, đâu là điểm cuối?

imagesViết Từ Sài Gòn
    RFA Blog


     Một cuộc cách mạng thành công, bao giờ cũng là điểm đầu cho một cuộc cách mạng khác. Và hình như, Việt Nam, đất nước vừa nhỏ vừa nghèo này chưa bao giờ hết những cuộc cách mạng, sự bền bĩ, sức sống mãnh liệt và cả tư duy khác thường của người Việt luôn là chất xúc tác để hun đúc một cuộc cách mạng mới. Hiện nay, cuộc cách mạng Việt Nam có liên quan trực tiếp đến vấn đề ruộng đất, giáo dục và quản lý hành chính. Điều này cho thấy những cuộc cách mạng trước đã thành công và sứ mệnh của nó đã hết.

Nói như vậy, cũng đồng nghĩa với cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa thành công, đương nhiên! Nếu như các cuộc cách mạng trước và song hành với cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công về khía cạnh ruộng đất cho người nông dân, chỗ ở cho con người thì cuộc cách mạng của đảng Cần Lao lại đi xa hơn một bước về vấn đề dân quyền, dân chủ và quản lý hành chính. Xét ở cách mạng phía Bắc vĩ tuyến 17, tôn giáo bị vùi dập dưới bàn tay sắt của cách mạng nhưng bù vào đó, vấn đề quản lý hành chính và cướp chính quyền cũng thành công, sau đó là tấn công, thống nhất hai miền đất nước, một bước thành công khác của cách mạng Cộng sản. Và đương nhiên, cuộc cách mạng có tính sắt máu này lại có quá nhiều vấn đề để đặt ra một sứ mệnh mới cho tương lai.

Hiện tại, chắc chắn rằng cho dù hoàn cảnh sắt máu, gắt gao, đè nén cỡ nào thì cuộc cách mạng của tương lai Việt Nam phải nổ ra, vấn đề là nó nổ ra vào thời điểm nào, đây là một ẩn số. Bởi lẽ, về khía cạnh giáo dục, y tế và văn hóa, cách mạnh Cộng sản gần như hoàn toàn thất bại sau khi họ thành công trong sứ mệnh thống nhất đất nước. Nhìn bề ngoài, kinh tế Việt Nam phát triển, rất phát triển, nhưng nhìn sâu vào nền kinh tế này, người ta mới giật mình nhận ra rằng trong một nền kinh tế phát triển, tiền bạc người ta rủng rẻng nhưng nó được xây dựng, phát triển từ tư duy trộm cắp thì hỡi ôi, đây là một sự tai hại quá lớn.

Sự tai hại này hoàn toàn không phải ngẫu nhiên mà có, nó thuộc về căn tính cách mạng của người Cộng sản, một thứ căn tính hình thành từ động cơ Ăn, Mặc, Ở và nó mãi mãi quanh quẩn ở động cơ này nên khi có thành tựu, vấn đề của nhà cách mạng là làm sao để sự ăn mặc ở của bản thân, gia đình và đất nước được đảm bảo. Điộng cơ này hình thành trên cơ sở đời cha cách mạng đời con hưởng thụ và bằng mọi giá phải có cái ăn, cái mặc, cái ở một cách đột phá, cách mạng. Chính động cơ này khiến cho nhà cách mạng khi thành công năm 1975 liền có những cuộc hôi của tàn bạo chưa từng thấy và cướp bóc trên danh nghĩa đánh tư bản cũng tàn bạo chưa từng thấy.

Tư duy hôi của và cướp bóc được ổn định hơn, chảy ngầm hơn khi hệ thống nhà nước xã hội chủ nghĩa kiện toàn, nó chuyển hóa từ chỗ hôi của, cướp bóc sang trộm của công và cướp đất của nhân dân. Mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ bởi hàng loạt qui định có lợi cho nhà cầm quyền, từ việc quản lý đất theo kiểu sở hữu toàn dân, nhà nước quản lý cho đến các bí mật quốc gia gồm ngân sách chi tiêu của chính phủ, đảng, nhà nước. Điều này nhanh chóng đẩy giáo dục đến chỗ bệ rạc, vì sao?

Vì mọi thứ quản lý đều dựa trên cơ sở trộm cướp, từ việc nhà quản lý giáo dục nhờ luồn lách, dựa vào tài trộm của công để ăn chia mà đi tới ghế quyền lực cho đến nhà quản lý hành chính dùng quyền lực của mình để chi phối các ngành khác, trong đó gồm cả giáo dục. Chỉ đặt ra một ví dụ rất nhỏ đã thấy sự khủng khiếp của nạn trộm của công: Một ngôi trường được xây dựng từ ngân sách nhà nước, tức tiền thuế từ nhân dân mà có. Nhà nước điều phối, đầu tư, nhà trường thuê giám sát thi công, nhà thầu đấu thầu và thi công. Hầu hết các nhà thầu bỏ giá xây dựng thấp đều bị loại, họ chọn nhà bỏ giá xây dựng cao. Trong khi đó, mục tiêu của đấu thầu là tìm nhà thầu có giá xây dựng thấp để tiết kiệm ngân sách. Nhưng trên thực tế, nhà thầu bỏ giá cao mới có tiền chung chi cho cán bộ. Ví dụ nhà trường giám sát thi công thì ít nhất hiệu trưởng cũng được chia 10% giá xây dựng tổng thể, sau đó đến cán bộ giám sát, ví dự như chủ tịch mặt trận tổ quốc đến giám sát, hẹn thứ hai tới nhưng lại không tới, cho anh phó tới, vậy là nhà thầu tốn phong bì, sau đó lại dắt thêm ban bệ, cũng tốn phong bì, đến khi chủ tịch mặt trận đến giám sát thì lại tốn phong bì bạo hơn. Hầu như các phòng, ban của các ủy ban chỉ mong sao có công trình để đi “giám sát thi công”. Và để có tiền chung chi cho đám này, đương nhiên là rút ruột công trình. Chính vì vậy mà có biết bao nhiêu cái chết thương tâm của học sinh chỉ vì sập cổng trường, rớt ngói, sập trần nhà…

Chỉ một ví dụ cực nhỏ đã thấy lúc nhúc sâu bọ trong hệ thống nhà nước, nếu đẩy xa hơn một chút, thử đặt câu hỏi tại sao thế hệ trẻ bây giờ hư hỏng, trộm cắp nhiều quá? Đơn giản, vì chúng ta dạy cho con trẻ đừng trộm cắp nhưng chính chúng ta là những kẻ trộm cắp thì làm sao con trẻ không hư hỏng? Thử nghĩ, có biết bao nhiêu cô chiêu, cậu ấm nhà giàu phá phách, trộm cắp của gia đình, xã hội, buôn ma túy, làm đủ các việc bất nhân chỉ để ăn chơi là vì đâu? Vì lẽ, những cô chiêu cậu ấm này được ăn sung mặc sướng từ nhỏ, được nuôi nấng đầy đủ, không thiếu thốn thứ gì, nhưng chúng cũng mơ hồ nhận ra rằng mọi thứ chúng có được không phải là mồ hôi, cân não của cha mẹ mà do cha mẹ chúng giỏi ăn cắp, dựa trên quyền lực để ăn cắp mà chúng có được. Một khi chúng hiểu được điều này thì trong vô thức của chúng đã hình thành tư duy ăn cắp.

Chính vì vậy, nạn trộm cắp xảy ra từ trong nhà ra ngoài ngõ, từ cơ quan nhà nước cho đến ngóc ngách xã hội, trong đó, nạn trộm cắp tài sản công trong cơ quan nhà nước là khủng khiếp và tàn bạo nhất, dẫn đến hệ thống này trở thành hoa tiêu của vấn nạn trộm cắp. Một đất nước mà sự giàu có, hay nói khác đi là sự ăn, mặc, ở dựa trên thói quen và kĩ năng trộm cắp thì chắc chắn nó đòi hỏi phải có một cuộc cách mạng mới, cuộc cách mạng làm sạch tâm hồn con người, làm thanh sạch dân tộc.

Và chắc chắn cuộc cách mạng đó phải nổ ra, vấn đề là nó nổ ra theo hướng nào, cách mạng ruộng đất hay cách mạng phá bỏ chính quyền trộm cắp. Bởi đến lúc này, trong hệ thống quốc gia phát triển vượt bậc về kinh tế này chứa hàng triệu con ấu trùng trộm cắp, vô liêm sỉ và bất chấp. Nó đòi hỏi một cuộc cách mạng mới làm sạch mọi thứ!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Chín 2022
Việc chênh lệch giá vàng nguyên liệu đến 13% sẽ là một thị trường béo bở cho buôn lậu. Ngày 29 Tháng Chín vừa qua ông Tô Ân Xô, phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đã triệt phá đường dây này đã nhập lậu 198 kg vàng, thu 103 kg vàng, hơn 2,8 triệu USD và 26,7 tỷ đồng. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng, với sự hấp dẫn về mức chênh lệch giá như thế, không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng trá hình làm giàu bằng buôn lậu.
28 Tháng Chín 2022
Nói cách khác, khác với thiên hạ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam là một thứ họa cho khoa học xã hội Việt Nam. Thiên hạ đã tỏ tường từ lâu về chuyện một… Viện Hàn lâm tự biến thành… “lò ấp tiến sĩ” nhưng ngẫm kỹ thì đó là chuyện tất nhiên! Trừ Việt Nam, làm gì có Viện Hàn lâm nào trên thế giới có những bộ phận như… Ban Tổ chức Đảng ủy, Ban Dân Vận Đảng ủy, Ban Kiểm tra Đảng ủy, Ban Tuyên giáo Đảng ủy,… Phải đứng đầu các ban này mới được tham gia đội ngũ lãnh đạo Viện Hàn lâm và nay cùng bị kỷ luật!
27 Tháng Chín 2022
Là thành viên Liên Hiệp Quốc, Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiều lần cam kết tôn trọng và thực thi Công ước về các quyền dân sự và chính trị (9), Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm (10). Theo những công ước này thì dù có tước đoạt tự do của phạm nhân thì họ vẫn phải được đối xử nhân đạo với sự tôn trọng nhân phẩm vốn có của con người. Cộng đồng quốc tế đồng thanh xác định: Việc cố ý gây đau đớn hoặc đau khổ nghiêm trọng về thể xác hay tinh thần cho một người kể cả nhằm trừng phạt người đó vì...
27 Tháng Chín 2022
Sau khi chạy thoát khỏi chế độ CS năm 1975, trong một cuộc phỏng vấn nhân một buổi trình diễn, bà Khánh Ly tuyên bố sẽ không bao giờ trở về VN để cất tiếng hát khi chế độ CS còn tồn tại trên đất nước. Đây chính là câu nói gây “bức xúc” nhất đối với chế độ, câu nói này cũng gây khó chịu cho chính bản thân bà Khánh Ly không ít. Không có câu nói này việc trở về VN Hát Cho Đồng Bào Tôi Nghe chắc không đến nỗi nhiêu khê, trắc trở như đã xẩy ra cho Khánh Ly nhưng đó cũng không phải là lý do chính. Lý do chính là CSVN sợ hãi ảnh hưởng tiếng hát của bà, lời nhạc...
26 Tháng Chín 2022
Ngày 25 Tháng Chín, báo Vneconomy cho biết, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã thu hồi 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone do được sản xuất từ nguyên liệu bị giả mạo. Thuốc nhập lậu cũng giả, thuốc nhập có giấy phép cũng giả, giờ thuốc sản xuất trong nước cũng từ nguyên liệu giả. Vậy không biết người dân dùng thuốc nào là thật đây? Tôi tự hỏi liệu Bộ Y tế có làm công tác quản lý hay không hay là thả nổi và thậm chí có tiếp tay? Xây bệnh viện rồi bỏ hoang, thuốc chữa bệnh thì giả, y đức thì xuống cấp, nhân viên y tế chân chính thì bị chèn ép đến nghỉ việc. Vậy thì còn ai tin tưởng ngành y Việt Nam nữa?
24 Tháng Chín 2022
Chi phí nghiên cứu và phát triển thấp thì hoàn toàn có thể chi thêm, tuy nhiên tính liêm chính khoa học kém cỏi thì vô phương cứu chữa. Cho nên, cái gốc là trị cho được chữ “ngụy” vốn đã ăn vào máu người Cộng Sản và nhiễm quá sâu vào mọi tầng lới xã hội của đất nước này. Cộng Sản họ chụp mũ cho một thể chế cũ là “ngụy” nhưng chính họ chứ không ai khác đã nuôi chữ “ngụy” phát triển lớn đến mức không thể diệt được nữa rồi.
22 Tháng Chín 2022
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...
22 Tháng Chín 2022
Năm 2016 là vụ nước mắm Arsen. Báo Thanh Niên bất ngờ cho đăng loạt bài về mối nguy hiểm của Arsen. Tiếp theo là hàng loạt KOLs viết bài về mối nguy của thạch tín (tức là Arsen) và lo ngại về nước mắm truyền thống để gây hoang mang dư luận. Sau đó là Hội khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam – Vinastas vào cuộc lấy hàu hết các mẫu nước mắm kiểm tra và công bố có đến 67% mẫu bị nhiễm Arsen vượt ngưỡng. Và song song với sự khủng hoảng niềm tin xã hội vào nước mắm truyền thống, Masan tung nước mắm công nghiệp không có thạch tín...
21 Tháng Chín 2022
Chỉ trích, phê phán đảng Cộng Hòa Mỹ, đòi hỏi phải thay đổi Tu Chính Án (2nd Amendment) về luật sở hữu vũ khí, đấu tranh ngoài đời hay lên tiếng trên mạng xã hội để thay đổi điều kiện làm việc, môi trường...cho tốt đẹp hơn là đúng, nhưng so sánh chuyện nạn nhân chết vì vũ khí với sự vô trách nhiệm của chế độ CSVN về số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra rồi miệt thị đất nước đã cho mình cuộc sống ngày hôm nay là bất lương.
19 Tháng Chín 2022
Việt Nam đang là quốc gia Cộng Sản nhưng nếu ngã về Mỹ trong thế giới lưỡng cực ở tương lai là hoàn toàn có thể. Mỹ không còn xem trọng ý thức hệ trong quan hệ của họ nữa. Có lẽ Đảng Cộng Sản cũng cần can đảm làm những điều thoáng hơn thế hệ cổ hủ đã từng làm. Không biết những lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng Sản họ có hiểu câu nói “không có kẻ thù mãi mãi, không có bạn bè mãi mãi, chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết” hay không, hay là vẫn nô lệ một chủ thuyết hoang tưởng?