Hoa Kỳ - Trên con đường lao xuống vực.

27 Tháng Tám 20209:42 CH(Xem: 779)
                   HOA KỲ - TRÊN CON ĐƯỜNG LAO XUỐNG VỰC.

118483153_4819380774742587_8404104359755069915_n
                                                         Nguồn hình từ bài chủ


FB. Giao Thanh Pham
     Sau gần 37 năm ở Mỹ, trải qua nhiều đời tổng thống, đối diện với đủ mọi thăng trầm của cuộc đời, đã có “cơ hội” dọn nhà di chuyển nhiều lần, và nhất là đã có cơ may đi qua nhiều thành phố của khoảng 37 tiểu bang trên đất Mỹ, nhìn lại thì thật là một chặng đường dài của một đời người, để đến hôm nay, với một tâm sự buồn để đi đến nhận xét: Nước Mỹ trên con đường tuột dốc.
1- Công ăn việc làm: Những thập niên 80s, 90s huy hoàng nay đã không còn nữa. Những người may mắn như chúng tôi thời đó, không mấy ai lo sợ về nạn thất nghiệp, về hãng xưởng đóng cửa, công ăn việc làm tràn lan ở khắp nơi.
Những năm đầu mới ra đi làm, tôi nhảy 3-4 hãng một năm. Khi được phỏng vấn “tại sao anh không làm lâu ở một hãng?”. Câu trả lời thành thật nhưng đầy thách thức “Vì lương không đáng so với công việc, vì bảo hiểm sức khỏe không tốt đủ, vì không có cơ hội lên chức …”, đại loại như thế.
Cái kết quả là mỗi lần nhảy hãng, lại một lần lên lương, lên chức hoặc có nhiều nguồn lợi khác như bonus cuối năm, profit sharing, pension plans (giờ pension plans đã bị xóa sổ, không ai biết nó đã có một thời hiện hữu). Ngày nay, ai đi làm cũng than, làm nhiều, lương ít, benefits bị cắt giảm. Đơn giản là vì hơn 1/3 công việc ở Mỹ trước đây, đã được giới tài phiệt của Mỹ mang ra nước ngoài, nhiều nhất là mang sang Trung Quốc với giá nhân công rẻ mạt.
2- Automation: Vào năm 1990, lần đầu tiên tôi được tham quan trong một lần phỏng vấn nhận việc, một chi nhánh của hãng giấy nổi tiếng International Paper Company, người ta đã hiện đại hóa và cho nghỉ hơn 1000 nhân công, thay vào đó là hệ thống Robotics.
Sau đó, tôi có cơ hội làm cho những hãng nước uống, nước ngọt ở Santa Fe và ngay cả hãng bia Anheuser-Busch ở Van Nuys California, thì thấy được rằng, nhân công đã và đang được thay thế bằng “người máy”. Robotics tuy rất tốn phí lúc đầu, nhưng sau đó sẽ mang lại lợi nhuận khủng khiếp dài lâu. Không sợ đình công, không phải trả vacations, sick leave hay benefits.
3- Học Phí gia tăng: Thời tôi còn đi học, bên cạnh việc Miễn Phí, học sinh và sinh viên còn được nhiều thứ trợ giúp từ chính phủ, từ các nguồn học bổng, tài trợ, và làm việc nhẹ, ngồi làm homework ăn lương tại trường.
Ngày nay, tất cả những thứ đó đã đi vào dĩ vãng, nhiều người sau 4 năm đại học. ra trường mang theo một khoản nợ không nhỏ. Những chương trình học 6-8 hay 10 năm thì các sinh viên này ra trường ôm theo một khoản nợ vài trăm ngàn đô là chuyện thường tình.
4- Làm khó, đè nén và bóc lột các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ: Có khoảng 30 triệu cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ ở Mỹ. Những cơ sở này đóng góp khoảng 70% tổng số công việc trên đất Mỹ. Đây là nguồn thu nhập thuế khóa lớn gấp chục lần những hãng xưởng lớn có tên tuổi trên 1000 nhân viên mà chính phủ Hoa Kỳ thu vào hàng năm.
Tuy nhiên, những chủ nhân các cơ sở nhỏ lẻ này, lại bị chính quyền chèn ép nhiều nhất. Trước kia, có rất nhiều chương trình của chính phủ, của các nhà băng và tư nhân giúp đỡ họ bằng cách cho vay vốn mở cơ sở, hoặc mở mang phát triển thêm, có tên là SBA Loans, nhưng kể từ năm 2009, gần như impossible để vay mượn những loại nợ này nữa.
Bạn có biết, chính phủ đặt ra tới 175 ngàn Rules and Regulations cho small business, mặc dù có tới 9/10 con số đó ít khi được đề cập tới, nhưng đó chính là những cản trở lớn cho các cơ sở thương mại nhỏ.
5- Chính sách Bế Quan Tỏa Cảng Isolationism: Với chính sách này, số người tài giỏi trên thế giới muốn vào đất Mỹ để làm ăn giảm hẳn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mất đi nguồn cung cấp về trí tuệ (chất xám) cho nước Mỹ. Nước Mỹ phát triển và đi lên nhờ vào những nguồn năng lực này.
Thay vào đó. Chính phủ muốn ngu dân hóa qua việc cắt giảm tối đa sự giúp đỡ, khuyến khích và phát triển con dân Mỹ qua Education.
Bạn có biết cứ 100 hãng được đi vào hoạt động ở Silicon Valley, đã có tới 50% do người di dân đóng góp. Những tên tuổi này có quen không?
a. Elon Musk, Tesla/SpaceX
b. Sergey Brin, Google
c. Alexis Ohanian, Reddit
d. Jeff Bezos, Amazon (Lão Châm rất ghét ông này, vì không giàu bằng một góc)
e. Jerry Yang, Yahoo
f. Pierre Omidyar, eBay
g. Steve Jobs, Apple
6- Không có tiền để dành: Vì những điều đại nạn kể trên, ngày nay nỗi lo sợ lớn nhất của người Mỹ là không có tiền để dành cho những lúc khẩn cấp cũng như cho khi về già. Có đến 70% người dân Mỹ sống paycheck by paycheck, tức là làm ra bao nhiêu, tiêu hết bấy nhiêu, ngưng làm là chết và có hơn 60% dân Mỹ không có nổi 400 đô để dành phòng khi cần kíp.
Đã thế, họ sống bằng cách thụ hưởng ngay lúc này qua việc vay mượn. Trung bình một gia đình người Mỹ mắc nợ hơn $8 ngàn đô trong thẻ tín dụng, $10 ngàn đô tiền nợ xe.
Có hơn 50% gia đình ở Mỹ phải trả trung bình khoảng $1200 tiền mướn nhà mỗi tháng, tính ra đã mất khoảng 25% tổng số thu nhập của họ. Đó là chưa kể đến trên đất Mỹ hiện nay, có khoảng hơn 11 triệu gia đình phải chi tới 50% nguồn thu nhập thấp kém của họ để trả tiền mướn nhà.
7- Khoảng cách giàu nghèo ngày một xa: Ngày tôi mới bước chân đi làm, lương của một người CEO, CFO, hay giám đốc ở các hãng xưởng chỉ cao bằng khoảng 7-8 lần lương của một nhân viên trung bình.
Thí dụ mức lương thời đó của một kỹ sư là vào khoảng $35 ngàn, thì mức lương của những vị trùm này chỉ vào khoảng $250 - $300 ngàn một năm. Ngày nay, những ông bà này thu về những số tiền triệu, chục triệu, hay cả trăm triệu một năm là chuyện thường tình. Không tin cứ Google thì sẽ thấy.
Bạn có biết, chỉ có khoảng 1% của tổng số dân trên đất Mỹ vào khoảng 3 triệu người, là những người giàu có. Thế nhưng, điều tôi đề cập ở đây là họ có nguồn thu nhập bằng 42% của tổng số thu nhập trên toàn nước Mỹ. Có nghĩa là, 320 triệu người còn lại, chia nhau 58% tổng số thu nhập.
Một điều đáng sợ khác là, càng ngày, cái con số 1% người giàu có này, càng giàu nhanh mãi hơn lên. Vào thập niên 90s, tổng số thu nhập của họ chỉ vào khoảng 31% của tổng thu nhập cả nước. Nhưng chỉ 25 năm qua, nguồn thu nhập của họ đã tăng lên kinh khủng.
Những nhà phân tích kinh tế cho rằng, chưa tới 10 năm nữa, những nhà tài phiệt 1% này, sẽ thu về nhiều hơn PHÂN NỬA TỔNG THU NHẬP CỦA CẢ NƯỚC.
***
Chúng tôi là những người may mắn của “thời đó”, khi hai vợ chồng có nguồn thu nhập chưa tới $60 ngàn một năm, nhưng với số tiền này, chúng tôi có đủ tiền để trả tiền mua nhà, ở Lawndale, một thành phố nhỏ ở tiểu bang California, để có 2 chiếc xe mới tuy cũng là trả góp, để cho 2 đứa con đi học trường tư, để có đủ tiền đi vacation hàng năm, và nhất là cũng còn dư ra chút đỉnh để dành sau mỗi mùa thuế lấy về.
Ngày nay, ở California, hai vợ chồng, 2 đứa con, với số lương $120 ngàn, liệu có đủ để chi phí cho tất cả những thứ kể trên?
Năm ngoái, trong bài giảng của anh thầy chùa quốc doanh Thích chân Quang có câu “Nước Mỹ đang học theo mô hình kinh tế thị trường phát triển kiểu xã hội chủ nghĩa” tôi thấy thiên hạ cười cho rằng đó là chuyện bố láo. Ngẫm nghĩ lại, biết đâu, trong đó có vài phần đúng …
ĐẢNG và NHÀ NƯỚC BÊN NÀY, CŨNG ĐANG RÚT RUỘT, CŨNG ĐANG LÔI VÀNG CỦA DÂN RA CHIA CHÁC NHAU MỘT CÁCH KHÉO LÉO ĐẤY THÔI.

Vì đâu nên nỗi? BỌN TÀI PHIỆT TRÊN ĐẤT MỸ LÀ LÝ DO.
*Bài viết này được viết đúng 3 năm trước, ngày 27 tháng 8 năm 2017 trước khi có cái Tax Cut khổng lồ 1.5 ngàn tỷ của đảng Cộng Hòa chia chác cho nhau và cho bọn tài phiệt, cũng là khi Donald Trump mới cướp được chính quyền.. Giờ update lại, 3 năm sau, nghĩa là vào lúc này con số chênh lệch qua thu nhập giữa 3 triệu người giàu nhất ở Mỹ so với 330 triệu dân số còn lại, đã gần ngang ngửa nhau. Sau đại dịch, con số này sẽ lại càng thu ngắn lại để rồi sẽ qua mặt trong 1-2 năm tới.
Giờ phải sửa câu kết luận lại thành: Đảng và nhà nước của Donald Trump bên này, cũng đang rút ruột của dân chia chác cho nhau một cách trắng trợn gấp chục lần bọn nhà sản.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Mười 20208:55 CH(Xem: 79)
Theo Pew Research Center, Ấn Độ và Việt Nam là 2 nước đặc biệt có mức ủng hộ Trump cao nhất thế giới, 58% và 56%. Nhiều nơi ở Ấn Độ, người dân đã lập bàn thờ, đắp tượng thờ cúng Trump. Không biết ở VN đã có ai đắp tượng thờ cúng Trump hay chưa, nhưng qua FB, YouTube, con số người Việt thần thánh hóa Trump rất đông, có người nói rằng Trump là thừa sai của Chúa, là người Chúa Trời đưa xuống trần cứu nước Mỹ và nhân loại…Ngay khi Trump kêu gọi dùng Hydroxychloroquine chữa bệnh Covid-19, nhiều MS, FBker người Việt còn tán tụng cho rằng Trump là Hippocrates đầu thai.. đang cứu thế giới!
25 Tháng Mười 20208:49 CH(Xem: 48)
Năm nay thiên tai tàn phá nhiều tỉnh miền trung. Sau bão lũ chính phủ phải chi ra một lượng tiền để sửa sang hạ tầng như cũ và những khoản chi khác chỉ để khắc phục những thiệt hại về nông nghiệp. Khoản chi này chỉ là sửa chữa nó không phải là những khoản chi kích thích tăng trưởng nhưng chính phi vin vào đó mà tính cho GDP năm nay. Dù có dự đoán tăng trưởng năm nay khoảng 2 đến 3% thì thực sự con số đó chỉ là con số ảo. Đó là tăng trưởng bẩn không có chất lượng nên không nói lên điều gì. Tuy có tăng trưởng dương nhưng thực sự nền kinh tế này đã thấm đòn rồi khó mà gượng dậy nhanh chóng được.
24 Tháng Mười 202010:59 CH(Xem: 71)
Là một người thực hành chủ nghĩa bảo thủ khóc nhè, Trump nghĩ rằng không ai phải chịu đựng quá nhiều thua thiệt như ông kể từ khi Job mất lạc đà và mắc bệnh nhọt. Và luôn luôn là một kẻ yếu đuối, Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình y như khi ông bắt đầu nó: bằng những lời than vãn. Trump đã dành ngày đầu tiên khoác lên vai một danh vị uy vệ của một vị tổng thống để tranh cãi bác bỏ bằng chứng cho rằng, đám đông lễ nhậm chức của ông về cơ bản nhỏ hơn đáng kể so với lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Obama. Những ngày than vãn của Trump tiếp tục diễn ra tại trụ sở CIA, tại bức tường tưởng niệm những người đã chết khi phục vụ cơ quan này.
24 Tháng Mười 202010:57 CH(Xem: 59)
Tu dưỡng thắng nhân để chúng ta nhận diện ra khả năng, tư cách của từng người để từ đó có thể hợp tác làm việc hoặc giao công việc cho đúng khả năng với mỗi cá nhân. Sự thất bại của hệ thống xã hội hay của bất cứ công ty nào là do sự lựa chọn không đúng người và áp dụng một tư tưởng (triết học hay chính sách) hoàn toàn đi ngược lại thực tế sinh hoạt xã hội loài người của thời đại. Để làm được điều này, chúng ta cần phải có sự tu dưỡng để nắm và hiểu rõ tâm sinh lý của chính mình và người khác hầu có những ứng xử cho phù hợp, tạo ra sự hài hòa thay vì là xung khắc. Dĩ nhiên chúng ta không thể nào tránh được sự xung khắc...
24 Tháng Mười 202010:56 CH(Xem: 66)
Khi bạn gặp những quảng cáo như thế trên FB và bạn thông báo cho FB biết là bạn đánh giá đó là quảng cáo lừa gạt. Quảng cáo đó không còn hiện trên FB của bạn nhưng những quảng cáo khác, cũng giống như thế tiếp tục hiện lên. Bạn càng báo cho FB bao nhiêu thì quảng cáo thuộc thể loại đó tiếp tục hiện lên. FB không quan tâm người mua quảng cáo từ FB là thuộc dạng làm ăn đàng hoàng hay làm ăn gian dối, lừa gạt người. Và FB cũng không chịu trách nhiệm khi bạn bị lừa gạt dù rằng FB cũng là đồng phạm trong vụ này. Người viết lá thư này không hiểu sau khi bạn báo với FB là quảng cáo đó thuộc dạng lừa gạt thì FB xử lý...
23 Tháng Mười 202011:33 CH(Xem: 225)
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.
23 Tháng Mười 202011:31 CH(Xem: 118)
Việt Nam cho rằng ông là một nhà thương gia tài giỏi. Liệu chúng ta có thể tin được người thương gia không có lương tâm để bảo vệ mình. Ông đã lừa dối 3 bà vợ mình, lợi dụng và bạo hành tình dục đến rất nhiều các cô gái khác. Khi ông nắm quyền tuyệt đối, chỉ bằng một hành động, hay một lợi ích riêng Trung Quốc cho bản thân Trump. Việt Nam, và cả vùng Đông Nam Á, sẽ phải trở lại thời xa xưa, cống hầu Trung Quốc theo kiểu thuộc địa mới. Biển Đông sẽ hoàn toàn thuộc về Trung Quốc. Hay tệ hơn nữa, người Việt Nam sẽ phải học và nói tiếng Tàu Phổ Thông như cháu ngoại Arabella của Tổng Thống Trump.
22 Tháng Mười 202010:39 CH(Xem: 173)
...đáp lại ứng viên Biden khẳng định mình hoàn toàn không có nhận được một xu nào từ nước ngoài, trái lại D. Trump lại có tài khoản tại ngân hàng TQ với sự thừa nhận muộn màng của Tổng Thống. Qua phần tranh luận cuối cùng này người dân Mỹ đã thấy rõ rằng nếu D. Trump đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa thì đường lối nước Mỹ sẽ không có gì thay đổi khác hơn nhiệm kỳ đầu tiên, tuy nhiên những lời thú nhận cũng như hành vi đánh dưới thắt lưng đối thủ, đưa ra những cáo buộc không có bằng chứng khả thi chỉ làm cho Tổng thống D. Trump giảm giá trị trong con mắt người dân.
22 Tháng Mười 202010:36 CH(Xem: 122)
Còn nhớ, vào đêm khai ấn đền Trần xuân Nhâm Thìn khách hành hương đã “hối lộ” cuồng tín đến mức thi nhau ném tiền lẻ rào rào vào kiệu, những mong có được lộc thánh. Với câu chuyện những câu tiền lẻ đang ngập tràn lễ hội, không vô cớ khi có người cho rằng đền Bà Chúa Kho giờ thuần túy chỉ là nơi là dân làm ăn cõi trần vay mượn cõi âm. Còn chuyện phát ấn đền Trần, thành nơi mua quan bán tước. Không biết thánh thần có nhận được “tiền lẻ” hay không, chỉ biết Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, hồi đầu năm “tiết lộ” rằng một ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội sau Tết năm ngoái thu về 6 tỷ đồng tiền lẻ, nêm cứng vào thành bao tải..
21 Tháng Mười 202011:20 CH(Xem: 186)
Sống tại Hoa Kỳ là sống trong một nền dân chủ tuyệt đối, ai cũng có quyền theo đuổi niềm tin, lý tưởng của mình, tuy nhiên khi niềm tin của mình được tôn trọng thì cũng phải biết tôn trọng sự khác biệt của người khác, không thể chỉ có duy nhất mình là đúng, đó là tư tưởng độc tài, độc tôn của cộng sản, đó là lý do vì sao tại Mỹ có rất nhiều đảng phái nhưng lúc nào người dân cũng chọn cho mình hai chính đảng song song là Dân Chủ và Cộng Hòa để cân bằng trong việc điều hành quốc gia. Hãy nhìn qua các cộng đồng khác như Mễ, Nhật, Hàn…; đang sống tại Mỹ, có cộng đồng nào như cái cộng đồng Việt Nam chia nhau bênh vực....
25 Tháng Mười 2020
Theo Pew Research Center, Ấn Độ và Việt Nam là 2 nước đặc biệt có mức ủng hộ Trump cao nhất thế giới, 58% và 56%. Nhiều nơi ở Ấn Độ, người dân đã lập bàn thờ, đắp tượng thờ cúng Trump. Không biết ở VN đã có ai đắp tượng thờ cúng Trump hay chưa, nhưng qua FB, YouTube, con số người Việt thần thánh hóa Trump rất đông, có người nói rằng Trump là thừa sai của Chúa, là người Chúa Trời đưa xuống trần cứu nước Mỹ và nhân loại…Ngay khi Trump kêu gọi dùng Hydroxychloroquine chữa bệnh Covid-19, nhiều MS, FBker người Việt còn tán tụng cho rằng Trump là Hippocrates đầu thai.. đang cứu thế giới!
25 Tháng Mười 2020
Năm nay thiên tai tàn phá nhiều tỉnh miền trung. Sau bão lũ chính phủ phải chi ra một lượng tiền để sửa sang hạ tầng như cũ và những khoản chi khác chỉ để khắc phục những thiệt hại về nông nghiệp. Khoản chi này chỉ là sửa chữa nó không phải là những khoản chi kích thích tăng trưởng nhưng chính phi vin vào đó mà tính cho GDP năm nay. Dù có dự đoán tăng trưởng năm nay khoảng 2 đến 3% thì thực sự con số đó chỉ là con số ảo. Đó là tăng trưởng bẩn không có chất lượng nên không nói lên điều gì. Tuy có tăng trưởng dương nhưng thực sự nền kinh tế này đã thấm đòn rồi khó mà gượng dậy nhanh chóng được.
24 Tháng Mười 2020
Là một người thực hành chủ nghĩa bảo thủ khóc nhè, Trump nghĩ rằng không ai phải chịu đựng quá nhiều thua thiệt như ông kể từ khi Job mất lạc đà và mắc bệnh nhọt. Và luôn luôn là một kẻ yếu đuối, Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình y như khi ông bắt đầu nó: bằng những lời than vãn. Trump đã dành ngày đầu tiên khoác lên vai một danh vị uy vệ của một vị tổng thống để tranh cãi bác bỏ bằng chứng cho rằng, đám đông lễ nhậm chức của ông về cơ bản nhỏ hơn đáng kể so với lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Obama. Những ngày than vãn của Trump tiếp tục diễn ra tại trụ sở CIA, tại bức tường tưởng niệm những người đã chết khi phục vụ cơ quan này.
24 Tháng Mười 2020
Tu dưỡng thắng nhân để chúng ta nhận diện ra khả năng, tư cách của từng người để từ đó có thể hợp tác làm việc hoặc giao công việc cho đúng khả năng với mỗi cá nhân. Sự thất bại của hệ thống xã hội hay của bất cứ công ty nào là do sự lựa chọn không đúng người và áp dụng một tư tưởng (triết học hay chính sách) hoàn toàn đi ngược lại thực tế sinh hoạt xã hội loài người của thời đại. Để làm được điều này, chúng ta cần phải có sự tu dưỡng để nắm và hiểu rõ tâm sinh lý của chính mình và người khác hầu có những ứng xử cho phù hợp, tạo ra sự hài hòa thay vì là xung khắc. Dĩ nhiên chúng ta không thể nào tránh được sự xung khắc...
24 Tháng Mười 2020
Khi bạn gặp những quảng cáo như thế trên FB và bạn thông báo cho FB biết là bạn đánh giá đó là quảng cáo lừa gạt. Quảng cáo đó không còn hiện trên FB của bạn nhưng những quảng cáo khác, cũng giống như thế tiếp tục hiện lên. Bạn càng báo cho FB bao nhiêu thì quảng cáo thuộc thể loại đó tiếp tục hiện lên. FB không quan tâm người mua quảng cáo từ FB là thuộc dạng làm ăn đàng hoàng hay làm ăn gian dối, lừa gạt người. Và FB cũng không chịu trách nhiệm khi bạn bị lừa gạt dù rằng FB cũng là đồng phạm trong vụ này. Người viết lá thư này không hiểu sau khi bạn báo với FB là quảng cáo đó thuộc dạng lừa gạt thì FB xử lý...
23 Tháng Mười 2020
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.
23 Tháng Mười 2020
Việt Nam cho rằng ông là một nhà thương gia tài giỏi. Liệu chúng ta có thể tin được người thương gia không có lương tâm để bảo vệ mình. Ông đã lừa dối 3 bà vợ mình, lợi dụng và bạo hành tình dục đến rất nhiều các cô gái khác. Khi ông nắm quyền tuyệt đối, chỉ bằng một hành động, hay một lợi ích riêng Trung Quốc cho bản thân Trump. Việt Nam, và cả vùng Đông Nam Á, sẽ phải trở lại thời xa xưa, cống hầu Trung Quốc theo kiểu thuộc địa mới. Biển Đông sẽ hoàn toàn thuộc về Trung Quốc. Hay tệ hơn nữa, người Việt Nam sẽ phải học và nói tiếng Tàu Phổ Thông như cháu ngoại Arabella của Tổng Thống Trump.
22 Tháng Mười 2020
...đáp lại ứng viên Biden khẳng định mình hoàn toàn không có nhận được một xu nào từ nước ngoài, trái lại D. Trump lại có tài khoản tại ngân hàng TQ với sự thừa nhận muộn màng của Tổng Thống. Qua phần tranh luận cuối cùng này người dân Mỹ đã thấy rõ rằng nếu D. Trump đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa thì đường lối nước Mỹ sẽ không có gì thay đổi khác hơn nhiệm kỳ đầu tiên, tuy nhiên những lời thú nhận cũng như hành vi đánh dưới thắt lưng đối thủ, đưa ra những cáo buộc không có bằng chứng khả thi chỉ làm cho Tổng thống D. Trump giảm giá trị trong con mắt người dân.
22 Tháng Mười 2020
Còn nhớ, vào đêm khai ấn đền Trần xuân Nhâm Thìn khách hành hương đã “hối lộ” cuồng tín đến mức thi nhau ném tiền lẻ rào rào vào kiệu, những mong có được lộc thánh. Với câu chuyện những câu tiền lẻ đang ngập tràn lễ hội, không vô cớ khi có người cho rằng đền Bà Chúa Kho giờ thuần túy chỉ là nơi là dân làm ăn cõi trần vay mượn cõi âm. Còn chuyện phát ấn đền Trần, thành nơi mua quan bán tước. Không biết thánh thần có nhận được “tiền lẻ” hay không, chỉ biết Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, hồi đầu năm “tiết lộ” rằng một ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội sau Tết năm ngoái thu về 6 tỷ đồng tiền lẻ, nêm cứng vào thành bao tải..
21 Tháng Mười 2020
Sống tại Hoa Kỳ là sống trong một nền dân chủ tuyệt đối, ai cũng có quyền theo đuổi niềm tin, lý tưởng của mình, tuy nhiên khi niềm tin của mình được tôn trọng thì cũng phải biết tôn trọng sự khác biệt của người khác, không thể chỉ có duy nhất mình là đúng, đó là tư tưởng độc tài, độc tôn của cộng sản, đó là lý do vì sao tại Mỹ có rất nhiều đảng phái nhưng lúc nào người dân cũng chọn cho mình hai chính đảng song song là Dân Chủ và Cộng Hòa để cân bằng trong việc điều hành quốc gia. Hãy nhìn qua các cộng đồng khác như Mễ, Nhật, Hàn…; đang sống tại Mỹ, có cộng đồng nào như cái cộng đồng Việt Nam chia nhau bênh vực....