Quan điểm: Trump không thể được phép xách động bạo lực để tái thắng cử

05 Tháng Chín 202010:36 CH(Xem: 320)

Quan điểm: Trump không thể được phép
xách động bạo lực để tái thắng cử  


104466932-PE_Color.530x298                                                    Source image from Internet

 

Translated from Washington Post article Trump cannot be allowed to incite his way to reelection

Max Boot, ngày 30 tháng 8, 2020Tổng thống Trump và các cận thần của ông giống như là những nhân vật phản diện trong phim hoạt hình, những người không những tung ra các âm mưu hèn hạ mà còn giúp giải thích các điều đó đến khán giả. Dù vậy vào thứ Năm vừa qua, vị cố vấn vừa từ chức của tổng thống, bà Kellyanne Conway, đã nói với Fox News rằng: “Càng có nhiều hỗn loạn vô chính phủ và phá hoại cùng với bạo lực hoành hành, thì càng tốt để thấy rõ sự lựa chọn cho ứng cử viên sáng giá nhất trong việc bảo vệ cộng đồng, và trật tự luật pháp.”

Hiếm khi một phụ tá cấp cao của Nhà Trắng phát biểu một cách công khai những ý nghĩ không thể cay độc hoặc bẩn thỉu hơn. Như ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã nói, Trump đang “cổ võ bạo lực nhiều hơn, chứ không phải ít đi,” bởi vì ông xem điều đó có lợi về mặt chính trị trong việc làm cho người Mỹ da Trắng hoảng sợ mà bỏ phiếu cho ông.

Mọi người có thể thấy cảnh tượng kinh hoàng bày ra trước mắt trong những ngày qua. Vào hôm thứ Năm, trong bài phát biểu của mình, Trump đã chỉ trích rằng tất cả hành động “bạo loạn, cướp bóc, đốt phá và bạo lực chúng ta đã thấy đều ở những thành phố do Đảng Dân chủ điều hành.” Vào thứ Sáu, Trump một lần nữa lại vu khống gọi những người biểu tình là “những kẻ vô chính phủ,” “những kẻ bạo loạn” và “những kẻ cướp bóc.” Trong ngày thứ Bảy, một đoàn xe của những người ủng hộ Trump tụ tập ở ngoại ô thành phố Portland, bang Oregon, và đã lái xe qua thành phố, nổ súng sơn và xịt hơi cay vào những những người xung quanh.

Không lâu sau đó, một trận ẩu đả nổ ra giữa những người ủng hộ Trump và những người ủng hộ phong trào Black Lives Matter, với các cú đấm và mảnh vỡ loạn xạ văng tung toé. The Post đã đưa tin: “Những người ủng hộ Trump trên xe tải đã bị những người đấu tranh cho phong trào Black Lives Matter chặn lại một lúc, và họ đã bắt đầu bước ra khỏi xe, gây ra bạo lực.” Sau cùng thì một người trong bọn họ - người đội mũ của phe cực hữu có tên Patriot Prayer (Người Cầu Nguyện Ái Quốc) - đã bị bắn chết

Phản ứng của Trump thế nào? Vào buổi sáng Chủ Nhật, ông ta đã đăng trên Twitter rằng “NHỮNG NGƯỜI YÊU NƯỚC TUYỆT VỜI!” để cổ vũ những kẻ kích động cuồng Trump, những người đã xúi giục bạo lực này và ông đã viết một cách tán thành rằng: “Phản ứng dữ dội khủng khiếp đang diễn ra ở Portland không thể nằm ngoài dự đoán sau 95 ngày chứng kiến [ông] Thị trưởng bất tài đã thừa nhận rằng ông ta không hề biết mình đang làm gì.”

Tha cho tôi cái kiểu đạo đức đó đi. Tôi đã nghe rất nhiều ý kiến tương phản từ những nhà bình luận chín chắn cho rằng đảng Dân chủ có một vấn đề lớn vì họ bị coi là đang ủng hộ những kẻ biểu tình gây bạo loạn. Thực tế đó là những lời tuyên truyền vô căn cứ mà Trump đang tung ra. Như cách mà vị tổng thống này đã nói trong bài diễn văn của mình: “Joe Biden và những kẻ ủng hộ ông ta hoàn toàn im lặng về những kẻ phá hoại và tội phạm đang gia tăng tình trạng hỗn loạn ở những thành phố do đảng Dân chủ điều hành.”

Rõ ràng là không phải như vậy, Joe Biden chưa bao giờ ủng hộ antifa (phe chống đối cực đoan) hay bất kỳ hình thức bạo lực nào. Ông ấy đã tuyên bố rõ ràng quan điểm của mình trong một đoạn ghi hình được phát sóng sau vụ bắn ở thành phố Kenosha, tiểu bang Wisconsin, cảnh sát đã bắn một người đàn ông da Đen đằng sau lưng 7 phát, dẫn đến các cuộc biểu tình, đốt phá, và cướp bóc. “Biểu tình phản đối chống tàn bạo là một quyền lợi và cần thiết tuyệt đối,” Biden đã phát biểu.

“Đốt cháy rụi cả cộng đồng không phải là biểu tình - điều đó là bạo lực không cần thiết, bạo lực gây ảnh hưởng đến tính mạng, bạo lực gây huỷ hoại các doanh nghiệp khiến họ đóng cửa, đó là những doanh nghiệp đã từng phục vụ cộng đồng. Điều đó là sai trái.” Vào hôm Chủ Nhật, sau cuộc đụng độ ở Portland, cựu Phó tổng thống đã lặp lại sự phản đối bạo lực của mình.

Vâng, có một số người cực đoan bên cánh tả ủng hộ cướp bóc và bạo loạn. Nhưng họ không hẳn là người hâm mộ của Biden (tác giả của dự luật tội phạm năm 1994) và Kamala D. Harris (một cựu công tố viên). Bạo lực đã bị toàn thể lãnh đạo đảng Dân chủ bác bỏ và phản đối một cách liên tục và thường xuyên. Cách duy nhất mà chiến dịch bầu cử của Trump có thể gợi ý khác bằng cách bóp méo lời nói của đảng Dân chủ. Một cách nói khác, là nói dối.

Ngược lại, trong khi Trump lên án việc giết chết George Floyd, tôi không nghe thấy ông ta thường xuyên tố cáo các sĩ quan cảnh sát dùng bạo lực với những người thiểu số. Thay vào đó, ông còn cổ xuý việc cảnh sát dùng bạo lực. Tôi thậm chí không nghe ông ta lên án những kẻ khủng bố cánh hữu chẳng hạn như Kyle Rittenhouse người mà bị tình nghi đã xả súng ở thành phố Kenosha, một người hâm mộ Trump, kẻ bị buộc tội giết chết 2 mạng người trong cuộc biểu tình Black Lives Matter.

Thật sự là vậy, một số người hâm mộ nhiệt tình nhất của Trump đang cổ võ những tội danh của Rittenhouse. Tucker Carlson, người dẫn chương trình nổi tiếng ở Hoa Kỳ đã nói: “Chúng tôi thật sự sửng sốt khi thấy một thanh niên 17 tuổi cầm súng trường nhất định phải duy trì trật tự khi không một ai muốn làm?” Dân biểu Paul A. Gosar (đảng Cộng hòa - Arizona) đã lên tiếng nói rằng hành động bị cáo buộc của Rittenhouse là “100% tự vệ chính đáng.” Tác giả Ann Coulter đã nói rằng cô ta muốn Rittenhouse “ là vị tổng thống của cô.” Cả bản thân Trump đã “thích” một tweet nói rằng, “Kyle Rittenhouse là một ví dụ điển hình lý do tại sao tôi quyết định bầu cho Trump.”

Tôi hiểu rằng các cuộc tấn công nhắm vào Biden với tư cách là ứng cử viên vô luật pháp và vô trật tự có thể làm một số cử tri hướng về Trump. Dân biểu Debbie Dingell (đảng Dân chủ-Michigan) là một ví dụ, cô báo cáo rằng đã nhìn thấy rất nhiều biển “Blue Lives Matter” (Mạng sống của cảnh sát quan trọng) ở quận ngoại ô thành phố Detroit của cô. Sarah Longwell, người sáng lập Tổ chức Cử tri Đảng Cộng hòa chống Trump, đã nghe từ một số phụ nữ trong các nhóm tập trung rằng tình trạng bất ổn gần đây khiến họ có thể bỏ phiếu cho Trump hơn. Và tôi nhận thấy rằng Biden cần phải lên tiếng và rõ ràng hơn trong việc tố cáo những kẻ cướp bóc và bạo loạn, như cách George Packer thúc giục trên tạp chí Atlantic.

Nhưng chúng ta khi sử dụng phương tiện truyền thông cần phải phân biệt hơn trong việc truyền đạt sự khác biệt giữa nhận thức và thực tế. Điều kinh hoàng mà Trump yêu cầu sẽ diễn ra ở “Nước Mỹ của Biden” đang thật sự diễn ra ngay lúc này ở “Nước Mỹ của Trump” - và vị tổng thống này đang làm tất cả những gì ông ta có thể để tạo ra những điều kiện cho lợi ích cá nhân và chính trị. Chỉ có một ứng cử viên tổng thống năm nay đang cổ xuý bạo lực - và nhất định không phải là Joe Biden.

Làm thế nào để các thuyết âm mưu và sự phân biệt chủng tộc chuyển từ rìa sang một lĩnh vực chính trị? Phe Cực hữu Thay thế cho nước Đức (AfD) đã tìm ra cách.

(Quay hình: Parjanya Christian Holtz, Kate Woodsome/ Chụp : Markus Schreiber / từ AP cũng như The Washington Post)

Dịch thuật: Tegan Trần

Biên tập: Lien Pham

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Chín 202010:40 CH(Xem: 22)
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ từ California) cho biết trong một tuyên bố rằng báo cáo "cung cấp thêm bằng chứng về nhu cầu rõ ràng" để Hạ viện có các bản khai thuế và "đảm bảo quy trình kiểm toán thuế cá nhân của tổng thống đang hoạt động hiệu quả, không bị ảnh hưởng xấu từ bên ngoài." Đội ngũ tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã phát hành một quảng cáo trên Twitter vào cuối ngày Chủ nhật với bình luận, "Thầy cô giáo trả $7,239, lính cứu hỏa trả $5,283, y tá trả $10,216, và Donald Trump trả $750."
28 Tháng Chín 202010:45 CH(Xem: 79)
Hiện Công tố Quận Manhattan đang điều tra và tống trát đòi xem hồ sơ thuế thì Trump kiện tụng để dấu nó cả mấy năm nay. Kéo nhau lên tới Tối cao Pháp viện, để nhận phán quyết là phải nộp giấy thuế thì Trump lại nại lý do khác để kiện đăng giấu tiếp. Hạ viện cũng từng tống trát đòi coi giấy thuế, nhưng ngài đếch chịu cho coi. Làm ăn chân chính thì sao phải khổ công giấu đến thế, báo hại tốn tiền thuế của dân cho toà dưới toà trên ngồi phân với xử. Nhưng rồi mọi thứ cũng lòi ra thôi, trừ phi. Trừ phi giúp cho ngài tại vị đến mãn đời đặng phá cho hết các định chế, thay cho hết những người dám nói khác ngài, thì may ra mới yên.
26 Tháng Chín 202011:14 CH(Xem: 103)
Đứng đầu danh sách nam giới là cựu Tổng thống Barack Obama. Vợ của Obama, cựu đệ nhất phu nhân Michelle, đã duy trì vị trí đầu bảng từ năm ngoái trong danh sách phụ nữ. Tổng thống Mỹ Trump chỉ có được vị trí thứ 15, giảm một bậc so với năm ngoái. YouGov cho biết cuộc thăm dò trực tuyến bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3 khi họ hỏi người dân ở các quốc gia chiếm hơn 7/10 dân số thế giới, câu hỏi “bạn ngưỡng mộ người đàn ông hay phụ nữ nào nhất ? “
25 Tháng Chín 202010:53 CH(Xem: 86)
Trong một bài báo được đưa vào mục ý kiến của trang tin Haaretz của Israel, hai đồng tác giả của bài báo là ông Vũ Quốc Ngữ - Giám đốc tổ chức Defend the Defenders và luật sư Eitay Mack - đại diện cho những người tham gia kiến nghị thư, đã chỉ ra một loạt những vi phạm nhân quyền của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là ngay trước Đại hội Đảng 13 dự kiến diễn vào đầu năm tới. Theo bài báo: “trong vòng 5 năm qua, chính quyền Việt Nam đã bắt giữ khoảng 40 nhà hoạt động mỗi năm và buộc họ vào các tội thuộc các điều luật về an ninh quốc gia gây tranh cãi của Bộ Luật hình sự. Chỉ trong vòng 7 tháng của năm nay...
23 Tháng Chín 20209:53 CH(Xem: 136)
“Đúng là chúng tôi theo đảng Cộng Hòa, nhưng với chúng tôi, đất nước là trên hết và ứng cử viên tổng thống Joe Biden là người biết tôn trọng và bảo vệ hiến pháp của Hiệp chủng Quốc Hoa Kỳ. Chúng tôi ủng hộ Joe Biden.” “Tôi quyết định giữ vững lập trường, và hy vọng những người khác cũng sẽ làm điều tương tự. Đặc biệt là phụ nữ.” McCain nói." Bạn có thể phải mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình một chút, Joe Biden là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc đua. "
22 Tháng Chín 20209:58 CH(Xem: 118)
Nhưng những vụ tấn công cha mẹ người Hồi Giáo của một người lính đã hi sinh tại Iraq, việc ông nhạo báng một nhà báo khuyết tật, việc ông bình phẩm khiếm nhã về phụ nữ và rất nhiều chuyện khác. Cô không thể bầu cho Trump được nữa, vậy nên cô đã bỏ phiếu cho đại diện bang Ohio John Kasich của đảng Cộng hòa. Ngay sau khi nghe bài phát biểu nhậm chức của Trump - khi nghe vị tổng thống mới miêu tả viễn cảnh về một quốc gia trải đầy những cảnh tàn sát - cô đã đổi sang ủng hộ đảng Dân chủ và không có ý định sẽ thay đổi quyết định này...
22 Tháng Chín 20209:56 CH(Xem: 144)
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
21 Tháng Chín 202010:48 CH(Xem: 103)
Kể từ ngày bọn chúng ập vào nhà bắt giữ nhà văn, nhà báo Phạm Thành cho tới nay đã được 4 tháng mà phía Công an Thành phố Hà Nội có lệnh bắt tạm giam , hiện nay họ đang giam giữ ông tại Trại tạm giam số 1 Hỏa Lò HN. Nay đã hết hạn 4 tháng tạm giam, mà phía Chính quyền vẫn chưa có một thông báo gì đến với gia đình ông Phạm Thành, điều đó chứng tỏ nhà cầm quyền Hà Nội luôn lợi dụng quyền hành và không tôn trọng pháp luật, coi thường người dân. Nay đã hết hạn với thời gian tạm giam giữ, yêu cầu Chính quyền TP Hà Nội hãy trả tự do cho ông Phạm Thành ngay lập tức .
19 Tháng Chín 202010:47 CH(Xem: 167)
Không khó gì để thấy được điều quá rõ là đảng Cộng Hòa, qua tay Donald Trump đang cố gắng hết sức, bất kể thủ đoạn nào, ngay cả việc gian lận trong cuộc bầu phiếu sắp tới, qua việc phá hoại sở Bưu Điện một cách trắng trợn, và ngay cả việc cầu cứu để Putin hay một chính quyền nào đó lũng đoạn cuộc bầu cử, miễn sao ông ta có thể tiếp tục chức vụ tổng thống và đảng Cộng Hòa tiếp tục nắm giữ được Thượng Viện hoặc cả Quốc Hội, nhằm đạt được 2 mục đích:...
19 Tháng Chín 202010:46 CH(Xem: 142)
Và hôm nay, ông léo lưỡi thế này: “Kể từ những năm 1880, không có Thượng viện nào xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao của tổng thống thuộc đảng đối lập trong một năm bầu cử tổng thống.” Một số các TNS Cộng hoà khác cũng lên tiếng đòi bầu bổ nhiệm người thay thế, ngay sau khi bà RBG mất chưa được vài giờ. Mạng Twitter lại nóng lên với những phản ứng đầy nóng giận của dân chúng, ngay cả những người Cộng hoà, phản đối sự tranh chấp tồi tệ của những người đại diện Cộng hoà Có lẽ lời tweet này nói lên đầy đủ nhất: "Chỉ có một con ma cà rồng mới tweet một...
29 Tháng Chín 2020
Đây chỉ là một mệnh đề của các quốc gia cs, chỉ có chế độ độc tài mới bắt buộc quân đội và công an trung thành với mình, các chiến sỹ QĐNDVN hãy nhìn qua Mỹ trước cuộc bầu cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quân đội đứng ngoài tranh chấp, không là con rối cho bất kỳ đảng phái nào bởi vì họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phục vụ cho Tổ Quốc của mình chứ không phải là đạo quân của một tổng thống, hãy động não suy nghĩ về vai trò của mình và vì sao quân đội VN chỉ phục tùng duy nhất một đảng lãnh đạo mà không vì Tổ Quốc Việt Nam?!
29 Tháng Chín 2020
Như chúng ta thấy, bệnh dối trá ở Campuchia đã được Hang Chuon Naron triệt tận gốc trong vòng 4 năm thì tại Việt Nam được CS nuôi dưỡng và phát triển nó đã đến mức bất trị. Ngày xưa nạn bằng cấp giả, học hành giả tràn lan nhưng chưa ai dám công khai dùng bộ máy công an bảo vệ cái giả đó, thế nhưng hiện nay thì chuyện đó đã xảy ra ở đất nước này. Vụ ông Bí thư Đăk Lăk Bùi Văn Cường bắt giam ông Phạm Đình Quý và ông Hoàng Minh Tuấn là ví dụ. Điều đáng nói là chính quyền CS cũng đang dùng báo chí để dung túng cho điều đó. Đây là cái thua rõ ràng của Việt Nam trước người anh em Campuchia.
29 Tháng Chín 2020
Nhưng theo báo cáo từ tờ Times, nếu Trump tạo doanh thu cao như thế từ những resort cho đến các doanh nghiệp khác, để bài toán tài chính được giải đúng, một trong hai điều sau cũng phải đúng: nếu các tài liệu thuế chính xác và Trump đang nêu sự thật, chúng cho thấy thất bại của tổng thống là chưa từng thấy trong thế giới bất động sản. Còn khả năng thứ hai có vẻ ám thị rằng ông đã lườn gạt chính phủ -- và có thể đã phạm luật thuế liên bang. Trump sẽ không vui với cả hai trường hợp.
29 Tháng Chín 2020
Đầu năm đến giờ Trump đánh Tàu rất mạnh ... bằng võ mồm. Chẳng qua Trump muốn tìm con dê tế thần để đổ lỗi cho những thất bại và việc bị chỉ trích trước khả năng yếu kém trong phòng chống đại dịch. Chứ trước đó, Trump bỏ mặc Hồng Kông, bỏ mặc Tân Cương đó thôi. Trump không cho phản đối chuyện Tàu ra đạo luật an ninh về Hồng Kông mà được đánh giá là "sự kết thúc của Hồng Kông", lý do để được cái trade deal, cho đến khi Quốc hội áp lực và Trump bị công kích. Trump không lên án Tàu trước chuyện nó bắt cả triệu người Duy Ngô Nhĩ vào trại tập trung, và thâm chí còn khen chuyện Tập xây trại tập trung hoành tráng...
28 Tháng Chín 2020
Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!
27 Tháng Chín 2020
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 2020
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 2020
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 2020
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.