Quan điểm: Trump không thể được phép xách động bạo lực để tái thắng cử

05 Tháng Chín 202010:36 CH(Xem: 291)

Quan điểm: Trump không thể được phép
xách động bạo lực để tái thắng cử  


104466932-PE_Color.530x298                                                    Source image from Internet

 

Translated from Washington Post article Trump cannot be allowed to incite his way to reelection

Max Boot, ngày 30 tháng 8, 2020Tổng thống Trump và các cận thần của ông giống như là những nhân vật phản diện trong phim hoạt hình, những người không những tung ra các âm mưu hèn hạ mà còn giúp giải thích các điều đó đến khán giả. Dù vậy vào thứ Năm vừa qua, vị cố vấn vừa từ chức của tổng thống, bà Kellyanne Conway, đã nói với Fox News rằng: “Càng có nhiều hỗn loạn vô chính phủ và phá hoại cùng với bạo lực hoành hành, thì càng tốt để thấy rõ sự lựa chọn cho ứng cử viên sáng giá nhất trong việc bảo vệ cộng đồng, và trật tự luật pháp.”

Hiếm khi một phụ tá cấp cao của Nhà Trắng phát biểu một cách công khai những ý nghĩ không thể cay độc hoặc bẩn thỉu hơn. Như ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã nói, Trump đang “cổ võ bạo lực nhiều hơn, chứ không phải ít đi,” bởi vì ông xem điều đó có lợi về mặt chính trị trong việc làm cho người Mỹ da Trắng hoảng sợ mà bỏ phiếu cho ông.

Mọi người có thể thấy cảnh tượng kinh hoàng bày ra trước mắt trong những ngày qua. Vào hôm thứ Năm, trong bài phát biểu của mình, Trump đã chỉ trích rằng tất cả hành động “bạo loạn, cướp bóc, đốt phá và bạo lực chúng ta đã thấy đều ở những thành phố do Đảng Dân chủ điều hành.” Vào thứ Sáu, Trump một lần nữa lại vu khống gọi những người biểu tình là “những kẻ vô chính phủ,” “những kẻ bạo loạn” và “những kẻ cướp bóc.” Trong ngày thứ Bảy, một đoàn xe của những người ủng hộ Trump tụ tập ở ngoại ô thành phố Portland, bang Oregon, và đã lái xe qua thành phố, nổ súng sơn và xịt hơi cay vào những những người xung quanh.

Không lâu sau đó, một trận ẩu đả nổ ra giữa những người ủng hộ Trump và những người ủng hộ phong trào Black Lives Matter, với các cú đấm và mảnh vỡ loạn xạ văng tung toé. The Post đã đưa tin: “Những người ủng hộ Trump trên xe tải đã bị những người đấu tranh cho phong trào Black Lives Matter chặn lại một lúc, và họ đã bắt đầu bước ra khỏi xe, gây ra bạo lực.” Sau cùng thì một người trong bọn họ - người đội mũ của phe cực hữu có tên Patriot Prayer (Người Cầu Nguyện Ái Quốc) - đã bị bắn chết

Phản ứng của Trump thế nào? Vào buổi sáng Chủ Nhật, ông ta đã đăng trên Twitter rằng “NHỮNG NGƯỜI YÊU NƯỚC TUYỆT VỜI!” để cổ vũ những kẻ kích động cuồng Trump, những người đã xúi giục bạo lực này và ông đã viết một cách tán thành rằng: “Phản ứng dữ dội khủng khiếp đang diễn ra ở Portland không thể nằm ngoài dự đoán sau 95 ngày chứng kiến [ông] Thị trưởng bất tài đã thừa nhận rằng ông ta không hề biết mình đang làm gì.”

Tha cho tôi cái kiểu đạo đức đó đi. Tôi đã nghe rất nhiều ý kiến tương phản từ những nhà bình luận chín chắn cho rằng đảng Dân chủ có một vấn đề lớn vì họ bị coi là đang ủng hộ những kẻ biểu tình gây bạo loạn. Thực tế đó là những lời tuyên truyền vô căn cứ mà Trump đang tung ra. Như cách mà vị tổng thống này đã nói trong bài diễn văn của mình: “Joe Biden và những kẻ ủng hộ ông ta hoàn toàn im lặng về những kẻ phá hoại và tội phạm đang gia tăng tình trạng hỗn loạn ở những thành phố do đảng Dân chủ điều hành.”

Rõ ràng là không phải như vậy, Joe Biden chưa bao giờ ủng hộ antifa (phe chống đối cực đoan) hay bất kỳ hình thức bạo lực nào. Ông ấy đã tuyên bố rõ ràng quan điểm của mình trong một đoạn ghi hình được phát sóng sau vụ bắn ở thành phố Kenosha, tiểu bang Wisconsin, cảnh sát đã bắn một người đàn ông da Đen đằng sau lưng 7 phát, dẫn đến các cuộc biểu tình, đốt phá, và cướp bóc. “Biểu tình phản đối chống tàn bạo là một quyền lợi và cần thiết tuyệt đối,” Biden đã phát biểu.

“Đốt cháy rụi cả cộng đồng không phải là biểu tình - điều đó là bạo lực không cần thiết, bạo lực gây ảnh hưởng đến tính mạng, bạo lực gây huỷ hoại các doanh nghiệp khiến họ đóng cửa, đó là những doanh nghiệp đã từng phục vụ cộng đồng. Điều đó là sai trái.” Vào hôm Chủ Nhật, sau cuộc đụng độ ở Portland, cựu Phó tổng thống đã lặp lại sự phản đối bạo lực của mình.

Vâng, có một số người cực đoan bên cánh tả ủng hộ cướp bóc và bạo loạn. Nhưng họ không hẳn là người hâm mộ của Biden (tác giả của dự luật tội phạm năm 1994) và Kamala D. Harris (một cựu công tố viên). Bạo lực đã bị toàn thể lãnh đạo đảng Dân chủ bác bỏ và phản đối một cách liên tục và thường xuyên. Cách duy nhất mà chiến dịch bầu cử của Trump có thể gợi ý khác bằng cách bóp méo lời nói của đảng Dân chủ. Một cách nói khác, là nói dối.

Ngược lại, trong khi Trump lên án việc giết chết George Floyd, tôi không nghe thấy ông ta thường xuyên tố cáo các sĩ quan cảnh sát dùng bạo lực với những người thiểu số. Thay vào đó, ông còn cổ xuý việc cảnh sát dùng bạo lực. Tôi thậm chí không nghe ông ta lên án những kẻ khủng bố cánh hữu chẳng hạn như Kyle Rittenhouse người mà bị tình nghi đã xả súng ở thành phố Kenosha, một người hâm mộ Trump, kẻ bị buộc tội giết chết 2 mạng người trong cuộc biểu tình Black Lives Matter.

Thật sự là vậy, một số người hâm mộ nhiệt tình nhất của Trump đang cổ võ những tội danh của Rittenhouse. Tucker Carlson, người dẫn chương trình nổi tiếng ở Hoa Kỳ đã nói: “Chúng tôi thật sự sửng sốt khi thấy một thanh niên 17 tuổi cầm súng trường nhất định phải duy trì trật tự khi không một ai muốn làm?” Dân biểu Paul A. Gosar (đảng Cộng hòa - Arizona) đã lên tiếng nói rằng hành động bị cáo buộc của Rittenhouse là “100% tự vệ chính đáng.” Tác giả Ann Coulter đã nói rằng cô ta muốn Rittenhouse “ là vị tổng thống của cô.” Cả bản thân Trump đã “thích” một tweet nói rằng, “Kyle Rittenhouse là một ví dụ điển hình lý do tại sao tôi quyết định bầu cho Trump.”

Tôi hiểu rằng các cuộc tấn công nhắm vào Biden với tư cách là ứng cử viên vô luật pháp và vô trật tự có thể làm một số cử tri hướng về Trump. Dân biểu Debbie Dingell (đảng Dân chủ-Michigan) là một ví dụ, cô báo cáo rằng đã nhìn thấy rất nhiều biển “Blue Lives Matter” (Mạng sống của cảnh sát quan trọng) ở quận ngoại ô thành phố Detroit của cô. Sarah Longwell, người sáng lập Tổ chức Cử tri Đảng Cộng hòa chống Trump, đã nghe từ một số phụ nữ trong các nhóm tập trung rằng tình trạng bất ổn gần đây khiến họ có thể bỏ phiếu cho Trump hơn. Và tôi nhận thấy rằng Biden cần phải lên tiếng và rõ ràng hơn trong việc tố cáo những kẻ cướp bóc và bạo loạn, như cách George Packer thúc giục trên tạp chí Atlantic.

Nhưng chúng ta khi sử dụng phương tiện truyền thông cần phải phân biệt hơn trong việc truyền đạt sự khác biệt giữa nhận thức và thực tế. Điều kinh hoàng mà Trump yêu cầu sẽ diễn ra ở “Nước Mỹ của Biden” đang thật sự diễn ra ngay lúc này ở “Nước Mỹ của Trump” - và vị tổng thống này đang làm tất cả những gì ông ta có thể để tạo ra những điều kiện cho lợi ích cá nhân và chính trị. Chỉ có một ứng cử viên tổng thống năm nay đang cổ xuý bạo lực - và nhất định không phải là Joe Biden.

Làm thế nào để các thuyết âm mưu và sự phân biệt chủng tộc chuyển từ rìa sang một lĩnh vực chính trị? Phe Cực hữu Thay thế cho nước Đức (AfD) đã tìm ra cách.

(Quay hình: Parjanya Christian Holtz, Kate Woodsome/ Chụp : Markus Schreiber / từ AP cũng như The Washington Post)

Dịch thuật: Tegan Trần

Biên tập: Lien Pham

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Chín 202010:48 CH(Xem: 48)
Kể từ ngày bọn chúng ập vào nhà bắt giữ nhà văn, nhà báo Phạm Thành cho tới nay đã được 4 tháng mà phía Công an Thành phố Hà Nội có lệnh bắt tạm giam , hiện nay họ đang giam giữ ông tại Trại tạm giam số 1 Hỏa Lò HN. Nay đã hết hạn 4 tháng tạm giam, mà phía Chính quyền vẫn chưa có một thông báo gì đến với gia đình ông Phạm Thành, điều đó chứng tỏ nhà cầm quyền Hà Nội luôn lợi dụng quyền hành và không tôn trọng pháp luật, coi thường người dân. Nay đã hết hạn với thời gian tạm giam giữ, yêu cầu Chính quyền TP Hà Nội hãy trả tự do cho ông Phạm Thành ngay lập tức .
19 Tháng Chín 202010:47 CH(Xem: 123)
Không khó gì để thấy được điều quá rõ là đảng Cộng Hòa, qua tay Donald Trump đang cố gắng hết sức, bất kể thủ đoạn nào, ngay cả việc gian lận trong cuộc bầu phiếu sắp tới, qua việc phá hoại sở Bưu Điện một cách trắng trợn, và ngay cả việc cầu cứu để Putin hay một chính quyền nào đó lũng đoạn cuộc bầu cử, miễn sao ông ta có thể tiếp tục chức vụ tổng thống và đảng Cộng Hòa tiếp tục nắm giữ được Thượng Viện hoặc cả Quốc Hội, nhằm đạt được 2 mục đích:...
19 Tháng Chín 202010:46 CH(Xem: 105)
Và hôm nay, ông léo lưỡi thế này: “Kể từ những năm 1880, không có Thượng viện nào xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao của tổng thống thuộc đảng đối lập trong một năm bầu cử tổng thống.” Một số các TNS Cộng hoà khác cũng lên tiếng đòi bầu bổ nhiệm người thay thế, ngay sau khi bà RBG mất chưa được vài giờ. Mạng Twitter lại nóng lên với những phản ứng đầy nóng giận của dân chúng, ngay cả những người Cộng hoà, phản đối sự tranh chấp tồi tệ của những người đại diện Cộng hoà Có lẽ lời tweet này nói lên đầy đủ nhất: "Chỉ có một con ma cà rồng mới tweet một...
18 Tháng Chín 202011:01 CH(Xem: 94)
Khi việc mở rộng bầu cử qua thư diễn ra trong năm nay, ông Trump đã tìm cách gieo nghi hoặc về tính hợp pháp của nó, cố viện ra những khác biệt yếu ớt giữa bỏ phiếu phổ thông qua bưu điện và những quy định pháp lý hạn chế việc bỏ phiếu vắng mặt, chỉ cho phép các trường hợp không thể tự đi bầu bất khả kháng. “Gian lận sẽ có ở khắp mọi nơi. Theo ý kiến của tôi, đây sẽ là cuộc bầu cử thối nát nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và chúng ta không thể để điều này diễn ra,” ông Trump tuyên bố mà không có bất cứ bằng chứng nào vào tháng 6 vừa qua...
18 Tháng Chín 202010:58 CH(Xem: 97)
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ra thông báo, có đoạn: Thẩm phán Ginsburg “qua đời tối nay, bên cạnh gia đình mình, tại Washington D.C., do biến chứng của di căn ung thư tuyến tụy, ở tuổi 87. Thẩm phán Ginsburg được tổng thống Clinton bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện năm 1993. Bà là người phụ nữ thứ nhì được bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện và phục vụ tại đây hơn 27 năm.”
17 Tháng Chín 202010:02 CH(Xem: 115)
Chúng tôi hy vọng rằng, sẽ có nhiều người Việt tham gia nhiều hơn nữa trong công cuộc đổi mới đất nước, những con người sau bao năm tháng đã tin tưởng và mê muội dưới sự tuyên truyền lừa dối của một chế độ bưng bít thông tin, nay nhờ có nhiều thông tin đại chúng làm cho thức tỉnh và hiểu rõ bộ mặt thật của một chế độ CS độc tài, giờ đây cùng đứng lên tranh đấu đòi lại các quyền căn bản của một con người. Chỉ có đoàn kết và kết hợp với các tổ chức hội đoàn, đảng phái chính trị, và cá nhân gắn kết, mới tạo thành một sức mạnh để đánh đổ được chế độ CS độc tài...
17 Tháng Chín 20209:58 CH(Xem: 88)
Trong khi chúng tôi - giống như tất cả người Mỹ - đã hy vọng rằng Donald Trump sẽ điều hành một cách khôn ngoan, ông ấy đã làm thất vọng hàng triệu cử tri đặt niềm tin vào ông ấy và đã chứng minh rằng ông ấy không thích hợp để phục vụ thêm một nhiệm kỳ khác. Ngược lại, chúng tôi tin rằng Joe Biden có đủ đạo đức, kinh nghiệm và khí chất để lãnh đạo quốc gia này. Chúng tôi tin rằng ông ấy sẽ khôi phục phẩm giá của nhiệm kỳ tổng thống, gắn kết người Mỹ lại với nhau, khẳng định lại vai trò của nước Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo toàn cầu và truyền cảm hứng cho quốc gia của chúng ta...
16 Tháng Chín 202010:06 CH(Xem: 100)
Mặc dù Trump và các đồng minh của ông đã cố gắng tạo ra những trở ngại ngăn cản mọi người bỏ phiếu một cách an toàn vào tháng 11, bằng thư hoặc trực tiếp, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải vượt qua chúng và bỏ phiếu. Đã đến lúc loại bỏ Trump và bầu chọn Biden, người có thành tích theo dõi dữ liệu và được hướng dẫn bởi khoa học. Ghi chú của Biên tập viên (15/9/20): Bài báo này đã được chỉnh sửa sau khi xuất bản trên tạp chí Scientific American số tháng 10 năm 2020 để phản ánh các báo cáo gần đây.
16 Tháng Chín 202010:01 CH(Xem: 87)
Phát biểu ngày 15/9 của ông Aan Kurnia, Giám đốc Bakamia rằng Indonesia sẽ tăng cường các hoạt động tuần tra trong vùng biển gần một số đảo của nước này ở Biển Đông sau khi một tàu hải cảnh của Trung Quốc được phát hiện gần đó, gây nghi ngại về ý đồ của con tàu này. Theo ông Aan Kurnia, chiếc tàu của Trung Quốc đã tiến vào cùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Indonesia ở phía Bắc quần đảo Natuna ngày 12/9 và đến ngày 14/9 mới rời đi sau màn tranh cãi "qua sóng vô tuyến" và sau khi phía Indonesia khẳng định quyền chủ quyền đối với vùng biển này....
15 Tháng Chín 202010:29 CH(Xem: 165)
California, bang đang có tình trạng cháy rừng nghiêm trọng hoành hành. -"Trong rừng, khi cây gãy đổ sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ rất khô. Giống như que diêm vậy. Nếu không tưới nước lên thì chúng cứ thế mà nổ thôi. Chúng có thể phát nổ đấy", TT Trump ngày 14/9 phát biểu trong chuyến thăm Cali. ( một năm chỉ có 12 tháng , mà Trump nói trong 18 tháng đó chắc khí hậu biến đổi, Trời hạn hán trời không mưa cây khô nên phát nổ, cũng như Trump tự động nổ bất cứ lúc nào Ông muốn, nổ đến nỗi không ai biết trước để mà tưới nước,)
21 Tháng Chín 2020
Như vậy cả hai chương trình mà TT. D. Trump đã tạo ra ước mơ cho người Việt là chiến tranh thương mại thì đã đình chiến, ngoài ra chính phủ Trump không hề có một động thái nào để xóa sổ các quốc gia cộng sản, ngược đời hơn chính Trump lại xem hai tên nguyên thủ của xứ sở độc tài là Tập Cận Bình và Kim Jong Un là bạn tốt của mình với những lời ngợi khen có cánh. Đó chính là sự thất vọng của tôi khi thấy TT thứ 45 của HCQ Hoa Kỳ không hề giúp gì cho dân tộc Việt Nam, tuy nhiên trở lại chủ đề của bài viết thì liệu nếu Mỹ có – thể đánh cho Tàu+ sụp và V+ sụp theo không?
21 Tháng Chín 2020
Con người là sinh vật chính trị. Một xã hội mà có nhiều người quan tâm đến chính trị, một đất nước mà có giới trẻ biết quan tâm đến chính trị thì đất nước ấy có dân trí cao và dân khí mạnh. ĐCS cầm quyền ở đất nước này đã ghìm dân trí ở mức thấp và tàn phá dân khí đất nước một cách khủng khiếp. Trước đây nhìn con số tăng trưởng kinh tế hơn Thái tôi cứ nghĩ, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái quốc gia này, nhưng lớn lên biết phân tích và so sánh thì thấy, Thái Lan cách Việt Nam một khoảng cách vời vợị gần như không thể san lấp.
21 Tháng Chín 2020
Khi chúng ta sử dụng tốt vị trí chiến lược của mình là chủ nhà của khu vực biển Đông thì chúng ta sẽ tranh thủ được sự giúp đỡ, viện trợ và hợp tác toàn diện của các cường quốc, các nước đồng minh để chúng ta xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam thành cường quốc trong khu vực và châu Á trong thời gian ngắn nhất. Trong khi chúng ta có thể không cần dùng đến nguồn tài nguyên, khoáng sản mà để dành cho các thế hệ con cháu chúng ta. Nhưng thực tế thì đảng và chế độ Cộng sản Việt Nam không đủ bản lĩnh, tâm và tầm để thực hiện chiến lược biển Đông như trên. Bởi vậy, toàn thể Nhân dân Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước...
20 Tháng Chín 2020
chính sách của ông Biden sẽ giúp đỡ người lao động của mọi màu da, sắc tộc - đặc biệt khi so sánh với cương lĩnh gần như không có gì của Trump. Ông Biden sẽ tăng thuế lên người giàu để tài trợ các chương trình hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, nhà ở và An sinh Xã hội. Khi so sánh với các kế hoạch Bảo hiểm Y tế Toàn dân (Medicare for All) của Sanders, thuế tài sản (wealth tax) của Elizabeth Warren hay thu nhập căn bản toàn dân (Universal Basic Income) Andrew Yang, các đề xuất của Biden thiếu sự hấp dẫn mang tính đột phá. Tuy vậy, nếu chương trình...
20 Tháng Chín 2020
Có lẽ Trump tự nghĩ rằng mình giống với Churchill khi Trump cũng chú trọng đến “Tinh Thần Lạc Quan Và Bình Tĩnh Của Công Chúng”. Nhưng có một sự hoàn toàn khác biệt giữa Trump và Churchill, đó là để đối phó Chiến Tranh Chống Đức Quốc Xã trước sau nhất định Churchill Đã Thẳng Thắn Nói Thật Mức Nghiêm Trọng Chết Người Do Hitler Gây Ra Cho Người Dân Anh-Quốc; trong khi Trump Đã Che Giấu, Nói Láo Để Làm Giảm Nhẹ Mức Trầm Trọng Nguy Hiểm Chết Người Do Đại Dịch COVID-19 Gây Ra Cho Người Dân Mỹ-Quốc Để Có Lợi Cho Cá Nhân Trump.
19 Tháng Chín 2020
Đảng cử dân bầu là một cơ chế trao quyền lực cho người đã được chọn sẵn, nói theo ngôn ngữ của người CS là “người thuộc diện cơ cấu”. Đảng giới thiệu người ứng cử để cho hội đồng nhân dân bầu, mà cái gọi là “hội đồng nhân dân” ấy cũng chỉ gồm những người của đảng chứ chẳng có dân đen nào lọt vào đó cả cho nên hội đồng nhân dân bao giờ cũng gật theo ý của đảng bộ cấp đó, nó tựa như quốc hội gật theo ý trung ương đảng vậy. Việc bầu chủ tịch ủy ban theo hình thức thì có vẻ như được bầu bởi “những người đại diện cho dân”, nhưng thực tế thì họ là người được đảng cơ cấu...
19 Tháng Chín 2020
Không khó gì để thấy được điều quá rõ là đảng Cộng Hòa, qua tay Donald Trump đang cố gắng hết sức, bất kể thủ đoạn nào, ngay cả việc gian lận trong cuộc bầu phiếu sắp tới, qua việc phá hoại sở Bưu Điện một cách trắng trợn, và ngay cả việc cầu cứu để Putin hay một chính quyền nào đó lũng đoạn cuộc bầu cử, miễn sao ông ta có thể tiếp tục chức vụ tổng thống và đảng Cộng Hòa tiếp tục nắm giữ được Thượng Viện hoặc cả Quốc Hội, nhằm đạt được 2 mục đích:...
19 Tháng Chín 2020
Và hôm nay, ông léo lưỡi thế này: “Kể từ những năm 1880, không có Thượng viện nào xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao của tổng thống thuộc đảng đối lập trong một năm bầu cử tổng thống.” Một số các TNS Cộng hoà khác cũng lên tiếng đòi bầu bổ nhiệm người thay thế, ngay sau khi bà RBG mất chưa được vài giờ. Mạng Twitter lại nóng lên với những phản ứng đầy nóng giận của dân chúng, ngay cả những người Cộng hoà, phản đối sự tranh chấp tồi tệ của những người đại diện Cộng hoà Có lẽ lời tweet này nói lên đầy đủ nhất: "Chỉ có một con ma cà rồng mới tweet một...
18 Tháng Chín 2020
Hôm nay, tất cả báo chí đều đồng loạt đưa tin Nguyễn Đức Chung bị bệnh ung thư. Nguyễn Đức Chung cũng là ủy vên trung ương đảng, ông ta được chế độ khám và chữa bệnh hằng tháng thế nhưng suốt nhiệm kỳ làm chủ tịch Hà Nội không thấy chính quyền CS thông báo gì về bệnh tình của ông ta, đùng một cái lúc ông ta bị điều tra tội “làm lộ bí mật nhà nước” thì căn bệnh “ung thư” lại xuất hiện. Lại một phiên bản Phạm Quý Ngọ 2.0 chăng? Rất có thể.
17 Tháng Chín 2020
Nói tóm lại, tốt hơn hết là chuẩn bị tâm lý trung thực thì hay hơn hết, không nên chơi trò ma lanh với Mỹ. Đến Trung Cộng còn không thể qua mặt được với Mỹ thì nói gì học trò út Việt Cộng? Tuy nhiên, việc Mỹ liệt Việt Nam vào loại “thao túng tiền tệ” có thể đây chỉ là cách “rung cây nhát khỉ” chứ chưa chắc gì họ ra tay trừng phạt, vì đơn giản nền kinh tế Việt Nam không đủ lớn để làm cho Mỹ phải cố sức triệt hạ. Tốt hơn hết là trung thực và cam kết với Mỹ như Tàu đã cam kết còn chơi trò ma lanh thì coi chừng, lợi bất cập hại.