Những giá trị Việt Nam cần vươn tới

05 Tháng Hai 202211:21 CH(Xem: 1360)

                      NHỮNG GIÁ TRỊ VIỆT NAM CẦN VƯƠN TỚI

 

dwq

Nguyên Anh 

      Nhiều người tranh đấu thường nhìn qua nền dân chủ của thế giới phương Tây và mơ ước Việt Nam sẽ được như vậy, thế nhưng điều đó chỉ là mơ ước khó có thể nào thực hiện được trong một sớm một chiều, vì họ đã đốt giai đoạn giữa một quốc gia thực hành dân chủ mấy trăm năm với một quốc gia chưa hề biết đến dân chủ là gì, chưa có nền tảng dân chủ, cụ thể hơn là không thể nào đem nền dân chủ của Mỹ, Úc, Canada áp dụng vào Việt Nam ngay lập tức.

Để hiểu rõ hơn cần nhìn vào lịch sử lập quốc của nước Mỹ, dù chỉ là một quốc gia non trẻ mới thành lập trong vòng vài trăm năm nhưng những vị cha già dân tộc đã nhìn thấy trước và họ đã đặt nền móng dân chủ từ khi lập quốc, viết lên hiến pháp, nền dân chủ sơ khai đó trở thành tiệm tiến thay đổi từng ngày theo nhu cầu phát triển của xã hội và trở thành cấp tiến dẫn đầu thế giới như hôm nay mà mọi người nhìn thấy sau một quá trình dài 246 năm hình thành và vận hành liên tục (1776-2022). Đó cũng là mô hình dân chủ điển hình mà đại đa số các quốc gia trên thế giới dùng làm hình mẫu để noi theo.

Còn đất nước Việt Nam dưới sự cai trị của đảng cộng sản hôm nay thì làm gì có dân chủ? Tất cả mọi quyết sách có lợi hay hại đến quốc gia đều do đảng quyết định, người dân chỉ được phổ biến, nghe đến, tuyệt nhiên không có quyền quyết định vận mệnh quốc gia mình mà ai cũng có thể thấy qua những dự án Fomosa, Bauxit Tây Nguyên, cho thuê dự án 99 năm, Đồng Tâm, Thủ Thiêm và nhiều việc nhức nhối khác…. Điều đó cho thấy rõ ràng là tại Việt Nam không hề có dân chủ mà chỉ có đảng chủ, một đảng phái chỉ có chưa tới 5 triệu người nhưng lại khuynh loát cả một dân tộc gần trăm triệu con người. Đó chính là sự phi dân chủ, chà đạp nhân quyền nghiêm trọng.

Nhiều người cho rằng Việt Nam cũng có dân chủ và được gọi là ‘dân chủ tập trung’, điều này không đúng mà chỉ là một sự ngụy biện, bởi vì nếu là một quốc gia dân chủ thì người dân hoàn toàn có quyền cất tiếng nói của mình thông qua các vị dân biểu địa phương quận, hạt như tại Mỹ, sau đó các vị dân biểu này sẽ đệ trình lên quốc hội, một cơ quan tối cao của quốc gia thảo luận xem xét và quyết định ra những điều luật ích nước, lợi dân, các vị dân biểu nếu không làm tròn nhiệm vụ của mình thì sẽ phải xuống khi người dân không đồng tình và thể hiện qua lá phiếu bầu cử định kỳ của mình, do đó ở Mỹ những người làm chính trị đều phải làm theo dân, làm cho dân, còn tại Việt Nam thì ngược lại, quốc hội không phải là cơ quan tối cao quyết định mọi vấn đề mà chỉ là một bộ phận tay sai cùng cái được gọi là chính phủ nước CHXHCN Việt Nam khi hơn 90% nhân sự trong đó đều là đảng viên đảng cộng sản với lời thề thứ nhất là ‘Trung thành tuyệt đối với đảng cộng sản’. Do đó quốc hội và chính phủ Việt Nam chỉ làm việc cho đảng, có lợi cho đảng chứ không phải là cho dân, vì thế Việt Nam là một quốc gia đảng chủ chứ không phải là dân chủ như nhiều người ngây thơ lầm tưởng.
Dĩ nhiên một đất nước một đảng làm chủ, thao túng tất cả mọi lĩnh vực thì đó là thế lực giết chết nền dân chủ, mà một khi người dân không có quyền dân chủ thì đừng mơ đến những giá trị cao hơn là nhân quyền và tự do. Những quốc gia độc tài như thế thì thường những người lãnh đạo không muốn cho người dân thụ hưởng những quyền lợi cơ bản như những quốc gia văn minh, họ chỉ xem người dân là tầng lớp bị trị và họ là tầng lớp cai trị và chấm hết!.


Nguyễn Phú Trọng - TBT Đảng csVN trong một lần nói chuyện với cử tri Hà Nội đã cho biết là chính ông ta cũng không biết rằng con đường đi lên CNXH của Việt Nam đi đến hết thể kỷ này có đến hay chưa, xin lưu ý rằng hết thế kỷ này tức là năm 2100!. Ông ta đã có dũng cảm để nói lên điều đó thì cũng đáng khen, nhưng đó chỉ là sự dũng cảm nửa vời, bởi vì nếu đã nói được câu đó thì ông ta nên làm một nửa còn lại là tuyên bố xóa bỏ chủ thuyết CNXH, xóa bỏ cái câu XNCH Việt Nam được đặt trên đầu tất cả mọi đơn từ trong nước và tuyên bố luôn chủ nghĩa cộng sản không còn thích hợp với Việt Nam thì đó mới là sự dũng cảm trọn vẹn và dân tộc sẽ biết ơn ông ta như những gì mà các nhà lãnh đạo nước Nga đã từng làm.


Để có được dân chủ, nhân quyền và tự do Việt Nam bắt buộc phải thay đổi thể chế chính trị bằng nhiều phương thức, nhưng có lẽ tốt nhất là đảng csVN nên giải thể và trao trả chính quyền về tay nhân dân vì đó là một phương thức văn minh và đàng hoàng nhất, như vậy sẽ giúp cho Việt Nam tránh được một cuộc nội chiến giữa người dân và những người bảo vệ chế độ, sau đó các nhà lãnh đạo một quốc gia non trẻ phải nhìn thấy dân chủ chính là vận mệnh của dân tộc, phải đặt nền móng cho nền dân chủ sơ khai thoát thai, hình thành và đi vào vận hành. Thêm vào đó là phải xây dựng cho mình một cơ chế Tam Quyền Lập Pháp – Hành Pháp và Tư Pháp độc lập để kiểm soát lẫn nhau thì mới tránh được vấn nạn lạm quyền và tham nhũng như hôm nay. Ngoài ra nền dân chủ Việt Nam còn phải được đi theo những giá trị luân lý, đạo đức của dân tộc để mang bản sắc riêng của mình nhưng không hề xa rời giá trị căn bản của nhân loại, các lĩnh vực chính trị, tôn giáo, văn hóa, xã hội..; phải được tự do. Đó mới chính là nền tự do đúng nghĩa, loại tự do cống hiến cho xã hội và nhân loại đích thực. Đừng nghĩ là những giá trị đó sẽ giúp cho Việt Nam một sớm một chiều từ một quốc gia độc tài cộng sản sẽ trở thành một quốc gia dân chủ ngay lập tức mà nền dân chủ đó phải liên tục vận hành hàng chục năm, thông qua giáo dục, trang bị kiến thức cho toàn dân, để đào tạo ra những con người dân chủ, những con người này sẽ góp phần vào việc vận hành nền dân chủ sơ khai đó trở thành cấp tiến sau nhiều thế hệ, trước mắt là thoát khỏi một chế độ chính trị nô lệ tư duy người dân và sau đó là có thể sánh vai cùng các quốc gia dân chủ trong khu vực.
Đảng csVN cần phải nhìn nhận thực tế rằng chủ nghĩa Mác - Lê đã lỗi thời so với thế giới hôm nay, ngay tại cái nôi sinh ra nó, nước Nga cũng đã dẹp bỏ để đi theo chủ nghĩa tư bản, còn Việt Nam đảng cứ lấp lững nửa nạc nửa mỡ, vừa hô hào kiên định con đường CNXH, vừa bám đuôi thế giới tư bản, như thế thì đảng đâu có lập trường vững vàng để dẫn dắt cả một dân tộc đi trên một con đường mà không biết bao giờ mới tới?!

Chủ nghĩa xã hội là một chủ nghĩa được viết bằng những cái đầu mơ mộng viễn tưởng, theo đó mô hình CNXH là một xã hội thoát thai từ chủ nghĩa tư bản vật chất dư thừa cho nên đó là một xã hội hoàn chỉnh phân chia an sinh xã hội đồng đều cho toàn dân, tuy nhiên trong thực tế trên bình diện toàn cầu chưa hề có quốc gia nào đạt được chủ nghĩa xã hội và một hiện thực đáng buồn là nước Việt Nam dưới thời kỳ cai trị của đảng cộng sản chưa từng, chưa hề, và chưa bao giờ đi theo chủ nghĩa tư bản để có thể đi đến được một hệ thống tư bản phồn thịnh, có tổng dự trữ quốc gia dồi dào để có thể thực hiện được giấc mơ của mình. Thế thì đảng csVN lấy cái gì để làm động lực thúc đẩy mình để đưa đất nước tới được cái thiên đường bánh vẽ mang tên chủ nghĩa xã hội?!


Vì thế chỉ có một con đường từ bỏ chủ nghĩa cộng sản, giải tán đảng cộng sản Việt Nam thì mới có thể có chính danh đi theo chủ nghĩa tư bản, bởi vì chỉ nội cái tên’cộng sản’ đại diện cho một chủ thuyết cộng hết tài sản toàn dân lại phân chia đồng đều đã đi ngược lại hoàn toàn với chủ nghĩa tư bản. Do đó đảng csVN phải biến mất thì dân tộc mới có thể hồi sinh. Còn nếu không thì đảng chính là hòn đá tảng ngăn chặn sự tiến hóa văn minh của dân tộc. Đảng chính là một bè lũ tội đồ dẫn đưa đất nước xuống vực thẳm đói nghèo lạc hậu so với bình diện tiến hóa chung của nhân loại.

- Hình Internet.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Tám 2022
Một chế độ CS không cần những người lãnh đạo tài giỏi, yêu nước thương dân, Chúng chỉ cần những kẻ yêu đảng, trung thành với đảng và tận tâm, tận lực phục vụ chế độ, tuy nhiên đảng sẽ tạo cơ hội cho tham nhũng nhằm vơ vét tiền của cho cá nhân. Bằng chứng cụ thể Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng một điều rằng. Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta, lời phát biểu vào ngày Sáng 17/10, ông Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.
07 Tháng Tám 2022
Đáp lại hành động chữa thẹn của Trung Quốc là hành động thật của Mỹ. Theo CNN cho biết vào giữa Tháng Mười, Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự với Ấn Độ tại vùng núi cách Đường biên giới Ấn-Trung chưa đầy 100km. Đây là thông điệp của Mỹ muốn gởi đến Trung Quốc rằng “mi động tới Đài Loan thì Tây Tạng sẽ độc lập”. Đây quả là nước cờ cao tay. Đánh Đài thì vừa ôm đầu máu mà có thể mất cả vùng Tây Tạng rộng lớn, liệu Tàu có dám đánh đổi không? Xem ra, Tàu không những dưới Mỹ về thực lực quân sự mà thua mưu Mỹ, chính Mỹ đã nhá kế “vây Ngụy cứu Triệu" để cảnh cáo Tàu.
05 Tháng Tám 2022
Cần ngửa bài tẩy của Tàu để đồng minh Mỹ tại Đông Á mạnh dạn hơn trong vấn đề đối đầu với trục ác quỷ Nga – Trung – Triều. Có người đánh giá rằng hành động của bà Nancy Pelosi sẽ làm cho Nga - Trung - Triều liên kết lại và chống Mỹ mạnh hơn nữa. Đây là đánh giá ngây thơ bởi đây là mối liên kết bền vững, dù Mỹ có “đi nhẹ nói khẽ” thì chúng vẫn chống Mỹ điên cuồng. Với khối này, phải lật bài tẩy để những nước khác xem gà mà chọn phe thì hiệu quả hơn là chiều chuộng để nó vượt mặt.
05 Tháng Tám 2022
Sự kiện tạo thành trận bão về dư luận từ đầu tuần tới giờ là việc một nam sinh thiếp đi khi đang thi môn tiếng Anh. Giám thị không đánh thức thí sinh này cho đến khi hết giờ thi và cũng không chịu nhận giấy nháp – chứng tỏ thí sinh đã hoàn tất bài thi, chỉ chưa điền vào giấy thi. Cũng vì vậy, tuy là một học sinh giỏi, điểm thi các môn khác trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH không tệ chút nào nhưng nam sinh vừa kể phải nhận điểm 0 phần thi tiếng Anh, không được công nhận tốt nghiệp PTTH…
04 Tháng Tám 2022
Hoàn Cầu Thời báo là một phiên bản dân tộc chủ nghĩa của đảng Cộng sản Trung Quốc, tương tự như các trang mạng xã hội tiếng Việt như là Cờ Đỏ, hay trang Đấu tranh chống diễn biến hòa bình,… của đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, người cộng sản Trung Quốc nhiều tiền của hơn, có thế hơn, nên họ ra hẳn một trang báo, gọi là tự do ngôn luận, không phải tiếng nói chính thức của nhà nước Bắc Kinh. Người cộng sản Việt Nam thì co ro khép nép hơn, chỉ dừng lại ở mức mạng xã hội, hay đôi khi đưa các viên “tướng” như Lê Thế Mẫu chẳng hạn, lên sân khấu bênh ông Putin, làm ra vẻ rất dữ dằn.
03 Tháng Tám 2022
TQ nói diễn tập quân sự nhằm để vớt vát chút sỹ diện còn lại chứ chuyến công du của bà Pelosi đã được quân đội Mỹ bảo vệ tối đa, ngoài Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan chứa hàng trăm máy bay chiến đấu có khả năng áp đảo cao còn có hai tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli, tàu tuần dương mang tên lửa điều hướng USS Antietam, tàu khu trục, USS Higgins, ngoài ra dưới đáy biển còn có tàu ngầm nguyên tử mang theo vũ khí hạt nhân có sức công phả khủng khiếp hơn cả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả tại Nhật năm 1945. Các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản và Thái Lan đặt trong...
03 Tháng Tám 2022
Ngày 2 Tháng Tám, BBC cho biết, bà Liz Truss đương kim ngoại trưởng Anh và là ứng cử viên sáng giá cho chức thủ tướng Anh cũng đang có dự định đến Đài Loan. Đây là một bất ngờ, bởi lực lượng quân sự của Mỹ dày đặc ở khu vực Thái Bình Dương kéo dài từ khu vực Phillipines đến Okinawa Nhật Bản nên bảo vệ bà Nancy Pelosi rất tốt. Nhưng Anh thì sao? Quốc gia này không có quân đội đồn trú tại Châu Á thì làm sao bảo vệ Liz Truss? Điều này cho thấy bà Liz Truss tin vào khả năng Đài Loan bảo đảm an ninh trước sự đe dọa của Trung Quốc.
02 Tháng Tám 2022
Tình hình Đài Loan và Trung Quốc khá giống Nga và Ukraine. Trung Quốc đang nổi lên là cường quốc cả quân sự lẫn kinh tế. Về quân sự, Trung Quốc đang đầu tư số lượng vũ khí và số quân áp đảo. Tuy nhiên, với chiến tranh hiện đại thì vấn đề ở chất lượng chứ không phải số lượng. Hầu hết vũ khí Tàu đều do Tàu sản xuất tương tự vũ khí Nga cũng do Nga sản xuất. Cả Nga và Tàu đều chủ yếu là PR bằng những thông tin dạng bài viết hoặc clip quảng cáo chứ chưa được kiểm chứng thực tế. Về công nghệ quốc phòng, Trung Quốc chỉ đang tiệm cận Nga chứ thể chưa với tới tầm như Mỹ và Phương Tây.
31 Tháng Bảy 2022
Ngân hàng nhà nước bơm rất nhiều nước vào vườn cây nhưng trong vườn vẫn có cây chết vì thiếu nước. Đấy là sự bất cập. Nguyên nhân là chỗ bơm nhiều chỗ không bơm tạo cho nền kinh tế phát triển mất cân đối, thiếu bền vững. Tại việt Nam đang xảy ra nghịch lý, đấy là chỉ số tăng trưởng rất tốt nhưng doanh nghiệp thì vẫn đang ngáp ngáp chờ chết. Để giải quyết vấn đề này thì gần như không thể, vì sự điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước bị lố từ lâu, giờ hãm gấp là nền kinh tế nhào đầu ngay.
30 Tháng Bảy 2022
So sánh hành động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Thái Lan thì thấy rằng Ngân hàng Trung ương Thái đang có quá quá nhiều dư địa để thực hiện chính sách tỷ giá hoái đối nới rộng và chính sách tự do kinh doanh vàng. Còn với Ngân hàng nhà nước Việt Nam, từ nhiều năm nay vẫn cứ chới với với chính sách tỷ giá hoái đoái mà hy sinh mọi chính sách khác để người dân phải chịu thiệt trường kỳ. Theo tôi đoán, Ngân hàng Nhà nước sẽ không xóa chính sách độc quyền nhập khẩu vàng vì tôi không tin lượng USD dự trữ của Ngân hàng Nhà nước đủ du giả để...