Những giá trị Việt Nam cần vươn tới

05 Tháng Hai 202211:21 CH(Xem: 872)

                      NHỮNG GIÁ TRỊ VIỆT NAM CẦN VƯƠN TỚI

 

dwq

Nguyên Anh 

      Nhiều người tranh đấu thường nhìn qua nền dân chủ của thế giới phương Tây và mơ ước Việt Nam sẽ được như vậy, thế nhưng điều đó chỉ là mơ ước khó có thể nào thực hiện được trong một sớm một chiều, vì họ đã đốt giai đoạn giữa một quốc gia thực hành dân chủ mấy trăm năm với một quốc gia chưa hề biết đến dân chủ là gì, chưa có nền tảng dân chủ, cụ thể hơn là không thể nào đem nền dân chủ của Mỹ, Úc, Canada áp dụng vào Việt Nam ngay lập tức.

Để hiểu rõ hơn cần nhìn vào lịch sử lập quốc của nước Mỹ, dù chỉ là một quốc gia non trẻ mới thành lập trong vòng vài trăm năm nhưng những vị cha già dân tộc đã nhìn thấy trước và họ đã đặt nền móng dân chủ từ khi lập quốc, viết lên hiến pháp, nền dân chủ sơ khai đó trở thành tiệm tiến thay đổi từng ngày theo nhu cầu phát triển của xã hội và trở thành cấp tiến dẫn đầu thế giới như hôm nay mà mọi người nhìn thấy sau một quá trình dài 246 năm hình thành và vận hành liên tục (1776-2022). Đó cũng là mô hình dân chủ điển hình mà đại đa số các quốc gia trên thế giới dùng làm hình mẫu để noi theo.

Còn đất nước Việt Nam dưới sự cai trị của đảng cộng sản hôm nay thì làm gì có dân chủ? Tất cả mọi quyết sách có lợi hay hại đến quốc gia đều do đảng quyết định, người dân chỉ được phổ biến, nghe đến, tuyệt nhiên không có quyền quyết định vận mệnh quốc gia mình mà ai cũng có thể thấy qua những dự án Fomosa, Bauxit Tây Nguyên, cho thuê dự án 99 năm, Đồng Tâm, Thủ Thiêm và nhiều việc nhức nhối khác…. Điều đó cho thấy rõ ràng là tại Việt Nam không hề có dân chủ mà chỉ có đảng chủ, một đảng phái chỉ có chưa tới 5 triệu người nhưng lại khuynh loát cả một dân tộc gần trăm triệu con người. Đó chính là sự phi dân chủ, chà đạp nhân quyền nghiêm trọng.

Nhiều người cho rằng Việt Nam cũng có dân chủ và được gọi là ‘dân chủ tập trung’, điều này không đúng mà chỉ là một sự ngụy biện, bởi vì nếu là một quốc gia dân chủ thì người dân hoàn toàn có quyền cất tiếng nói của mình thông qua các vị dân biểu địa phương quận, hạt như tại Mỹ, sau đó các vị dân biểu này sẽ đệ trình lên quốc hội, một cơ quan tối cao của quốc gia thảo luận xem xét và quyết định ra những điều luật ích nước, lợi dân, các vị dân biểu nếu không làm tròn nhiệm vụ của mình thì sẽ phải xuống khi người dân không đồng tình và thể hiện qua lá phiếu bầu cử định kỳ của mình, do đó ở Mỹ những người làm chính trị đều phải làm theo dân, làm cho dân, còn tại Việt Nam thì ngược lại, quốc hội không phải là cơ quan tối cao quyết định mọi vấn đề mà chỉ là một bộ phận tay sai cùng cái được gọi là chính phủ nước CHXHCN Việt Nam khi hơn 90% nhân sự trong đó đều là đảng viên đảng cộng sản với lời thề thứ nhất là ‘Trung thành tuyệt đối với đảng cộng sản’. Do đó quốc hội và chính phủ Việt Nam chỉ làm việc cho đảng, có lợi cho đảng chứ không phải là cho dân, vì thế Việt Nam là một quốc gia đảng chủ chứ không phải là dân chủ như nhiều người ngây thơ lầm tưởng.
Dĩ nhiên một đất nước một đảng làm chủ, thao túng tất cả mọi lĩnh vực thì đó là thế lực giết chết nền dân chủ, mà một khi người dân không có quyền dân chủ thì đừng mơ đến những giá trị cao hơn là nhân quyền và tự do. Những quốc gia độc tài như thế thì thường những người lãnh đạo không muốn cho người dân thụ hưởng những quyền lợi cơ bản như những quốc gia văn minh, họ chỉ xem người dân là tầng lớp bị trị và họ là tầng lớp cai trị và chấm hết!.


Nguyễn Phú Trọng - TBT Đảng csVN trong một lần nói chuyện với cử tri Hà Nội đã cho biết là chính ông ta cũng không biết rằng con đường đi lên CNXH của Việt Nam đi đến hết thể kỷ này có đến hay chưa, xin lưu ý rằng hết thế kỷ này tức là năm 2100!. Ông ta đã có dũng cảm để nói lên điều đó thì cũng đáng khen, nhưng đó chỉ là sự dũng cảm nửa vời, bởi vì nếu đã nói được câu đó thì ông ta nên làm một nửa còn lại là tuyên bố xóa bỏ chủ thuyết CNXH, xóa bỏ cái câu XNCH Việt Nam được đặt trên đầu tất cả mọi đơn từ trong nước và tuyên bố luôn chủ nghĩa cộng sản không còn thích hợp với Việt Nam thì đó mới là sự dũng cảm trọn vẹn và dân tộc sẽ biết ơn ông ta như những gì mà các nhà lãnh đạo nước Nga đã từng làm.


Để có được dân chủ, nhân quyền và tự do Việt Nam bắt buộc phải thay đổi thể chế chính trị bằng nhiều phương thức, nhưng có lẽ tốt nhất là đảng csVN nên giải thể và trao trả chính quyền về tay nhân dân vì đó là một phương thức văn minh và đàng hoàng nhất, như vậy sẽ giúp cho Việt Nam tránh được một cuộc nội chiến giữa người dân và những người bảo vệ chế độ, sau đó các nhà lãnh đạo một quốc gia non trẻ phải nhìn thấy dân chủ chính là vận mệnh của dân tộc, phải đặt nền móng cho nền dân chủ sơ khai thoát thai, hình thành và đi vào vận hành. Thêm vào đó là phải xây dựng cho mình một cơ chế Tam Quyền Lập Pháp – Hành Pháp và Tư Pháp độc lập để kiểm soát lẫn nhau thì mới tránh được vấn nạn lạm quyền và tham nhũng như hôm nay. Ngoài ra nền dân chủ Việt Nam còn phải được đi theo những giá trị luân lý, đạo đức của dân tộc để mang bản sắc riêng của mình nhưng không hề xa rời giá trị căn bản của nhân loại, các lĩnh vực chính trị, tôn giáo, văn hóa, xã hội..; phải được tự do. Đó mới chính là nền tự do đúng nghĩa, loại tự do cống hiến cho xã hội và nhân loại đích thực. Đừng nghĩ là những giá trị đó sẽ giúp cho Việt Nam một sớm một chiều từ một quốc gia độc tài cộng sản sẽ trở thành một quốc gia dân chủ ngay lập tức mà nền dân chủ đó phải liên tục vận hành hàng chục năm, thông qua giáo dục, trang bị kiến thức cho toàn dân, để đào tạo ra những con người dân chủ, những con người này sẽ góp phần vào việc vận hành nền dân chủ sơ khai đó trở thành cấp tiến sau nhiều thế hệ, trước mắt là thoát khỏi một chế độ chính trị nô lệ tư duy người dân và sau đó là có thể sánh vai cùng các quốc gia dân chủ trong khu vực.
Đảng csVN cần phải nhìn nhận thực tế rằng chủ nghĩa Mác - Lê đã lỗi thời so với thế giới hôm nay, ngay tại cái nôi sinh ra nó, nước Nga cũng đã dẹp bỏ để đi theo chủ nghĩa tư bản, còn Việt Nam đảng cứ lấp lững nửa nạc nửa mỡ, vừa hô hào kiên định con đường CNXH, vừa bám đuôi thế giới tư bản, như thế thì đảng đâu có lập trường vững vàng để dẫn dắt cả một dân tộc đi trên một con đường mà không biết bao giờ mới tới?!

Chủ nghĩa xã hội là một chủ nghĩa được viết bằng những cái đầu mơ mộng viễn tưởng, theo đó mô hình CNXH là một xã hội thoát thai từ chủ nghĩa tư bản vật chất dư thừa cho nên đó là một xã hội hoàn chỉnh phân chia an sinh xã hội đồng đều cho toàn dân, tuy nhiên trong thực tế trên bình diện toàn cầu chưa hề có quốc gia nào đạt được chủ nghĩa xã hội và một hiện thực đáng buồn là nước Việt Nam dưới thời kỳ cai trị của đảng cộng sản chưa từng, chưa hề, và chưa bao giờ đi theo chủ nghĩa tư bản để có thể đi đến được một hệ thống tư bản phồn thịnh, có tổng dự trữ quốc gia dồi dào để có thể thực hiện được giấc mơ của mình. Thế thì đảng csVN lấy cái gì để làm động lực thúc đẩy mình để đưa đất nước tới được cái thiên đường bánh vẽ mang tên chủ nghĩa xã hội?!


Vì thế chỉ có một con đường từ bỏ chủ nghĩa cộng sản, giải tán đảng cộng sản Việt Nam thì mới có thể có chính danh đi theo chủ nghĩa tư bản, bởi vì chỉ nội cái tên’cộng sản’ đại diện cho một chủ thuyết cộng hết tài sản toàn dân lại phân chia đồng đều đã đi ngược lại hoàn toàn với chủ nghĩa tư bản. Do đó đảng csVN phải biến mất thì dân tộc mới có thể hồi sinh. Còn nếu không thì đảng chính là hòn đá tảng ngăn chặn sự tiến hóa văn minh của dân tộc. Đảng chính là một bè lũ tội đồ dẫn đưa đất nước xuống vực thẳm đói nghèo lạc hậu so với bình diện tiến hóa chung của nhân loại.

- Hình Internet.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 20229:50 CH(Xem: 178)
Thực ra Ucraina đánh Nga bằng vũ khí Mỹ là tự lực tự cường chứ chẳng dựa dẫm vào ai cả. Các nước nghèo như Ucraina, Việt Nam, hay hầu hết các quốc gia khác đều không có khả năng sản xuất những món vũ khí tối tân để tự trang bị cho mình. Hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài. Trên thế giới có đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên quốc gia xuất khẩu vũ khí thì chỉ trên đầu ngón tay như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Israel và một số quốc gia khác có số lượng không đáng kể. Đằng nào quân Ucraina cũng chiến đấu bằng vũ khí do nước khác sản xuất.
14 Tháng Năm 20228:26 CH(Xem: 549)
Đem hai tù nhân bị bắt vì cái luật rừng độc tài toàn trị ra để làm màu với nước Mỹ và khoác cái bộ mặt đạo đức giả cho mình là đất nước tôn trọng dân chủ và nhân quyền chỉ là một vở kịch tồi mà Phạm Minh Chính diễn vai kép độc, hồ sơ vi phạm nhân quyền và chà đạp dân chủ của Việt Nam chất đầy tại các tổ chức quốc tế theo dõi với gần 300 người hiện đang bị giam giữ chỉ vì họ đòi hỏi cái quyền dân chủ nhưng sau đó nhân quyền của họ bị đảng chà đạp không thương tiếc. Tồi đến như thế mà còn vác cái mặt mo đi sứ và huếch hoác rằng mình có thể đối thoại với bất kỳ ai về dân chủ...
14 Tháng Năm 20228:23 CH(Xem: 295)
“Mỹ là bên đã nhượng bộ Việt Nam về các vấn đề lớn nhằm cải thiện mối quan hệ song phương tổng thể, bao gồm cả việc phá bỏ nghi thức ngoại giao để tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng vào năm 2015 và giữ im lặng khi Việt Nam tiếp tục mua vũ khí của Nga, vốn trái với Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận. Điều đáng chú ý là Mỹ đã trừng phạt đồng minh hiệp ước của mình là Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tóm lại, Việt Nam dường như đang nắm trong tay con át chủ bài trong quan hệ song phương dẫu cho Mỹ có sức mạnh...
13 Tháng Năm 20229:12 CH(Xem: 340)
Sau một tháng tấn công Ucraina, Putin đã thấy chuyện thôn tính Ucraina không dễ như ông ta nghĩ. Công cụ trừng phạt trong tay Putin đã cạn nên ông ta mới dùng đến lời đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, dùng hạt nhân đe dọa không phải là chuyện đùa, hậu quả khôn lường. Trên mặt trận Ucraina, Nga đang từ thế có thể thắng bỗng chuyển sang thế không thể thắng. Và đến tháng thứ 3 của cuộc chiến, khi mà Mỹ và Phương Tây công khai ủng hộ Ucraina bằng tiền tài và vũ khí, thì cuộc chiến đang đảo chiều thấy rõ. Quân Nga có thể chiến bại.
12 Tháng Năm 202211:31 CH(Xem: 307)
Ngay từ năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á -ADB đã có báo cáo nói rằng “Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín nhiệm trong nước tại Việt Nam”. Thực ra đây là động thái chỉ ra yếu điểm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cách nói của ADB là nói tránh nên dùng từ “tiềm năng” như là để khen. Lẽ ra chính quyền CS cần phải sửa ngay, hoặc là lập ra cơ quan đủ uy tín để hoạt động ngành xếp hạng tín nhiệm hoặc mời những công ty uy tín trên thế giới vào Việt Nam hoạt động để gạn lọc những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn ra khỏi thị trường...
11 Tháng Năm 202210:47 CH(Xem: 348)
Thực ra Mỹ không cần Việt Nam dân chủ gì ráo, họ chỉ cần Việt Nam sát cánh cùng với họ kìm hãm sự lớn mạnh của tàu Cộng trên Biển Đông. Với Mỹ, đó là giúp họ duy trị tầm ảnh hưởng khu vực quanh đối thủ của họ, nhưng với Việt Nam thì đó là cơ hội thoát Trung. Vì ý thức hệ nhiễm vào đầu quá nặng, ĐCS vẫn rất dè chừng Mỹ, họ chỉ hợp tác với Mỹ trong vấn dề kinh tế, vì nó mang lại đô la, còn vấn đề quân sự thì họ vẫn từ chối. Họ cho rằng, gần Mỹ quá thì mất đảng, mất chế độ. Tuy nhiên, Mỹ chẳng thèm lật CS làm gì nữa khi mà CS vẫn có thể giúp họ khắc chế được Tàu Cộng./.
10 Tháng Năm 20229:14 CH(Xem: 521)
Với những vi phạm nhân quyền trầm trong nước ông Phạm Minh Chính khi đến Mỹ, một quốc gia dân chủ tự do sẽ được nhìn bằng một ánh mắt khác, ánh mắt của thế giới văn minh nhìn những tên độc tài và sự đối xử có lẽ không được trọng vọng như nguyên thủ của các quốc gia dân chủ, nhưng chắc rằng ông Chính sẽ không nhận ra điều đó, bởi vì bao năm nay đảng chỉ sống trên sự giả tạo, những tung hô, vinh quang của đảng chỉ là những trò bốc thơm tự sướng cho nên giới lãnh đạo VN luôn có cái mặt mo để khoác vào nhằm che đậy những xấu xa bỉ ổi thực sự của mình cho nên...
10 Tháng Năm 20229:13 CH(Xem: 418)
Như vậy, dù cho chính quyền Trung Quốc không cấm các doanh nghiệp của họ làm ăn với Nga, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng tự co vòi để đảm bảo an toàn. Khi lệnh cấm vận thít chặt thì có muốn dựa Trung Quốc để tồn tại thì khả năng của Trung Quốc cũng chỉ có giới hạn. Lệnh cấm vận ảnh hưởng đến nước Nga từ mọi hướng. Nước Nga giờ đang vùng vẫy trong khuôn khổ rất hẹp, mà cái khuôn đó là ngày càng teo lại, nền kinh tế Nga chẳng có gì sáng sủa.
09 Tháng Năm 202210:32 CH(Xem: 418)
Bản chất của độc tài là cưỡng bức kẻ khác phục tùng. Nó không mang lại giá trị gì cho thế giới mà chỉ mang lại tai ương. Cường quốc độc tài nào cũng vậy, nó luôn cố vươn lên làm bá chủ, khi đã làm bá chủ nó bắt thế giới phải phục tùng nó, nếu không phục tùng thì nó tấn công. Không phải nước Nga thời Putin cho chúng ta cái nhìn nhận như vậy mà từ hàng ngàn năm trước, lịch sử đã chứng minh như thế. Phong Kiến cũng độc tài mà CS cũng độc tài. Nếu Trung Cộng vươn lên thành cường quốc số một thì thế giới đối đầu với hiểm họa khôn lường.
08 Tháng Năm 20229:18 CH(Xem: 536)
Một thông tin đáng báo động là có đến 74% số nợ trái phiếu “dưới chuẩn” đang nằm trong hệ thống tài chính. Mà hệ thống tài chính tức là các công ty có chức năng trung gian tài chính như: các công ty chứng khoán, các ngân hàng vv... họ là những nhà bảo lãnh cho các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu. Nếu bất động sản sụp đổ thì hệ thống tài chính có nguy cơ sụp theo và khi đó cả nền kinh tế sẽ khốn đốn. ĐCS hiện nay đang lo vấn đề này xảy ra và không biết liệu họ sẽ xử lý ra sao? Nền kinh tế Việt Nam đang rất mong manh, mặc dù rất nhiều bài báo ca tụng nền kinh tế...
07 Tháng Năm 20229:06 CH(Xem: 598)
Ngược lại với Israel, chiến tranh Ucraina bộc lộ rõ Nga là một cường quốc vũ khí hữu danh vô thực. Vũ khí của họ thiếu hẳn chất thông minh. Đến nay, chiến tranh mới diễn ra 3 tháng rưỡi nhưng mọi yếu điểm đều bộc lộ ra gần hết. Binh lính chết như rạ, khoảng 2 vạn quân, đáng nói là hàng chục tướng lãnh bị quân Ucraina giết. Máy bay thiệt hại đến con số hàng trăm, xe tăng thiết giáp thiệt hại đến con số hàng ngàn. Đáng nói là soái hạm Moskva bị tên lửa Ucrain đánh chìm, 2 tàu cao tốc Raptor bị bắn cháy và mới đây có tin tàu khu trục Admiral Makarov đã bị bắn cháy gần đảo rắn.
06 Tháng Năm 20228:44 CH(Xem: 571)
Không phải tự nhiên mà “lò ấp tiến sĩ” trở thành thành ngữ được sử dụng rộng rãi khi đề cập đến nhận thức và thực trạng GDĐT tại Việt Nam. Cung cấp nhân lực cho giới nghiên cứu khoa học đã được chấn chỉnh kèm nhiều cam kết, hứa hẹn và tuyên bố thành tích dù không ai tin vào tính hiệu quả (3) và giờ… cho ra kết quả không chỉ thảm hại hơn mà còn tồi tệ hơn. Công nhận các “Tiến sĩ chuyên ngành… giáo dục” sau khi nghiên cứu về hoạt động của… “cầu lông” trong “công chức, viên chức” ở đâu đó chỉ là ví dụ minh họa!
05 Tháng Năm 20227:14 CH(Xem: 530)
Nếu nói bơm tiền là nới lỏng chính sách tiền tệ thì thu hồi tiền chống lạm phát là chính sách thắt chặt tiền tệ. Ngân hàng Trung ương quốc gia nào cũng thế, biện pháp thắt chặt hữu hiệu nhất là nâng cao lãi suất và FED cũng thế thôi. Chống lạm phát là nhiệm vụ cấp bách, tuy nhiên, nếu FED nâng cao lãi suất thì các ngân hàng thương mại cũng nâng theo. Điều đó cũng có nghĩa là doanh nghiệp sẽ bị khan vốn kéo theo sức sản xuất bị sụt giảm. Như vậy thắt chặt tiền tệ chống lạm phát thì doanh nghiệp lại khó thở hơn, chính nó cũng là một phần cản trở đà phát triển của nền kinh tế.
03 Tháng Năm 202210:31 CH(Xem: 916)
Ông Bin là nhân vật cộng sản cao cấp nhất của Việt Nam cho đến nay công nhận rằng cuộc chiến Việt Nam có tính chất nội chiến. Dù văn phong của ông vẫn là văn phong của một cán bộ chính trị cộng sản, bài viết của ông vẫn bị cái bóng của Đảng trùm lên, việc công nhận tính chất nội chiến, đồng thời với sự thẳng thắn bác bỏ mô hình kinh tế xã hội cộng sản, là một điều rất khác so với trước. Tôi nghĩ, ông Bin là một người từng trải, từng chứng kiến nhiều điều bên ngoài Việt Nam, từng quan sát cộng đồng người Việt hải ngoại, thực lòng nói lên suy nghĩ của ông là mong muốn hòa giải...
03 Tháng Năm 202210:30 CH(Xem: 643)
Hiện giờ Nga đang dùng lợi thế dầu mỏ để làm cho Phương Tây và Mỹ chưa thể cấm vận hoàn toàn nền kinh tế Nga vì nhiều quốc gia đang phụ thuộc vào nguồn khí đốt nước này. Nếu ngưng mua khí đốt của Nga, nền kinh tế Đức đang bị mắc kẹt. EU đang tiến tới cấm vận hoàn toàn đối với nước Nga theo lộ trình. Các quốc gia nhỏ trong EU tiêu thụ năng lượng ít nên việc chuyển đổi nguồn cung không khó khăn gì. Vấn đề lớn nhất là nước Đức – nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, muốn cắt đứt nguồn cung khí đốt từ Nga, nước Đức phải có lộ trình. Hiện nay Đức đang rất nỗ lực để thực hiện điều đó.
15 Tháng Năm 2022
Thực ra Ucraina đánh Nga bằng vũ khí Mỹ là tự lực tự cường chứ chẳng dựa dẫm vào ai cả. Các nước nghèo như Ucraina, Việt Nam, hay hầu hết các quốc gia khác đều không có khả năng sản xuất những món vũ khí tối tân để tự trang bị cho mình. Hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài. Trên thế giới có đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên quốc gia xuất khẩu vũ khí thì chỉ trên đầu ngón tay như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Israel và một số quốc gia khác có số lượng không đáng kể. Đằng nào quân Ucraina cũng chiến đấu bằng vũ khí do nước khác sản xuất.
14 Tháng Năm 2022
Đem hai tù nhân bị bắt vì cái luật rừng độc tài toàn trị ra để làm màu với nước Mỹ và khoác cái bộ mặt đạo đức giả cho mình là đất nước tôn trọng dân chủ và nhân quyền chỉ là một vở kịch tồi mà Phạm Minh Chính diễn vai kép độc, hồ sơ vi phạm nhân quyền và chà đạp dân chủ của Việt Nam chất đầy tại các tổ chức quốc tế theo dõi với gần 300 người hiện đang bị giam giữ chỉ vì họ đòi hỏi cái quyền dân chủ nhưng sau đó nhân quyền của họ bị đảng chà đạp không thương tiếc. Tồi đến như thế mà còn vác cái mặt mo đi sứ và huếch hoác rằng mình có thể đối thoại với bất kỳ ai về dân chủ...
14 Tháng Năm 2022
“Mỹ là bên đã nhượng bộ Việt Nam về các vấn đề lớn nhằm cải thiện mối quan hệ song phương tổng thể, bao gồm cả việc phá bỏ nghi thức ngoại giao để tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng vào năm 2015 và giữ im lặng khi Việt Nam tiếp tục mua vũ khí của Nga, vốn trái với Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận. Điều đáng chú ý là Mỹ đã trừng phạt đồng minh hiệp ước của mình là Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tóm lại, Việt Nam dường như đang nắm trong tay con át chủ bài trong quan hệ song phương dẫu cho Mỹ có sức mạnh...
13 Tháng Năm 2022
Sau một tháng tấn công Ucraina, Putin đã thấy chuyện thôn tính Ucraina không dễ như ông ta nghĩ. Công cụ trừng phạt trong tay Putin đã cạn nên ông ta mới dùng đến lời đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, dùng hạt nhân đe dọa không phải là chuyện đùa, hậu quả khôn lường. Trên mặt trận Ucraina, Nga đang từ thế có thể thắng bỗng chuyển sang thế không thể thắng. Và đến tháng thứ 3 của cuộc chiến, khi mà Mỹ và Phương Tây công khai ủng hộ Ucraina bằng tiền tài và vũ khí, thì cuộc chiến đang đảo chiều thấy rõ. Quân Nga có thể chiến bại.
12 Tháng Năm 2022
Ngay từ năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á -ADB đã có báo cáo nói rằng “Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín nhiệm trong nước tại Việt Nam”. Thực ra đây là động thái chỉ ra yếu điểm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cách nói của ADB là nói tránh nên dùng từ “tiềm năng” như là để khen. Lẽ ra chính quyền CS cần phải sửa ngay, hoặc là lập ra cơ quan đủ uy tín để hoạt động ngành xếp hạng tín nhiệm hoặc mời những công ty uy tín trên thế giới vào Việt Nam hoạt động để gạn lọc những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn ra khỏi thị trường...
11 Tháng Năm 2022
Thực ra Mỹ không cần Việt Nam dân chủ gì ráo, họ chỉ cần Việt Nam sát cánh cùng với họ kìm hãm sự lớn mạnh của tàu Cộng trên Biển Đông. Với Mỹ, đó là giúp họ duy trị tầm ảnh hưởng khu vực quanh đối thủ của họ, nhưng với Việt Nam thì đó là cơ hội thoát Trung. Vì ý thức hệ nhiễm vào đầu quá nặng, ĐCS vẫn rất dè chừng Mỹ, họ chỉ hợp tác với Mỹ trong vấn dề kinh tế, vì nó mang lại đô la, còn vấn đề quân sự thì họ vẫn từ chối. Họ cho rằng, gần Mỹ quá thì mất đảng, mất chế độ. Tuy nhiên, Mỹ chẳng thèm lật CS làm gì nữa khi mà CS vẫn có thể giúp họ khắc chế được Tàu Cộng./.
10 Tháng Năm 2022
Với những vi phạm nhân quyền trầm trong nước ông Phạm Minh Chính khi đến Mỹ, một quốc gia dân chủ tự do sẽ được nhìn bằng một ánh mắt khác, ánh mắt của thế giới văn minh nhìn những tên độc tài và sự đối xử có lẽ không được trọng vọng như nguyên thủ của các quốc gia dân chủ, nhưng chắc rằng ông Chính sẽ không nhận ra điều đó, bởi vì bao năm nay đảng chỉ sống trên sự giả tạo, những tung hô, vinh quang của đảng chỉ là những trò bốc thơm tự sướng cho nên giới lãnh đạo VN luôn có cái mặt mo để khoác vào nhằm che đậy những xấu xa bỉ ổi thực sự của mình cho nên...
10 Tháng Năm 2022
Như vậy, dù cho chính quyền Trung Quốc không cấm các doanh nghiệp của họ làm ăn với Nga, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng tự co vòi để đảm bảo an toàn. Khi lệnh cấm vận thít chặt thì có muốn dựa Trung Quốc để tồn tại thì khả năng của Trung Quốc cũng chỉ có giới hạn. Lệnh cấm vận ảnh hưởng đến nước Nga từ mọi hướng. Nước Nga giờ đang vùng vẫy trong khuôn khổ rất hẹp, mà cái khuôn đó là ngày càng teo lại, nền kinh tế Nga chẳng có gì sáng sủa.
09 Tháng Năm 2022
Bản chất của độc tài là cưỡng bức kẻ khác phục tùng. Nó không mang lại giá trị gì cho thế giới mà chỉ mang lại tai ương. Cường quốc độc tài nào cũng vậy, nó luôn cố vươn lên làm bá chủ, khi đã làm bá chủ nó bắt thế giới phải phục tùng nó, nếu không phục tùng thì nó tấn công. Không phải nước Nga thời Putin cho chúng ta cái nhìn nhận như vậy mà từ hàng ngàn năm trước, lịch sử đã chứng minh như thế. Phong Kiến cũng độc tài mà CS cũng độc tài. Nếu Trung Cộng vươn lên thành cường quốc số một thì thế giới đối đầu với hiểm họa khôn lường.
08 Tháng Năm 2022
Một thông tin đáng báo động là có đến 74% số nợ trái phiếu “dưới chuẩn” đang nằm trong hệ thống tài chính. Mà hệ thống tài chính tức là các công ty có chức năng trung gian tài chính như: các công ty chứng khoán, các ngân hàng vv... họ là những nhà bảo lãnh cho các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu. Nếu bất động sản sụp đổ thì hệ thống tài chính có nguy cơ sụp theo và khi đó cả nền kinh tế sẽ khốn đốn. ĐCS hiện nay đang lo vấn đề này xảy ra và không biết liệu họ sẽ xử lý ra sao? Nền kinh tế Việt Nam đang rất mong manh, mặc dù rất nhiều bài báo ca tụng nền kinh tế...