Việt Nam đâu đến nỗi tuyệt vọng để phải xin xỏ vaccine từ Trung Quốc?

02 Tháng Tư 202110:35 CH(Xem: 262)

                    Việt Nam đâu đến nỗi tuyệt vọng để phải xin xỏ
                                           vaccine từ Trung Quốc?

_115542311_gettyimages-1229654004


Jackhammer Nguyễn

    Báo Tiếng DânNgày 31/3/2021, báo Việt Nam đưa tin về cuộc nói chuyện diễn ra giữa ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế Việt Nam, với ông Hùng Ba, đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam. Ông Long đề nghị phía Trung Quốc “hỗ trợ vaccine Covid-19”.

Việc ông Long hạ mình với người Trung Quốc như vậy, làm cho nhiều người Việt Nam thất vọng, trong đó có một số người trước đây thấy rằng Việt Nam không đoái hoài gì đến vaccine Trung Quốc. Nhưng hãy đặt mình vào vị trí của ông Long, thì chúng ta phải làm gì? Những người như Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam … là những người chịu trách nhiệm trực tiếp về việc chống dịch.

Thật ra, khi nói rằng, Việt Nam không đoái hoài gì về vaccine Trung Quốc cũng không sai, nhưng đó là lúc trước, khi Việt Nam vừa nhận được những lô thuốc từ chương trình Covax, Chương trình Tiếp cận Toàn cầu Vaccine Covid-19, dành cho những nước nghèo. Lúc đó chưa có chuyện Ấn Độ ách lại việc xuất khẩu vaccine, cũng như chưa xảy ra chuyện rắc rối về vaccine ở châu Âu như hiện nay, như việc hoài nghi vaccine AstraZeneca, Anh và các nước châu Âu hầm hè với nhau vụ chuyển thuốc qua lại…


Ngoại giao vaccine của Nga và Trung Quốc đang thành công

Trong bài viết ngày 8/2/2021, đăng trên Tiếng Dân: Vũ khí Covid-19 của Trung Quốc và Nga trở nên hoàn hảo nhờ… phương Tây, tôi có nêu phân tích của một số nhà quan sát và báo chí Mỹ, rằng chính hệ thống y tế, bản quyền, cấu trúc xã hội của phương Tây,… là nguyên nhân có thể làm cho chuyện sử dụng vaccine để tấn công ngoại giao của Nga và Trung Quốc thành công, mặc dù việc sản xuất thuốc men của hai nước này không minh bạch.

Phân tích mới nhất về việc này, ngày 2/4/2021, hãng tin NBC có bài báo nói rằng, Nga và Trung Quốc đang thắng thế trong chuyện dùng vaccine để tấn công ngoại giao, lý do rất đơn giản là phương Tây không tham gia trò chơi này.

Có thể thấy, đại dịch tàn phá khủng khiếp hầu hết các nước trên thế giới. Mỹ và các nước châu Âu đang tìm cách chích ngừa cho toàn dân của mình, ngoài việc ngăn chặn virus giết thêm nhiều người nữa, vaccine còn giúp các nước ổn định tình chính trị, kinh tế, xã hội…

Với các nước nghèo, để có được vaccine chích ngừa cho toàn dân trong lúc này là chuyện khó có thể thực hiện được. Không chỉ thiếu tiền, mà cho dù có tiền cũng không thể mua được, vì vaccine được sản xuất có giới hạn. Chỉ vài công ty dược ở Mỹ và phương Tây, khó có thể sản xuất đủ số vaccine cho hơn 7,5 tỉ người trên trái đất này trong khoảng thời gian ngắn. Trung Quốc và Nga đang lợi dụng sự khó khăn này của các nước nghèo, sẵn sàng dùng vaccine làm vũ khí “tuyên truyền”, ép uổng để lôi kéo một số nước nghèo về phía mình.

Dự báo của một số cây bút quá nhiệt tình trong tinh thần chống Tàu Cộng đã không lường được, khi cho rằng ngoại giao vaccine của Bắc Kinh thất bại. RFA có hai bài nói về vụ này rất sớm, là bài: Thất bại của chính sách ngoại giao Vaccine Trung Quốc, đăng ngày 2/12/2020 và bài đăng ngày 28/12/2021, của tác giả Tôn Thất Bảo Quốc, nhận định: Chính sách “Ngoại giao vaccine” thất bại của Trung Quốc.

Những gì đang diễn ra, có thể thấy, Bắc Kinh và Moscow đang thắng thì đúng hơn. Không chỉ các nước nghèo ở Đông Nam Á, hay Brazil ở châu Mỹ Latin, mà một số nước Ả Rập giàu có, hay Hungary, Serbia… thuộc châu Âu, đều sử dụng vaccine của Trung Quốc.

Mỏ lithium lớn nhất thế giới ở Bolivia có khả năng về tay Nga nhờ vaccine Sputnik, các dự án “Vành đai – con đường” của Bắc Kinh có khả năng nhận được sự hợp tác nhiều hơn từ các nước Đông Nam Á, châu Phi… nhờ vaccine Trung Quốc!


Còn Việt Nam?

Trong một số bài viết trên Tiếng Dân gần đây, tôi có đặt giả thuyết rằng Trung Quốc đang thực hiện một chiến thuật cô lập Việt Nam ở Đông Nam Á, qua chuyến ngoại giao vaccine của họ đến chín nước ASEAN cuối năm 2020, đầu năm 2021 mà không đến Việt Nam. Mới đây tại Phúc Kiến, Bắc Kinh gặp bốn nước Đông Nam Á, cũng không có Việt Nam.

Một nhà quan sát Việt Nam từ Mỹ là ông Vũ Minh Hoàng có đưa ra nhận xét rằng, Bắc Kinh không dùng vaccine để “chiêu dụ” Việt Nam trong chiến dịch ngoại giao của họ. Bây giờ, dường như Bắc Kinh đang đi đúng kế sách, khi Bộ trưởng Y tế Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Long năn nỉ tay đại sứ Hùng Ba của Trung Quốc?

Có vẻ đúng như thế, nhưng có phải Việt Nam đã “hết đường binh”, để phải lệ thuộc vào Trung Quốc với món quà vaccine?

Vấn đề không hẳn là chất lượng vaccine Trung Quốc (một số thông tin từ báo chí Mỹ nói rằng vaccine này cũng có hiệu quả phần nào), mà vaccine Trung Quốc sẽ được sử dụng như một đòn bẫy để Bắc Kinh đưa ra những đòi hỏi về chính trị, ngoại giao, chủ quyền,… tiếp theo.

Đài NBC cho biết, Algeria, một nước Bắc Phi nhận vaccine Trung Quốc mà không trả xu nào, đổi lại là nước này sẽ không lên tiếng chống Trung Quốc, liên quan đến các vấn đề nhân quyền ở Hồng Kông và Tân Cương.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu đưa ra một nhận xét đáng chú ý là, việc gì Việt Nam phải xuống nước như vậy, vì bản thân Việt Nam đang kiểm soát dịch tốt, nên có thể chờ. Ông Chu đặt câu hỏi: “Lấy cớ gì để ngửa tay xin Trung Quốc ‘hỗ trợ vắc xin Covid-19 cho Việt Nam’?… Người dân Việt Nam, và Chính phủ Việt Nam lúc này hoàn toàn không cần thiết phải nhờ đến hỗ trợ vắc xin Covid-19 của Trung Quốc”.

Xin được bổ sung thêm rằng, việc chờ đợi này cũng có thể không lâu, khi Mỹ có khả năng kết thúc việc tiêm chủng cho dân của họ vào mùa hè này. Mỹ sẽ có một khối lượng vaccine tốt nhất còn dư thừa, cũng như khả năng Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất trong một chiến dịch phản công Trung Quốc và Nga bằng vaccine.

Tổng thống Biden hứa rằng, ông sẽ giúp đỡ phần còn lại của thế giới khi nước Mỹ đã an toàn. Mỹ đã đưa bốn triệu liều vaccine AstraZeneca cho nước láng giềng Mexico và Canada. Ngày 1/4/2021, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, hiện đứng đầu công tác chống dịch ở nước này, nói rằng, có thể Mỹ không cần tới nguồn dự trữ vaccine AstraZeneca, mà Mỹ đã ký hợp đồng mua hàng trăm triệu liều.

Khả năng nguồn vaccine dồi dào của Mỹ sẽ được đưa đến các nước nghèo, trong đó có Việt Nam, là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Việt Nam không việc gì phải hạ mình xin Trung Quốc hỗ trợ. Kể cả cho không, Việt Nam cũng không nên nhận, vì Bắc Kinh không cho không ai bao giờ, mà họ sẽ lấy lại bằng cách khác. Cái giá mà Việt Nam phải trả từ những liều vaccine đó, chắc chắn sẽ nhiều hơn số tiền mà họ đã cho.

Hiện nay xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ gia tăng đáng kể, xuất khẩu vaccine từ Mỹ sang Việt Nam là điều có thể thực hiện được, khi Hà Nội nằm trong chiến lược đối đầu với Trung Quốc, như đã đề ra trong bản hướng dẫn chính sách ngoại giao mà Hoa Kỳ đưa ra vào đầu tháng 3/2021.

Trở lại bản tin VnExpress, trong phần bình luận của độc giả phía dưới bài viết, đa số các ý kiến đều phản đối việc dùng vaccine Trung Quốc. Sự phản đối này có hai nguyên nhân. Thứ nhất là nhiều người không tin hàng “Made in China”, thứ hai là người dân không tin lãnh đạo Trung Cộng có lòng tốt giúp đỡ Việt Nam, nhất là qua hành động xâm chiếm lãnh hải, lãnh thổ, ức hiếp Việt Nam trên Biển Đông nhiều năm qua, tâm lý chống Trung Quốc của người dân Việt Nam hiện dâng cao hơn bao giờ hết.

Có thể Trung Quốc đang thắng trên “mặt trận ngoại giao vaccine” ở đâu đó trên thế giới, nhưng Hà Nội không nên để họ thắng ở Việt Nam, bởi đa số người dân Việt Nam không muốn điều đó, cũng như Mỹ và các nước phương Tây có khả năng giúp Việt Nam, cũng như các nước Đông Nam Á, có đủ vaccine chích ngừa cho dân.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Tư 202110:58 CH(Xem: 142)
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 202110:54 CH(Xem: 61)
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 202110:53 CH(Xem: 65)
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 202110:28 CH(Xem: 95)
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 202110:27 CH(Xem: 105)
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 202110:26 CH(Xem: 66)
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 98)
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 202111:48 CH(Xem: 93)
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
07 Tháng Tư 202111:43 CH(Xem: 70)
Khi con người kết thành quốc gia thì tài nguyên trên lãnh thổ thuộc tập thể và coi như mọi người đều có quyền hưởng thụ. Khi một người có công khai thác tài nguyên đó không có nghĩa là càng khai thác nhiều là sẽ có tư hữu tối đa vì nếu không có sự phân phối, qui định tương xứng sẽ sinh tranh chấp. Nếu con người do sinh mệnh tâm lý để thích hợp với công việc này hay việc kia thì sự thụ hưởng lợi ích của một cá nhân đương nhiên chịu chi phối của những cá nhân trong lãnh vực khác cho dù không hiện diện hay trực tiếp tham dự nguồn lợi tạo ra...
06 Tháng Tư 202110:40 CH(Xem: 138)
Những nhóm nhỏ đối kháng kể trên không phải không có đóng góp cho công cuộc chung nhằm thay đổi chế độ, dù không có mục đích chính trị đối kháng nhưng họ cũng đã làm cho toàn dân thấy được sự bất công trên toàn quốc, cho thế giới thấy được nền pháp luật độc tài xã nghĩa, cho mọi người hiểu rằng quyền con người, nhân quyền, tự do, hạnh phúc chỉ là những giá trị hão huyền hoàn toàn không tồn tại, nhưng nếu muốn thay đổi đất nước không phải chỉ là hô hào chống cộng, lật đổ, thay đổi, trả thù, báo oán mà cần phải có một chủ trương đúng đắn hợp lòng dân.
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
07 Tháng Tư 2021
Khi con người kết thành quốc gia thì tài nguyên trên lãnh thổ thuộc tập thể và coi như mọi người đều có quyền hưởng thụ. Khi một người có công khai thác tài nguyên đó không có nghĩa là càng khai thác nhiều là sẽ có tư hữu tối đa vì nếu không có sự phân phối, qui định tương xứng sẽ sinh tranh chấp. Nếu con người do sinh mệnh tâm lý để thích hợp với công việc này hay việc kia thì sự thụ hưởng lợi ích của một cá nhân đương nhiên chịu chi phối của những cá nhân trong lãnh vực khác cho dù không hiện diện hay trực tiếp tham dự nguồn lợi tạo ra...
06 Tháng Tư 2021
Những nhóm nhỏ đối kháng kể trên không phải không có đóng góp cho công cuộc chung nhằm thay đổi chế độ, dù không có mục đích chính trị đối kháng nhưng họ cũng đã làm cho toàn dân thấy được sự bất công trên toàn quốc, cho thế giới thấy được nền pháp luật độc tài xã nghĩa, cho mọi người hiểu rằng quyền con người, nhân quyền, tự do, hạnh phúc chỉ là những giá trị hão huyền hoàn toàn không tồn tại, nhưng nếu muốn thay đổi đất nước không phải chỉ là hô hào chống cộng, lật đổ, thay đổi, trả thù, báo oán mà cần phải có một chủ trương đúng đắn hợp lòng dân.