Về một nhận định của bác học Albert Einstein

09 Tháng Ba 202110:48 CH(Xem: 314)
                  Về một nhận định của bác học Albert Einstein

nhungcaunoihaycuaAlbertEinstein10Nguyễn Tiến Cường    Nhà bác học, thiên tài toán học, vật lý Albert Einstein, nổi tiếng với thuyết tương đối E= mc² mà hầu như sinh viên nào cũng biết, sinh thời có một câu nói để đời: “-Vũ trụ và sự ngu dốt của con người là không có giới hạn”.
Tôi không dám lạm bàn về thuyết tương đối vì xét mình không đủ khả năng nhưng lần đầu biết về câu nói trên của ông Albert Einstein, tôi thiệt không đồng ý cho lắm và lẽ dĩ nhiên bàn về câu nói này thì tôi cũng xâm mình ba điều, bốn chuyện cho vui.
Vũ trụ vô giới hạn thì không khó lắm để chứng minh, nhưng cái ngu không giới hạn thì làm sao biết được? Ngu gì thì cũng vừa phải thôi chứ! Ngu quá sức (lẽ mình) ai chịu đời cho nổi? Hơn nữa, lấy tiêu chuẩn nào để cân, đong, đo, đếm...các cái ngu để cho rằng nó không có giới hạn?
Tuy nhiên theo thời gian qua, nhất là trong hơn 4 năm dưới thời bác Đỗ Năm Trăm, tui phải công nhận bác học Einstein phán đúng hết sẩy con “cào cào”. Tại sao?
Thật ra cũng dễ hiểu. Thiên hạ nói Mỹ là đất nước đứng đầu trên thế giới về nhiều lãnh vực như y khoa, giáo dục, quân sự, kỹ thuật, điện tử…,cũng đúng thôi, nhưng điều đó đâu có nghĩa là người dân Mỹ không có ai ngu? Chẳng những có mà có nhiều ơi là nhiều luôn á! Chẳng những ngu mà còn ngu ớn chè đậu luôn. Xin đơn cử vài chuyện điển hình về những cái ngu vô giới hạn, hi vọng mua vui cũng được một vài trống canh trong những ngày...chờ Tết Công-Gô.
Chuyện thứ nhất.
Nói đâu xa cho mệt mề? Cứ nghe những phát ngôn của bác Đỗ Năm Trăm trong cương vị lãnh đạn xứ Cờ Bông là thấy rõ thôi. Hồi đầu năm 2020, khi đại dịch Sars-CoV2 mới lặng lẽ, từng bước từng bước thầm, mon men tấn công xứ Cờ Bông, “bác” Trăm nói rằng thì, mà, là nó cũng như cúm mùa thôi, sẽ phải biến vào mùa xuân khi trời ấm áp, nhiệt độ tăng lên.
Đến khi nó đếch chịu biến theo lệnh “bác” thì “bác” lại phán rằng người bị dính cúm Sars-CoV2 có thể ngồi vòng vòng (sitting around) cho nóng đít hay uống Lysol, Clorax...mấy loại thuốc tẩy, sát trùng hoặc chiếu tia cực tím dưới da là virus gây ra Sars-CoV2 sẽ chết hết (1). Bệnh tự nhiên sẽ khỏi, dịch sẽ chấm dứt không cần nhúc nhích, động đậy ngón tay. Nghe nói vậy, bác sĩ Phâu-Xi vội vã lên tiếng can ngăn mọi người chớ có dại mà làm theo lời “bác” Trăm nhưng cũng đã trễ, đã có vài người hui nhị tì vì tin lời bác Trăm (2).
Hơn nữa, dù luôn miệng phủ nhận vi khuẩn Sars-CoV2 nhưng hai vợ chồng bác Trăm lại len lén đi chích ngừa trước hơn ai hết trước khi trở về cố quận làm người tử tế. (3)
Chuyện thứ hai.
Mới đây có một ông nghị (dân biểu) tên là Dô-Sếp Cháp-Lích, bang A-ri-dố-nà, có lẽ do “hồ hởi, phấn khởi” vì mới được đắc cử vào viện dưới nước Cờ Bông, đã ngôn rằng: “- Bệnh AIDs (bệnh liệt kháng) đã lây lan toàn cầu trong 2 thập niên nhưng không ai khuyến cáo là phải mang khẩu trang, tại sao giờ là phải mang khẩu trang để ngăn ngừa Sars-CoV2? Khứa này mần dân biểu mà ngày Tết lại ngu ớn bánh chưng luôn, khứa không biết phân biệt thế nào là bệnh lây qua đường sinh dục khác với bệnh lây qua đường hô hấp. Đại diện cho dân mà ngu vô giới hạn thế thì phải hiểu là dân ngu cỡ nào. (4)
Chuyện thứ ba.
Trong cộng đồng Việt Nam cũng có những cái ngu thuộc loại khủng, không có li-mít. Đó là chuyện một ông nhà báo ở xứ Căng-gu-ru - trước đây là “lều báo” từng mơ ước trở thành thủ tướng CHXHCNVN - viết bài cho rằng bác Đỗ Năm Trăm vẫn tin chắc sẽ thắng cử nhờ có Tối Thui Pháp Viện với 6 chánh án của đảng Cộng Trừ trong tay, sẽ phán quyết ai là xã trưởng xứ Cờ Bông. Ông nhà báo này ngu nhưng những tờ báo, cơ quan truyền thông đăng bài này của ông lại còn ngu hơn, cho nên cái ngu không có giới hạn là vậy – Thuyết vũ trụ (ngu) giản nở thiệt đúng ơi là đúng.
Mja! Thiệt là uổng công chạy đi tị nạn xứ người vài chục năm, ăn học bằng này, cấp nọ vẫn không thông, không hiểu thế nào là lá phiếu của người dân. Tối Thui Pháp Viện thì lấy quyền gì để tuyên bố ai là xã trưởng? Nếu thật sự TTPV có quyền này thì bầu làm đéx gì cho mệt hánx?
Chuyện thứ tư.
Hội đồng tề của xã Cờ Bông - dưới sự lãnh đạo của ông Bẩy Đờn, xã trưởng Cờ Bông - đã chấp thuận trợ cấp cho những người có thu nhập thấp trong cơn đại dịch Sars-CoV2 ngàn tư ông Ben-Gia-Min, mọi người có thể sẽ nhận được “chè-que” trong tháng này nhưng “chè-que” sẽ không có chữ ký của ông Bẩy Đờn vì nghe nói ông...bận lắm, không có thì giờ mần chuyện ruồi bu.
Chợt nhớ lại chuyện hồi nẫm chưa lâu, khi bác Trăm còn mần xã trưởng Cờ Bông, bác nằng nặc phải cho bác múa chữ ký như hàng rào concertina của bác lên cái “chè-que” cứu trợ ngàn hai ông Ben-Gia-Min, bác mới chịu chấp thuận cho gửi tới người dân trong xã.
Một số tín đồ thuần thành của đạo Trăm lúc bấy giờ nhận “chè que” có chữ ký của bác Trăm đã tung hô, ca ngợi ơn trên của bác thiếu điều nổ tung Phây-búc, nhiều người lần đầu tiên thấy chữ ký của bác đã cảm động đến ...ướt cả...quxx. Có người khóc sướt mướt, viết bài ca tụng “thánh” Trăm với cái tựa Xìn Lão Trăm Đã Về trên báo Sè-Gềnh Bé khi nhận được “chèque”.
Lại cũng có không ít kẻ trong đám lính lệ của sư đoàn 920 ở Bôn-Sa và Beo-Le đang nôn nóng, chờ mong cái “chè-que” ngàn tư sắp tới của ban hội tề ông Bẩy Đờn nhưng cũng mầu mè, làm bộ, làm tịch, ỏng ẹo lên giọng chê bai hoặc tung tin rằng tiền mà ban hội tề ông Bẩy Đờn sắp phát cho dân là tiền của Bác Trăm để lại.
Bác Trăm nào để tiền lại cho ban hội tề ông Bẩy Đờn, giờ ông Bẩy Đờn lấy phát cho dân? Bác Trăm đang xoắn vì các món nợ của nhà băng Đức sắp đáo hạn, một số cơ sở kinh doanh, khách sạn đã bị tịch biên hoặc bị phá hủy vì không trả nổi nợ. (5)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tư 20219:59 CH(Xem: 42)
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 20219:57 CH(Xem: 40)
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 202110:58 CH(Xem: 168)
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 202110:54 CH(Xem: 80)
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 202110:53 CH(Xem: 91)
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 202110:28 CH(Xem: 110)
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 202110:27 CH(Xem: 119)
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 202110:26 CH(Xem: 73)
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 111)
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 202111:48 CH(Xem: 99)
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
11 Tháng Tư 2021
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 2021
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.