Nguyễn Hòa Bình có phải là lá chắn mới của Nguyễn Phú Trọng?

16 Tháng Hai 20219:50 CH(Xem: 207)
NGUYỄN HÒA BÌNH CÓ PHẢI LÀ LÁ CHẮN MỚI CỦA NGUYỄN PHÚ TRỌNG?

148107961_229201772244858_5085953376733252752_n                                                             Hình từ bài chủĐỗ Ngà


    “Nội” chính là nội bộ, “chính” có nghĩa là chính trị. Ban nội chính Trung ương được ĐCS lập ra như là tai mắt của tổng bí thư nhằm theo dõi, phát hiện các sai phạm trong công việc thực thi đảng luật và pháp luật ở các cơ quan chính quyền CS như: viện kiểm sát, toà án, chính phủ, các chính quyền địa phương, tư pháp, thanh tra, hải quan, trọng tài kinh tế nhà nước, Hội luật gia... ban này khi mới thành lập vào năm 1961 nó tên là Ban Pháp chế Trung Ương, tên này sát nghĩa hơn.
Năm 2006, khi ông Nguyễn Tấn Dũng lên làm thủ tướng, không biết ai đã áp lực mà Ban Bí Thư khi đó lại dẹp bỏ Ban Nội Chính Trung Ương. Ban bí thư không có Ban Nội Chính làm cặp mắt giám sát, thế là quyền lực bên phủ thủ tướng lớn mạnh và lấn át văn phòng Trung Ương Đảng. Thời ông Nông Đức Mạnh quyền lực của Văn Phòng Trung Ương Đảng cứ dần rơi vào tay Nguyễn Tấn Dũng và chính vì thế ông này tự tung tự tác phá nát nền kinh tế đất nước mà không ai có thể cản nổi.
Năm 2011 ông Nguyễn Phú Trọng tiếp quản ghế tổng bí thư từ tay ông Nông Đức Mạnh, thì năm 2012 ông cho khôi phục lại Ban Nội Chính và kêu Nguyễn Bá Thanh về làm trưởng ban. Mục đích của ông Trọng là dùng ban này moi ra tội của thủ tướng. Ban đầu ông Trọng muốn đưa Nguyễn Bá Thanh vào Bộ Chính Trị để giúp ban này có quyền lực hơn trong vấn đề xử lý sai phạm phía đối thủ chính trị của ông, nhưng cuối cùng phe đối thủ hiểu ý và chặn ý đồ này của ông Trọng. Đó là lý do tại sao ông Trọng đưa Nguyễn Bá Thanh vào Bộ Chính Trị thất bại. Trọng thế yếu nhưng Nguyễn Bá Thanh đã quá “háu đá” với lời tuyên bố thẳng thừng rằng: “hốt liền không nói nhiều... ”. Và kết quả là Bá Thanh bị “một đồng chí ẩn số X nào đó” tiễn về dưới địa phủ chầu... diêm vương. Kể từ đó, ban nội chính như rắn mất đầu và chỉ tồn tại vật vờ cho đến bây giờ.
Dù ban nội chính vật vờ sau thời Nguyễn Bá Thanh nhưng quyền lực của ông Trọng vẫn mạnh lên sau khi loại được Nguyễn Tấn Dũng ở đại hội 12 năm 2016. Quyền lực của ông đạt đỉnh cao khi ông tiễn được Trần Đại Quang về họp mặt với Nguyễn Bá Thanh dưới âm phủ và thâu tóm luôn ghế chủ tịch nước của ông này.
Đại hội 13 là thành công cho ông Trọng, tuy nhiên việc ông Trọng phải cắt bỏ ghế mà ông đã dày công lập mưu ủ kế giành lấy từ tay ông Quang, thì điều đó cho thấy quyền lực của ông Trọng đã bắt đầu suy yếu. Khi ông mạnh thì tất ông giật ghế người ta, còn việc ông để người người ta giật hay bị người ta ép phải nhường cái ghế chủ tịch nước thì rõ ràng đó là dấu hiệu đồ thị quyền lực của ông Trọng đã bắt đầu chuyển sang bên kia sườn dốc. Ông đã không còn là kẻ vô đối muốn làm gì thì làm mà giờ đây ông cần phải ngồi lại ngã giá với người khác.
Ông Trọng là người đa mưu túc kế bậc nhất trong ĐCS Việt Nam hiện nay, hẳn ông cũng cảm thấy quyền lực của ông đang bắt đầu đi xuống, cộng thêm vào đó là sức khỏe của ông cũng không chắc đảm bảo duy trì 5 năm trong nhiệm kỳ 3 này. Sức khỏe đi xuống thì ắt sức chiến đấu của cũng giảm, mưu kế bày ra cũng không còn đủ độ thâm hiểm như trước đây nữa. Độ thâm hiểm của những thủ đoạn chính trị nó luôn tỷ lệ thuận với sự minh mẫn của trí lực ông Trọng. Như vậy khi sức khỏe giảm sút thì kẻ cơ hội quanh ông ta ắt sẽ trỗi dậy, đấy là viễn cảnh trong nhiệm kỳ 3 này, ắt hẳn ông Trọng phải hiểu ra điều đó.
Suốt nhiệm kỳ 2, việc vắng bóng Nguyễn Tấn Dũng nên ông Trọng cũng bỏ bê Ban Nội Chính. Trưởng ban nội chính Phan Đình Trạc vẫn chỉ là Ủy Viên Trung Ương Đảng, mà người đứng đầu một ban có chức năng giám sát nhiều ban bộ từ trung ương đến các tỉnh thành mà có người đứng đầu chỉ là ủy viên trung ương đảng thì khả năng hoạt động của nó ắt là rất hạn chế. Tuy nhiên ở đại hội 13 ông Nguyễn Phú Trọng đã đưa được Phan Đình Trạc vào Bộ Chính Trị, hiện nay Trưởng Ban Nội Chính đang là Ủy Viên Bộ Chính Trị. Tuy nhiên liệu ông Trạc có tiếp tục ở lại Ban Nội Chính hay không đó là vấn đề khác.
Theo tin rò rỉ thì ông Trọng sẽ đưa ông Nguyễn Hòa Bình vào nắm trưởng ban nội chính trong những ngày sắp tới. Đây nếu là sự thật thì phải nói ông Trọng rất thâm. Con người ông Nguyễn Hòa Bình đã thể hiện hết cho toàn dân biết bản chất qua việc xét xử giám đốc thẩm tử tù Hồ Duy Hải. Sai quy trình tố tụng, ông ta cũng ép cho đúng ý của ông ta, chứng cứ ngụy tạo trắng trợn ông ta cũng cho là đúng để quyết ép chết Hồ Duy Hải theo gian ý của ông ta. Điều này nói lên phẩm chất gì của ông Nguyễn Hòa Bình? Nó nói lên bản chất lưu manh cực độ, muốn ghép tội theo ý muốn là ghép bất cần luật pháp và bất chấp dư luận. Đây là một phẩm chất mà ông Trọng rất cần trong lúc này. Và đó là lí do tại sao ông Trọng quyết đưa Nguyễn Hòa Bình vào Bộ Chính Trị mà phớt lờ đi mọi tai tiếng của ông này.
Khi quyền lực đi xuống, phe cánh đang ẩn mình muốn trỗi dậy thì một ban nội chính với kẻ cầm đầu cỡ Nguyễn Hòa Bình làm giám sát là cần thiết. Nếu không có tội, Nguyễn Hòa Bình sẵn sàng ghép tội rồi bẩm báo cho Nguyễn Phú Trọng ra tay diệt. Chứ nếu là trưởng ban nội chính mà chỉ giám sát theo kiểu “có sao nói vậy” thì chắc chắn ông Nguyễn Phú Trọng sẽ không an toàn trước thế lực đang ẩn mình chờ thời được. Đây là nước cờ rất hiểm nhưng liệu ông Trọng có an toàn trong nhiệm kỳ 3 hay không thì hãy chờ, biết đâu kẻ bị theo dõi cao mưu hơn mà thịt luôn cả kẻ chuyên “ăn không nói có” như Nguyễn Hòa Bình thì sao? Ông Nguyễn Phú Trọng cao tay lắm, nhưng liệu ông ta có yên ổn ngồi ghế tổng bí thư suốt 5 năm nữa hay không?! Hãy chờ xem, 5 năm sau sẽ rõ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Ba 20219:01 CH(Xem: 59)
Khi 72 triệu người bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa họ đã quên đi những kết quả của 4 năm qua: Hãy bỏ một hạt đậu đen cho thiệt hại và hạt đậu trắng cho ích lợi nước Mỹ. Hãy nhìn lại bao nhiêu viên chức chính quyền bỏ đi (vì từ chức hay bị đuổi vì không trung thành với Trump). Nên nhớ rằng cộng sản VN chỉ ép dân trung thành với đảng chứ không vì cá nhân ABC nào. Vậy thì nền dân chủ của nước Mỹ sẽ đi về đâu khi người dân phải trung thành với một cá nhân thì có khác gì đảng Mafia đâu? Khi nước Mỹ bỏ trách nhiệm với thế giới để chỉ lo thân thì nước Mỹ có khá hơn không?
07 Tháng Ba 20219:00 CH(Xem: 53)
Người tử tế là người biết sử dụng quyền tự do ngôn luận trong một tinh thần trách nhiệm chứ không phải lạm dụng quyền tự do ngôn luận để khuyến khích bạo động trong một cơ chế dân chủ. Người tử tế là người không dùng sức mạnh tri thức của chính mình để bắt người khác phục vụ quyền lợi của chính mình được bao bọc với cái mã yêu nước, thương dân. Người tử tế là người giữ lời hứa chứ không phải trên mạng xã hội tuyên bố tôi sẽ rút lui ra khỏi mạng xã hội nếu ngày 4 tháng 3 Biden vẫn còn làm tổng thống bởi vì tin những nguồn tin hoang tưởng và ngày đó chẳng có gì xảy ra...
07 Tháng Ba 20218:53 CH(Xem: 53)
Nhắc nhở của một số giám mục và ban điều hành giáo xứ Công giáo ở Mỹ về vaccine của J&J chính là một ví dụ về ôm, bám định kiến liên quan đến phá thai rồi trở thành gàn dở, mê muội tới mức mù quáng. Đã có những cá nhân như Trump và nhiều chính khách tận tình khai thác sự mù quáng ấy, biến những tín đồ Công giáo nói riêng và Thiên Chúa giáo nói chung trở thành vệ binh cho sự ác. Hăng hái đi theo ngọn cờ “chống phá thai”, bất chấp hành xử của những kẻ cầm cờ ra sao, có đúng với tinh thần Ki tô giáo hay không, có khác gì đàn cừu vẫn đọc kinh, dự lễ nhưng vừa thờ...
06 Tháng Ba 202112:10 SA(Xem: 121)
Thêm vào đó là cái loại ‘hiền tài’ tự dưng trên trời rớt xuống, đi rửa chén xứ người mõi tay quá cho nên tự phong cho mình mấy cái học hàm, học vị về giúp nước như tay cố vấn cho thủ phúc mang tên nguyễn đức kiên, cái bọn ‘hiền tài’ này chúng nó chỉ có một ước mơ duy nhất là không cần cống hiến mà vẫn giàu không thua gì các triệu phú nước ngoài, vì thế xin lỗi bạn đọc tôi đành phải mượn một câu trong cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ” để mô tả về bọn chúng: “Trình độ thì có hạn, mà thủ đoạn lại có thừa”!. Cái loại ‘hiền tài’này về giúp nước thì chúng giàu lên nhanh chóng và....
06 Tháng Ba 202112:06 SA(Xem: 48)
Bác sĩ Yersin qua đời ngày 1-3-1943 tại Việt Nam, lúc 79 tuổi. Ngôi mộ của ông nằm ở Suối Dầu, Nha Trang, chung quanh là những hàng cây hoa sứ trắng. Dù là một nơi khuất bóng người, nhưng nơi đây bao giờ cũng có hương khói và hoa thơm, được dân trong vùng chia nhau quét dọn sạch sẽ. Ông Năm – hay là Alexandre Émile Jean Yersin – là một trường hợp đặc biệt của lịch sử Việt Nam, vì được người dân nhắc, nhớ và kính trọng như một hiền nhân của nước Việt.
04 Tháng Ba 202110:52 CH(Xem: 112)
Nhìn những gì đang xảy ở Miến Điện, ta không thể không ghê tởm bọn độc tài, và càng ghê tởm bọn Bắc Kinh hơn khi ở đâu có Bắc Kinh nhúng tay vào ở đó có máu Nhân dân đổ. Từ Hongkong sang Miến Điện số người chết cứ ngày một tăng lên bởi sự đàn áp đẫm máu. Và, càng lo lắng hơn chính đất nước VN hôm nay, nhà cầm quyền Hà Nội luôn rập khuôn những chính sách bạo lực, bằng mọi giá để giữ sự tồn vong của chế độ độc tài, kể cả đem cả Dân tộc VN lên đoạn đầu đài.
04 Tháng Ba 202110:48 CH(Xem: 73)
Ngày 3/3 tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã có bài viết chỉ trích chính sách của tổng thống Joe Biden. Họ cáo buộc tổng thống Joe Biden đang mở cuộc tấn công làm gãy chuỗi cung ứng nào mà Trung Cộng đang nắm vai trò chủ chốt. Được biết chính sách hàng đầu của ông Tập Cận Bình là đẩy mạnh công nghệ để bắt khịp Mỹ và Phương Tây thì nay tổng thống Joe Biden định hình ngay chuỗi cung ứng này mà tấn công. Việc thực hiện chính sách sẽ còn vướng khó khăn vì Nhật và Đức còn đang dính rất chặt vào chuỗi cung ứng này, tuy nhiên nếu Mỹ kết hợp với Ấn tạo được sân chơi...
03 Tháng Ba 202110:05 CH(Xem: 97)
Nếu so sánh những đặc điển cấu thành hội nghị hiệp thương và một cái chợ thì hoàn toàn giống nhau: Cái gọi là bàn bạc trong hội nghị hiệp thương nó không khác gì việc hỏi giá ở chợ; cái gọi là thương lượng trong hội nghị hiệp thương mà chuyển sang ngôn ngữ chợ búa thì đó chính là ngã giá; nghĩa từ “dàn xếp” trong hiệp thương thì nghĩa chợ búa là “chốt giá” chứ chẳng có gì khác. Như vậy có thể nói, cái gọi là Hội Nghị Hiệp Thương nó chính là cái chợ được nhóm họp trước ngày “bầu cử quốc hội” mà thôi. Ý nghĩa nó chỉ có vậy thôi.
03 Tháng Ba 202110:03 CH(Xem: 82)
Nạn cộng sản cũng phát xuất từ con người thiếu nhân cách, tu dưỡng (tự giáo dục). Thật là buồn khi thấy những "tù nhân lương tâm" đứng lên chống chế độ cộng sản để bị trục xuất sang Mỹ rồi đi ủng hộ nhà lãnh đạo "thích độc tài" (thích thôi chứ chưa làm được tuy là muốn lắm). Vậy thì những ai muốn "thoát Trung" mà bản thân chưa thoát khỏi những thiên kiến (bias), cảm xúc (emotion), chưa đủ tự kỷ để biết mình thì khó mà biết người (không hiểu người Mỹ, xã hội, hiến pháp...) mà đòi tham dự sinh hoạt dân chủ thì thật vô cùng nguy hiểm cho dân tộc Việt và nước Việt nếu...
02 Tháng Ba 202111:02 CH(Xem: 146)
Với nhân số chỉ chiếm chưa đến 10% của quốc hội, những đại biểu không đảng này sẽ làm được gì nếu sự biểu quyết của mình gặp phải sự phản đối của các đại biểu đảng viên, đó là còn chưa nói đến các đại biểu không đảng này khi bước chân vào tòa nhà quốc hội csVN thì mặc nhiên họ đã bị nhuộm đỏ, họ sẽ phải hát quốc ca, tôn thờ hcm như những kẻ khác, nói một cách khác, bản chất họ dù không là đảng viên đảng csVN nhưng cũng như là đảng viên...
07 Tháng Ba 2021
Khi 72 triệu người bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa họ đã quên đi những kết quả của 4 năm qua: Hãy bỏ một hạt đậu đen cho thiệt hại và hạt đậu trắng cho ích lợi nước Mỹ. Hãy nhìn lại bao nhiêu viên chức chính quyền bỏ đi (vì từ chức hay bị đuổi vì không trung thành với Trump). Nên nhớ rằng cộng sản VN chỉ ép dân trung thành với đảng chứ không vì cá nhân ABC nào. Vậy thì nền dân chủ của nước Mỹ sẽ đi về đâu khi người dân phải trung thành với một cá nhân thì có khác gì đảng Mafia đâu? Khi nước Mỹ bỏ trách nhiệm với thế giới để chỉ lo thân thì nước Mỹ có khá hơn không?
07 Tháng Ba 2021
Người tử tế là người biết sử dụng quyền tự do ngôn luận trong một tinh thần trách nhiệm chứ không phải lạm dụng quyền tự do ngôn luận để khuyến khích bạo động trong một cơ chế dân chủ. Người tử tế là người không dùng sức mạnh tri thức của chính mình để bắt người khác phục vụ quyền lợi của chính mình được bao bọc với cái mã yêu nước, thương dân. Người tử tế là người giữ lời hứa chứ không phải trên mạng xã hội tuyên bố tôi sẽ rút lui ra khỏi mạng xã hội nếu ngày 4 tháng 3 Biden vẫn còn làm tổng thống bởi vì tin những nguồn tin hoang tưởng và ngày đó chẳng có gì xảy ra...
07 Tháng Ba 2021
Nhắc nhở của một số giám mục và ban điều hành giáo xứ Công giáo ở Mỹ về vaccine của J&J chính là một ví dụ về ôm, bám định kiến liên quan đến phá thai rồi trở thành gàn dở, mê muội tới mức mù quáng. Đã có những cá nhân như Trump và nhiều chính khách tận tình khai thác sự mù quáng ấy, biến những tín đồ Công giáo nói riêng và Thiên Chúa giáo nói chung trở thành vệ binh cho sự ác. Hăng hái đi theo ngọn cờ “chống phá thai”, bất chấp hành xử của những kẻ cầm cờ ra sao, có đúng với tinh thần Ki tô giáo hay không, có khác gì đàn cừu vẫn đọc kinh, dự lễ nhưng vừa thờ...
06 Tháng Ba 2021
Thêm vào đó là cái loại ‘hiền tài’ tự dưng trên trời rớt xuống, đi rửa chén xứ người mõi tay quá cho nên tự phong cho mình mấy cái học hàm, học vị về giúp nước như tay cố vấn cho thủ phúc mang tên nguyễn đức kiên, cái bọn ‘hiền tài’ này chúng nó chỉ có một ước mơ duy nhất là không cần cống hiến mà vẫn giàu không thua gì các triệu phú nước ngoài, vì thế xin lỗi bạn đọc tôi đành phải mượn một câu trong cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ” để mô tả về bọn chúng: “Trình độ thì có hạn, mà thủ đoạn lại có thừa”!. Cái loại ‘hiền tài’này về giúp nước thì chúng giàu lên nhanh chóng và....
06 Tháng Ba 2021
Bác sĩ Yersin qua đời ngày 1-3-1943 tại Việt Nam, lúc 79 tuổi. Ngôi mộ của ông nằm ở Suối Dầu, Nha Trang, chung quanh là những hàng cây hoa sứ trắng. Dù là một nơi khuất bóng người, nhưng nơi đây bao giờ cũng có hương khói và hoa thơm, được dân trong vùng chia nhau quét dọn sạch sẽ. Ông Năm – hay là Alexandre Émile Jean Yersin – là một trường hợp đặc biệt của lịch sử Việt Nam, vì được người dân nhắc, nhớ và kính trọng như một hiền nhân của nước Việt.
04 Tháng Ba 2021
Nhìn những gì đang xảy ở Miến Điện, ta không thể không ghê tởm bọn độc tài, và càng ghê tởm bọn Bắc Kinh hơn khi ở đâu có Bắc Kinh nhúng tay vào ở đó có máu Nhân dân đổ. Từ Hongkong sang Miến Điện số người chết cứ ngày một tăng lên bởi sự đàn áp đẫm máu. Và, càng lo lắng hơn chính đất nước VN hôm nay, nhà cầm quyền Hà Nội luôn rập khuôn những chính sách bạo lực, bằng mọi giá để giữ sự tồn vong của chế độ độc tài, kể cả đem cả Dân tộc VN lên đoạn đầu đài.
04 Tháng Ba 2021
Ngày 3/3 tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã có bài viết chỉ trích chính sách của tổng thống Joe Biden. Họ cáo buộc tổng thống Joe Biden đang mở cuộc tấn công làm gãy chuỗi cung ứng nào mà Trung Cộng đang nắm vai trò chủ chốt. Được biết chính sách hàng đầu của ông Tập Cận Bình là đẩy mạnh công nghệ để bắt khịp Mỹ và Phương Tây thì nay tổng thống Joe Biden định hình ngay chuỗi cung ứng này mà tấn công. Việc thực hiện chính sách sẽ còn vướng khó khăn vì Nhật và Đức còn đang dính rất chặt vào chuỗi cung ứng này, tuy nhiên nếu Mỹ kết hợp với Ấn tạo được sân chơi...
03 Tháng Ba 2021
Nếu so sánh những đặc điển cấu thành hội nghị hiệp thương và một cái chợ thì hoàn toàn giống nhau: Cái gọi là bàn bạc trong hội nghị hiệp thương nó không khác gì việc hỏi giá ở chợ; cái gọi là thương lượng trong hội nghị hiệp thương mà chuyển sang ngôn ngữ chợ búa thì đó chính là ngã giá; nghĩa từ “dàn xếp” trong hiệp thương thì nghĩa chợ búa là “chốt giá” chứ chẳng có gì khác. Như vậy có thể nói, cái gọi là Hội Nghị Hiệp Thương nó chính là cái chợ được nhóm họp trước ngày “bầu cử quốc hội” mà thôi. Ý nghĩa nó chỉ có vậy thôi.
03 Tháng Ba 2021
Nạn cộng sản cũng phát xuất từ con người thiếu nhân cách, tu dưỡng (tự giáo dục). Thật là buồn khi thấy những "tù nhân lương tâm" đứng lên chống chế độ cộng sản để bị trục xuất sang Mỹ rồi đi ủng hộ nhà lãnh đạo "thích độc tài" (thích thôi chứ chưa làm được tuy là muốn lắm). Vậy thì những ai muốn "thoát Trung" mà bản thân chưa thoát khỏi những thiên kiến (bias), cảm xúc (emotion), chưa đủ tự kỷ để biết mình thì khó mà biết người (không hiểu người Mỹ, xã hội, hiến pháp...) mà đòi tham dự sinh hoạt dân chủ thì thật vô cùng nguy hiểm cho dân tộc Việt và nước Việt nếu...
02 Tháng Ba 2021
Với nhân số chỉ chiếm chưa đến 10% của quốc hội, những đại biểu không đảng này sẽ làm được gì nếu sự biểu quyết của mình gặp phải sự phản đối của các đại biểu đảng viên, đó là còn chưa nói đến các đại biểu không đảng này khi bước chân vào tòa nhà quốc hội csVN thì mặc nhiên họ đã bị nhuộm đỏ, họ sẽ phải hát quốc ca, tôn thờ hcm như những kẻ khác, nói một cách khác, bản chất họ dù không là đảng viên đảng csVN nhưng cũng như là đảng viên...