Tôi lái xe nhà binh

11 Tháng Mười Hai 202010:32 CH(Xem: 161)

                                                                  TÔI LÁI XE NHÀ BINH

                                        image-placeholder-title

                                               Quân xa, xe 6 bánh – Dodge 6x6
Lê Bá Vận      Năm 1957 trên toàn cõi miền Nam từ sông Bến Hải ở vĩ tuyến 17 đến mũi Cà Mau, đất nước thanh bình trở lại, sung túc, rộn rã. Ruộng đồng miền quê Nam Bộ phì nhiêu, thóc lúa đầy vựa, các thị trấn phố xá hàng quán trên bến dưới thuyền, tấp nập, sầm uất. Các hãng hàng không nhộn nhip chào đón khách, tàu hỏa chạy suốt Quảng Trị - Sài Gòn, và lên Đà Lạt. Trên các tuyến đường xe cộ lớn nhỏ vận chuyển hành khách chen chúc, hàng hóa chồng chất.

----

I) Bệnh Xá Bệnh Viện Huế.

Cuối hè 1957 tôi ra trường, được trưng tập Y sĩ trung úy đổi ra Huế làm việc tại Bệnh xá bệnh viện (BXBV) Huế tọa lạc tại khu Mang Cá trong thành nội ở góc Đông Bắc.

Ở BXBV Huế đang có Bs Nguyễn Tường Vân là người miền Nam, theo đạo Cao Đài, ăn chay trường trai, học trên tôi một lớp song cũng là bạn cựu sinh viên nội trú.

Gặp tôi ông mừng lắm, bảo rằng nay ông có thể xin thuyên chuyển về Nam. Và quả nhiên chừng hơn 1 tháng sau ông có giấy đổi về Sài Gòn thật.

Tuy nói là bệnh xá bệnh viện Huế song cơ ngơi rất lớn, là những dãy nhà gạch lợp ngói, đẹp, cao thoáng, kiên cố Tây xây từ hồi Pháp thuộc để điều trị cho quân nhân Pháp chứ không như các bệnh viện dã chiến mà Bs Phùng Hữu Chí mô tả trong đặc san Y khoa Huế Hải ngoại 2007:

“Vào cuối năm 1962, tôi đang làm Y-sĩ Trung úy tại Bệnh-viện 2 Dã chiến (nói là bệnh-viện chớ thực ra chỉ là vài căn nhà lá trên một bãi đất trống) ở trong một khu rừng ở ngọai ô Kontum…”

Thực ra vào năm 1962 thì ở miền Nam chưa có đánh chác gì, bệnh viện chưa có thương binh.

Năm 1957, nói chung các năm từ 1956 đến 1960, trên đất nước miền Nam không nghe tiếng súng, xem như thanh bình tuyệt đối, an lạc. Trong bối cảnh và niềm tin tưởng đó, Đại học Huế được thành lập năm 1957 và trường ĐH YK Huế năm 1959 với các giáo sư, bác sĩ thuộc Đại học Freiburg Tây Đức qua giảng dạy, sống và làm việc tại Huế, nhiều vị mang theo gia đình.

 

Tại BXBV Mang Cá công việc nhàn nhã, binh lính tuổi trẻ khỏe mạnh, chỉ ốm đau lặt vặt, nặng lắm là đau bao tử, kiết lỵ, sốt rét. Tôi có vài lần mổ viêm ruột dư, sỏi bàng quang, túi mật.

Trong 2 năm tôi làm việc ở đó trước khi giải ngũ, chỉ có 1 ca bệnh tử vong do sài uốn ván.

Trong BXBV thì tháng ngày chỉ lo công việc chẳng bận rộn đón tiếp ai hoặc học tập, hội họp gì.

Buổi sáng đến bệnh viện, trước khi đi thăm các trại bệnh tôi vào văn phòng xem qua các công văn, giấy tờ do thượng sĩ Du hành chánh đưa trình rồi giao cho ông giải quyết. Trung sĩ Thế coi về quân nhu, huấn luyện quân sự, Trung sĩ Đàng coi về phòng mổ hồi sức, Hạ sĩ N. phụ trách phòng xét nghiệm, Hạ sĩ T. phòng X- Quang chụp rửa phim v.v…

Tháng 7 năm 1958 tôi có văn thư chỉ định chủ tọa hội đồng giám định y khoa cho các quân nhân trong địa bàn Thừa Thiên-Huế xin giải ngũ. Hội đồng họp tại BXBV Huế.

Nói là hội đồng nhưng chỉ gồm 3 thành viên mà tôi là chủ tịch, thượng sĩ Du là thư ký ghi biên bản và một y tá hạ sĩ ở trại bệnh. Hội đồng họp trong một căn phòng không trang trí gì.

Hôm đó có mười mấy quân nhân được giám định. Tôi quyết định có chiều rộng rãi, cho trả về đời sống dân sự các người kém sức khỏe, được hưởng tỷ lệ phụ cấp về bệnh tật nhiều ít căn cứ vào tập tài liệu hướng dẫn của Nha Quân Y. Một ông thiếu úy người miền Nam cũng được tôi giải quyết cho xuất ngũ. Những phán xử của hội đồng là chung quyết.

Tháng 3 năm 1959 tôi lái xe ra Trạm xá Quảng Trị chủ tọa hội đồng giám định Y khoa ngoài đó. Hai trung sĩ của trạm xá phụ tá tôi xét hồ sơ của 10 quân nhân trong tỉnh xin giải ngũ. Phòng ốc bệnh xá Quảng Trị khá đơn sơ song các nhân viên làm việc rất giỏi. Công việc hoàn tất trong buổi sáng. Tôi lái xe thăm chợ, phố xá xinh xắn, ăn trưa rồi đặc biệt vào thăm thành cổ Quảng Trị, cổ kính và còn nguyên vẹn, có nhỏ hơn thành cổ Đồng Hới nơi quê tôi và thành cổ Vinh rộng lớn hơn khá nhiều mà tôi biết rõ lúc tôi là học sinh trường Quốc học Vinh và ở nhà dì dượng tôi sát cửa hữu thành cổ.

Các thành cổ này ở tỉnh được xây cất giống Thành nội Huế chỉ khác quy mô nhỏ hơn.

 

BXBV Mang Cá ngoài các trại bệnh lại gồm kho thuốc đầy ắp, kho vũ khí chứa súng trường, súng lục, lựu đạn, phòng ăn, nhà bếp, kho xăng, nhà xác và gara quân xa chứa 1 xe jeep, 1 xe Dodge 4x4, 1 xe Dodge 6x6 sáu bánh, 1 xe GMC 10 bánh, 1 xe cứu thương bộ nhíp nhún rất mềm mại.

Tiêu chuẩn xăng nhớt được Tiểu khu Thừa Thiên- Huế cung cấp đầy đủ dưới hình thức các thùng phuy 200 lít, các can 20 lít chứa xăng nhuộm màu xanh nhạt, gọi là xăng quân đội.

Khoảng một năm sau từ ngày tôi ra Huế, BXBV Huế lần lượt có thêm bác sĩ, dược sĩ, sĩ quan hành chánh, tiếp liệu… và sau đó được nâng cấp thành quân y viện.

-----

II) Tôi Tự Học Lái Xe Quân Đội.

Công việc chu toàn, xe cộ nhiều, xăng nhớt thỏa thuê, ý nghĩ tập lái xe hơi đến với tôi một cách tự nhiên. Trước đó là sinh viên tôi đã lái qua các xe gắn máy có sang số: Goebel, Puch và xe Vespa Ý.

Nay có xe Jeep (hình bên) mà tập lái thì rất thuận lợi. Xe đơn giản, gọn, nhỏ, không có cửa bên khiến tầm nhìn rất rộng.  Bãi cỏ trong Mang Cá để tập cũng vậy, dài rộng, có 1 con đường đất mé ngoài bìa bắt đầu từ cổng cửa Trài. Tôi tự học lái chẳng ai chỉ dẫn.

 maxresdefault

                                                                   Xe Jeep Willy

Xế trưa hôm đó tài xế binh nhì chở tôi xuống bãi cỏ, dừng lại, tắt máy, xuống xe ngồi lui lại ghế sau. Tôi bảo lên ngồi trước cạnh tôi. Binh nhì tên Luận, hiền lành, ít nói, chỉ biết vâng lời.

Tôi ngồi vào vị trí lái, khởi động xe, vào số 1, lên số 2, về số 0… thực hiện các thao tác ngừng, chạy, nhanh chậm, quẹo phải, trái trong chừng 1 tiếng đồng hồ.

Qua ngày thứ nhì tôi tập lên xuống giữa số 2 và 3 cao nhất, cũng như số R lui xe.

Ngày thứ ba tôi lái xe ra cổng Mang Cá và chạy xe loanh quanh các đường vắng trong Thành nội.

Ngày thứ tư tôi chạy xe ra ngoài Thành nội ở cửa ngăn, lên cầu Bạch Hổ rồi quay lui chạy xuống phố, vào đường Hàng Bè, vào cửa Chính Đông, trở về Mang Cá.

Ngày thứ năm tôi lái xe qua cầu Tràng Tiền, lên dốc Nam Giao, xuống dốc Bến Ngự, xuống An Cựu rồi quay về cầu Tràng Tiền, vào cửa Thượng Tứ, trở về Mang Cá.

Kể từ đó tôi lái xe Jeep hàng ngày cho đến khi tôi sắm xe hơi riêng đầu năm 1959.  

Lái xe jeep được nửa tháng tôi lái các xe Dodge 4x4 và xe Cứu thương chạy thẳng ra phố xá an toàn và dễ dàng như lúc lái xe Jeep. Tôi nghiệm thấy lái xe lớn rất thích thú, hơn xe nhỏ nhiều.

Cuối cùng tôi lái 2 xe còn lại là Dodge 6 bánh và GMC 10 bánh nhưng chỉ vài lần quanh quẩn trong Mang Cá, không đi ra ngoài vì sĩ quan mà lái các loại xe đó trông bất tiện.

Lái xe đã thành thạo, tôi nhờ Thượng sĩ Du qua Tiểu khu đăng ký tôi thi bằng lái quân xa. Thượng sĩ Du vâng lời, lấy xe Dodge cùng tài xế ra đi, hơn giờ sau trở về trao cho tôi bằng lái xe:

- Thưa bác sĩ, bên phòng Tư nói họ biết bác sĩ lái xe giỏi nên cấp bằng ngay, bác sĩ không cần phải thi và biếu các tem phiếu xăng (tích kê 20 lít) để bác sĩ dùng, dặn nếu thiếu thì họ cấp thêm. (1).

Tôi ngạc nhiên vì phòng Tư có quá nhiều xăng và cho rằng ông thiếu tá và các ông sĩ quan bên ấy muốn lấy lòng bên bệnh viện, song mãi về sau tôi cũng chẳng thấy ai hỏi xin nhờ vả gì.

Lái xe quân sự cũng có cái thú. Tôi 2 lần có dịp lái xe Jeep qua đèo Hải Vân vào Đà Nẵng. Xe lên đèo rất mạnh, chạy băng băng vượt xa các xe dân sự lắm khi lên đèo ì ạch khiến máy nóng bốc hơi.

Xe nhà binh rất uống xăng. Dù vậy tôi thấy ở BXBV Mang Cá xăng nhớt luôn thừa thãi.

Lái các xe to ngồi quen trên cao bệ vệ rất thích.

             ------
III) Các Bạn Tôi Lái Xe Quân Đội.

           

+ GS Lê Bá Nhàn năm 1957 là dược sĩ trung úy trưng tập tại Đại đội Quân Y 1 (nằm kề BXBV Huế) của Sư đoàn 1 Bộ binh. Ông thấy tôi có lắm xe nên qua nhờ tôi giúp học lái. Ông tập lái nhanh duy thao tác có vẻ khác thường. Lúc chúng tôi lái xe Jeep qua cầu Tràng Tiền, tôi ngồi cạnh quan sát để nhắc nhở thì thấy ông như có vẻ căng thẳng, 2 cánh tay khuỳnh ngang thật rộng như diều hâu xòe cánh nắm chặt tay lái. Đó cũng là tư thế của ông khi đi xe gắn máy. Tôi nhắc ông buông xuôi cánh tay tuy  nhiên ông giữ tư thế. Về sau ông cũng chỉ đi xe gắn máy, không hề mua sắm xe hơi.

GS LBNhàn (ĐHYK Huế) là thân phụ của Lê Bá Khánh Trình là học sinh Việt Nam đầu tiên đạt huy chương vàng thi toán quốc tế IMO lần 21 tại London, Anh quốc năm 1979, rất nổi tiếng.

Hồi ấy có đôi lần Khánh Trình được GS Nhàn dắt đến nhờ tôi khám mắt, thử lại kính tại Bệnh viện Trung ương Huế.

 

+BSTS Hồ Văn Châm (1932-2013) học lái xe quân sự lúc ông đang còn là sinh viên Quân Y mà mỗi dịp hè hàng năm đều có chương trình huấn luyện quân sự 5 tuần lễ tại trường võ bị Đà Lạt. Riêng hè năm đó, 1955, Đại úy Nguyễn Ngọc Khôi sĩ quan tại trường có nhã ý linh động dàn xếp với phòng học vụ để cho các sinh viên Quân y khóa cũ được học lớp lái quân xa hạng nhẹ (xe Jeep), theo một chương trình đặc biệt cấp tốc. BS Châm thuật lại câu chuyện hào hứng ông tập lái xe jeep cứng cát với những tai nạn ngộ nghĩnh:

“Mỗi tuần học 5 ngày, mỗi ngày một tiếng đồng hồ, từ 5 giờ đến 6 giờ chiều, nghĩa là toàn bộ thời gian khóa học chỉ vẻn vẹn có 20 tiếng… Khóa học gồm chừng 20 học viên, nhà trường có độc một xe jeep cho việc tập lái.

Chúng tôi được chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm 5 người. Trong giờ học, cả nhóm 5 người cùng leo lên xe, một người cầm lái, huấn luyện viên ngồi kế bên chỉ dẫn. Học viên tập lái cho xe chạy theo con đường vòng đai chạy bao quanh doanh trại trường Võ bị, được chừng mười phút thì được lệnh ngừng lại để đổi người lái khác. Cũng có một hai trường hợp xe leo lề đường húc vào gốc cây hoặc rơi xuống đường hào tháo nước nhưng rất may mắn không gây nên tổn thương trầm trọng nào. Cứ như thế, chúng tôi học hành gấp rút “chụp dựt” nhưng vô cùng hào hứng. Suốt ngày cứ ngong ngóng, náo nức chờ đến giờ đi tập lái xe.

Rồi cũng tới ngày khảo hạch. Không có hỏi han căn vặn gì về luật lệ đi đường. Mỗi học viên dự thi chỉ phải lái xe đủ một vòng quanh doanh trại, nếu suông sẻ, không để xẩy ra trục trặc gì thì là trúng cách. Toàn nhóm chúng tôi đều thi đỗ, ngoại trừ hai anh Nguyễn Quang Đình và Phạm Viết Tú lóng ngóng thế nào mà cho xe lao xuống rảnh thoát nước bên vệ đường nên bị đánh hỏng.

Chúng tôi được cấp ngay bằng lái xe quân sự hạng nhẹ do Trung tá Nguyễn Văn Thiệu ký. Về lại Sài Gòn, chúng tôi ra sở Trường Tiền trình bằng lái xe quân sự này để được cấp bằng lái xe dân sự mà không cần phải thi cử gì cả.” (Minh Vũ Hồ văn Châm “Đà Lạt trong ký ức tôi”, 10/2011). (2).

BS Lê Đình Thương (MD, USA), chủ tịch Hội Y Khoa Huế Hải ngoại, cựu y sĩ trung úy trưng tập thì thổ lộ vốn mê xe nên khi vào lính là kiếm dịp lái đủ tất cả các xe nhà binh, kể cả xe tăng.
---

Tôi ở trong quân đội 2 năm tại Huế rồi giải ngũ. Tôi chưa hề được huấn luyện quân sự và lúc còn tại ngũ một đôi lần tôi cũng cho phép binh sĩ từng đợt đi tập bắn ở trường bia An Cựu.

Là sĩ quan thời bình, đó là những trải nghiệm đẹp đẽ thân thương đời quân ngũ vào những năm tháng quý báu toàn đất nước quân dân được sống trong cảnh thanh bình hồ hởi. 

Huế năm 1957 và từ trước là thành phố lớn nhất ở miền Trung. Đà Nẵng còn nhỏ chỉ bằng đường Trần Hưng Đạo Huế cộng thêm Gia Hội và An Cựu.

Chỉ sáu bảy năm sau cục diện nhanh chóng thay đổi. Và các bác sĩ quân y sau này đều học các khóa quân sự để đối đầu với các nguy hiểm nơi chiến trường như họ đã ghi lại trong các hồi ký.

 

 

(Bệnh xá bệnh viện Mang Cá, Huế có tổng cọng 5 quân xa: 1 xe jeep, 1 xe Dodge 4x4, 1 xe Dodge 6x6 sáu bánh, 1 xe GMC 10 bánh, và 1 xe cứu thương Dodge 4x4 bít bùng đúng như trong các hình.

Xe Jeep và xe cứu thương đều mang dấu chữ thâp đỏ ‘+’).

 

Chú Thích:

 

(1) Bộ tham mưu có các phòng: - Phòng 1 (Nhân sự) - Phòng 2 (Tình báo) - Phòng 3 (Tác chiến) - Phòng 4 (Tiếp vận) - Phòng 5 (Tâm lý chiến) - Phòng 6 (Phản gián) - Phòng 7 (Trinh sát Kỹ thuật).

 

(2) Sở Trường Tiền là sở Công chánh ở Sài Gòn. Ở Huế có Khu Công Chánh Miền Bắc Trung - Nguyên Trung - Phần; tôi đem bằng quân sự đến xin đổi bằng lái xe dân sự thì Kỹ sư Trần Nguyên Đằng ghi thêm cho tôi được phép lái xe máy dầu và xe máy dầu có gắn xe biên (Sidecar Motorcycle).

 _____

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Giêng 2021
... thế nhưng bà vẫn được Joe Biden chọn để đứng cùng liên danh với mình trong vai trò Phó Tổng Thống – Điều đó cho thấy đây chính là những con người chân chính, đặt quốc gia và dân tộc mình lên trên hết, nó cũng trái ngược với chính phủ của D. Trump chỉ dùng những kẻ nịnh thần, những ai cứng đầu không biết xu nịnh, nâng bi đều bị Trump đuổi việc một cách đơn giản qua một cái Tweet, nó cũng cho thấy Trump là một tên độc tài đúng nghĩa nhất và dưới trướng của mình chỉ có những kẻ biết cúi đầu dạ thưa không khác gì cái xứ man ri mọi rợ mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
23 Tháng Giêng 2021
Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội. Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn. Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị...
23 Tháng Giêng 2021
Điều đáng buồn là thực trạng hiện nay, cách hành xử của hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam lại là cách hành xử của con buôn và họ luôn dừng ở tương quan doanh nghiệp – con buôn chứ chưa bao giờ bước vào bục của doanh nghiệp – doanh nhân. Vì sao? Vì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lúc này, sau hàng loạt biến cố về thiên tai và đại dịch, vốn liếng có phần cạn, nguồn kinh doanh cũng khô, mọi tâm tính doanh nghiệp nổi lên như một thứ cơ chế đề kháng. Nếu doanh nghiệp là của doanh nhân hoặc của nhiều đoanh nhân thì căn tính thiện lành sẽ nổi trội, cách hành xử của doanh nghiệp sẽ làm cho xã hội thán phục...
22 Tháng Giêng 2021
Trước mắt, chính sách của Tân Tổng thống Biden là đưa nước Mỹ trở lại với vai trò lãnh đạo thế giới, trở lại với các mối quan hệ đồng minh, liên minh toàn cầu, từ câu nói ngắn gọn “America is back, ready to lead the world, not retreat from it” cho tới tầm nhìn thể hiện rõ hơn qua bài viết “Why America Muat Lead Again” (Foreign Affairs), việc bổ nhiệm dàn nội các phụ trách mảng đối ngoại toàn những người ủng hộ chính sách đa phương, toàn cầu hóa…Riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bài “Biden makes his first bold move on Asia”, của Michael J. Green trên tạp chí Foreign Policy....
21 Tháng Giêng 2021
Từ các trang này, hàng chục người làm YouTube tiếng Việt, trong và ngoài nước, khuếch trương thành những tin giật gân trên kênh của họ để kiếm tiền. Ngoài mục đích kiếm tiền rõ ràng của các YouTubers này, còn có hàng ngàn trang Facebook trong và ngoài nước cũng phao tin vịt và thuyết âm mưu Q. Lý do đàng sau những trang này khá đa dạng, có những người muốn nổi tiếng câu view, có những người thật sự tin vào tin vịt và thuyết âm mưu, nhưng cũng có người cho rằng các trang này được sự hỗ trợ của dư luận viên của đảng Cộng sản trong nước để thao túng thông tin, gây nhiễu loạn trong cộng đồng người Việt chống Cộng sản.
21 Tháng Giêng 2021
Và thật thế, trong cái đại họa mà Trump đã gây ra, kể cả với gần 400 ngàn người đã chết trong đại dịch mà phần lớn có thể tránh được, chúng ta vẫn còn may mắn. May mắn vì nền dân chủ của Mỹ, tuy chậm chạp và đôi lúc tưởng như bất lực, vẫn cuối cùng mạnh đủ để khống chế một cá nhân lạm quyền và tránh cho quốc gia phải chịu đựng thêm bốn năm nữa. May mắn vì những đại họa khác đã không xảy ra, chẳng hạn như một cuộc chiến nguyên tử với một hay nhiều quốc gia khác – Iran hay Trung Quốc chẳng hạn.
20 Tháng Giêng 2021
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.
20 Tháng Giêng 2021
Đại dịch Sars-CoV2 rồi sẽ ngưng, hình ảnh, biểu tượng MAGA, ông Donald Trump sẽ dần bị lãng quên, lâu lắm cũng chỉ trong vòng vài năm nữa nhưng sự thống trị của đảng CSVN sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài, rất dài, ít nhất là vài chục năm nữa. Ngay cả sau khi chế độ CSVN sụp đổ thì chuyện người dân VN có được dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận sẽ là điều rất xa vời. Một trang sử đen tối của nước Mỹ sẽ được lật qua trong ngày hôm nay nhưng trang sử Việt sẽ vẫn mãi mãi là như thế.
19 Tháng Giêng 2021
Cũng lợi dụng thứ ngoại giao “huynh đệ” ấy, mà sau đó Tàu Cộng đã đánh chiếm thêm đảo và cả đất liền của Việt Nam. Bộ mặt thật của Tàu Cộng thì không ai lạ gì, tuy nhiên với ĐCS Việt Nam thì cho đến nay họ vẫn sắc son quyết không ăn ở hai lòng với anh hai Tàu Cộng. Đến nay Việt Cộng vẫn ôm chân Tàu và quyết từ chối kết đồng minh quân sự với Mỹ bằng chính sách 4 không. Không những thế, càng về sau họ càng ký nhiều văn kiện bí mật giữa 2 ĐCS mà dân không hề biết gì. Với CS thì có thể kết luận 2 câu đơn giản thế này: “thà bán đồng bào để mua tình anh em với Tàu Cộng chứ không làm điều ngược lại...
19 Tháng Giêng 2021
Đây là một bào chữa ấu trĩ và ngụy biện bởi vì Điện Capitol không phải là một nơi công cộng phục vụ người dân tham quan, du lịch mà đó là cơ quan đầu não của nước Mỹ do đó đừng có nói rằng mình chưa có vào trong mà chỉ cần xâm nhập vào trong hàng rào đã đủ cấu thành tội danh “Xâm Nhập khu vực cấm bất hợp pháp”, tất nhiên chuyện đó là chuyện của ngành hành pháp, ai vi phạm thì sẽ bị tội hình, tiếc thay trong đó ngoài những kẻ cuồng tín da vàng ra còn có một anh chàng phóng viên Việt Nam khoe mẽ tấm hình đang đứng trước văn phòng của bà chủ tịch Hạ Viện với tấm bảng Press trên túi áo!